Lưu trữ cho từ khóa: rượu trắng

Cách hay làm giảm mùi tanh cá

Dưới đây là những chia sẻ của đầu bếp Hải Nguyên, giúp bạn có thể hạn chế bớt mùi tanh của các loại cá trong quá trình chế biến thức ăn.

ca-kho-1-1374139784_500x0.jpg
Cá là món ăn phổ biến của người Việt. Ảnh: C.K.

1. Làm sạch cá:

- Phải làm sạch cá bằng cách bỏ đi nội tạng, đánh vảy (trừ khi bạn muốn để vảy), bỏ vây, làm sạch màng trắng đục trong bụng. Các loài cá lóc, cá thu, cá chép... hai bên sườn cá có một sợi gân trắng tạo ra mùi tanh. Khi làm cá, nhớ cắt sát mang cá sẽ thấy đường gân đó lộ ra. Dùng tay lấy đường gân đó thì cá sẽ bớt mùi tanh khi chế biến.

- Khi sơ chế các loại cá da trơn như basa, cá hú, cá trê, lươn... bạn có thể sử dụng tro bếp, chà xát lên mình cá sẽ giúp loại bỏ chất nhầy. Nếu không có sẵn tro bếp, có thể đun nước hơi nóng, rưới lên mình cá rồi dùng dao cạo sạch vừa giúp cá sạch chất nhầy vừa loại bỏ mùi tanh. 

ca-kho-3-1374139785_500x0.jpg
Những loại cá da trơn như cá ba sa, cá trê, cá hú.... cách làm sạch chất nhầy hiệu quả nhất là sử dụng tro bếp, muối hột hoặc nước nóng.... Ảnh: C.K.

2. Rửa cá với nước muối hoặc nước vo gạo:

- Những loài cá có mùi tanh đặc trưng như cá lóc, cá trê, cá chép... sau khi làm sạch, bạn có thể ngâm vào nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo trong khoảng 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch cá sẽ bớt mùi tanh.

- Các loại cá da trơn, sau khi đã làm sạch, cách tốt nhất để hạn chế mùi tanh là lấy muối hạt chà xát lên cá, sau đó rửa lại bằng nước sạch.

3. Sử dụng chanh và giấm:

- Chanh và giấm cũng là những loại nguyên liệu rất hữu ích trong việc loại bỏ mùi tanh của cá. Pha một ít nước lạnh và giấm, cho cá đã làm sạch vào rửa lại, cá sẽ bớt mùi tanh.

- Pha loãng nước cốt chanh, ngâm cá vào đó vài phút rồi làm sạch cá như bình thường. Cách này rất hữu ích với các loại cá da trơn vì nó còn giúp loại bỏ chất nhầy. Lưu ý là không nên ngâm lâu quá sẽ làm cá bị chín phần da. 

- Sử dụng nước cốt chanh hoặc giấm trắng thoa đều lên mình cá đã làm sạch, sau đó dùng khăn sạch lau khô cũng giúp làm giảm mùi tanh cho cá.

4. Sử dụng rượu trắng:

- Cá sau khi làm sạch, ướp với ít rượu trắng pha loãng trong khoảng 2 phút rồi lau khô, sẽ bớt tanh.

- Chế biến cá hấp, bạn cho ít rượu trắng vào nước hấp, hơi rượu sẽ làm mùi tanh của cá bay mất.

- Khi ướp cá với các loại gia vị, bạn có thể sử dụng một ít rượu trắng, điều này không chỉ làm cá mất mùi tanh mà còn chín mềm và thơm ngon hơn.

ca-kho-2-1374139785_500x0.jpg
Ướp cá với các loại gia vị có mùi thơm hay cay như tiêu, ớt, gừng, hành... sẽ giúp cảm giảm bớt mùi tanh. Ảnh: C.K.

5. Sử dụng các loại gia vị:

- Ướp cá với các loại gia vị có mùi thơm như tiêu, hành, ớt, gừng, rau cần... để làm bớt mùi tanh. Chà xát cá với ít rau răm cũng giúp loại bỏ mùi tanh cho cá.

- Các loại rau có vị chua như mẻ, me, sấu, khế... nấu với cá cũng giảm mùi tanh.

- Để làm món cá rán, bạn ngâm cá vào ít sữa bò tươi, khi rán sẽ không tanh và có hương vị thơm ngon.

Lưu ý, các món ăn từ cá dù rán, kho, hấp hay nấu canh... nên thưởng thức ngay khi còn nóng. Điều này không chỉ đem lại sự ngon miệng mà còn giúp bạn tránh được mùi tanh của món ăn khi để nguội. 

Khánh Hòa

Bí quyết làm sạch nội tạng heo

Dưới đây là một vài bí quyết chia sẻ rất hữu ích của đầu bếp Thanh Nga giúp bạn dễ dàng làm sạch nội tạng heo.

Bao tử

Với món bao tử heo, bạn thường mất nhiều thời gian để sơ chế, nhưng đôi khi vẫn có mùi. Cách vẫn thường làm là chà với bột mì và muối thì bớt tanh nhưng không làm sạch nhớt. Cách khác là khi mua bao tử về lộn trái, lấy hết màng mỡ, sau đó làm nóng chảo nhôm, cho bao tử vào, đảo nhanh tay cho săn, lấy ra cạo sạch nhớt.

long-lon-1[1332088530].jpg
Muốn có những món ăn ngon từ nội tạng heo, bạn phải biết cách làm sạch và khử mùi của nội tạng. Ảnh: K.H.

Tiếp tục như vậy đến lần thứ 3, khi vừa cho bao tử vào, chế ngay ít nước mắm loại ngon, đảo nhanh tay khoảng 2 phút rồi lấy ra, cạo nhớt, chà lại với muối và dùng chanh chà xát để những gì còn sót lại sẽ ra hết, xả nước thật mạnh. Với cách này ruột, bao tử heo vừa sạch và trắng.

Khi luộc bao tử heo chú ý không cho vào nồi khi nước lạnh hoặc chưa thật sôi và nên cho ít phèn chua hoặc rượu trắng vào nồi nước luộc. Không nên cho muối khi luộc vì sẽ làm bao tử heo sẽ co lại và dai hơn. Khi luộc phải để bao tử heo ngập nước. Khi luộc chín thì cho vào ngâm trong chậu nước đá có cho vài giọt nước cốt chanh. Làm như thế đảm bảo ruột, bao tử heo vừa trắng vừa giòn. 

Cật, gan

Cật heo mua về phải bổ đôi, dùng dao bén lạng bỏ màng trắng ở hai phần, sau đó rắc muối đều lên cật, bóp đều rồi rửa sạch. Hoặc có thể ngâm cật heo trong rượu trắng cho hết mùi tanh. Khi chế biến, nên dùng dao nhọn khía kiểu mắt sàng bề mặt bầu dục để khi trình bày món ăn được đẹp hơn.

long-nghe[1332088530].jpg
Lòng non là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người ưa thích để chế biến món ăn. Ảnh: K.H.

Ngoài cật và bao tử heo, gan cũng là phần nội tạng được nhiều người yêu thích. Nên tránh mua những phần gan có lốm đốm đỏ hoặc trắng hay sờ vào thấy cứng. Rửa sạch gan, cho thêm chút rượu trắng để bớt tanh. Trước khi xào nấu, ướp gan với ít giấm gan sẽ giòn và máu không bị thấm ra ngoài.

Ruột (lòng)

Cũng giống bao từ, ruột heo mua về nên lộn trái, vuốt cho sạch hết chất dơ trong ruột, xát lại với bột mì (hoặc giấm, nước cốt chanh) và muối, rửa sạch bằng nước lạnh. Nấu một ít nước sôi, cho ruột vào chần sơ (không luộc kỹ quá), rồi vuốt sạch lần nữa.

long-xao[1332088530].jpg
Lòng xào là món ăn dễ chế biến và ngon miệng. Ảnh: N.S.

Khi luộc để ruột giòn và không bị mùi hôi bạn cho ít củ hành nướng sơ đập giập vào nồi nước rồi đun sôi mới cho ruột vào luộc. Chuẩn bị một tô nước sôi để nguội pha giấm hoặc phèn chua, cho ruột đã luộc vào ngâm đến khi nước nguội thì vớt ra. Làm cách này ruột vừa trắng vừa giòn ngon.

Khánh Hòa

Mẹo nướng cá nục không bị tanh

Cá nục ngon nhờ độ béo. Tuy nhiên, nếu không khéo nấu nướng thì cá dễ bị tanh. Có thể khử mùi tanh của cá bằng cách phối hợp 2-3 biện pháp cùng lúc khi chế biến.

Cá sau khi làm sạch nên rửa lại bằng nước muối để khử bớt mùi tanh. Dùng củ hành tím, tỏi, tiêu, muối... ướp hai bên mình và trong bụng cá cho thấm.

Nên rưới thêm một hoặc hai muỗng rượu trắng để khử mùi và làm thơm cá trước khi nướng.

Nếu bọc giấy bạc nướng cá thì lúc cá gần chín, nên mở giấy bạc ra, ...

Thịt đùi gà chiên xù

Là món gà chiên kiểu Nhật nhưng với một chút biến tấu, bạn đã có món ăn ngon dành cho gia đình với nguyên liệu dễ kiếm.

Bạn nên dùng thịt gà khi nóng.

Nguyên liệu:

- 4 đến 5 miếng thịt gà phần đùi đã lọc xương
-Muối, tiêu, rượu trắng
-Bột mỳ, bột chiên xù
-1 quả trứng gà
-Tương ớt ăn kèm, hay ketchup
- Rau bắp cải hay cà chua, rau diếp... tùy theo sở thích của bạn.

Gà thái miếng vừa ăn.

Cách làm:

- Thịt gà thái miếng vừa ăn, lau thật khô, cho muối và tiêu xoa khắp miếng thịt, dùng tay xoa ít rượu trắng đều thịt, để khoảng 30 phút đến 1 giờ đồng hồ.
- Dùng khăn giấy lau thật khô từng miếng gà.
- Đổ bột mỳ, bột chiên xù ra bát, đánh tan trứng gà.
- Lăn từng miếng thịt gà qua bát bột mỳ, lăn đều miếng thịt rồi phủi nhẹ nhẹ cho bột thừa rơi bớt. Sau đó, lăn thịt qua bát trứng gà rồi lăn qua bột chiên xù.
- Dầu đun nóng, thả từng miếng thịt gà đã lăn bột vào chiên.
- Khi chiên, bạn không nên đảo nhiều mà nên để cho mặt thịt chiên vàng thì mới nhẹ nhàng lật mặt khác.
Thịt vàng vớt ra rổ nhôm để ráo dầu. Khi ăn, bạn thái miếng vừa ăn hoặc để nguyên, dùng nóng với cơm kèm rau và tương ớt hay tương ketchup.
- Rau ăn kèm gồm bắp cải thái sợi thật mỏng, rửa sạch, để ra rổ thật ráo, cà chua bổ làm đôi nếu dùng cà lớn, dùng cà chua bi thì không cần cắt, rau mầm hoặc dưa leo, hay rau diếp.

Meo.vn (Theo Ngoisao)

Ngon lạ với mực ống lăn nước sốt vừng

Một món cực ngon cho ngày cuối tuần nhé!

Lựa một con mực ống thật to và còn tươi roi rói, bỏ thêm chút công sức để chế biến món nước sốt chỉ từ vài nguyên liệu đơn giản, bạn và gia đình đã có ngay món mực cực ngon và hấp dẫn bên nhau trong bữa cuối tuần.

Nguyên liệu:

- 1 con mực ống chừng 500g trở lên.

- 300g bông cải xanh (súp lơ xanh)

- 3 muỗng canh nước dùng gà hoặc lợn (có thể mua loại đóng hộp) , 20g vừng trắng, 2 củ hành tím, 2 thìa bột đao, chanh, dầu mè, gia vị…


Cách làm:

- Mực ống làm sạch, bỏ màng bên ngoài, rửa sạch với chút rượu trắng và gừng cho bớt tanh, để ráo nước.

- Bông cải xanh tách nhỏ, ngâm qua nước muối chừng 10 phút, vớt ra để ráo.

- Vừng trắng rang chín. Hành tím thái nhỏ.

- Cho ít nước vào nồi, đợi sôi cho mực vào luộc qua. Khi gần chín vớt ra ngay, nhúng qua nước sôi để nguội, sau đó ngâm trong bát nước chanh đá thêm 5 phút nữa. Đây là bí quyết giúp thịt mực trắng, giòn, dai.

- Luộc chín bông cải xanh.

- Cho ít dầu vào chảo, phi thơm hành củ khô, cho cả con mực ống vào lăn thật nhanh để mực không chín quá. Sau đó gắp ngay ra đĩa bầu dục.

- Phi nốt chỗ hành tím còn lại, thêm ít dầu mè, vừng rang chín, trút 3 muỗng nước dùng, nêm luôn gia vị, cuối cùng cho ít bột đao để nước sốt được sánh.

- Mực nên thái khoanh, xếp cùng bông cải xanh, khi ăn rưới nước sốt vừng nóng lên trên.

Meo.vn (Theo Eva)

Gừng giúp khử mùi tanh của thịt vịt, cá

Không chỉ có tác dụng khử mùi tanh của thịt vịt, cá củ gừng còn có tác dụng giúp cho thực phẩm tươi ngon hơn.


Gừng giã nhỏ trộn với rượu trắng và muối chà bên ngoài của miếng thịt vịt và sau đó xả lại bằng nước lạnh sẽ đánh bay mùi tanh của vịt. Lấy hỗn hợp này xoa lên toàn bộ thân cá (cá đã được rửa sạch) cũng sẽ làm cá hết mùi tanh.

Đối với thịt bò, bạn lấy một củ gừng, nướng trên bếp. Sau đó, cạo lớp vỏ bên ngoài, giã gừng thật nhuyễn, rắc lên thịt. Mùi thịt bò cũng giảm đi nhiều và giúp thịt mềm và ngon hơn.

Để những miếng thịt trong tủ lạnh sau khi rã đông không còn bị màu thâm bạn có thể cho thêm tí gừng tươi đập giập vào nước ngâm thịt, gừng sẽ giúp cho thịt tươi trở lại.

Meo.vn (Theo Laodong)

Đầu cá nấu dưa chua

Bát canh đầu cá nấu dưa chua có vị ngọt của cá, chua của dưa, thơm mùi rau thì là, luôn là món ăn hấp dẫn các thành viên trong gia đình. Hãy biến đổi khẩu vị của cả nhà vào ngày hôm nay bằng món canh ngon này.

Nguyên liệu:

Đầu cá mè: 1 cái

Dưa chua: Nửa bát ô tô

Cà chua: 1 quả

Thì là: 1 mớ nhỏ

Hành hoa: 3 cây

Hành tím: 1 củ

Gia vị: Muối, bột nêm.


Nguồn ảnh: photobucket

 

Chuẩn bị:

Đầu cá bỏ mang, rửa sạch, bổ đôi. (Cá mè thường tanh nên bạn có thể cho vào 1 tí rượu trắng để ướp cùng để tẩy mùi tanh)

Dưa chua không vắt nước

Cà chua bổ miếng cau

Thì là, hành rửa sạch thái khúc 3cm

Hành tím thái nhỏ.

Cách làm:

Cho dầu vào chảo đun nóng, cho đầu cá vào rán qua. Gắp ra để riêng.

Cho tiếp hành tím đã thái nhỏ vào phi thơm, cho cà chua vào đảo đều, nêm một ít bột canh cho cà chua nhanh nhừ. Cho dưa vào đảo cùng cho ngấm, đổ vào 1 bát ô tô nước lã, đun sôi. Khi nước sôi bạn cho đầu cá đã rán vàng vào đun tiếp, khoảng 10 phút sau bạn cho một thìa cà phê bột nêm. Nhắc xuống, khi vừa nhắc xuống cho thì là và hành lá đã thái khúc vào.

Chú ý:

Món cá nấu dưa vốn dĩ dưa đã mặn nên khi nêm gia vị phải chú ý, không được nêm quá tay.

Meo.vn (Theo Tapchimonngon)

Để mắm tôm bớt mùi

Có lẽ trong số các loại mắm thì mắm tôm là đặc biệt nhất cả về màu sắc lẫn hương vị. Nếu ai đã nghiện thì rất đam mê nhưng có nhiều người lại không chịu được mùi vị đặc trưng của nó.


Nguồn ảnh: biethet.com

 

Tạp chí Món ngon sẽ mách bạn một số mẹo vặt dưới đây giúp làm giảm mùi hôi của mắm tôm mà vẫn không ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.

1. Lọc mắm tôm trước khi nấu

Với những món như thịt cầy, giả cầy, hay bún riêu, bún đậu, bánh đúc… thì mắm tôm là thứ gia vị không thể thiếu, tạo nên hương vị riêng cho các món ăn. Nếu bạn ướp mắm tôm cùng với các gia vị khác thì khi nấu mùi mắm tôm sẽ rất nồng.

Hãy để khi món ăn sôi, múc lấy một ít nước thật nóng và hòa tan mắm tôm, sau đó lấy nước trong trên bề mặt để nấu, món ăn sẽ vẫn có mùi mắm tôm, nhưng không quá nồng. Mặt khác, lọc mắm tôm như vậy sẽ loại bỏ được sạn và các chất cặn.

2. Chưng mắm tôm trước khi ăn

Một cách nữa cũng khử mùi hôi của mắm tôm rất hữu hiệu, đó là chưng mắm tôm trước khi ăn, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh, vừa giảm bớt mùi nồng. Vì khi ăn mắm tôm sống, rất nhiều người bị mắc bệnh dịch tả, chưng mắm lên sẽ diệt hết vi khuẩn gây bệnh, món ăn lại thơm ngon, đặc biệt phù hợp trong mùa đông khi bạn chấm bún đậu với mắm tôm chưng nóng hổi.


Nguồn ảnh: skyscrapercity.com

 

3. Thêm một chút rượu trắng

Rượu trắng không những làm giảm mùi hoi cho thịt bò mà còn có tác dụng làm giảm mùi nồng cho mắm tôm. Cho thêm chút rượu trắng vào mắm tôm, khuấy đều nhanh tay, bạn sẽ thấy nổi bọt nhanh hơn.

Meo.vn (Theo Tapchimonngon)

Thịt vịt om kiểu Tàu gây ấn tượng mạnh

Trời se lạnh gắp một miếng thịt thái mỏng, cuốn vào lá xà lách non, chấm nhẹ vào nước sốt, vị thơm ấm của hoa hồi hòa quyện với xì dầu, gừng làm cho bữa tối thật ấm cúng!

Nguyên liệu:

2 đùi vịt to (khoảng 700g)
2 thìa súp hắc xì dầu (dark soy sauce)
2 hoa hồi
1 thìa cà phê dầu hào
1 thìa súp xì dầu lạt (light soy sauce)
1 thìa súp đường đỏ
1 củ gừng nhỏ, 3 nhánh tỏi, một vài đầu trắng hành
1 thìa rượu trắng
Dầu rán
Lá xà lách ăn kèm.

Thịt vịt om kiểu Tàu gây ấn tượng mạnh, Ẩm thực, am thuc, thit vit om, mon ngon, mon ngon de lam, bao, mon om

Cách làm:

Thịt vịt om kiểu Tàu gây ấn tượng mạnh, Ẩm thực, am thuc, thit vit om, mon ngon, mon ngon de lam, bao, mon om

Vịt làm sạch, lọc bỏ xương. Phết 1 thìa hắc xì dầu lên phần da của miếng thịt. Để thịt nơi thoáng gió (hoặc bạn có thể cho vào lò nướng bật ở mức thấp nhất để vài phút) để cho phần da vịt hơi se lại.

Thịt vịt om kiểu Tàu gây ấn tượng mạnh, Ẩm thực, am thuc, thit vit om, mon ngon, mon ngon de lam, bao, mon om

Khi da vịt đã se lại, bạn cho lên chảo rán vàng hai mặt với dầu ăn.

Thịt vịt om kiểu Tàu gây ấn tượng mạnh, Ẩm thực, am thuc, thit vit om, mon ngon, mon ngon de lam, bao, mon om

Đổ 1 bát to nước vào nồi. Cho tất cả các nguyên liệu gồm hành, tỏi, hoa hồi, xì dầu lạt, hắc xì dầu, dầu hào, gừng, đường, rượu vào nồi.

Thịt vịt om kiểu Tàu gây ấn tượng mạnh, Ẩm thực, am thuc, thit vit om, mon ngon, mon ngon de lam, bao, mon om

Cho hỗn hợp này lên bếp đun sôi rồi cho thịt vịt vào om, thỉnh thoảng bạn nhớ đảo miếng thịt cho cả hai bề mặt ngấm sốt. Đun cho đến khi sốt hơi cạn thì tắt bếp, lấy thịt vịt ra thớt thái mỏng, xếp rau sống lên đĩa và bày thịt vịt lên trên; dùng kèm cơm trắng hoặc mì xào rất ngon miệng.

Thịt vịt om kiểu Tàu gây ấn tượng mạnh, Ẩm thực, am thuc, thit vit om, mon ngon, mon ngon de lam, bao, mon om

Nói đến ẩm thực Trung Hoa không thể không bỏ qua các món từ vịt. Sự kết hợp của thịt vịt đậm đà với các gia vị như xì dầu, hoa hồi, gừng và rượu làm cho món ăn có vị ngon đặc biệt.

Thịt vịt om kiểu Tàu gây ấn tượng mạnh, Ẩm thực, am thuc, thit vit om, mon ngon, mon ngon de lam, bao, mon om

Món vịt om gây ấn tượng mạnh cho người ăn nhờ vào mùi thơm nhẹ và vị đậm đà của miếng thịt vịt.

Meo.vn (Theo Afamily )

Thịt chiên gừng từ nước Nhật

Miếng thịt thơm mùi gừng, có vị ngọt và mặn hài hòa, thịt nạc nhưng không có cảm giác bị khô, rất hợp khi ăn với cơm nóng!

Nguyên liệu:

300g thịt heo
30g gừng tươi (để khi nạo được khoảng 4 thìa nước gừng)
4 thìa xì dầu
4 thìa đường
4 thìa rượu trắng nhẹ

Lưu ý: tất cả các gia vị trên mình đều đong bằng thìa 5cc. Thịt heo có thể mua loại thái sẵn trong siêu thị. Nếu mua thịt để tự thái, bạn có thể thái miếng bản rộng, mỏng 1~2mm. Nếu miếng thịt mềm, bạn nên để vào ngăn đá tủ lạnh cho cứng lại thì thái sẽ dễ hơn.

Cách làm:

Gừng gọt vỏ, rửa sạch. Sau khi nạo nhỏ, bạn vắt riêng nước và bã gừng.

Pha nước gừng, xì dầu, đường, rượu , mỗi thứ 4 thìa để làm nước sốt.

Ướp thịt với bã gừng và khoảng 2 thìa nước sốt đã pha ở bước 3 trong khoảng 10~15 phút.

Trước khi rán, bạn thêm 1 thìa bột năng vào thịt, trộn đều.

Cho thịt lên chảo có láng chút mỡ, rán nhanh với lửa to cho vàng đều 2 mặt.

Đổ nốt nước sốt đã pha ở bước 3 vào, đun nhỏ lửa một lúc rồi vặn to lửa cho nước sốt cạn gần hết, cảm giác sốt sền sệt bám đều vào thịt là bạn có thể tắt bếp, lấy thịt ra đĩa và dùng nóng với cơm được rồi!

Miếng thịt thơm lừng mùi gừng, có vị ngọt và mặn hài hòa, thịt nạc nhưng không có cảm giác bị khô, rất hợp khi ăn với cơm nóng. Ngoài ra, bạn có thể ăn kèm thêm với dưa chua, kim chi hoặc rau sống rất ngon, ăn cơm không bị ngán.

Thịt rán vị gừng là món ăn rất phổ biến được nhiều người yêu thích ở Nhật, thường được ăn kèm với bắp cải sống thái chỉ.

Meo.vn (Theo Afamily)