Thói quen làm tăng nguy cơ sẩy thai cho bà bầu

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Để có một thai kì khỏe mạnh, tránh nguy cơ sẩy thai, chị em phải tạo được cho mình thói quen lành mạnh, kiểm soát những thói quen xấu.

Chào bác sĩ,

Em năm nay 24 tuổi, đã kết hôn và mang thai được 2 tháng. Vì thể trạng của em không được khỏe lắm nên em rất lo lắng khi biết mình có bầu. Em nghe nói, những người không khỏe thường dễ bị sẩy thai.

Bác sĩ cho em hỏi, làm sao để em có thể tránh được nguy cơ bị sẩy thai? Làm thế nào để em luôn khỏe mạnh trong suốt thai kì? Em có nên nằm một chỗ nghỉ ngơi hay không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! - (Mai Hoàng)

Bạn Mai Hoàng thân mến,

Mang thai, sinh con là thiên chức của người phụ nữ, chính vì vậy, chị em nào cũng cố gắng làm tốt thiên chức của mình. Khi mang thai, sức khỏe của người phụ nữ là điều rất quan trọng. Những chị em có sức khỏe yếu đúng là không có lợi trong thai kì. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là, những ai có thể trạng sức khỏe không tốt thì sẽ có nguy cơ sẩy thai cao.

Để có một thai kì khỏe mạnh, tránh nguy cơ sẩy thai, chị em phải tạo được cho mình thói quen lành mạnh, kiểm soát những thói quen xấu, tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Những thói quen mà chị em nên tránh để không phải đối mặt với nguy cơ sẩy thai là:

- Ăn thực phẩm tươi sống: Các loại thực phẩm chưa được làm chín kỹ có thể chứa các loại vi khuẩn như E.coli, listeria, campylobactor, salmonella gây sảy thai, sinh non, thai lưu. Ngay cả các loại sữa tươi nếu chưa qua khâu tiệt trùng thì cũng có thể chứa khuẩn listeria làm tăng nguy cơ sảy thai.

- Ăn uống thực phẩm lạnh: Khi mang thai, nhiệt độ cơ thể của người phụ nữ cao hơn bình thường một chút nên nếu ăn những đồ ăn lạnh sẽ khiến các mạch máu ở vùng bụng, trong đó có phần cổ tử cung co rút lại, gây ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

- Uống nhiều trà thảo dược, cà phê: Rất nhiều loại trà thảo dược như trà thì là, trà hoa cúc, trà cam thảo, trà mâm xôi… được cho là có tác dụng kích thích tử cung để chuẩn bị cho cơn co dạ con và sinh nở. Đặc biệt, trong 3 tháng đầu, khi thai kỳ còn trong tình trạng chưa ổn định, việc uống trà hay cà phê là điều tuyệt đối không nên.

- Ăn nhiều thực phẩm cay, nóng: Các loại gia vị như thì là, hồi, hạt tiêu, quế, ớt…. hay những thực phẩm chiên, xào, thực phẩm có tính nóng khác dễ làm giảm sự bài tiết của tuyến tiêu hóa, dẫn đến mất nước đường ruột và gây táo bón. Nếu thường xuyên bị táo bón, áp lực lên ổ bụng sẽ tăng, gây khó chịu cho thai nhi trong tử cung, dễ sẩy thai, sớm vỡ nước ối, sinh non và các hậu quả xấu khác.

Vì vậy, bạn đừng quá lo lắng về sức khỏe của mình. Tốt nhất, bạn nên ăn uống điều độ, tránh những hoạt động mạnh và nên nghỉ ngơi mỗi ngày để luôn khỏe mạnh trong những ngày mang thai.

Chúc bạn khỏe mạnh!

BS Hoa Hồng

(Tri thức trẻ)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết: Thói quen làm tăng nguy cơ sẩy thai cho bà bầu (https://www.meo.vn/thoi-quen-lam-tang-nguy-co-say-thai-cho-ba-bau.html) được biên tập bởi công sức của BTV Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Vui lòng liên kết tới web của chúng tôi khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *