Lưu trữ cho từ khóa: tiếp xúc

Yếu tố nào gây bệnh ung thư máu?

Hút thuốc lá, tiếp xúc với benzen, tiền sử điều trị với hóa chất, hội chứng down và một số bệnh di truyền khác … cũng là yếu  tố  nguy cơ gây ung thư máu.

Bạn tôi không có triệu chứng gì, chỉ sốt cao kéo dài và nhập viện phát hiện ung thư máu, sau 1 tháng thì tử vong. Xin hỏi, yếu tố nào gây ung thư máu và có thể phòng ngừa được không? Bệnh có di truyền không?Phạm Thị Hiền (Cầu Giấy, Hà Nội).

yeu-to-nao-gay-benh-ung-thu-mau

Ảnh chỉ mang tính minh họa.

GS.TS Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam trả lời:

Tiếp xúc với tia phóng xạ liều cao hoặc có tiền sử dùng xạ trị có nguy cơ cao hơn bị bạch cầu (ung thư máu). Hiện tại, vẫn chưa xác định mối liên quan giữa tiếp xúc với nồng độ tia thấp (khi chụp X-quang và cắt lớp) với bệnh bạch cầu cấp ở trẻ em và người lớn. Hút thuốc lá, tiếp xúc với benzen, tiền sử điều trị với hóa chất, hội chứng down và một số bệnh di truyền khác, hội chứng rối loạn sinh tủy và một số bệnh bất thường về máu khác cũng là yếu  tố  nguy cơ.

Rất hiếm khi có hai người trong gia đình bị bệnh bạch cầu. Nếu có thì chủ yếu là thể bệnh bạch cầu lymphô mạn tính. Khi một người có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ trên không có nghĩa là chắc chắn sẽ bị bệnh bạch cầu. Tuy nhiên, mọi người cần biết các yếu tố nguy cơ đó để phòng tránh tiếp xúc, hạn chế tối đa nguy cơ bị bệnh.

Theo Kienthuc.net.vn

7 mẹo kéo dài thời gian sử dụng của mỹ phẩm

 
Một số bí quyết giúp kéo dài tuổi thọ của mỹ phẩm hoặc chí ít giúp mỹ phẩm vẫn có chất lượng tốt nhất cho tới khi hết date.

1. Bảo quản trong tủ lạnh

my-pham1.jpg


Yếu tố quan trọng nhất để giúp mỹ phẩm kéo dài tuổi thọ nằm ở khâu bảo quản. Bảo quản một số loại mỹ phẩm trong tủ lạnh chính là cách giúp bạn gia tăng hạn sử dụng thực tế lên đáng kể. Những loại kem dưỡng da mặt mới mua về hoặc ít khi sử dụng nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có thể sử dụng được lâu hơn. Tương tự như vậy, son hay chỉ kẻ mắt cất trong tủ sẽ tạo độ cứng nhất định và trở nên bền hơn.

2. Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời
 

my-pham4.jpg

Trong một số trường hợp, sự tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời có thể ảnh hưởng đến mỹ phẩm nói chung và mỹ phẩm trang điểm nói riêng. Serum và nước hoa là hai loại mỹ phẩm dễ bị hư hỏng nhất khi bị ánh nắng mặt trời chiếu vào. Do đó, bạn nên bảo quản chúng ở nơi râm mát, tránh xa ánh nắng mặt trời.

3. Đóng nắp thật chặt

Khi mỹ phẩm tiếp xúc với không khí nhiều cũng sẽ bị giảm tuổi thọ một cách nhanh chóng. Do vậy, để sử dụng được lâu hơn, bạn cần phải đậy nắp của chúng thật chặt.

4. Gắn lại những loại phấn bị vỡ

my-pham3.jpg


Với thiết kế dạng nén đặc biệt, phấn nền hay phấn má rất dễ bị vỡ nếu va đập mạnh. Điều này có thể khiến bạn bực mình và không sử dụng những loại mỹ phẩm đó nữa. Có một mẹo hay để khắc phục sự cố này rất nhanh chóng. Đó là chỉ cần thêm vài giọt cồn chà nhẹ nhàng rồi gắn những mảnh phấn vỡ lại với nhau. Ngay lập tức các khối vỡ sẽ được gắn liền và bạn lại có thể sử dụng chúng được như bình thường rồi.

5. Tái sử dụng hiệu quả

Để tiết kiệm mỹ phẩm, bạn hãy tái sử dụng chúng một cách thật triệt để. Mỗi loại mỹ phẩm được thiết kế để chuyên dụng cho một mục đích nhất định không có nghĩa là bạn không thể sử dụng vào mục đích khác. Ví dụ, kết hợp những mẩu vụn của phấn má màu đồng với kem dưỡng ẩm có thể tạo ra một loại kem dưỡng da lấp lánh. Hay tận dụng những mẩu son cuối cùng làm má hồng, bạn trộn vài màu son với nhau để cho ra một màu son thật lạ và thật mới. Trộn phấn nền với phấn mày sẫm và kem lót tạo thành loại kem tạo khối cho khuôn mặt. Với cây mascara đã cũ, bạn có thể rửa sạch và tận dụng nó làm bàn chải lông mày nhỏ gọn và tiện dụng.

6. Không bỏ phí mỹ phẩm ngay cả khi còn một lượng nhỏ

my-pham2.jpg


Cách thiết kế bao bì của một số loại mỹ phẩm phức tạp có thể khiến bạn không thể sử dụng đến khi chúng hết hoàn toàn. Chẳng hạn, với son môi, bạn luôn chỉ sử dụng cho đến khi dưới cuối cùng của cây son vẫn còn một ít chứ không bao giờ dùng hết sạch được. Lúc đó, bạn có thể dùng tăm bông để lấy lượng son cuối cùng ra và sử dụng triệt để. Với những loại kem dưỡng đóng hộp dạng phun khi sắp hết, bạn có thể tháo nắp và dốc xuống để lấy được lượng kem cuối cùng.

7. Pha loãng

Một số loại mỹ phẩm có kết cấu khá đặc, do vậy khi sử dụng chúng dễ bị khô vón. Pha loãng chúng một chút, bạn sẽ vừa tiết kiệm lại vừa giúp chúng kéo dài tuổi thọ hơn. Chẳng hạn với các loại tinh dầu, bạn pha loãng với một chút nước, sơn móng tay pha loãng với chút aceton sẽ giúp chúng vừa cải thiện chất lượng, vừa tăng cường tuổi thọ.

Theo Webphunu

Chọn đúng độ tuổi để phát triển khả năng ngoại ngữ của con trẻ

Đã có nhiều nghiên cứu đưa ra kết quả bất ngờ rằng, nếu được tiếp xúc với ngoại ngữ càng sớm thì khả năng tiếp thu và phát triển ngoại ngữ của trẻ nhỏ càng cao. Đặc biệt, giai đoạn từ 2 tuổi rưỡi – 6 tuổi chính là lứa tuổi lý tưởng để trẻ bắt đầu việc học ngoại ngữ với hiệu quả tốt nhất, đặc biệt đối với tiếng Anh.

Thật vậy, trong khoảng 2 tuổi rưỡi – 6 tuổi, não của trẻ đang ở giai đoạn phát triển về khả năng nghe – nói và khả năng nhận biết cũng trong quá trình hoàn thiện. Do đó, sự nhạy bén và mức độ thẩm thấu đối với ngôn ngữ mới của trẻ cao hơn so với người lớn. Điều này giúp trẻ nắm bắt và sử dụng tiếng Anh, vàngôn ngữ mới sẽ được bé tiếp thu tự nhiên hơn khi khả năng nghe – nói và nhận biết đã bắt đầu hoàn thiện

Một vấn đề khác trẻ có thể gặp phải khi học tiếng Anh, đó là có sự khác biệt khá xa về đặc điểm phát âm giữa tiếng Anh và tiếng Việt thanh sắc, cùng với tính chất địa phương khá mạnh trong tiếng Việt. Khi khả năng tiếng Việt đã phát triển đến một mức độ nhất định, việc nghe và phát âm tiếng Anh của trẻ thường bị ảnh hưởng từ cách nghe – nói tiếng Việt, từ đó dẫn đến tình trạng phát âm không chuẩn và nghe không tốt. Bởi sự khác biệt ấy, những trẻ bắt đầu học tiếng Anh càng sớm càng có lợi thế hơn trong học tập. Thực tế cho thấy hầu hết những trẻ được học bắt đầu học tiếng Anh ở giai đoạn 2 tuổi rưỡi – 6 tuổi đều có khả năng nghe và nói tự nhiên, trôi chảy và lưu loát. Đặc biệt, rất nhiều trong số đó là trẻ có thể phát âm chuẩn xác như người nói tiếng Anh bản ngữ.

Có thế khẳng định việc cho trẻ học tiếng Anh từ sớm với giáo viên bản ngữ là lựa chọn đúng đắn của nhiều bậc phụ huynh. Tuy nhiên, để việc học của trẻ đạt được kết quả như mong đợi thì “sớm” thôi vẫn chưa đủ. Chị Đỗ Ngọc Hương Xuân, đang làm việc tại một công ty tài chính ở quận 3, TP.HCM, chia sẻ: “Cháu lớn của mình đi học tiếng Anh từ lúc 4 tuổi. Ban đầu chọn khoá học cho con cũng gian nan lắm. Mình muốn chọn cho con một trung tâm có uy tín, chất lượng và quan trọng nhất là chương trình học, môi trường và phương pháp học tập… Đến giờ cháu nhà mình đã học tiếng Anh được nửa năm, bi bô tiếng Anh cũng kha khá rồi và lại sắp hoàn thành một cấp độ trong chương trình Jumpstart của Trung tâm Anh ngữ ILA đấy.”

Bằng kinh nghiệm và uy tín lâu năm trong đào tạo tiếng Anh, ILA luôn dựa trên đặc điểm của từng nhóm học viên riêng biệt mà thiết kế nên chương trình giảng dạy kết hợp với phương pháp và môi trường để đảm bảo việc học tập đạt kết quả cao nhất về mọi mặt. Điển hình là trong chương trình ILA Jumpstart, với đối tượng học viên là các bé từ 2,5 đến 6 tuổi, thì chương trình học tập được thiết kế với tiêu chí cắt giảm mọi áp lực học tập. Quá trình học tập của bé được thiết kế tích hợp qua nhiều hoạt động và bài thực hành đa dạng, sinh động như múa hát, đọc truyện, tham gia trò chơi vận động, học tiếng Anh qua các hoạt động nghệ thuật thủ công, như múa rối với kịch bản mang tính giáo dục… Với các hoạt động hào hứng ngay tại lớp học, các bé sẽ nhanh chóng tiếp thu ngôn ngữ mới với tinh thần tích cực và chủ động nhất.

Thêm vào đó, ILA hiểu rằng những khoá học như ILA Jumpstart chính là những bước đầu tiên vô cùng quan trọng của các “học viên nhí” trên con đường học Anh ngữ. Vì vậy, với đội ngũ giảng viên bản ngữ chuyên nghiệp, có bằng cấp chuyên môn, tận tâm và giàu kinh nghiệm, ILA luôn đảm bảo các học viên của mình được học tập với sự chuẩn xác nhất về phát âm của từ vựng và làm quen với thầy cô giáo bản xứ mà mỗi học viên được tiếp nhận và tiếp xúc.

Chị Hương Xuân cũng cho biết: “Cháu nhỏ nhà mình tháng sau là tròn 2 tuổi rưỡi. Vừa may ILA có thêm chương trình ILA Jumpstart mới dành cho bé 2 tuổi rưỡi đến 4 tuổi. Thế là vợ chồng mình không phải đắn đo lựa chọn nữa, quyết định đăng ký luôn cho cháu. Lần này thì mình hoàn toàn yên tâm.”

Để quý phụ huynh có cơ hội thấy được con em mình trải nghiệm môi trường học tiếng Anh với lứa tuổi rất sớm này, ILA có tổ chức những buổi học thử tại một số trung tâm của mình.

Phụ huynh vui lòng tham khảo lịch học tại www.ilavietnam.com hoặc liên hệ (08) 3521 8788 hoặc trung tâm ILA nào gần nhất.

Đặc biệt, đối với các bé từ 2,5 – 4 tuổi đăng ký tham gia khoá học mới trước ngày 31/03/2013 sẽ được nhận 20% học phí cùng với quà tặng balô và áo thun xinh xắn.

“Tinh binh” khỏe nhất vào mùa đông và đầu xuân

“Tinh binh” nhìn chung khỏe nhất vào mùa đông và đầu xuân.

Đó là kết luận của các nhà nghiên cứu tại Đại học Ben-Gurion (Israel) sau khi khảo sát hơn 6.000 nam giới đang điều trị vô sinh.

Các nhà khoa học phát hiện thấy trong suốt mùa đông, tinh trùng trong cơ thể họ tăng rõ rệt về số lượng, tốc độ bơi, cũng như ít bị dị tật hơn. Tuy nhiên, chất lượng “tinh binh” giảm dần khi càng vào sâu mùa xuân.

Chuyên gia khoa tiết niệu – Tiến sĩ Edmund Sabanegh, người không tham gia nghiên cứu, cho biết một số nghiên cứu trước đó được tiến hành trên động vật cũng thu được kết quả tương tự, đúng theo mùa sinh sản của chúng.

tinh-binh-khoe-nhat-vao-mua-dong-va-dau-xuan

Ảnh minh họa.

Theo nhóm nghiên cứu, nếu yếu tố mùa ảnh hưởng tới chất lượng tinh binh thì các cặp đôi cần nắm được điều này. Biết khi nào cần tập trung nỗ lực để thụ thai có thể giúp các cặp đôi giải tỏa sự bức bối trong lòng và giúp họ tiết kiệm tiền bạc.

Trong khảo sát lần này, nhóm nghiên cứu đã tiến hành phân tích mẫu tinh dịch của 6.445 bệnh nhân nam đăng ký điều trị vô sinh tại trung tâm hỗ trợ sinh sản của họ trong từ tháng 1/2006 – 7/2009.

Trong số này, 4.096 người có quá trình sản xuất tinh trùng diễn ra bình thường và 1.495 người xuất hiện các dị tật, chẳng hạn như có lượng tinh binh thấp. Tổ chức y tế thế giới (WHO) định mức 15 triệu tinh trùng/1 ml tinh dịch là bình thường.

Nhóm nghiên cứu phát hiện thấy những người đàn ông với quá trình sản xuất tinh trùng diễn ra bình thường có “tinh binh” khỏe nhất vào mùa đông.

Chẳng hạn, những người thuộc nhóm này sản xuất khoảng 70 triệu tinh trùng/1 ml tinh dịch trong suốt mùa đông. Khoảng 5% trong số “tinh binh” này có độ di động cao, bơi nhanh, giúp các cặp đôi cải thiện cơ hội thụ thai.

Trong khi đó, mức sản xuất tinh trùng vào mùa xuân của họ là xấp xỉ 68 triệu tinh trùng/1 ml tinh dịch và chỉ 3% trong số chúng có độ di động cao.

Ở những người đàn ông có mức sản xuất tinh trùng bất thường, tinh trùng lại có hơi hướng di động tốt hơn vào mùa thu và đạt tỷ lệ mức tinh trùng có hình dạng bình thường (khoảng 7%) trong suốt mùa xuân.

“Theo kết quả, “tinh binh” bình thường sẽ hoạt động tốt hơn vào mùa đông, trong khi đó, với những trường hợp vô sinh do có lượng “tinh binh” thấp nên tìm cơ hội cho mình vào mùa xuân và mùa thu” – Nghiên cứu nhận định.

Tuy nhiên, theo Sabanegh, trưởng khoa tiết niệu tại Cleveland Clinic ở Ohio (Mỹ), các bác sĩ không nên vội khuyến cáo những người đàn ông có lượng “tinh binh” thấp đợi tới mùa đông hoặc mùa xuân mới thụ thai.

“Chúng tôi vẫn tiếp tục khuyến cáo họ nỗ lực, dù là bất cứ mùa nào, họ có thể cải thiện được tình hình nhờ các biện pháp điều trị” – Sabanegh nói.

Trong các nghiên cứu về động vật, sự thay đổi chất lượng sản xuất tinh trùng theo mùa và khả năng sinh sản có liên quan tới một số yếu tố như nhiệt độ, độ dài quãng thời gian tiếp xúc với ánh sáng ban ngày và sự thay đổi của hormone.

Ở người, nghiên cứu trước đó cho thấy số lượng tinh trùng của đàn ông trên khắp thế giới đang giảm. Nguyên nhân cụ thể chưa được làm rõ, tuy nhiên, nhiều giả thuyết cho rằng đó là do lối sống tĩnh tại hoặc sự phơi nhiễm với các chất hóa học ảnh hưởng xấu tới chất lượng “tinh binh”.

(Theo TTVN)

Giữ an toàn cho trẻ nhỏ với gói hút ẩm như thế nào?

Với phương châm “Sức khỏe của người tiêu dùng là sự sống còn của công ty”, từng sản phẩm công ty Cổ phần Thực phẩm One.One Việt Nam đưa ra đều dựa trên các tiêu chí tốt cho sức khỏe người tiêu dùng – sản phẩm hoàn toàn tự nhiên không chất tạo màu, không chiên qua dầu, không chất bảo quản, không Cholesterol, tốt cho sức khỏe. Hơn thế nữa, những chiếc bánh gạo One.One được làm từ nguồn nguyên liệu là những hạt gạo Việt Nam trù phú. Chính vì điều đó mà năm 2013 nhãn hàng Bánh Gạo One.One tiếp tục đạt danh hiệu HVNCLC do Người Tiêu Dùng bình chọn.

Ảnh được cung cấp bởi Bánh gạo One One

Vừa qua, trang báo mạng kienthuc.net.vn có đăng tải thông tin “Cháy da, bỏng mắt, loét miệng vì gói chống ẩm trong bánh gạo”, trong đó có một vài thông tin cung cấp không chính thống, không chính xác. Chính vì thế, công ty Cổ phần Thực phẩm One.One Việt Nam chính thức có thông tin phản hồi để người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng sản phẩm:

1. Hai loại chất chống ẩm đang được Công ty sử dụng song song là silicagen (SiO2) và vôi bột (CaO) với trọng lượng rất nhỏ 3-8gam/túi (và không tiếp xúc trực tiếp với bánh gạo) – đây là những chất chống ẩm không nằm trong danh mục cấm và được sử dụng phổ biến ở Việt Nam và thế giới. Chất chống ẩm mà bài báo đề cập là vôi bột (CaO), là chất có độ hút ẩm tốt, an toàn cho thực phẩm và được sử dụng ngày càng nhiều vì có nguồn gốc từ thiên nhiên và gần gũi với con người, không độc hại. Cho đến nay, phần lớn các loại bánh gạo của Nhật cũng đang sử dụng vôi bột (CaO) làm chất hút ẩm cho sản phẩm bánh gạo (vui lòng tham khảo thông tin của công ty sản xuất chất chống ẩm từ CaO lớn nhất Nhật Bản http://www.yabashi.jp/vi/industries03-2.html). Vì vậy Công ty Cổ phần Thực phẩm One.One Việt Nam khẳng định tất cả các chất chống ẩm mà công ty đang sử dụng là hoàn toàn hợp pháp và không nằm trong danh sách hoá chất cấm cũng như là độc hại của Việt Nam.

2. Về trường hợp hy hữu đáng tiếc của cháu bé ở Hà Nội nghịch gói chống ẩm bị bay vào mắt, khi xảy ra sự cố người nhà của cháu bé đã liên hệ với Công ty qua điện thoại đường dây nóng, Công ty đã giải thích và hướng dẫn người nhà đem cháu bé đến bác sĩ chữa trị đúng cách và kịp thời.

Vì phương châm bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng mà ngay sau sự việc đáng tiếc đó, Công ty Cổ phần Thực phẩm One.One Việt Nam đã yêu cầu bộ phận R&D tìm các biện pháp để hạn chế tối đa các tác dụng phụ của chất chống ẩm; đồng thời cũng ngay lập tức phối hợp với các báo viết bài tư vấn tiêu dùng “Cảnh báo tai nạn do hạt chống ẩm trong thực phẩm”, đăng tại các báo uy tín nhất trên toàn quốc như: báo Tuổi Trẻ ra ngày ra ngày 05/02/2013, báo Hà Nội Mới ra ngày 02/02/2013, An Ninh Thủ Đô ra ngày 02/02/2013, Phụ Nữ Việt Nam ra ngày 02/02/2013 và Phụ Nữ Hồ Chí Minh ra ngày 04/02/2013… với mục đích giúp người tiêu dùng trên toàn quốc hiểu rõ hơn về gói chống ẩm và tránh các sự cố đáng tiếc xảy ra trong quá trình sử dụng.

Gói hút ẩm là gì?

Để bảo quản bánh kẹo và thực phẩm khô ráo, tất cả các công ty thực phẩm trên thế giới thường sử dụng “gói hút ẩm” đóng gói trong bao bì chứa bánh kẹo và thực phẩm cần bảo quản. Gói hút ẩm thường là các túi không thấm nước, có cấu tạo đặc biệt cho khí ẩm dễ dàng xuyên qua, bên trong túi chứa các hóa chất có khả năng hút ẩm cao so với trọng lượng của nó như: Silicagen (SiO2), Ôxít Canxi (CaO – vôi sống), đất sét Bentonite… trong đó Silicagen và Ôxít Canxi là được sử dụng nhiều nhất do độ hút ẩm tốt, giá rẻ và an toàn với thực phẩm. Đặc biệt Ôxít Canxi được sử dụng ngày càng nhiều vì đó là chất có nguồn gốc từ thiên nhiên và gần gũi với con người, ít độc hại. Từ thời xa xưa, các cụ đã biết dùng vôi tôi cho vào lo, chai, hũ… để bảo quản các loại bánh, mứt, kẹo cũng như để “Ăn miếng trầu là đầu câu chuyện”…

Các nguy cơ từ gói hút ẩm

Như chúng ta đã biết, hoá chất trong gói hút ẩm sẽ an toàn với thực phẩm và người sử dụng khi để trong gói hút ẩm, cách ly với thực phẩm, nhưng lại không an toàn khi ăn hoặc tiếp xúc trực tiếp vào mắt mũi miệng… chính vì vậy mà hiện nay tất cả các gói hút ẩm thường ghi cảnh báo là Chất chống ẩm không ăn được, Không được xé, Tránh xa tầm tay trẻ em, Bỏ ngay vào sọt rác… Người lớn đã có kinh nghiệm hoặc người biết chữ sẽ làm theo chỉ dẫn của cảnh báo, nhưng đối với trẻ em hoặc người không biết chữ thì lại có nguy cơ nếu không tuân thủ theo cảnh báo. Đã có nhiều trẻ nhỏ phải đi tẩy ruột, bỏng mắt, miệng… khi xé và ăn hóa chất hút ẩm bên trong do không biết hoặc do nghịch nghợm.

Giữ an toàn cho trẻ nhỏ với gói hút ẩm như thế nào?

Chính vì vậy để bảo vệ trẻ nhỏ, tại mỗi gia đình chúng ta nên giảng cho trẻ biết tác hại của gói hút ẩm, khuyên trẻ có thói quen bỏ đi, không nghịch xé, nuốt… gói hút ẩm có trong các gói bánh, kẹo hoặc thực phẩm nói chung. Đối với các trẻ nhỏ hơn, chúng ta nên cẩn thận bỏ gói hút ẩm trước khi đưa cho trẻ gói bánh hoặc kẹo.

Trong trường hợp trẻ ăn phải, tốt nhất chúng ta làm cho trẻ nôn ra và nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện hoặc trung tâm y tế gần nhất để bác sĩ xử lý kịp thời. Trường hợp trẻ nghịch, bị hạt hút ẩm bay vào mắt thì các bác sĩ khuyên chúng ta nên rửa ngay bằng nước sạch sau đó nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện gần nhất để bác sĩ điều trị.

Mong rằng một vài thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp ngăn chặn được những tổn hại đáng tiếc xảy ra, đặc biệt đối với các gia đình có trẻ nhỏ, cũng như yên tâm hơn khi sử dụng các sản phẩm, trong đó có bánh gạo One.One.

 
 
 

Thời tiết giao mùa, trẻ dễ bị bệnh

Miền Nam không có mùa đông lạnh giá, tiết trời ấm áp quanh năm, nhưng khi độ ẩm tăng cao cũng vẫn sẽ là điều kiện cho vi sinh vật phát triển. Đặc biệt, những trẻ hiếu động dễ sinh mồ hôi, không được lau kịp thời khiến các bệnh về đường hô hấp, ho cảm gia tăng.

PGS-TS Nguyễn Văn Bàng (phó trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai) chia sẻ, thời tiết thay đổi, giao mùa khiến trẻ thường mắc các bệnh như: ngạt mũi, chảy nước mũi, ho, đau đầu, sốt, toàn thân khó chịu, viêm mũi, viêm V.A, viêm họng cấp… và ho thường là dấu hiệu cho các bệnh này. Nếu bệnh nhẹ, bác sĩ khuyến cáo không nên dùng kháng sinh cho trẻ. Phương pháp chữa trị chủ yếu là làm long đờm, ăn uống đầy đủ. Nếu được chăm sóc tốt, nhiều trẻ sẽ tự khỏi sau đó vài ba ngày. Nếu trẻ đang bú mẹ, giai đoạn này, bạn nên tăng cường cho trẻ bú mẹ. Nếu trẻ đã bước vào tuổi ăn dặm, bạn nên cho trẻ ăn những loại thức ăn dễ tiêu, ít chất béo, ít chất ngọt và chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Khi trẻ bị ngạt mũi, trước bữa ăn, bạn nên nhỏ mũi cho trẻ (dùng nước muối sinh lý hoặc thuốc nhỏ mũi dành cho trẻ) để làm thông mũi trẻ. Trong những ngày thời tiết như thế này, cha mẹ nên vệ sinh cơ thể, đặc biệt là khu vực tai, mũi, họng cho trẻ hàng ngày.

(Ảnh do nhãn hàng Ích Nhi cung cấp)

PGS Bàng nhấn mạnh, các mẹ cần tránh các tác nhân gây dị ứng và cách ly trẻ với môi trường khói thuốc, hóa chất hoặc không nên để trẻ tiếp xúc với chó, mèo. Phòng ngủ của trẻ cần được đặc biệt thông thoáng, trong lành. Không nên trải thảm trong phòng trẻ. Nên thường xuyên giặt chăn, gối dành cho trẻ, sau đó phơi nắng thật khô. Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với nhiều người, nhất là với những người có biểu hiện bị cúm. Cho trẻ uống nước ấm, tránh ăn những thức ăn lấy trực tiếp ra từ tủ lạnh, kem, đá. Tăng cường dinh dưỡng và vitamin C, cho trẻ uống nước đầy đủ.

PGS Dương Trọng Hiếu (nguyên BS bệnh viện YHCT TW) chia sẻ, khi trẻ bị cảm, ho, các bà mẹ cần chú ý chữa trị kịp thời và triệt để. Thực tế hiện nay có nhiều loại thuốc Tân dược được bào chế dưới dạng siro để trẻ nhỏ dễ uống và liều lượng đã được điều chỉnh nhưng không phải vì thế mà các tác dụng phụ của thuốc không đáng ngại. Chức năng đào thải các chất độc của gan, thận còn kém, trẻ lại rất hay bị cảm, ho nên sử dụng thuốc rất thường xuyên. Nếu không cẩn trọng các mẹ sẽ bắt gan, thận của bé làm việc vất vả trong khi chức năng của các cơ quan này còn chưa được hoàn chỉnh. Các mẹ nên tìm các loại thuốc thảo dược an toàn cho bé. Nhưng ngay các thuốc Đông dược cũng có các vị thuốc không khuyến cáo dùng cho trẻ nhỏ như tinh dầu bạc hà, tỳ bà diệp, bạc hà diệp… Thế nên các mẹ chỉ nên lựa chọn các sản phẩm thảo dược được đặc chế dành riêng cho các bé. Cũng cần tìm các thuốc có mùi vị thơm, ngon, dễ uống. Siro Ích Nhi là một sản phẩm đáp ứng được tất cả các điều kiện này. Là sản phẩm được nghiên cứu và đặc chế dành riêng cho trẻ, với thành phần từ kinh giới, mật ong và các thảo dược nhanh giải cảm, giảm ho cho bé mà lại rất an toàn, mùi vị thì thơm ngon, thích hợp với khẩu vị của trẻ. Khi dùng kết hợp với các kháng sinh ở những bé bị cảm, ho nặng, Ích Nhi còn giúp các bé nâng cao sức đề kháng, giảm được các tác dụng phụ của kháng sinh và giúp bé nhanh khỏi bệnh. Đây là sản phẩm được nhiều bác sĩ khoa nhi khuyên dùng.

(Ảnh do nhãn hàng Ích Nhi cung cấp)

Thành phần: xuyên khung 8g, cát cánh 8g. kinh giới 8g, tử uyển 8g, bách bộ 8g, xuyên bối mẫu 8g, hương phụ 8g, cam thảo 8g, trần bì 8g, mật ong 15g, phụ liệu vừa đủ 100ml. Tác dụng: giải biểu, trừ ho, trừ đờm. Chỉ định: thuốc được sử dụng trong các trường hợp điều trị các trường hợp cảm lạnh, cảm cúm, hắt hơi sổ mũi, ngạt mũi, trị các chứng ho do lạnh, ho đờm nhiều. Liều lượng và cách dùng: trẻ sơ sinh – dưới 3 tuổi uống 3ml/ lần x 2 – 3 lần/ ngày; trẻ em 3 – 7 tuổi uống 5 ml/ lần x 2 – 3 lần/ ngày; trẻ em 7 – 12 tuổi uống 7,5 ml/ lần x 2 – 3 lần/ ngày; từ 12 tuổi trở lên uống 10 ml/ lần x 2 – 3 lần/ ngày. Có thể pha loãng với nước ấm cho dễ uống. Chống chỉ định: bệnh nhân mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc, phụ nữ có thai. Sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai và cho con bú: + Thời kỳ mang thai: Không sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai. + Thời kỳ cho con bú: Cần thận trọng khi sử dụng thuốc cho phụ nữ đang trong thời kỳ cho con bú. Trước khi sử dụng thuốc cần tham khảo ý kiến của bác sỹ. Tác dụng không mong muốn của thuốc: chưa có báo cáo. Chú ý: thông báo cho bác sỹ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc. Hạn dùng: 24 tháng kể từ ngày sản xuất. Bảo quản: Trong bao gói kín, nơi khô mát, tránh ánh sáng. Tiêu chuẩn sản phẩm: tiêu chuẩn cơ sở. Quy cách đóng gói: hộp 1 lọ 100ml.

Điện thoại tư vấn sản phẩm: 043.9953901

Website: www.chamsoctre.vn

Hồ sơ đăng ký quảng cáo số: 1322/10/QLD-TT

Cẩn trọng chứng trầm cảm trong mùa lạnh

Cảm thấy chậm chạp, tâm trạng luôn ủ rũ khi thời tiết lạnh là tình trạng rất phổ biến ở nhiều người. Đó là dấu hiệu của rối loạn theo mùa, thường được gọi là SAD, một loại trầm cảm phát triển trong mùa đông.

can-trong-chung-tram-cam-trong-mua-lanh

Tiến sĩ Mark Frye, bác sĩ tâm thần tại bệnh viện Mayo ở Rochester, Mỹ cho biết, nếu buồn ngủ, ngại giao tiếp, quan hệ xã hội thu hẹp, khó tập trung vào công việc hay các quan hệ cá nhân, đặc biệt với những người luôn cảm thấy tuyệt vọng hoặc có suy nghĩ không tốt đối với bản thân thì đó là những triệu chứng nghiêm trọng cần sự giúp đỡ của các chuyên gia y tế. Để giảm bớt những triệu chứng này, các chuyên gia khuyên bạn nên thực hiện những cách đơn giản sau đây:

- Hãy ra ngoài và đi bộ. Ánh sáng mặt trời tác động đến não thông qua đôi mắt, kích thích việc sản xuất serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh có ảnh hưởng đến tâm trạng. Bởi ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, thì mức độ serotonin thấp hơn. Thiếu ánh sáng cũng kích hoạt việc sản xuất melatonin, thúc đẩy cảm giác buồn ngủ. Vì vậy, việc bạn tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của SAD.

- Tập thể dục 30 phút mỗi ngày, ba lần một tuần.

- Mở rộng các quan hệ xã hội, thường xuyên gặp gỡ bạn bè và trò chuyện trực tiếp với các thành viên trong gia đình.

Ở Mỹ, cứ 5 người thì có 1 người bị rối loạn theo mùa, và 75% những người mắc chứng này là phụ nữ. Người dân ở vùng khí hậu phía Bắc có nhiều khả năng bị SAD hơn.

(Theo ANTD)

Mùa của tiệc tùng: 5 bí quyết giữ góc bếp gọn gàng và sạch khuẩn

Thấm thoát, mùa của tiệc tùng lại về. Bạn đã có ý tưởng gì cho bữa tiệc tại nhà? Tổ chức tiệc cho người thân và bạn bè vào dịp lễ hội là một niềm vui nhưng đó cũng lại là một kỳ công, nhất là khi bạn là đầu bếp chính của bữa tiệc đó. Giữ cho bếp luôn sạch sẽ trong khi nấu ăn vừa tránh lan truyền vi khuẩn, vừa giúp bạn hứng thú hơn trong lúc trổ tài.

Sau đây là 5 bí quyết giúp góc bếp luôn gọn gàng và sạch khuẩn trong quá trình chuẩn bị tiệc:

1. Bồn rửa chén sạch

Trước khi bắt tay vào nấu ăn, bạn nên dọn dẹp và rửa những chén bát còn tồn đọng trong bồn. Nếu quên bước này bạn sẽ khó tránh khỏi tình trạng chất núi chén bát bẩn, đồng nghĩa với chất núi vi khuẩn trong bếp đấy nhé!

2. Nấu và dọn cùng lúc

Ảnh: Inmagine

Một số người thường chờ đến khi nấu xong mới dọn dẹp và rửa chén bát. Điều này nghe hợp lý, nhưng chỉ khi bạn có một căn bếp và một bồn rửa chén lớn. Hầu hết chúng ta chỉ có bồn rửa chén trung bình nên để tránh tình trạng chất núi chén bát thì bạn vừa nấu ăn và dọn dẹp cùng lúc. Cách hiệu quả nhất là trong khi chờ các món có thời gian nấu lâu như món hầm hay nướng lò, bạn có thể tận dụng thời gian này để dọn dần góc bếp. Việc làm này tuy đơn giản nhưng sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian dọn dẹp sau tiệc.

3. Chuẩn bị một tấm thớt lớn

Ảnh: Inmagine

Hãy chọn tấm thớt lớn, vì nó sẽ giúp bạn tránh tiếp xúc thức ăn với mặt đá của bếp, nơi thường có nhiều vi khuẩn gây ngộ độc thức ăn. Cách này còn giúp bạn có thể chuẩn bị được nhiều thành phần của món ăn cùng một lúc.

4. Tránh lan truyền vi khuẩn

Lan truyền vi khuẩn là một điều cần tránh trong khi nấu ăn. Đặc biệt khi chuẩn bị tiệc cho nhiều người, bạn không những muốn thức ăn phải ngon mà còn phải đảm bảo vệ sinh để tránh tình trạng ngộ độc thức ăn sau tiệc. Bạn không nên xử lý rau củ quả trên thớt đã dùng cho thực phẩm tươi sống. Trong trường hợp chỉ có một tấm thớt thì nên chuẩn bị rau củ trước rồi đến thịt cá.

5. Tổng vệ sinh và khử trùng bếp sau tiệc

Ảnh: Inmagine

Dọn dẹp bếp thường xuyên là một điều cần thiết để bảo vệ sức khoẻ gia đình, và việc làm này càng quan trọng hơn khi bạn có tiệc lớn. Khối lượng thức ăn trong bếp nhiều hơn bình thường nên khả năng tích trữ vi khuẩn gây ngộ độc thức ăn như Salmonella và E.Coli cao hơn. Khử trùng góc bếp thường xuyên, đặc biệt là mặt bếp, thớt, lưới lọc rác trong bồn rửa chén, miếng xốp rửa chén… sẽ hạn chế các loại vi khuẩn này lưu trú và sinh sản. Cách tốt nhất là dùng nước lau bếp có chất tẩy oxy hoá Hydrogen Peroxide (Hiđrô Perôxít) như nước lau bếp đa năng Zonrox. Với hoạt chất này, Zonrox giúp diệt khuẩn nhà bếp vô cùng hiệu quả mà không để lại hoá chất trên mặt bếp.

Nước lau bếp đa năng Zonrox là sản phẩm đầu tiên và duy nhất trên thị trường có hoạt chất Hydrogen Peroxide.

  • Nhanh chóng loại bỏ các vết dầu mỡ, bụi bẩn lâu ngày .
  • Diệt đến 99.99% các loại vi khuẩn gây ngộ độc thức ăn như Salmonella và E.Coli.
  • Loại bỏ và ngăn ngừa nấm mốc.
  • Lưu lại hương thơm tươi mát cho nhà bếp.

Nước lau bếp đa năng Zonrox do công ty TNHH Green Cross Việt Nam sản xuất và hiện có tại hệ thống siêu thị Metro, Lotte Mart, Maxi Mark và Citimart, giá bán 25.600đ/ chai 500mL.

*Hãy cùng chia sẻ bí quyết giữ vệ sinh nhà bếp tại http://www.facebook.com/zonroxvn

Chị em mong có thai nên tránh dùng đồ nhựa

Tỷ lệ khó đậu thai tăng cao đã trở thành một trong những vấn đề đau đầu của xã hội hiện nay. Theo một nghiên cứu mới của trường Đại học Harvard, Hoa Kỳ, tiếp xúc với bisphenol A có thể làm xấu thêm tình trạng bệnh vô sinh ở nữ giới.

vo-sinh

Nhóm nghiên cứu thuộc Viện Sinh học cộng đồng, trường Đại học Harvard đã phân tích thông tin của 174 phụ nữ thụ tinh trong ống nghiệm từ năm 2004-2010. Họ nghiên cứu đánh giá mức độ bisphenol A của những phụ nữ này sau kỳ trị liệu hormone thông qua các mẫu nước tiểu. Kết quả phát hiện 90% mẫu nước tiểu có xuất hiện bisphenol A. Trong khoảng thời gian điều trị này, tổng số trứng rụng từ cơ thể phụ nữ có mức bisphenol A cao (nhóm 1) là 9, còn ở phụ nữ có mức bisphenol thấp (nhóm 2) là 12, như vậy mức chênh lệch là 24%. Tỷ lệ trứng “gặp gỡ” thành công với tinh trùng ở nhóm 1 thấp hơn nhóm 2 là 27%.

Bisphenol A tồn tại trong khá nhiều sản phẩm, bao gồm: phiếu mua hàng, chế phẩm nhựa, thực phẩm đóng hộp. Loại chất này không ở trong cơ thể lâu dài, nên lượng bisphenol A xâm nhập vào cơ thể sẽ biến đổi theo tần suất tiếp xúc những vật chất chứa nó. Chuyên gia khuyến cáo, những phụ nữ (đặc biệt là người khó mang thai) nên tránh tiếp xúc với các sản phẩm chứa bisphenol A.

(Theo ANTD)

Xử trí khi trẻ bị tiêu chảy

Hầu như đứa trẻ nào cũng có thể bị tiêu chảy, đây là bệnh dễ gặp và đa phần được điều trị tại nhà. Nếu xử trí không đúng cách, bệnh có thể trầm trọng hơn, ảnh hưởng tới sức khỏe và sự tăng trưởng của trẻ, nặng hơn có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Biểu hiện và nguyên nhân tiêu chảy ở trẻ

Khi trẻ đi ngoài phân lỏng hơn bình thường, đi nhiều lần (trên 3 lần mỗi ngày) là đã bị tiêu chảy. Bệnh tiêu chảy cấp thường diễn ra dưới 5 ngày, nếu xảy ra trên 2 tuần là tiêu chảy kéo dài. Bệnh thường xảy ra khi dùng phải thức ăn, nước uống bị nhiễm khuẩn hoặc tiếp xúc với phân của người mắc bệnh, ăn uống thiếu khoa học hoặc do dùng thuốc. Một số nguyên nhân thường gây tiêu chảy ở trẻ như: nhiễm virus, nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng, do dùng thuốc (thường gặp khi trẻ uống kháng sinh), do dị ứng thức ăn, do không dung nạp được thức ăn, do ngộ độc…

(Ảnh được cung cấp bởi Dược phẩm Vinh Gia)

Hậu quả của bệnh tiêu chảy ở trẻ

Tiêu chảy kéo dài thường bắt đầu bằng một đợt tiêu chảy cấp và kéo dài. Hậu quả của bệnh thường dẫn đến suy dinh dưỡng nặng và dễ tử vong. Trẻ nhỏ có nguy cơ mắc tiêu chảy kéo dài cao hơn trẻ lớn. Nguy cơ tiêu chảy cấp chuyển sang tiêu chảy kéo dài ở trẻ trong năm đầu là 22%, giảm xuống 10% ở năm thứ hai và 3% ở năm thứ ba.

Mối nguy hiểm lớn nhất đe dọa tới sức khoẻ với trẻ bị tiêu chảy là tình trạng mất nước. Do vậy khi bị tiêu chảy, trước hết cần bù ngay nước và chất điện giải, sử dụng men vi sinh để cân bằng vi sinh vật đường ruột. Tiêu chảy cấp nếu không được điều trị đúng cách có thể gây rối loạn tiêu hóa dẫn đến suy dinh dưỡng, giảm miễn dịch, thậm chí có thể gây tử vong.

Xử trí khi trẻ bị tiêu chảy

Ngay khi trẻ bị tiêu chảy, cần cho trẻ uống bù nước, tốt nhất là uống Oresol (nhớ pha theo đúng chỉ định trên bao bì), cho trẻ uống từ từ từng muỗng cho tới khi hết khát. Nếu trong 24 giờ không uống hết lượng dung dịch đã pha thì đổ đi pha đợt khác vì dung dịch đã pha sẽ bị hỏng.

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong điều trị tiêu chảy. Việc cung cấp dinh dưỡng hợp lý sẽ có tác dụng thúc đẩy hồi phục sớm tổn thương niêm mạc ruột, giúp chức năng tiêu hóa hấp thu của ruột nhanh chóng trở về bình thường, rút ngắn thời gian tiêu chảy, cải thiện tình trạng dinh dưỡng ở trẻ. Vì vậy, nên tránh sử dụng đồ ăn chứa nhiều Lactose, giảm dị ứng protein sữa bò và những thức ăn, nước uống có nồng độ đường, muối quá cao làm tăng nồng độ thẩm thấu dễ gây tiêu chảy.

Cần tiếp tục cho trẻ ăn và bú bình thường (nếu trẻ còn bú) chú ý dùng thức ăn dễ tiêu: cháo thịt nạc, thịt gà nấu với carot, khoai tây; nếu trẻ dùng sữa hộp thì nên pha loãng gấp đôi mức bình thường.

Bổ sung ngay men vi sinh cho trẻ, men vi sinh giúp cung cấp hệ vi khuẩn có lợi với các lợi ích sau: Các vi khuẩn có lợi sẽ nhanh chóng thiết lập sự cân bằng của hệ vi sinh đường tiêu hóa, giúp tăng sức đề kháng của hệ tiêu hóa, đấu tranh để kìm hãm sự phát triển của các tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn, ký sinh trùng… Điều này giúp trẻ nhanh chóng khỏi bệnh.

Nếu trẻ bị tiêu chảy đến ngày thứ 3 sẽ gây ra tình trạng bất dung nạp đường Lactose thứ phát. Điều này thường làm trầm trọng thêm tình trạng tiêu chảy và là một trong những lý do gây ra tình trạng tiêu chảy kéo dài ở trẻ. Bổ sung sớm men vi sinh có khả năng tiêu hóa đường Lactose sẽ giúp trẻ tránh được tình trạng này.

Như vậy, trẻ bị tiêu chảy nếu được bổ sung men vi sinh phù hợp sẽ nhanh chóng khỏi bệnh, nhanh hồi phục sức khỏe, giảm thiểu các biến chứng nặng của tiêu chảy như mất nước, suy dinh dưỡng, kém ăn, chuyển tiêu chảy cấp sang tiêu chảy kéo dài… Golden LAB là một trong các loại men vi sinh hiện nay được các bác sĩ khuyên dùng và các bà mẹ tin dùng với các lợi ích cho trẻ bị tiêu chảy như:

- Golden LAB chứa các vi khuẩn có lợi sinh acid lactic được phân lập từ kim chi Hàn Quốc nên rất dễ hấp thu và có hiệu quả cao để ngăn ngừa và chống lại tình trạng bất dung nạp đường Lactose.

- Golden LAB, ngoài thành phần Probiotics (các vi khuẩn có lợi), còn thành phần thứ 2 rất độc đáo là Prebiotics (chất xơ thực phẩm), đây là nguồn thức ăn lý tưởng giúp các vi khuẩn có lợi sinh sôi nhanh hơn trong ruột, do đó, giúp tăng nhiều lần hiệu quả của men vi sinh.

- Golden LAB chứa Probiotic thế hệ thứ tư, áp dụng công nghệ bao kép DUOLACTM (là công nghệ bào chế men vi sinh hiện đại nhất) giúp bảo vệ vi khuẩn chống chịu được các tác động của môi trường acid trong dạ dày và dịch mật (pH 2-4), bảo đảm cung cấp đủ lượng vi khuẩn có lợi đến đích là ruột để phát huy tác dụng hiệu quả nhất.

- Golden LAB dùng được cho trẻ sơ sinh.

- Ngoài tác dụng giúp trẻ trong điều trị bệnh tiêu chảy, Golden LAB còn giúp tăng cường hấp thu dưỡng chất, tăng sức đề kháng và kích thích trẻ ăn ngon miệng, do đó trẻ sẽ nhanh chóng hồi phục khi điều trị tiêu chảy.

Nên đưa trẻ đi khám bác sĩ khi có những triệu chứng như:

- Tiêu chảy kéo dài trên 2 ngày mà không thuyên giảm.

- Phân bé có lẫn máu, máu có thể màu đỏ tươi, hồng, hoặc nâu đen lẫn nhầy như mũi.

- Bụng đau khi sờ ấn.

- Nôn ói nhiều, không thể cho ăn uống được.

- Có dấu hiệu mất nước nặng như da nhăn, mắt lõm, khóc không có nước mắt, thóp lõm, tiểu ít, bé lừ đừ, da nổi bông…

- Trẻ kèm theo sốt cao.

Ðể hạn chế tình trạng tiêu chảy cho trẻ, cần lưu ý đến giữ gìn vệ sinh trong ăn uống: ăn thực phẩm sạch và nấu chín, không ăn thức ăn bán ngoài đường, sử dụng nguồn nước sạch, rửa kỹ tay trước khi chăm sóc và cho trẻ ăn, tránh để trẻ tiếp xúc với người bệnh, tránh sử dụng kháng sinh bừa bãi.

Xử trí đúng khi trẻ bị tiêu chảy là vấn đề mọi bà mẹ cần nắm vững.

(Ảnh được cung cấp bởi Dược phẩm Vinh Gia)

Gọi 04.39.959.969 để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí cách xử lý khi trẻ bị tiêu chảy