Lưu trữ cho từ khóa: Quà vặt

Chọn kem an toàn cho mùa hè

Không ít trường hợp học sinh bị ngộ độc hay đau bụng khi ăn phải kem kém chất lượng được bày bán trước cổng trường. Trong khi chưa thể khắc phục cũng như kiểm soát chặt chẽ tình trạng này thì cách tốt nhất là nhà trường cần phối hợp với các bậc phụ huynh hướng dẫn cho con em mình cách tự bảo vệ bản thân trước nguy cơ bị ngộ độc.

Cảnh giác với kem kém chất lượng

Đã từ lâu, cộng đồng vẫn quen với khẩu hiệu “Cổng trường em sạch đẹp – an toàn” được treo trước các cổng trường mẫu giáo hay tiểu học. Tuy vậy, tình trạng bày bán la liệt các gánh hàng rong hay kem dạo trước các cổng trường vẫn diễn ra hàng ngày, nhất là thời điểm mới vào đầu năm học như hiện nay. Người bán vẫn ngang nhiên bán, người mua vẫn mua mặc cho chất lượng trôi nổi ra sao. Cô Nguyễn Thị Cẩm Thanh Trà – hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Văn Kịp (q. Tân Bình, TP.HCM) cho biết, mặc dù nhà trường đã phối hợp với các ban ngành liên quan xử lý và nghiêm cấm hoạt động buôn bán hàng rong trước cổng trường nhưng không mấy hiệu quả. Nguyên nhân vẫn xuất phát từ thói quen ăn quà vặt của học sinh và nhu cầu mưu sinh của người buôn bán. Rất nhiều phụ huynh vì chiều con nên cũng “tát nước theo mưa”. Ít ai biết được bên trong những cây kem xanh, đỏ “hấp dẫn” ấy là mầm mống gây bệnh, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của con em mình. Chưa tính đến những chất phụ gia, phẩm màu bị cấm có trong các loại thực phẩm này.

Trong khi đó, theo PGS-TS Nguyễn Thị Lâm – phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Việt Nam, các bệnh đường tiêu hóa ở lứa tuổi học trò (như tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa,…) có liên quan chủ yếu đến các món ăn vặt ngoài đường, mà kem là một trong những món phổ biến nhất. Đó là chưa kể đến các vụ ngộ độc thực phẩm do ăn phải kem kém chất lượng.

Ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân

Trong khi chưa thể khắc phục triệt để được tình trạng này thì các trường học cần phối hợp với phụ huynh rèn luyện cho con em mình ý thức tự bảo vệ bản thân trước nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Cô Thanh Trà – hiệu trường trường Tiểu học Nguyễn Văn Kịp cho biết, trong thời gian tới nhà trường sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục các em học sinh về tác hại của việc ăn quà vặt không rõ nguồn gốc, lồng ghép nhắc nhở các em qua các tiết chào cờ đầu tuần, sinh hoạt chủ nhiệm… Đồng thời, nhà trường cũng sẽ khuyến khích các em mua hàng tại căn-tin trường. Vì nhà trường đã kí cam kết chỉ cho bán các loại hàng hóa có nhãn mác, thương hiệu rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và phù hợp với túi tiền của phụ huynh, học sinh. Cụ thể, với những món ăn mà trẻ ưa là kem thì nhà trường khuyến khích mua những thương hiệu có uy tín để đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, nhà trường còn treo biển cấm buôn bán hàng rong trước cổng trường và sẽ cho đội bảo vệ chốt, chặn vào những giờ cao điểm để xử lý triệt để tình trạng này.

Anh Đỗ Hữu Sơn – hội phụ huynh học sinh trường Tiểu học Lê Văn Sỹ (q. Tân Bình, TPHCM) chia sẻ: “Trong buổi họp phụ huynh đầu năm học lần này chúng tôi sẽ đề xuất với nhà trường kiểm tra chất lượng hàng hóa được bán trong căn-tin trường và đưa ra biện pháp xử lý triệt để với những người buôn bán quanh cổng trường. Bên cạnh đó, với tư cách là phụ huynh, chúng tôi cũng giáo dục các cháu ở nhà nên tránh xa các thực phẩm không rõ nguồn gôc, sử dụng các sản phẩm có thương hiệu để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hơn.”

PGS-TS Nguyễn Thị Lâm – phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Việt Nam cho biết thêm: “Để bảo vệ mình trước tiên người tiêu dùng nên lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Với trẻ em, kem là món khoái khẩu nên phụ huynh càng phải quan tâm nhiều hơn. Có thể ngăn ngừa bằng cách mua sẵn các sản phẩm kem có uy tín như ở nhà hoặc giáo dục các em cách chọn loại kem nào an toàn cho mình. Có như vậy mới tránh được các vấn đề về ngộ độc thực phẩm cho các em.”

Sản phẩm Merino Cutie Bear (Ảnh do nhãn hàng Merino cung cấp)

Đại diện đơn vị sản xuất kem Merino cho biết để có được những kem đúng chất lượng, công ty KIDO đã phải đầu tư trang thiết bị sản xuất từ châu Âu đến con số triệu đô, thực hiện đúng các nguyên tắc sản xuất kem sạch đạt chuẩn ISO 22000:2005

Khám phá “chè ngoại” tại Sài Gòn

Nếu chè Hoa thanh mát với long nhãn, trà Tàu, chè Nhật béo mềm, ngọt đậm, thì chè Thái và chè Miên lại giống nhau ở cái hương sầu riêng đặc trưng và sữa tươi béo ngậy.

Chè Hoa

Đặc trưng của chè Hoa là luôn có những tác dụng chữa bệnh, bồi dưỡng hay thanh nhiệt.

Chè của người Hoa ghi dấu trong lòng thực khách với các món chè rất Hoa và nghe tên đã ghiền như: đậu hũ hạnh nhân, quy phục linh Quảng Châu, sữa tươi hột gà chưng, hột gà hồng trà hay các món chè gợi nhớ đến các món ăn đầy bổ dưỡng như rong biển tiềm nhãn nhục, tuyết nhĩ táo đỏ đu đủ tiềm….

Mỗi loại chè mang lại một hương vị khác nhau, cách thưởng thức cũng khác nhau. Chè đậu hũ hạnh nhân có màu trắng giống rau câu, song có vị dai, giòn và mát, kết hợp với nhân hạnh nhân thơm, cay, lạ miệng. Quy phục linh “đen từ đầu đến đuôi” giống sương sáo nhưng dai hơn, ngọt hơn vì luôn được kết hợp với sữa hay mật ong. Nhưng thú vị nhất là món chè tàu trứng gà. Trứng gà luộc chín, cho vào nấu chung với trà, nêm thêm đường cho vừa miệng. Khi thưởng thức, lòng trắng trứng thấm trà chuyển sang màu sậm cho cảm giác dai mềm, kết hợp với lòng đỏ và nước trà mang lại vị thanh mát. Món này dùng trong những ngày mát trời đã tuyệt, dùng vào ngày nóng cũng lý thú không kém.

Địa chỉ tham khảo: 528 Phan Văn Trị; 98 Bùi Hữu Nghĩa; 138 Châu Văn Liêm (tất cả các quán trên đều thuộc Q.5); hay 186 Ngọc Hân Công Chúa, P.12, Q.11; 85 Cô Giang, Q.1.

Chè Thái

 Chè Thái ghi dấu với hương thơm quyến rũ của sầu riêng cùng vị ngọt đậm đà.

Du nhập vào làng ẩm thực Sài thành khá lâu nên chè Thái chiếm được khá nhiều cảm tình của giới trẻ, bằng chứng là các quán chè trên đường Nguyễn Tri Phương (Q.10) , Đặng Văn Bi (Q. Thủ Đức)… hàng đêm luôn trong tình trạng cháy chỗ.

Chè Thái hấp dẫn mọi người ở bản giao hòa về màu sắc, mùi vị của hàng loạt nguyên liệu tươi ngon, thơm đậm. Đó là múi mít thơm lừng, sapoche dẻo thơm, nhãn tươi ngon nhấn nhá cùng hạt lựu, bông tuyết, rau câu thái sợi, nước cốt dừa, sương sa… Song quyến rũ nhất là cái béo của sữa tươi và thơm đậm, béo ngậy của phần cơm sầu riêng to.

Địa chỉ tham khảo: khu chè Thái đường Nguyễn Tri Phương (Q.10), Quán chè Thái đường Đặng Văn Bi (Q. Thủ Đức)

Chè Campuchia

 Chè Miên lại hấp dẫn ở nguyên liệu lạ và cách chế biến không đụng hàng.

Không phổ biến như chè Hoa, hay không được biết nhiều như chè Thái, chè Campuchia hay chè Miên chỉ được bày bán ở một vài chợ thuộc các quận trung tâm như chợ Bàn Cờ, chợ Lê Hồng Phong …

Cũng như chè Thái, chè Miên hấp dẫn mọi người với mùi thơm quyến rũ của sầu riêng cùng cái ngon của các nguyên liệu được vị béo, ngọt của sữa tươi “nâng tầm”. Song về cảm quan, chè Miên không ngọt đậm như chè Thái vì có sự gia giảm giữa cái béo của sữa với vị mặn của nước cốt dừa.

Một trong những món đặc trưng của loại chè này là chè bí chưng (tiếng Campuchia gọi là num-à-pơi) với cách chế biến khá đơn giản. Nạo rỗng ruột bí đỏ, cho vào hỗn hợp gồm các nguyên liệu như sữa bột, sữa đặc, nước cốt dừa, lòng đỏ trứng, rồi đem hấp cách thủy cho chín. Khi khách gọi món, người bán thái bí đỏ thành lát mỏng, rưới thêm ít sữa tươi. Nguời ăn cứ thế xoắn từng muỗng lớn vừa bí, nhai nhồm nhoàm để cảm nhận tất cả cái ngon của món chè.

Chè Nhật

 Ngoài cảm giác ngọt, mềm, béo, chè nhật còn quyến rũ thực khách với phần kem tươi made in Japan.

Chỉ mới xuất hiện ở Sài Gòn những năm gần đây song món này cũng nhận được khá nhiều sự quan tâm của giới trẻ hay những người mê món Nhật. Có điều, nếu 3 món chè trên được xếp vào hạng bình dân, ai cũng có thể thưởng thức thì với giá thành khá cao (khoảng 75.000 đồng/ly), chè Nhật được xếp vào hàng cao cấp và ăn thử cho biết chứ không thuộc dạng ăn cho đã ghiền.

Song bù lại những ai từng thưởng thức chè Nhật sẽ không thể quên cái béo mềm trong từng hạt đậu, vị cô đặc của nước dùng, cái ngọt thanh rất lạ hay hương thơm quyến rũ cùng vị béo nhẹ trong nước cốt dừa được chế biến theo phong vị Nhật đi kèm. Một yếu tố khác đẩy giá chè này lên cao là chè luôn đi kèm với món kem được chế biến từ sữa tươi Hokkaido của Nhật, mà giá của các loại kem này chưa bao giờ được xếp vào hạng rẻ.

Địa chỉ tham khảo: Ohashi đường Bà Huyện Thanh Quan (Q.3), các cửa hàng của M.O.F,  Kuru Kuru đường Nguyễn Du (Q.1)

Chè Mỹ

 Cái lạ của chè Mỹ là cái béo ngậy cùng hươngt hơm quyến rũ của loại cream được nhập khẩu từ Mỹ.

Ấn tượng ban đầu của loại chè này khá giống chè Thái, bởi thành phần của hai loại chè này thuộc loại 49-50, nghĩa là chè Thái có gì, chè Mỹ có đó, từ thốt nốt, đến rau câu thái sợi, miếng mít vàng ươm hay hạt lựu đỏ au. Song chè Mỹ không có cái mùi đáng sợ (so với một số người) của sầu riêng hay cái ngọt đậm của chè Thái, mà vương vấn ở vị béo thơm của loại kem được nhập độc quyền từ Mỹ cùng cái ngọt được đánh giá là thanh, nhẹ, không quá ngấy.

Địa chỉ tham khảo: 119 Nguyễn Thái Học, Q. 1; 591 Nguyễn Thị Thập, Phường Tân Phong, Q. 7 (2 quán này đều có nhận giao hàng tận nơi với hoá đơn từ 200.000 đồng trở lên).

(Theo Zing)