Lưu trữ cho từ khóa: trào ngược axit

5 bước nhỏ giúp mẹ bầu giảm chứng ợ nóng

Ợ nóng là chứng bệnh thường gặp khi mang thai, nó không những làm cho bạn khó chịu mà còn khiến bạn chán ăn, ảnh hưởng đến em bé trong bụng. Vậy phải làm sao?

Một số phụ nữ bị ợ nóng vào những tháng cuối thai kỳ. Đau lưng, thường xuyên vào nhà vệ sinh, ngứa da, mệt mỏi, đổ mồ hồi, khó ngủ, buồn bã vì tăng cân... là những điều quen thuộc mà chị em khi mang thai phải trải qua. Nhưng bên cạnh đó, ợ nóng cũng góp phần làm giảm bớt niềm vui mang thai của nhiều người, nhất là vào 3 tháng giữa cũng như 3 tháng cuối.

Cảm giác nóng rát sau ngực xảy ra khi cơ thắt thực quản dưới bị giãn (các cơ này có nhiệm vụ giữ các chất ở trong dạ dày), khiến cho axit trong dạ dày trào ngược lên thực quản. Phụ nữ có thai rất dễ bị ợ nóng vì 2 lý do. Thứ nhất, lượng hormone relaxin tăng cao trong thai kỳ làm chậm quá trình tiêu hóa, nghĩa là thức ăn ở trong dạ dày lâu hơn, khiến cho axit được tiết ra nhiều hơn. Thứ hai, em bé đang lớn lên trong bụng đã đè lên cả dạ dày và cơ thắt thực quản dưới, gia tăng khả năng axit bị đẩy lên thực quản.

Vậy các bà mẹ mang thai cần làm gì để giảm những cơn ợ nóng khó chịu này? Hãy làm theo 5 bước nhỏ đơn giản sau đây nhé:

o-nong
Ảnh minh họa

1. Ăn ít hơn và chia nhỏ bữa

Ăn nhiều sẽ gây ợ nóng. Việc duy trì một chế độ ăn hợp lý sẽ giúp ngăn chặn chứng ợ nóng trong suốt quá trình mang thai. Vì khi ăn nhiều hơn mức cần thiết sẽ làm tăng áp lực lên bụng, gây ra tình trạng ợ nóng. Thay vì 3 bữa một ngày, hãy hướng đến 6 bữa nhỏ một ngày, mỗi bữa chỉ nên ăn tới mức vừa đủ no. Dạ dày của bạn sẽ tiêu hóa các bữa ăn nhỏ này dễ dàng hơn. Tuy nhiên, vẫn phải duy trì đầy đủ các chất dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn để thai phát triển tốt.

2. Loại bỏ những thực phẩm kích thích

Tìm những thức ăn làm cơn ợ nóng của bạn dữ dội hơn và loại bỏ ra khỏi bữa ăn. Các loại thức ăn thường gây ra những cơn ợ nóng khó chịu gồm trái cây mang tính axit như trái cây họ cam quýt, cà chua, mơ, hay các món nướng, thức ăn cay, sô-cô-la, cà phê, đồ uống có ga, rượu... Hãy hạn chế các loại đồ ăn, thức uống này khi bạn đang mang bầu nhé.

3. Tăng cường các loại thức ăn lỏng

Thức ăn có dạng lỏng di chuyển qua dạ dày nhanh hơn nên thường ít gây khó chịu như thức ăn rắn. Súp, sữa chua... là những lựa chọn thích hợp. Bên cạnh đó, nhai chậm và kĩ để thức ăn rắn trở lên mềm hơn, dễ tiêu hóa hơn cũng là một cách tốt để hạn chế cơn ợ nóng.

4. Ngủ hợp lý

Để tránh những cơn ợ nóng về đêm làm bạn thức dậy, ít nhất 3 giờ trước khi đi ngủ, bạn không nên ăn thêm bất cứ món gì. Kê gối cao hơn bình thường một chút và bắt đầu nằm nghiêng trái nếu bạn chưa có thói quen đó. Việc làm này sẽ khiến axit khó đi từ dạ dày lên thực quản hơn nên bạn cũng tránh được những cơn ợ nóng.

5. Sử dụng các thuốc kháng axit chứa canxi

Nếu các triệu chứng ợ nóng quá khó chịu, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày thì bạn nên tìm đến bác sĩ để được tư vấn sử dụng thuốc kháng axit chứa canxi. Tuy vậy, không nên dùng quá nhiều vì canxi trong thuốc có thể ngăn cản hấp thu sắt. Do đó, không nên uống thuốc này chung với các vitamin bổ sung. Tốt nhất, hãy dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Năm bước nhỏ dễ dàng này sẽ giúp các bà mẹ không còn khó chịu bởi những cơn ợ nóng nữa, tận hưởng trọn niềm vui khi mang thai.

(Theo Afamily)

Nội soi cổ bằng viên nhộng quang

Một thiết bị cỡ viên nhộng khi nuốt vào có thể phát hiện các tình trạng thực quản với chi phí rẻ hơn nhiều so với phương pháp nội soi.

Các nhà nghiên cứu của Trung tâm Wellman về Y quang tại Bệnh viện đa khoa Massachusetts (Mỹ), cho hay thiết bị trên cung cấp một phương pháp mới nhằm phát hiện tình trạng ung thư hoặc các vấn đề khác ở cổ họng, theo Red Orbit.

Mục tiêu chính của thiết bị này là quét các dấu hiệu của tình trạng gọi là Barrett thực quản, hiện tượng tiền ung thư thường xảy ra do bệnh nhân bị trào ngược axít dạ dày trong thời gian dài.

noi-soi
Viên nhộng nội soi – Ảnh: Bệnh viện Massachusetts

Với kích thước của một viên đa sinh tố và được trang bị nguồn hồng ngoại cùng cảm biến, thiết bị có thể chụp hình ảnh chi tiết thành thực quản, giống như khi dùng kính hiển vi nhưng tận dụng một số lợi thế của phương pháp nội soi truyền thống.

Hệ thống mới cung cấp một phương pháp thuận tiện hơn nhằm quét cổ họng trong trường hợp kiểm tra dấu hiệu Barrett thực quản nhưng loại bỏ được những phiền phức liên quan khi phải tiến hành nội soi, theo trưởng nhóm nghiên cứu, bác sĩ Gary Tearney.

“Bằng cách hiển thị cấu trúc 3 chiều, hiển vi của thành thực quản, nó tiết lộ nhiều chi tiết hơn phương pháp nội soi với độ phân giải cao”, theo Tearney.

Một sợi dây nhỏ được nối với con nhộng, cho phép một chuyên gia y khoa kiểm soát được thiết bị trong quá trình kiểm tra và chỉ việc rút ra khỏi cổ họng bệnh nhân khi hoàn tất.

(Theo Thanhnien)