Lưu trữ cho từ khóa: xơ vữa động mạch

Ayu Rol Điều trị Xơ vữa động mạch và Cao huyết áp

Ayu Rol Điều trị Xơ vữa động mạchCao huyết áp
Bệnh tim mạch là nguyên nhân chính gây tử vong ở hầu hết các quốc gia. Có nhiều yếu tố khác nhau có liên quan đến bệnh tim mạch.
Xơ vữa động mạch hoặc mảng bám xây dựng trong động mạch vành là nguyên nhân nổi bật nhất của bệnh động mạch vành
Xơ vữa động mạch là bệnh tác động đến động mạch. Về mặt đại thể, nó có biểu hiện là thành mạch máu trở nên "xơ cứng", từ đó làm cho lòng của mạch máu bị hẹp hơn bình thường và sự đàn hồi của mạch máu bị giảm đi.
Các chất mỡ trong máu tích tụ dần ở lớp trong của thành động mạch và do chất mỡ làm cho thành động mạch dày hơn, kết quả là các động mạch bị hẹp dần lại và lưu thông máu bị cản trở. Bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ mạch máu nào và vùng nào của cơ thể, nó chính là nguyên gây đột quỵ, những cơn đau thắt ngực và thiểu năng tuần hoàn ở cẳng chân. Nếu tình trạng này không được chữa trị trong một thời gian dài, các mảng bám hoàn toàn có thể gây cản trở máu chảy vào cơ tim. Trong sự vắng mặt của oxy máu, các mô bị ảnh hưởng trong lòng cuối cùng cũng chết, do đó làm giảm hoạt động bơm của tim, mà trong trường hợp xấu nhất gây tử vong..
Nguyên nhân hàng đầu làm phát sinh, phát triển bệnh lý Xơ vữa động mạch là do cholesterol trong máu của cơ thể gây ra, mà chất này hoàn toàn phụ thuộc vào chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta. Trong những bệnh khác như bệnh đái tháo đường cũng liên quan chặt chẽ với việc làm tăng tỉ lệ chất cholesterol cao trong cơ thể. Ngoài nguyên nhân là cholesterol trong máu cao còn có một số yếu tố khác cũng góp phần trong bệnh lý vữa xơ mạch máu như hút thuốc lá, không vận động thể lực, tăng huyết áp và tình trạng thừa cân, béo phì.
Những triệu chứng
Ở giai đoạn sớm của bệnh thường không thấy dấu hiệu bất thường nào nhưng dần dần về sau, các triệu chứng được phát sinh rõ hơn do dòng máu cung cấp cho các cơ quan trong cơ thể ngày càng giảm sút bởi lòng mạch máu bị hẹp lại, nếu nặng hơn có thể gây tắc hoàn toàn dòng máu.
Đặc biệt hơn, nếu động mạch vành bị vữa xơ và bị tắc dần thì lượng máu cung cấp cho cơ tim bị giảm sút khi đó sẽ xuất hiện những triệu chứng như đau nhói trước ngực, nếu nặng gây ta triệu chứng đau thắt ngực. Trong trường hợp động mạch vành bị tắc nghẽn hoàn toàn sẽ xảy ra cơn đau tim đột ngột gây tử vong. Nhiều cơn đột quỵ ở người già thường do mạch máu cung cấp máu cho não bị xơ cứng và bị hẹp cho nên lượng máu đến não không đủ để nuôi não.
Điều trị :
Chế độ ăn là hết sức quan trọng đối với việc phòng Bệnh xơ vữa động mạch ở NCT. Cần hạn chế ăn mỡ động vật như mỡ lợn, mỡ bò, mỡ gà mà thay thế vào đó là dùng dầu thực vật như dầu lạc, dầu vừng. Nên ăn các thức ăn có nguồn gốc từ đậu nành như đậu phụ. Không nên ăn các loại lòng như lòng lợn, lòng trâu, bò và hạn chế ăn tôm, trứng . Không nên ăn loại dầu dừa vì dầu dừa có nhiều axít béo bão hoà dễ gây nên hiện tượng xơ vữa động mạch.
Cần vận động cơ thể như tập thể dục dưỡng sinh, đi bộ, chơi thể thao tuỳ theo sức mình. Người ta thấy nếu vận động đều, có bài bản và phù hợp với từng cá thể thì có thể làm tăng lượng cholesterol tốt, giảm cholesterol xấu và đồng thời làm giảm huyết áp đối với người đang bị tăng huyết áp mạn tính.
Nếu đã áp dụng tất cả các biện pháp nhằm làm giảm cholesterolmà không đạt kết quả thì phải dùng thuốc. Tất nhiên dùng loại thuốc gì và liều lượng ra sao, trong thời gian bao lâu cần có ý kiến của bác sĩ khám bệnh cho mình, người bệnh không nên tụ động mua thuốc để dùng.
Giới thiệu AyuRol: một sản phẩm kết hợp của các loại thảo mộc quí, tác động đến lượng Cholesterol trong cơ thể bằng cách cải thiện và phục hồi chức năng gan, phá hủy cholesterol có hại, tăng cường tuần hoàn máu. Đồng thời làm giảm huyết áp đối với người đang bị Bệnh Cao huyết áp mạn tính.Điều trị rất hiệu quả cho người cao mỡ máu
Thành phần

-Cao Trầm Mukul (Commiphora Mukul ) chiết xuất Herb (Guggul Gum) đã được sử dụng trong một thời gian dài trong y học Ayurvedic để điều trị bệnh béo phì và trọng lượng khác có liên quan problems.Giờ đây Guggul thường được sử dụng để giúp giảm cholesterol và giảm Bệnh Cao huyết áp.
-Cao Long phụ (Terminalia Arjuma Extract) Arjunolic Acid: Nó làm tăng cholesterol HDL và làm giảm cholesterol LDL. Loại bổ các gốc tự do và chất ức chế để sản xuất axit hypochlorous.
-Terminalia Arjunacó thể ngăn chặn và kìm hãm tiến triển của Xơ vữa động mạch bằng cách làm giảm mức độ chất béo có hại trong máu .Phát hiện trong các nghiên cứu trên động vật cho thấy điều trị với Arjuna làm giảm cholesterol toàn phần, LDL và triglyceride và làm tăng lipoprotein mật độ cao (HDL). hoặc mức độ cholesterol tốt trong máu
-Arjuna Extract :Là một trong những thuốc mạnh nhất để bổ tim trong khuyến cáo của Ayurveda để điều trị bệnh tim mạch.
Hiện nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng Arjuna là một tác nhân chống thiếu máu cục bộ và bảo vệ timvà cũng có thể được sử dụng thành công trong Bệnh cao huyết áp.
Terminalia Arjuna cho thấy có chức năng bảo vệ tim. Nó ổn định các triệu chứng của cơn đau thắt ngực. Nó làm giảm huyết áp tâm thu và chỉ số khối cơ thể đến một mức độ đáng kể. (Ref. Dwivedi, S và Agarwal, MP, hiệu ứng Antianginal và bảo vệ tim của Terminalia Arjuna, một loại thuốc bản địa chữa bệnh mạch vành
-Cao xuyên tâm liên (Andrographis Paniculata Extract) có vị đắng, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, hoạt huyết, tiêu thũng chỉ thống. Thường được dùng trị cảm sốt, cúm, trị ho, viêm họng, viêm phổi, sưng amidan, viêm đường tiết niệu, viêm âm đạo, khí hư, đau bụng kinh, viêm nhiễm đường ruột, huyết áp cao, đau nhức cơ thể, tê thấp
-Crateava Nurvala Extract : điều trị nhiễm trùng đường tiểu, sỏi thận, thấp khớp và cổ trướng ,các rối loạn tiết niệu gây ra bởi phì đại tuyến tiền liệt
-Bergenia Ligulata Extract : đặc tính chống viêm, giảm đau và lợi tiểu , điều trị sỏi thận. ức chế tối đa sự tăng trưởng tinh thể của calcium oxalate monohydrate, một loại khoáng chất trong hầu hết các sỏi thận ,Ngoài ra nó có tác dụng tán hàn, ôn trung, hồi dương, thông mạch, hạ khí, hoá đàm, trừ ho, trợ lực cho thuốc phát biếu và lợi tiểu. Giúp kiểm soát hàm lượng đường cao trong máu, vốn gây ra các biến chứng cho bệnh nhân tiểu đường cũng như ổn định HA với người bị Bệnh cao huyết áp
- Piper Longum : được dùng trị bụng dạ lạnh gây nôn thổ, đau bụng ỉa chảy, lỵ, âm sản đau đầu, đau lỗ mũi và hốc mũi; tim quặn đau; đau răng, động kinh. Rễ được dùng trị ăn uống không tiêu, màng tim trướng và ở Ấn Độ, người ta dùng cho phụ nữ không có con uống để làm nóng tử cung. Nước sắc rễ cũng được dùng trị viêm khí quản mạn tính, ho và cảm lạnh.
- Piper Nigrum :Hạt tiêu đen được dùng làm thuốc chữa nhiều thứ bệnh như hen suyễn, đau nhức, đau họng, trĩ, rối loạn đường tiết niệu, tả, sốt định kỳ và chứng khó tiêu. Trường phái y học Unani coi hạt tiêu là chất kích dục, thuốc xổ, thuốc giảm chướng bụng và các bệnh về lá lách, bạch biến, đau lưng, ợ hơi, liệt, sốt mãn tính.
Công dụng:
Giảm lượng Chlolesterol, Điều tiết giúp làm giảm huyết áp ở những người Bệnh cao huyết áp.
Giúp tăng cường cơ tim và giúp cải thiện hoạt động bơm của tim
Giúp giảm đau thắt ngực ở bệnh nhân bệnh động mạch vành
Giúp hạn chế sự tiến triển của Bệnh xơ vữa động mạch bằng cách hạ thấp mức cholesterol toàn phần, LDL và chất béo trung tính, giúp nâng cao trình độ HDL
Bảo vệ tim và các động mạch vành từ sự căng thẳng oxy hóa
Giúp giảm mức huyết áp tâm thu
Có lợi cho bệnh nhân suy tim sung huyết
Quy cách đóng gói : 6 vỉ x 10 viên nén bao phim
Liều dùng:2 viên/lần; 3 lần/ngày.
Xuất xứ:Ấn Độ
NSX,HSD: Xem trên bao bì sản phẩm. SĐK:14765/2011/YT-CNTC
Sản phẩm được nhập khẩu chính hãng và đã qua kiểm duyệt của bộ y tế .
Nhà phân phối Dược Phẩm Phú Hải : DT 0945.388.697
Phụ trách Tư vấn sản phẩm TsThienquang: ĐT :0972690610
Website chuyên nghành về Bệnh học >>>: http://thaythuocgioi.vn/
Website chuyên Thuốc và biệt dược >>>: http://thuocchuabenh.com.vn/
Trung tâm tư vấn và hỗ trợ sản phẩm : BV đa khoa TP Bắc Giang
Trung tâm Tư vân và phân phối sản phẩm Tại TP Hà Nội :
Chi nhánh số 1 :Phòng khám chuyên khoa -Thạc sỹ bác sỹ Bạch Tuấn Long – Phố Bạch mai - HBT – HN
SP có bán tại các Bệnh viên và các nhà thuốc trên toàn quốc

CHUYỂN HÀNG TẬN TAY KHÁCH HÀNG TRÊN TOÀN QUỐC

Xơ vữa động mạch có vẻ như là một phần của quá trình lão hóa?

Một nghiên cứu về các xác ướp cho thấy căn bệnh xơ vữa động mạch có vẻ như là một phần của quá trình lão hóa hơn là do lối sống, theo Reuters.

Bệnh xơ vữa động mạch có thể gây nên các cơn đau tim và đột quỵ.

Các nghiên cứu trước đây cho rằng nguyên nhân dẫn đến căn bệnh xơ vữa động mạch là do thói quen hút thuốc, tình trạng béo phì và lối sống ít vận động.

xovuadongmach
Xơ vữa động mạch gây nên các cơn đau tim – Ảnh: Shutterstock

Thế nhưng một nghiên cứu mới phát hiện rằng, bệnh xơ vữa động mạch có thể là một phần của quá trình lão hóa.

Đó là nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet của tiến sĩ Randall Thompson tại Viện Tim Mid America của Thánh Luke (thành phố Kansas, Mỹ) và các đồng nghiệp.

Họ nghiên cứu 137 xác ướp bao gồm những xác ướp từ thời tiền sử ở Peru cổ đại, xác ướp người châu Mỹ bản địa sống dọc sông Colorado, người Unangan ở đảo Aleutian (giữa Alaska và Siberia) và người sống ở Ai Cập cổ đại.

Đây là những xác ướp được tìm thấy ở các vùng địa lý khác nhau, điều kiện xã hội và chế độ ăn uống cũng khác nhau.

Họ nhận thấy dấu hiệu của bệnh xơ vữa động mạch ở 34% các xác ướp này.

Đặc biệt, ở những cá nhân trên 40 tuổi thì có đến 50% bị vôi hóa mạch máu.

(Theo TNO)

Nhân sâm tươi giúp ngăn ngừa sự hình thành xơ vữa động mạch

Vuonsam.vn chuyên cung cấp NHÂN SÂM TƯƠI HÀN QUỐC, cam kết cung cấp hàng tươi nhất, chất lượng cao, bảo quản tốt, không bị hư, sâu, có thể bảo quản được lâu ngày. Hộp giấy sang trọng, có thể làm quà tặng, biếu bạn bè người thân cực kỳ ý nghĩa.

NHÂN SÂM TƯƠI HÀN QUỐC  Loại 3 Đến 4 Củ / 1kg thích hợp để làm quà tặng sếp, bạn bè, người thân. Hoặc có thể để ngâm rượu rất hiệu quả để bồi bổ sức khoẻ, phục hồi nguyên khí.

Nhân sâm tươi 3 – 4 củ

1. Công dụng của NHÂN SÂM TƯƠI HÀN QUỐC

Tác dụng của nhân sâm là: tăng sức lao động trí óc và chân tay, chống mỏi mệt, làm tăng hiệu suất hoạt động tư duy và thể lực. Nó có thể chống lão hóa, cải thiện chức năng của não ở người lớn tuổi, tăng khả năng tập trung trí tuệ, tăng trí nhớ.

Nhân sâm giúp cơ thể tăng khả năng thích nghi, phòng vệ đối với những kích thích có hại. Nó vừa làm hồi phục huyết áp ở cơ thể choáng do mất máu, vừa có thể làm hạ huyết áp ở người huyết áp cao.

Nhân sâm tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.

Nhân sâm còn có tác dụng kích thích hormon sinh dục nam cũng như nữ.

Theo các thí nghiệm, nhân sâm có thể ngăn ngừa sự phát sinh cholesterol cao, vì vậy mà ngăn ngừa được sự hình thành xơ vữa động mạch.

Nhân sâm có khả năng làm giảm tác hại của chất phóng xạ. Saponin trong nhân sâm Rh2 có tác dụng ức chế sự sinh trưởng của tế bào ung thư.

2. Cách sử dụng NHÂN SÂM TƯƠI HÀN QUỐC

Nhân sâm tươi có thể dùng ngâm rượu, hầm gà, pha vào thuốc bắc,…hoặc ngâm vào mật ong nguyên chất để bảo quản thành sâm khô.

Khác với nấm linh chi có thể uống được mọi lúc và mọi người, Nhân sâm kiêng dùng trong một số trường hợp: đau bụng, lạnh bụng,..

3. Cách bảo quản NHÂN SÂM TƯƠI HÀN QUỐC

Cách 1:

Nhân sâm muốn không bị mốc, mọt, có thể dùng mật ong đổ ngập, cất trong lọ kín. Cách này giúp vị thuốc không biến chất.

Muốn bảo quản được lâu, trước hết phải làm khô bằng cách rang hoặc sấy ở nhiệt độ 60 đến 80 (khoảng 40 phút đến 1 giờ) rồi cho vào lọ để bảo quản. Sau đó thường kỳ 15 hay 20 ngày, kiểm tra nếu thấy ẩm (lắc kêu không ròn) phải thay chất hút ẩm mới hoặc làm khô trở lại chất hút ẩm (có thể rang gạo đến vàng làm chất hút ẩm).

Cách bảo quản này có nhược điểm là khi quên kiểm tra, quên thay chất hút ẩm thì sâm sẽ bị mốc mọt.

Cách 2:

Cắt nhỏ nhân sâm thành từng miếng: nhỏ nhất khoảng 1 gam, to nhất khoảng 3 gam. Vì liều dùng nhân sâm từ 1-4 gam/1 lần.

Xếp các miếng nhân sâm vào lọ rộng miệng, sạch, khô có nắp đậy kín …

Đổ mật ong (loại tốt không lẫn nước) ngập miếng sâm rồi đậy nắp lại (phòng kiến gió chui vào). Khi cần dùng, lấy kẹp hoặc đũa sạch gắp miếng sâm ra. Làm cách này, có thể để cả năm nhân sâm cũng không bị hỏng.

Mật ong vừa là chất bảo quản chống mốc, mọt vừa giữ cho NHÂN SÂM TƯƠI HÀN QUỐC  không bị biến chất do độ ẩm của không khí, lại vừa là thuốc bổ. Người bệnh tiểu đường cũng dùng được mật ong với liều không quá 10 gam mật ong/lần.

Chú ý: Nhân sâm trong hộp sắt hàn kín cũng có hộp không kín (tuy tỷ lệ rất ít) nhân sâm ở hộp này cũng bị mốc. Vì vậy mua về nên bảo quản ngay theo phương pháp dùng mật ong nêu trên.

Bảo quản Sâm tươi từ 7 – 10 ngày trong ngăn tủ lạnh kể từ khi bạn nhận được hàng. Đóng hộp nguyên củ, rễ và đất (có thể có cả rong biển) nên rất tươi.

MIỄN PHÍ GIAO HÀNG TẬN NƠI TRÊN TOÀN QUỐC

(08)6684.6298 – (08)6684.1297 -  0902.551.028  012.177.23456

Thông tin liên hệ:

Hotline0902.55.1028 - 08.6262 5599 – 08.668.41297

Mail: [email protected]
/* */
  
  

HCM: 362/7 Phan Huy Ích, P.12, Q.Gò Vấp – HCM ( Hẻm Đối Diện Hẻm Chùa Linh Sơn Hải Hội )

Vuonsam.vn làm việc từ 8h – 21h hàng ngày (kể cả thứ 7 và CN)

Ngón chân bị tê mất cảm giác

 

Tôi 45 tuổi, nam giới, làm công việc văn phòng. Hơn 3 tháng nay tôi thường bị tê ở các ngón và bàn chân phải, khi đi bộ cảm giác ở dưới mặt bàn chân gần các ngón chân tê tê mất cảm giác. Xin hỏi tôi bị bệnh gì, khám và làm những xét nghiệm gì để phát hiện bệnh?

(vanthang@…)

- Không biết anh có bị bệnh đái tháo đường hay cao huyết áp hay không? Vì những biểu hiện anh nêu ra rất có thể là các triệu chứng đầu tiên của bệnh viêm tắc động mạch ngoại vi do xơ vữa động mạch hay do đái tháo đường. Nếu đang điều trị hai căn bệnh trên thì anh cần báo cho bác sĩ của mình biết để xử trí. Nếu không anh cần đi khám mới xác định được bệnh. Bác sĩ sẽ khám xem anh có bị viêm tắc động mạch hay không, nhằm có chỉ định điều trị phù hợp.

(Theo Thanhnien)

 

Nước ép lựu giúp trẻ hóa, phòng tim mạch

Ngoài tác dụng phòng chống bệnh tim mạch và phòng chống ung thư, nước ép quả lựu còn giúp chị em duy trì sự tươi trẻ của làn da...

Nhiều nghiên cứu khoa học đã công nhận các chất chống oxy hoá trong nước quả lựu có thể hạn chế mảng bám tích tụ trên thành mạch và làm giảm sức ép oxy hóa trên các tế bào niêm mạc của mạch máu, giúp những tế bào này sản sinh oxit nitric nhiều hơn làm giãn mạch.

Nghiên cứu gần đây nhất của Mỹ và Italia cũng cho biết, nước quả lựu có khả năng ngăn cản các mảng chất béo bám lên thành mạch, làm giảm nguy cơ bị xơ vữa động mạch và giữ cho tế bào tim mạch luôn khoẻ mạnh.


Nước lựu có khả năng làm tăng cholesterol tốt, giảm cholesterol xấu. Như vậy, nước ép từ quả lựu rất tốt đối với mọi người, mọi lứa tuổi.

Đặc biệt, trong nước quả lựu giàu chất chống oxy hóa polyphenol là một chất quan trọng để bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do nên nó được xem là thứ nước quý, có tác dụng chống lão hoá, phòng bệnh tim mạch, Alzheimer và ung thư.

Ngoài ra, nước lựu còn có khả năng làm tăng cholesterol tốt, giảm cholesterol xấu. Như vậy nước ép từ quả lựu rất tốt đối với mọi người, mọi lứa tuổi.

Đối với trẻ nhỏ, nước quả lựu giúp trẻ khoẻ mạnh, ngăn ngừa được các bệnh tim mạch. Có thể ép lựu cả hạt vì chất dầu trong hạt quả lựu có tác dụng ngăn ngừa ung thư da. Khi dùng nước ép lựu cho trẻ chúng ta cần chú ý: Chọn loại quả tươi ngon để ép lấy nước cho trẻ uống;

Nên pha loãng nước ép lựu với một chút nước đun sôi để nguội; Cho trẻ dùng nước ép lựu ngay sau khi chế biến, không được để lâu; Nên cho trẻ uống một lượng nhỏ lúc đầu rồi tăng lên dần, không nên cho trẻ uống nhiều ngay lúc đầu.

Đối với chị em phụ nữ, tác dụng của nước ép quả lựu càng rõ rệt. Ngoài tác dụng phòng chống bệnh tim mạch, làm chậm sự lão hoá và phòng chống ung thư, nước ép quả lựu với nguồn vitamin dồi dào như vitamin A, C, E và axit folic có tác dụng bảo vệ và tăng cường sức khoẻ của chị em cả trong thời kỳ thai nghén, sinh đẻ lẫn lúc về già:

- Nước quả lựu làm giảm nguy cơ sinh non và thiếu cân ở trẻ sơ sinh và chứng thiếu máu thiếu sắt rất thường gặp ở sản phụ.

- Giúp chị em duy trì sự tươi trẻ của làn da, làm cho da mềm mại và tránh viêm nhiễm.

- Rất tốt đối với những phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh, nó giúp chị em đối phó tốt với các triệu chứng của tuổi mãn kinh và làm giảm nguy cơ mắc Alzheime khi về già.

Theo BS Kim Minh

Meo.vn (Theo Khoahocdoisong)

80% người bị đái tháo đường tử vong vì biến chứng tim

Nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì nhồi máu cơ tim, bà Nguyễn Thị Hoa, 56 tuổi, được bác sĩ Bệnh viện ĐH Y Dược TP HCM xác định bị biến chứng của đái tháo đường.

Các bác sĩ chuyên khoa nội tiết khẳng định, tổn thương hệ mạch vành, loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim, viêm tắc động mạch chi dưới, là những biến chứng lấy đi gần 80% mạng sống của bệnh nhân đái tháo đường. Triệu chứng này có thể xảy ra trước khi bệnh nhân được chẩn đoán ra bệnh đái tháo đường.

Bị biến chứng tim mạch tương tự bà Hoa là bệnh nhân Nguyễn Văn Quang, 67 tuổi, sống tại Biên Hòa, Đồng Nai. Bệnh nhân nhập viện 115 (TP HCM) trong tình trạng nhồi máu cơ tim, được cấp cứu tích cực nhưng vẫn không qua khỏi. Xét nghiệm cho thấy, ông Quang bị đái tháo đường và nhồi máu cơ tim chính là biến chứng của bệnh.

Người nhà cho biết, bệnh nhân này chưa lần nào xét nghiệm đường trong máu. Một bệnh nhân khác cũng mang biến chứng tim mạch trên nền đái tháo đường là ông Huỳnh Tấn Bế, ngụ ở Cần Giộc, Long An. Ông Bế nhập viện Chợ Rẫy trong tình trạng hôn mê do tai biến mạch máu não, tử vong chỉ sau vài giờ nhập viện. Kết quả xét nghiệm cũng cho thấy ông Bế bị đái tháo đường.


Bệnh đái tháo đường và những biến chứng tim mạch nghiêm trọng có thể được tầm soát nếu như có những biện pháp can thiệp đúng đắn.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Tiến, Giám đốc Bệnh viện Nội Tiết Trung ương cho biết, bệnh nhân đái tháo đường có nguy cơ bị tổn thương hệ thống mạch vành và các chứng đau thắt ngực, loạn nhịp tim, rung nhĩ, nhồi máu cơ tim, suy tim, tai biến mạch máu não, đột tử nhiều gấp 2-4 lần người thường.

“Ngoài ra, họ cũng có khả năng bị viêm tắc động mạch chi dưới nhiều hơn 4 lần so với những người không mắc bệnh”, ông Tiến nói. Các chuyên gia tim mạch cũng cho biết, biến chứng tim mạch nói chung xuất hiện khi động mạch của các mạch máu lớn và vừa bị tổn thương, xơ vữa. Riêng ở bệnh nhân đái tháo đường, quá trình xơ vữa động mạch của các động mạch lớn và vừa xuất hiện sớm hơn, tiến triển nhanh hơn người không mắc bệnh đến hàng chục lần.

Phần lớn các tổn thương mạch máu trong bệnh đái tháo đường dẫn đến rối loạn chuyển hóa lipid, trong đó hiện tượng tăng đường huyết là một trong những nguyên nhân chính làm phát sinh ra bệnh và thúc đẩy bệnh ngày càng trầm trọng hơn. Những rối loạn chuyển hóa lipid này, nếu không được điều trị kịp thời, sẽ phát sinh ra những mảng xơ vữa động mạch và dẫn đến các biến chứng tắc động mạch.

Mặc dù những biến chứng tim mạch trên bệnh nhân đái tháo đường rất nghiêm trọng và xảy ra từ rất sớm, nhưng ý thức tầm soát bệnh và phòng ngừa những biến chứng chưa được quan tâm đúng mức. Tuy nhiên, bệnh đái tháo đường và những biến chứng tim mạch nghiêm trọng này có thể được tầm soát nếu như có biện pháp can thiệp đúng đắn.

Bên cạnh việc kiểm soát chỉ số đường huyết, bệnh nhân cần kiểm soát tốt chỉ số HbA1C và phòng ngừa, điều chỉnh rối loạn mỡ máu có thể gặp phải. Theo Tiến sĩ Lê Trường Giang, Chủ tịch Hội Y tế Cộng đồng TP HCM, người dân vẫn có thể có cách phòng nguy cơ dẫn đến biến chứng. “Cụ thể là ngưng hút thuốc, tăng cường hoạt động thể lực, kiểm soát tốt đường huyết và điều trị cao huyết áp”, ông Giang nói.

Bà Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM cho rằng, bệnh nhân cần thay đổi chế độ ăn uống như ăn ít lòng đỏ trứng, thịt mỡ, nội tạng động vật… vì có nhiều cholesterol làm tăng nguy cơ xơ vữa mạch. Ăn nhiều chất xơ vì xơ làm cholesterol không hấp thu vào ruột, giúp cải thiện rối loạn chuyển hóa mỡ. Chất xơ có nhiều trong lúa mạch, đậu, trái cây, rau củ. Giảm rượu bia, tích cực giảm cân khi thừa cân, cũng là cách tốt để giảm biến chứng nguy hiểm từ bệnh đái tháo đường.

Ngoài ra, việc duy trì chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân đối nhằm ổn định đường huyết bằng nguồn dinh dưỡng dành riêng cho người đái tháo đường như DiabetCare là một trong những phương cách tối ưu giúp người bệnh đái tháo đường có được một trái tim khỏe mạnh vì Diabetcare có chứa các thành phần bột đường hấp thu chậm, hệ chất béo PUFA, MUFA tốt cho tim mạch, bổ sung chất xơ và đặc biệt sản phẩm đã được kiểm nghiệm lâm sàng tại TTDD với chỉ số đường huyết thuộc nhóm rất thấp( GI=31.5).

Hưởng ứng “Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 2011”, Trung tâm dinh dưỡng phối hợp với Công ty Nutifood dưới sự tài trợ của nhãn hàng Diabetcare tổ chức ngày hội “Dinh dưỡng và vận động hợp lý phòng ngừa đái tháo đường” tại nhà thi đấu Quân khu 7 vào lúc 6h30-11h30 ngày 12/11. Khách tham quan được kiểm tra sức khỏe miễn phí như đo chiều cao, cân nặng, tỷ lệ mỡ cơ thể, đo huyết áp, đo đường huyết; hướng dẫn cách xây dựng thực đơn, lựa chọn thực phẩm dành riêng cho người bệnh đái tháo đường.

Meo.vn (Theo Vnexpress)

Thường xuyên ăn quá no làm xơ cứng động mạch não phải không?

Sau khi động mạch bị xơ cứng, não sẽ thiếu oxy và dinh dưỡng, từ đó gây giảm trí nhớ, thậm chí làm giảm trí thông minh phải không ạ?

Thưa bác sĩ,

Em đọc bài “Vì sao không nên ăn no?” có đoạn:

“Ăn quá no trong một thời gian dài khiến não bộ sản sinh ra một loại tế bào đặc biệt, là nguyên nhân chủ yếu gây ra xơ cứng động mạch não. Sau khi động mạch bị xơ cứng, não bộ sẽ thiếu oxy và các chất dinh dưỡng cần thiết để đáp lại các phản ứng, xử lý thông tin, từ đó gây giảm trí nhớ, thậm chí làm giảm trí thông minh, dễ mắc chứng Alzheimer khi về già”.

Bác sĩ cho em hỏi nếu đã ăn quá no trong thời gian dài và nhận thấy bệnh lý như thế thì việc người bệnh ăn uống điều độ và tập thể dục đều dặn mỗi ngày có thể cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ và cải thiện trí thông minh không ạ?
(Mỹ Tiên - Q.7, TPHCM)

http://congso.net.vn/uploads/news/2011/08/14/97762075.jpg
Ảnh minh họa

Trả lời:

Rất hân hạnh được chào đón Mỹ Tiên!

Mỹ Tiên thường hay có những câu hỏi rất sát với thực tế: Trẻ nhỏ nên dùng xà phòng loại nào để rửa tay phòng bệnh tay chân miệng? Tại sao phải cho trẻ ăn trứng trước khi tiêm ngừa cúm? Làm sao để biết trẻ bị thiếu hay thừa canxi?...

Về vấn đề hôm nay em hỏi, AloBacsi giải đáp như sau:

“Theo các công trình nghiên cứu, ăn quá no trong một thời gian dài khiến não bộ sản sinh ra một loại tế bào đặc biệt, là nguyên nhân chủ yếu gây ra xơ cứng động mạch não” (theo Xinhuanet, báo Dân trí biên dịch).

Đây chỉ là một trong những nguyên nhân gây xơ cứng động mạch thôi em ạ, nguyên nhân chính là do là cholesterol trong máu tăng cao, có liên quan đến chế độ ăn uống như: ăn quá nhiều mỡ động vật, ăn nhiều thức ăn có chứa cholesterol như phủ tạng động vật, thịt có màu đỏ, tôm, trứng, mỡ động vật… hoặc những người béo phì do thừa năng lượng.

Xơ cứng động mạch hay xơ vữa động mạch là hiện tượng thành của động mạch bị xơ cứng làm cho lòng động mạch hẹp lại gây thiếu máu cục bộ cho các cơ quan, có trường hợp lòng động mạch bị xơ vữa bong ra gây tắc mạch cục bộ.

Xơ vữa động mạch có thể gặp tất cả các cơ quan trong cơ thể nhưng nguy hiểm nhất là động mạch vành ở tim, não, động mạch cảnh, động mạch chủ bụng…

Bệnh xơ vữa động mạch thường biểu hiện âm thầm nhưng rất nguy hiểm, ngoài tác hại trên xơ vữa động mạch còn có biến chứng nguy hiểm nhồi máu cơ tim, đột quỵ, cao huyết áp…

Do vậy, ăn uống điều độ và tập thể dục đều dặn mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe của mọi người và cho nhiều bệnh lý chứ không riêng gì để cải thiện trí nhớ em ạ. Tuy nhiên, để giúp cải thiện trí nhớ, chúng ta nên sắp xếp lại công việc cho khoa học, cần có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, tránh stress…

Đồng thời cần luyện tập thể lực, rèn luyện trí não, ngủ đủ giấc (mỗi đêm 7 – 8 giờ) và khám sức khỏe định kỳ mỗi 6 tháng hoặc mỗi năm một lần để kịp thời phát hiện các bệnh lý và kiểm soát tốt các bệnh lý tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường…

Rất mong sắp tới sẽ nhận thêm nhiều câu hỏi thú vị từ Mỹ Tiên!

Meo.vn (Theo alobacsi)

Món ăn bài thuốc từ cà tím

Có một số cách dùng cà tím làm món ăn chữa bệnh.

Theo Đông y, cà tím (còn gọi là cà dái dê) có vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, tiêu viêm, tiêu ung, nên được sử dụng trong chữa trị các chứng như ung nhọt, lở loét, chốc lở ngoài da. Tai của quả cà tím cũng dùng nấu lấy nước uống để chữa ung nhọt, lở loét. Cà tím còn có tác dụng lợi tiểu thông mật, nhuận gan, đề phòng xơ vữa động mạch do tác dụng làm giảm cholesterol.

Giảm mỡ

Dùng cà tím nấu canh gà. Cách làm: gà tơ 1 con, cà tím 200g, vị thuốc sơn tra 15g, gừng 5g, hành 10g, dầu ăn, gia vị. Gà làm sạch, bỏ nội tạng, cà tím rửa sạch, cắt miếng, gừng cắt lát; hành cắt khúc. Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đến khi nóng thì cho gừng, hành vào phi thơm, cho gà vào xào sơ qua. Tiếp đó, đổ nước vào, cho cà, sơn tra, gia vị vào, nấu với lửa lớn đến sôi, rồi hạ lửa nhỏ nấu thêm đến chín nguyên liệu. Mỗi ngày dùng một lần, có tác dụng tiêu thực, giảm mỡ.


Cà tím - Ảnh: K.Vy

Hạ huyết áp

Dùng 3 quả cà tím, thịt heo nạc xay 200g, nước sốt cà chua 15 ml, dầu ăn, gia vị. Cà tím bổ làm đôi theo chiều dọc, bỏ ruột, ngâm nước muối, vớt ra vắt nhẹ cho ráo nước. Sau đó nhồi nhân thịt heo (đã trộn gia vị), rồi đem rán vàng, phi hành, rồi cùng sốt cà chua để om quả cà tím.

Hoặc dùng cà tím 200g, hành 10g, gừng 5g, tỏi 10g, dầu mè, nước tương. Cà rửa sạch, cắt miếng, hành cắt khúc, gừng cắt lát, tỏi bỏ vỏ. Bắt chảo nóng cho dầu vào, khi dầu nóng bỏ gừng, hành vào phi thơm, rồi cho cà vào trộn đều, cho nước vào, nêm gia vị xào đến chín. Mỗi ngày ăn một lần. Có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, hạ áp huyết.

Trị viêm gan, táo bón

Cà tím trộn gạo đem nấu cơm dùng trong 5-7 ngày đối với chứng viêm gan. Còn táo bón, dùng cà tím nửa kg, gừng tươi 4 lát, tỏi một ít. Cà cắt dọc, tỏi và gừng giã nhuyễn. Tất cả trộn với nước tương, dầu, muối, đường, đem chưng cách thủy để dùng.

Phòng ngừa ung thư

Cà tím 2 quả, cắt khúc, thịt ba chỉ 150g cắt miếng, rau tía tô, rau mùi tàu, lá lốt thái nhỏ, hành cắt khúc, tỏi thái nhỏ, cùng gia vị. Sau khi nấu cà cùng thịt chín mềm thì cho các nguyên liệu trên vào, nêm nếm gia vị, đảo đều, lấy ra dùng nóng.

Những người đi tiểu ra máu, đại tiện ra máu hay lỵ ra máu, có thể lấy rễ và cuống của quả cà tím nấu lấy nước uống.

Lương y Hoài Vũ

Meo.vn (Theo TNO)

Lợi ích tuyệt vời của nghệ với sức khỏe

Củ nghệ không chỉ có công dụng giúp liền sẹo mà còn mang lại rất nhiều tác dụng hữu ích khác đối với sức khỏe con người.

Bốn công dụng nổi bật của củ nghệ

+ Giúp giảm cân, lưu thông và lọc máu

+ Giúp cơ thể chống lại các vi khuẩn sống ký sinh trong ruột, đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa

+ Giúp chống ung thư, kháng viêm, giảm nguy cơ nhiễm trùng

+ Giúp khử trùng, mau lành vết thương

Khi sử dụng cần lưu ý phải đúng cách để nghệ phát huy hết tác dụng.

Công dụng đặc biệt của nghệ với sức khỏe, Y tế - thiết bị, Suc khoe, y hoc co truyen, bai thuoc dan gian, cu nghe, tieu hoa, ung thu


Đề phòng nguy cơ ung thư ruột

Sử dụng nghệ thường xuyên trong các bữa ăn, bạn có thể giảm được nguy cơ ung thư ruột.

Hiện nay, các chuyên gia sức khỏe Hoa Kỳ đang tiến hành một cuộc thử nghiệm điều trị bệnh ung thư ruột bằng một loại thuốc được chế biến từ củ nghệ.

Chữa bệnh viêm khớp

Củ nghệ có tác dụng giảm đau khi bạn bị chứng viêm khớp quấy nhiễu. Cách làm rất đơn giản, đun nóng một cốc sữa, trước khi sôi, bắc xuống cho một thìa cà phê bột nghệ vào rồi khuấy đều. Mỗi ngày uống ba lần, bạn sẽ thấy hiệu quả bất ngờ.

Khi gặp rắc rối với tiêu hóa

Công dụng đặc biệt của nghệ với sức khỏe, Y tế - thiết bị, Suc khoe, y hoc co truyen, bai thuoc dan gian, cu nghe, tieu hoa, ung thu

Nghiên cứu cho thấy, nghệ có thể kích thích tiêu hóa và giải phóng ra các emzim tiêu hóa, phá vỡ liên kết cacbonhydrat và các chất béo.

Chính vì thế, trong trường hợp bị đau bụng, một cốc trà nghệ sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.


Ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt

Ăn nhiều rau xanh kết hợp với nghệ có thể ngăn ngừa được nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Các nhà khoa học tại New Jersey đã chứng minh rằng, kết hợp ăn nghệ với bông cải xanh, cải xoắn, củ cải và bắp cải có thể bảo vệ bạn chống lại căn bệnh chết người này.

Đề phòng bệnh tim

Bạn có thể giảm hàm lượng cholesterol độc hại trong máu và có khả năng chống lại chứng xơ vữa động mạch bằng củ nghệ.

Giảm nguy cơ với người hút thuốc

Bằng cách “nạp” vào cơ thể 1,5g nghệ mỗi ngày chỉ trong vòng một tháng, bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt. Cơ thể bạn sẽ giảm đáng kể các tế bào đột biến gây ung thư.

Các bằng chứng thuyết phục đã cho thấy, thậm chí những người hút thuốc lá có sử dụng nghệ cũng có thể đạt được hiệu quả bất ngờ, giảm nguy cơ ung thư.

Meo.vn (Theo VietNam+)

Giải mã cái chết bí ẩn của công chúa Ai Cập

Ai Cập luôn gắn với những câu chuyện đầy bí ẩn không chỉ về sự tồn tại của những công trình kiến trúc cổ vĩ đại như kim tự tháp, mà còn gắn với sự tồn tại của các triều đại Pharaong đầy quyền lực trong lịch sử. Một trong những điều bí ẩn đối với các nhà khoa học và giới khảo cổ học khi nghiên cứu về Ai Cập cổ xưa, đó là cuộc đời của những thành viên trong gia đình các Pharaong mà đáng chú ý là số phận của những công chúa trong lịch sử Ai Cập cổ.

Phần lớn các Pharaong của Ai Cập và các thành viên trong gia đình hoàng tộc Ai Cập đều qua đời khi tuổi còn rất trẻ. Một trong những nguyên nhân được làm rõ là do hiện tượng đột biến gen dẫn tới nhiều căn bệnh lạ - hậu quả của tình trạng kết hôn cùng huyết thống. Tuy nhiên, cũng có nguyên nhân bắt nguồn từ chế độ ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học trong gia đình các Pharaong. Nghiên cứu bằng công nghệ chụp Xquang và công nghệ phân tích gen lấy từ các xác ướp, các nhà khoa học thuộc Trường đại học California, Irvine, Mỹ đã lần lượt làm rõ nguyên nhân dẫn tới cái chết của các xác ướp được cho là xác ướp của con gái các Pharaong khai quật được từ lăng mộ tại thung lũng các vị vua của Ai Cập.

Một trong những xác ướp nổi tiếng được xác nhận là xác ướp của công chúa Ahmose - Meryet - Amon.

Ahmose - Meryet - Amon là vị công chúa sống vào thời điểm khoảng 3.500 năm trước. Các kết quả xét nghiệm xác ướp của công chúa này cho thấy: Bà đã mất bởi căn bệnh tim mạch mà ngày nay y học hiện đại có thể dễ dàng khắc phục  bằng phương pháp phẫu thuật. Tuy nhiên vào thời đó, y học chưa phát triển và căn bệnh tim mạch đã khiến công chúa  Ahmose - Meryet - Amon chết khi bà chưa đầy 40 tuổi.

Giải mã cái chết bí ẩn của công chúa Ai Cập
Chụp Xquang cho thấy tình trạng lắng đọng canxi và chất cặn trong cơ thể công chúa Ahmose – Meryet – Amon tập trung tại các động mạch vành tại các vị trị được đánh dấu là RCA và LCA.

Đây thực chất là căn bệnh tắc nghẽn mạch máu có thể dẫn tới các cơn đau tim đột ngột, với biểu hiện co thắt mạnh ở phần ngực gây khó thở và tử vong nhanh chóng cho người bệnh.

Nghiên cứu kỹ về những yếu tố dẫn tới nguyên nhân căn bệnh của Ahmose - Meryet - Amon, các nhà khoa học tại Trường đại học California đã phát hiện chính chế độ ăn uống thiếu khoa học là thủ phạm gây ra chứng xơ vữa động mạch, tắc mạch máu của công chúa  Ahmose - Meryet - Amon. Thực phẩm chứa nhiều canxi và chất cặn dẫn tới tình trạng lắng đọng canxi trong cơ thể gây ra sự tắc nghẽn trong các mạch máu. Đây cũng là hiện tượng được phát hiện tại hơn 20 xác ướp khác cũng được khai quật từ các kim tự tháp cổ của Ai Cập. Tuy nhiên, có nhiều xác ướp khác, trong đó phải kể tới xác ướp của vị công chúa đầu tiên được xác nhận tử vong do bệnh xơ vữa động mạch vành được khai quật tại Thebes, Ai Cập (thành phố trung tâm của Ai Cập cổ đại nằm cách Địa Trung Hải 800km về phía Nam) lại không hề liên quan đến chế độ ăn uống. Xác ướp này có niên đại vào khoảng giữa những năm 1500 năm trước Công nguyên. Chế độ ăn của bà rất giàu rau củ quả, hạn chế thịt và thực phẩm từ thịt động vật. Ngoài ra, bánh mỳ và thịt bò là những thực phẩm rất phổ biến trong thời kỳ này ở Ai Cập, trong khi đó thuốc lá và chất béo hoàn toàn không tồn tại trong thói quen sinh hoạt của người dân Ai Cập thời kỳ này. Vậy vì lý do gì bà vẫn bị mắc xơ vữa động mạch vành? Theo TS. Thomas, người đứng đầu nhóm nghiên cứu nêu trên về nguyên nhân gây bệnh động mạch vành cho các thành viên trong gia đình các Pharaong, trường hợp này có thể do yếu tố tiền sử gia đình. Trong số hàng chục xác ướp Ai Cập được xác nhận có dấu hiện chết do bệnh xơ vữa động mạch vành, thì phần lớn là do chế độ ăn uống thiếu khoa học. 44 trường hợp trong số này bị tắc nghẽn động mạch do tích tụ canxi và tử vong khi mới 16 tuổi và hơn 20 xác ướp khác được xác nhận tử vong ở độ tuổi trung bình là 45.

Chế độ ăn uống thiếu khoa học cũng là nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch cho nhiều người trong gia đình hoàng tộc, tiêu biểu là công chúa Ai Cập - con gái của Seqenenre Tao II -  vị Pharaong cuối cùng thuộc triều đại Pharaong thứ 17 trong lịch sử Ai Cập. Những nghiên cứu về mặt lịch sử và cả công nghệ xét nghiệm mẫu lấy từ xác ướp của công chúa thời Pharaong Seqenenre Tao II đều cho thấy: chế độ ăn uống thời trẻ của vị công chúa Ai Cập này hết sức xa hoa, thực phẩm chủ yếu là các loại thịt, bơ và phomát. Ngoài ra là các thực phẩm đã qua chế biến và được bảo quản bằng muối làm gia tăng các nguy cơ đối với sức khoẻ. Điều này dẫn tới việc công chúa Seqenenre Tao II bị mắc bệnh tim mạch. Nếu sống vào thời nay, căn bệnh này của công chúa Seqenenre Tao II có thể đã được chữa trị khỏi, nhưng không may khi đó, khoa học chưa phát triển và công chúa đã chết khi còn khá trẻ.

Meo.vn (Theo Science)