Lưu trữ cho từ khóa: suy kiệt

Hóa giải chứng chán ăn cho bệnh nhân ung thư

Chán ăn, sụt cân, suy kiệt là nguyên nhân khiến 20%-30% bệnh nhân ung thư tử vong.

Trong việc điều trị bệnh nhân ung thư, ngoài theo dõi và chọn phác đồ thuốc, thay đổi phác đồ theo từng thời điểm thích hợp, còn có một lo ngại khác: Sợ bệnh nhân chán ăn dẫn đến suy kiệt, không đủ sức để “đua” với bệnh. Thực ra, hóa giải chứng chán ăn là không quá khó.

Hóa giải chứng chán ăn cho bệnh nhân ung thư
Một trường hợp khám cho bệnh nhân ung thư.
Ảnh: ĐỖ HẰNG

Chết vì… đói

Thuốc tốt, bác sĩ giỏi nhưng nếu bệnh nhân suy kiệt thì chuyện thất bại trước ung thư là khó tránh. Bệnh nhân chán ăn thường có các triệu chứng no sớm, thay đổi vị giác, thay đổi mùi, ghét thịt, buồn nôn, nôn.

Nguyên nhân gây chán ăn ở bệnh nhân ung thư có thể do tổn thương u choán chỗ đường tiêu hóa; u tạo nên các bất thường tại niêm mạc đường tiêu hóa gây rối loạn hấp thu; nhiễm trùng; sốt; rối loạn chức năng gan, thận; tác động của điều trị như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị; tâm lý căng thẳng, buồn phiền…

Đặc biệt là chán ăn do các hoạt chất trung gian tế bào (các cytokine) được phóng thích và hoạt hóa trong quá trình cơ thể phản ứng chống lại khối u, gây mất cân bằng giữa tín hiệu thèm ăn - chán ăn trong não.

Khoảng 50% bệnh nhân ung thư có bất thường trong hành vi ăn uống tại thời điểm chẩn đoán. Tỉ lệ bệnh nhân ung thư bị sụt cân có thể đến 86% trong một, hai tuần lễ trước khi mất và là nguyên nhân dẫn đến 20%-30% bệnh nhân tử vong do ung thư và liên quan trực tiếp đến tình trạng suy kiệt vì bất động, suy hô hấp, suy tim. Có thể nói nhiều bệnh nhân ung thư đã chết vì đói. Điều này thúc đẩy những nỗ lực nhận biết và điều trị chán ăn ung thư.

Cần dinh dưỡng đúng và đủ

Thuốc điều trị ung thư không bao giờ gánh luôn nhiệm vụ dinh dưỡng cho người bệnh. Đối với chán ăn thì dinh dưỡng đúng và đủ là cách hóa giải hay nhất. Dinh dưỡng đúng giúp phục hồi cân nặng cơ thể, tăng cường chức năng vận động, tuần hoàn, hô hấp, tiêu hoá, tiết niệu, miễn dịch… giúp người bệnh hoàn thành đúng phác đồ điều trị, phát huy cao nhất khả năng miễn dịch chống u tự nhiên của cơ thể để đạt kết quả chữa bệnh cao nhất.

Dinh dưỡng đúng nghĩa là đúng thành phần (khẩu phần có đủ chất bột, béo, đạm và các dưỡng chất đặc hiệu như EPA - Eicosapentaenoic acid); đúng dạng thức (phù hợp khẩu vị và tình trạng tiêu hóa của người bệnh. Thức ăn dạng lỏng, xay nhuyễn như sữa, xúp, cháo xay, sinh tố… thường dễ nuốt, tiêu hóa và hấp thu tốt hơn thức ăn đặc. Bệnh nhân thay đổi vị giác do hóa trị hoặc khô tuyến nước bọt thường được khuyên sử dụng thức ăn lỏng); đúng giai đoạn (giai đoạn điều trị và hồi phục cần nhiều chất và năng lượng hơn khi bình phục).

Vì một lần ăn là một lần khó nên bệnh nhân ung thư cần có chế độ ăn nhiều năng lượng trong một thể tích nhỏ và bảo đảm năng lượng cao, giàu đạm và đặc biệt là cung cấp đủ lượng EPA (thuộc acid béo omega 3 rất cần thiết cho cơ thể, có tác dụng giảm sự tạo thành các cytokine gây viêm, giảm hiện tượng viêm và giảm hoạt động của yếu tố gây tiêu hủy đạm do các tế bào ung thư tiết ra nên được xem là một dược chất dinh dưỡng có tác dụng chống hội chứng chán ăn - suy mòn trong ung thư). Hội Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ khuyến cáo liều mục tiêu 2 g EPA/ngày là thích hợp để gia tăng cảm giác thèm ăn, ổn định cân nặng và khối nạc cơ thể.

Meo.vn (Theo NLD)

Cá thu: Không chỉ là món ăn

Cá thu dùng cho mọi trường hợp suy nhược, thiểu dưỡng, khí hư, huyết hư, mệt mỏi, lao bỏng nặng, suy kiệt, ăn kém, gầy yếu sút cân, đau đầu chóng mặt, mỏi mắt.

Cá thu có tên khác là mã giao lang, kim thương ngư, tuyết ngư. Nhìn chung, các loại cá thu có thân dài, thon, có vẩy rất nhỏ nằm sau các vây lớn ở lưng và bụng; khác với cá ngừ (có thân bầu, vẩy to hơn).

Cá thu, cá chim, cá nhụ, cá đé là 4 loại cá quý được đánh bắt trên biển, có vị ngon, giá trị dinh dưỡng cao (tứ quý ngư).

Cá thu rất giàu protein và acid amin cần thiết, chất béo, Ca, P, Fe, Mg và các loại sinh tố A, D, E. Đặc biệt, dầu gan cá thu được sử dụng rộng rãi trên thị trường quốc tế vì có nhiều sinh tố A, D, chất omega-3, có giá trị dinh dưỡng cao, cần thiết cho tăng trưởng bảo vệ thị lực chống khô mắt, viêm loét giác mạc do thiểu dưỡng và còi xương cũng như có lợi cho hoạt động của màng tế bào, giúp làm giảm mỡ xấu và tăng khả năng giữ mỡ tốt trong máu.

Theo đông y, cá thu vị ngọt, bình, không độc; vào tỳ vị can thận. Thuộc nhóm bổ khí kiện tỳ.

Tác dụng: Bổ ích nguyên khí, hoà dưỡng tạng phủ, cường thận, kiện cốt. Dùng cho mọi trường hợp suy nhược, thiểu dưỡng, khí hư, huyết hư, mệt mỏi, lao bỏng nặng, suy kiệt, ăn kém, gầy yếu sút cân, đau đầu chóng mặt, mỏi mắt.


Cá thu giúp chữa hoa mắt,chóng mặt

 

Một số thực đơn chữa bệnh có cá thu:

- Cá thu kho tiêu gừng: Cá thu (làm sạch, bỏ ruột) thêm gừng tươi, bột tiêu, gia vị kho nhừ ăn thường ngày. Có tác dụng bổ dưỡng tạng phủ nguyên khí. Dùng cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là người cao tuổi, phụ nữ có thai, sau đẻ, trẻ em, người bị tiêu chảy, kiết lỵ dài ngày.

- Cá thu hầm hoài sơn sâm kỳ: Cá thu 200g, đảng sâm 15g, hoàng kỳ 200g, hoài sơn 15g. Cá thu (làm sạch, bỏ ruột) cho cùng các vị thuốc, thêm gia vị hầm nhừ, sau bỏ bã thuốc. Tác dụng bổ dưỡng tạng phủ, ích khí kiện tỳ. Dùng cho các trường hợp tỳ vị hư, tiêu chảy dài ngày, phụ nữ huyết trắng, rong kinh, rong huyết, các trường hợp thoát vị, sa dạ dày, sa trực tràng, sa tử cung, suy kiệt thiểu dưỡng.

Có thể thêm trong thực đơn này bạch truật 15g, vẫn để nguyên hoàng kỳ hoặc bỏ hoàng kỳ thành thực đơn cá thu hầm sâm truật hoài sơn.

- Hỗ trợ điều trị vảy nến: Mỗi ngày dùng 150g cá, dùng liên tục có thể làm giảm thuốc thuộc nhóm corticoid mà không mất hiệu quả chữa bệnh nhờ omega-3, có tác dụng ức chế chất sinh viêm trong bệnh vảy nến như leucotrien 3 và 5.

- Làm đẹp da, giảm mụn: Là thực phẩm chức năng có tác dụng làm giảm bớt mụn trên mặt, xẹp nhanh các mụn bọc do omega-3 giúp bảo vệ tế bào chống lại sự tấn công của vi khuẩn.

Meo.vn (Theo Amthuc)

Mẹ bệnh, có nên cho bé bú?

Một số người cho rằng, khi mẹ bị tiêu chảy và sốt thì không nên cho bé bú. Theo họ, đây là thời điểm nhạy cảm, dễ lây bệnh.
Tuy nhiên, bác sĩ Chuyên khoa 2 Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM cho rằng, trong việc nuôi con bằng sữa mẹ, ngoài những trường hợp chống chỉ định tuyệt đối và tương đối, bà mẹ nên cố gắng cho con bú.

Những trường hợp có chỉ định tuyệt đối không cho con bú gồm: bệnh lao đang tiến triển; ung thư đang được điều trị bằng xạ trị và phẫu trị; HIV/AIDS.

Những trường hợp chống chỉ định tương đối: viêm gan B đang tiến triển, rubella, thủy đậu, bà mẹ suy kiệt nặng...

Ngoài những trường hợp nói trên, bà mẹ nên cho con bú. Khi mẹ bị sốt hay ho, cảm, tiêu chảy, táo bón… vẫn có thể cho bé bú. Bác sĩ Ngọc Diệp phân tích, nếu mẹ bị các bệnh như ho, cảm…thì chất lượng sữa vẫn không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, để tránh cho bé không lây bệnh, bà mẹ nên đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc qua đường hô hấp như hôn trẻ, hắt xì trước mặt trẻ…

Mục đích của việc nuôi con bằng sữa mẹ là giúp trẻ hoàn thiện và phát triển về tinh thần và thể chất, nên ngoài những trường hợp chống chỉ định trên, bà mẹ nên cho con bú bất cứ lúc nào bé cần. Nếu vẫn chưa chắc chắn, bà mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ dinh dưỡng để có được lời khuyên tốt nhất.

Meo.vn (Theo PNO)

Phòng bệnh gan bằng cây Diệp hạ châu đắng

Diệp hạ châu đắng (còn gọi là cây chó đẻ) thân xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa thuộc nhóm xanthones, có tác dụng ức chế mạnh quá trình peroxyd hóa lipid ở tế bào gan, do đó hạn chế hiện tượng viêm, hoại tử tế bào gan.

Diệp hạ Châu đắng - Sức khỏe và Đời sống

Loài cây này có tên khoa học là Phyllathus amarus Schum.et Thonn, họ thầu dầu phân bố khắp các vùng nhiệt đới cổ. Tại Việt Nam, diệp hạ châu đắng mọc hoang trên đất ẩm ở nhiều nơi. Đây là loại cây thảo, cao chừng 10-40 cm, ít phân cành, màu lục (khác với diệp hạ châu gọt thân đỏ). Diệp hạ châu đắng có thể dùng toàn cây, thu hái quanh năm, dùng tươi hay phơi sấy khô.

Nghiên cứu mới của Viện Chiến lược và Chính sách Y tế cho thấy một phần 15 dân số Việt Nam thường xuyên sử dụng bia rượu, kéo theo những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, gây tổn hại nặng đến gan với các bệnh như gan nhiễm mỡ, viêm, xơ gan do rượu.

Theo một báo cáo tổng hợp của bác sĩ Lê Minh Khôi – Bệnh viện TW Huế nghiên cứu thực hiện năm 2010, 40% người thường xuyên sử dụng bia rượu (trong nhóm được tổng hợp) mắc chứng gan nhiễm mỡ; 10% số đó tiến triển thành ung thư gan. Khoảng một phần hai số bệnh nhân viêm gan do rượu nặng sẽ tiến triển thành xơ gan và khoảng một phần tư tổng số bệnh nhân viêm gan do rượu ở mức độ nhẹ có thể bị xơ gan những năm sau. Bệnh nhân xơ gan thường tử vong do các biến chứng như bệnh não, xuất huyết tiêu hóa, suy kiệt nặng, ung thư gan…

Việc sử dụng các biện pháp bảo vệ gan từ sớm rất cần thiết. Hiện nay, xu hướng sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc dược liệu đang được ưa chuộng vì tính an toàn và có thể sử dụng thường xuyên, lâu dài. Các dược liệu tốt cho gan như actiso, hoàng bá, vọng cách, nhân trần, cà gai leo…, trong đó, cây diệp hạ châu đắng được đánh giá cao.

Diệp hạ châu đắng đã được sử dụng hơn 2.000 năm nay. Theo y học cổ truyền, loài thuốc này vị đắng hơi ngọt, tính mát, quy kinh vào can, đởm nên có tác dụng kích thích tiêu hóa, tăng tiết mật. Công dụng chính là thanh can lương huyết (mát gan, mát máu), giải độc. Trong dân gian, diệp hạ châu đắng được sử dụng để điều trị viêm gan vàng da, rối loạn tiêu hóa.

Những tác dụng này cũng đã được y học hiện đại công nhận và sử dụng. Chất đắng (phyllathin, hypophyllanthin, triacontanal) trong diệp hạ châu đắng có nhiều tác dụng chữa bệnh, đặc biệt là khả năng giải độc, khôi phục chức năng bình thường của gan, tốt trong các trường hợp suy giảm chức năng gan do sử dụng nhiều bia rượu. Các chất này làm gia tăng lượng glutathione – chất bảo vệ gan thường bị thiếu trầm trọng ở những người thường xuyên sử dụng bia rượu. Năm 1995, các nhà khoa học Brazil cũng phát hiện tác dụng giảm đau mạnh và bền vững của loài cây này. Tác dụng này được cho là do acid gallic, có ý nghĩa trong tình trạng viêm gan, tổn thương gan do bia rượu.

Bác sĩ Hoàng Hiệp
Viện Y học Cổ truyền Quân đội

suckhoevadoisong.net

Dinh dưỡng dược – khái niệm mới trong điều trị

Hơn thập niên qua, trên thế giới, điều trị dinh dưỡng theo mô thức dinh dưỡng dược cho thấy ảnh hưởng tích cực trong tiến trình điều trị các bệnh lý khác nhau như điều trị các vết thương khó lành, bỏng, bệnh nhân phẫu thuật, bệnh nhân bị ung thư.

Dinh dưỡng đầy đủ và hiệu quả không chỉ dựa vào việc cung cấp bao nhiêu năng lượng (calorie), mà còn dựa trên một số dưỡng chất dược (pharmaconutrient). Các dưỡng chất này có thể tác động dương hoặc âm lên kết quả lâm sàng giống như bất kỳ một loại thuốc nào.


Dinh dưỡng dược có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả điều trị các bệnh lý đặc hiệu

Tiến bộ của dinh dưỡng trị  liệu

Dinh dưỡng không chỉ được xem là hỗ trợ mà trong nhiều trường hợp còn có vai trò như điều trị nhờ vào sự phát triển của ngành dinh dưỡng và khái niệm về dinh dưỡng dược. Các dưỡng chất dược có nguồn gốc là các acid amin (Glutamin, arginine, HMB- ß-Hydroxy- ß-Methylbutyrate) hay acid béo thiết yếu omega 3.

Ở nhiều bệnh lý cấp tính như chấn thương, phẫu thuật, nhiễm trùng hay bỏng, do những thay đổi sâu sắc về chuyển hóa dẫn đến các kho dự trữ cho cơ thể bị thiếu hụt nhanh chóng, tác động đáng kể đến chức năng hoạt động tế bào, chức năng miễn dịch… các dưỡng chất acid amin trở nên thiết yếu và cần phải được bổ sung từ ngoài vào. Ngược lại ở bất kỳ tình trạng sức khỏe nào thì acid béo omega 3 luôn cần phải được cung cấp vì cơ thể không thể tự tổng hợp được. Việc bổ sung các acid amin đặc biệt hay acid béo omega 3 trong bệnh lý từ nhiều nghiên cứu lâm sàng đã cho thấy hiệu quả trong điều trị một số bệnh lý đặc hiệu.

Dinh dưỡng dược trong điều trị các bệnh lý đặc hiệu

Bên cạnh biện pháp điều trị, dinh dưỡng dược cũng có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả điều trị các bệnh lý đặc hiệu. Như trong diễn tiến lành vết thương, chúng giúp làm giảm nguy cơ nhiễm trùng, duy trì hay khôi phục các kho dưỡng chất dự trữ và thúc đẩy quá trình làm lành vết thương. Trong đó, nhiều nghiên cứu về vai trò các acid amin như glutamine, arginine, HMB cho thấy có tác động tích cực đối với quá trình lành vết thương trong một số bệnh lý chuyên biệt như sau chấn thương, phẫu thuật, bỏng hay vết loét lâu lành do tì đè, loét bàn chân trong bệnh đái tháo đường… Các dưỡng chất này thúc đẩy sự tăng trưởng và tổng hợp mô, như làm gia tăng tổng hợp collagen, đồng thời tăng cường chức năng miễn dịch làm giảm biến chứng nhiễm trùng… giúp vết thương chóng lành.

Đối với bệnh ung thư, bên cạnh yếu tố tâm lý, cản trở cơ học, tác dụng phụ của điều trị khối ung thư thì suy mòn trong ung thư là hậu quả của phản ứng viêm toàn thân, gây chán ăn và làm thoái biến các chất dinh dưỡng dự trữ trong cơ thể như phân giải khối cơ xương, khối mỡ gây sụt cân, suy kiệt trong tiến trình bệnh. Ngoài biện pháp điều trị ung thư thì những biện pháp điều trị hỗ trợ khác rất quan trọng, trong đó dinh dưỡng phù hợp với bệnh nhân sẽ góp phần không nhỏ trong hiệu quả điều trị. Đặc biệt khi đó dưỡng chất đặc biệt như EPA (Eicosapentaenoic acid), một acid béo không bão hòa omega-3 thiết yếu, sẽ giúp làm giảm bớt phản ứng viêm, giảm tác động của các yếu tố gây phân giải protein. Liều EPA theo khuyến cáo của Hiệp hội Dinh dưỡng đường tĩnh mạch và đường tiêu hóa Mỹ (ASPEN) là 2g/ngày. Bên cạnh tác dụng kháng viêm của EPA, chế độ dinh dưỡng đủ năng lượng, đạm và các chất dinh dưỡng khác cho bệnh nhân ung thư sẽ giúp người bệnh cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng, tổng hợp khối nạc, khối cơ cho cơ thể, giúp hạn chế biến chứng do suy dinh dưỡng.

TS Lưu Ngân Tâm
(Chủ tịch Hội Dinh dưỡng lâm sàng TP.HCM,Trưởng khoa Dinh dưỡng BV Chợ Rẫy)

Meo.vn (Theo TNO)

Trẻ lây bệnh tiêu chảy từ… không khí

 

Mùa hè là thời gian trẻ dễ bị tiêu chảy. Virus gây tiêu chảy tồn tại trong không khí nên cực kỳ dễ lây.

 

Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết phần lớn virus gây tiêu chảy tồn tại trong không khí. Chúng dễ phát triển khi điều kiện vệ sinh không bảo đảm và rất dễ lây chéo từ trẻ này sang trẻ khác dẫn tới dịch tiêu chảy.

Cha mẹ chủ quan, con bệnh nặng

Bác sĩ Thu Hương, Phó trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Nhi Trung ương, nhận định số lượng bệnh nhi nhập viện do tiêu chảy cấp vào dịp hè bao giờ cũng cao hơn so với những mùa khác. Nguyên nhân do mùa hè oi bức, khiến thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn. “Chỉ cần để thức ăn ngoài trời hai giờ đồng hồ cũng trở thành nguồn nhiễm nguy hiểm đối với trẻ. Tác nhân gây nhiễm trùng đường tiêu hoá thường là độc tố do vi khuẩn tụ cầu vàng hoặc vi khuẩn E.coli. Trẻ có thể bị nôn ói, đau bụng, tiêu chảy, mất nước. Nếu để tình trạng mất nước kéo dài, trẻ có thể suy kiệt và tử vong”, bác sĩ Hương cảnh báo.

Tuy nhiên, có một thực tế đáng báo động là khi trẻ bị tiêu chảy, nhiều bậc cha mẹ đã chủ quan, tự ý cho con dùng thuốc kháng sinh, thuốc cầm tiêu chảy, thuốc chống nôn khiến cơ thể không đào thải được chất độc ra ngoài làm cho bệnh tình nặng thêm.


Số trẻ nhập viện vì tiêu chảy vào mùa hè bao giờ cũng cao hơn mùa khác. Ảnh: Đ.Dũng

Trong điều trị tiêu chảy, bù nước oresol là phương pháp tốt nhất để chống mất nước gây rối loạn điện giải. Tuy nhiên, không ít trẻ bị rối loạn điện giải ở mức nguy hiểm do bố mẹ cho uống nước oresol không đúng cách như pha sai tỷ lệ. Trẻ bị rối loạn điện giải rất dễ lên cơn co giật, hôn mê, trụy mạch.

Bị tiêu chảy vẫn cần ăn đủ chất

Theo tiến sĩ Dũng, để phòng tránh tiêu chảy cấp cho trẻ, cha mẹ cần phải chú ý giữ vệ sinh cho trẻ, thực hiện ăn chín, uống sôi. Tuy nhiên, thức ăn khi nấu xong cũng sẽ nguội dần bằng với nhiệt độ trong phòng và vi khuẩn trong không khí sẽ bắt đầu xâm nhập. Vì vậy, nên ăn ngay thực phẩm vừa mới nấu hoặc phải đun sôi lại đồ ăn cũ trước khi ăn. Với những thức ăn chưa sử dụng hết, nếu muốn để dành lại bữa sau cũng cần phải đun lại cho sôi thật đều 5 - 10 phút.

Một điều đặc biệt đáng lưu ý theo bác sĩ Lưu Thị Mỹ Thục, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi Trung ương, nhiều bà mẹ thấy con bị đi ngoài đã cho nhịn ăn, cho ăn ít hay chỉ ăn cháo muối, ruốc để trẻ bớt tiêu chảy. Thực chất trẻ không khỏi bệnh và làm tổn thương đường ruột, dẫn tới suy dinh dưỡng sau khi bị bệnh.

Vì vậy, khi bị tiêu chảy vẫn nên cho trẻ ăn đầy đủ dưỡng chất như bình thường, trừ các chất khó tiêu như bánh kẹo, thực phẩm chế biến sẵn... Bác sĩ Thục cũng khuyến cáo cha mẹ nên lựa chọn thức ăn tươi, đặc biệt là thịt gà, cà rốt, chuối tiêu, sữa chua... có nhiều kẽm, kali và vi khuẩn sống trong sữa chua (giống như men tiêu hóa) rất tốt cho trẻ tiêu chảy, khi chế biến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Trường hợp trẻ nôn trớ nhiều thì nên chia nhỏ bữa ăn.

 

 

Sự thật về thức ăn giảm cân

Bạn được tư vấn một loạt những thức ăn giúp đốt cháy lượng mỡ dư thừa, mang lại dáng hình thon thả. Nhưng sự thật về đôi khi không như 'giang hồ' đồn đại.

1. Bưởi

 

Bạn được rỉ tai: Bưởi là một 'mỏ' cung cấp nước, can-xi, vitamine C, khoáng chất, chất xơ và lại ít calorie. Nếu mỗi ngày ăn 2-3 quả bưởi thì việc giảm cân sẽ mang lại hiệu quả.

 

Thế nhưng bưởi lại có tác dụng làm giảm hàm lượng insulin. Mà insulin thì lại có tác dụng chuyển hóa đường trong cơ thể. Khi đường được chuyển hóa càng nhanh thì khả năng chúng lưu trữ trong cơ thể dưới dạng chất béo càng giảm. Suy ra hàm lượng insulin giảm thì chẳng phải đường chuyển hóa chậm hơn mà còn làm bạn dễ béo hơn.

 

2. Dứa

 

Bạn nghe nói: Nếu một ngày chén 3-4 quả dứa thì thể nào bạn cũng sẽ có được cho mình vóc dáng thon thả.

Nhưng mà: Dứa chứa rất nhiều axit. Nếu ăn quá nhiều, axit sẽ tác động đến niêm mạc lưỡi, gây tê lưỡi. Đặc biệt, ăn dứa khi đói, axit trong dứa sẽ cùng với axit trong dạ dày tuyên chiến với dạ dày, gây tổn hại cho bao tử. Bạn không muốn có một thân hình mi nhon đến xơ xác do đau dạ dày chứ.

 

3. Dưa chuột

 

Bạn được khuyên rằng: Dưa chuột cung cấp ít năng lượng mà lại nhanh no. Chịu khó ngốn một kg dưa chuột mỗi ngày trở lên chắc chắn bạn sẽ thoát khỏi lớp áo 'bánh ú'.

 

Nhưng mà: Nếu ăn dưa chuột vẫn còn nhựa là bạn đang tự gây hại cho dạ dày của mình đấy. Trước khi ăn hãy gọt vỏ, cắt bỏ hai đầu, rửa và ngâm trong nước thật kỹ để dưa ra hết nhựa đã nhé.

 

4. Mướp đắng

 

Bạn đọc ở đâu đó thấy: Mướp đắng là trợ thủ đắc lực cho việc giảm cân. Và thế là dù có khó nuốt đến mấy bạn vẫn cố ăn thật nhiều.

 

Nhưng mà: Mướp đắng phát huy hiệu quả tốt nhất khi bạn xắt miếng mỏng, ướp lạnh rồi ăn sống. Chứ nếu bạn xào với thật nhiều dầu, mỡ hoặc nấu cùng với thịt thì hiệu quả sẽ 'treo ngược cành cây' ngay.

 

5. Cháo trắng

 

Bạn nghe thấy: Nếu chỉ ăn cháo trắng với muối, nước mắm hoặc kèm rau và 'đoạn tuyệt' với mọi thức ăn khác thì chắc chắn bạn sẽ mi nhon rất nhanh.

 

Sự thật là: Đúng là bạn sẽ 'sọp' đi một cách siêu tốc nhưng song hành với nó là cơ thể sẽ bị suy kiệt do thiếu chất, chân tay bủn rủn rã rời, tinh thần suy sụp, chức năng hoạt động của não giảm đi trông thấy. Nghe đáng ngán nhỉ?

6. Sữa

 

Bạn nghe thấy: Có những loại sữa dành cho người ăn kiêng. Mỗi ngày chỉ cần 'tu' 3-4 cốc là sẽ giảm cân nhanh chóng. Nhưng mà: Uống sữa quá nhiều dạ dày của bạn sẽ phình to hơn và men tiêu hóa tốt. Do đó, bạn sẽ cảm thấy thèm ăn dẫn tới ăn nhiều hơn và tăng cân là điều đương nhiên.

Tóm lại: Trước khi măm măm những thực phẩm giảm cân, bạn nên nghiên cứu kỹ mọi tác dụng cũng như tác hại của nó để phòng tránh. Và tốt hơn hết là đến gặp chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn chứ đừng mò mẫm áp dụng không theo một bài bản nào cả để rồi siêu mỏng chả được mà lại biến thành siêu mập nhé.

(Theo Hoa Học Trò 2!)

Cách nào giảm tác hại của bia rượu đối với gan?

Ai cũng biết uống nhiều bia rượu sẽ có ảnh hưởng xấu đến tim mạch, dạ dày, thần kinh, đặc biệt là gan, nhưng người uống bia rượu vẫn bất chấp những cảnh báo này.

Thân và lá Diệp Hạ Châu đều có nhiều hoạt chất tốt cho gan

Bia rượu - Chất độc của gan

Thống kê từ các bệnh viện cho thấy số bệnh nhân phải nhập viện để điều trị bệnh xơ gan do uống rượu quá nhiều có xu hướng tăng trong thời gian gần đây. Khoảng ¼ số bệnh nhân nằm tại khoa Tiêu hóa là xơ gan. Rượu là thủ phạm gây xơ gan đứng hàng thứ 2 chỉ sau vi-rút viêm gan B. Bệnh nhân xơ gan thường tử vong do các biến chứng như xuất huyết tiêu hóa, suy kiệt nặng, ung thư gan…

Đối với gan, bia rượu chính là chất độc. Khi uống bia rượu dù là lượng nhỏ, các enzym chống oxy hóa của gan cũng bị suy yếu. Hàng triệu gốc tự do được hình thành tạo ra một chuỗi những tác hại cho gan. Uống quá chén trong thời gian dài sẽ gây tổn hại gan nghiêm trọng, dẫn đến gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan nguy hiểm. Bệnh nhân có thể tử vong vì xuất huyết tiêu hóa, suy kiệt nặng, ung thư gan …

Diệp Hạ Châu đắng - Dược thảo hỗ trợ giải độc gan

Ngoài việc hạn chế sử dụng bia rượu ở mức thấp nhất, những người bị “buộc” phải dùng bia rượu cũng nên có chế độ dinh dưỡng thích hợp, uống nhiều nước và dùng các dược thảo để bảo vệ chức năng lá gan.

Một trong những dược thảo lành tính, không tác dụng phụ có hại là Diệp Hạ Châu. Từ những thập niên 80, một loạt các nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản, Ấn Độ đã tìm ra trong Diệp Hạ Châu có một số enzyme và hoạt chất có tác dụng chống oxy hóa phyllanthine, hypophyllanthine, alkaloids và flavonoids... giúp chữa viêm gan, phục hồi tổn thương gan.

Trong đó Diệp Hạ Châu đắng có hàm lượng các chất chống oxy hóa cao nhất và ổn định nhất trong các dược thảo tốt cho gan.

Minh Thu

Hiện Viện Dược liệu Miền Trung đã nghiên cứu thành công mô hình trồng chuẩn Diệp Hạ Châu đắng và đưa vào triển khai vùng nguyên liệu  cùng với 2 vị thuốc tốt cho gan là Nhân Trần và Vọng Cách giúp hỗ trợ gan hiệu quả để sản xuất thực phẩm chức năng hỗ trợ gan Hamega.

SĐT: 04.22133856 /08.62785988
dantri

Phụ nữ ham muốn tình dục mãnh liệt: Khỏe hay bệnh?

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mớiNhiều phụ nữ không thể cắt nghĩa được tại sao mình lại ham muốn tình dục quá mãnh liệt. Dù khoái cảm vừa lên đến 'đỉnh' nhưng ngay sau đó vẫn chưa thấy thoả mãn.

Có phụ nữ ở trong hoàn cảnh này đã tự ngộ nhận rằng mình có sức khoẻ tốt, nhưng theo các chuyên gia trong ngành thì đây là những phụ nữ có bệnh.

Cắn răng chịu... vợ

Theo thông tin từ một số phòng khám phụ khoa thuộc các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội thì đến thời điểm, này rất hiếm phụ nữ tìm đến bệnh viện vì chứng bệnh ham muốn tình dục mãnh liệt.

Tuy nhiên, tại đường dây điện thoại của các trung tâm tư vấn tâm lý, tư vấn sức khoẻ sinh sản, sức khoẻ tình dục thì những cuộc điện thoại gọi đến trung tâm về vấn đề này không phải là ít.

BS. chuyên gia tư vấn Phạm Thị Vui, Trung tâm tư vấn sức khoẻ, sức khoẻ sinh sản, sức khoẻ nhi khoa Hiếu Thảo, không thể quên cuộc trò chuyện với một thanh niên tự xưng tên là Tuấn N quê ở Thái Nguyên, kể về chuyện mình trở thành 'nạn nhân' của những cuộc tình mây mưa kéo dài của vợ.

BS. Vui kể lại: 'Dù không được gặp mặt nhưng qua cách nói chuyện với anh N, tôi có thể hình dung ra khuôn mặt mệt phờ, đờ đẫn mà không biết than thở cùng ai.

Thời gian đầu tiên cả hai đều hồ hởi 'giao lưu' cùng nhau, nhưng chỉ sau ba tháng, tân phu quân đã xin đầu hàng nhưng vợ lại không chịu buông tha. Có những hôm N cảm thấy sức mình không thể chịu đựng được, viện lý do thoái thác nhưng vợ lại vòi vĩnh, nũng nịu: 'Anh mệt cứ nghỉ đi, kệ em với nó'.

Sau đó, không thể tìm được lý do thoái thác, N xin cơ quan đi công tác 1 tuần. Nhưng ngay sau hôm đầu tiên trở về sau chuyến công tác N đã bị vắt kiệt sức vì vợ cứ bắt 'nộp thuế', 'trả nợ', 'tạm ứng'...

Có lần muốn yên thân N đã đi cả tháng, thì chỉ sau hai ngày trở về đã phải vào viện tiếp nước vì kiệt sức do thiếu nước trầm trọng. Cơ quan cũng không cho N đi công tác mãi, cuối cùng N lại nghĩ ra 'tuyệt chiêu' say xỉn để thoái thác trách nhiệm dù anh vốn là người không ưa la cà nhậu nhẹt.

Trong các cuộc nhậu, luôn là người 'cắm rễ' lâu nhất và cũng uống hăng nhất. Dù uống được vài chén, mặt đã đỏ tưng bừng. Hôm nào vợ N cũng phải chờ chồng về nhà trong bộ dạng say khướt, rồi lại lo thay đồ, dọn dẹp bãi chiến trường nên vợ đâm ra cáu bẳn, cằn nhằn luôn miệng.

Có lần không chịu đựng được N đã tát vợ khiến cô ấy giận bỏ về nhà mẹ đẻ cả tháng trời, phải năn nỉ mãi mới đón được vợ về bằng lời hứa sẽ không đi nhậu và đánh vợ nữa. Nhưng chỉ sau một tháng thực hiện 'tuyệt chiêu' anh đã gầy mất 5kg và tiêu tốn một khoản kha khá tiền và liên tục phải chịu những cơn cáu kỉnh từ vợ'.

Vẫn bằng chất giọng khá ấn tượng BS Vui kẻ tiếp: 'Bình thường như các cặp vợ chồng khác thì tuần 'gần gũi' ba lần có thể được gọi là điều độ. Nhưng con số đó đối với vợ N quá nhỏ bé, vì ngày nào cô cũng muốn 'giao lưu'. Mà mỗi ngày đâu chỉ một lần là xong, nhiều hôm 'cao hứng' cô giao lưu 2- 3 lần mới chịu 'buông tha'.

Quá bức bách và không biết cầu cứu ai, cậu ấy đã gọi điện đến đây xin kế sách. Nhưng không biết những điều chúng tôi khuyên, cậu ấy có thực hiện được không?'

Theo BS. Nguyễn Thu Thảo, Trung tâm tư vấn sức khoẻ sinh sản và nhi khoa Thanh Tâm thì, hầu hết những người gọi đến Trung tâm vì bệnh lý này đều không dám thừa nhận đó là câu chuyện của mình.

Còn với những trường hợp xác định rõ cuộc điện thoại này rất kín đáo thì đã thẳng thắn tâm sự rằng:

'Gần như lúc nào cũng bị thôi thúc bởi ý nghĩ muốn được thoả mãn ngay cả khi đã đến công sở làm việc. Có người nhiều lúc vô tình bắt phải hình ảnh kêu gợi trên mạng hoặc tranh ảnh gợi cảm là không nén nổi cảm xúc.

Để giải toả tức thời nhiều người đã phải lựa chọn cách tự thoả mãn cho mình. Tuy nhiên, hầu hết nữ giới mắc phải bệnh lý này đều cảm thấy mình không ổn. Nhưng tìm đến phòng khám để giải mã hiện tượng này thì không phải ai cũng làm được'.

Những điều cần tránh

Cả hai người khi chưa kích thích đầy đủ về chất lượng cũng như thời lượng một cách hữu hiệu đã vội vã làm tình sẽ gây giảm hứng phấn, kém thú vị.

Người nam không nắm được những phần nhạy cảm trên thân thể người phụ nữ nên không thể dẫn họ tới cực khoái. Chuyện này thường xảy ra ở những cặp vợ chồng hay e ngại, không dám thổ lộ với nhau về cảm giác của mình. Làm tình không đơn giản là cái chúng ta biết, nó là cái chúng ta phải học.

Học sự thích thú từ những phần nhạy cảm trên thân thể, học những ham muốn đặc biệt của bạn tình. Sự lo âu cũng có thể làm cho kỹ thuật làm tình kém hiệu quả.

Những giáo huấn của gia đình hoặc tôn giáo đôi khi làm người phụ nữ tìm cách tránh né hoặc can ngăn những động tác kích thích tình dục hiệu quả.

Điều trị không khó

Theo BS. Nguyễn Thu Thảo, điều trị bệnh lý này không phải là chuyện quá khó. Vì đối với bệnh này chỉ cần không dấu bệnh, đến khám tại các phòng khám chuyên khoa để được các bác sĩ tư vấn và uống đúng thuốc. Sau đó, phải kiên nhẫn kết hợp điều trị bằng tâm lý với điều trị bằng uống thuốc và ăn uống theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Người bệnh phải giữ cho tâm trạng luôn thật bình tĩnh, tâm hồn thanh thản, tránh những hoàn cảnh, tình huống dẫn tới ham muốn tình dục quá cao. Người chưa xây dựng gia đình nên để tâm vào học tập, công tác và những sinh hoạt văn hoá vui tươi lành mạnh để quên đi những suy nghĩ, ham muốn dục tình dục.

Phụ nữ nào đã có gia đình thì nên cho chồng biết về căn bệnh của mình để ông xã dễ thông cảm. Khi chưa chữa khỏi bệnh, vợ chồng hãy nằm riêng giường một thời gian để giảm bớt những kích thích về tình dục.

Để 'hạ hoả' người mắc bệnh lý này có thể dùng 3 loại thuốc được lưu truyền trong dân gian như: Tâm hạt sen 3-5 gam, pha vào trà uống, ngày 1 lần; Trí mẫu 30 gam, hoàng bá 15 gam, sắc lấy nước uống ngày 1 thang, chia ra 2 lần; Bách hợp 15 gam, huyền sâm 12 gam, mạch đông 12 gam, đan bì 9 gam, sa sâm 12 gam, xuyên liên 6 gam, nhục quế bột 2-3 gam, sắc lấy nước uống ngày 1 thang, chia ra 2 lần.

Theo các bác sĩ chuyên khoa thì một bệnh lý nữa cũng luôn thôi thúc phụ nữ luôn có mong muốn được thoả mãn là rối loạn cực khoái. Tại  Phòng khám Nam khoa Ánh Sáng, một phụ nữ hiện  đại đã thẳng thắn tâm sự: 'Tôi có cảm giác đạt tới một mặt bằng và bị kẹt ở đó luôn, không bao giờ vượt xa hơn được'.

Theo BS. Nguyễn Thị Vân, Phòng khám nam khoa Ánh Sáng thì khi rơi vào trạng thái này, người nữ có thể cảm thấy được kích thích đầy đủ, đôi khi dữ dội, nhưng không bao giờ đạt tới mức cực khoái.

Rối loạn về cực khoái ở nữ giới là sự suy yếu khoái cảm trong phản ứng tình dục ở phụ nữ, hoàn toàn khác rối loạn kích thích tình dục. Rối loạn này có thể là nhất thời (đã từng có cực khoái trong quá khứ nhưng bây giờ thì không) hay suốt đời (không bao giờ đạt tới cực khoái).

Rối loạn về cực khoái ở nữ giới có thể do một số nguyên nhân như nếp suy nghĩ 'tình dục có nghĩa là giao hợp': Người phụ nữ coi giao hợp và cực khoái như mục đích của quan hệ tình dục. Điều này sẽ dẫn đến một áp lực tâm lý, gây trở ngại cho cực khoái. Hoặc khi có ác cảm đối với người bạn tình họ có thể kiềm chế cơn cực khoái để trả đũa.

Thế nào là điều độ?

'Sinh hoạt tình dục cũng giống như mọi sinh hoạt khác trong đời sống, việc gì cũng cần điều độ thì mới giữ được bền lâu và có lợi cho sức khỏe. Dù đam mê đến đâu thì chuyện ấy cũng cần được nghỉ ngơi đúng mức.

Với những cặp vợ chồng trẻ mới cưới, sức khỏe dồi dào lại 'đói góp' chuyện ân ái trước khi cưới nên họ có thể yêu nhau hàng ngày, hàng đêm mà vẫn còn khao khát. Nhưng nếu quá ham hố, luôn giữ cái lịch yêu nhau dày đặc, lâu dài, thì chắc chắn sẽ tổn hại đến sức khỏe của cả vợ lẫn chồng.

Nếu không biết tìm cách tiết chế sẽ dẫn đến sức khỏe cạn kiệt, suy giảm về ý chí, khả năng làm việc. Ân ái quá nhiều khiến người đàn ông có thể mắc những căn bệnh như liệt dương, xuất tinh sớm, di tinh, còn phụ nữ quan hệ tình dục quá độ dễ thấy là bị viêm âm đạo, mệt mỏi, suy kiệt và sớm lão hóa.

Nhưng bao nhiêu lần trong một tuần là điều độ? Với những cặp vợ chồng mới cưới, còn trẻ, số lần quan hệ 2-3 lần hoặc 4 lần mỗi tuần là bình thường. Vài năm sau khi có con mỗi tuần 1-2 lần và khi tuổi càng cao thì số lần càng thưa dần. Đây là vấn đề mà hai vợ chồng nên trao đổi thẳng thắn với nhau để không ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình'.

Ham muốn tình dục quá cao là bệnh lý

Những  phụ  nữ  có ham muốn tình dục quá cao có thể do họ đã đầy đủ về vật chất, thoải mái về tinh thần, ăn nhiều những thức ăn có tác dụng kích thích ham muốn tình dục nên nhu cầu thoả mãn tăng cao.

Tuy nhiên, đối với những phụ nữ ham muốn một cách quá mức như triệu chứng ở nam giới gọi là cuồng dâm thì cần phải có sự  can thiệp của  bác sĩ chuyên khoa.

Vì người mắc bệnh này có ham muốn tình dục rất mãnh liệt, khi giao hợp thì khoái cảm lên đến tột đỉnh nhưng không bao giờ thoả mãn. Nhiều người tự cho là có sức khoẻ tốt mà không biết rằng, mình đang mắc một căn bệnh có tên khoa học là Aphrodisia.

Theo Đông y, bệnh này thực chứng là do can kinh (gan) thấp nhiệt, hư chứng là do thận âm hư suy thiếu hụt (yếu về thận âm), tướng hoả (dục hoả) lên quá cao gây nên. Những phụ nữ bị bệnh này rất dễ xúc động, tâm trạng bất an.

Ngoài ra, họ còn có những triệu chứng như nước tiểu màu vàng đậm, miệng khô đắng, khí hư ra nhiều, dính, đặc và trong suốt, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi mỏng, vàng. Lâu ngày, bệnh sẽ trở nên nặng hơn, bệnh nhân thấy thắt lưng, đầu gối mỏi nhừ, đầu váng, tai ù, lòng bàn tay nóng bỏng. Thậm chí suy kiệt về sức khoẻ.

Những thức ăn cần tránh khi mắc bệnh lý ham muốn cao

Người bệnh phải kiêng dùng những thực phẩm và những vị thuốc có tác dụng thúc đẩy và kích thích ham muốn tình dục như rượu, thịt dê, thịt hươu, thịt chim sẻ, sữa ong chúa, nhân sâm, lộc nhung, rau thai.

Tốt nhất là ăn những thức ăn thanh đạm có tác dụng thanh hoả giáng dục, lợi thấp an thần như bí đao, củ niễng non, củ ấu, dưa chuột, bách hợp...

Các món như tôm xào hẹ, tôm nấu đậu phụ, tôm xào ngô và cần tây... rất tốt cho phụ nữ bị lãnh cảm và cũng có tác dụng bổ thận tráng dương cho nam vì vậy rất tối kỵ với phụ nữ thường xuyên bốc hoả vì ham muốn.

Theo giadinh.net

Sai lầm thường gặp khi trẻ bị tiêu chảy

Vì sốt ruột, nhiều bà mẹ cho con uống cầm tiêu chảy khi trẻ có biểu hiện đi ngoài nhiều lần. Cách làm này khiến bệnh trẻ càng nặng và kéo dài thêm.

Tiến sĩ Bùi Vũ Huy thuộc khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, mùa hè bắt đầu đồng nghĩa với việc nguy cơ tiêu chảy, nhất là ở trẻ em, tăng cao. Thời tiết nóng ẩm tạo điều kiện cho vi khuẩn, vi nấm gây bệnh phát triển mạnh. Thức ăn dễ bị ôi thiu, lên men, gây ngộ độc hoặc rối loạn tiêu hóa.

Biểu hiện bệnh thường gặp là: Trẻ mệt mỏi không chịu chơi, biếng ăn, sốt, nôn, đau bụng, đi ngoài nhiều lần, phân có nước hoặc nhầy máu mũi. Nếu bệnh nặng, trẻ có biểu hiện mất nước như mắt trũng, khát nước, môi khô, và đây chính là dấu hiệu nguy hiểm bởi các chức năng cơ thể đều bị ảnh hưởng nặng..

Điều quan trọng trong trường hợp tiêu chảy là phải bù nước và điện giải bằng dung dịch oresol (phải pha đúng liều như hướng dẫn) hoặc nước canh, nước cháo muối. Việc dùng thuốc phải có chỉ định của bác sĩ.

Trong điều trị tiêu chảy cho trẻ, các bà mẹ cần tránh những sai lầm thường gặp sau:

- Cho trẻ uống thuốc cầm tiêu chảy hoặc các quả chát (ổi xanh, lá ổi non) với mục đích này: Tiêu chảy là một phản ứng của cơ thể nhằm thải các độc tố trong đường tiêu hóa. Nếu uống thuốc cầm, chất độc và mầm bệnh vẫn được giữ lại trong cơ thể khiến bệnh nặng và kéo dài thêm.

- Tự ý cho trẻ dùng thuốc hoặc kháng sinh: Nguyên nhân gây tiêu chảy khá đa dạng có thể là vi khuẩn, virus hay nhiễm chất độc, việc dùng thuốc không đúng chẳng những vô hiệu mà còn ảnh hưởng xấu đến trẻ. Phần lớn trường hợp bệnh sẽ khỏi sau vài ngày điều trị, chủ yếu là bù nước và điện giải. Nếu cần dùng thuốc, bác sĩ sẽ là người quyết định.

- Cho trẻ ăn kiêng: Cho rằng bụng còn yếu, nhiều bà mẹ cho con ăn kiêng rất thanh đạm, thậm chí chỉ có cháo trắng pha muối. Điều này khiến trẻ đã yếu càng suy kiệt vì thiếu dinh dưỡng, nhất là trường hợp tiêu chảy kéo dài.

Ăn uống thế nào khi bị tiêu chảy?

Với trẻ nhũ nhi, tiến sĩ Bùi Vũ Huy khuyên vẫn tiếp tục cho trẻ bú mẹ bởi đây là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và vệ sinh nhất. Trong trường hợp không có điều kiện bú mẹ, cần cho trẻ uống sữa trong cốc thìa cho hợp vệ sinh. Nếu dùng bình sữa, cần cẩn trọng bởi phải rửa thật kỹ, nhiều lần mới có thể sạch được. Tốt nhất là chọn loại bình có dáng thấp, cổ rộng để dễ đánh, dễ cọ, nếu có điều kiện thì dùng loại bình sử dụng công nghệ silver-nano vì có khả năng diệt khuẩn rất cao.

Với trẻ lớn hơn, nên cho ăn uống bình thường. Chọn thức ăn dễ tiêu, ít mỡ hơn một chút, nấu chín kỹ, mềm, chia làm nhiều bữa nhỏ trong ngày.

Nên đưa trẻ đến bệnh viện nếu chứng tiêu chảy không đỡ sau 3 ngày hoặc có kèm theo nôn, phân đen (có máu), biểu hiện mất nước nặng, trẻ không chịu uống oresol hoặc nôn ra hết...

Hải Hà (Vnexpress)