Lưu trữ cho từ khóa: thì là

Canh cá nấu thì là cho ngày trời trở lạnh

Món canh cá nấu thì là ngọt vị ngọt từ cá và thơm mùi thơm đặc trưng của thì là sẽ là món ăn hấp dẫn cho cả nhà trong ngày trời trở lạnh.

Nguyên liệu:

Phần đầu và đuôi cá hồi (có thể dùng cá quả )

Thì là

2 trái cà chua

1 cây xà lách

Tỏi hành

canh-ca-nau-thi-la-cho-ngay-troi-tro-lanh

Cách làm:

Cá hồi luộc sơ, bỏ nước, sau đó luộc chín.

Vớt cá ra để ráo, tách lấy thịt cá bỏ xương.

Cà chua cắt múi cau.

Thì là xắt nhỏ.

Xà lách rửa sạch xắt nhỏ.

Bắc nồi lên bếp cho dầu vào, cho hành tỏi vào xào thơm.

Tiếp đến cho cá vào xào sơ, thêm chút muối.

Cá thấm gia vị thì lấy ra đĩa để riêng.

Cho cà chua vào xào cho mềm.

Sau đó cho phần nước cá luộc vào, nêm 2 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng muối, nếu muốn cay thì thêm ớt vào.

Nước sôi bỏ cá lại vào nồi canh, nếm lại cho vừa miệng.

Canh chín tắt bếp rồi rắc thì là vào, lấy ra bát dùng nóng kèm xà lách rất ngon.

Theo Afamily.vn

Thơm ngon chả cá nấu riêu

Nguyên liệu quan trọng nhất của món ăn này là chả cá do chính tay bạn chế biến. Vị thơm ngon là lạ của chả cá nấu riêu sẽ làm không khỉ bữa cơm gia đình thêm đầm ấm.

Nguyên liệu:

300g thác lác nạo; 3 trái cà chua
200g hành lá; 200g thì là
5 lát tai chua; 3 thìa súp nước mắm
4 thìa cà phê hạt nêm; 2 thìa cà phê đường; 1/2 thìa cà phê muối; 1 lít nước dùng cá
Ớt sừng, ớt hiểm

thom-ngon-cha-ca-nau-rieu

Các bước thực hiện:

1. Hành, thì là nhặt rửa sạch, vẩy ráo. Cắt lấy chừng 5 đầu hành. Lấy một nhúm thì là nhỏ rửa sạch, băm nhuyễn cùng đầu hành.

Quết dẻo cá thác lác với đầu hành, thì là băm, 1/2 hạt nêm, 1 thìa súp nước mắm và tiêu cho thấm.

Vò cá thành từng viên như trái tắc, để riêng.

Cà chua rửa sạch, xắt múi cau. Hành lá, thì là còn lại cắt khúc ngắn chừng 5-7cm. Tai chua ngâm nở, rửa sạch.

2. Đun sôi nước dùng cá, cho tai chua vào rồi nêm muối, đường và phần hạt nêm, nước mắm còn lại.

Thả cà chua, chả cá, và ớt sừng, ớt hiểm nguyên trái vào, đợi sôi lại, tắt bếp, rắc hành, thì là cắt khúc vào.

Ăn kèm bún tươi hoặc ăn với cơm, chấm nước mắm ớt.

Mách nhỏ:
Tai chua là một loại quả dùng làm gia vị nấu chua hay kho cá, phổ biến ở miền Bắc, thường được xắt lát và phơi khô. Có bán ở các hàng thực phẩm Hà Nội.

Theo Monngonvietnam.vn

Sữa mẹ “tràn trề” nhờ rau mùi

Một ‘khám phá’ nho nhỏ, rất thú vị của mình! Ngay khi con chào đời, việc các mẹ quan tâm đầu tiên bao giờ cũng là có đủ sữa cho con bú không và thực phẩm nào giúp lợi sữa.

Cu Bin được gần 2 tháng, mình cũng muốn nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu, nhưng ngặt nỗi ít sữa nên con đành phải ti cả sữa bột. Buồn lắm nhưng cũng chẳng biết nên làm thế nào. Dù mình liên tục ăn cháo móng giò, ngấy đến độ chỉ cần nhắc tên là buồn nôn, thì tình hình vẫn không được cải thiện. Hơn nữa, sữa đâu chẳng thấy, chỉ thấy thân hình mình ngày càng ‘phì nhiêu’. Thương con và ‘xì trét’ nên cứ thi thoảng mình lại ‘giận cá chém thớt’, cáu bẳn với anh xã.

Mà sữa mình cũng không được thơm lắm (không hề hoi). Sữa đầu thì rất trong, sữa cuối có đặc hơn nhưng Bin rất ít khi bú được lâu để tận hưởng dòng sữa cuối, thế mới chán!

Gần 2 tuần trước, đang chán nản, ‘bán than’ với bạn bè và lướt web, tình cờ mình đọc một bài báo thấy nói rằng, rau mùi có công dụng tăng tiết sữa. Hơn nữa, sữa sẽ đặc, có mùi thơm nhẹ dễ chịu. Như buồn ngủ gặp chiếu manh, buổi chiều mình ra chợ ‘lùng mua’ rau mùi, về thực hiện ‘đúng bài’ thì thấy mấy ngày sau sữa xuống nhiều hơn. Đúng là mừng rơi nước mắt!

Xin chia sẻ cùng chị em ‘bài thuốc’ này:

Sữa mẹ 'tràn trề' nhờ rau mùi - 1

Rau mùi chứa tinh dầu với thành phần chính là coziandrol, có tác dụng gây hưng phấn thần kinh và tình dục, tăng trí nhớ, kích thích ăn ngon miệng, tiêu hóa tốt, chữa nôn trướng bụng (đánh trung tiện) giảm đau răng, thắt dạ dày, ruột, đặc biệt, rau mùi là ‘loại thuốc quý’ giúp lợi sữa.

- Lấy lá rau mùi khô 50 g, hạt mùi 20 g, rồi sắc đặc, uống mỗi lần 1 chén, ngày 2 lần.

- Lấy hạt mùi 12 g, gạo nếp lức 30 g, nấu cháo ăn.

- Hoặc hạt mùi 6 g cho vào ấm cùng 100 ml nước, đun sôi khoảng 15 phút, lấy nước thuốc chia làm 2 lần uống hết trong ngày.

Ngoài rau mùi, ăn nhiều thìa là cũng có tác dụng tăng lượng sữa của sản phụ. Đặc biệt, thìa là còn giúp ngăn ngừa rụng trứng sớm, nên dược thảo này cũng được xem như một phương pháp ngừa thai hiệu quả. Rất đơn giản, cây thìa là có thể ăn sống hoặc nấu chín, ví dụ: hấp, xào trong bơ và sau đó nấu trong một chút nước. Lưu ý: Chỉ dùng thìa là một vài đầu tuần đầu sau sinh sẽ tốt hơn.

Một ‘khám phá’ nho nhỏ của mình rất thú vị là, lượng sữa mẹ tiết ra tỉ lệ thuận với số lần cho con bú trong ngày (nghĩa là càng cho con bú nhiều lần thì sữa tiết càng nhiều).

BACSI.com (Theo Xaluan)