Lưu trữ cho từ khóa: sức khỏe mùa đông

Để làn da không bị mẩn ngứa trong mùa lạnh

Vào mùa đông, da dễ bị khô, mẩn ngứa vì không được bổ sung dinh dưỡng cần thiết. Chính vì vậy, việc chăm sóc và giữ da khỏe mạnh lại càng cần thiết hơn hẳn các mùa khác.

Thay vì phí tiền vào mỹ phẩm đắt đỏ, bạn nên dưỡng da từ bên trong bằng cách ăn uống phù hợp. Hãy bổ sung các loại thực phẩm chứa các loại dinh dưỡng sau để "cứu nguy" cho làn da bạn, giúp da không bị tác động bởi ánh mặt trời, giảm thiểu các bệnh ngoài da và tránh được nguy cơ lão hóa.

Bổ sung axit béo thiết yếu

Cơ thể chúng ta không thể tự sản xuất axit béo thiết yếu (EFA). Vì vậy, bạn cần phải cung cấp các chất béo thiết yếu hàng ngày để giúp cho màng tế bào trở nên linh hoạt và dẻo dai, giúp da giữ được vẻ trẻ trung, đồng thời giảm hẳn tình trạng khô và viêm da. EFA cũng có tác dụng giảm viêm, bảo vệ lớp dầu tự nhiên của da, duy trì độ ẩm và ngăn ngừa tắc nghẽn lỗ chân lông.

Nguồn cung cấp axit béo thiết yếu gồm có dầu oliu các loại, dầu hạt cải, các loại hạt như hạt óc chó, hạt dẻ, hạnh nhân, các loại cá hồi, cá thu, cá trích. Bạn đừng bỏ qua các loại thực phẩm này nhé, hãy bổ sung chúng để bảo vệ da trong mùa đông, giúp cho da khỏe hơn.

Vitamin A

Không chỉ hỗ trợ chống lại quá trình oxy hóa và lão hóa của tế bào đồng thời duy trì sức khỏe và tuổi thọ của các tế bào mắt, vitamin A còn ngăn ngừa sự mất độ ẩm tự nhiên của da. Đây là một loại vitamin tuyệt vời cho người bị khô da và mụn trứng cá. Bạn có thể tìm thấy vitamin A nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa, các loại rau củ quả màu cam, màu vàng...

Mỗi ngày, hãy cân bằng lượng thực phẩm chứa vitamin A để giữ sức khỏe cho da, loại bỏ nguy cơ ngứa hoặc dị ứng da khi nhiệt độ giảm.

lan-da
Thay vì phí tiền vào mỹ phẩm đắt đỏ, bạn nên dưỡng da từ bên trong
bằng cách ăn uống phù hợp (Ảnh minh họa).

Vitamin C

Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có thể giúp cơ thể tiêu diệt các gốc tự do. Vitamin C còn là thành phần rất cần thiết để xây dựng và duy trì collagen, duy trì sức khỏe của da vì collagen giúp tế bào da kết dính với nhau, bảo vệ da khỏi tác hại từ môi trường. Nguồn vitamin C gồm các trái cây họ cam quyết, kiwi, dâu, đu đủ, bông cải…

Vì vậy, bạn nên bổ sung các loại trái cây để duy trì và cải thiện làn da của mình tránh khỏi những tổn hại như da khô, bị mẩn ngứa... trong mùa đông.

Vitamin D3

Nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng việc tăng lượng vitamin D của bạn sẽ làm giảm những tác động mà khí hậu lạnh, thời tiết khô hanh có thể gây ra trên da của chúng ta, đặc biệt là vitamin D3. Vitamin D3 hỗ trợ giữ lại độ ẩm cần thiết cho da. Vào mùa đông, bổ sung vitamin D3 là điều cần thiết để hỗ trợ hệ thống miễn dịch và làn da của bạn. Bạn có thể tìm được vitamin D3 trong các loại nấm, thịt cá…

Ngoài việc giữ cho da không bị thiếu nước, vitamin D3 trong thực phẩm còn giúp điều hòa lưu thông dưới da giúp da vừa khỏe mạnh, lại được bổ sung và hấp thụ đủ dưỡng chất.

Selenium

Selenium là một khoáng chất chống oxy hóa cần thiết, giúp dọn sạch các gốc tự do và tăng cường khả năng  tự chữa lành của cơ thể. Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng selenium có các đặc tính chống ung thư mạnh và còn làm chậm quá trình lão hóa.

Bạn nên ăn nhiều hạt hướng dương, trứng, tôm, cá để cung cấp thêm selenium cho cơ thể. Selenium giúp bảo vệ tế bào da khỏi tác hại của gốc tự do, tăng độ đàn hồi của màng tế bào và làm giảm hình thành hắc sắc tố do tiếp xúc ánh nắng mặt trời, giúp da căng mọng và không bị lão hóa sớm.

Nước

Hãy nhớ uống nhiều nước để giúp giữ độ ẩm cho làn da. Trà và cà phê là những thức uống lợi tiểu, do đó có thể làm da bạn càng thêm khô.

Tốt nhất, bạn nên uống nước lọc, thêm vào ít chanh. Cung cấp đủ nước cho cơ thể không chỉ hạn chế tình trạng khô da mà còn giúp sự trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ, giúp loại bỏ độ tố và làm cho da có cơ hội hấp thụ nhiều dưỡng chất hơn.

(Theo Afamily)

Những loại thịt bổ dưỡng trong mùa lạnh

 

Những loại thịt dưới đây rất cần được chú ý trong thực đơn ăn uống mùa lạnh vì nó giúp bạn và gia đình khỏe mạnh hơn.

Cơ thể không chỉ cần cung cấp các loại vitamin B, axit béo thiết yếu cũng như sắt, kẽm và các loại khoáng chất từ trái cây và rau quả mà còn cần đảm bảo lượng protein trong thịt, sữa và đậu... Vì vậy, dù không thích ăn thịt nhưng bạn vẫn nên ăn thịt mỗi ngày. Cân bằng chế độ ăn uống một cách rõ ràng với 75gram thịt nạc và 500 gram rau củ mỗi ngày là tốt nhất.

Những loại thịt dưới đây được cho là có tác dụng giúp bạn và gia đình giữ "ấm bụng" và khỏe mạnh hơn trong suốt mùa lạnh.

1. Thịt cừu - thịt bổ dưỡng nhất

Thịt cừu giúp bổ sung nhiều dưỡng chất và bổ máu. Đặc biệt, loại thịt này còn có lợi cho phổi, giảm tình trạng hen suyễn, viêm phế quản, bệnh phổi hay nhiều chứng bệnh về hô hấp khác thường gặp vào mùa đông.

Thịt cừu còn giúp tráng dương, mạnh gân cốt. Tuy nhiên, cũng cần phải chú ý là một số người không thích hợp để ăn thịt cừu như người bị ho, khó tiêu, viêm khớp, eczecma và sốt vì nó có thể làm cho tình trạng bệnh nặng hơn.

2. Thịt lợn nạc - Chất béo có lợi

Thịt lợn nạc vẫn chứa hàm lượng chất béo nhưng là chất béo có lợi, hàm lượng đạm lại ít hơn các loại thịt khác. Protein tập trung nhiều trong thịt nạc, đồng thời lượng hemoglobin cũng rất phong phú nên thịt nạc đóng vai trò tích cực trong ngăn chăn bệnh thiếu máu cũng như thiếu sắt. Hemoglobin cũng có trong rau củ nhưng protein trong thịt dễ hấp thu hơn.

Tuy nhiên, trong mỡ lợn cũng chứa nhiều chất béo bất lợi, nếu ăn nhiều không tốt cho các bệnh như béo phì hay người có cholesterol trong máu cao

3. Thịt gà - thịt ít mỡ nhất

Thịt gà nói đến ở đây là thịt gà không da bởi vì hầu hết mỡ gà đều tập trung trong da. Cứ 100gam thịt gà không da chứa 24gram protein nhưng chỉ có 0,7 gam chất béo. Thịt gà tốt cho những người suy dinh dưỡng, ớn lạnh, mệt mỏi, suy nhược hay thiếu máu và kinh nguyệt không đều...

Ngoài ra nó còn có tác dụng điều trị tốt các chứng thuyên tắc như thuyên tắc mạch, thuyên tắc phổi... Đó là lý do tại sao bạn hay thấy món gà hầm hay được khuyến khích cho những người thể trạng kém hay ốm yếu.

4. Thủy, hải sản - Giàu các nguyên tố vi lượng

Nguyên tố vi lượng có mặt vô cùng phong phú trong các loại thủy, hải sản như canxi, nhôm, sắt, mangan, đồng, coban, niken, kẽm, iốt, clo, lưu huỳnh... Đó là những chất rất cần thiết cho cơ thể.

Hải sản giàu chất dinh dưỡng nhưng cũng không nên ăn quá nhiều bởi nó có thể bị nguy hiểm bởi ô nhiễm biển. Nếu tiêu thụ quá mứchải sản nhiễm độc có thể dễ dàng làm tổn hại cho lá lách, dạ dày và gây bệnh đường tiêu hóa.

5. Thịt bò - Tăng cường sức mạnh

Trong trường hợp suy giảm tinh thần thì ăn thịt bò là lựa chọn hợp lý. Thịt bò có thành phần protein và axit amin nhiều hơn thịt lợn, đặc biệt là gần với nhu cầu của con người. Nó có thể cải thiện sức đề kháng của cơ thể để chống lại bệnh tật, thích hợp cho sự hồi phục cơ thể sau khi phẫu thuật.

Mặt khác, thịt bò có tác dụng bổ sung máu cũng như sửa chữa các tế baifo hư hỏng trong cơ thể rất tốt. Tuy vậy, thịt bò chứa cholesterol và chất béo khó tiêu, do đó, trẻ em, người già và những người tiêu hóa kém không nên ăn nhiều vì nó có thể khiến đầy bụng, khó chịu ở dạ dày.

(Theo Afamily)