Lưu trữ cho từ khóa: San Diego

Trẻ phơi nhiễm bụi chì dễ có hành vi bạo lực

Phơi nhiễm bụi chì khi còn nhỏ gây ra những ảnh hưởng về thể chất và hành vi sau này.

Bụi chì từ các loại phương tiện sử dụng xăng nhiễm chì có liên quan với tỉ lệ các cuộc hành hung trong 2 thập kỷ sau khi phơi nhiễm.

Các kết quả này được đăng trên tạp chí Environment International do giáo sư Mielke thuộc Trường Y Đại học Tulane và nhà nhân khẩu học Sammy Zahran thuộc Trung tâm phân tích thảm họa và nguy cơ thuộc Đại học bang Colorado, Hoa Kỳ thực hiện.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh hàm lượng chì được giải phóng ở 6 thành phố Atlanta, Chicago, Indianapolis, Minneapolis, New Orleans và San Diego trong khoảng từ những năm 1950-1985. Giai đoạn này có sự gia tăng về phơi nhiễm bụi chì do sử dụng xăng pha chì. Các nhà nghiên cứu thấy rằng có sự gia tăng tương ứng về tỉ lệ các cuộc hành hung nguy hiểm trong 2 thập kỷ sau đó, khi những trẻ bị phơi nhiễm trưởng thành.

Sau khi xem xét các nguyên nhân có thể khác như cộng đồng, thu nhập gia đình, giáo dục, những nỗ lực kiểm soát trật tự và tỉ lệ ở tù, Mielke và Zahran phát hiện ra rằng cứ tăng 1% về lượng chì được giải phóng ra môi trường cách đây 22 năm làm tăng tương ứng 0,46% tỉ lệ các cuộc hành hung nguy hiểm.

Mielke nói trẻ em đặc biệt nhạy cảm với bụi chì và phơi nhiễm chì có thể gây tác động tiềm ẩn đến thần kinh và ảnh hưởng đến hành vi xã hội và sức khỏe.

(Theo ANTD)

 

Ăn chocolate thường xuyên sẽ giảm BMI

Người lớn tiêu thụ chocolate thường xuyên có chỉ số BMI thấp hơn so với những người tiêu thụ chocolate ít hơn

Một nghiên cứu vừa công bố ngày 26/3 cho thấy, ăn chocolate thường xuyên có liên hệ với chỉ số khối cơ thể (BMI). Tiêu thụ một số loại chocolate lớn có tác động tích cực về mặt trao đổi chất đối với huyến áp, mức nhạy cảm insulin và lượng cholesterol. Tuy nhiên, do có hàm lượng ca-lo cao nên chất ngọt này có thể gây ra một số lo ngại.

Tác giả Beatrice Golomb và các đồng nghiệp từ Đại học California, San Diego đã nghiên cứu 1.018 nam giới và phụ nữ không có tiền sử mắc bệnh tiểu đường, tim mạch, hay có nồng độ cholesterol lipoprotein thấp, đã được sàng lọc để tham gia một nghiên cứu lâm sàng kiểm tra tác dụng của statin.

Để đo mức tiêu thụ chocolate, 1.017 người tham gia trả lời một câu hỏi về ăn chocolate bao lần mỗi tuần và 975 người trong số họ hoàn thành bảng hỏi. BMI được tính cho 972 người tham gia.

Tác giả cho biết: “Người lớn tiêu thụ chocolate thường xuyên có chỉ số BMI thấp hơn so với những người tiêu thụ chocolate ít hơn. Đó là đã tính đến tuổi và giới tính của người tham gia, cũng như số lần mà họ ăn”. Theo nhóm nghiên cứu chính tần suất chứ không phải lượng ăn vào ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể.

(Theo VOV)