Lưu trữ cho từ khóa: sống khỏe

Bí quyết để tăng cường sức khỏe

Theo các chuyên gia, để tăng cường sức khỏe và sống thọ, bạn nên thường xuyên thực hiện năm bí quyết dưới đây.

1. Ăn nhiều trái cây và rau xanh

rau

Ảnh minh họa: internet

Trong trái cây và rau xanh chứa nhiều vitamin và các chất chống oxy hóa, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giúp ngừa ung thư. Các loại thực phẩm nhiều màu sắc như trái dâu, quả anh đào, cà rốt, bông cải xanh, hạt tiêu đều là nguồn giàu chất chống oxy hóa, rất có ích trong việc bảo vệ các tế bào khỏi bị tổn hại trước các gốc tự do gây hại.

2. Ăn cá và quả hạnh

Việc bổ sung thường xuyên axít béo omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày được chứng minh có tác dụng ổn định mức cholesterol và tăng cường quá trình tuần hoàn máu trong cơ thể.

Các loại cá dầu như cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá thu và các loại quả hạnh đều là những nguồn giàu axít béo omega-3. Nghiên cứu cho thấy, nguồn chất béo này có tác dụng ngăn ngừa các nguy cơ gây hại cho động mạch, đồng thời giúp phục hồi nhanh tình trạng sức khỏe của cơ thể sau nhồi máu cơ tim.

3. Tiêu thụ ngũ cốc

Nghiên cứu cho thấy, ngoài hàm lượng vitamin E cao có thể giúp duy trì sức khỏe của tim và cải thiện chức năng đường ruột, bánh mì và các loại ngũ cốc còn chứa các loại carbohydrate phức hợp (bao gồm đường, tinh bột và chất xơ), có tác dụng giúp ngăn ngừa nguy cơ phát triển bệnh ung thư, đồng thời làm chậm lại quá trình phát triển của các khối u.

Hơn thế, nếu bạn đang áp dụng chế độ ăn kiêng với mục đích giảm cân, khi tiêu thụ những loại thực phẩm này còn có tác dụng kéo dài thời gian no và do đó, chúng giúp bạn chế ngự cảm giác thèm ăn.

4. Luyện tập vừa phải 30 phút/ngày

Đi bộ nhanh, khiêu vũ hay thực hiện các công việc như chăm sóc vườn tược có thể giúp gia tăng mức độ tuần hoàn máu nhằm duy trì một trái tim khỏe mạnh và cải thiện tâm trạng của bạn. Việc thực hiện thường xuyên thói quen vận động có khả năng giúp bạn giảm ¼ nguy cơ tử vong sớm do nhiều nguyên nhân. Các chuyên gia cho biết, bạn chỉ cần luyện tập một cách có chừng mực cũng mang lại hiệu quả đáng kể trong việc tăng cường sức khỏe.

5. Luyện tập cường độ mạnh ba lần mỗi tuần

Các môn thể thao có cường độ mạnh như bơi lội, chạy xe đạp hay chạy bộ có thể giúp bạn cải thiện chức năng của tim hiệu quả hơn so với các bài tập có mức độ vừa phải. Các cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng, người béo phì có thể nhận được nhiều lợi ích từ việc năng rèn luyện thể chất, ngay trong trường hợp họ không đạt được mục tiêu giảm cân. Và những người thường xuyên luyện tập các bài tập với cường độ mạnh có thể giúp giảm 1/3 nguy cơ tử vong sớm.

Theo Phunuonline.com.vn

Dai dai bánh bột lọc gói xứ Huế

Nguyên liệu: 

- 300g bột năng, 200g tôm, 200g thịt ba chỉ.

- Đường, tiêu, hành lá, muối, nước mắm, hạt nêm, màu hạt điều, lá chuối.

Cách chế biến:

Phần nhân:

banh-6-1376096039_500x0.gif

- Tôm cắt bỏ râu, đuôi, rửa sạch. Thịt ba chỉ rửa sạch thái sợi vừa ăn. Phi thơm dầu, cho tôm và thịt vào xào sơ qua.

banh-4-1376096039_500x0.gif

- Nêm các loại gia vị nước mắm, đường, hạt nêm, muối, tiêu, màu hạt điều rồi rim đến khi tôm  săn chắc lại thì cho hành lá thái nhuyễn vào, tắt bếp.

banh-5-1376096039_500x0.gif

- Cho phần nhân ra đĩa để chuẩn bị làm bánh.

banh-7-1376096039_500x0.gif

- Đổ bột ra một chiếc mâm lớn, đun sôi nước. Rưới từ từ nước sôi lên phần bột, dùng đũa trộn đều. Sau đó dùng tay nhồi đến khi bột kết thành một khối, mềm, mịn và dai là được.

banh-3-1376096039_500x0.gif

- Ngắt bột thành từng viên nhỏ, rồi nặn dẹp ra (bạn có thể dùng vỏ chai sạch cán mỏng sẽ nhanh hơn). Cho phần nhân vào giữa, khép bột hai bên lại.

banh-2-1376096039_500x0.gif

- Lấy một miếng lá chuối nhỏ, thoa lên một ít dầu, cho bánh vào giữa, gói lại rồi đem hấp chín.

banh-1-1376096040_500x0.gif

- Bánh bột lọc chín trong suốt, ẩn hiện màu đỏ của tôm thịt bên trong nhìn rất đẹp mắt. Ăn kèm với món này là chén nước mắm ớt ngọt.

Khánh Hòa

Tác dụng phụ khi ăn nhiều hải sản

Các nhà khoa học nói rằng ăn nhiều cá có thể nguy hại đến sức khỏe của bạn, đặc biệt là não bộ.

Các báo cáo công bố bởi Viện Nghiên cứu đa dạng sinh học và liên minh quốc tế của các nhóm chiến dịch môi trường cho thấy rằng ô nhiễm thủy ngân ở thủy sản là không chỉ gia tăng trên toàn cầu, mà còn khẳng định chỉ cần một phần rất nhỏ của yếu tố kim loại độc là đủ để gây ra hạn chế sự phát triển não bộ hoặc các vấn đề khác về sức khỏe cho con người.

hai-san

Các nhà khoa học đã cảnh báo người tiêu dùng từ lâu về những nguy hiểm tiềm năng của thủy ngân trong cá và hải sản khác.

Tuy nhiên, báo cáo mới đã tiết lộ rằng các hướng dẫn an toàn cho việc dùng thủy sản tại  Mỹ, châu Âu và các nơi khác có thể không còn an toàn nữa.

Theo Edward Groth-Tiến sỹ Khoa học sức khỏe môi trường thì đó là vì mức độ tiếp xúc thủy ngân được xác định là an toàn thực sự có tác dụng phụ. Mức độ thủy ngân ở Thái Bình Dương dự kiến sẽ tăng 50% vào năm 2050 , nếu xu hướng ô nhiễm hiện tại tiếp tục không suy giảm.

Một trong các báo cáo cũng nhấn mạnh rằng dùng “hàng ngày” các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao có thể gây tổn hại đến sức khỏe của trẻ em và thai nhi.

Theo Quỹ Động vật Hoang dã Quốc gia Mỹ, thủy ngân có thể tác động tiêu cực làm thay đổi các hệ thống thần kinh và sinh sản của con người và động vật hoang dã. Tuy nhiên, các tác giả của bản báo cáo mới nhấn mạnh rằng không cố gắng thuyết phục mọi người ngừng ăn cá.

Trong thực tế, họ đồng ý rằng cá có thể rất có lợi cho sức khỏe của một người.

Giải pháp dành cho mọi người  không phải là ngừng ăn hải sản. Thay vào đó, cộng đồng quốc tế cần phải giảm và nếu có thể, nên loại bỏ ô nhiễm thủy ngân nhằm giảm nồng độ thủy ngân trong cá.

Theo báo cáo, khoảng 70% hải sản có chứa “mức thấp của thủy ngân” và có thể ăn thường xuyên. Cá tuyết, cá hồi, cá tuyết chấm đen, cá trích và cá mòi được coi là loại cá có mức thủy ngân thấp. Tôm cũng được cho là có hàm lượng thủy ngân thấp. Ngược lại, cá kiếm, cá ngừ và tôm hùm được cho là có nồng độ thủy ngân thường vượt quá mức an toàn.

(Theo Afamily)