THỊT NƯỚNG KIỂU CỦA MẸ TUI

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Những năm cuối thập niên 70, đầu thập niên 80, cũng như đa số những gia đình khác, gia đình tui cũng không tránh khỏi cái thiếu thốn chung của một đất nước sau giải phóng. Gạo, thịt, cá, đường, sữa,... tất tần tật nhu yếu phẩm cho cuộc sống hàng ngày đều lĩnh theo tem phiếu. Ngày ấy, được một bữa cơm hoàn toàn là cơm, không độn thêm loại khác, cũng là một mơ ước của không biết bao nhiêu là gia đình. Nhà tui neo người, bố đi chiến trường lâu mới về một lần, chỉ hai mẹ con ra vào với nhau. Tui là con một, nên được cưng và chiều hơn những gia đình đông con khác, được ăn cơm trong khi mẹ ăn cơm độn bo bo, được mẹ giành cho những miếng thịt mỗi khi tới kỳ được lĩnh thịt. Thịt thì đâu được là thịt nạc, mà rất nhiều mỡ. Một phần mẹ kho mặn, một phần nạc hơn mẹ làm chà bông (ruốc), còn những miếng đầu thừa đuôi thẹo, mẹ tui ướp để làm thịt nướng cho tui ăn. Mỗi lần nướng chỉ được 1-2 xâu bé bé thôi, nhưng mùi vị của những miếng thịt đó theo tui đến tận bây giờ.Ngày nay no đủ, tui đi ăn khắp nơi, nhưng với tui, những miếng thịt nướng ngày xưa của mẹ là ngon nhất, là vừa miệng nhất. Lâu lắm rồi không ăn, toàn mua ngoài về, thứ bảy vừa rồi tui sực nhớ "mình không học mẹ lúc này thì còn để đến lúc nào", bèn gọi mẹ "cho con ăn thịt nướng kiểu mẹ làm ngày xưa". Chủ Nhật, món thịt nướng kiểu của mẹ đã được đáp ứng. Rất là đơn giản (ngày xưa làm gì có nhiều gia vị như bây giờ).

Nguyên liệu:
- 800g thịt nạc dăm / ba rọi bỏ phần da (loại nào có lẫn mỡ)
- 5 củ hành tím (hành khô) to
- 20 ml nước mắm ngon
- 1/2 tsp mật ong để làm mềm thịt
- 1/4 - 1/2 chén dầu ăn

Cách làm:
1. Thịt cắt miếng vừa ăn
2. Hành tím giã thật nhuyễn, cho nước mắm và mật ong vào khuấy đều
3. Cho thịt vào hh nước mắm, trộn đều, ướp ít nhất là 1 tiếng
4. Quạt than bếp lên, nướng thịt, thỉnh thoảng phết dầu lên mặt thịt cho thịt bóng và mềm, nhớ trở đầu đuôi cho chín đều.

- Ăn với bún thì có nước mắm pha chua ngọt, rau sống (kiểu miền Bắc thì có thêm nhiều rau muống bào, tía tô, kinh giới).

- Ăn với cơm thì có mỡ hành cùng nước mắm thường hoặc nước mắm pha chua ngọt.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết: THỊT NƯỚNG KIỂU CỦA MẸ TUI (https://www.meo.vn/thit-nuong-kieu-cua-me-tui.html) được biên tập bởi công sức của BTV Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Vui lòng liên kết tới web của chúng tôi khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *