Bồ công anh (có tên gọi khác là rau bồ cóc, diếp dại, rau bao...) - theo y học cổ truyền, có vị đắng ngọt, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu thũng - có thể chữa các bệnh mụn nhọt, lở loét, viêm dạ dày-tá tràng, viêm gan, vú và các chứng viêm nhiễm khác.
Bồ công anh chứa nhiều khoáng chất vi lượng như sodium, calcium, magne, potassium, đặc biệt là nguyên tố vi lượng sắt (cao hơn cả rau dền đỏ và rau muống). Trong lá và thân cây bồ công anh còn chứa các viatamin tốt cho mắt và da như vitamin A, hỗ trợ xương như vitamin B6, B1. So với rau ngót và cam, lượng vitamin C trong bồ công anh đạt tỷ lệ 49%/mg.
Trong Đông y dược cổ truyền, bồ công anh chữa trị hiệu quả một số bệnh như: chống loãng xương (người cao tuổi từ 50 trở lên, nhất là phụ nữ mãn kinh, hiếm muộn, vô sinh, cơ thể lao động quá sức bị suy nhược), chống rối loạn sự lọc máu của gan, xơ gan cổ trướng, tắc mật biến chứng thành u hoặc sỏi thận, điều trị thân nhiệt nóng do gan nhiễm mỡ sinh nám da... Dân gian thường trị bệnh nhiều mụn cóc ở tay, mặt, ngực bằng cách dùng bồ công anh cắt gốc, lấy nước dịch thoa lên các mụn cóc 3 lần/ngày, trong 3 ngày sẽ rụng mụn. Hái 100g lá, thêm 20g cà rốt, 10g bông cải xanh, nấu với 150ml nước, uống trong 5 ngày chữa tàn nhang, mụn nhọt, ghẻ lở, bệnh nấm da.
Khi mới sinh con, hầu hết các bà mẹ trẻ đều chưa có kinh nghiệm chăm sóc ngực khiến hiện tượng viêm tắc tia sữa xảy ra thường xuyên - không những em bé không được bú sữa mẹ mà chính các bà mẹ cũng phải chịu cảnh bầu vú sưng nóng, đau nhức khó chịu, thậm chí phát sốt... Dùng bồ công anh điều trị bệnh viêm, sưng vú, tắc tia sữa: lấy 100g lá tươi, xay nhuyễn và nấu trong 150ml nước, chia 3 phần, uống trong ngày như trà, liền 5 ngày sẽ hết đau, sữa nhiều.
Dưới đây là một số món ăn - bài thuốc có dùng bồ công anh:
Cháo bồ công anh: Gạo tẻ ngon 100g, bồ công anh 90g, đường trắng, nước đủ dùng. Gạo vo sạch. Bồ công anh rửa sạch, băm nhỏ cho vào nồi đổ nước sâm sấp đun chừng 30 phút, bắc ra bỏ bã lấy nước. Cho gạo vào nước bồ công anh hầm nhừ thành cháo rồi cho đường vào. Nên ăn nóng, ăn liên tục trong vòng 5 ngày, mỗi ngày 2 lần. Món ăn này có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, những người bị viêm tuyến vú giai đoạn hình thành áp-xe nên dùng.
Nước bồ công anh: Bồ công anh 50g, đường trắng 20g, nước đủ dùng. Bồ công anh rửa sạch, thái nhỏ, cho vào nồi, đổ nước đun chừng 30 phút, bắc ra lọc bỏ bã, cho đường trắng vào đun sôi là dùng được. Khi dùng, lấy bã đắp lên vú còn nước thì uống khi nóng. Bài thuốc này có công dụng thanh nhiệt, chữa đau nhức tuyến vú.
Bồ công anh nấu với thần khúc: Bồ công anh, thần khúc 50g, 900ml nước. Rửa sạch 2 vị trên rồi cho vào nồi, đổ nước vào đun, cô đặc còn khoảng 300ml nước cốt là được. Bài thuốc này có công dụng thanh nhiệt, giảm đau, chữa vú bị căng cứng, đau nhức.
Chữa uể oải , suy nhược, mất ngủ và làm mát gan bằng bài thuốc: 200g lá bồ công anh, 1 cái dựng (móng giò) heo, 100g rau ngót tươi, 250g đu đủ vừa chín hườm, nấu nhỏ lửa trong 250ml nước, còn 150ml là được, ăn trưa và chiều. Món ăn - bài thuốc này - theo nhiều người - là rất hiệu quả...
Meo.vn (Theo Thucphamvadoisong)