Lưu trữ cho từ khóa: tẩm ướp

Để nấu ăn không mất chất dinh dưỡng

Trong quá trình chế biến món ăn, thành phần hóa học của thịt, rau, hạt đều bị thay đổi theo chiều hướng tiêu cực. Dưới đây là những bí quyết giúp giữ chất dinh dưỡng trong quá trình nấu ăn được đầu bếp Thanh Hoa chia sẻ.

Vịt

Với thịt quay, nếu tẩm ướp gia vị quá sớm dễ làm cho protein trong vịt bị đông cứng lại, thớ thịt co lại, cứng, không ngon. Thời gian tẩm ướp lý tưởng nhất là trong vòng một tiếng.

vit-quay[1332088530].jpg
Chỉ nên tẩm ướp gia vị 1 giờ trước khi đem vịt đi quay.

Lạp xưởng, thịt muối hay jambon

Trong những loại thực phẩm này có chứa loại muối nitorat ammoni, nếu bạn đem chiên sẽ sinh ra chất gây ung thư.

Trứng

Trứng vừa chín tới, lòng đỏ còn dẻo là ngon. Khi luộc lâu, nếu để ý bạn sẽ thấy bề mặt vỏ có màu tro xanh vì khi này trứng hình thành một chất khó hấp thu, dẫn đến giảm giá trị dinh dưỡng.

Cần phải nấu cá không dưới 8-10 phút (đã cắt thành miếng nhỏ), hay nguyên con (từ 500g trở lên) không dưới nửa giờ. Nên cho cá vào nước sôi, sau đó hạ lửa nhỏ xuống ngay. Khi rán, nhất định phải tẩm bột để cá không bị chảy mất nước, không để rán quá lâu, vì khi đó protein trở nên cứng và mất giá trị dinh dưỡng. Tốt hơn hết, nên rán cá ở cả hai mặt cho đến khi có vỏ vàng, sau đó nướng tiếp trong lò nướng 5-7 phút.

ca-chien[1332088530].jpg
Trước khi rán cá, cần tẩm bột hai mặt để cá không bị mất nước.

Rau, quả

Khi bóc bỏ vỏ rau quả, nên cố gắng gọt làm sao cho mỏng, sau đó nấu ngay, không nên để lâu rau quả đã làm sạch vỏ ngoài không khí. Nên nấu chúng với ít nước hoặc chỉ nấu cách thủy. Chỉ nên làm các món rau trộn (salad) ngay trước khi ăn.

Nên rửa sạch quả, lấy bỏ hạt ngay trước khi đưa lên bàn ăn hay chế biến tiếp (như làm mứt). Khi làm quả nghiền hay làm nước ngọt từ quả tươi, trước hết nên ép lấy nước từ các quả đó, sau đó nấu phần còn lại trong nước khoảng 10 phút, lọc lấy nước, rồi đổ vào nước ép ban đầu và chỉ nấu tất cả đến khi sôi một lần, không hơn.

Thịt

Nếu giữ thịt đông trong tủ lạnh, thì cần để tan trong vòng 2-3 giờ ở nhiệt độ trong phòng. Không cho thịt vào nước. Khi làm tan băng nhanh bằng cách cho thịt vào nước ấm, nước trong thịt sẽ bị mất, cùng với nó các protein có giá trị cũng tiêu hao. Cần rửa thịt nhanh dưới vòi nước lạnh, và nên thu xếp chế biến ngay. Nên nấu thịt bằng những miếng lớn và chỉ bỏ thịt vào nước sôi.

thit-nuong[1332088530].jpg
Nếu giữ đông thịt, cần phải rã đông trong khoảng 2 đến 3 giờ trước khi chế biến.

Khi làm thịt băm trộn bột bánh mì, nước thịt không bị mất nhiều nhờ có bột giữ lại. Dầu mỡ khi rán phải đạt độ nóng hợp lí, rán khi dầu (mỡ) chưa sôi, thịt không hình thành được lớp màng bảo vệ bên ngoài, ngược lại nếu dầu mỡ quá nóng sẽ làm lớp màng bảo vệ bên ngoài của thịt bị cháy, mỡ nóng quá cũng bị phân hủy. Do vậy, cần rán thịt trong mỡ nóng, nhưng không bốc khói, kéo dài khoảng 10 phút, sau đó giữ tiếp trong lò nướng.

Các loại hạt

Các loại hạt ít mất chất dinh dưỡng nhất. Nhưng không nên nấu chúng lâu. Bột mì chỉ nấu trong 10-15 phút; gạo, lúa mì trong 30-40 phút. Nên ngâm hạt đậu xanh, đậu Hoà Lan trong nước lạnh khoảng 2 giờ, sau đó đổ nước đó đi, cho vào nước lạnh mới và nấu.

Bài và ảnh Khánh Hòa

Thận trọng ngộ độc thực phẩm mùa thi

Có mặt vào thời điểm nghỉ trưa của các sĩ tử tại những quán cơm bình dân mới có thể cảm nhận được không khí ngột ngạt tại đây. 

 


Dễ bị ngộ độc thực phẩm?!

Hầu hết những quán ăn bình dân phục vụ sĩ tử và người nhà đều được mở gần những trường đại học, cao đẳng. Nhiều thí sinh sau khi đã trải qua thời gian làm bài căng thẳng, mệt mỏi, tiếp tục phải chờ đợi để được ăn trưa, khiến tâm sức của họ có phần không ổn định. Do lượng khách đông, nên việc đợi từ 15-20 phút cho bữa trưa là việc dễ dàng nhận thấy. Có thí sinh sau khi nhận được phần ăn của mình thì cũng cảm thấy thấm mệt, mất cảm giác đói. Chưa kể đến việc những món ăn được chế biến nhanh, chất lượng không được tốt, không hợp khẩu vị của nhiều khách hàng.

Có những thí sinh sau khi ăn vội vàng những bữa ăn tại quán cơm bình dân gần trường đại học, đã bị đau bụng, dẫn đến việc ôn tập và chuẩn bị tâm lý, sức khỏe cho kỳ thi không được đảm bảo. Nôn, tiêu chảy cấp… là những dấu hiệu dễ nhận biết của việc bị ngộ độc thực phẩm. Nhiều thí sinh đã gặp phải những dấu hiệu đó và đành phải ngậm ngùi tạm biệt kỳ thi để điều trị.

Vẫn biết những quán cơm bình dân cạnh cổng trường đại học, cao đẳng có chất lượng vệ sinh không cao, nhưng sĩ tử và người nhà của họ cũng không thể có sự lựa chọn nào khác. Bởi sau khi thi xong môn đầu tiên, họ sẽ dành thời gian nghỉ ngơi và ăn trưa ngay gần trường, để sau đó tiếp tục bước vào môn thi tiếp theo. Nhiều vị phụ huynh còn cho rằng ăn gần trường tuy không ngon, không đảm bảo vệ sinh nhưng vẫn phải “nhắm mắt” ăn cho qua bữa, vì nếu đi xa để ăn trưa thì sẽ không còn thời gian nghỉ ngơi cho thí sinh.

Kinh nghiệm ăn cơm bình dân

Nhiều thế hệ sinh viên, học sinh đều trải qua nhiều bữa ăn tại những quán cơm bình dân đã truyền đạt lại cho thế hệ sau, và “phổ biến” thêm nhiều kiến thức phòng tránh ngộ độc thực phẩm. Do thời tiết nắng nóng, dẫn đến việc những món ăn không được ngon, nóng sốt, dễ ôi thiu… lời khuyên đầu tiên dành cho các sĩ tử là nên lựa chọn những món ăn đơn giản, không quá cầu kỳ về chế biến, vì những món như chiên, rán thường được tẩm ướp rất kỹ, sẽ không có lợi cho sức khỏe.

Những món ăn thường được quán cơm bình dân tẩm ướp kỹ càng như thịt sốt cà chua, thịt xào rau, rau xào… nếu có thể thì không nên thưởng thức. Nhiều bạn thí sinh còn cẩn thận khi chọn những món ăn đơn giản và thường ngày hay ăn để có thể “quen bụng”. Đôi khi ăn những món ăn lạ, khó tiêu cũng có thể gây không ít phiền toái cho các sĩ tử. Tiếp theo, khi ăn cơm bình dân không nên chọn những loại thức ăn còn sống như nem chua, tiết canh, mắm tôm, các loại rau sống… Vì những loại thức ăn này chưa qua chế biến, dễ gây đau bụng, ngộ đôc thực phẩm.

Ngoài ra, các sĩ tử cũng không nên uống những loại nước nhiều màu sắc, không nên lạm dụng uống nước đá để giải khát vì rất có thể sẽ bị rối loạn tiêu hóa. Bên cạnh đó, ngoài việc sử dụng thức ăn tại những quán cơm bình dân, các sĩ tử cũng nên chuẩn bị cho mình những món đồ ăn sẵn từ nhà như ruốc, bánh mỳ… để đề phòng tình trạng đau bụng, rối loạn tiêu hóa trong khi thi. Có thể mua thêm những hoa quả sạch, sữa để bổ sung chất dinh dưỡng sau khi ăn những món ăn đơn giản như đã nói ở trên.

 (Theo ANTD)