Lưu trữ cho từ khóa: xương

Biện pháp đơn giản ngăn ngừa bệnh gan

Gan là cơ quan rắn lớn thứ hai trong cơ thể, có trọng lượng tối đa từ 1-1,5 kg và nằm ở phía bên phải phần bụng trên, được bảo vệ phía sau khung xương sườn. Gan có chức năng xử lý tất cả mọi thứ mà chúng ta cung cấp vào cơ thể, sau đó chuyển đổi chúng thành năng lượng và dưỡng chất để nuôi cơ thể. Bên cạnh đó, gan cũng có nhiệm vụ lưu trữ vitamin và chuyển hóa hormone cần thiết, giúp các chức năng của các cơ quan trong cơ thể hoạt động hiệu quả…

bien-phap-don-gian-ngan-ngua-benh-gan

Các chuyên gia cho biết, thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe gan. Vì lối sống thiếu vận động có thể dẫn đến tình trạng thừa cân hoặc béo phì, khiến gan phải hoạt động “quá tải” để loại thải chất béo. Bên cạnh đó, uống rượu quá mức được biết là nguyên nhân chính gây tổn thương gan. Hiện đã có một sự gia tăng đáng kể tỷ lệ các trường hợp tử vong do mắc các bệnh về gan liên quan đến rượu.

Để ngăn ngừa hiệu quả các bệnh về gan, bạn cần tuân thủ thực hiện lối sống lành mạnh và các biện pháp dưới đây:

1. Chỉ nên tiêu thụ các loại thực phẩm giàu chất xơ và ít béo, hạn chế tiêu thụ các loại thức ăn chứa nhiều đường hoặc muối.

bien-phap-don-gian-ngan-ngua-benh-gan

2. Uống rượu vừa phải, đặc biệt đối với phụ nữ vì cơ thể chị em chuyển hóa chất cồn chậm hơn nam giới nên dễ gây tổn thương gan.

3. Nếu có kế hoạch đi du lịch nước ngoài, bạn cần nhớ tiêm ngừa vắc-xin viêm gan A và B trước lúc khởi hành.

4. Bảo quản các loại thuốc và hóa chất (bao gồm chất tẩy trắng và các sản phẩm làm sạch) ngoài tầm với của trẻ em.

5. Không nên hòa lẫn thuốc với các loại thảo dược như trà để uống mà không tham khảo ý kiến bác sĩ.

6. Luôn nhớ rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

7. Đọc kỹ khuyến cáo và tránh tiếp xúc với các loại hóa chất diệt cỏ hoặc côn trùng.

8. Tận dụng thời gian để đi dạo ngoài trời hoặc tham gia các môn thể thao như tập dưỡng sinh hay chạy xe đạp…

9. Nên cẩn thận khi xăm mình, làm móng tay, móng chân… vì các dụng cụ dùng để thực hiện những việc này có thể tiếp xúc với máu, rất dễ lây truyền siêu vi gan B và C từ người này sang người khác. Bên cạnh đó các bệnh nhiễm trùng máu có thể làm phát sinh các chứng bệnh gan nghiêm trọng, có khả năng gây tử vong cao.

10. Tránh dùng chung kim tiêm, dao cạo râu với người khác.

11. Quan hệ tình dục an toàn vì viêm gan siêu vi B và C đều có thể lây truyền qua đường tình dục. Trong đó siêu vi gây viêm gan B có khả năng lây truyền qua đường tình dục cao hơn so với siêu vi gây viêm gan C.

Theo NGUYỄN NIỆM/Phunuonline.com.vn

Bí quyết tạo nên hương vị đậm đà cho món ăn

Món ăn là một phần hương vị của cuộc sống và nấu ăn là hành động biểu hiện của yêu thương. Vì thế, người mẹ, người vợ nào cũng mong muốn gia đình sẽ tràn ngập "khoảnh khắc đậm đà tình cảm" như thế. Bí quyết để tạo nên điều đó là bạn cần có những món ăn hấp dẫn, bắt đầu từ nguyên liệu tươi ngon. Bên cạnh đó, góp phần quan trọng để tạo nên hương vị đậm đà chính là gia vị. Hạt nêm chất lượng cao Aji-ngon mới sẽ giúp món ăn bạn nấu có vị ngọt tự nhiên. Đây là “trợ thủ đắc lực” trên kệ bếp của mỗi gia đình.

Hinh_2_.jpg
Hạt nêm chất lượng cao cho món ăn ngon và đậm đà hơn. Ảnh minh họa

Aji-ngon mới được sản xuất theo công nghệ hiện đại, mang tính đột phá từ Nhật Bản. Đây là nhãn hiệu hạt nêm được sản xuất trên dây chuyền chiết xuất nước hầm xương và thịt ngay tại nhà máy của công ty Ajinomoto Việt Nam. Nếu như trước đây, theo cách truyền thống, hạt nêm được sản xuất từ bột xương và thịt thì nay, công nghệ mới này cho phép sử dụng trực tiếp chiết xuất nước hầm xương và thịt vào sản xuất hạt nêm. Sự khác biệt trong công nghệ đã tạo nên chất lượng của hạt nêm, giúp món ăn ngon với vị ngọt tự nhiên như nước hầm xương.

Hinh_Sp.jpg
Aji-ngon mới được sản xuất theo công nghệ hiện đại, mang tính đột phá từ Nhật Bản.

Các bà nội trợ có thể dùng hạt nêm Aji-ngon cải tiến mới để tạo ra những món ăn ngon, đậm đà như một cách thể hiện tình yêu dành cho mọi thành viên trong gia đình.

Thu Ngân

Một số bài thuốc Đông y điều trị ho kéo dài

Thời tiết thay đổi kèm theo sự ô nhiễm môi trường khiến các bệnh về đường hô hấp gia tăng. Nhiều người bị ho, viêm mũi, ngứa họng, khạc đờm…, mặc dù đã dùng nhiều thuốc nhưng bệnh vẫn không khỏi làm người bệnh rất khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc. Xin giới thiệu một số bài thuốc Đông y điều trị hiệu quả chứng bệnh này.

Ho do phế nhiệt

Người bệnh ho khan, không có đờm, hơi thở nóng, miệng khô khát, rát họng, khô họng. Ho kéo dài nhiều ngày, mắt đỏ, da khô, đại tiện táo… Dùng một trong các bài:

Bài 1: ngân hoa 10g, liên kiều 12g, tang diệp 20g, rau má 20g, cỏ mực 20g, thiên môn 16g, mạch môn 12g, trần bì 10g, tía tô 16g, xương bồ 12g. Sắc uống ngày 1 thang.

Bài 2: cát cánh 16g, trần bì 12g, bán hạ 10g, mơ muối 12g, đinh lăng 16g, sâm đại hành 16g, rễ xương sông 16g, tang bạch bì 16g, cam thảo 12g, rễ chanh 12g, bạch mao căn 16g, mã đề 16g. Sắc uống ngày 1 thang.

mot-so-bai-thuoc-dong-y-dieu-tri-ho-keo-dai

mot-so-bai-thuoc-dong-y-dieu-tri-ho-keo-dai

Cát cánh và kim ngân hoa là 2 vị thuốc trị ho phế nhiệt.

Ho do cảm nhiễm phong hàn

Người bệnh đau đầu, đau người, gai sốt, hắt hơi, ngạt mũi, ho nặng tiếng, mắc đờm, người mệt mỏi. Dùng một trong các bài:

Bài 1: phòng phong 12g, kinh giới 16g, tế tân 12g, bạch truật 16g, đương quy 16g, vỏ quế 8g, thiên niên kiện 10g, hà thủ ô 16g, bạch chỉ 10g, xuyên khung 12g, cẩu tích 12g, ngũ vị 10g, xương bồ 16g, cát cánh 16g, cam thảo 12g. Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần (uống nóng).

Bài 2: trần bì 12g, bán hạ 10g, phòng phong 10g, kinh giới 16g, sinh khương 6g, ngải diệp 16g, xuyên khung 10g, tế tân 12g, vỏ quế 8g, thiên niên kiện 10g, đương quy 16g, sâm bố chính 16g, cam thảo 12g, đại táo 10g. Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần.

Ho do viêm họng

Người bệnh có biểu hiện họng sưng đau, ho rát họng, có khi ho suốt ngày không dứt, có thể sốt, người mệt mỏi. Dùng một trong các bài:

Bài 1: ngân hoa 10g, liên kiều 12g, bồ công anh 20g, rau tần dày lá (húng chanh) 16g, phòng phong 10g, kinh giới 16g, bán hạ 10g, tía tô 16g, hậu phác 10g, trần bì 10g, huyền sâm 12g, cam thảo 12g. Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần.

Bài 2: đinh lăng 16g, tang diệp 20g, cát cánh 16g, mạch môn 16g, bối mẫu 10g, trần bì 10g, cam thảo 12g, xạ can 8g, huyền sâm 12g, sa sâm 12g, bạch linh 10g, sinh khương 4g. Sắc uống ngày 1 thang.

Ho do viêm thanh quản

Người bệnh ho kéo dài nhiều ngày, tiếng nói khàn có khi mất tiếng, đau họng, khô họng. Dùng một trong các bài:

Bài 1: đậu đen sao thơm 30g, huyền sâm 16g, sâm bố chính 16g, tang bạch bì 16g, cát cánh 16g, tang ký sinh 16g, xương sông 16g, rau má 20g, ngũ vị 10g, cam thảo 12g, xương bồ 16g. Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần.

Bài 2: lá mã đề 16g, xương sông 20g, lá nhót 20g, cát cánh 16g, mạch môn 16g, kinh giới 16g, đậu đen (sao) 30g, huyền sâm 16g, cam thảo 16g, ngũ vị 10g, tang bạch bì 16g, cát căn 16g, sâm hành 16g, đương quy 16g. Sắc uống ngày 1 thang.

Lương y Trịnh Văn Sỹ

Theo Suckhoedoisong.vn

Dấu hiệu thoái hóa khớp bàn tay ở người cao tuổi

Người xưa có câu “giàu hai con mắt, khó hai bàn tay”.  Bàn tay rất khéo léo, linh hoạt và là một công cụ lao động vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, thoái hóa khớp bàn tay (THKBT) là một trong các bệnh khớp thường gặp ở người có tuổi, gây đau, ảnh hưởng nhiều đến chức năng vận động và đời sống sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân. Ở Việt Nam, THKBT chiếm tỷ lệ 14%, đứng hàng thứ tư trong các vị trí thoái hóa khớp thường gặp.

dau-hieu-thoai-hoa-khop-ban-tay-o-nguoi-cao-tuoi

Bàn tay bình thường và bàn tay viêm khớp.

Thoái hóa khớp thường đi kèm với tuổi tác

Tuổi trung bình của bệnh nhân THKBT là 60 – 65 tuổi. Tuy nhiên, từ độ tuổi 55 đã bắt đầu xuất hiện các biểu hiện của THKBT. Tỷ lệ THK tăng dần theo tuổi, cao hơn ở nhóm tuổi từ 60 trở lên và cao nhất ở nhóm 70 – 79 tuổi. Tuổi cao là yếu tố nguy cơ cao nhất của THK, có thể nói rằng tuổi càng cao, lượng máu đến nuôi dưỡng vùng khớp bị giảm sút, sự lão hóa sụn càng rõ, làm cho sụn kém chịu đựng được các yếu tố tác động có hại lên khớp. Ngoài ra, người già vẫn phải làm việc thêm để kiếm sống, chăm lo các công việc trong gia đình như giặt giũ, bế cháu, các công việc nội trợ khác, họ lao động chân tay là chủ yếu, tạo điều kiện cho THK phát triển. Thứ hai, bệnh cũng thường gặp ở nữ giới (75%). Nguyên nhân có thể là do sự thay đổi hormon như estrogen, dẫn đến thay đổi tế bào sụn khớp. Thứ ba, những người béo phì cũng dễ bị THKBT. Có tới 1/3 bệnh nhân THKBT bị béo phì. Thứ tư là THKBT thường xuất hiện sau một số bệnh lý bàn tay như sau chấn thương, gãy xương khớp, hoại tử xương, viêm khớp dạng thấp, gút mạn tính, đái tháo đường…

Dấu hiệu của THKBT thế nào?

Bàn tay phải hay bị thoái hóa hơn, vì đa số trong chúng ta đều thuận tay phải, dùng nhiều tay phải hơn trong cuộc sống, lao động và sinh hoạt. Trong số 5 ngón tay thì các ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa (ngón I, II, III) hay bị thoái hóa nhất, do các ngón này phải hoạt động tích cực nhất như khi cầm,  nắm, mang, vác, hay xách đồ vật. Còn trong các vị trí khớp của từng ngón tay thì khớp gốc ngón tay cái hay bị THK nhất, liên quan đến việc sử dụng các khớp này nhiều nhất khi cầm nắm đồ vật. Đặc biệt, khớp gốc ngón tay cái có hình yên ngựa, đảm nhiệm chức năng cầm nắm đồ vật của bàn tay, do đó dễ bị tổn thương hơn.

Hiện nay, người ta đã chứng minh vai trò chắc chắn của yếu tố nghề nghiệp trong THK gốc ngón tay cái ở phụ nữ. Người bệnh than phiền đau khớp bàn tay 1 bên hoặc cả 2 bên, đau kiểu cơ học, tức là đau khi vận động và giảm khi nghỉ ngơi. Đau tăng lên khi mặc quần áo, khi cài Tkhuy áo; đau khi nắm bàn tay lại, đau khi rót nước vào ly và đỡ đau khi nghỉ ngơi. Đau thường chỉ ở mức độ nhẹ và trung bình. Vào buổi sáng, khi thức dậy, khớp bị cứng, khó cử động, kéo dài từ 15 – 30 phút. Cứng khớp sau khi nghỉ ngơi cũng thường gặp. Đó là dấu hiệu phá rỉ khớp. Dần dần bàn tay trở nên khó làm các động tác sinh hoạt thường ngày hơn, phát tiếng lạo xạo khi cử động, các cơ bàn tay teo nhỏ.

Ở các giai đoạn muộn, 1/3 số người bệnh có các ngón tay bị biến dạng. Đó là do sự có mặt của các chồi xương, mọc ở khớp ngón xa (hạt Heberden) hay ở khớp ngón gần (hạt Bouchad), gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Khoảng 50% số bệnh nhân THKBT gặp khó khăn khi thực hiện các công việc tự chăm sóc bản thân, nội trợ và các công việc trong sinh hoạt hàng ngày khác như chải đầu, giặt giũ, mặc quần áo, ăn, uống, chăm sóc con cháu, bế cháu. Có 4 dấu hiệu cơ bản của THKBT là gai xương, hẹp khe khớp, đặc xương dưới sụn, hốc xương. Có thể chụp thêm Xquang bàn tay để chẩn đoán xác định.

dau-hieu-thoai-hoa-khop-ban-tay-o-nguoi-cao-tuoi

Làm gì để phòng THKBT?

Cần tránh lao động, mang vác nặng. Không nên sử dụng đôi tay trong thời gian liên tục, quá dài.  Các thành viên trong gia đình và cộng đồng xã hội nên quan tâm, chia sẻ bớt gánh nặng của người cao tuổi. Tăng cường việc sử dụng máy móc hỗ trợ cho lao động và sinh hoạt nếu có thể. Việc phát hiện sớm THK bàn tay là cần thiết, vì sẽ giúp điều trị sớm, giảm thiểu các hậu quả của bệnh. Khi có các dấu hiệu như đau khớp bàn tay, biến dạng khớp hay cứng khớp buổi sáng, hạn chế vận động bàn tay thì nên đến khám chuyên khoa xương khớp để được tư vấn và điều trị kịp thời.

PGS.TS.BS. Nguyễn Vĩnh Ngọc (Khoa Khớp – BV Bạch Mai)

Theo Suckhoedoisong.vn

Khám phá những vị trí kích thích mới lạ

Những tác động mơn trớn hay động chạm vào chúng sẽ giúp cả bạn và đối phương có được khoái cảm rõ rệt.

Có thể, bạn và chàng có một vài bí quyết hoặc những “điểm G bí mật” cho riêng mình để đảm bảo cho cả hai đều được “đốt nóng” và sẵn sàng cho một sự khởi đầu tốt đẹp. Đối với một số người, họ luôn gò bó quan điểm của mình ở những vị trí cũ như vành tai, đầu nhũ hoa… để tạo kích thích. Quan niệm đó không sai, nhưng tại sao bạn không thử khám phá những vị trí mới lạ hơn?

Lori Buckley, Tiến sĩ về các liệu pháp tình dục ở Pasadena, California đã khẳng định: “Khi bạn chạm vào một bộ phận nhiều lần đến nỗi trở nên quen thuộc, cơ thể của bạn sẽ học được cách thích nghi, và lâu dần nó sẽ không còn cảm thấy bị hấp dẫn khi chịu tác động.”

Vì vậy, để tìm kiếm những bí quyết mới, chúng tôi đã tham khảo ý kiến của các chuyên gia về khúc dạo đầu và tìm ra những khu vực dễ bị kích thích để mang lại cảm hứng ái ân. Hãy đọc để tìm hiểu và “khai thác” chúng.

Biên giới siêu nhạy quanh môi

Có thể bạn biết làm thế nào để hôn nhưng có lẽ bạn không biết đến một máy phát tín hiệu bí mật mà ít ai trong chúng ta ngờ tới là các dây thần kinh miệng, xung quanh mép của bạn.

“Khu vực này cực kỳ nhạy cảm để liên lạc, nhưng nó thường bị bỏ qua vì hầu hết mọi người tập trung mơn trớn đôi môi đầy đặn”, Rachael Ross, nhà nghiên cứu lâm sàng về tình dục học cho biết. Nếu bạn thử miết nhẹ ngón tay của bạn xung quanh các cạnh của miệng (như khi bạn đang đặt chì để kẻ môi), bạn sẽ được trải nghiệm một cảm giác rất khác lạ, có chút gì đó như bị nhột, nhưng cũng lại rất rạo rực như được mơn trớn.

Tất nhiên, điều đó không có nghĩa rằng bạn sẽ phải liếm xung quanh miệng của chàng để mang đến cho bạn tình xúc cảm, điều này có thể sẽ rất tồi tệ. Thay vào đó, hãy hôn anh ấy như bình thường, sau đó sử dụng đầu của lưỡi của bạn để lần theo các cạnh của môi trên của chàng một cách nhẹ nhàng. Thu lưỡi của bạn trở lại và tinh nghịch hôn anh ta một lần nữa, lần này hãy tiến theo biên giới của môi dưới.

Tiến sĩ Ross đã khẳng định về việc này: “Theo tiềm thức, chàng sẽ cảm thấy như lưỡi của bạn xoáy xung quanh đầu “cậu nhỏ” của chàng vậy”.

kham-pha-nhung-vi-tri-kich-thich-moi-la

Ảnh minh họa

Phần trũng xuống giữa cổ và ngực

“Toàn bộ khu vực giữa cằm và vai của bạn là một khu vực dễ bị kích thích mang lại những xúc cảm về tình dục, nhưng có một điểm đến sẽ “châm ngòi nổ” tốt hơn bất kỳ phần nào khác, đó chính là phần hõm xuống nơi cổ kết nối với xương đòn” Leah Millheiser, giám đốc y học tình dục nữ tại Trung tâm y tế Stanford từng phát biểu trong nghiên cứu của mình. “Da tại khu vực đó mỏng hơn và không có quá nhiều mô mỡ bên dưới. Bởi vậy cảm giác sẽ mạnh mẽ hơn.”

Nói cách khác, chỉ những động chạm nhẹ vào khu vực này cũng mang lại hiệu quả kích thích tốt hơn nhiều lần so với những khu vực khác.

Tại sao bạn không thử hôn xuống cổ chàng, kéo theo tay của bạn trượt xuống, ngón tay giữa từ bờ vai nhẹ nhàng mơn trớn phần trũng giữa cổ và ngực, kéo dài và xoáy ngón tay của bạn trong một chuyển động tròn đều và chậm. Sau đó, di chuyển miệng của bạn xuống, hôn nhẹ nhàng và sử dụng chính hơi thở của bạn để làm ấm khu vực này.

“Sự kết hợp của sức nóng và những va chạm giúp thư giãn cơ thể và khởi động lại bạn”. Tương tự như vậy, nếu chàng của bạn chạm vào khu vực này, toàn bộ ngực của bạn, bao gồm cả nhũ hoa cũng sẽ trở nên nhạy cảm hơn, làm tăng thêm khoái cảm”.

Đường cong bên hông

Vùng từ phía dưới của khung xương sườn tới hông là khu vực có hệ thống dây thần kinh mạnh mẽ, khi bị kích thích, chúng tạo tín hiệu kết nối trực tiếp đến âm vật hay dương vật. “Khi bạn chạm vào khu vực này, nó phản xạ gây ra kích thích cho các cơ bắp vùng xương chậu ở cả nam giới và phụ nữ, làm tăng hưng phấn”, Tiến sĩ Ross đã khẳng định.

Có thể bạn sẽ muốn dành nhiều thời gian hơn ở khu vực này bởị thường thì những đường cong dễ tạo sức hấp dẫn hơn so với các địa điểm khác. Bắt đầu dùng đôi tay bạn mơn trớn nhẹ nhàng bên dưới xương sườn, hoặc cũng có thê thay thế đôi bàn tay của bạn bằng những nụ hôn (áp dụng áp lực nhiều hơn bình thường bằng đôi môi của bạn) sau đó nhẹ nhàng tiến dần xuống đến xương hông.

“Đối với chàng, bạn có thể thấy tinh hoàn và dương vật gần như bị kích thích ngay sau đó. Và bạn sẽ cảm thấy các cơn co thắt trong thành âm đạo và âm vật nếu như bạn tình cũng lam như vậy đối với bạn.” Đó là nhận xét của các chuyên gia về tình dục. Bên cạnh đó, hành động mơn trớn này có thể mang lại hai lợi ích: Nó không chỉ đem đến cho bạn khoái cảm trong thời điểm đó, những cơn co thắt vùng xương chậu còn tạo ra một sự chuẩn bị tích cực cho sự cực khoái ở giai đoạn sau.

kham-pha-nhung-vi-tri-kich-thich-moi-la

Ảnh minh họa

Những điểm gồ ghề trên lưng

Bắt đầu ở bả vai, di chuyển tay của bạn xuống phía dưới hông trong một chuyển động theo vòng tròn, nhẹ nhàng thu hẹp các vòng xoắn ốc theo chuyển động của ngón tay. Khu vực này rất dễ bắt tín hiêu, nếu biêt cách tận dụng, chỉ là va chạm nhẹ nhất cũng có thể khiến ta có cảm giác ớn lạnh khắp cơ thể.

Một ý tưởng khác, bạn cũng có thể cọ nhẹ gò má của bạn vào vùng da này một cách bất ngờ để kích thích tiết hoocmon dopamine gây hứng thú. Sau đó, nhẹ nhàng hôn và đưa lưỡi của bạn dọc theo lưng. Bạn cũng có thể dùng chính đuôi tóc của mình chọc nhẹ lên da chàng, sau đó cào nhẹ bằng móng tay để làm tăng thêm cảm giác.

“Con đường mòn” trên đùi

Tiến sĩ Millheiser đã khẳng định: “Một trong các dây thần dễ phản ứng nhất trong cơ thể nằm ở phía trên của đùi trong. Nó được gọi là dây thần kinh ilioinguinal, và là phương tiện cực kỳ nhạy cảm để liên lạc với não bộ “.

Trong thực tế, đây thường là vị trí chúng ta cham tới gần như cuối cùng ở khúc dạo đầu. Hãy bắt đầu bằng cách liếm ngón tay của bạn (sự ướt át dễ tăng cảm giác kích thích) và từ từ miết nhẹ ngón tay từ giữa đùi bên trong của đối tác kéo lên phía trên. Phá cách hơn, bạn cũng có thể sử dụng lưỡi của mình di chuyên dọc theo biên giới ấy để mang lại cho bạn tình cảm giác bị trêu chọc, họ sẽ khó có thể cưỡng lại bạn.

Các chuyên gia nói: “Do da ở khu vực này khá mềm và nhạy cảm, hãy thử, điều quan trọng là xem đối phương phản ứng như thế nào. Nếu anh ta nao núng, bạn hãy tìm những điểm đến khác mà chàng cho rằng chúng không quá tế nhị”. Hãy ưu tiên cho những nụ hôn, chúng mang lại cảm giác rất mạnh mẽ.

Khi anh chàng của bạn mơn trớn tại vị trí này, bạn sẽ nhận thấy hơi thở của mình trở nên nhanh hơn và xương chậu của bạn bắt đầu bị co thắt. Lý do: “Vuốt ve khu vực này gián tiếp kích thích bộ phận sinh dục, vì các dây thần kinh xung quanh nó được cài đăt để nhanh chóng phát tín hiệu niềm vui và khoái cảm đển não”.

Theo Eva.vn

Những bí quyết giúp bạn có món bít tết ngon

1. Không nhất thiết phải là thịt đắt tiền

Khi đi ăn ở nhà hàng, bạn luôn muốn thưởng thức một miếng bít tết từ loại thịt bò thượng hạng như loại prime hay rib-eye. Tuy nhiên khi chế biến món ăn này tại nhà, bạn không cần loại thịt đó nhưng vẫn có những miếng bít tết thật tuyệt vời.

bo-1-1369963262-500x0-1373600796_500x0.j
Nên chọn miếng thịt bò có các đường vân mỡ bên trong, khi nướng mỡ tan ra sẽ làm miếng thịt mềm và ngon hơn. Ảnh: K.H.

- Tốt nhất, bạn nên chọn loại hanger steak và skirt steak. Hanger steak là phần nối giữa thăn và sườn, ngay cạnh chiếc xương sườn cuối cùng. Skirt steak là phần thịt lọc xương, ở bụng trước, từ xương sườn thứ 6 đến thứ 12. Việc sử dụng hai loại thịt này rẻ hơn nhiều nhưng chất lượng thơm ngon thì không hề thua kém.

2. Rã đông thịt trước khi nấu

Thịt sẽ chín đều và nhanh hơn khi bạn đã rã đông hoàn toàn (thịt đạt được nhiệt độ phòng), điều này cũng được áp dụng cho thịt gà hoặc cá. 

3. Để vỉ nướng càng nóng càng tốt

Để miếng bít tết chín đều và không bị cháy khét, bạn hãy để vỉ nướng của mình thật nóng và thoa lên một lớp dầu. Điều này vừa làm thịt chín nhanh, không bị dính và giữ được chất dinh dưỡng cho món ăn. 

4. Không nên cho dầu lên vỉ nướng hoặc lên thịt

Khi làm món bít tết trên vỉ nướng trên bếp gaz hoặc bếp than, bạn không nên rưới dầu lên. Trong quá trình nướng, dầu sẽ làm bùng cháy lửa lớn, làm thay đổi hương vị của miếng bít tết.

5. Sử dụng gia vị đơn giản

bo-2-1369963262-500x0-1373600796_500x0.j
Chỉ nên ướp bò với một ít muối thô trước khi chế biến. Ảnh: K.H.

Bít tết càng ướp gia vị đơn giản thì càng thơm ngon, tốt nhất là với một ít muối thô. Hạt tiêu cũng làm tăng thêm hương vị cho món ăn, tuy nhiên bạn nên rắc thêm tiêu khi đã nướng xong. Nếu cho vào trước khi nướng, nhiệt độ cao sẽ làm tiêu có vị đắng, không ngon.

6. Xoay hoặc trở miếng thịt

Vỉ nướng của bạn sẽ có nhiệt độ không đều nhau giữa các điểm. Vì vậy, bạn cần trở hoặc xoay miếng thịt để thịt luôn được chín đều và thơm ngon. Bạn cần lưu ý là nên sử dụng kẹp gắp, không nên sử dụng nĩa sẽ làm thịt mất nước, không ngon.

7. Nướng đến khi thịt không còn màu hồng bên trong

Nếu bạn là người không thích ăn tái, hãy nướng thịt chín từ trong ra ngoài bằng cách giữ lửa lớn. Tốt nhất là bạn nên cắt thử một miếng nhỏ để biết thịt đã chín hay chưa.

8. Dùng ngón tay ấn lên miếng thịt 

Muốn xem thịt bò đã chín chưa, bạn hãy dùng ngón tay cái để thử. Miếng bò càng mềm thì thịt càng sống. Thịt bò ấn vào cảm thấy hơi cứng là đã chín kỹ. Cần nhớ, thịt bò sẽ tiếp tục chín sau khi bạn đã lấy ra khỏi vỉ nướng.

9. Rửa sạch vỉ nướng trước và sau khi chế biến

Hãy loại bỏ hết những mảng bám còn lại trên vỉ nướng sẽ giúp bạn tránh được những chất gây ung thư. Thoa một lớp dầu lên vỉ nướng sẽ giúp thịt không bị dính lên vỉ. Sau khi nướng, cọ rửa vỉ nướng thật sạch sẽ giúp bạn giữ được vỉ nướng lâu hơn.

Khánh Hòa (theo Business Insider)

Những thói quen thời trang gây hại cho sức khỏe

Thời trang giúp người phụ nữ tự tin và quyến rũ hơn. Tuy nhiên, đôi khi nhiều phụ nữ lại vô tình hoặc cố tình quên đi chính sức khỏe của bản thân để đạt được những chuẩn mực trong phong cách thời trang mình mong muốn.

Hãy lưu ý những thói quen có hại sau để đảm bảo bạn luôn khỏe khoắn mà vẫn thật thời trang và xinh đẹp nhé!

1. Bấp bênh với giày cao gót

Giày cao gót là món phụ kiện thời trang không thể thiếu của phụ nữ, giúp cho dáng đi uyển chuyển hơn, những bộ cách gợi cảm trở nên quyến rũ hơn, giúp người phụ nữ tự tin hơn. Tuy nhiên, việc đi giày cao gót quá thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bạn.

nhung-thoi-quen-thoi-trang-gay-hai-cho-suc-khoe

(Ảnh: Getty Images)

Khi đi giày cao gót, cơ thể có chiều hướng đổ về phía trước, nhưng để tạo được dáng đi đẹp, phụ nữ sẽ cố đứng thẳng và đẩy người lại về sau. Điều này tạo một lực lớn lên cột sống, ảnh hưởng đến đĩa đệm và có khả năng gây ra nhiều bệnh liên quan đến xương khớp (đau lưng, gai cột sống, viêm khớp gối…), ngoài ra còn gây tổn thương các đầu ngón chân, mắt cá chân, gây ra nhiều vấn đề về cơ và da chân. Các xương ngón chân, xương khung bàn chân của bạn có thể bị biến dạng nếu đi giày cao gót quá nhiều trong thời gian dài.Không chỉ vậy, việc đi giày cao gót cả ngày với phần gót quá cao cũng gây ảnh hưởng không tốt đến cơ quan sinh dục: máu lưu thông không đều từ bàn chân đến khu vực xương chậu có thể khiến nữ giới bị lãnh cảm; khả năng khác là khung xương chậu bị nghiêng sang một bên có thể dẫn tới rối loạn kinh nguyệt, đau bụng mỗi khi hành kinh và giảm một số chức năng, hạn chế khả năng thụ thai.

2. Vật bất ly thân – túi, giỏ xách

Với phụ nữ, túi xách là cả một “thế giới di động” riêng với rất nhiều thứ lỉnh kỉnh bên trong. Phái đẹp chúng ta thường có thói quen đeo túi, giỏ xách hay cầm ví chỉ ở một bên vai, một bên tay – việc này cũng để tạo vẻ duyên dáng nữa phải không nào? Sự phân bổ trọng lượng không đều như vậy khiến cơ thể bạn mất cân bằng, ảnh hưởng đến sự kết nối giữa các cơ; một bên vai hay cánh tay của bạn có thể to hơn bên còn lại do phải mang vác nhiều, dáng ngồi hay dáng đi của bạn có thể bị lệch sang một bên; bạn cũng có thể bị đau cột sống, đau cổ, vai vì vậy…

nhung-thoi-quen-thoi-trang-gay-hai-cho-suc-khoe

(Ảnh: Internet)

Ngoài lý do sức khỏe thì việc bạn “vác” cả một chiếc túi to nặng, kềnh càng trông cũng không thẩm mỹ chút nào. Vậy nên bạn hãy cân nhắc với các “phụ tùng” muốn mang theo bên mình, đừng thứ gì cũng cố nhét vào túi, nếu cần mang nhiều thứ thì hãy tìm cho mình một chiếc ba-lô thời trang với hai quai đeo cân bằng ở cả hai bên vai, bạn nhé!

3. Nén thở… cho người đẹp hơn

Bạn thường có thói quen hóp bụng và cố thở thật nhẹ để tạo cho mình vẻ thon gọn, duyên dáng hơn trong chiếc đầm ôm, hay khi vô tình thấy chàng trai mình thích xuất hiện? Nhưng bạn có biết trong khoảng thời gian nín thở, lượng oxy trao đổi trong cơ thể bạn đã bị ảnh hưởng, bạn bị mất khả năng tập trung, bị chóng mặt do thiếu oxy và những tế bào sống có nguy cơ bị “tiêu diệt” sớm hơn? Nói chung là thật chẳng thoải mái gì khi không được thở một cách tự nhiên, phải không nào?

Thay vào đó, bạn có thể tập để có và duy trì được dáng người thẳng, đẹp tự nhiên bằng cách thở bằng cơ hoành bụng. Đây là bài tập cơ bản nhập môn Yoga giúp bạn tận dụng hoàn toàn sức chứa của phổi, tiếp nhận được nhiều khí oxy hơn. Để luyện tập, bạn ngồi thẳng lưng thoải mái trên ghế, đặt hai tay trên bụng để cảm nhận khi hít vào bằng mũi, bụng căng ra, sau đó thở ra từ từ bằng miệng, đồng thời bụng xẹp xuống.

Bạn cũng có thể mặc nội y định hình để trông thon gọn hơn, và không ai biết được bạn đang gặp khó khăn trong việc tạo dáng với chiếc quần jeans skinny của mình nữa cả. Tuy nhiên, lời khuyên cho bạn vẫn là nên mặc những trang phục phù hợp, thoải mái nhất với cơ thể của mình. Đừng nên quá gò ép chúng để rồi sẽ có những tổn thương về tinh thần lẫn thể chất!

4. Tâm lý “Yolo”

“Yolo – You only live once” (Bạn chỉ sống duy nhất một lần!) là khẩu hiệu của các cô nàng có “máu” thời trang, nghiện shopping, săn hàng hiệu; hay một dạng khác là ăn uống thỏa sức, vui chơi thâu đêm… Ở một mặt nào đó, những điều này giúp bạn có một cuộc sống tinh thần vui vẻ, thoải mái nhưng chỉ trong chốc lát thôi. Nếu không biết cách kiểm soát và tiết chế, chúng sẽ tác động rất tiêu cực đến cuộc sống của bạn.

Ăn uống, ngủ nghỉ không điều độ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, gây nguy hại đến làn da, răng, tóc và “làm xấu” các bộ phận khác trên cơ thể. Tiêu xài hoang phí sẽ khiến nguồn tài chính của bạn bị thậm hụt, nếu bạn sử dụng thẻ credit thì có thể dễ dàng bị những món nợ từ ngân hàng chồng chất và “đe dọa” tinh thần khiến bạn luôn lo lắng, bồn chồn…

nhung-thoi-quen-thoi-trang-gay-hai-cho-suc-khoe

(Ảnh: Getty Images)

Vậy nên:

Hãy cân nhắc trước những món thời trang bạn muốn mua – bạn có thực sự cần đến chúng không hay chỉ vì đó là hàng “độc”, hàng mới nhất của hãng thời trang bạn yêu thích?

Đừng lạm dụng các loại thẻ tín dụng vì bạn sẽ chỉ thấy món đồ muốn mua trước mắt mà quên những khoản nợ chồng chất về sau.

Đúng là mỗi chúng ta chỉ sống có một lần, chúng ta nên tận hưởng trọn vẹn những gì đem đến niềm vui cho mình. Thế nhưng việc tìm cách làm cho cơ thể khỏe mạnh, tinh thần sảng khoái, nhẹ nhàng cũng là điều đáng làm để cuộc sống của bạn hạnh phúc hơn chứ, phải không? Hãy cung cấp cho mình nguồn dinh dưỡng phù hợp cùng lịch sinh hoạt cân bằng để có sức khỏe làm việc, và tiếp tục khám phá cuộc sống tươi đẹp xung quanh bạn nhé!

Theo Webtretho

Tạo kiểu tóc hài hòa cho gương mặt bạn

Có bảy hình dạng khuôn mặt cơ bản: mặt trái xoan, mặt tròn, mặt vuông, hình tam giác (hình quả lê), hình chữ nhật, hình thoi, và tam giác ngược (hình trái tim). Để nhận ra mỗi hình dạng khuôn mặt và để có thể chọn kiểu tóc thiết kế nổi bật nhất với hình dạng khuôn mặt trong tâm trí, bạn nên nhớ kỹ đặc điểm của từng hình dáng mặt. Hãy nhớ rằng, khi thiết kế phong cách cho các loại khuôn mặt , người ta có xu hướng cố gắng đưa về hình dạng của khuôn mặt hình trái xoan.

Để xác định hình dạng khuôn mặt, ta chia mặt thành ba khu vực: từ trán đến lông mày, lông mày đến cuối mũi và chóp mũi xuống dưới cằm.

Mặt trái xoan

Hình dạng khuôn mặt trái xoan là mẫu hình chuẩn cơ bản và lý tưởng cho việc chọn kiểu tóc của tất cả các hình dạng khuôn mặt khác hướng đến.

anh1-1371264560_500x0.jpg

Định dạng: Khuôn mặt trái xoan có chiều dài của mặt gấp rưỡi chiều ngang của khoảng cách hai đầu cuối chân mày. Trán hơi rộng hơn so với cằm. Một người với một khuôn mặt trái xoan có thể để bất cứ kiểu tóc nào trừ khi có những cân nhắc khác, chẳng hạn như kính mắt, chiều dài và hình dạng của mũi.

Mặt tròn

Định dạng: hình dạng tròn vòng quanh chân tóc và cằm tròn, bề ngang khuôn mặt rộng.

mat2-1371264560_500x0.jpg

Mục đích kiểu tóc lựa chọn: Để tạo ra ảo giác về chiều dài cho khuôn mặt, điều này sẽ làm cho khuôn mặt xuất hiện mảnh hơn.

Kiểu tóc lựa chọn: Một kiểu tóc có chiều cao, tạo đường bồng bềnh cao cho mái trên đầu và không bung bồng tóc ở hai bên.

Mặt vuông

Định dạng: Bề ngang hai bên thái dương rộng, hẹp ở một phần ba giữa của khuôn mặt, và vuông ra ở quai hàm.

mat3-1371264560_500x0.jpg

Mục đích kiểu tóc lựa chọn: để bù đắp hoặc khỏa lấp những phần vuông góc cạnh.

Kiểu tóc lựa chọn: làm lọn tóc xoăn xung quanh thái dương và xương hàm, bằng cách tạo dáng cho tóc để không quá chú ý vào hình dáng vuông của khuôn mặt. Tạo lọn tóc bồng bềnh xung quanh thái dương  và quai hàm, bằng cách thêm chiều rộng xung quanh khu vực tai, ví dụ.

Mặt tam giác (quả lê)

Định dạng: trán hẹp, quai hàm và cằm rộng.

mat4-1371264561_500x0.jpg

Mục đích kiểu tóc lựa chọn: Để tạo ra ảo giác về chiều rộng trên trán.

Kiểu tóc lựa chọn: Một kiểu tóc bồng bềnh hai bên thái dương và mái cao. Bạn có thể che giấu  trán hẹp bằng mái xéo hay mái nhẹ lưa thưa.

Mặt thuôn dài

Định dạng: dài, khuôn mặt hẹp không có gò má cao.

mat5-1371264561_500x0.jpg

Mục đích kiểu tóc lựa chọn: để làm cho khuôn mặt xuất hiện ngắn hơn và rộng hơn.

Kiểu tóc lựa chọn: Tóc mái che bớt trán. Thêm lượng tóc bồng bềnh hai bên để tạo ra ảo ​​giác về chiều rộng. Mái tóc không nên quá dài, vì điều này sẽ kéo dài hình dạng thuôn dài của khuôn mặt. Chiều dài đến cằm là đẹp nhất.

Mặt hình thoi

Định dạng: trán hẹp, rộng từ đầu gò má này qua đầu xương gò má kia và cằm hẹp.

mat6-1371264561_500x0.jpg

Mục đích kiểu tóc lựa chọn: để giảm chiều rộng trên đường xương gò má.

Kiểu tóc lựa chọn: tạo sự đầy đặn cho tóc ở vùng quai hàm và trán trong khi vẫn giữ mái tóc sát với đầu của đường xương gò má giúp tạo khuôn mặt hình trái xoan. Tránh kiểu tóc làm nổi vùng má hoặc phô trương chân tóc gần khu vực tai.

Mặt tam giác ngược (hình trái tim)

Định dạng: trán rộng và đường cằm hẹp.

mat7-1371264561_500x0.jpg

Mục đích kiểu tóc lựa chọn: để giảm chiều rộng của trán và tăng độ rộng ở phần dưới của khuôn mặt.

Kiểu tóc lựa chọn: Phong cách tóc sát với đầu không có bồng bềnh. Tóc mái hay mái nhẹ nên tận dụng. Tăng dần độ rộng của khuôn mặt từ phần thứ ba giữa khu vực xương gò má và gần tai, giữ độ rộng nhất của khuôn mặt ở phần xương hàm và cổ.

Thảo Đoàn (Theo Milady’s Standard Cosmetology)

Bí kíp làm bếp để món ăn thêm ngon

1. Với các món canh

- Canh khổ qua (mướp đắng): Chỉ nên nấu canh khổ qua với tôm, thịt nạc băm nhỏ hoặc sườn non. Không nên nấu với thịt bò và cua vì như thế tô canh sẽ mất đi vị đặc trưng. Thịt nạc nên bằm nhỏ, không nên thái lát.

canh-kho-qua-jpg[1332088530].jpg
Canh khổ qua là món ăn rất tốt cho sức khỏe trong những ngày nắng nóng.

- Trong bữa cơm nếu có canh chua thì không nên có khổ qua xào hoặc có canh khổ qua thì không cần đĩa đồ chua. Lý do, khi ăn, bạn sẽ thấy khổ qua đắng hơn và vị chua sẽ mất ngon.

- Canh bầu, bí đao: Khi nấu hai loại canh này, bạn tuyệt đối không nêm nước mắm vì sẽ làm nước canh có vị chua. Bạn chỉ nên sử dụng muối hoặc hạt nêm. Bí đao nấu với xương, thịt nên thái miếng to, ngược lại khi nấu với tôm thì nên thái nhỏ sẽ ngon hơn.

- Rau muống nấu canh ngon nhất là với tôm, cua, nghêu, hến hoặc thịt bò. Không nên nấu với thịt nạc heo vì canh sẽ không có vị ngọt, không ngon.

- Cách hầm xương heo khi nấu canh: Xương heo rửa sạch, cho vào đun sôi trong khoảng 5 phút, tắt bếp và đậy kín nắp. Khi nào đến bữa ăn thì đun sôi lại, cho nguyên liệu nấu canh vào, khi sôi thì tắt bếp đậy nắp lại. Trong quá trình ngâm, xương sẽ rất nhanh mềm và nước có vị ngọt, không nên để nồi sôi trên bếp cả giờ vì như vậy chưa chắc xương đã mềm mà lại tốn gas.

2. Với các món khác:

- Để khử mùi tanh của giá đỗ, khi xào bạn hãy cho một thìa giấm vào. Khi làm dưa góp, cho một ít rượu trắng vào món ăn sẽ hấp dẫn và ngon hơn.

- Muốn xào món gan ngon và trên miếng gan không bị dính các hạt cứng, bạn chỉ cần chần qua nước sôi khoảng 2 phút rồi mới ướp gia vị. Khi xào phải để lửa to và đảo nhanh tay.

- Cắt hay tỉa ớt, nếu tay bạn bị dính cay, gây bỏng rát, hãy lấy một ít đường cát xoa rồi rửa sạch, hoặc có thể dùng giấm cũng làm tay đỡ rát hơn.

Khánh Hòa tổng hợp

Mẹo nhỏ khi nấu ăn

Dưới đây là một vài mẹo nhỏ dành cho bạn:

Rút xương cá lóc

Cá lóc sau khi làm sạch, dùng dao nhọn rọc hai đường sâu hai bên xương sống từ phần giáp đầu cá chạy dài xuống tận đuôi. Sau đó dùng kéo cắt ngang xương sống ở phần tiếp giáp đầu và đuôi rồi kéo xương sống ra khỏi thân cá.

Cá lóc rút xương được chế biến thành nhiều món ăn như: hấp, nướng, làm khô.
Cá lóc rút xương được chế biến thành nhiều món ăn như: hấp, nướng, làm khô... Ảnh: T.T.

Cá lóc rút xương thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon như nhồi thịt, rau củ, nấm… Sau khi nhồi các nguyên liệu, dùng chỉ cotton may lại cho kín. Có thể đem đút lò, chiên, quay chảo… tùy theo ý thích của gia đình bạn.

Làm món tái chanh

Chanh được dùng khá nhiều trong các món gỏi, chủ yếu để làm tái thịt, cá, hải sản như gỏi cá, bò bóp thấu, bò tái chanh, tôm tái chanh… Sau khi đã vắt chanh để làm nước tái, nên cho vào nước chanh một ít mù tạt, như vậy món tái sẽ khử được vị tanh của thịt, cá, giúp món ăn thơm, ngon hơn.

Bò tái chanh là món ăn phổ biến được nhiều người ưa thích.
Bò tái chanh là món ăn phổ biến được nhiều người ưa thích. Ảnh: N.S.

Nếu cho thêm nước tắc, chút ít nước chanh dây hòa cùng nước chanh thì mùi của nước làm tái sẽ thơm đậm đà và có vị chua hấp dẫn. Tuy nhiên phải lưu ý, vị chua của chanh vẫn là chủ đạo nên tỷ lệ nước chanh phải chiếm 70% trong hỗn hợp. 

Bắp cải đỏ

Bắp cải đỏ thường được dùng để trang trí cho các món ăn thêm đẹp mắt.
Bắp cải đỏ thường được dùng để trang trí cho các món ăn thêm đẹp mắt. Ảnh: N.T.

Ngoài việc là một nguyên liệu để chế biến các món ăn ngon như: bắp cải luộc, bắp cải nấu canh, bắp cải xào thịt... Với màu sắc đẹp mắt của mình, bắp cải đỏ còn được các đầu bếp sử dụng như là một nguyên liệu để trang trí thức ăn, như: dùng làm vỏ bọc bên ngoài cho món cơm hấp hay salad trộn. Bên cạnh đó, với màu đỏ tự nhiên, bắp cải đỏ còn được ép lấy nước để nhuộm màu cho các nguyên liệu muối chua như gừng, củ cải, hành....

Theo Phụ nữ Online