Kết quả một nghiên cứu mới đây cho thấy, những người thưởng thức dù chỉ là một hoặc hai ly rượu vang hoặc uống rượu mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ rối loạn nhịp tim nguy hiểm.
Nghiên cứu không tìm thấy nguy cơ tương tự ở những người uống bia ở mức độ vừa phải và họ dường như không có tăng nguy cơ rối loạn nhịp tim, cụ thể là rung nhĩ.
Theo các nhà nghiên cứu báo cáo trên Tạp chí American College of Cardiology số ra ngày 14 tháng 7, rung nhĩ là tình trạng nhịp tim nhanh bất thường, có thể dẫn đến đột quỵ và suy tim. Và có thể mức độ mỗi lần uống cũng đóng vai trò trong nguy cơ bị rối loạn này.
Theo tác giả nghiên cứu Susanna Larsson thuộc Viện Karolinska ở Stockhol, tác động “có thể ít rõ ràng hơn nếu lượng rượu được uống trải ra trong cả tuần so với việc uống dồn một lượng lớn rượu trong một vài ngày trong tuần”.
Nhóm nghiên cứu của Larsson đã phân tích dữ liệu từ hơn 79.000 người trưởng thành của Thụy Điển, tuổi từ 45-83, những người đã cung cấp thông tin về mức độ uống rượu của mình và được theo dõi trong 12 năm. Trong khoảng thời gian này, đã có hơn 7.200 trường hợp bị rung nhĩ trong số những người tham gia nghiên cứu.
Cũng như các nghiên cứu trước đó, nghiên cứu mới này cho thấy việc uống nhiều rượu – nhiều hơn 3 ly mỗi ngày – có liên quan với tăng nguy cơ rung nhĩ. Uống quá nhiều rượu được định nghĩa là uống từ 5 ly rượu trở lên trong một lần uống.
Nghiên cứu mới cũng cho thấy mức uống vừa phải, 1-3 ly rượu vang và rượu mỗi ngày, có liên quan tới tăng nguy cơ rung nhĩ. Tuy nhiên, uống bia mức độ vừa phải không làm tăng nguy cơ.
Các nhà nghiên cứu đã đưa ra một giả thuyết là tại sao bia không phải là thủ phạm gây tăng nguy cơ?
Larsson cho biết: “Có thể bia được uống thường xuyên hơn trong tuần, trong khi rượu vang và rượu thường được uống nhiều vào cuối tuần”.
Nhóm của Larsson đã phân tích dữ liệu từ 6 nghiên cứu trước đó bao gồm tổng cộng hơn 12.500 trường hợp bị rung nhĩ. Phân tích thấy rằng uống thêm một ly mỗi ngày bất kỳ loại rượu nào làm cũng tăng nguy cơ bị rối loạn nhịp tim lên 8%.
Một chuyên gia tim cho biết, cả hai nghiên cứu trên chỉ có thể hướng đến một mối liên quan giữa mức độ uống rượu và nguy cơ rung nhĩ; chúng không thể chứng minh mối quan hệ nhân-quả. Tuy nhiên, những phát hiện mới này có thể gây khó khăn cho người uống rượu vì biết uống bao nhiêu là tốt và uống bao nhiêu là hại đối với họ.
Tiến sĩ Evelina Grayver, giám đốc Trung tâm chăm sóc mạch vành tại Bệnh viện Trường Đại học North Shore ở Manhasset, NY lưu ý rằng một số nghiên cứu cao cấp đã công bố trước đây cho thấy uống 1-2 ly rượu vang mỗi ngày thực sự có thể tốt cho tim mạch.
Bà cũng cho biết “Nghiên cứu này nhắc nhở chúng ta về việc cân bằng giữa lợi ích đã biết về giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ liên quan tới uống rượu mức độ từ ít đến vừa phải, với việc tăng nguy cơ bị rung nhĩ”.
Grayver tin rằng cuối cùng không thể có “một hướng dẫn chung” phù hợp với tất cả mọi người về việc uống rượu và sức khỏe tim mạch. Bà khuyên mọi người nên nhận thức các yếu tố nguy cơ của bản thân đối với rung nhĩ như tăng huyết áp, đái tháo đường, tuổi tác, tiền sử suy tim và đột quỵ và nhận thức rõ việc uống rượu có thể gây hại nhiều hơn lợi ở một số bệnh nhân .
Theo Suckhoedoisong.vn