Trái cây cho mỗi ngày

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Ngoài giá trị dinh dưỡng, trái cây còn có một số công dụng y học thực dụng. Trái cây đã được dân chúng khắp nơi trên trái đất ưa thích vì mùi vị ngon ngọt, nhiều chất dinh dưỡng đồng thời giúp cơ thể giảm thiểu rối loạn các chức năng và giảm thiểu bệnh tật.

Kể từ ngày được tuyển làm một lính hổ bôn của Tây Vương Mẫu, Lỗ Trí Thâm lấy làm thích thú lắm với nếp sống mới trên thiên cung. Thể dạng tiên sinh ngày một thon thả, vòng bụng thu hẹp đáng kể, dáng đi nhanh nhẹn. Bạn bè hỏi tại sao Lỗ tiên sinh bảo nhờ được ăn vài trái 'đào thơm' của Tây phu nhân.

Sự thực là, từ khi vào nơi tiên cảnh, đời sống Lỗ đại nhân đã thay đổi hoàn toàn. Rượu đế là ông bỏ hẳn. Ăn toàn rau trái. Lâu lâu lượm trái đào tiên rơi rụng mà vụng trộm nuốt tươi. Ngoài ra lão Lỗ lại năng đi lại nên cũng thấy khỏe hơn. Có người hỏi tại sao ăn trái cây không thôi mà nom ngài đẹp tướng vậy, tiên sinh bèn đăng đàn giải thích:

Ăn trái cây là ta mang vào cơ thể một loại thực phẩm tuyệt hảo có sẵn trên trái đất. Ông bà nhà ta nghiên cứu về nguồn gốc loài người nói là người tiền sử ưa thích vị ngọt của trái cây. Vì trái cây ít bị nhiễm độc hơn những thực phẩm khác. Do đó ăn trái, ta không còn sợ những bệnh bò điên, bệnh lở móng lở miệng, bệnh sán lãi do ăn uống mất vệ sinh dưới trần thế. Trái cây có rất nhiều nước như trong cơ thể bạn và mình. 65% sức nặng cơ thể là chất lỏng. Chất lỏng này đóng vai trò sinh tử cho các chức năng của con người. Cho nên ăn trái cây với 70% là nước, đã đáp ứng được một nhu cầu thiết yếu cho mình. Ăn nhiều chất xơ có thể giúp giảm thiểu nguy cơ mập phì, ung thư ruột. Mà chất xơ thì có rất nhiều trong trái cây các loại. Trái cây với đường thiên nhiên là nguồn năng lượng rất tốt cho tế bào não bộ, giúp kích thích, tăng cường trí nhớ, làm giảm u sầu, buồn chán. Trái cây dễ tiêu. ăn trái cây làm tinh thần minh mẫn, trí nhớ tốt, yêu đời chẳng phải lo âu sầu muộn, tình cảm lại dồi dào, da dẻ hồng hào, tươi mịn, ít đau ốm, ngũ quan tinh tường, lục phủ ngũ tạng hoạt động đều hòa và ngay cả đời sống ân ái lứa đôi cũng thêm phần hào hứng, thỏa mãn...

Nhiều chuyên viên dinh dưỡng cũng quả quyết rằng trái cây là một trong nhiều nguồn gốc tốt của sức khỏe. Nó chứa đầy đủ những chất dinh dưỡng mà ta cần để duy trì sự thăng bằng của đời sống:

Nước

Cơ thể cần từ 2-3 lít nước mỗi ngày để giữ nhiệt độ bình thường, để làm xương khớp trơn tru, để lưu chuyển dưỡng chất nuôi tế bào, để làm huyết tương chứa hồng cầu, bạch cầu, để làm vật chống đỡ cơ thể...

Nước trong trái cây, rất sung túc và tươi mát mà lại là loại nước tinh khiết, không nhiễm trùng, vẩn đục. Nước từ lòng đất, được cây hút lên, chế biến, đặt vào trái cây để ta dùng mà không cần mất công đun sôi, gạn lọc. Dùng nước này ta không còn sợ bị các bệnh lẩm cẩm như tiêu chảy, khó chịu bao tử, không sợ bị những ô nhiễm của cát bụi, hóa chất trong không gian.

Chất đạm

Trái cây cũng có một nguồn chất đạm đáng kể, tất nhiên là ít hơn thịt cá, nhưng dễ tiêu, không có cholesterol. Ta hãy nhìn các vị tu hành, không ăn thịt động vật, chỉ ăn rau trái, mà cũng đủ chất đạm cho cơ thể, sức khỏe vẫn tốt, sắc da hồng hào, tinh thần minh mẫn, phục vụ đạo giáo và tín đồ không mỏi mệt.

Đạm trong trái cây có đủ 8 loại amino acid cần thiết mà cơ thể không tạo ra được và phải do thực phẩm cung cấp. Ăn một miếng thịt cần 8 giờ để tiêu hóa, trong khi đó ăn một hỗn hợp trái cây, ta chỉ cần nửa giờ là đã thu thập được số chất đạm này.

Chất carbohydrat

Carbohydrat cung cấp năng lượng cho chức năng của cơ thể dưới hình thức các loại đường hoặc tinh bột. Trái cây có loại đường đơn thiên nhiên fructose, sẵn sàng được hấp thụ và có khả năng cung cấp năng lượng mà cơ thể cần ngay. Đường này dễ tiêu, nhập vào máu từ từ nên không gây xáo trộn cho mức độ insulin do tụy tạng tiết ra.

Chất béo

Khi ăn nhiều chất béo thì không tốt, nhưng cơ thể cần một lượng tối thiểu để duy trì sự tăng trưởng của tế bào, tích trữ năng lượng, cấu tạo thành phần của hệ thần kinh, sản xuất kích thích tố. Trái cây như chuối, lê, oliu, đào lộn hột cashew có một ít chất béo. Và không có cholesterol, nên ta không ngại LDL lên cao, gây tắc nghẽn động mạch.

Khoáng chất và sinh tố

Cơ thể cần một lượng rất nhỏ khoáng chất và sinh tố để điều hòa mọi chức năng cũng như để tăng trưởng, sinh sản. Trái cây có đầy đủ những chất này dưới dạng hoàn toàn tự nhiên, không pha lẫn hóa chất, dễ tiêu và vừa đủ cho nhu cầu hằng ngày.

Trái cây làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch

Có thể một phần là khi ăn nhiều rau trái, thì họ sẽ bớt ăn các thực phẩm được cho là có nguy cơ gây bệnh như mỡ béo trong thịt động vật, những món ăn tạp nham (junk food). Ngoài ra, kinh nghiệm cho hay là người ăn nhiều trái cây thường thường có đời sống lành mạnh hơn, không hút thuốc lá, bớt uống rượu, lại năng vận động cơ thể.

Các chuyên gia khuyên nên ăn khoảng 400g rau trái mỗi ngày, đặc biệt là rau trái tươi thì tốt hơn cho sức khỏe.

Trái cây và ung thư ruột

Nhiệm vụ của ruột già là loại chất cặn bã của thực phẩm, tránh cho cơ thể khỏi bị ảnh hưởng của chất độc hại, giảm nguy cơ nhiều bệnh trong đó có bệnh ung thư ruột. Đó là nhờ một phần lớn ở chất xơ trong trái cây.

Nhiều trái cây có lượng potassium cao. Mà khoáng chất này cần thiết cho duy trì thăng bằng chất điện phân trong máu. Với mức độ tiêu thụ potassium đầy đủ có thể làm giảm nguy cơ cao huyết áp. Ngoài ra, bệnh nhân uống thuốc hạ huyết áp thường mất potassium, nên bác sĩ phải cho uống thêm khoáng này, hoặc khuyên ăn thêm vài trái cam, trái chuối, có nhiều potassium.

Mỗi loại trái cây còn có những ích lợi y học riêng biệt, tùy theo thành phần hóa học của trái đó: táo hạ cholesterol trong máu, nhờ có chất xơ pectin, do đó giảm nguy cơ bệnh tim mạch đồng thời cũng giảm cao huyết áp, thăng bằng lượng đường trong máu. Chuối có hóa chất làm giảm chất chua trong bao tử, giảm thiểu nguy cơ loét bao tử. Cam chanh có thể chống lại tác hại của vài loại virut, giảm nguy cơ ung thư cũng như giảm cholesterol trong máu. Đó là nhờ chất anti oxidant như sinh tố C có nhiều trong cam chanh. Blueberry vừa được dùng để trị tiêu chảy ở một số người, thì với người khác lại có tác dụng nhuận trường. Mận (prune) giúp rất nhiều cho sự đại tiện được hạnh thông. Một vấn đề nữa, tuy nhỏ nhưng cần lưu ý là hóa chất diệt côn trùng dính vào trái cây. Cho nên, trước khi ăn trái cây cần rửa sạch, nếu cần bóc bỏ vỏ trước khi ăn.

(Sức khoẻ và Đời sống)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết: Trái cây cho mỗi ngày (https://www.meo.vn/trai-cay-cho-moi-ngay.html) được biên tập bởi công sức của BTV Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Vui lòng liên kết tới web của chúng tôi khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trái cây cho mỗi ngày!

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Ngoài giá trị dinh dưỡng, trái cây còn có một số công dụng y học thực dụng. Trái cây đã được dân chúng khắp nơi trên trái đất ưa thích vì mùi vị ngon ngọt, nhiều chất dinh dưỡng đồng thời giúp cơ thể giảm thiểu rối loạn các chức năng và giảm thiểu bệnh tật.

Kể từ ngày được tuyển làm một lính hổ bôn của Tây Vương Mẫu, Lỗ Trí Thâm lấy làm thích thú lắm với nếp sống mới trên thiên cung. Thể dạng tiên sinh ngày một thon thả, vòng bụng thu hẹp đáng kể, dáng đi nhanh nhẹn. Bạn bè hỏi tại sao Lỗ tiên sinh bảo nhờ được ăn vài trái 'đào thơm' của Tây phu nhân.

Sự thực là, từ khi vào nơi tiên cảnh, đời sống Lỗ đại nhân đã thay đổi hoàn toàn. Rượu đế là ông bỏ hẳn. Ăn toàn rau trái. Lâu lâu lượm trái đào tiên rơi rụng mà vụng trộm nuốt tươi. Ngoài ra lão Lỗ lại năng đi lại nên cũng thấy khỏe hơn. Có người hỏi tại sao ăn trái cây không thôi mà nom ngài đẹp tướng vậy, tiên sinh bèn đăng đàn giải thích:

Ăn trái cây là ta mang vào cơ thể một loại thực phẩm tuyệt hảo có sẵn trên trái đất. Ông bà nhà ta nghiên cứu về nguồn gốc loài người nói là người tiền sử ưa thích vị ngọt của trái cây. Vì trái cây ít bị nhiễm độc hơn những thực phẩm khác. Do đó ăn trái, ta không còn sợ những bệnh bò điên, bệnh lở móng lở miệng, bệnh sán lãi do ăn uống mất vệ sinh dưới trần thế. Trái cây có rất nhiều nước như trong cơ thể bạn và mình. 65% sức nặng cơ thể là chất lỏng. Chất lỏng này đóng vai trò sinh tử cho các chức năng của con người. Cho nên ăn trái cây với 70% là nước, đã đáp ứng được một nhu cầu thiết yếu cho mình. Ăn nhiều chất xơ có thể giúp giảm thiểu nguy cơ mập phì, ung thư ruột. Mà chất xơ thì có rất nhiều trong trái cây các loại. Trái cây với đường thiên nhiên là nguồn năng lượng rất tốt cho tế bào não bộ, giúp kích thích, tăng cường trí nhớ, làm giảm u sầu, buồn chán. Trái cây dễ tiêu. ăn trái cây làm tinh thần minh mẫn, trí nhớ tốt, yêu đời chẳng phải lo âu sầu muộn, tình cảm lại dồi dào, da dẻ hồng hào, tươi mịn, ít đau ốm, ngũ quan tinh tường, lục phủ ngũ tạng hoạt động đều hòa và ngay cả đời sống ân ái lứa đôi cũng thêm phần hào hứng, thỏa mãn...

Nhiều chuyên viên dinh dưỡng cũng quả quyết rằng trái cây là một trong nhiều nguồn gốc tốt của sức khỏe. Nó chứa đầy đủ những chất dinh dưỡng mà ta cần để duy trì sự thăng bằng của đời sống:

Nước

Cơ thể cần từ 2-3 lít nước mỗi ngày để giữ nhiệt độ bình thường, để làm xương khớp trơn tru, để lưu chuyển dưỡng chất nuôi tế bào, để làm huyết tương chứa hồng cầu, bạch cầu, để làm vật chống đỡ cơ thể...

Nước trong trái cây, rất sung túc và tươi mát mà lại là loại nước tinh khiết, không nhiễm trùng, vẩn đục. Nước từ lòng đất, được cây hút lên, chế biến, đặt vào trái cây để ta dùng mà không cần mất công đun sôi, gạn lọc. Dùng nước này ta không còn sợ bị các bệnh lẩm cẩm như tiêu chảy, khó chịu bao tử, không sợ bị những ô nhiễm của cát bụi, hóa chất trong không gian.

Chất đạm

Trái cây cũng có một nguồn chất đạm đáng kể, tất nhiên là ít hơn thịt cá, nhưng dễ tiêu, không có cholesterol. Ta hãy nhìn các vị tu hành, không ăn thịt động vật, chỉ ăn rau trái, mà cũng đủ chất đạm cho cơ thể, sức khỏe vẫn tốt, sắc da hồng hào, tinh thần minh mẫn, phục vụ đạo giáo và tín đồ không mỏi mệt.

Đạm trong trái cây có đủ 8 loại amino acid cần thiết mà cơ thể không tạo ra được và phải do thực phẩm cung cấp. Ăn một miếng thịt cần 8 giờ để tiêu hóa, trong khi đó ăn một hỗn hợp trái cây, ta chỉ cần nửa giờ là đã thu thập được số chất đạm này.

Chất carbohydrat

Carbohydrat cung cấp năng lượng cho chức năng của cơ thể dưới hình thức các loại đường hoặc tinh bột. Trái cây có loại đường đơn thiên nhiên fructose, sẵn sàng được hấp thụ và có khả năng cung cấp năng lượng mà cơ thể cần ngay. Đường này dễ tiêu, nhập vào máu từ từ nên không gây xáo trộn cho mức độ insulin do tụy tạng tiết ra.

Chất béo

Khi ăn nhiều chất béo thì không tốt, nhưng cơ thể cần một lượng tối thiểu để duy trì sự tăng trưởng của tế bào, tích trữ năng lượng, cấu tạo thành phần của hệ thần kinh, sản xuất kích thích tố. Trái cây như chuối, lê, oliu, đào lộn hột cashew có một ít chất béo. Và không có cholesterol, nên ta không ngại LDL lên cao, gây tắc nghẽn động mạch.

Khoáng chất và sinh tố

Cơ thể cần một lượng rất nhỏ khoáng chất và sinh tố để điều hòa mọi chức năng cũng như để tăng trưởng, sinh sản. Trái cây có đầy đủ những chất này dưới dạng hoàn toàn tự nhiên, không pha lẫn hóa chất, dễ tiêu và vừa đủ cho nhu cầu hằng ngày.

Trái cây làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch

Có thể một phần là khi ăn nhiều rau trái, thì họ sẽ bớt ăn các thực phẩm được cho là có nguy cơ gây bệnh như mỡ béo trong thịt động vật, những món ăn tạp nham (junk food). Ngoài ra, kinh nghiệm cho hay là người ăn nhiều trái cây thường thường có đời sống lành mạnh hơn, không hút thuốc lá, bớt uống rượu, lại năng vận động cơ thể.

Các chuyên gia khuyên nên ăn khoảng 400g rau trái mỗi ngày, đặc biệt là rau trái tươi thì tốt hơn cho sức khỏe.

Trái cây và ung thư ruột

Nhiệm vụ của ruột già là loại chất cặn bã của thực phẩm, tránh cho cơ thể khỏi bị ảnh hưởng của chất độc hại, giảm nguy cơ nhiều bệnh trong đó có bệnh ung thư ruột. Đó là nhờ một phần lớn ở chất xơ trong trái cây.

Nhiều trái cây có lượng potassium cao. Mà khoáng chất này cần thiết cho duy trì thăng bằng chất điện phân trong máu. Với mức độ tiêu thụ potassium đầy đủ có thể làm giảm nguy cơ cao huyết áp. Ngoài ra, bệnh nhân uống thuốc hạ huyết áp thường mất potassium, nên bác sĩ phải cho uống thêm khoáng này, hoặc khuyên ăn thêm vài trái cam, trái chuối, có nhiều potassium.

Mỗi loại trái cây còn có những ích lợi y học riêng biệt, tùy theo thành phần hóa học của trái đó: táo hạ cholesterol trong máu, nhờ có chất xơ pectin, do đó giảm nguy cơ bệnh tim mạch đồng thời cũng giảm cao huyết áp, thăng bằng lượng đường trong máu. Chuối có hóa chất làm giảm chất chua trong bao tử, giảm thiểu nguy cơ loét bao tử. Cam chanh có thể chống lại tác hại của vài loại virut, giảm nguy cơ ung thư cũng như giảm cholesterol trong máu. Đó là nhờ chất anti oxidant như sinh tố C có nhiều trong cam chanh. Blueberry vừa được dùng để trị tiêu chảy ở một số người, thì với người khác lại có tác dụng nhuận trường. Mận (prune) giúp rất nhiều cho sự đại tiện được hạnh thông. Một vấn đề nữa, tuy nhỏ nhưng cần lưu ý là hóa chất diệt côn trùng dính vào trái cây. Cho nên, trước khi ăn trái cây cần rửa sạch, nếu cần bóc bỏ vỏ trước khi ăn.

Theo BS. Nguyễn Ý Đức - Sức Khoẻ & Đời Sống

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết: Trái cây cho mỗi ngày (https://www.meo.vn/trai-cay-cho-moi-ngay.html) được biên tập bởi công sức của BTV Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Vui lòng liên kết tới web của chúng tôi khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *