Lưu trữ cho từ khóa: tăng cường sức đề kháng

Lượng bệnh nhi tăng “khủng” khi chuyển mùa

Số lượng bệnh nhi tại các bệnh viện bắt đầu tăng nhanh một cách chóng mặt, dẫn đến tình trạng quá tải ở tất cả các bệnh viện trong thành phố tại thời điểm này. Rất đông bệnh nhi được chuyển lên từ các vùng quê, còn các em ở thành phố thì đa phần thuộc các quận có nhiều kênh rạch, ao tù, nước đọng như quận 8, quận Bình Tân, Bình Thạnh, Thủ Đức và huyện Nhà Bè.

Sốt xuất huyết, tay chân miệng hoành hành

Tính đến thời điểm cuối tháng 7/2012, Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã có khoảng 1.400 bệnh nhi nằm viện với hơn 400 trẻ bị các bệnh về đường hô hấp. Bên cạnh đó, thống kê cho thấy có khoảng trên dưới 10 ca trẻ bệnh sốt xuất huyết nhập viện mỗi ngày tại bệnh viện. Khoa nhiễm của bệnh viện hiện đang tiến hành điều trị cho hơn 40 bệnh nhi nội trú, tăng gấp đôi so với cùng kỳ tháng 6, với ¼ ca được chẩn đoán tình trạng sốt xuất huyết nặng.

Khoa nhiễm sốt xuất huyết của bệnh viện Nhi Đồng 1 bình quân có từ 40 – 50 bệnh nhi nhập viện điều trị. So với năm ngoái, số lượng bệnh không tăng nhưng lượng bệnh nặng thì đáng báo động; bệnh nhi nặng chiếm hơn 10% thậm chí gần 20% số bệnh nhi nhập viện. Trung bình mỗi ngày bệnh viện cũng nhận trên 30 ca bệnh nhi mắc tay chân miệng, tăng đến 50% cùng kỳ tháng trước.

Nguyên nhân chính dẫn đến số lượng bệnh nhi gia tăng mạnh trong thời điểm này là vì sự thay đổi thất thường của thời tiết, lúc mưa, lúc nắng kết hợp với những ảnh hưởng của bão và áp thấp nhiệt đới, làm cho cơ thể trẻ khó thích nghi và sức đề kháng giảm mạnh. Vậy làm thế nào để tăng cường sức đề kháng và duy trì thể trạng của trẻ trước các căn bệnh mùa mưa?

Lượng bệnh nhi tăng cao khi thời tiết thay đổi thất thường (Ảnh được cung cấp bởi Abbott)

Giải pháp giúp ngăn ngừa bệnh ở trẻ

Mỗi gia đình cần lên kế hoạch vệ sinh nhà cửa thông thoáng để tối thiểu hóa “đất sống” của muỗi – nguyên nhân chính gây bệnh sốt xuất huyết. Cần kêu gọi các thành viên trong nhà, kể cả các bé, cùng tham gia để các bé có ý thức về nguyên nhân và tác hại của bệnh. Điều này sẽ giúp bé có thể tự giác giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh và tránh những nơi ẩm ướt, thiếu ánh sáng.

Phụ huynh cần có kiến thức cơ bản về nguyên nhân, triệu chứng và cách chăm sóc con mình đối với các bệnh mùa mưa, nhất là bệnh sốt xuất huyết để phát hiện và giải quyết bệnh kịp thời. Khi thấy trẻ có triệu chứng sốt cao khó hạ, thở nặng, chảy máu cam, cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để được khám và chữa trị kịp thời.

Dinh dưỡng đầy đủ giúp tăng sức đề kháng cho trẻ (Ảnh được cung cấp bởi Abbott)

Theo tiến sĩ – bác sĩ Từ Ngữ (Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam), cần chú trọng cung cấp dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý để bé không rơi vào tình trạng mất sức độ nặng khi mắc phải bệnh. Các bé bị biếng ăn, thường dễ mắc bệnh và khả năng chống đỡ bệnh tật kém hơn so với những bé khác. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh cần chăm sóc đúng cách và bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng giúp tăng sức đề kháng cho trẻ trong mùa bệnh. Hiện nay, sữa Pediasure BA của Abbott Hoa Kỳ là sản phẩm dinh dưỡng được nghiên cứu khoa học dành riêng cho các bé biếng ăn với hệ bột đường kép tiên tiến và hệ chất béo độc đáo giàu MCT hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thu ở trẻ, giúp duy trì thể trạng và trẻ sẽ ăn ngon miệng hơn trong giai đoạn đang bệnh và cả sau khi bệnh. Bên cạnh đó, Pediasure BA với thành phần dinh dưỡng đầy đủ và cân đối giúp trẻ tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh.

 Nghiên cứu lâm sàng cho thấy trẻ sử dụng Pediasure BA sau 90 ngày:

- Giảm 45% nguy cơ viêm nhiễm đường hô hấp

- Tăng cân nặng tốt hơn 168%

- Tăng chiều cao tốt hơn 55%

Nguồn: Alaroon PA, Lin LH, Noche Jr, Hernandez VC, Cimatranca L, Lam W, Comer GM. Effect of oral supplementation on catch-up growth in picky eaters. Cth Pediatr (Phila). 2003 Apr; 42 (3): 209-17

 

Giúp con phòng và tránh tái phát “ho, sổ mũi, viêm họng, khò khè” lúc giao mùa

Bệnh viêm đường hô hấp (VĐHH) là bệnh thường gặp, chiếm tỉ lệ 30 – 55% bệnh lý của trẻ em. Trung bình trẻ dưới 5 tuổi mắc từ 5 -10 lần mỗi năm.

Bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp ở trẻ thường xuyên xảy ra khi thời tiết giao mùa, môi trường nóng lạnh đột ngột kèm theo khói bụi, ô nhiễm tạo điều kiện để dịch bệnh bùng phát, đồng thời do hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện nên sức đề kháng, khả năng miễn dịch kém không đủ chống đỡ sự tấn công với mầm bệnh bên ngoài. Ngoài ra trẻ còn nhỏ chưa có ý thức vệ sinh tự bảo vệ mình trước nguy cơ lây nhiễm từ môi trường sống và  người có bệnh nên càng dễ mắc bệnh.

 Dấu hiệu ban đầu của bệnh VĐHH chỉ là ho có thể kèm theo sổ mũi, hắt hơi, viêm họng, khò khè, sốt… nhưng lại có mức độ lây nhiễm cao. Trẻ mắc bệnh không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, cơ hội học hỏi và khả năng lĩnh hội kiến thức bị gián đoạn mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc của cha mẹ do phải dành nhiều thời gian chăm sóc con yêu khi con bị bệnh.

 Tiếp tục chương trình khảo sát chất lượng một số sản phẩm trong việc hỗ trợ điều trị các triệu chứng viêm đường hô hấp ở trẻ, nhóm chúng tôi tìm đến nhà anh Vũ Đức Lựu để được chia sẻ về kinh nghiệm phòng tránh tái phát các triệu chứng viêm đường hô hấp trong suốt hai năm của bé Bống (Thu Uyên)

 Vừa bước vào căn nhà nhỏ tại địa chỉ  110 B2 KTT Nghĩa Tân, chúng tôi nhận được sự đón tiếp nồng nhiệt của anh chị. Nhìn bé Bống thật xinh xắn và đáng yêu, anh  Lựu chia sẻ: “Bống nhà mình năm nay gần 4 tuổi; đợt bé được 1-2 tuổi hay ốm vặt lắm: ho, biếng ăn, sổ mũi, táo bón, thỉnh thoảng còn bị khò khè, đặc biệt là trường kỳ viêm họng. Mình đang công tác tại ban chỉ huy quân sự quận Hoàng Mai, đọc báo Tiền Phong biết về sản phẩm BigBB có tác dụng tăng cường sức đề kháng giúp hỗ trợ phòng ngừa các bệnh viêm nhiễm hay gặp ở trẻ nhỏ: viêm đường hô hấp, viêm đường ruột, viêm tai giữa… nhất là các loại viêm nhiễm tái phát nhiều lần. Ngoài ra, BigBB còn giúp trẻ ăn ngon và phòng ngừa chứng táo bón. Mình tìm hiểu kỹ qua báo chí, internet và được sự tư vấn thân quen của nhà thuốc Mai Hương ở Nghĩa Tân bảo sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, an toàn có thể dùng lâu dài. Mình quyết định mua BigBB về cho con dùng liên tục được 2 năm rồi.”

Ảnh được cung cấp bởi BigBB

Theo mạch câu chuyện, chị Cúc mẹ bé Bống chia sẻ: “Bé rất thích uống vì có vị ngọt dịu và mùi thơm, sau khi dùng BigBB liên tục thấy bé ăn ngon hơn, đường tiêu hóa tốt, ăn được nhiều thức ăn, táo bón hết hẳn; các triệu chứng VĐHH cũng giảm hẳn, ít tái phát, đặc biệt là chứng viêm họng, cháu khỏe mạnh hơn. Bây giờ mình đã có thể yên tâm hơn nhiều khi thời tiết thay đổi.”

Anh chị cũng hỏi thêm BigBB dùng cho độ tuổi nào, muốn dùng cho anh trai của Bống năm nay 8 tuổi có được không thì được đáp lời: “BigBB có thể dùng cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên. Trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi dùng 2 gói/ ngày. Trẻ trên 12 tháng tuổi dùng 2-3 gói/ ngày để hỗ trợ phòng ngừa, 4 gói/ ngày  để hỗ trợ điều trị, chia làm 2 lần và uống trước ăn 30 phút. Để đạt hiệu quả cao nhất nên cho trẻ dùng BigBB theo đợt liên tục 3 tháng sau đó nghỉ 15 ngày và cho bé dùng lại  đợt tiếp theo.”

Chị Cúc cũng chia sẻ với chúng tôi rằng chị đã giới thiệu BigBB cho những người hàng xóm thấy đạt hiệu quả tốt. Chị nhiệt tình dẫn chúng tôi sang nhà cô Vân, hàng xóm nhà chị. Cô Vân là bà của bé Tùng Lâm, cô đang công tác tại Đại học Sư Phạm Hà Nội. Cô chia sẻ: “Bố mẹ cháu đang công tác tại Nga, thỉnh thoảng mới về nên bà chăm cháu. Dạo trước Tùng Lâm còi lắm, khả năng hấp thu dưỡng chất không tốt vì bị táo bón liên tục 4 -5 ngày mới đi 1 lần và hay ốm vặt: ho, sổ mũi, viêm họng… Tôi dùng rất nhiều các sản phẩm trong và ngoài nước rồi nhưng thấy cháu không hợp. Tình cờ nói chuyện với vợ chồng Cúc thì được giới thiệu dùng BigBB. Thấy bảo BigBB dùng rất tốt, mình cẩn thận mang BigBB sang cho chị bác sỹ nhi quen gần nhà hỏi thêm để an tâm. Tùng Lâm đã dùng BigBB được 5 tháng rồi rất hợp, trộm vía từ khi dùng cháu khỏe mạnh, đường tiêu hóa tốt, ăn ngon hơn, táo bón hết hẳn, tăng được 1kg. Tôi rất hài lòng về sản phẩm BigBB này và sang tháng tôi tiếp tục dùng đợt tiếp theo để hỗ trợ phòng ngừa tránh tái phát.”

Để được tư vấn thêm xin gọi: 04.3795.8513 / 0989.332.486

Cơ thể bé thiếu sức đề kháng

Cách tốt nhất giúp trẻ tránh bị nhiễm bệnh là tăng cường sức đề kháng cho trẻ hàng ngày ngay từ khi còn nhỏ.

Đối với trẻ em, hệ miễn dịch chưa phát triển toàn diện là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm trong những năm đầu đời. Để bảo vệ trẻ khỏi những tác nhân ngày một gia tăng như dinh dưỡng thiếu cân đối, thực phẩm kém an toàn, môi trường ô nhiễm, dịch bệnh,... thì việc tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ miễn dịch cho trẻ là việc vô cùng cần thiết, các ông bố bà mẹ đừng nên chủ quan.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý là điều kiện tiên quyết để xây dựng hệ miễn dịch tốt cho trẻ em, nhờ đó mà bé có sức đề kháng tốt, chống lại bệnh tật. Thế nhưng không phải ông bố bà mẹ nào cũng biết cách để cung cấp cho con một chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp trẻ được bổ sung đầy đủ các loại Vitamin và khoáng chất, đặc biệt là Vitamin C nhằm tăng sức đề kháng cho trẻ. Giai đoạn từ 1 - 6 tuổi là lúc trẻ tập nhiễm và rèn luyện hệ thống miễn dịch của mình. Trẻ phải “làm quen” với những lọai vi trùng, virus trong môi trường ở nhà rồi trường học, mà trong môi trường tập thể khả năng lây lan bệnh truyền nhiễm rất cao. Vì vậy cách tốt nhất để giúp trẻ tránh bị nhiễm bệnh là tăng cường sức đề kháng cho trẻ hàng ngày.

Theo chuyên gia dinh dưỡng – PGS –TS Nguyễn Thị Lâm, các bà mẹ đừng nên chủ quan với những “bệnh vặt” của con mình như mệt mỏi, ho, sổ mũi, cảm sốt,…, đó là dấu hiệu cho thấy bé bị thiếu Vitamin C dẫn đến thiếu sức đề kháng nên dễ mắc bệnh và bệnh sẽ lâu khỏi hoặc bệnh trở nên nghiêm trọng hơn rất nguy hiểm cho bé.  Nên bổ sung Vitamin C cho bé đều đặn mỗi ngày với liều lượng hợp lý từ những nguồn Vitamin C chẳng hạn như một số loại siro Vitamin C với vị ngọt, thơm, giúp bé dễ hấp thu để tăng cường sức đề kháng chống lại các loại bệnh thông thường.

Meo.vn (Theo Giadinh)

Nói dối không có lợi cho sức khỏe

Có lẽ hầu hết chúng ta đều có lần phải nói dối tại một thời điểm và hoàn cảnh nào đó trong đời. Tuy nhiên, những kết quả nghiên cứu khoa học trên thế giới đã cho thấy rằng, việc nói dối có thể làm cho mọi người gặp nhiều vấn đề rắc rối về sau, đặc biệt là đối với sức khỏe.

• Vì sao mọi người nói dối?

Theo các nhà nghiên cứu khoa học, mọi người nói dối là do họ sợ hậu quả khi nói ra sự thật. Khi một người bị mắc lỗi, họ sẽ cố gắng che dấu sự thật để không bị người khác cho rằng mình ngu ngốc, trình độ kém cỏi hay đơn giản là để người khác không trút cơn giận lên họ. Ngoài ra, có người nói dối là vì họ sợ bị phạt, bị khước từ những lợi ích cá nhân trong cuộc sống… Do đó, tùy vào hoàn cảnh mà mọi người viện đủ các lý do để che đậy tội lỗi của mình.

Như chúng ta đã biết, hệ thống thần kinh của chúng ta có sự liên quan chặt chẽ đến hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Mọi hoạt động, suy nghĩ, ý thức, cảm giác và xúc cảm của chúng ta  đều có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bản thân. Nói đơn giản hơn là cơ thể của bạn sẽ hành động theo những gì bạn suy nghĩ. Khi bạn cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc, cơ thể bạn sẽ tiết ra chất endorphins (hoóc môn giúp cơ thể phấn chấn và yêu đời hơn). Đây là hợp chất rất tốt cho cơ thể và góp phần tăng cường sức đề kháng cho hệ thống miễn dịch.


Ảnh: saidaonline.com

• Những ảnh hưởng tiêu cực của việc nói dối

Khi nói dối, bạn sẽ cảm thấy lo lắng, áy náy hay nói chung là stress về một vấn đề nào đó. Lúc này cơ thể bạn sẽ sản sinh ra nhiều loại hoóc môn khác nhau như cortisol và norepinephrine. Cortisol sẽ làm giảm thiểu sự sản sinh chất endorphins (hoóc môn hạnh phúc) trong cơ thể, làm tăng lượng đường trong máu và làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Chất norepinephrine sẽ kích thích nhịp tim đập nhanh và dẫn đến bệnh cao huyết áp.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu khoa học còn cho rằng, những người thường xuyên nói dối thường hay lo âu, suy nhược về thể chất lẫn tinh thần và dễ dẫn đến các chứng bệnh viêm loét, đau đầu, mất ngủ hay paranoia (chứng hoang tưởng bộ phận)


Ảnh: planodentist.com

Không chỉ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nói dối còn tác động tiêu cực đến đời sống hạnh phúc của bạn nữa. Có thể nói, uy tín của bạn sẽ trở thành con số 0 hay các mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp, hôn nhân, gia đình… có thể bị đổ vỡ do việc nói dối gây ra.


Ảnh: powertochange.com

Bạn đừng quá lo lắng khi mắc lỗi mà nên nói ra sự thật và khắc phục chúng. Hãy luôn sống vui vẻ, lạc quan và chân thành để cơ thể luôn khỏe mạnh về thể chất lẫn tinh thần.


Ảnh: zahidadental.com

Meo.vn (Theo PNO)

Công dụng của cây xạ đen

Một số bệnh nhân có bệnh đường tiêu hóa nói chung đã uống nước sắc từ cây xạ đen, một số người dùng thấy có kết quả phần nào.

Một số bệnh nhân có bệnh đường tiêu hóa nói chung (viêm loét dạ dày, tá tràng; ung thư dạ dày mới phát hiện; viêm gan mạn tính; xơ gan đơn thuần hoặc ung thư gan giai đoạn đầu; sau mổ sỏi túi mật; viêm đại tràng mạn tính; rối loạn tiêu hóa, ăn chậm tiêu, táo bón...) đã uống nước sắc từ cây xạ đen, một số người dùng thấy có kết quả phần nào.


Cây xạ đen có tên khoa học là Celastrus hindsii Benth.et Hook. Trong xạ đen có chứa các chất: Fanavolnoid (chất chống oxy hóa có tác dụng phòng chống ung thư); Saponin Triterbenoid (có tác dụng chống nhiễm khuẩn); Quinon (có tác dụng làm cho tế bào ung thư hóa lỏng dễ tiêu).

Cây xạ đen có tác dụng phòng chống trong điều trị ung thư, hạn chế phát triển của các khối u; tiêu viêm giải độc, mát gan; ăn ngủ tốt, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Tuy nhiên, cũng cần biết rằng, dù sử dụng loại nam dược nào cũng tùy thuộc vào cơ địa của mỗi bệnh nhân, không phải bệnh nhân nào dùng cũng đạt kết quả như nhau được. Nhưng với cây xạ đen, theo chúng tôi được biết từ năm 2003 đã qua nhiều ứng dụng lâm sàng trong nước, nhưng chưa có một tác dụng phụ nào.

Có thể dùng xạ đen như sau: lấy 100 gam xạ đen rửa thật sạch cho vào siêu đất với 800 ml nước, đun sôi trên 30 phút rồi gạn lấy nước uống thay cho nước uống khác trong ngày. Dùng khi nào nước sắc nhạt màu thì thay ấm khác. Nước xạ đen nếu để trong tủ lạnh càng thơm ngon, rất dễ uống.

Theo BS Trang Xuân Chi

Meo.vn (Theo Thanhnien)

10 mẹo giúp tăng cường sức đề kháng cho bé

Để tăng cường sức đề kháng cho trẻ, bên cạnh việc sử dụng, bổ sung dưỡng chất dinh dưỡng, bạn còn cần phải thiết lập các thói quen tốt, vuốt ve trẻ...

10 cách đơn giản dưới đây giúp bé nâng cao khả năng miễn dịch, chống lại bệnh tật.

1. Cho trẻ bú sữa mẹ

Khi ra đời, trẻ cần được cho bú mẹ ngay vì những giọt sữa đầu tiên (sữa non) có nhiều chất giúp nâng cao hệ miễn dịch. Trẻ bú sữa mẹ sẽ có sức đề kháng tốt.

2. Thường xuyên vuốt ve trẻ

Việc thường xuyên được vuốt ve, trò chuyện khiến thai nhi cảm nhận tốt thế giới bên ngoài. Điều này giúp kích thích phát triển hệ thần kinh của trẻ. Bé sinh trưởng nhanh hơn và có cảm giác an toàn. Sự vuốt ve có thể cải thiện hệ tuần hoàn máu, nâng cao khả năng miễn dịch, giúp trẻ hấp thụ tốt, bớt quấy khóc, mất ngủ.


3. Tiêm chủng phòng bệnh cho trẻ

Các bà mẹ nên đưa trẻ đi tiêm chủng để phòng chống một số bệnh nguy hiểm như viêm não, viêm gan siêu vi, bạch hầu, uốn ván, ho gà…

4. Thiết lập các thói quen tốt

Bạn nên hỗ trợ, giúp trẻ sớm hình thành thói quen tốt cho bản thân như ngủ đủ giấc, năng vận động...

5. Dinh dưỡng đầy đủ và tăng cường vi chất

Khi thay đổi thức ăn cho trẻ, nếu không chú ý giữ vững cân bằng dinh dưỡng, sức đề kháng của bé sẽ bị yếu. Bạn nên cho con ăn nhiều trứng, thịt, các loại rau, hoa quả tươi. Đây là những thực phẩm chứa nhiều vi chất dinh dưỡng (vitamin A, sắt, iốt, kẽm, canxi…) giúp chống lại bệnh tật. Các thực phẩm nhiều dầu mỡ, quá mặn hay quá ngọt không tốt cho sức khỏe của trẻ.

6. Sử dụng Probiotic đúng cách

Vi khuẩn có ích - Probiotic giúp trẻ hấp thu tốt hơn các chất khoáng trong thức ăn như canxi, sắt, kẽm… đồng thời ức chế các vi sinh vật có hại. Các bà mẹ cần cho trẻ dùng thường xuyên các loại “men vi sinh”. Môi trường ruột được bảo vệ trước các tác nhân gây hại giúp trẻ ít phải chịu bệnh viêm nhiễm như tiêu chảy, viêm hô hấp...

Tuy nhiên, để được gọi là probiotic, chúng phải là chủng probiotic mạnh, số lượng đủ lớn để có thể đi qua phần trên hệ tiêu hóa đặc biệt là dạ dày mà không mất hoạt tính.

7. Uống nhiều nước

Việc thường xuyên uống nhiều nước có thể giúp rửa sạch ruột, hỗ trợ đường tiêu hóa.

8. Cho trẻ tiếp xúc thường xuyên với môi trường xung quanh

Khi đó, trẻ sẽ có sức đề kháng tự nhiên tốt hơn do cơ thể đã được tập làm quen với những tác nhân gây hại (nếu có) trong môi trường. Đây là cách tập luyện hệ miễn dịch đồng thời giúp trẻ hình thành tính cách có lợi cho sự phát triển toàn diện.

9. Giữ vệ sinh sạch sẽ

Bạn nên rèn cho trẻ thói quen giữ vệ sinh sạch sẽ và rửa tay sau khi đi vệ sinh, đặc biệt trước khi ăn cơm. Bé sẽ hình thành thói quen, tránh đưa vi khuẩn vào người.

10. Không nên tùy ý dùng thuốc kháng sinh

Hệ thống miễn dịch của cơ thể quen với một vài loại vi khuẩn tránh cho trẻ khỏi mắc bệnh. Việc tùy ý dùng thuốc kháng sinh dẫn tới hiện tượng "nhờn" thuốc. Điều này khiến cơ thể không thể chống lại sự xâm nhập của những loại vi khuẩn trong môi trường xung quanh.

Meo.vn (Theo VnExpress)

Vượt cơn cảm cúm bằng thực phẩm

- Sử dụng nước chanh, quất hoặc đơn giản chỉ là ngậm 1 lát nhỏ trong miệng làm dịu đau cổ họng, ngăn ngừa viêm họng và ho. Dùng thường xuyên nước giải khát với chanh; mật ong và nước ấm tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.


- Dùng một ít súp gà nóng với tiêu hoặc gia vị cay khác, điều trị cảm lạnh và cúm.

- Mù tạt làm giảm sốt, loại bỏ độc tố và giúp chữa lành các màng nhầy trong phổi.

- Trà gừng giúp tiêu diệt vi trùng, kháng vi rút và rất tốt cho dạ dày. Dùng gừng nấu hoặc giã nát gừng cho vào nước tắm, kích thích mạch máu lưu thông, loại bỏ nhiệt trong người.

- Tỏi có thể tăng sức đề kháng, khả năng phục hồi bệnh cảm cúm nhanh chóng.

- Trà bạc hà giúp cơ thể ra mồ hôi, cảm cúm nhanh khỏi và rất tốt cho giấc ngủ.

- Vitamin C có trong nước cam rút ngắn thời gian bệnh cúm. Dùng 1 ly nước cam, tương đương 1.000 mg vitamin C có thể làm giảm hoặc ngăn ngừa các triệu chứng cảm cúm.

- Mật ong có đặc tính chữa bệnh hữu hiệu, dùng để giảm ho và tăng khả năng miễn dịch.

- Muối làm dịu cổ họng bị đau, nên sử dụng để súc miệng thường xuyên. Dùng muối pha với nước ấm, xịt vào mũi giúp thông mũi, ngừa viêm xoang mũi.

Meo.vn (Theo Thanhnien)

Sữa chua – liệu pháp giản đơn bảo vệ sức khỏe bé

Sữa chua (yaourt) là sản phẩm dạng sệt lên men từ sữa, chủ yếu là sữa bò, chứa các chủng vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Đây là món ăn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe được nhiều bé yêu thích...

Về công dụng của sữa chua đối với trẻ em, PGS-TS Nguyễn Thị Lâm cho biết: Đối với trẻ không dung nạp được men lactose trong sữa tươi, khi uống vào trẻ rất dễ bị đi ngoài, khó chịu. Nhưng nhờ quá trình lên men của sữa chua, đường lactose trở nên dễ hấp thu hơn, giúp trẻ tránh được tiêu chảy, đồng thời giúp cơ thể trẻ dễ dàng hấp thu một số khoáng chất và canxi để trẻ phát triển chiều cao tối ưu.


Sữa chua ăn còn cung cấp một lượng lớn các lợi khuẩn để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Nhờ các lợi khuẩn này nên sữa chua rất có lợi cho đường ruột, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn để hấp thu tốt hơn. Ở trẻ kén ăn, sữa chua còn có tác dụng kích thích sự thèm ăn ở trẻ.

Có nhiều tác dụng như vậy, nhưng nhiều bà mẹ vẫn cho rằng không dùng sữa chua cũng không ảnh hưởng gì. Vậy có nên cắt giảm khẩu phần sữa chua của bé trong thời buổi giá cả tăng cao không, thưa bà?

- Chúng ta không nên cắt giảm, vì sức khỏe của bé là quan trọng nhất. 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm trong đường ruột. Probiotics trong sữa chua cung cấp vào đường ruột hàng tỷ lợi khuẩn, đánh bại các hại khuẩn giúp hệ tiêu hóa mạnh khỏe và tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Sử dụng sữa chua đều đặn giúp trẻ nhỏ cải thiện được bệnh tiêu chảy nhờ vào sự cân bằng hệ vi khuẩn trong ruột. Ngoài ra, sữa chua rất dễ tiêu hóa nên phù hợp cho trẻ biếng ăn. Vì vậy đối với trẻ nhỏ, nó càng thiết thực hơn.

Nên cho bé ăn sữa chua từ độ tuổi nào và ăn như thế nào, thưa bà?

- Nên ăn sau bữa ăn, khi đó độ pH trong dạ dày tăng cao, là môi trường tuyệt vời để các vi khuẩn có lợi trong sữa chua hoạt động tốt. Không nên ăn sữa chua trước bữa ăn vì khi đói độ pH trong dạ dày chỉ bằng 2, các vi khuẩn có lợi sẽ bị tiêu diệt. Chưa nên cho trẻ dưới 6 tháng tuổi ăn sữa chua.

Meo.vn (Theo Danviet)

Thuốc kháng sinh trong thực phẩm

(Webtretho) Tình trạng ô nhiễm, nhịp sống căng thẳng, cộng với chế độ ăn uống thiếu cân bằng đã khiến hệ miễn dịch của con người trở nên yếu hơn, tạo điều kiện cho bệnh tật dễ dàng bộc phát. Để đánh thức hệ miễn dịch, cách đơn giản và trực tiếp nhất là bắt đầu từ việc cải thiện chế độ ăn uống.

Ảnh: Inmagine

Tại Việt Nam, theo số liệu bản tổng kết môi trường toàn cầu do Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) mới công bố chúng ta có 2 thành phố nằm trong danh sách 6 thành phố bị ô nhiễm không khí nghiêm trọng nhất thế giới. Theo một nghiên cứu khác do Trường Đại học Yale (Mỹ) thực hiện trong năm 2006, Việt Nam đứng thứ hạng thấp nhất trong số 8 nước Đông Nam Á về chỉ số môi trường ổn định.

Cùng với tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại một số thành phố , việc ăn ngoài quá nhiều và tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm kém đáng báo động đã bào mòn sức đề kháng của người dân Việt Nam, khiến cơ thể phản ứng quá chậm để chống đỡ các tấn công của các vi khuẩn, vi rút gây bệnh.

Để đánh thức hệ miễn dịch, cách đơn giản và trực tiếp nhất nên bắt đầu từ việc cải thiện chế độ ăn uống. Các chất kháng sinh có nguồn gốc tự nhiên hiện diện trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình, chỉ cần chú ý về liều lượng là mọi người sẽ có thể sở hữu một “sức khỏe vàng”.

Sữa chua

Sữa chua giúp bổ sung vi khuẩn “tốt” probiotic có chức năng như một quản gia, coi sóc mọi mặt của sức khỏe.

Công việc chính của vi khuẩn “tốt” probiotic trong cơ thể con người bao gồm “gia cố” hệ miễn dịch của ruột và của cơ thể nói chung để chống lại các vi khuẩn gây bệnh, kích thích sự phát triển của niêm mạc ruột giúp miễn dịch tại chỗ. Ngoài ra, probiotic còn có hỗ trợ cho quá trình tiêu hoá carbohydrat, tinh bột, các chất đường đơn ở đại tràng, tổng hợp các vitamin và acid béo, điều hòa chức năng tiêu hoá từ đó chống nôn trớ, đầy bụng và táo bón.

Bạn nên tiêu thụ 350gr sữa chua mỗi ngày để tăng cường tối đa sức đề khác  cho cơ thể.

Ảnh: Inmagine

Tỏi

Ăn nhiều tỏi để tăng sức đề kháng vì trong tỏi có chứa allicin thành phần hoạt chất chống nhiễm trùng và kháng vi khuẩn rất hữu hiệu. Các nhà nghiên cứu Anh đã tiến hành nghiên cứu trên 146 người. Kết quả sau 12 tuần cho thấy những người ăn các chiết suất từ tỏi đã giảm được 2/3 nguy cơ bị cảm so với những người khác. Các nghiên cứu khác cho thấy những người ăn nhiều hơn 6 tép tỏi ít bị ung thư trực tràng và giảm tỷ lệ ung thư dạ dày đến 50%.

Để tăng sức đề kháng cho cơ thể, bạn nên ăn 2 tép tỏi sống mỗi ngày và thêm tỏi bằm vào các món ăn của bạn mỗi tuần, càng thường xuyên càng tốt.


Trong cá có selenium, chất hỗ trợ việc sản xuất protein của bạch cầu giúp đẩy lùi vi trùng cúm ra khỏi cơ thể. Cá hồi, cá thu và cá trích là các loài cá  chứa nhiều chất béo omega-3 làm giảm viêm, giúp lưu thông khí huyết và bảo vệ phổi khỏe mạnh trước tác động của bệnh cảm và nhiễm trùng đường hô hấp.

Ăn 170 gr cá mỗi tuần, trừ trường hợp bạn đang có hoặc chuẩn bị mang thai.

Ảnh: Inmagine

Thịt bò

Kẽm được xem là vệ sĩ nòng cốt bảo vệ cơ thể chống lại sự tấn công của các loại virus cảm cúm. Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Annals of Internal Medicine cho biết việc sử dụng những loại thuốc chứa kẽm khi bị cảm sẽ làm giảm đáng kể các triệu chứng ho, đau đầu, viêm họng, nghẹt mũi. Kẽm đặc biệt có nhiều trong thịt bò và các loại thịt đỏ.

Theo tiến sĩ William Boisvert, chuyên gia dinh dưỡng và miễn dịch, tác dụng của kẽm là thúc đẩy sự phát triển của bạch cầu, tế bào thuộc hệ nhiễn dịch đóng vai trò phát hiện và tiêu diệt các tác nhân có hại từ bên ngoài.

85gr thịt bò cung cấp 30% lượng chất kẽm cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Nếu bạn đang áp dụng chế độ giảm cân hạn chế thiệt bò vẫn có thể tìm nguồn kẽm thay thế trong hàu, ngũ cốc, thịt lợn, gia cầm, sữa chua, sữa tươi…

Canh gà

Một chén canh gà nóng có thể giúp bạn cải thiện tình trạng sức khỏe khi bị đau ốm, nhất là đối với người lớn tuổi. Hiệu quả của món ăn này có tác dụng như một liều thuốc chống viêm, chống vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh, giúp cơ thể mau lại sức khỏe.

Vì vậy, khi ốm, bạn nên dùng một chén canh gà nóng; hơi nóng của canh sẽ giúp làm thông mũi và các dưỡng chất trong gà sẽ bồi bổ giúp cơ thể hồi phục nhanh chóng và lấy lại vị giác bị mất do những biến đổi trong cơ thể đang yếu mệt.

Trà

L-theanine là hoạt chất có chức năng tăng cường miễn dịch cho cơ thể có rất nhiều trong trà, bao gồm các loại trà xanh, hồng trà. Lượng caffeine trong trà cao hay thấp, thậm chí khi đã được xử lý để loại trừ hoàn toàn đều không ảnh hưởng đến tác dụng kháng thể của trà.

Kết quả một nghiên cứu của trường đại học Harvard cho thấy những người uống 5 tách hồng trà mỗi ngày, liên tục trong vòng 2 tuần có lượng interferon trong máu, nhóm các protein tự nhiên được sản xuất từ các tế bào của hệ miễn dịch nhằm chống lại các tác nhân ngoại lai như virus cao gấp 10 lần so với những người hoàn toàn không uống trà trong khoảng thời gian tương đương.

Khoai lang

Ảnh: Inmagine

Có thể bạn chưa biết nhưng làn da của chúng ta cũng là một thành phần thuộc hệ thống miễn dịch và là hàng rào ngăn chặn các loại virus có hai thâm nhập vào cơ thể ngay từ vòng ngoài. Để có một làn da khỏe mạnh, chúng ta cần vitamin A. Theo ông David Katz, cố vấn kiêm giám đốc Trung tâm nghiên cứu phòng chống Yale-Griffin Derby,  Hoa kỳ đã nhận định rằng: “Vitamin A đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất của mô liên kết cho da”.

Một trong những cách tốt nhất để hấp thu vitamin A là thông qua các nguồn thực phẩm chứa beta-carotene như khoai lang. Beta-carotene sẽ được hóa thành vitamin A sau khi vào cơ thể.

100gr khoai lang cung cấp cung cấp 170 calo và 40% lượng vitamin A cần thiết cho nhu cầu hàng ngày. Bạn cũng có thể tìm thấy vitamin A trong các loại rau củ màu đỏ như cà rốt, bí, bí đỏ…

Nấm

Việc ăn nấm để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể đã được người dân của nhiều quốc gia áp dụng trong suốt nhiều thế kỷ qua. Các nhà nghiên cứu đương đại đã tìm ra được lý do đằng sau thói quen này. Douglas Schar, giám đốc của Viện Y Dược Thảo Washington, Mỹ đã giai thích rằng: “Nghiên cứu cho thấy rằng nấm đẩy mạnh việc sản xuất và hoạt động của bạch cầu, đặc biệt là khi bạn đang bị nhiễm trùng”.

Liều tối ưu của bạn là 7-28 gr mỗi lần và dùng vài lần trong ngày. Loại nấm giúp tăng sức đề kháng hữu hiệu nhất là nấm đông cô, và nấm linh chi.

Trái cây cho vitamin C

Vitamin C từ lâu đã được xem là có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa chứng cảm lạnh. Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc ĐH Quốc gia Úc trước đây đã từng cho thấy, vitamin C có thể rút ngắn thời gian điều trị và các triệu chứng nặng của cảm ở những người bị nhiễm lạnh hay gặp căng thẳng quá mức.

Ngoài tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, vitamin C còn có vai trò trong chữa lành vết thương, giúp nhanh liền sẹo, bảo vệ các sụn, xương, răng. Nên bổ sung vitamin C hàng ngày (khoảng 60 mg) từ thuốc bổ sung vitamin hay các nguồn thực phẩm rau củ, trái cây giàu vitamin C như: cam quýt, ớt ngọt (xanh, đỏ), dâu, khoai tây…

Cũng cần lưu ý rằng không nên bổ sung quá liều vitamin C sẽ dễ dẫn đến tiêu chảy, da nổi mẩn đỏ…