Lưu trữ cho từ khóa: vitamin B1

Có thể bị suy giảm nhận thức nếu thiếu vitamin B12

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ chỉ ra rằng: người lớn tuổi nếu không dung nạp đủ vitamine B12 có thể ảnh hưởng xấu đến tư duy và kích thước bộ não.

Nghiên cứu trên được xuất bản trên tạp chí Neurology của các nhà khoa học thuộc Trung tâm y tế trường Đại học Rush (Mỹ) sau khi khảo sát 121 người độ tuổi 50 – 65 trong vòng 5 năm. Các nhà nghiên cứu đã đo lượng vitamine B12 trong máu của những người tham gia và ghi lại quá trình phân giải của nó. Họ cũng ghi lại quá trình kiểm tra, hoạt động tư duy của người tham gia và chụp MRI (cộng hưởng từ) lên bộ não. Theo đó, họ đã phát hiện ra, những người mà cơ thể có lượng vitamine B12 thấp thì kích thước não nhỏ hơn và quá trình nhận thức cũng kém hơn so với những người có lượng vitamine B12 đầy đủ trong máu. Theo các nhà khoa học, vitamine B12 có vai trò quyết định trong việc tổng hợp tế bào hồng cầu cũng như trong việc sản sinh ra các tác nhân quan trọng khác có tác dụng duy trì sự khỏe mạnh của ADN, các hormone, protein và chất béo mà cơ thể cần đến.

co-the-bi-suy-giam-nhan-thuc-neu-thieu-vitamin-b12

Các chuyên gia cho biết: Dường như tất cả các trường hợp thiếu vitamine B12 đều liên quan chặt chẽ và có tác động qua lại đến chức năng nhận thức, điều đó có nghĩa, khi cơ thể thiếu hụt vitamine B12 thì kích thước bộ não sẽ bé đi, và kết quả nhận thức ở người đó cũng sụt giảm.

GS. Tangney, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, khẳng định, sự thiếu hụt vitamine B12 cần được quan tâm đặc biệt ở người lớn tuổi vì xu hướng con người hấp thụ vitamine giảm dần theo thời gian, tuổi tác. Theo một thống kê y tế mới đây, có khoảng 9%-12% người trưởng thành ở Mỹ thiếu hụt vitamin B12. Vì thế, các chuyên gia sức khỏe thuộc Viện Y khoa Mỹ khuyến nghị, nên dung nạp ít nhất 2,2 microgram (mcg) vitamine B12 mỗi ngày. Các thực phẩm chứa nhiều vitamine B12 là cá, thịt (đặc biệt là gan), thịt gia cầm, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa.

Thiếu vitamine B12 cũng là vấn đề nan giải của bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường týp 2 vì họ phải uống thuốc metformin – một loại thuốc phổ biến làm giảm lượng đường trong máu và thuốc này gây cản trở cơ thể hấp thụ vitamine B12.

Trong nghiên cứu gần đây, nhóm các chuyên gia về sức khỏe thần kinh học của Mỹ đã thực hiện một chương trình kỹ lưỡng kiểm tra chức năng não trên 220 người tình nguyện lớn tuổi. Nghiên cứu bao gồm các đánh giá về khả năng ghi nhớ từ, tư duy logic, ghi nhớ chậm, thứ tự con số, kỹ năng nói rõ và đọc. Kết quả cho thấy, những người được bổ sung vitamine B2 đầy đủ trong chế độ ăn uống thì việc nhận thức không suy giảm là bao. Với những người chế độ ăn nghèo vitamine B12 và không được bổ sung qua đường uống thì các kỹ năng tư duy, suy nghĩ và giải quyết về một vấn đề nào đó diễn ra chậm hơn. Các chuyên gia sức khỏe cũng nhấn mạnh, kiểm tra sự sụt giảm lượng vitamine B12 trong máu sẽ là cách tốt nhất giúp nhiều người lớn tuổi tránh được các vấn đề về nhận thức liên quan đến tuổi tác và khiến họ duy trì một trí tuệ minh mẫn.

Lời khuyên của các chuyên gia sức khỏe là mỗi người khi phát hiện trí tuệ của mình có vấn đề, chẳng hạn như suy giảm nhận thức, hay quên, tư duy chậm… thì nên bổ sung vitamine B12 qua đường uống hoặc đường tiêm theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc, để làm chậm lại (thậm chí đảo ngược) quá trình suy giảm chức năng nhận thức. “Chúng ta có thể làm được điều gì đó đơn giản cho các bệnh nhân trước khi họ phải thực hiện các cuộc kiểm tra lớn hơn về chức năng nhận thức”, GS Tangney khuyến cáo.

Theo Danviet.vn

Sữa chua làm đẹp tóc

Giúp tóc khoẻ

Dùng sữa chua để massage cho tóc giúp bổ sung thêm rất nhiều chất dinh dưỡng giúp tóc khoẻ mạnh. Sữa chua rất giàu khoáng chất như kali và canxi. Bên cạnh đó, thực phẩm này cũng cung cấp các chất dinh dưỡng khác như protein và vitamin B. Một trong những thành phần quan trọng nhất trong sữa chua là protein tự nhiên khá tốt cho tóc, các axit lactic còn giúp lưu thông máu, kích thích mọc tóc.

Nuôi dưỡng tóc

Sữa chua nuôi dưỡng và thúc đẩy tóc mọc nhanh hơn. Nếu bạn muốn tóc mọc nhanh, hãy dùng sữa chua để ủ tóc hay massage đầu là cách giúp cho tóc mọc nhanh và đẹp với thời gian.

Tóc mềm mượt

Sữa chua làm cho tóc mềm một cách tự nhiên mà không phải dùng tới dầu gội. Ngoài ra nó còn có tác dụng làm sạch giúp cho tóc sạch hết bụi bẩn và gàu. Bạn hãy dùng sữa chua loãng ủ tóc trong vòng 20 phút để tóc mềm mượt.

Tóc khô và chẻ ngọn

Sữa chua khá hữu ích để đối phó với tình trạng tóc khô và chẻ ngọn. Công thức sữa chua trộn với đu đủ nghiền dùng để ủ tóc sẽ giúp tránh được tình trạng khô  và chẻ ngọn trong thời gian dài. Hay bạn có thể áp dụng công thức sữa chua với lòng đỏ trứng gà ủ tóc trong 10 phút cũng rất hiệu quả.

Chiến đấu với gàu

Sữa chua và nước chanh là một sự kết hợp tốt cho tóc sạch gàu, đồng thời da đầu hết ngứa. Bạn cũng có thể dùng sữa chua lạnh và hạt tiêu đen bôi lên da đầu cũng giúp loại bỏ gàu.

Thêm độ bóng của tóc

Sữa chua có các thành phần thiết yếu tố như: Kẽm, Vitamin B1, Vitamin B2, Vitamin B6 và Vitamin B12 và axit lactic. Pha trộn sữa chua với nhiều loại khác nhau cho các hiệu ứng khác nhau. Chẳng hạn pha trộn với mật ong, trứng, nước cam hoặc nước chanh để massage giúp tóc sạch gàu, suôn mượt, bóng đẹp hơn.

Theo Dân Việt (Magforwomen)

Thực phẩm chống viêm mô mỡ thừa

Người béo hay gầy đều có thể bị “sần da cam” do chứng viêm mô mỡ thừa (cellulite), mà một trong những nguyên nhân là lưu thông bạch huyết kém.

Một số loại trái cây có thể giúp loại bỏ dần các mô mỡ viêm; giúp đùi, bụng săn chắc và mịn láng hơn.

Nho: có hiệu quả lợi tiểu và lưu thông bạch huyết nhờ vào hàm lượng potassium cao. Theo tạp chí Toute la Diététique, nho nhiều calo và ngọt, tùy vào mức độ chín của trái, có ít vitamin C nhưng đặc biệt rất giàu vitamin B1 và B6. Nhiều tanin và sắc tố anthocyan, cũng có tác dụng bảo vệ tim mạch.

Ảnh: shutterstock

Sung: Có nhiều tính năng về dinh dưỡng, tiêu hóa, nhuận trường, lợi tiểu, giàu canxi, magiê, vitamin A, B1, B2 và C.

Trái sung thực tế chỉ là vỏ bao bên ngoài chứa nhiều hạt giòn bên trong, đây mới chính là phần hữu dụng. Khó bảo quản nên thường được phơi khô hoặc làm mứt (15g đường/100g sung). Sung khô giàu chất xơ, khoáng chất, vitamin nhóm B và nhiều calo (230 kcal/100g).

Dưa gang: lợi tiểu và giúp chuyển hóa ruột. Chứa nhiều nước (92%) nên giải khát rất tốt. Hàm lượng đường thay đổi tùy giống, nhưng tất cả đều rất giàu viatmin C và caroten - những thành phần chống oxy hóa cao. Ngoài ra, dưa gang còn có ít chất xơ và hàm lượng potassium tương đối.

Ảnh: Đ.N.T

Hạnh đào: kích thích thải bỏ độc tố qua đường tiết niệu và cả đường tiêu hóa. Hạnh đào là loại trái cây đỏ chứa nhiều calo nhất, 100g tương đương với việc hấp thu 70 kcal, và cũng nhiều đường nhất. Hạnh đào cũng chứa nhiều thành phần chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C, caroten và một số khoáng chất như potassium, sắt.

Thơm: giàu potassium, a xít citric, vitamin A, B và C, nên có tác dụng lợi tiểu và giải độc. Thơm giúp tái hấp thu mô mỡ thừa và làm tan máu bầm. Lý tưởng cho những bạn gái muốn giữ vóc dáng.

Ảnh: shutterstock

Meo.vn (Theo Thanhnien)

Mẹo ăn uống giúp cải thiện tính cách

Bạn hay lo lắng, ngại giao tiếp, có những ý nghĩ tiêu cực... bên cạnh các liệu pháp tâm lý, hãy tăng cường các loại thực phẩm thích hợp để cải thiện tình hình.

Sữa tươi, đậu nành cho người tính cách không ổn định


Người tính cách không ổn định thường do thiếu can-xi trong thời gian dài khiến tinh thần bất an. Bởi vậy cần chú ý ăn nhiều các thực phẩm chứa can-xi như đậu nành, sữa tươi, bí đỏ xào, rong biển, mộc nhĩ, ốc đồng, cam, cua đồng…

Hải sản cho người dễ cáu giận

Người dễ cáu giận chủ yếu do thiếu vitamin B, khi gặp phải việc không vừa ý rất dễ bị kích động. Do đó nên giảm thiểu lượng đường và muối nạp vào cơ thể, có thể ăn nhiều các loại thực phẩm chứa can-xi như hải sản, sữa tươi…

Rau củ quả cho người hay lo sợ

Người nhút nhát, hay lo sợ phần lớn do thiếu vitamin A, B, C. Tốt nhất nên ăn nhiều ớt, cá khô và các loại rau củ quả…

Nước quả ép cho người ngại giao tiếp

Người tự bế quan toả cảng, ngại giao tiếp thường do bản chất lạnh lùng. Có thể uống nhiều loại nước ép trái cây, ăn mật ong hoặc uống một chút rượu để cải thiện tính cách.

Thực phẩm chứa vitamin B1 cho người tiêu cực, hay ỷ lại

Người tiêu cực, hay ỷ lại thường thiếu dũng khí và can đảm khi làm việc. Do đó cần kiêng khem đồ ngọt một cách thích hợp, nên ăn nhiều các thực phẩm giàu can-xi và vitamin B1.

Canh gà cho người làm việc có đầu không đuôi

Người làm việc có đầu không đuôi thường bị thiếu hụt vitamin A và C, nên ăn nhiều thịt lợn, bò, gà, trứng gà, trứng vịt, cua đồng, ốc đồng, sữa tươi, táo tầu, kiwi, cam quýt, mướp đắng, sơn trà…

Cá cho người cố chấp

Những người thường hay cố chấp trong công việc và cuộc sống nên giảm ăn thịt, ăn nhiều cá; hạn chế muối, ăn nhiều rau màu xanh, vàng.

Thực phẩm chứa vitamin B cho người hay lo lắng bất an

Người hay lo lắng bất an khi phải giải quyết công việc, nên ăn nhiều các thực phẩm chứa nhiều vitmain B và can-xi, đồng thời cũng nên ăn các loại protein thực vật.

Yến mạch cho người trầm cảm

Các loại rau sống, chanh tươi, khoai tây, bánh mỳ yến mạch, yến mạch…rất tốt để cải thiện tính cách cho người trầm cảm.

Meo.vn (Theo people)

Mẹo trị mụn từ củ quả trong nhà

Những nốt mụn tuy nhỏ nhưng đủ để phái đẹp ăn ngủ không yên và ngay cả các đấng nam nhi cũng kém tự tin khi đến với một cuộc hẹn hò.

Nhưng thay vì lo lắng thì các bạn hãy thử vài mẹo nhỏ sau đây:

- Rửa sạch khoai tây rồi cắt đôi hay cắt lát mỏng. Dùng bề mặt khoai tây chà lên vùng da bị mụn. Ngoài đạm, tinh bột và chất xơ, khoai tây còn giàu vitamin C, vitamin B1 và B2 nên rất hữu hiệu trong việc 'sửa chữa' các tổn thương trên da. Ngoài việc dùng khoai tây tươi cắt lát, bạn có thể dùng khoai tây nghiền trộn với sữa tươi để làm mặt nạ trị mụn trứng cá. Để khô trong 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. 

- Băm vài tép tỏi rồi đắp lên những nốt mụn. Cũng để khoảng nửa tiếng rồi rửa bằng nước sạch. Tỏi có tính năng sát trùng nên nốt mụn sẽ mau lành.

- Dùng hỗn hợp vỏ cam băm nhỏ, hoà với một chút nước rồi đắp lên chỗ có mụn. Tinh dầu trong vỏ cam có tính kháng khuẩn mạnh và cũng có khả năng chống oxy hoá, ngoài ra còn có vitamin C sẽ nâng cao sức đề kháng cho lớp chân lông. Sẽ nhanh chóng làm mất đầu mụn.

- Quả trứng gà sống sau khi được ngâm giấm 3 ngày. Bạn dùng lòng trắng trứng thoa đều lên chỗ bị mụn chừng vài lần là hết mụn.

(Theo SSM)

Người cao tuổi có cần bổ sung vitamin?

Vitamin có vai trò hết sức quan trọng, bảo đảm các chuyển hóa, các quá trình hóa học trong cơ thể, trong đó các quá trình phản ứng men rất hệ trọng mà các quá trình đó vốn đã giảm sút theo tuổi già. Từ đó nổi lên vấn đề vitamin với người cao tuổi rất bức thiết, cần phải quan tâm cung cấp cho họ đầy đủ.

Càng cao tuổi, hấp thu và chuyển hóa vitamin càng giảm

Ở người cao tuổi, khả năng bài tiết dịch vị giảm, đặc biệt giảm HCl làm trở ngại cho hoạt động của các vi khuẩn lên men ở ruột, giảm khả năng tổng hợp một số vitamin của chúng, do đó gây cho cơ thể người cao tuổi thiếu một số vitamin. Trong khi đó, đối với người cao tuổi, nhu cầu về nhiều loại vitamin đều tăng lên. Các vitamin có tác dụng lớn trong việc ngăn ngừa những hiện tượng già trước tuổi, cơ thể suy nhược… Nhiều nhà khoa học đã tổng kết những số liệu nghiên cứu cho thấy sự thấm vitamin qua màng ruột người già giảm sút, sự hấp thu và chuyển hóa vitamin bị biến đổi nặng. Nhiều nghiên cứu khác cho thấy tỷ lệ teo dạ dày ở người già rất cao (Krasinski: 31,5%), sự kém tiết dịch dạ dày và ruột sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thu thức ăn, các chất khoáng và vitamin.Nguoi cao tuoi co can bo sung vitamin


Những vitamin cần thiết

Nói chung, các loại vitamin đều cần với người cao tuổi, nổi bật là các vitamin sau:

Beta caroten và vitamin A: beta caroten là tiền chất vitamin A (khi ăn vào cơ thể, nó được chuyển thành vitamin A), nhưng điều đặc biệt là các betacaroten có khả năng khử các gốc tự do (một chất gây hại cho cơ thể) tốt hơn vitamin A; nó còn giúp trẻ hóa làn da, giảm tử vong do bệnh tim mạch. Còn vitamin A thì giúp quá trình tạo da, niêm mạc và tăng sức đề kháng chống nhiễm khuẩn, rất cần cho người bị khô mắt, rụng tóc…

Vitamin E: là chất chống oxy hóa chiến lược nhất hiện nay. Nó có tác dụng chống xơ cứng tổ chức, kích thích dinh dưỡng hệ thần kinh cơ, làm trẻ hóa tế bào, giúp chữa các bệnh ở mô tạo keo… Ngoài ra, vitamin E còn có tác dụng rất rõ trong việc phòng ngừa bệnh tim mạch, giảm sự mệt mỏi, suy nhược.

Vitamin C: tham gia vào nhiều quá trình chuyển hóa, giữ vai trò quan trọng trong việc duy trì sức đề kháng của cơ thể; khi thiếu nó, nhiều phản ứng miễn dịch sinh học của cơ thể giảm xuống. Vitamin C có nhiều tác dụng tốt đối với người cao tuổi như giúp tổng hợp lipid, protein, tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng với nhiễm khuẩn, bảo vệ tốt các mạch máu và hệ hô hấp.

Vitamin D2: có tác dụng trong phòng chống loãng xương, hỗ trợ thuốc chống lao và chống co giật.

Các vitamin B: vitamin B1 giúp chuyển hóa glucid và dẫn truyền thần kinh, dùng chữa tê phù, viêm đa thần kinh, đau xương khớp. Vitamin B2 làm lành các tổn thương mắt, da và niêm mạc. Vitamin B6 tham gia vào nhiều quá trình chuyển hóa ở hệ thần kinh…

Tuy nhiên, ngoài tác dụng riêng biệt của từng vitamin, nhiều công trình điều tra dịch tễ học trên quy mô lớn đã cho thấy ảnh hưởng của nhiều loại vitamin đối với bệnh tật người cao tuổi. Thiếu nhiều vitamin thường làm cho người già có một số triệu chứng dễ mệt, ăn kém ngon, người gầy, bụng đầy – có nhiều hơi, hay ợ hơi, hay đánh trung tiện, đau vùng thượng vị, đau vùng trước tim, giấc ngủ không sâu, hay quên, giảm trí nhớ, chóng mặt, đau đầu, người xanh xao, đau lưng, mỏi khớp, khả năng làm việc giảm, sức đề kháng với bệnh tật kém, mắt mờ, tai nghe kém, khả năng sinh dục yếu… Từ giảm sút hàm lượng các vitamin của cơ thể tất yếu đưa đến rối loạn chuyển hóa các chất dễ dẫn tới các bệnh như đái tháo đường, mỡ máu, gút… So với người trẻ tuổi, ở người cao tuổi, hàm lượng vitamin A giảm sút có chừng mực nhưng vitamin nhóm B và C giảm sút rất nhiều.

Rất cần được bổ sung

Hiện nay, việc bảo vệ sức khỏe cho người cao tuổi bằng các vitamin rất được coi trọng. Nhiều cuộc điều tra về dinh dưỡng đã chứng minh rằng những người trên 60 tuổi, dù có vẻ khỏe mạnh, nhưng cơ thể thường thiếu vitamin và khoáng chất. Các chất này thường có vai trò trong tất cả các phản ứng sinh hóa, giúp dự trữ và nhớ lại các ký ức, đặc biệt là vitamin B1, B6, chất khoáng như kẽm. Ngoài ra, vitamin B6, B9, B12 còn ngăn tích tụ homocystein, một sản phẩm được tạo ra từ sự chuyển hóa các protein có thể gây độc hại cho các tế bào thần kinh. Xu hướng chung là phối hợp nhiều loại vitamin khác nhau. Với những người cao tuổi ăn uống kém, nên chú ý bổ sung thường xuyên chế phẩm polyvitamin có kèm theo một số nguyên tố khoáng đa lượng và vi lượng (selen, mangan, magiê, đồng, kẽm, lưu huỳnh, brom…).

Những người cao tuổi còn có khả năng ăn uống và tiêu hóa tốt thì nên bổ sung vitamin bằng cách ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin. Trong thực tế, nên có cách ăn nhiều thức ăn tươi hỗn hợp, nếu có điều kiện thì nên tìm ăn những thức ăn giàu các loại vitamin mà cơ thể đang thiếu hụt. Thí dụ, vitamin E có nhiều trong mầm giá đỗ, hành, rau xà lách, trứng, dầu thực vật… Vitamin A có nhiều ở mỡ cá, gan gia súc gia cầm và caroten có nhiều trong gấc, cà rốt, cà chua, bí đỏ, đu đủ, xoài muỗm… Vitamin B1 có nhiều trong men bia, thịt (gà, bò, lợn…), đậu đỗ, lớp ngoài của hạt gạo (cám). Còn vitamin C thì có nhiều trong rau quả tươi. Người cao tuổi ăn nhiều rau quả tươi rất tốt, nó có tác dụng chống xơ mỡ động mạch, chống táo bón, điều hòa tiêu hóa, tăng cường chuyển hóa dinh dưỡng và có nhiều vitamin, nhất là vitamin C. Nếu cần thì có thể bổ sung chế phẩm polyvitamin hoặc thực phẩm chức năng giàu vitamin.

(Theo SK&ĐS)

Bổ sung vitamin và khoáng chất cho thai phụ

Tôi có thai gần một tháng, nghe nói cần ăn uống bổ sung vitamin và khoáng chất  sẽ có lợi ích cả cho mẹ và cho con, nhất là giúp giảm nguy cơ sinh con nhẹ cân. Mong bác sĩ cho lời khuyên?
Hoàng Thị Vân / (Hải Dương)

Nên bổ sung vitamin theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Vitamin và khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong thời kỳ mang thai đối với sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Do đó thai phụ cần chú ý bổ sung đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất trong chế độ ăn uống hằng ngày. Những vitamin cần thiết là: vitamin B6 giúp phát triển hệ thần kinh của thai nhi, giảm ốm nghén ở thai phụ. B6 có nhiều trong các loại thức ăn như  chuối, dưa hấu, đậu xanh, thịt gà. Canxi rất cần thiết cho sự phát triển hệ xương của thai nhi, thiếu canxi có thể gây ra bệnh loãng xương. Canxi có nhiều trong pho mát, sữa chua, đậu tương, súp lơ (bông cải) xanh.

Vitamin E giúp phát triển hệ cơ, thiếu vitamin E dẫn đến trẻ sinh ra nhẹ cân, nhưng thừa vitamin E cũng không tốt cho thai nhi. Do đó bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để bổ sung lượng vitamin E phù hợp. Vitamin E  có nhiều trong các loại thực phẩm như: dầu thực vật, giá đỗ… Sắt đóng vai trò chủ yếu trong việc tạo hồng cầu, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Sắt có nhiều trong các loại thực phẩm như: thịt đỏ, rau muống và ngũ cốc. Vitamin B1 rất cần thiết cho sự phát triển của hệ thần kinh của thai nhi. Thiếu vitamin B1 làm tăng nguy cơ mắc chứng tê phù, tổn thương đến tim và phổi của bào thai. Thực phẩm có nhiều vitamin B1 là các loại ngũ cốc, mầm lúa mỳ và trứng. Kẽm rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Kẽm có nhiều trong các loại thực phẩm như: thịt gia cầm, các loại đậu, ngũ cốc và các sản phẩm từ sữa. Bạn nên định kỳ khám thai và ăn uống bổ sung các chất theo hướng dẫn của bác sĩ.

BS. Nguyễn Kiều Linh

Chế độ ăn cho người mất ngủ

Đối với những người mất ngủ, những thức ăn giàu vitamin B1, magiê và tryptophan là sự lựa chọn khôn ngoan, giúp họ không phải thức giấc nhiều lần trong đêm. Tốt nhất nên dùng những món ăn kết hợp được cả 3 chất trên.

Hầu như ai cũng có những hôm bị mất ngủ, nhất là khi tuổi đã cao hay khi thời tiết thay đổi (nóng hoặc lạnh hơn). Một đợt phỏng vấn về giấc ngủ cho thấy, có 40% thanh niên than phiền là ngủ không yên giấc, một đêm thức giấc vài ba lần, 80% các cụ (trên 60 tuổi) thức giấc nhiều lần mỗi đêm. Để có thể dễ ngủ hơn, cần chú trọng các thức ăn có những chất sau:

- Vitamin B1 (Thiamin):

Giúp chuyển hóa các chất bột, đường thành năng lượng và giúp các dây thần kinh hoạt động tốt, làm cho cơ thể thoải mái. Ở những người mất ngủ, nồng độ vitamin B1 trong máu thường rất thấp. Do đó, nên ăn những thức ăn giàu loại sinh tố này như gạo lức, thịt lợn tươi, cá tươi, gà, sữa đậu nành, măng tây.

- Magiê:

Nhiều nghiên cứu cho thấy, mất ngủ là dấu hiệu đầu tiên của tình trạng thiếu magiê vì chất này có chức năng làm thư giãn cơ bắp tự nhiên... Những thức ăn giàu magiê là: rau mồng tơi, rau bina (spinach), rau muống, rau dền, trái bơ, hạnh nhân, hạt bí, chocolate, lúa mạch.

- Tryptophan:

Có nhiều trong thịt gà, lạc... Chất này có thể gây buồn ngủ do làm tăng nồng độ serotonin trong não. Nếu hơi đói bụng vào lúc sắp sửa đi ngủ, hãy uống một ly sữa ấm với chút mật ong, kèm vài hạt hạnh nhân, một miếng gà tây ăn với bánh mì, nui hay cơm. Điều này sẽ giúp cho tryptophan mau được hấp thu vào máu.

Để có giấc ngủ ngon, nên tránh rượu, các chất chứa cafein và thuốc lá. Việc uống rượu trước khi đi ngủ có thể giúp ngủ nhanh nhưng cũng hay làm thức giấc. Một số người vì mất ngủ nên hay uống cà phê ban ngày cho tỉnh táo. Tuy nhiên, tốt nhất là không dùng cà phê và các loại nước ngọt chứa cafein như Pepsi, Coca. Cần tránh xa khói thuốc lá vì nó sẽ gây mất ngủ.

Ngoài ra, không gì có tác dụng thư giãn và giúp ngủ ngon bằng phương pháp tập thở dưỡng sinh ở một nơi không khí trong lành. Bài thơ của cố bác sĩ Nguyễn Khắc Viện là một trong những bí quyết dưỡng sinh thư giãn có hiệu quả nhất:

Thót bụng thở ra

Phình bụng hít vào

Hai vai bất động

Chân tay thả lỏng

Êm, chậm, sâu, đều

Tập trung theo dõi

Luồng ra luồng vào

Bình thường qua mũi

Lúc gấp qua mồm

Đứng, ngồi hay nằm

Ở đâu cũng được

Lúc nào cũng được.

BS Nguyễn Lân Đính, Sức Khoẻ & Đời Sống

Uống nhiều rượu bia, gây mỡ trong não

Rượu bia cũng gây béo phì bởi nó cung cấp năng lượng nhiều gấp 7 lần so với cùng một lượng tinh bột. Đáng sợ hơn, nó làm tích mỡ ở cả các cơ quan nội tạng như gan, não.

Tiến sĩ Hoàng Kim Thanh, Giám đốc Trung tâm truyền thông thuộc Viện Dinh Dưỡng, cho biết, 1 g chất bột cung cấp 1 kcal. Nhưng khi tiếp nhận 1 kcal đó, cơ thể cũng tiêu tốn một năng lượng nhất định cho việc chuyển hóa. Còn 1 g rượu cung cấp khoảng 7 kcal, nhưng năng lượng này được nhận trực tiếp mà không cần chuyển hóa nữa.

Như vậy, nếu uống vừa phải, rượu bia sẽ có tác dụng kích thích, tốt cho sức khỏe và cung cấp năng lượng. Nhưng nếu uống nhiều, năng lượng sẽ dư thừa và con đường duy nhất của nó là chuyển thành mỡ để tích trữ.

Biểu hiện dễ thấy nhất của tình trạng trên là bụng phệ - hình ảnh quen thuộc của những người nhậu nhẹt nhiều. Bác sĩ Thanh cho biết các trường hợp béo bụng nguy hiểm hơn trường hợp có cùng lượng mỡ nhưng được phân bố đều. Nguy cơ bệnh tim mạch và tiểu đường ở những người béo bụng rất cao.

'Dù sao đó cũng chỉ là phần trông thấy được' - bác sĩ Kim Thanh nói. Thói quen uống nhiều bia rượu còn làm tích mỡ ở các cơ quan nội tạng và gây bệnh, chẳng hạn tích ở gan dẫn đến gan nhiễm mỡ. Ở não, các tế bào mỡ bao bọc tế bào thần kinh, khiến chúng không hoạt động tốt được nữa và bị hủy diệt rất nhanh.

Không giống các cơ quan khác trên cơ thể, tế bào não một khi đã chết sẽ không được thay thế. Do đó, người uống rượu nhiều sẽ chóng bị giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ.

Ngoài ra, nhân purin trong rượu bia còn giúp cơ thể tạo ra nhiều axit uric - nhân tố gây bệnh gút.

Rượu 'quốc lủi' đầy chất độc

Tiến sĩ Kim Thanh cho biết, quá trình ủ và nấu rượu làm sản sinh nhiều chất độc, trong đó có aldehyd. Khi vào cơ thể, nó sẽ gây ngộ độc, nhất là với tế bào thần kinh, dẫn đến lú lẫn. Nó cũng khiến chuyển hóa trong cơ thể kém đi, dẫn đến thiếu vitamin B1 - một chất quan trọng đối với sự khỏe mạnh của hệ thần kinh.

Các nhà máy rượu đều có quy trình khử độc, rượu càng cao cấp thì hiệu quả khử độc càng cao. Quy trình nấu rượu thủ công ở Việt Nam hiện nay không loại trừ được các chất độc trong rượu. Do đó, việc uống loại rượu này rất dễ gặp nguy hiểm. Đã có không ít người phải đi cấp cứu hoặc tử vong sau khi uống rượu 'quốc lủi'.

Theo bác sĩ Thanh, các loại bia hơi sản xuất thủ công cũng chứa độc tố như rượu, thậm chí có cả đioxin.

Hải Hà/VnExpress

Bổ sung vitamin B1 đúng cách

Vitamin B1 có vai trò duy nhất duy trì thăng bằng chất đạm trong cơ thể và chuyển hoá các chất thịt (đạm), mỡ. Do thiếu vitamin B1 làm chuyển hoá mỡ, đạm rối loạn gây tê phù (Beriberi), phù nề gây hoại tử tổ chức và xuất hiện hội chứng tê bì với các biểu hiện mệt mỏi các cơ bắp; các chi có cảm giác tê tê, bì bì; phản xạ gân xương giảm hoặc mất kèm theo phù nề mặt trước xương chầy. Với những trường hợp nặng có thể có khi biểu hiện suy tim, đau bụng cấp, hôn mê.


Có nhiều nguyên nhân gây thiếu vitamin B1 như gạo xay xát hoặc vo quá kỹ, ăn ít rau tươi, mất mồ hôi nhiều do thời tiết hay làm việc nặng nhọc sẽ làm mất vitamin B1 (vì vitamin B1 đào thải tới 50% qua mồ hôi) và do trạng thái cơ thể thai nghén, nuôi con bú, mắc các bệnh đường ruột, tiêu chảy, giun sán, sốt kéo dài...

Để phòng bệnh, nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi, không vo gạo quá kỹ, ăn đủ khẩu phần đạm, mỡ trong bữa ăn hàng ngày. Trong khi chế biến thực phẩm cần tránh hoặc hạn chế làm mất vitamin B1 (vitamin B1 kém chịu nhiệt, khi đun sẽ bị mất 35 - 70%.).

Đối với các trường hợp sốt cao, cảm cúm, sau đẻ, người có bệnh đường ruột, tiêu chảy, làm việc hay tập luyện mất nhiều mồ hôi... cần bổ sung thêm vitamin B1.

DS. Hoàng Thu