Lưu trữ cho từ khóa: sát thủ

“Sát thủ” giấu mặt gây nên đột quỵ não

Tăng huyết áp, rối loạn lipid máu... thường được biết đến như là các yếu tố nguy cơ của đột quỵ. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chỉ ra, gốc tự do mới chính là “sát thủ” giấu mặt gây nên đột quỵ não.

Theo GS.TS Lê Đức Hinh, Chủ tịch Hội Thần kinh học Việt Nam, gốc tự do (free radical) được xem là nguồn gốc của sự lão hóa và bệnh tật. Chúng được ví như “đoàn quân hủy diệt” bởi sức gây hại lên toàn bộ cơ thể con người, đặc biệt là làm tổn thương mạch máu não và bộ não - nơi có cấu trúc chứa rất nhiều chất béo.

Gốc tự do là nguyên tử hay phân tử có hại, được sinh ra từ các quá trình chuyển hóa bên trong cơ thể và từ các tác động của môi trường bên ngoài. Do bị mất đi một điện tử âm (electron) nên chúng rất không ổn định và liên tục cướp lấy điện tử từ xung quanh, phá hủy tế bào và lại biến các nguyên tử, phân tử khác thành những gốc tự do gây hại mới.

Khi trẻ, hệ thống phòng thủ chống gốc tự do trong cơ thể chúng ta còn hoạt động tốt, đảm bảo kiểm soát gốc tự do ở mức độ cho phép. Tuy nhiên, sau tuổi 30, khi mà hệ thống phòng thủ này yếu đi, cộng với môi trường ngày càng ô nhiễm và lối sống hiện đại bất lợi cho sức khỏe (như ít vận động, sử dụng thực phẩm công nghiệp v.v...), gốc tự do có cơ hội không ngừng sản sinh nhiều lên trong cơ thể và tấn công vào các cấu trúc tế bào.

sat-thu-giau-mat-gay-nen-dot-quy-nao

Thống kê cho thấy, đột quỵ gây tử vong còn nhiều hơn cả tai nạn giao thông.

Tại mạch máu não, gốc tự do gây tổn thương thành mạch, dẫn đến sự hình thành và phát triển các mảng xơ vữa và huyết khối. Đây là tác nhân trực tiếp làm hẹp động mạch hoặc gây tắc mạch, khiến giảm lưu lượng máu đến nhu mô não, nhẹ thì gây ra cơn thiếu máu não thoáng qua hoặc trầm trọng hơn là gây đột quỵ não (còn gọi là tai biến mạch máu não).

Khi đột quỵ xảy ra, mọi hoạt động cung cấp máu cho não ngưng trệ đột ngột, gây thiếu ôxy và các chất dinh dưỡng cho các vùng não, dẫn đến chết tế bào não chỉ sau một thời gian ngắn. Lúc này, bệnh nhân có những biểu hiện thường gặp như: méo miệng, mất phản xạ đột ngột, đau đầu dữ dội, liệt chi...

Đột quỵ não có tỉ lệ tử vong rất cao, chiếm đến 50% các trường hợp. Theo Bộ Y tế, mỗi năm có khoảng 300.000 ca đột quỵ. Đáng lưu ý là số ca mắc không ngừng tăng, đặc biệt là ở nhóm người trong độ tuổi lao động, trong khi trước đây bệnh thường xuất hiện ở nhóm người cao tuổi.

Trước đây, người ta cho rằng đột quỵ chỉ xảy ra ở người cao tuổi, nhưng hiện nay căn bệnh này đang được trẻ hóa, đặc biệt là xảy ra vào thời điểm“hoàng kim” của cuộc đời.Thống kê tại BV Bạch Mai (Hà Nội) cho thấy, đơn vị này hàng năm phải tiếp nhận từ 3.000 - 4.000 ca cấp cứu đột quỵ. Còn tại BV Chợ Rẫy (TP.HCM), tính riêng số bệnh nhân đột quỵ nằm điều trị ở mức từ 4.000 - 4.500 ca/ năm.

“Tỷ lệ mắc và tử vong do đột quỵ sẽ giảm đi nếu số lượng gốc tự do được kìm hãm ở mức độ vừa phải”, GS Hinh cho biết. Theo đó, chúng ta có thể ngăn ngừa và làm chậm quá trình tổn thương mạch não gây đột quỵ bằng cách giảm thiểu các yếu tố tăng sinh gốc tự do. Cụ thể, cần kiểm soát tốt các yếu tố như: căng thẳng tâm lý (stress), thiếu dinh dưỡng, hút thuốc lá, uống rượu bia, ô nhiễm môi trường, chấn thương, nhiễm khuẩn, nhiễm phóng xạ...

“Đồng thời, theo thời gian, các gốc tự do trong não ngày càng nhiều nên cần bổ sung các chất chống gốc tự do từ thiên nhiên để hỗ trợ kịp thời cho cơ thể”, GS Hinh nhấn mạnh.

Hiện nay, các thảo dược, trái cây và rau quả trong đó có Blueberry sinh trưởng ở Bắc Mỹ có chứa nhóm chất chống gốc tự do tự nhiên với hàm lượng rất cao đã được coi là nguồn cung cấp dồi dào các chất chống gốc tự do cho não. Chúng có tác dụng trung hòa gốc tự do mạnh mẽ, ức chế quá trình oxy hóa của cholesterol "xấu", điều tiết những yếu tố gây viêm, làm giảm tổn thương thành mạch, giúp não được cung cấp oxy và dưỡng chất đầy đủ, từ đó ngăn ngừa các cơn đột quỵ.

Bên cạnh đó, tinh chất Blueberry còn vượt qua được hàng rào máu não, kích hoạt các enzyme bảo vệ não như Catalase và Superoxide dismutase... Các enzyme này có nhiệm vụ giữ cho các tế bào thần kinh không bị vô hiệu hóa trước sự tấn công của các gốc tự do, làm tăng cường và tái tạo các kết nối thần kinh, nhờ đó có tác dụng cải thiện trí nhớ, phục hồi nhận thức và vận động...

(Theo Dân trí)

Sốt làm tăng số lượng tế bào miễn dịch

Sốt không chỉ ức chế quá trình sao chép của các tác nhân gây bệnh, mà còn tăng số lượng "tế bào sát thủ" T trong hệ thống miễn dịch.


Các tế bào T trong hệ thống miễn dịch có nhiệm vụ săn lùng những tế bào nhiễm bệnh hoặc các tế bào ung thư, sau đó tiêu diệt chúng.

Thông thường, khi một người bị sốt, cơ thể sẽ phản ứng với mầm bệnh xâm nhập. Nhiệt độ cơ thể tăng cao do sốt sẽ ức chế khả năng tái tạo của các yếu tố gây bệnh.

Tuy nhiên nghiên cứu của giáo sư Christopher Intagliata đã chỉ ra rằng, sốt không chỉ làm chậm quá trình xâm nhập của các yếu tố gây bệnh, mà còn làm tăng số lượng tế bào miễn dịch để chống lại bệnh.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thí nghiệm trên hai nhóm chuột. Nhóm thứ nhất, được tăng nhiệt độ cơ thể lên ngưỡng 39,4ºC. Nhóm còn lại được giữ ở mức nhiệt bằng với nhiệt độ cơ thể con người. Sau đó, họ tiêm cho cả hai nhóm chuột này chất kháng nguyên - chất có khả năng thu hút hoạt động của hệ thống miễn dịch.

Sau 3 ngày tiêm, cả hai nhóm chuột được lấy mẫu máu. Kết quả cho thấy những con chuột bị sốt có số lượng tế bào sát thủ T cao gấp 2 lần.

Do đó, khi bạn bị ốm hay bị cảm lạnh, hãy nằm nghỉ và làm tăng nhiệt cơ thể của mình, nhằm nhân số lượng tế bào T cho hệ miễn dịch để chống lại mầm bệnh.

Meo.vn (Theo Infonet)

Tránh mặt sát thủ bệnh mạch vành

Bệnh mạch vành được ví von là “sát thủ”, vì là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới.

Bệnh thường gặp ở người có tiền sử gia đình mắc bệnh mạch vành sớm, người hút thuốc lá, người mắc bệnh tăng huyết áp, rối loạn chuyển hoá mỡ, tiểu đường, người béo phì, ít hoạt động thể lực, hay bị stress… Bạn có thể tự mình xác định mức độ nguy cơ mắc bệnh để có phương thức phòng ngừa thích hợp sớm.


Tim bơm máu đi nuôi cơ thể, và chính nó cũng được nuôi dưỡng bởi hệ thống mạch máu gọi là mạch vành. Bệnh mạch vành là tình trạng lớp nội mạc của mạch vành bị tổn thương, thường là do những mảng xơ vữa gây hẹp lòng mạch máu.

Càng ngày, mảng xơ vữa hình thành nhiều hơn càng khiến tim không nhận đủ máu nuôi dưỡng (thiếu máu cơ tim) gây ra triệu chứng đau thắt ngực, khó thở…

Nếu một hoặc nhiều nhánh mạch vành bị tắc hoàn toàn (do mảng xơ vữa bị nứt, vỡ, loét hoặc do hình thành cục máu đông) sẽ gây ra nhồi máu cơ tim, có thể đưa tới choáng tim, suy tim, rối loạn nhịp tim, tử vong…

Tự kiểm tra phát hiện bệnh

Trả lời những câu hỏi sau, bạn có thể biết mình có nguy cơ mắc bệnh mạch vành hay không: bạn có hút thuốc lá? Bạn có thừa cân? (tự xác định nhờ chỉ số BMI: cân nặng (kg)/chiều cao (m)2, BMI ³ 25 là bạn thừa cân). Huyết áp của bạn (có thể tự xác định bằng máy đo huyết áp điện tử). Bạn có bệnh tiểu đường (đã khám và được chẩn đoán)? Lượng cholesterol toàn phần, HDL cholesterol trong máu (làm xét nghiệm máu)? Tiền căn bệnh mạch vành của người thân trong gia đình?

Bạn nằm trong nhóm nguy cơ thấp nếu có tất cả các yếu tố sau: không hút thuốc lá; không thừa cân; huyết áp tâm thu < 120mmHg, huyết áp tâm trương < 80mmHg; không có bệnh tiểu đường; cholesterol toàn phần < 200mg/dL, HDL cholesterol > 40mg/dL; gia đình không có ai mắc bệnh mạch vành sớm (trước 55 tuổi).

Người trong nhóm nguy cơ thấp cần tiếp tục duy trì lối sống điều độ, lành mạnh, không cần can thiệp gì thêm. Bạn có nguy cơ cao nếu có một trong các yếu tố sau: đã được xác định có bệnh lý mạch máu; có bệnh tiểu đường týp 2; trên 65 tuổi và có ít nhất hai yếu tố nguy cơ nêu trên. Nếu không ở trong hai nhóm nguy cơ vừa kể, nguy cơ mắc bệnh mạch vành của bạn ở mức trung bình.

Điều trị: Phải tuỳ trường hợp cụ thể

Nếu bạn ở trong nhóm nguy cơ cao thì cần nhờ bác sĩ tim mạch kiểm tra, được tư vấn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh bằng chế độ sinh hoạt, lối sống phù hợp, điều trị bằng thuốc nếu cần. Nếu ở trong nhóm nguy cơ trung bình, bạn cần nhờ bác sĩ tư vấn thay đổi lối sống.

Ngoài ra, có thể làm các xét nghiệm không xâm lấn (điện tâm đồ gắng sức, siêu âm tim gắng sức, chụp phim CT đa lớp cắt dựng hình mạch vành…)

Điều trị bệnh mạch vành phức tạp và tuỳ thuộc từng trường hợp cụ thể, từ nhẹ tới nặng mà có phương pháp từ đơn giản đến phức tạp, như điều chỉnh lối sống, dùng thuốc, can thiệp động mạch vành qua da (nong bằng bóng, đặt giá đỡ), phẫu thuật bắc cầu mạch vành.

Người bệnh mạch vành cần khám bệnh định kỳ để theo dõi và có phương thức điều trị kịp thời. Nếu có điều trị thuốc, cần tuân thủ chế độ điều trị của bác sĩ.

Lối sống cho người bệnh mạch vành

Lối sống lành mạnh giúp ngăn chặn và làm chậm diễn tiến của bệnh mạch vành. Những biện pháp cần áp dụng trong sinh hoạt hàng ngày: tuyệt đối không hút thuốc lá; theo dõi và kiểm soát huyết áp; kiểm tra mức mỡ trong máu thường xuyên và giữ cholesterol máu không cao.

Nếu mắc bệnh tiểu đường thì cần điều trị và kiểm soát tốt mức đường huyết. Thường xuyên vận động và tập thể dục ở mức vừa sức (đi bộ ngắn, tập thái cực quyền…), tuy nhiên, cần tránh các hoạt động gắng sức nhiều, đột ngột (đi bộ nhanh, leo cầu thang…)

Có chế độ ăn uống hợp lý, đủ dinh dưỡng, giàu vitamin. Kiêng các loại thực phẩm chứa nhiều mỡ (nội tạng động vật, tim, gan, thịt mỡ, bơ, lòng đỏ trứng, da gà, trứng cá…); ăn các loại rau tươi, hoa quả, các loại đậu và chế phẩm từ đậu nành, thịt nạc, cá, tôm…; hạn chế dùng trà đặc, càphê; ít ăn mặn; không uống rượu, bia… Tránh để thừa cân. Sống vui khoẻ, điều độ, có giờ giấc nghỉ ngơi, tránh để bị stress.

Trong sinh hoạt, nếu gặp tình trạng khó thở, đau ngực nhiều, cần nằm yên tại chỗ ở tư thế nửa nằm nửa ngồi, tránh di chuyển, cố gắng giữ bình tĩnh, ngậm viên Risordan 5mg dưới lưỡi. Nếu triệu chứng không giảm hoặc trở nên nặng hơn, cần tới bệnh viện ngay.

Theo BS. CK1 Ngô Bảo Khoa

Meo.vn (Theo Saigontiepthi)

Huyết áp cao có thể gây hiểu lầm

Huyết áp cao có thể khiến bạn hiểu sai người khác đồng thời làm giảm khả năng phản ứng với sự giận dữ và những cảm xúc khác, theo hãng tin IANS.

Giáo sư tâm lý James A. McCubbin và các cộng sự tại ĐH Clemson (Mỹ) cho biết những người bị huyết áp cao bị suy giảm khả năng nhận ra những khuôn mặt giận dữ, lo sợ, buồn rầu và vui vẻ, cùng những đoạn văn tạo những cảm xúc tương tự.

Ảnh: Shutterstock

“Chẳng hạn, nếu quản đốc của bạn giận dữ, bạn có thể nhầm tưởng rằng người đó chỉ đang đùa giỡn”, ông McCubbin cho biết.

“Điều này có thể dẫn đến sự truyền đạt thông điệp sai lạc, hiệu quả làm việc tồi và căng thẳng tâm lý tăng cao. Nó giống như sống trong một thế giới email mà không có những mặt cười”, ông nói thêm.

“Chúng ta để các mặt cười trong email để cho thấy chúng ta chỉ đùa vui. Tuy nhiên, một số người có thể diễn dịch sai sự hài hước của chúng ta và nổi giận”, ông McCubbin cung cấp thêm thông tin.

“Nếu bạn có tâm trạng chán chường, bạn có thể không tin người khác do bạn không thể đọc được ý nghĩa cảm xúc trên khuôn mặt và những thông điệp bằng lời nói. Bạn có thể thậm chí trở nên liều lĩnh do không đánh giá đầy đủ những mối đe dọa trong môi trường”, giáo sư nhấn mạnh.

Ông McCubbin nói rằng mối liên hệ giữa những cảm xúc nặng nề và huyết áp cao có liên quan đến rủi ro mắc bệnh tim mạch, sát thủ số 1 đối với cả đàn ông lẫn phụ nữ.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên chuyên san Psychosomatic Medicine.

Meo.vn (Theo Thanhnien)

Khám phá “sát thủ tự nhiên” trong cơ thể

Dưới sự chủ trì của giáo sư Jamie Rossjohn (Đại học Monash) và phó giáo sư Andrew Brooks thuộc Đại học Melbourne (Úc), nhóm khoa học gia quốc tế đã khám phá vai trò quan trọng của những tế bào “sát thủ tự nhiên” trong phản ứng miễn dịch bẩm sinh của cơ thể. Kết quả nghiên cứu được đăng trên chuyên san khoa học Nature.

Giáo sư Jamie Rossjohn
Giáo sư Jamie Rossjohn

Sát thủ tự nhiên” là loại tế bào bạch cầu duy nhất và quan trọng trong các phản ứng miễn dịch ban đầu với các khối u và virus. Không giống đa số tế bào của hệ miễn dịch vốn được kích hoạt bởi các phân tử ở mầm bệnh hoặc khối u, “sát thủ tự nhiên” bị ngừng hoạt động bởi một nhóm protein trong những tế bào khỏe mạnh. Các protein này được gọi là các phân tử kháng nguyên bạch cầu ở người (HLA). Chúng không có ở nhiều khối u và tế bào nhiễm virus, tạo lỗ hổng cho “sát thủ tự nhiên” tấn công.

Các “sát thủ tự nhiên” nhận ra phân tử HLA bằng cách sử dụng một hệ thống giám sát sẵn có được gọi là các thụ quan giống globulin miễn dịch tế bào sát thủ (KIR). Nhóm nghiên cứu đã xác định hình dạng 3 chiều của một trong các protein KIR chủ chốt là KIR3DL1, vốn kết dính vào một phân tử HLA đặc biệt. Sự kết hợp này đóng vai trò quan trọng trong việc hạn chế sự tái tạo virus ở những người nhiễm HIV, làm chậm tiến trình chuyển sang bệnh AIDS.

Giáo sư Rossjohn tin rằng việc hiểu rõ cấu trúc của các protein KIR có thể giúp tìm ra những phương pháp để sử dụng tốt hơn các tế bào “sát thủ tự nhiên” trong việc chống nhiễm virus.

Ttế bào “sát thủ tự nhiên”

 

Meo.vn (Theo TN)

Giảm cholesterol xấu nhờ đậu nành

Các nhà khoa học thuộc Đại học Mississippi (Mỹ) phát hiện ra rằng, bổ sung protein từ đậu nành có tác dụng cải thiện cholesterol HDL trong máu tốt hơn protein từ sữa, qua đó giúp cải thiện hàm lượng lipid trong máu.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, protein từ đậu nành giúp giảm cholesterol xấu LDL và tăng cholesterol tốt HDL. “Bệnh tim mạch (CHD) là sát thủ số một toàn cầu. Nghiên cứu cho thấy, giảm lipid trong máu giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.

Nghiên cứu cho kết quả, bổ sung protein trong đậu nành có thể giúp giảm lipid trong máu và như vậy, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở người khỏe mạnh”, chuyên gia dinh dưỡng, tiến sĩ Elaine Krul, nói.

 

Meo.vn (Theo TNO)

Những người đàn bà ‘sát phu’ tàn bạo nhất lịch sử

Một nhà văn viết truyện kinh dị ở Anh đã bị vợ mình sát hại theo đúng "kịch bản" mà ông đã viết trong tiểu thuyết: thuê người giết, quay chín thi thể cho hổ ăn.

Đầu độc cả ba người chồng bằng thạch tín

Những dấu vết buồn tủi, cơ cực của tuổi thơ mồ côi đã biến Mary Ann Cotton trở thành một kẻ sát nhân máu lạnh bệnh hoạn, tâm thần. Theo điều tra, có tới 20 nạn nhân đã mất mạng dưới bàn tay của mụ. Ba đời chồng, thậm chí là con ruột và mẹ đẻ đều bị chết một cách đột ngột do mắc cùng một căn bệnh đau dạ dày bí hiểm mà sau này mụ khai nhận là do thạch tín.

 

Gương mặt lạnh lùng của Mary Ann Cotton.

Người chồng đầu tiên của Ann là William Mowbray, một người thợ mỏ. Chỉ sau 4 năm kết hôn, Mary Ann đã có tới 5 đứa con. Những khó khăn trong cuộc sống khiến đôi vợ chồng trẻ sớm nảy sinh mâu thuẫn về tiền bạc. Và ít lâu sau, lần lượt các thành viên trong gia đình Ann, kể cả người chồng William, lần lượt ra đi do cùng mắc căn bệnh rối loạn tiêu hoá.

Sau đó, Ann chuyển đi nơi khác và tái hôn với kỹ sư George Ward, nhưng rồi Ward cũng chết chỉ một năm sau đó do chứng bệnh liên quan đến dạ dày. Tiếp đến là người thợ đóng tàu James Robinson cùng những đứa con riêng và con chung với Ann cũng lại tiếp tục ra đi với những dấu hiệu của bệnh dạ dày.

Nghe tin mẹ ốm, Ann tức tốc trở về quê nhà chăm sóc bà. Nhưng rồi bà mẹ cũng ra đi đột ngột sau một cơn đau bụng quằn quại. Các nhà chức trách đã vào cuộc điều tra và phát hiện sự thật ghê rợn: tất cả những cái chết trên đều do thạch tín mà thủ phạm là Ann.

Giết hại rồi ném xác chồng cho hổ xơi tái

 

Người phụ nữ gốc Thái giết chồng và ném xác cho hổ xơi tái.

Năm 2005, Toby Charles Arnold, một ông chủ nông trang giàu có tại Anh bỗng trở nên nổi tiếng khi xuất bản cuốn tiểu thuyết kinh dị chứa đựng nhiều tình tiết ly kỳ, hấp dẫn xoay quanh câu chuyện người vợ gốc Thái sát hại chồng dã man.

Ít ai ngờ, câu chuyện tưởng chừng không xảy ra ngoài đời thực ấy lại vận vào gia đình ông. Năm 1997, bước sang tuổi 32, Arnold làm lễ cưới với cô vợ trẻ đẹp 26 người Thái Lan Panada. Nhưng những sóng gió và khúc mắc trong đời sống đã khiến cuộc hôn nhân nhanh chóng tan vỡ. Tới tháng 3/2005, để được thừa kế số tài sản khổng lồ của chồng, chi trả cho các khoản nợ nần trong sòng bạc, Panada đã thuê 5 kẻ thân tín tới đánh đập, sát hại Arnold. Chưa hết, ả ta còn quay chín thi thể ông, rồi đem tới công viên quốc gia Thái Lan làm mồi cho hổ xơi tái.

Cựu người mẫu và bản án “sát phu” gây rúng động nước Mỹ

Vụ việc cựu người mẫu gốc Ai Cập Omaima Nelson giết chồng mới cưới, cắt rời từng khúc rồi nấu ăn mừng ngày Lễ tạ ơn từng gây rúng động dư luận nước Mỹ vào năm 1991. Truyền thông thời đó ví von hành vi của Nelson mang hơi hướng tàn bạo như nhân vật sát thủ máu lạnh Hannibal Lecter trong tiểu thuyết kinh dị.

 

Hành vi giết người của Nelson từng gây kinh hoàng nước Mỹ.

Người đàn bà thủ đoạn này đã gặp William Nelson, 56 tuổi tại hồ bơi trong một quán bar ở Chowchilla. Thứ tình yêu sét đánh đã gắn kết hai tâm hồn và họ nhanh chóng kết hôn. Cuộc sống hôn nhân sớm lụi tàn sau ba tuần  hạnh phúc.

Các công tố viên cho biết người phụ nữ 23 tuổi đó đã giết Nelson và âm mưa cướp tài sản như cách mà cô đã thực hiện nhiều lần với những người đàn ông khác trong quá khứ. Giới chức trách cho biết Omaima đã trói chồng gần một tháng, giết chết ông và chặt chân tay xác chết, nhét các bộ phận vào túi rác.

Nhà chức trách đã tìm thấy một số bộ phận cơ thể của ông Nelson bị nhét trong những túi rác, lẫn lộn với thịt gà còn thừa có thể là từ bữa tiệc Lễ tạ ơn. Công tố phụ trách khởi tố vụ án Randy Pawloski tại quận Cam cho biết hai bàn tay của ông Nelson bị chiên bằng dầu ăn trong khi đầu bị nấu chín và bị nhét trong tủ lạnh. Vị công tố viên này còn khẳng định rằng ông sẽ phản đối đến cùng việc thả nữ sát nhân này.

“Cô ta là một hiểm họa kinh hoàng” - ông Pawloski nói, đồng thời cho biết thêm rằng Omaima đã tìm kiếm sự giúp đỡ từ hai người bạn trai khác để tìm cách nhổ răng của chồng cũng như tiêu hủy các phần thi thể khác nhằm xóa dấu vết.

Trong phiên tòa công khai, Omaima kể lại rành rọt rằng cô dùng kéo đâm chồng - một cựu phi công và là tội phạm buôn lậu ma túy, khi ông cưỡng bức cô. Một nhà tâm lý học đã khai trước tòa rằng cô đã thú nhận đã nướng sườn của chồng lên và có nếm nhưng rồi sau đó phủ nhận. Nhà tâm lý học này cho rằng Omaima mắc bệnh tâm thần khi giết chồng.

Ngày 6/10 vừa qua, cựu người mẫu đang chịu mức án chung thân này này đã cầu xin được tha bổng với những lời bào chữa gây tranh cãi: “Tôi không phải con quái vật. Tôi xin thề với Chúa trời rằng đã không ăn bất cứ miếng thịt nào của William Nelson”.

Xẻ thịt người tình nấu món ăn

Katherine Mary Knight là người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử Australia bị kết án tù chung thân không ân xá do hành vi giết người quá dã man và tàn ác. Tháng 2/2001, trong một lần cãi cọ, Knight đã “làm thịt” người chồng sắp cưới, John Price, bằng hàng chục nhát dao oan nghiệt. Không dừng lại ở đó, người đàn bà độc ác này đã thản nhiên lột da nạn nhân, đem nấu nhiều bộ phận trong cơ thể, bày lên những chiếc đĩa và mời chính các con của John đến ăn.

 

Chân dung Katherine Mary Knight và nạn nhân.

Hiện Katherine Mary Knight bị giam trong một xà lim riêng biệt dành cho một kẻ giết người nổi tiếng của trại giáo dưỡng dành cho phụ nữ Mulawa ở Sydney.

Cắt "của quý" của chồng ném vào máy xay

Những khúc mắc trong đời sống tình cảm cũng khiến Catherine Becker 48 tuổi, đến từ thành phố Garden Grove, miền Nam California đầu độc chồng, cắt của quý của ông ta rồi ném vào máy nghiền thức ăn thừa lắp ở bồn rửa bát.

 

Catherine Becker.

Khi cảnh sát ập tới, người chồng khốn khổ đang quằn quại trên giường với chân tay bị trói chặt và máu lênh láng phần bụng dưới. Riêng Catherine vẫn mặt lạnh tuyên bố: "Ông ta đáng bị như vậy".

Nạn nhân nhanh chóng được đưa tới Trung tâm Y khoa UCI để phẫu thuật khẩn cấp. Catharine bị bắt với tội danh gây thương tích trầm trọng, giam giữ trái phép, tấn công bằng vũ khí nguy hiểm, dùng dược chất với chủ ý phạm tội hình sự, đầu độc và hành hạ chồng. Bà đang bị giam tại nhà tù hạt Orange để phục vụ cho công tác điều tra. Cảnh sát chưa rõ nguyên nhân khiến bà hành động mất nhân tính như vậy, ngoại trừ việc hai người đang tiến hành thủ tục ly dị.

Độc chiếm tiền thưởng, sát hại người chồng tàn tật

Tháng 2/2007, một phụ nữ trẻ người Brazil bị cảnh sát bắt giữ bởi tội danh sát hại người chồng tàn tật với động cơ muốn độc chiếm toàn bộ số tiền trúng thưởng xổ số. Almeida, 29 tuổi, vốn là một chuyên gia thẩm mỹ giỏi giang, xinh đẹp. Anh Rennes Senna, người tình của cô, lúc đó vì mắc bệnh tiểu đường nên phải cưa chân, trở thành người tàn phế trên
chiếc xe lăn.

 

Almeida ngày bị bắt giữ.

Tháng 7/2005, Senna bất ngờ trúng giải độc đắc, trở thành người giàu có với số tiền lên tới 24,4 triệu USD. Sau đó không lâu, hai người họ kết hôn và tậu ngay một nông trang lớn tại vùng ngoại ô cách Rio de Janeiro 75 km.

Cuộc sống dư giả và êm đềm của cặp đôi này sớm kết thúc bởi cái chết đột ngột của Senna vào ngày 7/1/2007. Người đàn ông xấu số đã bị sát hại bởi hai tên đeo mặt nạ ập vào quán bar. Theo khám nghiệm tại hiện trường, bốn viên đạn đã găm sâu vào đầu nạn nhân, còn hung thủ thì cao chạy, xa bay.

Sau một thời gian điều tra, tìm kiếm tung tích, cảnh sát Brazil đã tìm ra kẻ chủ mưu chính là cô vợ yêu quý Almeida. Vì muốn độc chiếm số tài sản khổng lồ của ông chồng bệnh tật và muốn tìm kiếm một cuộc sống mới bên những gã trai khỏe mạnh, sung sức; ả đã bí mật thuê hai tên sát thủ hãm hại chồng và tỏ thái độ bàng quan như không hề hay biết.

Meo.vn (Theo BĐV)

Thây ma có thật?

Thây ma biết đi, hay zombie, không chỉ tồn tại trong những bộ phim kinh dị của Hollywood như bạn tưởng. Trên thực tế, ngay cả động vật cũng có thể biến thành thây ma.

Hình ảnh thây ma trong những bộ phim kinh dị . Ảnh: LiveScience

Hình tượng thây ma giữ một vai trò rất quan trọng trong văn hóa phương Tây, được thể hiện trong rất nhiều tác phẩm nghệ thuật cũng như trong văn học dân gian.

Bộ phim kinh điển “Đêm của những thây ma sống” năm 1968 miêu tả về thây ma là những tử thi dật dờ đi lại và chuyên ăn thịt người sống. Nhiều người cho rằng, bộ phim này đã làm mới hoàn toàn khái niệm thây ma của những năm 30. Khi đó, người ta coi thây ma là những người đã bị kẻ khác tẩy não và điều khiển hoàn toàn mà thôi, website của Đại học Michigan (Mỹ) diễn giải.

Bản đồ tham khảo Zombie do Viện Internet Oxford lập. Ảnh: LiveScience

Còn theo Viện Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Florida (Mỹ), thây ma còn được nhắc tới trong truyền thuyết dân gian của Haiti.

Từ cổ “Zombi” trong tiếng Haiti có nghĩa là “linh hồn của người chết”. Người Haiti xưa cho rằng, nhiều thầy tu đã dùng tà thuật để khiến người chết sống dậy thông qua một loại bột phù thủy.

Cũng theo truyền thuyết, zombie là phần tử xấu trong cộng đồng tới mức gia đình và cộng đồng đều không thể chịu đựng nổi anh ta/cô ta. Và họ quyết định thuê một thầy tu Bokor để biến người đó thành zombie.

Mô tả dáng đi của thây ma. Ảnh: LiveScience

Ngay cả Trung tâm Ngăn chặn và Kiểm soát bệnh dịch (CDC) của Mỹ cũng nhảy vào đề tài zombie với một bài post trên website hồi tháng 5 - 2011 dưới tựa đề: “Hãy chuẩn bị tinh thần: Sự khải huyền của Zombie”.

Cùng lúc, Viện Internet Oxford tái hiện một bản đồ Google Maps về việc phân bố các tài liệu liên quan đến Zombie trên toàn cầu như thế nào.

Ảnh: LiveScience

Những thây ma "sống"

Dù chưa có bằng chứng khoa học cho thấy những thây ma người có tồn tại, nhưng trên thực tế, zombie lại tồn tại khá phổ biến trong vương quốc động vật.
Một nghiên cứu gần đây tại rừng nhiệt đới Thái Lan cho thấy, một loại nấm ký sinh thuộc họ Ophiocordyceps đã xâm nhập vào đầu của kiến và điều khiển hành động của kiến. Những con kiến bị sai khiến đi lang thang trong trạng thái say xỉn, vượt qua tầng lá thấp và cắn lá ngấu nghiến bất cứ khi nào nấm ra lệnh.


Bằng cách theo dõi 16 con kiến thây ma, các nhà khoa học phát hiện những cú cắn cuối cùng trước khi chết của kiến thường diễn ra vào buổi trưa, cho thấy cơ thể chúng hoặc đồng bộ hóa với mặt trời, hoặc với nhiệt độ và độ ẩm tại thời điểm đó.

Không chỉ quyết định thời điểm chết, nấm ký sinh còn tự chọn địa điểm chết của kiến. Thường thì đó là mặt trên của lá cây, nơi nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng đều lý tưởng để nấm sinh sôi và lây nhiễm cho nhiều kiến hơn.
Ngoài ra, các nhà khoa học cũng phát hiện sâu bướm thây ma do bị nhiễm phải một loại virus đặc biệt. Trong cơ thể virus này có một loại gene khiến cho sâu bướm biến thành các thây ma trèo cây.

Sau khi trèo lên đến ngọn cây, sâu bướm sẽ chết và cơ thể chúng hóa lỏng, rò rỉ những virus sát thủ lên các sâu bướm khác bên dưới.

Meo.vn (Theo Vietnamnet, Livescience)

Tuyết nhĩ phòng ngừa ung thư

Tuyết nhĩ không chỉ là một loại thực phẩm quý, giàu chất đạm mà dịch chiết từ tuyết nhĩ có tác dụng tăng cường hoạt động của tế bào miễn dịch, phòng chống tế bào ung thư và bảo vệ gan...

Tuyết nhĩ (ngân nhĩ, nấm trắng) có tên khoa học là Tremella fuciformis, đông y gọi là bạch mộc nhĩ nhưng không liên quan gì đến mộc nhĩ (nấm mèo). Tuyết nhĩ có màu trắng trong như thạch, thịt nấm như chất keo nhầy. Nấm phát triển trên thân cây mục như sồi, dẻ, phong, long nhãn và khuynh điệp...

http://www.xinhxinh.com.vn/xxxadmin/archive/images/Dong%20y/Moc-nhi-trang-2.jpg
Tuyết nhĩ là một loại thực phẩm quý, giàu chất đạm.

Hiện nay, tuyết nhĩ cũng được nuôi trồng trong bịch nilon. Tuyết nhĩ khá giàu chất đạm, nhiều polysaccharid A và B được chích ly từ khuẩn ty, bao tử và quả thể tuyết nhĩ. Các nghiên cứu cho thấy, polysaccharid cũng như dịch chiết từ tuyết nhĩ có tác dụng tăng cường hoạt động của tế bào miễn dịch, bảo vệ cơ thể chống lại tác hại của tia phóng xạ bằng cách tăng cường hoạt động của tế bào sát thủ tự nhiên, gia  tăng sản xuất interleukin-2.

Đặc biệt, 5 loại polysaccharid trích từ tuyết nhĩ được đặt tên từ BI đến BV cho thấy có hoạt tính chống u bướu, kháng tế bào gây ung thư cổ tử cung loại He La ở người. Các polysaccharid A, B và C cũng đều có tính chống u bướu. Hơn nữa, các polysaccharid của nấm và chất trích từ bào tử có tác dụng hạ lipit máu, hạ cholesterol, kháng viêm, hạ đường huyết, bảo vệ gan, chống viêm phổi, viêm gan, chống lão hóa...

Ngoài việc dùng làm thực phẩm từ lâu Đông y đã xem tuyết nhĩ là một vị thuốc quý. Tuyết nhĩ có vị ngọt, tính bình, tác dụng vào kinh phế, tỳ, giúp gia tăng sinh lực, lưu thông máu huyết, sinh tân dịch, bổ khí, tim, phổi, não, dưỡng âm. Dùng trị ho, viêm họng, hen suyễn, yếu phổi do âm suy. Dùng trị táo bón, kinh nguyệt không đều: Lấy 10g tuyết nhĩ khô, ngâm nước, rửa sạch, chưng cách thủy với ít đường phèn, chia làm 2 lần, ăn trong ngày. Dùng liên tục 3 - 5 ngày hay trong nhiều tháng nếu bị viêm gan, yếu phổi. Có thể hầm với gà ác, 20g bạch quả, 8g đương quy, 8g đẳng sâm, 3g bạch chỉ, 6g sinh địa, 8g đại táo và vài lát gừng tươi, gia vị để ăn mỗi tuần vài ba lần chống suy nhược cơ thể hoặc để phụ trị ung thư khi dùng hóa trị liệu.

Meo.vn (Theo Bee)

5 loại thực phẩm giải nhiệt mùa hè

Nếu thấy cơ thể có những biểu hiệu 'phát hỏa' như: Mắt bị đỏ, cổ họng bị đau, nướu răng bị sưng, miệng và lưỡi bị loét, nhiệt…thì nên có một chế độ ăn uống phù hợp để giảm thiểu sự khó chịu này.

Canh mướp đắng - sát thủ lợi hại của nhiệt

Tiếp tục đọc 5 loại thực phẩm giải nhiệt mùa hè