Lưu trữ cho từ khóa: quả táo

Vỏ táo có tác dụng ngăn chặn nguy cơ suy nhược cơ bắp

Trong nỗ lực tìm kiếm một phương pháp hiệu quả để ngăn chặn quá trình suy nhược cơ bắp do bệnh tật và lão hóa, các nhà nghiên cứu đã xác định được một hợp chất tự nhiên đầy hứa hẹn.

vo-tao-co-tac-dung-ngan-chan-nguy-co-suy-nhuoc-co-bap

Theo kết quả nghiên cứu mới, vừa được công bố trên tạp chí khoa học Cell Metabolism, các nhà nghiên cứu Trường ĐH Lowa (bang Lowa, Mỹ) đã phát hiện một thành phần tự nhiên chứa trong vỏ táo là axít ursolic, có tác dụng ngăn chặn nguy cơ suy nhược cơ bắp – vấn đề sức khỏe phổ biến và ảnh hưởng đến tất cả mọi người.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Suy nhược cơ bắp là một vấn đề sức khỏe thường gặp ở những người bị bệnh tật và lão hóa. Khi lâm vào tình trạng này, các bệnh nhân thường phải kéo dài thời gian nằm viện và chậm phục hồi. Nguyên nhân khiến cơ bắp bị suy nhược chưa được hiểu tường tận và đặc biệt là chưa tìm ra phương pháp chữa trị hiệu quả”.

Qua các thử nghiệm trên chuột cho thấy, axít ursolic có thể bảo vệ cơ thể chúng chống lại tình trạng suy nhược cơ bắp đúng như dự đoán. Cụ thể, khi axit ursolic được bổ sung vào chế độ ăn của các con chuột bình thường trong khoảng thời gian vài tuần, sức mạnh cơ bắp của chúng tăng lên đáng kể.

Bên cạnh đó, thể trạng của các con chuột được bổ sung axít ursolic cũng trở nên gọn gàng hơn và nồng độ glucose, cholesterol và triglycerides trong máu của chúng cũng thấp hơn so với những con chuột không được cung cấp axít ursolic.

Các nhà nghiên cứu khẳng định, axit ursolic được tìm thấy trong vỏ táo là một hợp chất tự nhiên thú vị và có khả năng ngăn ngừa nguy cơ suy nhược cơ bắp. Đó chính là lý do giải thích tại sao các nhà khoa học luôn khuyến khích mọi người nên ăn mỗi ngày một quả táo để phòng tránh bệnh tật.

Theo Phunuonline.com.vn

Phát hiện tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư của táo

Kết quả nghiên cứu này không chỉ gây bất ngờ mà còn khiến những bệnh nhân ung thư có thêm hy vọng mới.

Ung thư là nguyên nhân thứ hai gây tử vong ở Hoa Kỳ, và nghiên cứu mới gần đây đã phát hiện ra một mối quan hệ nghịch đảo giữa việc tiêu thụ táo và nguy cơ ung thư. Nói cách khác, những người có thói quen ăn táo thường xuyên có nguy cơ mắc một số loại ung thư ít hơn rất nhiều so với những người không có thói quen này. Các nghiên cứu gần đây nhất cho thấy một hợp chất có trong quả táo thực sự có thể đóng vai trò như một loại thuốc chữa bệnh ung thư tự nhiên, chất này thậm chí còn tiêu diệt các tế bào ung thư ruột kết hiệu quả hơn cả thuốc hóa trị.

phat-hien-tac-dung-tieu-diet-te-bao-ung-thu-cua-tao

Ảnh minh họa

Trong quá trình tiến hành nghiên cứu hợp chất này, các nhà nghiên cứu phân tích được một loại đường tự nhiên được tìm thấy trong quả táo được gọi là oligosaccharides. Oligosaccharides là một loại carbohydrate có chứa từ 3-6 đơn vị đường có cấu trúc đơn giản. Để chiết xuất được thành phần oligosaccharides từ quả táo, các nhà nghiên cứu đã tiến hành xử lý vỏ táo, bột từ thịt quả, hạt và thân cây táo. Sau đó, phần nước ép táo này được xử lý chuyên biệt với các enzyme tự nhiên để phá vỡ các hợp chất tạp chất còn sót lại và thu được oligosaccharides tinh khiết.

Sau khi được chiết xuất, các nhà khoa học đã thử nghiệm tác động của oligosaccharides ở các nồng độ khác nhau. Ở nồng độ thấp (khoảng 0,9 phần triệu hoặc ppm), chiết xuất oligosaccharides tiêu diệt được 17,6 % các tế bào ung thư ruột kết chỉ trong vòng 36 giờ. Trong khi đó, các thuốc hóa trị đắt đỏ khác dù được thực hiện với một nồng độ cao hơn cũng chỉ tiêu diệt được 10,9% các tế bào ung thư ruột kết. Khả năng của loại chiết xuất này còn được chứng minh khi các nhà khoa học thu được kết quả tuyệt vời xảy ra khi áp dụng nồng độ oligosaccharides cao hơn (9.0 PPM), với nồng độ này oligosaccharides tiêu diệt một lượng khổng lồ lên tới 46% tế bào ung thư ruột kết.

Nghiên cứu mang tính đột phá này cho thấy hợp chất oligosaccharides trong táo có thể được dùng làm thuốc chống ung thư tự nhiên, vừa hiệu quả vừa có giá thành tương đối dễ chịu. Đồng thời, oligosaccharides trong táo cũng có khả năng thay thế các loại thuốc điều trị ung thư ruột kết khác vì tính chất an toàn và không hề gây ra các tác dụng phụ nặng nề như các loại thuốc hóa trị hay  phương pháp xạ trị truyền thống hiện nay.

phat-hien-tac-dung-tieu-diet-te-bao-ung-thu-cua-tao

Ảnh minh họa

Không giống như các loại thuốc hóa trị, oligosaccharides tấn công chỉ có tế bào ung thư và không gây hại cho các tế bào khỏe mạnh của bệnh nhân. Như vậy, nếu có thể ứng dụng oligosaccharides vào việc điều trị ung thư ruột kết với có nghĩa là bệnh nhân không còn các cảm giác đau đớn, buồn nôn, nôn, mệt mỏi và rụng tóc.

Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng và ung thư cũng cho thấy vỏ táo có hiệu quả như phương pháp chữa trị ung thư tự nhiên. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chiết xuất vỏ táo làm giảm khả năng tồn tại của các tế bào tiền ung thư. Theo nghiên cứu này, các chất chiết xuất từ vỏ quả táo làm giảm mức độ của một kháng nguyên nhất định được tìm thấy trong các tế bào ung thư và giảm khả năng các tế bào ung thư phát triển và nhân rộng.

Chiết xuất vỏ táo cũng làm tăng nồng độ của một loại protein được gọi là maspin , giúp ngăn chặn các khối u phát triển và lan rộng. Các nhà nghiên cứu khuyên chúng ta nên khai thác giá trị dinh dưỡng và khả năng chống ung thư của quả táo bằng cách ăn hai quả táo mỗi ngày, bao gồm cả phần vỏ táo.

Theo Afamily.vn

Nam giới ăn táo giúp duy trì khả năng đàn ông

Mỗi ngày chỉ cần ăn từ 1 đến 2 quả táo là đã có thể đạt được mục đích hỗ trợ điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt.

Táo thường được dùng để điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt mãn tính ở trong nước và nước ngoài  hiện nay. Theo tin của thời báo Ấn Độ, một nghiên cứu của Thụy Điển đã đưa ra thêm một lý do mới cho việc nên ăn nhiều táo vì nó có khả năng bảo vệ tuyến tiền liệt.

Các nhà nghiên cứu đã chọn ra 28 người mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt mãn tính ở độ tuổi trung bình là 55 để tiến hành nghiên cứu. Trong khoảng thời gian điều trị một năm, các nhà nghiên cứu đã yêu cầu một nửa trong số đó mỗi ngày ăn từ 1 đến 2 quả táo, số còn lại không ăn. Kết quả, sau khi loại trừ sự ảnh hưởng của những yếu tố khác trong cuộc sống thì hiệu quả phục hồi sức khỏe của những người kiên trì ăn táo vẫn tốt hơn so với những người không ăn táo.

Nam giới ăn táo giúp duy trì khả năng đàn ông

Theo phân tích của các nhà nghiên cứu đó có lẽ là nhờ vào tác dụng của chất kẽm có trong táo. Hàm lượng kẽm có trong dịch tuyến tiền liệt của bệnh nhân bị viêm tuyến tiền liệt mãn tính giảm rõ rệt so với người bình thường, ăn táo để bổ sung lượng kẽm không có bất cứ tác dụng phụ nào mà còn có lợi cho việc hấp thụ và sử dụng của cơ thể. Mỗi ngày chỉ cần ăn từ 1 đến 2 quả táo là đã có thể đạt được mục đích hỗ trợ điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt.

So với việc uống thuốc thì hiệu quả của việc điều trị nhờ hàm lượng kẽm có trong táo có hiệu quả rõ rệt hơn so với hàm lượng kẽm có trong thuốc. Hơn nữa, phương pháp này lại có đặc điểm rất an toàn, dễ dàng cho bệnh nhân tiêu hóa, hấp thụ. Do đó, những người mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt nên ăn nhiều táo hơn. Ngoài ra, một số loại thực phẩm cũng nên ăn nhiều như: lạc, quả óc chó, hạt vừng, hạt thông để bổ sung kẽm.

Khi thiếu kẽm cơ quan sinh dục của nam giới sẽ có những thay đổi đáng kể, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình dạng và chức năng của tinh trùng. Tuyến tiền liệt là nơi sản xuất ra chất kiềm, đó là nhân tố quan trọng bảo đảm cho việc tăng cường sức di chuyển và khả năng thâm nhập của tinh trùng.

Trong các nhân tố gây ra bệnh viêm tuyến tiền liệt thì phương thức sống chiếm một vị trí rất quan trọng. Các chuyên gia kiến nghị, những bệnh nhân đang có những triệu chứng lâm sàng nhưng không quá nghiêm trọng chẳng hạn như: thường xuyên đi tiểu, đi tiểu buốt, đi tiểu gấp… thì không cần vội vã tới bệnh viện để kiểm tra và điều trị quá mức. Bệnh nhân có thể tự mình theo dõi một tuần, tự tìm nguyên nhân gây bệnh ví dụ như nghiện rượu hay ăn đồ ăn quá cay… và thay đổi những phương thức sống không lành mạnh, uống nhiều nước hơn nữa thì bệnh tình sẽ dần thuyên giảm.

(Theo TTVN)

Táo chiên giòn không dầu cho người ăn kiêng

Táo chiên giòn không dầu, ít chất bột đường rất thích hợp cho người ăn kiêng do tiểu đường.

Nguyên liệu:

500g táo nhỏ dung nấu ăn, cắt thành miếng 1,5cm (khoảng 5 cup)
Nước ép trái việt quất nhạt hay nước lã
1 muỗng cà phê vỏ chanh nạo nhuyễn
1/4 muỗng cà phê tiêu Jamaica xay
1 cup snack ngũ cốc, granola, ít béo
1/4 cup hạt hồ đào, xắt, nướng
1/4 cup kem caramel không béo phủ mặt
Kem vani ít béo hay yogurt đông lạnh (tùy)

tao-chien-gion-khong-dau-cho-nguoi-an-kieng

Các bước thực hiện:

1. Trong chảo 25cm, trộn các lát táo, nước ép việt quất, vỏ chanh. Nấu, thỉnh thoảng quậy, với nhiệt vừa trong 6-8 phút hay cho đến khi táo mềm giòn. Nhắt xuống, rắc tiêu Jamaica.

2. Múc hỗn hợp táo vào dĩa, rắc snack ngũ cốc và hạt hồ đào. Rưới với lớp phù caramel. Nếu muốn, ăn với kem.

(Theo MNVN)

Những ích lợi của táo cho mẹ bầu

Táo chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi, nhất là với phụ nữ mang thai.

Theo các chuyên gia khoa học, bà bầu nên ăn táo thường xuyên để tăng cường sức khỏe cho cả mẹ và bé.

nhung-loi-ich-cua-tao-cho-thai-phu

Những ích lợi của táo

Giàu vitamin và khoáng chất: Những khoáng chất và vitamin thiết yếu như kali, magie, canxi, vitamin A, B, C… có rất nhiều trong quả táo, cung cấp thêm nguồn dưỡng chất có lợi, giúp bé phát triển khỏe mạnh.

Chống oxy hóa: Trong táo có chứa những chất chống oxy hóa tuyệt vời. Chất pectin cung cấp axit galacturonic, làm giảm nhu cầu sử dụng insulin của cơ thể, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cho chị em.

Giảm táo bón: Cũng như nhiều loại hoa quả khác, táo rất giàu chất xơ nên hỗ trợ tích cực vào quá trình tiêu hóa, giúp giảm chứng táo bón ở thai phụ.
Tăng cường khả năng miễn dịch: Táo chứa các chất hỗ trợ và thúc đẩy qua trình sản xuất tế bào bạch cầu. Sức đề kháng của bà bầu thường kém hơn, nên ăn táo mỗi ngày sẽ giúp tăng khả năng miễn dịch và phòng ngừa được nhiều loại bệnh tật .

Bảo vệ hệ xương: Chất phloridzin và boron trong quả táo giúp hỗ trợ, bảo vệ hệ xương và răng chắc khỏe. Vì vậy, ăn táo thường xuyên trong thai kì và sau sinh sẽ giúp bạn có hệ xương khỏe mạnh.

Giảm cholesterol: Chất pectin trong táo có tác dụng hạn chế cholesterol xấu trong cơ thể. Ăn 2 quả táo/ngày sẽ giảm cholesterol trong máu đến 16%.

Phòng chống ung thư phổi: Theo một nghiên cứu với sự tham gia của hơn 10.000 người, những người ăn táo thường xuyên sẽ giúp giảm nguy cơ bị ung thư phổi xuống hơn 50%. Lí do là trong táo chứa rất nhiều flavonoid quercetin và naringin.

Bảo vệ sức khỏe răng miệng: Sử dụng táo sau các bữa ăn sẽ giúp lợi khỏe mạnh và phòng tránh các bệnh răng miệng. Là đối tượng dễ mắc các bệnh về răng miệng, nên thai phụ cần ăn táo thường xuyên, nhất là sau các bữa ăn.

Phòng tiêu chảy: Các nhà khoa học cho biết, chất pectin trong quả táo còn có tác dụng cân bằng vi khuẩn trong hệ tiêu hóa, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy .
Phòng chống Alzheimer: Một nghiên cứu tại ĐH Cornell cho thấy, quercetin trong táo có thể bảo vệ các tế bào não khỏi nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Giảm nguy cơ mắc bệnh cho bé: Một cuộc nghiên cứu gần đây về tác dụng của quả táo với phụ nữ mang thai được tiến hành như sau: các bà bầu được chia thành 2 nhóm, 1 nhóm không ăn táo, nhóm còn lại ăn 1 đến 2 quả táo mỗi ngày. Kết quả cho thấy, nhóm phụ nữ ăn táo thường xuyên sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cho em bé sau khi chào đời.

Giúp bé sinh ra ít bị dị ứng: Các chất chống oxy hóa trong táo không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch của mẹ, mà còn là tiền đề cho sức khỏe của thai nhi. Mẹ ăn táo thường xuyên sẽ giúp em bé sau khi sinh ra ít bị dị ứng hơn các trẻ khác.

Hàm lượng dinh dưỡng trong 1 quả táo:

Năng lượng 81kcl

Protein 1/2g

Carbohydrate 21g

Chất xơ 4g

Vitamin A 74IU

Kali 159mg

Axit folic 4mcg

Vitamin C 8g

Vitamin B3 0,106mg

 (Theo TTOL)

Tác dụng tuyệt vời của táo với bà bầu

Táo không chỉ là loại quả có mùi vị ngọt thơm mà còn chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi, nhất là với phụ nữ mang thai.

Theo các chuyên gia khoa học, bà bầu nên ăn táo thường xuyên để tăng cường sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Những ích lợi của táo

Giàu vitamin và khoáng chất: Những khoáng chất và vitamin thiết yếu như kali, magie, canxi, vitamin A, B, C… có rất nhiều trong quả táo, cung cấp thêm nguồn dưỡng chất có lợi, giúp bé phát triển khỏe mạnh.

Chống oxy hóa: Trong táo có chứa những chất chống oxy hóa tuyệt vời. Chất pectin cung cấp axit galacturonic, làm giảm nhu cầu sử dụng insulin của cơ thể, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cho chị em.

tac-dung-tuyet-voi-cua-tao-voi-ba-bau

Giảm táo bón: Cũng như nhiều loại hoa quả khác, táo rất giàu chất xơ nên hỗ trợ tích cực vào quá trình tiêu hóa, giúp giảm chứng táo bón ở thai phụ.

Tăng cường khả năng miễn dịch: Táo chứa các chất hỗ trợ và thúc đẩy qua trình sản xuất tế bào bạch cầu. Sức đề kháng của bà bầu thường kém hơn, nên ăn táo mỗi ngày sẽ giúp tăng khả năng miễn dịch và phòng ngừa được nhiều loại bệnh tật .

Bảo vệ hệ xương: Chất phloridzin và boron trong quả táo giúp hỗ trợ, bảo vệ hệ xương và răng chắc khỏe. Vì vậy, ăn táo thường xuyên trong thai kì và sau sinh sẽ giúp bạn có hệ xương khỏe mạnh.

Giảm cholesterol: Chất pectin trong táo có tác dụng hạn chế cholesterol xấu trong cơ thể. Ăn 2 quả táo/ngày sẽ giảm cholesterol trong máu đến 16%.

Phòng chống ung thư phổi: Theo một nghiên cứu với sự tham gia của hơn 10.000 người, những người ăn táo thường xuyên sẽ giúp giảm nguy cơ bị ung thư phổi xuống hơn 50%. Lí do là trong táo chứa rất nhiều flavonoid quercetin và naringin.

Bảo vệ sức khỏe răng miệng: Sử dụng táo sau các bữa ăn sẽ giúp lợi khỏe mạnh và phòng tránh các bệnh răng miệng. Là đối tượng dễ mắc các bệnh về răng miệng, nên thai phụ cần ăn táo thường xuyên, nhất là sau các bữa ăn.

Phòng tiêu chảy: Các nhà khoa học cho biết, chất pectin trong quả táo còn có tác dụng cân bằng vi khuẩn trong hệ tiêu hóa, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy .

Phòng chống Alzheimer: Một nghiên cứu tại ĐH Cornell cho thấy, quercetin trong táo có thể bảo vệ các tế bào não khỏi nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Giảm nguy cơ mắc bệnh cho bé: Một cuộc nghiên cứu gần đây về tác dụng của quả táo với phụ nữ mang thai được tiến hành như sau: các bà bầu được chia thành 2 nhóm, 1 nhóm không ăn táo, nhóm còn lại ăn 1 đến 2 quả táo mỗi ngày. Kết quả cho thấy, nhóm phụ nữ ăn táo thường xuyên sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cho em bé sau khi chào đời.

Giúp bé sinh ra ít bị dị ứng: Các chất chống oxy hóa trong táo không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch của mẹ, mà còn là tiền đề cho sức khỏe của thai nhi. Mẹ ăn táo thường xuyên sẽ giúp em bé sau khi sinh ra ít bị dị ứng hơn các trẻ khác.

(Theo Dep)

6 Thắc mắc thường gặp khi cho trẻ ăn hoa quả

Có nên cho trẻ ăn hoa quả khi trời lạnh? Cho ăn quả thay rau xanh hay vào lúc nào thì tốt?… Đó là những thắc mắc của không ít bà mẹ.

1. Trời lạnh tôi có nên cho bé ăn trái cây?

Có nhiều mẹ cho rằng trời lạnh thì không nên cho trẻ ăn trái cây vì sợ lạnh bụng. Quan niệm này hoàn toàn sai lầm, nên cho trẻ ăn trái cây thường xuyên, bất kể là mùa nóng hay mùa lạnh. Bởi vì hoa quả cung cấp cho trẻ những vitamin và khoáng chất mà rau xanh và thức ăn không thể cung cấp được cho trẻ.

2. Nếu vẫn sợ con lạnh bụng, tôi có thể cho bé ăn hoa quả theo cách nào?

Nếu cơ thể bé yếu, dễ phản ứng với đồ ăn lạnh, bạn có thể cho con ăn hoa quả bằng cách nấu chín. Những hoa quả có thể nấu chín là táo, lê, đào, mận, chuối…

Bạn có thể hấp hoa quả cùng một dóng mía chẻ cho thơm (bỏ mía trước khi xay). Sau đó, cho hoa quả vào nồi hấp hoặc lò vi sóng trong vòng 10 phút.

Lấy hoa quả ra và cho vào máy xay nhuyễn. Món này cũng có thể trộn thêm một hai thìa sữa hoặc chút mật ong để thay đổi. Tuy nhiên các mẹ lưu ý không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn mật ong nhé!


Hoa quả có chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho trẻ
(Ảnh minh họa).

3. Tôi có thể trộn lẫn một vài loại quả để xay cho bé ăn được không?

Ban đầu, bạn nên cho bé ăn từng loại quả một để bé biết hương vị. Sau này bạn có thể trộn lẫn một vài loại quả với nhau để đổi vị cho bé. Ví dụ chuối lẫn với na, hoặc nhãn, hoặc thêm một miếng đu đủ hay dứa nhỏ cho thơm.

4. Tôi cần lưu ý những gì khi cho con ăn hoa quả khi trời nóng hoặc lạnh?

Nếu trời quá lạnh, bạn không nên cho bé ăn các loại hoa quả có tính lạnh như đu đủ, các loại dưa,… Và ngược ,lại nếu trời nóng, bạn tránh cho bé dùng các loại hoa quả nóng như xoài, mít, dứa,…

5. Nên cho trẻ ăn hoa quả vào thời gian nào trong ngày là tốt nhất?

Trong hoa quả có chứa rất nhiều đường, loại đường này giúp cho ruột non dễ dàng hấp thụ. Tuy nhiên, khi ăn hoa quả, bé rất dễ bị đầy bụng và dẫn đến hiện tượng táo bón. Vì thế cho nên khi bé đã ăn no, bạn không nên cho bé ăn thêm hoa quả.

Trước bữa ăn cũng là thời điểm không thích hợp để bé ăn thêm hoa quả. Dạ dày của trẻ em thường không lớn nên nếu các bà mẹ cho con mình ăn hoa quả vào trước bữa ăn chính sẽ khiến bé no và không ăn  được nhiều. Một điều cần lưu ý nữa chính là việc nếu bé đã ăn cam quýt rồi thì không nên để bé uống thêm sữa. Các acid trong hoa quả khi kết hợp với hàm lượng protein trong sữa sẽ khiến hệ tiêu hóa của bé gặp khó khăn trong việc hấp thu.

Thời gian hợp lý nhất chính là căn cứ vào khoảng giữa hai bữa ăn, hoặc là sau khi bé ngủ trưa dậy. Như vậy, bạn vừa có thể biến hoa quả thành bữa điểm tâm cho bé, mà cũng lại là thời điểm phù hợp để cơ thể bé hấp thụ được chất dinh dưỡng của hoa quả.

6. Bé nhà tôi ghét ăn rau, tôi có thể cho con ăn hoa quả thay rau xanh được không?

Mặc dù hoa quả rất tốt nhưng bạn cũng không thể dùng hoa quả để thay thế cho rau tươi trong bữa ăn hàng ngày.

Thứ nhất, nếu bạn cho trẻ ăn quá nhiều hoa quả mà không ăn rau tươi thì sẽ khiến trẻ hấp thu quá nhiều hàm lượng đường. Cơ thể trẻ nếu hấp thụ quá nhiều đường sẽ không tốt và khiến trẻ bị thiếu chất, gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thu chất dinh dưỡng.

Thứ hai, lượng chất xơ trong hoa quả không thể nhiều bằng trong rau xanh, bởi vậy tốt nhất là bạn nên cân bằng lượng rau tươi và hoa quả để giúp bé phát triển toàn diện và cân bằng thể chất.

 (Theo Afamily)

9 công thức chống nếp nhăn hiệu quả

Bạn không cần phải tốn quá nhiều tiền để mua các loại kem chống nếp nhăn trong khi chúng không thực sự hiệu quả.

Dưới đây là 09 công thức chống nếp nhăn da với những nguyên liệu tự nhiên và luôn sẵn có trong tủ lạnh nhà bạn:

Lòng trắng trứng gà

Loại thức ăn nhẹ vào buổi sáng này chứa các hợp chất vitamin B giúp căng da và giảm nếp nhăn.

Nguyên liệu: Lòng trắng trứng gà

Cách làm: đánh tan lòng trắng trứng, bôi một lớp mỏng lên mí mắt. Mát-xa và để trong vòng 30 phút, sau đó rửa sạch mặt với nước mát, lau khô.

Dầu dừa


Bạn thường tìm thấy tinh dầu chống ô-xi hóa trong kem chống nắng và  kem dưỡng ẩm. Tuy nhiên sử dụng dầu dừa nguyên chất mới có thể tối đa hóa tác dụng tuyệt vời của nó.

Nguyên liệu: dầu dừa, dầu vitamin E

Cách làm: Trộn 1 ít dầu dừa với vài giọt dầu vitamin E, bôi lên vùng da dễ bị nhăn trước khi đi ngủ. Da của bạn sẽ thật sự tái sinh một sau đêm.

Bạn có thể tự làm dầu dừa theo hướng dẫn như  sau:

- Chọn dừa già, gọt vỏ, nạo sợi mỏng sau đó cho vào máy sinh tố, trộn thêm ít nước xay nhuyễn.

- Lọc qua khăn xô chỉ lấy nước, bỏ xác.

- Cho nước vừa lọc được vào nồi đun sôi tới khi lớp dừa trắng đọng xuống dưới, lớp dầu nổi lên trên.

- Tắt bếp, hớt lấy lớp trên cho vào lọ cất trong tủ  lạnh dùng dần.

Công đoạn làm dầu dừa không khó nhưng mất nhiều thời gian.

Lưu  ý khi làm dầu dừa:

- 2kg dừa khô chỉ thu được khoảng hơn 300ml dầu.

- Đun to lửa cho nước nhanh bốc hơi.

- Bảo quản dầu dừa trong lọ bằng thủy tinh là tốt nhất.

Dứa

Nếu trong tủ lạnh nhà bạn thừa dứa, hãy dùng chúng để tái tạo làn da của bạn. Loại hoa quả nhiệt đới này chứa rất nhiều enzyme giúp giữ ẩm da và tiêu diệt các tế bào chết cho da.

Nguyên liệu: Dứa tươi

Cách làm: Loại bỏ mắt dứa, thái lát mỏng sau đó đắp lên mặt. Giữ khoảng 10-15 phút để cho loại hoa quả tuyệt vời này thẩm thấu vào da bạn

Nước chanh

Các tính chất nổi bật về tẩy lớp da chết trong loại nước ép có tính axit này giúp mất dần nếp nhăn bằng cách lấy đi các tế bào chết trên các lớp ngoài cùng của da.

Nguyên liệu: Một lượng nhỏ nước cốt chanh

Cách làm: Rửa sạch mặt, thoa đều một lớp mỏng nước chanh lên mặt. Bạn sẽ thấy da mặt lập tức mềm ra. Nước chanh còn là phương thuốc tuyệt vời làm săn khô mụn.

Hạt bí ngô

Vitamin E trong hạt bí ngô rất tốt cho quá trình tạo collagen, phục hồi sức khỏe cho các tế bào da.

Nguyên liệu: Hạt bí ngô tươi, dầu oliu

Cách làm: Ép lấy nước từ hạt bí ngô, sau đó trộn với 1 thìa cà phê dầu oliu, thoa đều lên mặt. Bạn sẽ có một làm da trắng, nhẵn và ẩm.

Nước táo xanh

Các nếp nhăn biến mất chỉ với một quả táo mỗi ngày. Nước táo xanh chứa rất nhiều vitamin và các axit nhẹ nhàng giúp tẩy tế bào chết ở da.

Nguyên liệu: Táo xanh, mật ong, sữa chua không đường.

Cách làm: Trộn vài lát táo xanh với 2 thìa cà phê mật ong, một thìa cà phê sữa chua không đường. Đắp lên mặt và để khoảng 20 phút. Bạn sẽ cảm nhận thấy làn da sạch. Và mùi của hỗn hợp cũng sẽ làm bạn rất dễ chịu.

Bột nghệ và cây mía

Nghệ  đã được người Trung Quốc và Ấn Độ sử  dụng từ nhiều thế kỷ nay giúp lành các vết thương và phòng ngừa bệnh. Tuy nhiên nghệ cũng là một phương thuốc loại bỏ nếp nhăn tuyệt vời. Nghệ chứa nhiều chất chống ô-xy hóa thực sự giúp làm mờ các nếp nhăn.

Nguyên liệu: Bột nghệ, nước mía

Cách làm: Trộn 100 miligram bột nghệ với khoảng 10-15 giọt nước mía. Bôi hỗn hợp trên lên vùng da có nếp nhăn, để khô, sau đó rửa mặt lại với nước ấm và giữ ẩm. Bạn sẽ cảm nhận thấy luôn được sự khác biệt.

Quả bơ

Ai cũng biết bơ là một loại quả rất giàu vitamin E. Loại quả giàu chất kem này chứa ít nhất 14 khoáng chất cần thiết cho da.

Nguyên liệu: Lòng đỏ trứng gà, quả bơ và mật ong

Cách làm:1 lòng đỏ trứng gà trộn với nửa quả bơ nghiền và 1 thìa cà phê mật ong. Trộn đều hỗn hợp này. Đắp mặt tạo thành mặt nạ và để khoảng 20 phút. Sau đó rửa sạch mặt với nước ấm. Để hỗn hợp này có thể làm sạch sâu hơn, đầu tiên chúng ta nên rửa mặt và tẩy tế bào chết ở da bằng lòng trắng trứng hoặc nước táo xanh.

Quả đu đủ

Đu đủ là một loại quả nhiệt đới khác có khả năng loại bỏ nếp nhăn da. Đu đủ chứa nhiều kali, chất xơ, axit folic và ma-giê giúp tăng cường độ mịn và sáng cho ra, giảm dấu hiệu lão hóa.

Nguyên liệu: Quả đu đủ, bột yến mạch khô

Cách làm: Trộn hai thìa đu đủ nghiền nhuyễn với 1 thìa cà phê bột yến mạch khô tạo thành mặt nạ. Đắp lên mặt và để khoảng 10 phút. Bạn sẽ thấy loại quả này tạo ra sự tuyệt vời như thế nào cho làn da của mình.

Meo.vn (Theo Dantri)

6 mẹo để giảm cân dễ dàng

Bên cạnh chế độ tập luyện và dinh dưỡng hợp lý, bạn cũng cần những mẹo nhỏ để giúp cho việc giảm cân thành công hơn.

Cách tổ chức bữa ăn một cách hợp lý sẽ giúp cho bạn có được cân nặng như mong muốn chỉ trong thời gian ngắn.

1. Ăn nhẹ trước bữa tối

Cách này giúp bạn không ăn quá nhiều khi vào bữa chính cũng như chống lại sự cám dỗ của các món ăn ngon. Chỉ cần một ít salat, một cốc sữa chua hay đơn giản là một quả táo cũng giúp tăng cảm giác no bụng, làm bạn không còn thèm thuồng các món ăn khác nữa.

Một quả táo trước bữa ăn giúp bạn tăng cảm giác no miệng.

2. Rau sấy

Đây là món ăn phụ tuyệt ngon giúp bạn có được nguồn dinh dưỡng đầy đủ mà quên đi cảm giác chán ngán khi thưởng thức những đồ ăn kiêng. Bạn có thể chọn cà rốt, cà tím, bí đỏ hay bất cứ loại rau củ nào, cho thêm dầu oliu vào đặt vào lò nướng trong vài phút là có được món ăn rất hấp dẫn.

3. Ăn tối bằng salat 2 lần mỗi tuần

Cách này sẽ giúp lấy đi số cân nặng dư thừa một cách nhanh chóng. Cách tốt nhất là luôn lưu trữ trong nhà những loại rau để chế biến salat như cà rốt, dưa chuột, hành tây, xà lách để có thể tạo nên món salat thơm ngon và nhiều vitamin.

4. Món thịt băm tuyệt ngon

Cùng một lượng thịt nhưng khi băm ra bạn sẽ cảm thấy nhiều hơn là để cả miếng hay thái lát. Vì thế hãy kết hợp thịt băm với các món rau để vừa có đủ protein mà không phải nạp quá nhiều lượng thịt vào cơ thể.

5. Trái cây nhiệt đới

Đây là loại trái cây nhiều vitamin, chất chống oxy hóa góp phần làm tiêu hao lượng mỡ thừa. Một đĩa salat trái cây với nhiều loại quả sẽ giúp bạn cảm thấy yêu hơn chế độ ăn kiêng có phần đơn điệu mỗi ngày.

6. Chỉ nên chọn 1 món tráng miệng

Việc ăn quá nhiều món tráng miệng cũng khiến bạn dễ tăng cân  hơn những gì bạn nghĩ. Vì thế, khi không thể cầm lòng trước những món tráng miệng thơm ngon, tốt nhất hãy chọn một món bánh ngọt duy nhất thay vì liều lĩnh thưởng thức tất cả các mùi vị tráng miệng khác nhau.

Hoa quả đóng một phần quan trọng trong kế hoạch giảm cân của bạn.

Meo.vn (Theo Eva)

Những sự thật đáng ngạc nhiên về thai nhi

Những sự thật về quá trình hình thành và phát triển của thai nhi dưới đây sẽ khiến bạn bất ngờ.

1. Mặc dù trong quá trình thụ tinh chỉ có một tinh trùng kết hợp với trứng nhưng khi quan hệ tình dục, có tới 100.000 tinhh trùng của bạn tình phóng vào cổ tử cung của chị em đấy.

2. 24 giờ là thời gian cần thiết để tinh trùng và trứng thụ tinh. Kể từ lúc này bạn đã bắt đầu mang thai mặc dù bạn không hề biết.

3. Khi thụ thai, khả năng sinh đôi của bạn là 2%. Sinh đôi có thể là cùng trứng hoặc khác trứng. Về mặt di truyền, trẻ sinh đôi cùng trứng có bộ gen giống hệt nhau.

4. Sinh con trai hay con gái? Điều này được quyết định bởi người nam chứ không phải phụ nữ. Mỗi tinh trùng của nam giới có thể mang nhiễm sắc thể X (nữ) hoặc Y (nam). Nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể ‘Y’ kết hợp với trứng thì hợp tử được tạo thành là ‘XY’, sẽ phát triển thành con trai và nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể ‘X’ kết hợp với trứng thì hợp tử được tạo thành là ‘XX’, sẽ phát triển thành con gái.

5. Chỉ 6 tuần sau khi thụ thai, em bé đã có nhịp tim nhưng lúc này, thai nhi chỉ nhỏ như một hạt đậu năng.

Chỉ 6 tuần, thai nhi đã có nhịp tim. (Ảnh minh họa)

6. Tuần thai thứ 6, kích thước của tử cung đã mở rộng hơn từ một quả mận sang một quả táo đỏ.

7. Tuần thứ 8, em bé của bạn chính thức được gọi là bào thai – có nghĩa là một sinh linh bé nhỏ theo tiếng Latin.

8. Ở tuần thứ 10, em bé đã có thể chuyển động nếu bạn vỗ nhẹ vào bụng. Tuy nhiên bạn có thể chưa cảm nhận được sự chuyển động của bé.

9. Tất cả các cơ quan chính của thai nhi bao gồm tim, phổi, thận, não và ruột được hình thành và phát triển đầy đủ chức năng từ tuần thứ 10.

10. Tuần thứ 12, thai nhi của bạn sẽ nặng khoảng 14g.

11. Dấu vân tay riêng biệt của em bé bắt đầu hình thành từ khi thai nhi được 13 tuần tuổi.

12. Thai nhi của bạn bắt đầu có tóc trên đầu và lông tơ ở những bộ phận khác ngay từ những tuần đầu hình thành. Em bé cũng bắt đầu phát triển lông mi, lông mày để giúp giữ ấm cho cơ thể.

13. Nhìn hình ảnh tuần thai thứ 20, bạn có thể nhận ra thời gian này, cơ thể của thai nhi đã được hình thành khá đầy đủ. Thân thể và chân tay giai đoạn này có thể phát triển chậm nhưng em bé lại bắt đầu phát triển mập hơn.

Thai nhi tuần thứ 20.

14. Em bé ở tuần thai thứ 21 sẽ có trọng lượng và chiều dài bằng một quả chuối.

15. Ở tuần  thai thứ 24, bộ não của em bé đã phát triển khá hoàn thiện. Thời gian này, thai nhi đã có thể phân biệt được giọng nói của bạn và ‘ông xã’. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, nếu bạn thường xuyên cho thai nhi nghe nhạc trong giai đoạn này cũng khiến bé nhớ nó cho đến khi ra đời.

16. Tuần thai thứ 24 là một trong những cột mốc lớn của thai kỳ. Tại thời điểm này, em bé đã có khả năng sống tới 39% nếu chào đời.

17. Ở tuần thai thứ 25, nếu bạn cảm thấy xuất hiện nước ối và bụng dưới trùng xuống, có thể có một vấn đề gì đó nghiêm trọng với thai nhi.

18.  Bạn có biết thai nhi sống bằng nước ối và tiêu thụ lượng nước ối thế nào mỗi ngày không? Bạn phải bổ sung lượng nước này 3 giờ/lần. Vì vậy, bạn cần nhớ là phải bổ sung nước thường xuyên cho cơ thể nhé.

19. Ở tuần thai thứ 27, mắt của em bé đã mở và phân biệt được ánh sáng và bóng tối.

20. Ở tuần thai thứ 40, nhau thai của bạn dày 2-3 cm và nặng khoảng 650 g và được tính như một bộ phận thêm.

21. Chỉ có 5% trẻ sơ sinh chào đời đúng ngày dự sinh.

Meo.vn (Theo Eva)