Lưu trữ cho từ khóa: sầu riêng

Những người không nên ăn sầu riêng

Sầu riêng rất được ưa chuộng vì hương vị thơm ngon và độc đáo của nó. Mùi thơm nồng đượm, mạnh mẽ của sầu riêng tuyệt vời đến độ rất khó diễn tả. Tuy nhiên, không phải ai cũng ăn được loại quả đặc sản này.
Một quả sầu riêng trung bình nặng gần 602 gram và là một nguồn cung cấp năng lượng tuyệt vời. 100 gram sầu riêng cung cấp khoảng 147Kcal năng lượng, chiếm khoảng 7% lượng năng lượng cho các hoạt động của cơ thể mỗi ngày. Tuy nhiên những người không nên ăn sầu riêng gồm những đối tượng dưới đây vì nó có thể nguy hại đến sức khỏe.

Bệnh tiểu đường, cao huyết áp

nhung-nguoi-khong-nen-an-sau-rieng
Những người không nên ăn sầu riêng gồm bệnh nhân bị tiểu đường, cao huyết áp
Sầu riêng là loại quả có chỉ số đường rất cao (lên đến 70%) nghĩa là ngay sau khi ăn sầu riêng xong, đường huyết tăng cao rất nhanh… nên đây là loại quả phải kiêng đối với bệnh nhân tiểu đường. Đông y cho rằng sầu riêng có tính nóng (có thể làm tăng huyết áp), vì thế không tốt cho người bị cao huyết áp. Harmaline trong nhân hạt và trong nạc quả sầu riêng kết hợp với rượu có thể làm tăng cao huyết áp.

Bệnh nhân suy thận

Chất kali bị ứ đọng lại trong cơ thể khi bị suy thận, kali trong máu trên 6,5mmol/l sẽ cực kỳ nguy hiểm vì có thể làm tim loạn nhịp và đưa tới ngừng tim đột ngột, gây tử vong bất cứ lúc nào mà không có triệu chứng báo trước. Vì vậy, bệnh nhân suy thận cần tránh các thức ăn chứa nhiều kali. Sầu riêng là loại quả chứa nhiều kali không tốt cho bệnh nhân bị suy thận.

Phụ nữ có thai

nhung-nguoi-khong-nen-an-sau-rieng
Phụ nữ mang thai cũng là một trong số những người không nên ăn sầu riêng
Phụ nữ có thai không nên ăn sầu riêng vì đây là loại quả có nhiều đường và tính nóng. Ăn sầu riêng có thể gây tăng huyết áp và bốc hỏa, đầy hơi, khó tiêu ở bà bầu. Do đó, những người mang thai nên hạn chế ăn sầu riêng để đảm bảo sức khỏe cho thai nhi.

Những người bị mụn nhọt

Do sầu riêng có nhiều đường nên dùng nhiều sẽ sinh nhiệt, nóng trong người gây nổi mụn. Những người bị mụn nhọt vì thế cũng không nên ăn loại quả này để tránh làm cho tình trạng mụn trầm trọng hơn.
Theo Kim Trang/Vietq.vn
The post Những người không nên ăn sầu riêng appeared first on Tin Sức Khỏe.

Lợi ích dinh dưỡng từ sầu riêng

Nếu vì một lý do nào đó bạn không ăn được sầu riêng thì bạn cũng nên học cách kết thân với nó vì chắc chắn bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích…

Vài nét về sầu riêng

- Cây sầu riêng có thể phát triển và cao đến 27 m

- Hình dạng trái cây thuôn dài

- Chiều dài quả sầu riêng từ 20-35 cm, đường kính 18-22 cm và nặng từ 1-9kg.

- Vỏ: dày, gai nhọn mạnh và có màu vàng-xanh.

- Hạt: sầu riêng có từ khoảng 1-7 hạt, gần giống như hạt dẻ, kích thước hạt khoảng từ 2-6 cm với màu sắc bóng đỏ-nâu.

9 lợi ích sức khỏe từ sầu riêng

1. Trái sầu riêng vô cùng bổ dưỡng bởi nó rất giàu vitamin B, C và E với hàm lượng sắt cao. Từ lâu sầu riêng được biết đến là loại trái cây giúp khôi phục lại sức khỏe của người ốm yếu.

2. Theo những bài thuốc dân gian thì rễ và lá của cây sầu riêng còn là một loại thuốc dùng để điều trị cho triệu chứng sốt và vàng da.

3. Nấu chín lá và hoa sầu riêng cũng có thể chữa trị những bệnh da liễu.

4. Sầu riêng cũng là trái cây giúp giảm cholesterol.

5. Sầu riêng là một chất lọc máu mạnh mẽ.

6. Sầu riêng có chứa acid amin tryptophan cao. Điều này giúp giảm bớt lo âu, trầm cảm, mất ngủ, tạo ra cảm giác hạnh phúc cho con người bằng cách tăng mức độ serotonin trong não bộ.

7. Trong trái sầu riêng có chứa protein cao giúp xây dựng cơ bắp cho cơ thể.

8. Ngoài ra, sầu riêng cũng được biết tới là một loại quả giúp kích thích hưng phần tình dục mạnh mẽ.

9. Sầu riêng còn được khuyến cáo như là nơi cung cấp một nguồn chất béo thô có lợi cho cơ thể.

Những giá trị dinh dưỡng có trong 100g sầu riêng

- Vitamin A: 20-30 IU

- Ascorbic Acid: 23,9-25,0 mg

- Vitamin E: Rất nhiều

- Canxi: 7,6-9,0 mg

- Phospho: 37,8-44,0 mg

- Kali: 436 mg

- Sinh tố B: 0,24-0,352 mg

- Sinh tố B2: 0,20 mg

- Niacin: 83-0,70 mg

- Sắt: 0,73-1,0 mg

- Đường: 12,0 g

- Protein: 2,5-2,8 g

- Chất béo: 5.33g

- Chất xơ: 3,8 g

- Carbohydrates: 30,4- 34,1 g

- Năng lượng: 144

Lưu ý:

Sầu riêng là trái cây dinh dưỡng cao, tuy nhiên bạn không nên ăn quá nhiều loại quả này. Phụ nữ có thai hoặc những người huyết áp cao không nên ăn sầu riêng. Các hạt sầu riêng cũng khá độc hại và được coi là nguyên nhân gây khó thở.

(Theo Phụ nữ TPHCM)

Kinh nghiệm chọn sầu riêng ngon

(Webtretho) Sầu riêng được coi là một trong những loại trái cây đặc sản; ai chưa biết thì rất sợ, nhưng đã lỡ ăn một lần thì lại rất dễ ghiền. Tuy vậy, không nhiều người biết cách chọn sầu riêng ngon nên thường mua phải những quả hạt to, sượng, nhạt nhẽo…

Nếu bạn mê sầu riêng mà lại gặp phải cảnh như ID bametom thì còn gì chán bằng: “Cả nhà ơi mình nghiện ăn sầu riêng nhưng không biết chọn thế nào? Ai biết mách mình với? Mỗi lần anh xã đi Sài Gòn nhờ người mua sầu riêng mang về cho là mình ăn nhớ đời: hạt lép, cơm vàng, chín vừa ăn, múi to… híc, thèm quá! Còn mình mua bao nhiêu lần lúc thì chưa chín hoặc không chín được, ăn nhạt và bị sượng, lúc thì hạt to, cùi ít. Có người bảo chọn sầu riêng phải đều múi, gai to mới ngon, có người lại bảo chọn quả vẹo mới ngon, nhưng mình chọn cả 2 loại mà chưa lần nào đạt! Lần gần đây nhất mình chọn quả vẹo, gai to tưởng ngon nhưng bổ ra chỉ được ít cùi chỗ không vẹo, hạt to, ăn sượng… trong khi bà bán hàng lúc trước cứ kêu ăn quả này ngon lắm! Chả lẽ mình lại bắt đền!”

webtretho_sầu riêng

Chọn sầu riêng thế nào mới ngon? (Ảnh: GettyImages)

Bạn có kinh nghiệm gì hay để chọn được sầu riêng, hãy giúp với nào!

Uống rượu sau khi ăn sầu riêng sẽ đột tử?

Tôi thích sầu riêng nhưng vợ tôi thì kêu sầu riêng thúi ình! Tuần rồi, tự dưng bả kêu tôi đừng ăn sầu riêng nữa vì đọc thông tin thấy nói nếu uống rượu sau khi ăn sầu riêng có thể đột tử. Tôi không biết thông tin này chính xác tới đâu, hay bả bịa ra để hù tôi?

Nguyễn Văn Thu (nguyenvanthu45@…)

ThS.BS Võ Thị Thu, giảng viên bộ môn đông y, học viện Y học cổ truyền Việt Nam:

Sầu riêng chứa nhiều đường và tinh bột, khoáng tố vi lượng, đặc biệt hàm lượng vitamin C và E rất cao, được coi là thực phẩm dùng để khôi phục sức khoẻ, gây hưng phấn tình dục.

Về thông tin vợ ông khuyên, một số nghiên cứu cũng đã cảnh báo không nên ăn sầu riêng cùng lúc với các thức uống như càphê hoặc bia rượu vì dễ rối loạn tiêu hoá, hơi thở xấu… Một nghiên cứu của đại học Tsukuba (Nhật) cho thấy ăn sầu riêng cùng với rượu có thể tử vong, lý do trong sầu riêng có chứa lượng lớn dầu có sulfur gây ức chế hoạt động của men aldehyd dehydrogenase, làm giảm việc phân giải rượu, dẫn đến 70% chất oxy hoá trong tế bào không được chuyển hoá, từ đó gây độc cho cơ thể.

Cũng lưu ý thêm với ông, vì trong sầu riêng có nhiều đường nên nếu ăn nhiều sẽ sinh nhiệt, gây nổi mụn, tiểu vàng. Đặc biệt, phụ nữ có thai, những người có huyết áp cao, tiểu đường càng không nên ăn sầu riêng.

(Theo SGTT)