Lưu trữ cho từ khóa: vitamin B12

Có thể bị suy giảm nhận thức nếu thiếu vitamin B12

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ chỉ ra rằng: người lớn tuổi nếu không dung nạp đủ vitamine B12 có thể ảnh hưởng xấu đến tư duy và kích thước bộ não.

Nghiên cứu trên được xuất bản trên tạp chí Neurology của các nhà khoa học thuộc Trung tâm y tế trường Đại học Rush (Mỹ) sau khi khảo sát 121 người độ tuổi 50 – 65 trong vòng 5 năm. Các nhà nghiên cứu đã đo lượng vitamine B12 trong máu của những người tham gia và ghi lại quá trình phân giải của nó. Họ cũng ghi lại quá trình kiểm tra, hoạt động tư duy của người tham gia và chụp MRI (cộng hưởng từ) lên bộ não. Theo đó, họ đã phát hiện ra, những người mà cơ thể có lượng vitamine B12 thấp thì kích thước não nhỏ hơn và quá trình nhận thức cũng kém hơn so với những người có lượng vitamine B12 đầy đủ trong máu. Theo các nhà khoa học, vitamine B12 có vai trò quyết định trong việc tổng hợp tế bào hồng cầu cũng như trong việc sản sinh ra các tác nhân quan trọng khác có tác dụng duy trì sự khỏe mạnh của ADN, các hormone, protein và chất béo mà cơ thể cần đến.

co-the-bi-suy-giam-nhan-thuc-neu-thieu-vitamin-b12

Các chuyên gia cho biết: Dường như tất cả các trường hợp thiếu vitamine B12 đều liên quan chặt chẽ và có tác động qua lại đến chức năng nhận thức, điều đó có nghĩa, khi cơ thể thiếu hụt vitamine B12 thì kích thước bộ não sẽ bé đi, và kết quả nhận thức ở người đó cũng sụt giảm.

GS. Tangney, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, khẳng định, sự thiếu hụt vitamine B12 cần được quan tâm đặc biệt ở người lớn tuổi vì xu hướng con người hấp thụ vitamine giảm dần theo thời gian, tuổi tác. Theo một thống kê y tế mới đây, có khoảng 9%-12% người trưởng thành ở Mỹ thiếu hụt vitamin B12. Vì thế, các chuyên gia sức khỏe thuộc Viện Y khoa Mỹ khuyến nghị, nên dung nạp ít nhất 2,2 microgram (mcg) vitamine B12 mỗi ngày. Các thực phẩm chứa nhiều vitamine B12 là cá, thịt (đặc biệt là gan), thịt gia cầm, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa.

Thiếu vitamine B12 cũng là vấn đề nan giải của bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường týp 2 vì họ phải uống thuốc metformin – một loại thuốc phổ biến làm giảm lượng đường trong máu và thuốc này gây cản trở cơ thể hấp thụ vitamine B12.

Trong nghiên cứu gần đây, nhóm các chuyên gia về sức khỏe thần kinh học của Mỹ đã thực hiện một chương trình kỹ lưỡng kiểm tra chức năng não trên 220 người tình nguyện lớn tuổi. Nghiên cứu bao gồm các đánh giá về khả năng ghi nhớ từ, tư duy logic, ghi nhớ chậm, thứ tự con số, kỹ năng nói rõ và đọc. Kết quả cho thấy, những người được bổ sung vitamine B2 đầy đủ trong chế độ ăn uống thì việc nhận thức không suy giảm là bao. Với những người chế độ ăn nghèo vitamine B12 và không được bổ sung qua đường uống thì các kỹ năng tư duy, suy nghĩ và giải quyết về một vấn đề nào đó diễn ra chậm hơn. Các chuyên gia sức khỏe cũng nhấn mạnh, kiểm tra sự sụt giảm lượng vitamine B12 trong máu sẽ là cách tốt nhất giúp nhiều người lớn tuổi tránh được các vấn đề về nhận thức liên quan đến tuổi tác và khiến họ duy trì một trí tuệ minh mẫn.

Lời khuyên của các chuyên gia sức khỏe là mỗi người khi phát hiện trí tuệ của mình có vấn đề, chẳng hạn như suy giảm nhận thức, hay quên, tư duy chậm… thì nên bổ sung vitamine B12 qua đường uống hoặc đường tiêm theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc, để làm chậm lại (thậm chí đảo ngược) quá trình suy giảm chức năng nhận thức. “Chúng ta có thể làm được điều gì đó đơn giản cho các bệnh nhân trước khi họ phải thực hiện các cuộc kiểm tra lớn hơn về chức năng nhận thức”, GS Tangney khuyến cáo.

Theo Danviet.vn

Sức khỏe và những biểu hiện ở mặt

Cơ thể có nhiều cách khác nhau để nói cho bạn biết những gì đang xảy ra có liên quan trực tiếp đến sức khỏe.

Trán nổi mụn

Theo y học Trung Quốc, trán liên quan đến hệ tiêu hóa và khu vực giữa hai hàng lông mày liên quan đến gan. Vì vậy, khi bạn nạp quá nhiều chất cồn thì sẽ gây ra mụn ở khu vực này, vốn thường sẽ mất đi sau một thời gian. Tuy nhiên, nếu mụn thường xuyên mọc ở đây, điều này có thể chỉ ra rằng chế độ ăn uống của bạn thiếu chất dinh dưỡng.

Phải làm gì? Bạn cần tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh và bổ sung đủ nước.

mat
Nên kiểm tra nồng độ hormone trong cơ thể nếu thường xuyên nổi mụn ở cằm -
Ảnh: Shutterstock

Mụn trên má

Có một vài lý do cho điều này. Lý do đơn giản là dị ứng với mỹ phẩm hoặc khăn trải giường bẩn. Còn phức tạp hơn là phổi bạn có vấn đề. Khu vực này được cho là có liên quan đến phổi và má nổi mụn có thể là kết quả của suy hô hấp. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những người hút thuốc lá, bệnh nhân hen và những người bị dị ứng dễ nổi mụn trên má.

Phải làm gì? Nổi mụn tạm thời có thể được cải thiện bằng cách thay khăn trải giường thường xuyên và loại bỏ mỹ phẩm cũ. Còn nếu mụn tái diễn thì bạn cần được bác sĩ kiểm tra.

Mụn ở cằm

Bạn có thể bị mất cân bằng nội tiết tố nếu nổi mụn ở cằm và quai hàm. Mụn cũng xuất hiện ở phụ nữ trong một số giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, nếu mụn nổi dai dẳng thì có thể đó là tình trạng rối loạn nội tiết như hội chứng buồng trứng đa nang.

Phải làm gì? Kiểm tra nồng độ hormone trong cơ thể bạn.

Thâm quầng và túi mọng dưới mắt

Những vấn đề này chủ yếu là do di truyền, song nếu bạn cảm thấy chúng ngày càng tệ hơn hoặc đột nhiên xuất hiện, đó có thể liên quan đến thận. Những thay đổi kể trên có thể cảnh báo bạn bị mất nước hoặc các độc tố đang hình thành.

Phải làm gì? Uống nhiều nước và giảm bớt chất cồn, muối, caffeine. Có thể bạn bị thiếu máu do thiếu vitamin B12 hoặc chất sắt.

Thay đổi màu sắc của lưỡi

Lưỡi bạn có thể chỉ ra một số vấn đề sức khỏe – thiếu máu do thiếu chất sắt, folate, vitamin B12 – gây đau, ngứa lưỡi hoặc đỏ nhạt. Mặt khác, nếu lưỡi nhuốm màu hơi xanh, nó có thể cho biết tình trạng thiếu ô xy trong máu, trong khi các tổn thương màu trắng có thể là dấu hiệu của bệnh tưa miệng.

Phải làm gì? Tới bệnh viện và thăm khám kỹ lưỡng.

Lông quá nhiều

Hội chứng buồng trứng đa nang được cho là gây ra quá nhiều lông trên cơ thể hoặc trên mặt phụ nữ. Rối loạn nội tiết là tình trạng phổ biến gây ra rất nhiều lông trên cơ thể cũng như mụn trứng cá, tăng cân và kinh nguyệt không đều.

Phải làm gì? Hỏi ý kiến bác sĩ phụ khoa.

(Theo Thanhnien)

Bổ sung Vitamin B12 giúp ngừa dị tật thai nhi

 

Phụ nữ được khuyên bổ sung vitamin B12 trong thời gian mang thai để ngừa việc em bé sinh ra bị dị tật bẩm sinh.


Vitamin B12 có nhiều trong trứng – Ảnh: Đ.N.Thạch

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Viện Y học – Trường cao đẳng Trinity ở Ireland cho thấy, bổ sung vitamin B12 cùng với a xít folic sẽ giúp ngừa hàng loạt dị tật bẩm sinh ảnh hưởng đến sự phát triển của cột sống và hệ thần kinh trung ương, tờ Daily Mail đưa tin.

Những phụ nữ đang cố gắng thụ thai, hoặc những người đang ở 12 tuần đầu của thai kỳ được khuyên nên dùng 400 mcg a xít folic mỗi ngày. Theo các chuyên gia, những người này cũng nên bổ sung thêm ít nhất 2,5 mcg vitamin B12/ngày.

Vitamin B12 được dùng cùng với a xít folic có tác dụng ngừa các dị tật bẩm sinh ở thai nhi hiệu quả hơn so với việc chỉ dùng riêng a xít folic. Vitamin B12 có nhiều trong các thực phẩm từ động vật như cá, thịt, gan, trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa.

(Theo Thanhnien)

 

Ăn chay không chữa được bệnh tiểu đường

 

Như ANTĐ đã đưa tin, mới đây, một bệnh nhân nam hơn 60 tuổi tại Hà Nội, bị tiểu đường type 2 phải vào Viện bỏng Quốc gia cấp cứu trong tình trạng nguy kịch do tin theo chỉ dẫn của thầy lang thực hiện ăn chay gần 1 tháng.

Trao đổi về chế độ ăn cho người tiểu đường, GS.TS Nguyễn Thy Khuê, Chủ tịch Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam cho biết, thức ăn chay không phải là thuốc nên không thể ăn chay để thay thuốc chữa bệnh tiểu đường. Mặt khác, khi ăn chay, cơ thể có nguy cơ thiếu một số chất vi lượng cần thiết như vitamin B12, vitamin D, canxi, chất sắt và kẽm… nên rất có hại cho điều trị. Theo GS. Khuê, đái tháo đường là bệnh có thể duy trì tình trạng ổn định được bằng ăn uống đúng cách, luyện tập, uống thuốc đầy đủ. Với khẩu phần ăn, cần đảm bảo lượng chất bột đường (gạo) chiếm 50-60%, chất đạm chiếm 15% (với người lớn), mỡ động vật dưới 7%.

 (Theo ANTD)

 

“Say” vitamin B12 vì uống quá liều

Nghe đồng nghiệp kháo nhau, người bị mỡ máu uống thêm vitamin B12 sẽ giúp hạ tỷ lệ cholesterol trong máu, chị Nguyễn Thị Miên (Gia Lâm, Hà Nội) đã tự động mua vitamin B12 về bổ sung. Mỗi ngày chị uống 2 liều vào buổi sáng sớm và buổi tối. Vừa uống được một hôm, chị cảm thấy nôn nao, khó chịu, cảm giác choáng váng và nổi mẩn khắp người. Đi khám thì được biết, chị tự uống vitamin nên bị tác dụng phụ mà không biết.


Ảnh minh họa: IE

Lời bàn: Vitamine B12 có tác dụng điều hòa chuyển hóa đạm, tăng cường tạo hồng cầu, làm hạ tỷ lệ cholesterol, chống dị ứng, giảm đau. Tuy nhiên, không vì thấy tác dụng mà bổ sung bừa bãi.

Có những trường hợp lạm dụng vitamine gây ra các nguy cơ ngược lại cho sức khoẻ. Ví dụ, thừa vitamine B12 có thể gây nên tăng sản tuyến giáp, làm tăng hồng cầu, bệnh cơ tim… Trường hợp bị dị ứng, tác dụng phụ sẽ gây nguy hiểm cấp tính cho sức khoẻ. Vì thế, khi sử dụng vitamine cần có sự hướng dẫn, chỉ định liều dùng của bác sĩ.

(Theo bee)

Trứng ‘đáng được coi là siêu thực phẩm’

Quả trứng tầm thường nên được coi là một loại siêu thực phẩm, do khả năng duy trì sức khỏe tuyệt vời của nó, thậm chí giải quyết được vấn nạn béo phì, các nhà nghiên cứu vừa tuyên bố.

Công bố mới đây trên tạp chí Nutrition and Food Science, tiến sĩ Carrie Ruxton và cộng sự (người Anh) cho biết họ đã phát hiện thấy trứng là một trong những thực phẩm sẵn có giàu dinh dưỡng nhất, và đề xuất mọi người nên ăn ít nhất một quả mỗi ngày để có được lợi ích tối đa.

Theo đó, trứng có thể đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe cũng như giúp giảm cân và hỗ trợ việc ăn kiêng.

Telegraph cho biết nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 71 công trình công bố trước kia và gần đây về thành phần dinh dưỡng của trứng, và vai trò của nó trong bữa ăn.

Họ phát hiện, dù có lượng calo thấp, nhưng trứng rất giàu protein và những dưỡng chất sống còn để duy trì một sức khỏe tốt, đặc biệt là vitamin D, vitamin B12, selen và choline.

Chưa hết, trong những loại thực phẩm giàu protein, trứng dồi dào nhất hàm lượng các amino axit thiết yếu – nhất là với trẻ em, trẻ vị thành niên, và người trẻ tuổi, bởi tỷ lệ cân bằng các amino axit này là điều cần thiết để cơ thể tăng tưởng và ổn định.

Hàm lượng cao chất chống ôxi hóa trong trứng đồng nghĩa với việc nó có thể giúp ngăn ngừa sự suy thoái tròng đen của mắt liên quan đến tuổi già.

“Lợi ích sức khỏe của trứng lớn đến nỗi có lẽ không quá phóng đại nếu gọi chúng là siêu thực phẩm vì chúng là một trong những thực phẩm sẵn có giàu dinh dưỡng nhất”, tiến sĩ Ruxton nhận định.

T. An

Cân bằng cơ thể khi ăn chay

Một chế độ ăn chay đảm bảo sự cân bằng cho cơ thể nghe có vẻ thật phức tạp, nhưng với cách tiếp cận đúng, bạn có thể thực hiện.

Làm sao để vừa được thưởng thức những thức ăn mình yêu thích, cơ thể vừa được cung cấp các dưỡng chất cần thiết, đảm bảo cho sức khỏe cuộc sống là câu hỏi nhiều người quan tâm.
Khó có thể tin rằng, ăn chay lại là một chế độ ăn mang lại sự cân bằng. Bí mật nằm ở việc bạn thêm vào bữa ăn hàng ngày nhiều loại thực phẩm khác nhau và thay đổi chúng liên tục. Tuy nhiên, có nhiều dạng ăn chay, tùy thuộc vào đó, chúng ta cần cẩn trọng để đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.

Đầu tiên, có những chế độ ăn chay cho phép ăn thêm trứng và các sản phẩm từ sữa, nhưng không ăn thịt, cá và gia cầm. Một kiểu ăn chay khác cho phép được sử dụng các sản phẩm từ sữa, nhưng không ăn trứng, và ngược lại, có dạng được dùng trứng nhưng nói "không" với sữa.

Cuối cùng, có những người ăn chay từ chối hoàn toàn thịt, cá, gia cầm, trứng và các sản phẩm sữa, mà còn tránh cả các sản phẩm từ động vật như mật ong và gelatin.


Một số chuyên gia nói rằng, việc thiếu hụt chất do loại bỏ thịt khỏi chế độ ăn uống có thể được bù đắp bằng pha trộn một cách thông minh các loại thực phẩm khác nhau.

Bạn nên ăn nhiều loại hoa quả, rau, khoai tây, mỳ ống, các loại đậu, bánh mì và các thức ăn tinh bột khác. Đối với axit Omega-3 béo, bạn có thể bổ sung bằng dầu đậu nành và các thực phẩm nguồn gốc từ đậu nành, như đậu phụ, dầu hạt lanh, dầu hạt cải, quả óc chó và trứng.

Một số chất dinh dưỡng quan trọng nên đưa vào bữa ăn, đó là: canxi, sắt, protein, kẽm, vitamin D và B12. Trứng, đậu, trái cây sấy khô, rau màu xanh đen như cải xoong và bông cải xanh, các loại ngũ cốc tăng cường chất sắc và bánh mì nguyên cám là nguồn cung cấp sắt dồi dào.

Một chú ý quan trọng, cơ thể hấp thụ sắt từ cây trồng không tốt bằng qua thịt. Để khác phục điều này, bạn nên bổ sung nhiều thực phẩm giàu vitamin C - chất giúp thúc đẩy hấp thụ sắt.

Với canxi, thật may các sản phẩm từ sữa không phải là nguồn cung cấp tốt duy nhất. Bạn có thể thu nạp chúng qua đậu phụ, sữa đậu nành, một số loại rau lá xanh, đậu, các loại hạt và hạt giống. Hãy nhớ rằng canxi là yếu tố quan trọng nhất giúp xương khỏe mạnh, còn vitamin D sẽ giúp đưa canxi vào đúng vị trí cần.

Protein là yếu tố sống còn đối với sự tăng trưởng, cũng như tái tạo cơ, xương, da, gân, dây chằng, tóc, mắt và các mô khác. Người ta nói rằng, cách dễ nhất để có protein là ăn thịt, cá và các sản phẩm từ sữa. Tuy nhiên, đậu, đậu Hà Lan, đậu lăng, đậu phộng, đậu hũ, hạt và ngũ cốc cũng là một nguồn protetin, chất xơ, vitamin và chất khoáng ít béo tuyệt vời.

Người ăn chay thường có lượng kẽm thấp hơn so với người ăn thịt, vì cơ thể người hấp thụ khoáng chất này từ thịt tốt hơn. Tuy nhiên, nếu bạn ăn tăng cường ngũ cốc, đậu khô, các loại hạt, bánh mỳ nguyên cám, đậu lăng nấu chín và các sản phẩm đậu nành, lượng chất kẽm cần thiết hàng ngày không còn là vấn đề nữa.

Vấn đề khó nhất là vitamin B12 chỉ có trong thực phẩm nguồn gốc động vật. Vì vậy, người ăn chay nên cố gắng tăng cường sữa đậu nành và tăng cường ngũ cốc vào bữa sáng để có các chất khác "bù" vitamin B12. Hoặc bạn cũng có thể xem xét bổ sung vitamin D. Loại vitamin này rất quan trọng cho sức khỏe nói chung của chúng ta, vì nó giúp hình thành tế bào máu đỏ, chuyển đổi carbon hydrate, chất béo và protein từ thức ăn thành năng lượng và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Meo.vn (Theo Dep)

Dùng thuốc bổ máu cần lưu ý gì?

Thuốc bổ máu là loại thuốc dùng cho những người bị thiếu máu. Thiếu máu là tình trạng giảm số lượng hồng cầu hoặc giảm lượng hemoglobin (huyết cầu tố) trong một đơn vị thể tích máu. Biểu hiện của thiếu máu là da xanh xao, niêm mạc nhợt nhạt, mau mệt, khó thở khi gắng sức…

Có rất nhiều nguyên nhân gây thiếu máu, nhưng thường hay gặp là do thiếu các nguyên liệu cần thiết cho quá trình tạo máu như: thiếu máu thiếu sắt, thiếu máu do thiếu acid folic, thiếu vitamin B12, thiếu protein. Bên cạnh đó là những thiếu máu cấp tính (chảy máu…) hoặc mạn tính (giun móc, trĩ, loét dạ dày – tá tràng…).

Các thuốc có chất sắt

Nếu cơ thể thiếu sắt (chất cần thiết để tổng hợp huyết sắc tố) thì có thể dùng các thuốc có chứa các muối sắt hóa trị hai (sắt II). Trong cơ thể, chính sắt quyết định màu của máu và cả tính chất chủ yếu của máu nghĩa là khả năng liên kết ôxy và khả năng cho ôxy. Khả năng đó là của phức chất hem – một hợp phần của phân tử hemoglobin.

Thiếu máu thiếu sắt có đặc điểm là thiếu máu nhược sắc, hồng cầu nhỏ. Trẻ em thiếu máu thường mệt mỏi, kém ăn, da xanh, niêm mạc nhợt nhạt, tóc thưa dễ rụng, tim đập nhanh, khó thở khi gắng sức. Mặt khác, có thể gây rối loạn hành vi, ảnh hưởng đến phát triển tâm thần vận động, ngôn ngữ và giảm trí thông minh, kết quả học tập kém hơn so với những trẻ cùng lứa tuổi. Người lớn thiếu máu thiếu sắt hay bị hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu, đau ngực, kém minh mẫn, dễ mệt, hay quên, năng suất lao động giảm, phụ nữ thì kinh nguyệt không đều…

Khi thiếu máu thiếu sắt cấp tính, hay kéo dài thì nhất thiết phải bổ sung bằng thuốc có chứa sắt. Có thể dùng các loại viên thuốc có chứa sắt đơn thuần như: viên sắt gluconat, sắt succinat, sắt oxalat… Muốn dùng viên sắt có hiệu quả thì không dùng thuốc đã quá hạn sử dụng, thuốc kém chất lượng vì đã chuyển sang dạng sắt khó hòa tan.

Tác dụng phụ của viên sắt là buồn nôn, táo bón, nhưng không ảnh hưởng tới sức khỏe. Để tránh táo bón, một số viên sắt người ta có cho thêm đại hoàng vào để nhuận tràng, nhưng nếu dùng nhiều đại hoàng sẽ bị tiêu chảy, ngừng dùng sẽ hết. Hoặc dùng thuốc có sắt phối hợp với một số chất khác bào chế dưới dạng dung dịch hoặc sirô cho dễ uống như: tót héma, ferrolip, sắt peptonat hòa tan…

Khi dùng thuốc có sắt nên uống thêm vitamin C để sắt dễ được hấp thu. Mặt khác, không nên uống nhiều nước trà và quả xanh có nhiều tanin vì sẽ ức chế hấp thu sắt. Nên ăn nhiều rau tươi, quả chín có nhiều vitamin C. Sau khi dùng thuốc phục hồi đủ sắt thì ngừng thuốc, mà chỉ duy trì bằng chế độ ăn giàu chất sắt, protein và vitamin.

Acid folic

Acid folic (còn gọi vitamin B9, vitamin Bc…) là một vitamin tan trong nước, biến đổi trong cơ thể dưới dạng hoạt động tetrahydrofolat (FH4) phân bố ở hầu hết các tổ chức, đặc biệt ở gan. Lượng acid folic dự trữ trong toàn bộ cơ thể rất ít, thay đổi từ 6 – 20mg. Thiếu acid folic làm chậm sự phân chia tế bào máu, gây thiếu máu. Đặc điểm thiếu máu do thiếu acid folic là thiếu máu hồng cầu to, hồng cầu không đều. Vì vậy, thuốc được sử dụng để phòng và điều trị các trường hợp thiếu máu hồng cầu to.

Acid folic được bào chế dưới dạng viên nén và ống tiêm, với các tên biệt dược: folacin, foldine, folvite, millafol… có bán rộng rãi trên thị trường. Người lớn dùng 0,5-1mg/ngày, nếu thiếu máu nặng thì 5mg/ngày, uống đến khi hết thiếu máu. Dùng đường uống là đủ, chỉ dùng đường tiêm khi có hội chứng kém hấp thu nặng, hay khi dùng thuốc làm ức chế hấp thu acid folic. Mặt khác, thiếu máu do thiếu acid folic thường hay phối hợp với thiếu sắt. Khi điều trị acid folic đơn thuần mà kết quả hạn chế, cần xem xét điều trị phối hợp sắt.

Vitamin B12

Vitamin B12 còn gọi cyanocobalamin với hơn 100 tên biệt dược, dạng thuốc ống tiêm 100 – 500 và 1.000mcg. Bình thường trong cơ thể, vitamin B12 phân bố ở tất cả các tổ chức, nhưng chủ yếu ở gan, thận. Nó rất cần thiết cho một số phản ứng enzym tham gia vận chuyển gốc methyl để tổng hợp một số acid amin và mạch DNA. Thiếu vitamin B12 làm phân chia tế bào chậm ở tổ chức tạo máu gây thiếu máu. Khi thiếu sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu hồng cầu to, viêm đa dây thần kinh, rối loạn cảm giác, rối loạn vận động khu trú ở chân. Nhu cầu bình thường vitamin B12 hàng ngày từ 1 – 3mcg.

Với trẻ em bị thiếu vitamin B12, có thể cho trẻ tiêm bắp vitamin B12 từ 500 – 1.000mcg/ngày, kéo dài 6 – 8 tuần, sau đó duy trì mỗi tháng tiêm 1 lần.

Ngoài ra, còn nhiều chất khác có thể dùng trong điều trị thiếu máu như erythropoietin, recormon, vitamin B6, đồng, kẽm coban… Nhưng 3 chất đã đề cập ở trên là quan trọng, thường dùng trong điều trị thiếu máu do thiếu các nguyên liệu cần thiết cho quá trình tạo máu (thiếu máu dinh dưỡng). Dùng riêng lẻ hay phối hợp với nhau là tùy tình trạng bệnh lý.

BS. Vũ Hướng Văn
(suckhoe-doisong)

Thiếu vitamin B12 sẽ dẫn đến chứng mất trí nhớ

Thiếu vitamin B12 sẽ dẫn đến chứng mất trí nhớ và suy giảm nhận thức ở những người cao tuổi, theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ.
Khi sử dụng máy chụp cắt lớp kiểm tra 121 người già tại Mỹ, những người thiếu vitamin B12, các nhà khoa học nhận thấy thể tích não của những người này nhỏ hơn bình thường, đồng thời nhận thức của họ cũng rất kém.

Trong nhiều nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng chính sự thu hẹp của não dẫn đến suy giảm khả năng ghi nhớ thậm chí mất trí nhớ.

 

Thiếu vitamin B12 sẽ dẫn đến chứng mất trí nhớ và suy giảm nhận thức ở những người cao tuổi

Vitamin B12 đóng vai trò rất quan trọng cho phép các tế bào não hình thành kết nối mới, quá trình hình thành bộ nhớ. B12 cũng là một thành phần thiết yếu của Myelin, lớp phủ bảo vệ các tế bào não. Chính vai trò này của B12 có thể giải thích tại sao thiếu nó dẫn đến mất trí.

Vitamin B12 có trong thịt, cá, trứng và các sản phẩm từ sữa. Thiếu vitamin B12 là tình trạng phổ biến ở những người ăn chay, người nghèo ở các nước kém phát triển và thậm chí cả với nhiều người ở các nước phát triến do chế độ ăn uống không hợp lý.

Kết quả nghiên cứu vừa được công bố hôm 27/9 trên tạp chí Neurology, khuyên các bác sỹ nên kiểm tra mức độ vitamin B12 khi điều trị cho các bệnh nhân cao tuổi có dấu hiệu mất trí nhớ.

Meo.vn (Theo Livescience)

Thiếu hụt dưỡng chất

Nhiều người bị thiếu hụt các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Sau đây là một số dấu hiệu giúp nhận biết bạn đang thiếu dưỡng chất gì và biện pháp khắc phục.

Mệt mỏi

Những triệu chứng kèm theo là kém tập trung, chán ăn, da xanh xao và mắt thâm quầng. Tình trạng này là do thiếu sắt, dưỡng chất cần thiết để tạo nên các tế bào hồng cầu và là một thành phần của hemoglobin, có chức năng đưa ô-xy đi khắp cơ thể. Nhu cầu mỗi ngày là 14,8 mg cho nữ và 8,7 mg cho nam. Phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt, những người bị thiếu máu hoặc đang dùng thuốc aspirin cần bổ sung chất sắt. Có thể hấp thụ dưỡng chất này từ thịt đỏ, trứng và rau xanh.

Vitamin C giúp hấp thu chất sắt, do đó sẽ thật lý tưởng nếu dùng một ly nước cam với một bữa ăn nhiều thịt.


Thịt gà, ngũ cốc, sữa... giúp bạn bổ sung dưỡng chất - Ảnh: Đ.N.Thạch - Shutterstock

Dễ nhiễm trùng

Đây là triệu chứng xảy ra thường xuyên, khi cơ thể thiếu selenium - chất giúp tăng cường khả năng miễn dịch - bảo vệ các tế bào khỏi thương tổn và có thể giúp chống bệnh ung thư.

Selenium cũng quan trọng đối với khả năng sinh sản của nam giới. Nhu cầu mỗi ngày là 0,06 mg cho nữ và 0,075 mg cho nam. Các chuyên gia khẳng định ai cũng cần bổ sung chất selenium. Thịt gà chính là một nguồn cung cấp dồi dào dưỡng chất này.

Đau lưỡi

Các triệu chứng kèm theo là khô và nứt da xung quanh miệng và mũi. Đó là hậu quả của việc thiếu vitamin B12 - chất giúp bảo vệ da, mắt và hệ thần kinh khỏe mạnh. Nhu cầu mỗi ngày là 1,1 mg cho nữ và 1,3 mg cho nam. Bạn có thể bổ sung chất này qua sữa, trứng, gạo và ngũ cốc. Một ly sữa lớn khoảng 300 ml hay 150g thịt thăn bò nướng đáp ứng gần phân nửa nhu cầu vitamin B12 mỗi ngày.

Đau lưng và chân

Những triệu chứng kèm là đau hông và xương dễ gãy. Đó là hậu quả của việc thiếu vitamin D, chất hỗ trợ phát triển xương và giúp hấp thụ calcium trong ruột. Nó cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh. Nhu cầu mỗi ngày là 0,01 mg cho cả nữ và nam. Tất cả mọi người đều cần bổ sung vitamin D, đặc biệt là phụ nữ lớn tuổi và trẻ nhỏ. Nguồn cung cấp vitamin D chủ yếu là từ ánh nắng mặt trời. Phơi mặt và cánh tay ra nắng sớm từ 5-10 phút/ngày, từ 2-3 lần/tuần sẽ cung cấp đủ nhu cầu vitamin D của cơ thể.

Da ngứa ngáy

Các triệu chứng kèm theo là vết thương khó lành và “hạt gạo” trên móng tay. Tình trạng này là do thiếu kẽm, chất giúp tạo ra các tế bào và enzyme mới cũng như cần cho việc làm lành vết thương. Nó cũng hỗ trợ khả năng sản xuất tinh trùng ở đàn ông. Nhu cầu mỗi ngày là 7 mg cho nữ và 9,5 mg cho nam. Các loại hạt, quả hạch, ngũ cốc nguyên hạt, cua, cá mòi và thịt đỏ là những thực phẩm giàu kẽm. Bạn có thể dung nạp đủ lượng kẽm mỗi ngày chỉ với 1 con sò hoặc 1 miếng thịt bò bít tết nặng 200g.

Meo.vn (Theo TNO)