Lưu trữ cho từ khóa: vitamin E

Vitamin E trong dầu thực vật gây viêm phổi và hen suyễn

Hàm lượng lớn vitamin E trong các loại dầu thực vật gây viêm phổi, hen suyễn, và các bệnh đường hô hấp, theo nghiên cứu của đại học Northwestern tại Mỹ.

Vitamin E vốn được biết đến như một chất chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại, duy trì thống hệ miễn dịch. Tuy nhiên, bạn sẽ phải sốc khi biết được tác hại tiềm ẩn của vitamin E trong các loại dầu bao gồm hạt cải, đậu tương và ngô.

Lý do vitamin E trong dầu hạt cải, dầu đậu tương và dầu ngô làm tăng nguy cơ bị viêm phổi và hen suyễn?

vitamin-e-trong-dau-thuc-vat-gay-viem-phoi-va-hen-suyen

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong 4 dạng Tocopherol của vitamin E là alpha, gamma, beta và delta, thì vitamin E có trong dầu hạt cải, dầu ngô, và đậu tương tồn tại ở dạng gamma-Tocopherol. Khi hàm lượng gamma-Tocopherol trong máu càng cao thì càng làm giảm chức năng và hoạt động của phổi cũng như hệ thống hô hấp nói chung.

GS y học Cook-Mills nghiên cứu khoa dị ứng và miễn dịch học trực thuộc đại học Northwestern cho biết, tỉ lệ cao của gamma-Tocopherol trong huyết tương sẽ làm giảm 10-17% chức năng của phổi, trong vòng vài năm trở lại đây tại Mỹ đã có tới hơn 4.5 triệu ca bị hen suyễn, suy giảm chức năng phổi do khẩu phẩn ăn chứa nhiều vitamin E dạng gamma- Tocopherol.

vitamin-e-trong-dau-thuc-vat-gay-viem-phoi-va-hen-suyen

Bổ sung vitamin E cho cơ thể như thế nào cho đúng?

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng cho biết, hàm lượng vitamin E có trong dầu ô liu, mầm lúa mạch, hạnh nhân, rau xanh và dầu hướng dương rất tốt cho sức khỏe, giúp cải thiện tăng cường chức năng hoạt động của phổi. Sở dĩ là vì ở những thực phẩm này vitamin E tồn tại dưới dạng alpha- Tocopherol, mà theo nghiên cứu cho thấy thì những người có hàm lượng alpha- Tocopherol trong máu càng cao thì càng ít có nguy cơ bị hen suyễn và các bệnh về đường hô hấp.

Vitamin E vô cùng cần thiết đối với sức khỏe của con người, tuy nhiên nếu không được bổ sung đúng cách thì chính vitamin E lại là thủ phạm gây nên nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Bởi vậy, bạn cần có những hiểu biết cơ bản về những nguồn cung cấp vitamin E thực sự lành mạnh.

Theo Vietq.vn

Dùng Vitamin E quá liều tăng nguy cơ mắc ung thư phổi

Các chuyên gia người Mỹ phát hiện ra rằng việc dùng Vitamin E quá liều sẽ khiến nguy cơ mắc ung thư phổi tăng thêm 28%.

dung-vitamin-e-qua-lieu-tang-nguy-co-mac-ung-thu-phoi

Ảnh minh họa – Internet

Cuộc khảo sát được tiến hành trong vòng 25 năm đối với hơn 77.000 người ở độ tuổi từ 50-76 đã liên hệ bệnh ung thư phổi với các nhân tố như hút thuốc, yếu tố di truyền, tuổi tác và thói quen ăn uống. Kết quả cho thấy, trong số những người khỏe mạnh không hút thuốc, nếu dùng vitamin E với liều lượng 100mg mỗi ngày trong vòng 10 năm thì nguy cơ ung thư phổi tăng thêm 7%, còn đối với những người dùng 400mg vitamin E mỗi ngày, nguy cơ này là 28%.

Theo Anninhthudo.vn

Vitamin E có tác dụng gì trong trị hiếm muộn?

Tôi lấy chồng được hơn một năm nhưng chưa có con. Bác sĩ chẩn đoán tôi bị hiếm muộn nên cho uống thuốc, trong đó có vitamin E. Thường tôi chỉ nghe mọi người mách nhau uống hoặc bôi vitamin E để đẹp da. Xin quý báo giúp tôi hiểu rõ tác dụng của thuốc này trong điều trị hiếm muộn. Tôi xin cảm ơn.

Bùi Thị Hải Hà (Thái Bình)

vitamin-e-co-tac-dung-gi-trong-tri-hiem-muon

Ảnh minh họa – Internet

Chào bạn,

Vitamin E là thuật ngữ chỉ một nhóm các chất có hoạt tính sinh học tương tự nhau là α, β, γ, δ tocoferol trong đó α – tocoferol có hoạt tính mạnh nhất, hoạt tính của 1mg α – tocoferol bằng 1 đơn vị vitamin E. Vitamin E có nhiều trong dầu thực vật như dầu cám, dầu lạc, trong các hạt nảy mầm, trong rau xanh; được hấp thu qua niêm mạc ruột và cần có sự chuyển hóa của acid mật.

Vitamin E có nhiều tác dụng quan trọng, trong đó có tác dụng chống ôxy hóa bảo vệ màng tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do, nhờ đó bảo vệ được tính toàn vẹn của màng tế bào. Đồng thời nó có tác dụng hiệp đồng với vitamin C, vitamin A, selen nhất là có tác dụng bảo vệ vitamin A không bị ôxy hóa.

Khi thiếu vitamin E sẽ có các biểu hiện như rối loạn thần kinh, yếu cơ, rung rật nhãn cầu, giảm nhạy cảm về xúc giác, dễ tổn thương da, dễ vỡ hồng cầu. Đặc biệt trên hệ sinh dục, khi thiếu vitamin E gây tổn thương cơ quan này và có thể gây vô sinh.

Chính vì vậy ngày nay thường phối hợp vitamin E với các thuốc khác để điều trị vô sinh ở nam hay nữ, rối loạn kinh nguyệt, sẩy thai… ngoài ra còn hay được dùng phối hợp trong điều trị các bệnh khác như cận thị tiến triển, thiếu máu tan máu, teo cơ loạn dưỡng cơ, dùng để ngăn chặn tác hại của tia cực tím…

Tuy nhiên, cần phải chú ý khi dùng liều cao, kéo dài thuốc này có thể gặp các triệu chứng như buồn nôn, nôn, đầy hơi, tiêu chảy…

Trên thị trường có các chế phẩm khác nhau như dạng uống, dạng tiêm hoặc dạng mỡ bôi ngoài da. Tùy theo bệnh và mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ có chỉ định hàm lượng và chủng loại.

ThS. Nguyễn Vân Anh

Theo Suckhoedoisong.vn

Có nên tự uống tiếp vitamin E theo đơn cũ?

Không nên tự sử dụng Vitamin E một cách bừa bãi, liều cao kéo dài gây tích lũy trong cơ thể có thể gây buồn nôn, dạ dày bị kích thích hoặc tiêu chảy

Tôi năm nay 48 tuổi, đang trong thời kỳ mãn kinh với các biểu hiện như đau lưng, mệt mỏi, thỉnh thoảng mặt lại nóng bừng và rát… Đi khám bác sĩ kê đơn cho dùng một đợt vitamin E. Sau đó đỡ bị nóng mặt và hành kinh lại có đều 2 tháng nay. Xin hỏi tôi có nên tự uống tiếp vitamin E nữa không và liều dùng thế nào? – Phi Hồng Minh (Kiên Giang)

co-nen-tu-uong-tiep-vitamin-e-theo-don-cu

Vitamin E có tác dụng giúp cho tế bào phát triển bình thường, chống lão hóa, bảo vệ mô khỏi quá trình ôxy hóa, tham gia tạo hồng cầu, nâng cao sức đề kháng của cơ thể, tiêu độc và làm chậm quá trình lão hóa ở tế bào; đặc biệt giúp duy trì vẻ đẹp của làn da và giảm bớt sự sa sút trí tuệ ở người lớn tuổi.

Thời kỳ mãn kinh được chia làm 2 loại chính:

Mãn kinh tự nhiên: do việc sản xuất hocmon giới tính nữ (ostrogen và progesteron từ buồng trứng) giảm. Đây là một quá trình từ từ và kéo dài nhiều năm.

Mãn kinh bị gây ra: do những can thiệp y khoa như phẫu thuật cắt bỏ 2 buồng trứng, tia xạ, hóa trị…

Một số nghiên cứu cho rằng việc bổ sung Vitamin E có thể làm giảm tần số và độ nặng của triệu chứng nóng mặt và các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh. Tuy nhiên không nên tự sử dụng Vitamin E một cách bừa bãi, liều cao kéo dài gây tích lũy trong cơ thể có thể gây buồn nôn, dạ dày bị kích thích hoặc tiêu chảy, chóng mặt, nứt lưỡi, viêm thanh quản… mà nên sử dụng theo chỉ định của bác sĩ; đặc biệt trong chế độ ăn hàng ngày nên bổ sung hoa quả, rau tươi và sữa để cơ thể tự hấp thu vitamin D, E và canxi là tốt nhất.

BS Minh Phương

Theo Suckhoedosiong.vn

Vitamin E làm tăng nguy cơ bị ung thư tiền liệt tuyến

Các loại Vitamin sẽ phản tác dụng nếu ta sử dụng không đúng cách. Đặc biệt là khi sử dụng Vitamin E cho nam giới.

Một nghiên cứu mới nhất cho thấy đàn ông uống nhiều Vitamin E sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư tiền liệt tuyến.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu khoảng 1700 người đàn ông mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến và 3100 người đàn ông bình thường. Những người đàn ông này đã từng tham gia vào một nghiên cứu thử nghiệm năm 2001, trong đó họ đã được chỉ định ngẫu nhiên để sử dụng một liều Vitamin E cao. Trước khi cho họ uống bổ sung Vitamin E, các bác sỹ đã đo lượng selen trong móng chân của họ để tiện theo dõi.

Đến bây giờ, kết quả của cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng: bổ sung Vitamin E làm tăng gấp đôi nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới. Tiến sỹ Eric Klein, chủ tịch Viện tiết niệu và thận tại Bệnh viện Cleveland (Mỹ) và các đồng nghiệp của ông cho biết: “Đàn ông không nên uống bổ sung các sản phẩm Vitamin E hoặc chứa nhiều Vitamin E mà chỉ nên ăn chất dinh dưỡng này trong các bữa ăn”.

vitamin-e-lam-tang-nguy-co-bi-ung-thu-tien-liet-tuyen

Vitamin E có thể tăng gấp đôi nguy cơ gây ung thư tiền liệt tuyến.

Trong một nghiên cứu trước đây, các nhà khoa học đã đưa ra kết luận ngược lại với kết luận lần này rằng: Vitamin E giúp giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới. Tuy nhiên, lần này tiến sỹ Eric Klein đã khẳng định rằng: “Nhiều người vẫn nghĩ Vitamin là vô thưởng vô phạt, nhưng thực ra nó cũng có thể gây hại với nhiều người”. Trong số những người nam giới tham gia vào cuộc nghiên cứu thì đến hơn 2/3 được xác định là có khả năng mắc ung thư tiền liệt tuyến cao hơn những người khác bởi họ được uống bổ sung Vitamin E.

Tất nhiên liều lượng bổ sung này vẫn ở trong ngưỡng cho phép: 200 microgram selen và 400 đơn vị quốc tế vitamin E. Những liều cao hơn so với hầu hết các vitamin tổng hợp , có chứa khoảng 50 microgram selen và 30-200 đơn vị quốc tế vitamin E.

Vitamin E và selen là 2 chất chống oxy hóa và thường được bào chế dưới dạng thuốc. Nhưng các bác sỹ khuyến cáo mọi người không nên sử dụng quá nhiều các loại thuốc chứa Vitamin E mà nên bổ sung nó qua ăn uống, đặc biệt là đối với đàn ông.

Theo Kienthuc.net.vn

Dùng vitamin E liều cao hàng ngày giúp làm chậm tiến triển bệnh Alzheimer

Một nghiên cứu mới cho thấy dùng liều cao vitamin E hàng ngày có thể giúp làm chậm tiến triển bệnh Alzheimer.

Tiến sĩ Maurice Dysken tác giả nghiên cứu nói bệnh nhân Alzheimer được dùng liều vitamin E bị suy giảm tư duy và trí nhớ chậm hơn và ít cần người chăm sóc hơn so với những bệnh nhân dùng giả dược.

dung-vitamin-e-lieu-cao-hang-ngay-giup-lam-cham-tien-trien-benh-alzheimer

Ảnh minh họa

“Chúng tôi phát hiện ra rằng vitamin E làm chậm rõ rệt mức độ tiến triển bệnh so với giả dược”, tiến sĩ Dysken nói.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhấn mạnh rằng vitamin E dường như không chống lại được nguyên nhân ẩn dưới gây bệnh Alzheimer và chưa có cách để chữa trị bệnh.

Nghiên cứu gồm 600 bệnh nhân bị bệnh Alzheimer từ mức nhẹ tới trung bình và được đăng trên tạp chí Journal of the American Medical Association số ra ngày 31/12.

Theo Anninhthudo.vn

Tác dụng chữa bệnh từ giá đỗ xanh

Giá đỗ xanh là một loại mầm được làm bằng cách ủ hạt đỗ xanh trong thúng hoặc sọt có lót lá chuối ở trên, dưới và xung quanh. Hàng ngày tưới nước để giữ ẩm. Khi mầm hạt dài 3-4cm, lấy ra để tươi mà dùng.

Giá đỗ xanh hiện được coi là rau sạch. Loại tốt phải có cọng thân mập, cong tự nhiên, chất giòn, dài 3 – 4cm, màu trắng, hạt đỗ teo lại, vỏ hạt bong ra nhưng vẫn còn nguyên không tách rời, lá mầm có màu vàng nhạt hoặc ánh xanh lục, hơi nhú ra, rễ mầm màu nâu nhạt.

tac-dung-chua-benh-tu-gia-do-xanh

Giá đỗ xanh chứa nhiều vitamin E vừa là món ăn ngon, lại có tác dụng chữa bệnh.

Trong 100g giá đỗ xanh có 5,5g protid, 5,3 glucid, 38g Ca, 91mg P, 1,4mg Fe, 0,2mg vitamin B1, 0,13mg vitamin B2, 0,75mg vitamin PP, 0,09mg vitamin B6, 10mg vitamin C, đặc biệt rất giàu vitamin E với hàm lượng 15-25mg và cung cấp 44 calo.

Giá đỗ xanh có thể ăn sống, dầm giấm, muối dưa, luộc, xào và phối hợp với nguyên liệu khác để chế biến các món ăn.

Về mặt thuốc, giá đỗ xanh có vị ngọt, nhạt, hăng, hơi tanh, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, chỉ khát, tiêu thực. Dược liệu thường được dùng dưới dạng tươi sống hoặc muối chua (dưa giá). Những người hiếm muộn (cả nam lẫn nữ) và phụ nữ dễ bị sẩy thai, hàng ngày nên ăn nhiều giá sống sẽ rất tốt. Tác dụng chính là do vitamin E trong giá rất cần thiết cho cơ thể, trong trường hợp thiểu năng sinh dục và khó sinh đẻ. Phụ nữ ít sữa sau khi đẻ, ăn giá sống cũng làm tăng tiết sữa. Ăn nhiều giá còn bảo vệ được tế bào của cơ thể ngăn ngừa quá trình lão hóa, kéo dài tuổi thọ. Khi bị ho có đờm, khô cổ, khản tiếng, háo khát, lấy giá sống trộn với ít muối, ép lấy nước, ngậm làm nhiều lần trong ngày. Để chữa ngộ độc thức ăn và kim loại, chứng bí đái, say rượu, uống nước ép giá sống pha thêm đường.

Dưa giá ăn đều hàng ngày chữa bụng đầy tức, ọc ạch, đi ngoài phân sống (vì trong men giá có nhiều lactic, một tác nhân thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn). Khi bị say rượu, uống ngày một cốc nước ép dưa giá sẽ có tác dụng tỉnh rượu nhanh hơn nước ép giá sống.

Theo tài liệu nước ngoài, ăn giá đỗ xanh hàng ngày có khả năng làm da mặt bớt khô, chống nếp nhăn. Vitamin E trong giá có tác dụng chống tia tử ngoại chống lão suy, tẩy sạch các vết thâm trên da mặt. Gần đây, các nhà nghiên cứu cho thấy phụ nữ Nhật Bản và Trung Quốc ít bị ung thư vú do ăn nhiều giá đỗ xanh. Ngoài ra, giá đỗ xanh còn giúp phụ nữ giảm nhẹ các thay đổi khó chịu ở thời kỳ mãn kinh.

Chú ý: Không dùng giá ngâm nước sôi hoặc xào nấu vì nhiệt độ cao làm mất hoạt tính tác dụng của các men tiêu hóa sẵn có trong giá đỗ.

DS. Hữu Bảo

Theo Suckhoedoisong.vn

Phương pháp làm trắng da mặt trong 15 ngày

Đầu tiên sử dụng sữa rửa mặt làm trắng da hằng ngày

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại sữa rửa mặt với tác dụng làm trắng da. Hãy lựa chọn loại sữa rửa mặt có thành phần phù hợp với loại da của bạn, đặc biệt là loại có nguồn gốc từ những nguyên liệu thiên nhiên để liệu trình làm trắng da trong vòng 15 ngày của bạn thêm hiệu quả.

Rửa mặt 2 lần vào buổi sáng thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ với sữa rửa mặt làm trắng da để giúp da được sạch sẽ, loại sạch bụi bẩn và dễ dàng tiếp nhận những bước chăm sóc đặc biệt sau đó.

Tuần 1: Sử dụng chanh để làm trắng da

Với thành phần tự nhiên có tính chất tẩy nhẹ, chanh có tác dụng tẩy đi tế bào chết, tái tạo và làm mới để da bạn được sáng hồng một cách tự nhiên. Ngoài ra, chanh còn có tác dụng trẻ hóa làn da và làm se khít lỗ chân lông.

lam-trang-da-mat-nhanh-chi-trong-15-ngay2-Webphunu.net
Mặt nạ chanh có tác dụng tẩy trắng da khá hiệu quả.

Vì chanh có tính chất lột nhẹ nên bạn chỉ nên sử dụng khoảng 2 - 3 lần trong tuần để đắp mặt nạ. Tùy theo loại da của mình mà bạn nên chọn loại mặt nạ từ quả chanh để làm trắng da cho phù hợp:

- Mặt nạ làm trắng cho da dầu: Lấy một bát nhỏ và thêm một muỗng cà phê bột yến mạch. Tiếp tục cho thêm 2 muỗng cafe nước ép chanh pha loãng để tạo ra một hỗn hợp sền sệt. Mặt nạ này giúp làm sạch da hiệu quả và giúp loại bỏ dầu để cho bạn làn da tươi sáng trong một thời gian dài.

- Mặt nạ làm trắng da cho da thường: Nếu bạn có một làn da không mấy trắng sáng, bạn hãy kết hợp một muỗng cafe nước cốt chanh với một thìa cafe bột nghệ và trộn đều. Bổ sung thêm vài giọt nước hoa hồng để tạo thành hỗn hợp dày và đắp trên mặt. Bột nghệ và nước chanh vừa giúp trong việc loại bỏ tế bào da chết và làm sáng da tự nhiên. Nước hoa hồng được bổ sung vào đây để dưỡng da và giúp da mịn màng, se khít lỗ chân lông.

- Làm trắng cho làn da khô: Để chăm sóc da khô với chanh thật hiệu quả mà không khiến da bạn bị khô hoặc dị ứng, bạn có thể kết hợp một muỗng cafe dầu ô liu với một muỗng cafe mật ong và vài giọt nước cốt chanh tươi. Sau khi làm sạch mặt, bạn áp dụng thoa hỗn hợp này đồng đều trên mặt và massage khoảng 2-3 phút. Sau đó, để hỗn hợp trên da 10-15 phút rồi rửa sạch. Chanh sẽ làm sáng da và dầu ô liu sẽ giúp ngăn ngừa sự mất độ ẩm của da. Mật ong cũng là một thành phần tự nhiên tuyệt vời để cải thiện làn da.

Tuần 2: Mặt nạ đậu phụ

Đậu phụ không chỉ là món ăn ngon, bổ, rẻ mà nó còn có tác dụng làm trắng da nhanh chóng và hiệu quả. Lấy khoảng 50g đậu phụ thêm 15g bột mỳ và 5g mật ông trộn đều hỗn hợp và đắp lên mặt. Sau 20 phút rửa lại mặt bằng nước ấm. Làm liên tục trong 1 tuần để cảm nhận rõ sự biến đổi về sắc tố trên làn da mặt của bạn nhé. Mặt nạ đậu phụ không chỉ làm sáng da mà còn thu nhỏ lỗ chân lông giúp da bạn căng mịn, đầy sức sống.

Bôi kem làm trắng da ban đêm

Bôi kem làm trắng da ban đêm sẽ giúp da bạn được nuôi dưỡng và tái tạo mới cùng với nước da sáng hồng hiệu quả.

Trên thực tế có cả loại kem dưỡng da ban ngày và ban đêm có chứa thành phần làm trắng da. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới công bố, việc sử dụng kem dưỡng da có tác dụng làm trắng da vào ban đêm đạt hiệu quả hơn nhiều so với loại kem sử dụng ban ngày. Vì ban đêm là khoảng thời gian bạn nghỉ ngơi và thư giãn hoàn toàn, do vậy loại kem dưỡng da làm trắng sẽ có tác dụng tối ưu nhất. Nếu muốn, bạn vẫn có thể sử dụng kem dưỡng làm trắng da ban ngày nhưng trên thực tế, chỉ cần bạn sử dụng loại kem dưỡng làm trắng da ban đêm là đủ.

Chăm sóc da bằng vitamin E

Một tuần một lần, sau khi rửa sạch mặt, bạn hãy massage mặt với một loại kem dưỡng ẩm có chứa vitamin E trong khoảng 10-15 phút. Sau đó để cho da khô tự nhiên và rửa sạch mặt bằng nước ấm.

Chống nắng cho da

Trước khi bạn đi ra ngoài nắng, bạn nên bôi kem chống nắng trên những vùng da hở như mặt, cổ, bàn tay của mình. Nên mua kem chống nắng có chỉ số chống nắng SPF từ 30 trở lên để chống nắng thật hiệu quả trong mùa hè này. Việc sử dụng các loại kem chống nắng có chỉ số chống nắng thấp cũng có thể để lại những tác động tiêu cực của ánh nắng mặt trời đến làn da bạn như nám da, cháy nắng, xạm đen...

Để giữ gìn "thành quả" làm trắng da của mình, bên cạnh việc bôi kem chống nắng, bạn cũng cần đội mũ rộng vành và che chắn cẩn thận để tránh những nguy hại do ánh nắng mặt trời gây ra.

Theo Webphunu

Những ‘thần dược’ tốt cho phái đẹp

Cá hồi 

Cá hồi là một trong những loại thực phẩm tốt nhất cho làn da của bạn. Trong cá hồi có những thành phần giúp chống lại lo âu, trầm cảm và căng thẳng rất hiệu quả. Nhờ đó, cá hồi giúp làm giảm những yếu tố kích thích gây cẳng thẳng trong cơ thể dẫn đến mụn trứng cá. 

Ngoài ra, cá hồi còn chứa gấp đôi lượng vitamin D bạn cần mỗi ngày. Vitamin D có tác dụng giúp não, đại tràng, xương và tim của bạn khỏe mạnh, đồng thời ngăn ngừa trầm cảm, lo âu, ung thư ruột kết và các bệnh liên quan đến xương và tim.

Chất béo tốt Omega 3 có trong cá hồi cũng rất tốt để trị mụn trứng cá, chống lão hóa và viêm trong khi protein giúp tăng cường collagen trong da để bạn luôn trẻ trung.

Cải bó xôi/Rau chân vịt

thuc-pham-tot-cho-da3-1371870427_500x0.j


Rau bina (rau chân vịt) là nguồn cung cấp tuyệt vời các vitamin và khoáng chất như axit folic, vitamin E, sắt, chất diệp lục, protein thực vật, magiê, chất xơ, vitamin C và vitamin A. 

Vitamin A, E, và C là loại vitamin đặc biệt tuyệt vời cho làn da của bạn do khả năng chống ôxy hóa của chúng. Những loại vitamin này cũng có tác dụng dưỡng ẩm cho da và giúp da trắng sáng tự nhiên. 

Chất diệp lục, có trong các loại thực phẩm màu xanh lá như rau bina là một chất tuyệt vời chống lại mụn trứng cá. Bởi chúng được coi là loại chất tẩy rửa tự nhiên tốt nhất trong các loại thực phẩm lá xanh. Ăn những loại thực phẩm có chất diệp lục hàng ngày giúp bạn làm sạch làn da của bạn từ trong ra ngoài.

Bên cạnh đó, sắt và protein trong rau bina cũng giúp giữ cho làn da luôn trẻ trung và lưu thông máu tốt hơn.

Chocolate đen

thuc-pham-tot-cho-da4-1371870428_500x0.j


Chocolate đen rất giàu flavanol, axit béo và chất chống ôxy hóa giúp da bạn sáng khỏe. Chất ca cao có trong chocolate đen cũng có tác dụng làm giãn các động mạch, tăng lưu lượng máu giúp da tươi sáng, khỏe mạnh.  

Để có kết quả tốt nhất, bạn hãy ăn ca cao tươi hoặc bột ca cao ít chất béo. Nếu thích ăn chocolate đen, hãy ăn khoảng 30 gram mỗi ngày và nên chọn loại nguyên chất với thành phần khoảng 80% là cacao để tránh việc dung nạp quá nhiều đường hoặc sữa có trong các loại chocolate truyền thống.

Ớt

thuc-pham-tot-cho-da5-1371870428_500x0.j


Ớt rất giàu carotenoid giúp ngăn ngừa nếp nhăn. Trên thực tế, lượng vitamin C có trong một quả ớt chuông đỏ có thể đáp ứng được đủ lượng vitamin C bạn cần mỗi ngày nên giúp tăng lượng máu đến da khiến da bạn trẻ trung hơn. Đó là chưa kể ớt chuông còn chứa lượng đường thấp nên giúp bạn ngừa mụn trứng cá. Ngoài ra do carotenoid có trong ớt là chất chống ôxy hóa giúp da bạn luôn mịn màng.

Các loại hạt

thuc-pham-tot-cho-da6-1371870428_500x0.j


Các loại hạt của cây gai dầu, hạt chia, hạt lanh, hạt hướng dương và hạt bí ngô được coi là những loại thực phẩm tuyệt vời cho da bạn. Các axit béo Omega 3 có trong cây gai dầu, hạt lanh và hạt chia có tác dụng giúp chống mụn trứng cá và nếp nhăn. 

Hạt hướng dương và hạt bí rất giàu vitamin E, selen, protein và magiê. Vitamin E giúp tăng cường độ ẩm cho da, giảm nếp nhăn. Selen và protein giúp tái tạo collagen để da bạn luôn tươi trẻ. Còn thành phần magiê giúp tăng cường tuần hoàn máu, giảm stress.

Theo Webphunu

Giảm cân, đẹp da nhờ giá đỗ

Các phân tích khoa học cho thấy trong 100 g giá đỗ xanh có 5,5g protid; 5,3g glucid; 38g canxi; 91mg photpho; 1,4mg sắt; 0,2mg vitamin B1; 0,13mg vitamin B2; 0,75mg vitamin PP; 0,09mg vitamin B6; 10mg vitamin C; 15-25mg vitamin E, cung cấp 44 calo. Vì thế, giá đỗ được coi là loại rau sạch có lợi cho sức khỏe, đặc biệt giúp kéo dài tuổi thọ.

Tác dụng giảm cân

Giá đỗ có đủ chất dinh dưỡng, nhiều vitamin, giàu protein (ngang với sữa) nhưng lượng calo rất thấp. Từ đỗ thành giá là quá trình tinh bột đã được kích hoạt thành loại đường đơn giản, dễ tiêu hóa. Chất béo trong giá đỗ nhiều nhưng không gây đầy bụng nên đặc biệt thích hợp với những người làm việc trí óc nhiều. Loại chất béo thực vật này còn công hiệu điều trị chứng thừa cholesterol máu đang ngày càng phổ biến nên luôn được khuyên dùng cho những người mắc bệnh tim mạch hay đang cần chế độ ăn kiêng giảm béo.

gia-do1.jpg


Từ góc độ về dinh dưỡng, nhiệt lượng trong giá đỗ thấp cứ mỗi 100g giá đỗ chỉ chứa 8 calo nhiệt lượng mà lại chứa lượng chất xơ phong phú giúp thúc đẩy sự nhu động của đường ruột và có tác dụng nhuận tràng. Nhờ những đặc điểm này giá đỗ có dụng giảm cân hữu hiệu.

Dưỡng da

Bạn muốn sở hữu làn da trắng sáng, mịn màng? Hãy nhớ đến giá vì nó tập hợp các chất chống ôxy hóa, giúp chống lão hóa. Vitamin E trong giá có tác dụng hấp thụ tia tử ngoại, tẩy sạch các chấm đen trên da mặt. Theo một số nghiên cứu, ăn giá đỗ xanh hàng ngày giúp da mặt bớt khô, hạn chế nếp nhăn.

Theo Đông y: Để chữa bệnh da khô, nếp nhăn, đồi mồi, lấy 500 g giá đậu tương khô đem rang lên, tán mịn, trộn với rượu trắng. Mỗi lần uống 3 g hỗn hợp này, ngày ba lần, liên tục ba tháng, da mặt sẽ tươi sáng và đẹp hơn

Giải độc

Thành phần vitamin phong phú với hàm lượng cao nên loại rau này có thể khử gốc tự do, giải độc đa năng nội ngoại sinh với nhiều nguồn gốc khác nhau, kể cả thạch tín.

Tăng cường hormon nữ

Mật độ tế bào tăng trưởng và các nguyên tố vi lượng có trong giá đỗ, đặc biệt là kẽm, omega 3, các chất chống ôxy hóa là những tố chất cần thiết cho phụ nữ. Nhiều người đã biết đến tác dụng làm đẹp, sáng da, ngăn ngừa lão hóa, hạn chế nhăn và thâm của giá. Ngoài ra loại rau này có khả năng giúp bạn vượt qua giai đoạn khó khăn của thời tiền mãn kinh vì trong giá có chứa nhiều hormon nữ.

Người ta đã có tổng kết phụ nữ vùng Kyodo của nước Nhật dùng giá đỗ hàng ngày nên có lượng oestrogen cao hơn nhiều chị em phụ nữ phương Đông khác. Họ ít mặc rối loạn kinh nguyệt, tuổi xuân kéo dài và quá trình mãn kinh diễn ra chậm hơn.

Theo Webphunu