Lưu trữ cho từ khóa: quả mâm xôi

Bài thuốc chữa bệnh từ quả mâm xôi

Mâm xôi, hay còn gọi là đùm đũm, đũm hương, phúc bồn tử…, có tên khoa học là Rubus alceaefolius Poir, là loài mọc hoang rộng rãi ở khắp các tỉnh vùng núi thấp, trung du và đồng bằng. Quả, cành, lá và rễ đều được dùng để làm thuốc trong dân gian.

Theo dược học cổ truyền, mâm xôi vị ngọt chua, tính bình, có công dụng bổ can thận, sáp niệu, trợ dương, cố tinh, minh mục, thường được dùng để chữa các chứng liệt dương, di tinh, muộn con, lao lực, mắt mờ… Các y thư cổ như Biệt lục, Bản thảo cương mục… đều đã ghi lại những phương thang sử dụng mâm xôi làm thuốc với những kiến giải khá sâu sắc.

Dinh dưỡng học hiện đại cho thấy, trong quả mâm xôi có chứa các acid hữu cơ như fupenzic acid, ellagic acid, acid citric, malic, salicylic…), đường, pectin, rất giàu vitamin C, vitamin E, folate, Mg, Zn… Tác dụng dược lý của mâm xôi cũng khá phong phú như kháng khuẩn, thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo với vai trò của chất raspberry keton (RK) giúp ngăn ngừa béo phì và phòng chống vữa xơ động mạch, giảm nguy cơ xuất hiện các cơn đau thắt ngực do thiểu năng động mạch vành tim với vai trò của ellagic acid và salicylic, bảo hộ tế bào gan, ổn định đường huyết với vai trò của các chất xeton có trong thành phần giúp cơ thể tăng cường sản xuất adinopectin có tác dụng điều hòa đường huyết, chống ôxy hóa và quá trình lão hóa với vai trò của vitamin C, flavonoid, ellagic acid và vitamin E, tăng cường năng lực tình dục và sinh sản ở cả nam giới và nữ giới với lượng vitamin C, vitamin E, folate, Mg, Zn và đặc biệt là một chất có tác dụng tương tự hormon sinh dục nam (testosteron) thông qua việc kích thích các tế bào Leydig của tinh hoàn, phòng ngừa sỏi thận, bảo vệ và nâng cao thị lực, tăng cường năng lực miễn dịch của cơ thể, cải thiện tiêu hóa, làm đẹp da và phòng chống ung thư, đặc biệt là ung thư vòm họng và đại tràng…

bai-thuoc-chua-benh-tu-qua-mam-xoi

Mâm xôi có thể được sử dụng dưới nhiều dạng khác nhau: Dạng tươi rửa sạch dùng như loại trái cây hoặc chế biến làm kem, yaourt, nhân mứt bánh hay làm thành nước trái cây, rượu… Dạng khô được dùng dưới dạng các bài thuốc.

Bài 1:

hải sâm 200g, thịt dê 150g, phúc bồn tử 12g, ích trí nhân 12g, nhục quế 6g, gia vị vừa đủ. Hải sâm ngâm mềm, rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa, thịt dê rửa sạch, thái miếng. Trước tiên, bỏ phúc bồn tử và ích trí nhân sắc bỏ bã lấy nước rồi cho thịt dê, hải sâm và nhục quế vào đun nhỏ lửa cho đến khi nhừ thịt dê là được, nêm gia vị vừa đủ, ăn nóng. Công dụng: bổ thận ích khí, ôn dương, dùng để chữa các chứng liệt dương, di tinh, tiểu tiện nhiều lần do thận hư.

Bài 2:

chim sẻ 5 con, thỏ ty tử 30 – 45g, phúc bồn tử 10 – 15g, câu kỷ tử 20 – 30g, gạo tẻ 100g, hành, gừng và gia vị vừa đủ. Tất cả đem nấu thành cháo, chế đủ gia vị, chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: tráng nguyên dương, bổ tinh huyết, ích can thận, ấm lưng gối, dùng thích hợp cho các trường hợp thận khí suy hư dẫn đến liệt dương, xuất tinh sớm, di tinh, lưng gối mỏi đau hoặc lạnh đau, đầu váng mắt hoa, tai ù tai điếc, di niệu, tiểu tiện nhiều lần, phụ nữ khí hư nhiều, muộn con…

Bài 3:

ba kích, phúc bồn tử, thỏ ty tử mỗi thứ 15g cho vào ngâm trong 250ml rượu gạo, sau 7 ngày có thể dùng được, uống mỗi ngày 20 – 30ml. Công dụng: bổ thận tráng dương, làm mạnh gân cốt, dùng cho các chứng liệt dương, di tinh, hoạt tinh, lưng gối yếu mỏi, lạnh đau do thận hư gây nên.

Bài 4:

nữ trinh tử, phúc bồn tử, tang thầm, câu kỷ tử, tây dương sâm, đường phèn mỗi thứ 150g, ngâm trong 1.500ml rượu gạo, bọc kín để nơi thoáng mát, sau 3 tuần có thể dùng được, mỗi tối trước khi đi ngủ uống 1 cốc nhỏ (chừng 20ml), dùng cho các trường hợp suy giảm khả năng sinh dục, suy giảm chất lượng và số lượng tinh trùng, phụ nữ âm đạo khô rát.

Bài 5

: phúc bồn tử, thỏ ty tử, kỷ tử, ngũ vị tử, xa tiền tử, lượng bằng nhau, sấy khô, tán bột, làm hoàn to bằng hạt ngô đồng. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 6g với nước ấm. Công dụng: chuyên trị liệt dương, di hoạt tinh, muộn con do thận hư. Đây chính là một bài thuốc cổ có tên là “Ngũ tử diễn tông hoàn”.

Bài 6:

phúc bồn tử, tang phiêu tiêu, ích trí nhân, sơn thù du, mỗi vị 12g, sắc uống mỗi ngày 1 thang. Công dụng: dùng để chữa chứng đi tiểu nhiều lần, nhất là ở người cao tuổi.

Bài 7

: phúc bồn tử, sa uyển tử, sơn thù du, khiếm thực, long cốt, liên tu, mỗi vị 12g, sắc uống mỗi ngày 1 thang. Công dụng: dùng để chữa các chứng di tinh, mộng tinh.

Một điều cần lưu ý là, mặc dù mâm xôi là một vị thuốc bổ nhưng theo ghi chép của các sách thuốc liều dùng mỗi ngày chỉ từ 10 – 30g.

ThS. Hoàng Khánh Toàn

Theo Suckhoedosiong.vn

Ngăn ngừa ung thư miệng bằng quả mâm xôi

Các nhà khoa học thuộc Đại học bang Ohio (Mỹ) phát hiện rằng, các hợp chất có trong các loại quả mọng như dâu tây, nho đỏ, quả mâm xôi đen có thể giúp ngừa ung thư miệng

mamxoi

Trong cuộc nghiên cứu, các chuyên gia lấy chiết xuất anthocyanin từ dâu tây, nho đỏ, quả mâm xôi đen cho tiếp xúc với nước bọt được lấy từ các tình nguyện viên.

Kết quả là hợp chất anthocyanin có trong các loại quả trên có tác dụng ức chế các khối u trong miệng, theo Hãng tin ANI.

(Theo TNO)

5 bài thuốc dân gian trị cảm mạo

Thời tiết thay đổi làm bạn dễ bị cảm mạo. Trị bệnh bằng thuốc tây đôi khi gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Những bài thuốc trị cảm mạo có nguồn gốc từ thiên nhiên sau đây sẽ là giải pháp tốt nhất cho bạn.1. Trà

Lấy 1 thìa cà phê nước cốt chanh, 1 thìa mật ong hoà với 200ml nước trà đặc ở nhiệt độ 80oC. Uống khi còn ấm.

Tác dụng: Nước trà ấm giúp các mạch máu được lưu thông, đẩy nhanh quá trình toát mồ hôi. Chanh giàu vitamin C, là chất khử độc và sát trùng an toàn. Mật ong có chứa các loại men giúp hấp thụ các vitamin, khoáng chất và tăng cướng quá trình trao đổi chất của cơ thể.

2. Cây mâm xôi

Lấy 100g quả mâm xôi tươi trộn với 50g mứt hoa quả rồi đun sôi với 500ml nước trong vòng 15 – 20phút. Dùng nước này để uống.

Tác dụng: Trong thành phần của cây mâm xôi chứa rất nhiều vitamin C, aspirin tự nhiên và axit salixilic có tác dụng giải nhiệt và hạ sốt. Các chất có trong mứt hoa quả làm ức chế sự phát triển của quá trình viêm nhiễm trong cơ thể.

3. Tỏi

Tỏi xay nhỏ, ép lấy nước, trộn với mật ong theo tỉ lệ 1:1. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 1-2 thìa cà phê.

Xay nhỏ 200g tỏi, đun sôi kỹ với 500ml nước trong vòng 15 – 20phút. Sau đó đổ ra cốc, đặt gần mũi và hít thật sâu.

Lưu ý: Tỏi giúp chống nghẹt mũi. Tuy nhiên tuyệt đối không được dùng nước ép từ tỏi nhỏ thẳng vào mũi. Lớp niêm mạc phía trong mũi rất dễ bị bỏng.

Hãy nghiền nhỏ tỏi, gói lại bằng vải băng rồi đặt ở mỗi bên lỗ mũi từ 5-7 phút. Mũi bạn sẽ thông trở lại.

Tác dụng: Tỏi có chứa nhiều fitoxit – chất kháng sinh tự nhiên giúp khử trùng, tiêu độc.

4. Sữa

Hoà 4 – 5 thìa cà phê mật ong với 1lít sữa. Cho thêm vào hỗn hợp 1thìa vani, 1thìa rượu nho và 1 ít quế. Đun sôi hỗn hợp từ 10 – 15 phút. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 100ml.

Tác dụng: các men vi sinh, axit amin có trong thành phần của sữa tốt cho hệ thần kinh, làm tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.

5. Ớt

Nhai 1/2 quả ớt đỏ, sau đó uống 50ml rượu trắng. Hoặc đổ 1 thìa cà phê ớt xay nhỏ vào 50ml rượu trắng rồi uống.

Tác dụng: Ớt đỏ giàu vitamin C, làm giãn và thông mạch. Rượu được xem như chất khử trùng, chứa axit amin, giúp xoa dịu cảm giác cay nóng của ớt.

Tuy nhiên, không nên dùng phương pháp này cho trẻ em và những người mắc bệnh gan và tim mạch.

Theo Dân Trí

Quả mâm xôi có thể chống ung thư

Chiết xuất từ quả mâm xôi được xem có tác dụng tiêu diệt các tế bào ung thư ruột và dạ dày. Đây là kết luận của các nhà khoa học thuộc Đại học Clemson (Mỹ). Báo Daily Mail dẫn kết quả nghiên cứu cho thấy, 90% những tế bào ung thư này bị tiêu diệt khi được cho tiếp xúc với quả mâm xôi.

Các chất chống ô-xy hóa trong quả mâm xôi cũng được xem có tác dụng tiêu diệt các tế bào ung thư vú. Có điều là hiệu quả chống ung thư chỉ phát huy khi chất chiết xuất được áp dụng trực tiếp lên các tế bào bị bệnh, chứ không phải là từ việc ăn quả mâm xôi, các nhà khoa học cho biết.

Ăn gì để giảm béo trong mùa đông?

Mùa đông ăn ngon miệng nên bạn rất dễ tăng cân. Bạn hãy giữ sự thon thả bằng cách ưu tiên một số thực phẩm như hạt bí, táo, bắp cải...

Hạt bí ngô

Bí ngô là một loại thực phẩm giàu kalo giảm cân rất được yêu thích. Đặc biệt là hạt bí ngô, nó chiếm thành phần dinh dưỡng quan trọng và rất giàu magiê giúp làm chậm quá trình lão hóa. Hơn nữa việc bạn không ngừng cắn và nhai sẽ gây tiết nước bọt liên tục, phòng ngừa sự chuyển đổi chất béo và làm loại bỏ chất thải.

Ngoài biện pháp trực tiếp ăn, bạn còn có thể dùng nó làm món salad.

Giấm hoa quả

Theo nghiên cứu, giấm có thể được coi như một thực phẩm giảm béo hữu ích, lại cung cấp nhiều loại vitamin cho cơ thể. Giấm giúp thúc đẩy sự lưu thông máu, góp phần làm giảm huyết áp. 

Bắp cải

Là một thực phẩm giàu dinh dưỡng và là một loại thực phẩm rất tốt để giảm béo. Có thể chế biến bằng nhiều phương pháp như làm salad, luộc…

Cải bắp có lợi cho người muốn giảm béo.

Yến mạch

Yến mạch nhiều chất xơ và dinh dưỡng, không chỉ thúc đẩy tiêu hóa mà còn giúp loại bỏ các độc tố khỏi cơ thể, làm cho làn da thêm mịn màng và trắng sáng. Bạn có thể kết hợp sử dụng cùng với sữa không béo.

Quả mâm xôi

Quả mâm xôi tươi chỉ có trong mùa hè. Nhưng quả mâm xôi đông lạnh cũng không giảm đi nhiều dinh dưỡng, vì vậy bạn vẫn có thể ăn nó vào mùa đông. Loại quả này chứa các chất chống viêm và cũng là vũ khí tốt để giúp cho làn da thêm mịn màng hơn. Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc trộn với sữa chua.

Táo

Táo là một thực phẩm phổ biến nhất để giảm béo. Ngoài ra nó còn có nhiều tác dụng như loại bỏ độc tố cho cơ thể, chống táo bón, giảm đau đầu…Một nghiên cứu gần đây cho thấy việc dùng táo sau bữa ăn còn giúp chúng ta có một hàm răng chắc khỏe. 

Mận khô 

Dù chỉ là quả phơi khô nhưng lượng dinh dưỡng của nó còn cao hơn so với nhiều loại trái cây tươi thông thường. Mận khô rất giàu chất chống ôxy hóa và khoáng chất, nó còn có thể giúp điều chỉnh nội tiết ở phụ nữ, chống lão hóa. Có thể trực tiếp ăn hoặc làm salad. Cần ngâm trong nước ấm trước khi ăn, giúp phát huy các chất dinh dưỡng một cách tối đa.

Gừng

Gừng có tác dụng thúc đẩy lưu thông máu đồng thời cũng có rất chất chống ung thư. Cách dùng: Cắt thành từng miếng nấu cùng với táo tàu hoặc có thể cho vào uống cùng với trà.

Quế

Quế không chỉ là gia vị mà còn để dùng làm thuốc. Nó giúp cơ thể thúc đẩy sự trao đổi chất, kiểm soát lượng đường và lượng cholesterol. Đây là thực phẩm không thể thiếu trong mùa đông, giúp giảm béo rất có hiệu quả. Có thể ăn trực tiếp hoặc cho vào nấu cùng với các món ăn.

(Theo BDV)

Thực phẩm ngừa ung thư

Bạn lo sợ sẽ mắc ung thư? Một số lời khuyên sau đây của các chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ cách ngừa căn bệnh hiểm nghèo này thông qua chế độ ăn uống hằng ngày.


Hành ta

Hành ta là nguồn phong phú quercetin, một loại chất chống ô-xy hóa cực mạnh, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn hại từ các phân tử gốc tự do. Nhiều nghiên cứu cho thấy, quercetin có thể giúp ngừa ung thư, nhất là ung thư tuyến tiền liệt. Kết hợp quercetin với curcumin - hợp chất trong nghệ - sẽ giúp giảm việc hình thành các chất sinh ung thư trong đường ruột.

Theo chuyên san y tế Anh, chế độ dinh dưỡng được cho là tác nhân dẫn tới 80% ca bệnh ung thư ruột, vú và tuyến tiền liệt. Các chuyên gia cho biết 35 trong số 100 ca ung thư có thể ngừa được nếu con người chỉ cần thay đổi chế độ ăn uống của mình.

Táo và cải bó xôi cũng là nguồn phong phú chất quercetin.

Ớt

Vị cay nồng của ớt có thể “xúi giục” các tế bào ung thư “tự sát”. Theo các nhà khoa học, tế bào bình thường được lập trình tự hủy hoại song tế bào ung thư thì không được lập trình như vậy.

Nghiên cứu của các chuyên gia tại California (Mỹ) cho thấy capsaicin - chất có trong ớt - có thể ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Chất này cũng giúp ngăn các tế bào ung thư sản sinh ra nhiều PSA, một loại protein thường được các khối u ung thư tuyến tiền liệt sản xuất ồ ạt.

Quả dâu, mâm xôi

Đây là những loại hoa quả có hàm lượng chất chống ô-xy hóa cao nhất, có tác
dụng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Các cuộc thí nghiệm cho thấy anthocyanin trong quả dâu hoặc quả mâm xôi có thể cản trở sự phát triển của tế bào ung thư phổi, ruột và bạch cầu mà không gây hại cho các tế bào khỏe mạnh. Những quả này cũng giàu vitamin C, vì thế bạn hãy bắt đầu mỗi ngày bằng ly sinh tố dâu hoặc quả mâm xôi… có thể giúp ngừa ung thư.

Mắt bị quầng thâm

Mắt cháu gần đây xuất hiện quầng thâm. Xin bác sĩ cho biết, quầng thâm là bệnh gì và cách điều trị thế nào?

Nguyễn Thị Hòa (Nghệ An)

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn bị quầng thâm quanh mắt: làn da mỏng (da dưới mắt rất mỏng và nhạy cảm, khi có tuổi, da và lớp mỡ dưới mắt càng mỏng hơn khiến cho những mạch máu lộ rõ hơn, dẫn đến việc quầng thâm xuất hiện), dị ứng (thuốc, thực phẩm, phấn hoa, bụi, lông vật nuôi...), di truyền, ứ nước (mạch máu dưới mắt có thể bị giãn ra và ứ máu), thiếu ngủ, thiếu máu do thiếu sắt, tình trạng khử nước trong da... Bạn không thể hoàn toàn loại bỏ được quầng thâm quanh mắt nhưng hạn chế chúng là điều hoàn toàn có thể. Bạn nên uống đủ nước hằng ngày (mỗi ngày uống khoảng 1,5 -2 lít nước). Dành thời gian ngủ và thư giãn hợp lý, tránh làm việc quá sức hay thức khuya. Ngừng hút thuốc lá. Đắp những loại hoa quả tự nhiên quanh mắt trước khi đi ngủ giúp mắt khỏe hơn như cà rốt hay trà xanh. Bôi kem chống nắng với chỉ số SPF tối thiểu là 30 cho vùng da dưới mắt để bảo vệ chúng khỏi tác động xấu của ánh nắng mặt trời. Trong thành phần ăn uống chú ý chọn các loại thực phẩm có thể tăng cường độ bền vững của mạch máu như trà xanh, trà đen, nho đen, hành, đậu đỗ, mùi tây. Các thực phẩm có lợi cho thận như tôm, cá mòi, đinh hương, hạt và lá thì là, quả mâm xôi và quả óc chó. Nên dùng muối với lượng vừa đủ trong khẩu phần ăn hằng ngày.

BS. Thu Dung
(suckhoe-doisong)

Ăn gì để giảm cân trong mùa đông?

Bí ngô là một loại thực phẩm giảm cân giàu kalo rất được yêu thích. Đặc biệt là hạt bí ngô, nó chiếm thành phần dinh dưỡng quan trọng và rất giàu magiê giúp làm chậm quá trình lão hóa. Hơn nữa việc bạn không ngừng cắn và nhai sẽ gây tiết nước bọt liên tục, phòng ngừa sự chuyển đổi chất béo và làm loại bỏ chất thải. Ngoài hạt bí ngô, một số thực phẩm sau giúp giảm cân trong mùa đông  

Giấm hoa quả

Theo nghiên cứu, giấm có thể được coi như một thực phẩm giảm béo hữu ích, lại cung cấp nhiều loại vitamin cho cơ thể. Giấm giúp thúc đẩy sự lưu thông máu, góp phần làm giảm huyết áp.


Bắp cải

Là một thực phẩm giàu dinh dưỡng và là một loại thực phẩm giảm cân rất tốt. Có thể chế biến bằng nhiều phương pháp như làm salad, luộc…  

Yến mạch

Yến mạch nhiều chất xơ và dinh dưỡng, không chỉ thúc đẩy tiêu hóa mà còn giúp loại bỏ các độc tố khỏi cơ thể, làm cho làn da thêm mịn màng và trắng sáng. Bạn có thể kết hợp sử dụng cùng với sữa không béo.

Quả mâm xôi

Quả mâm xôi tươi chỉ có trong mùa hè. Nhưng quả mâm xôi đông lạnh cũng không giảm đi nhiều dinh dưỡng, vì vậy bạn vẫn có thể ăn nó vào mùa đông. Loại quả này chứa các chất chống viêm và cũng là vũ khí tốt để giúp cho làn da thêm mịn màng hơn. Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc trộn với sữa chua.  

Mận khô

Dù chỉ là quả phơi khô nhưng lượng dinh dưỡng của nó còn cao hơn so với nhiều loại trái cây tươi thông thường. Mận khô rất giàu chất chống ôxy hóa và khoáng chất, nó còn có thể giúp điều chỉnh nội tiết ở phụ nữ, chống lão hóa.

Có thể trực tiếp ăn hoặc làm salad. Cần ngâm trong nước ấm trước khi ăn, giúp phát huy các chất dinh dưỡng một cách tối đa.  

Táo

Táo là một thực phẩm giảm cân phổ biến nhất. Ngoài ra nó còn có nhiều tác dụng như loại bỏ độc tố cho cơ thể, chống táo bón, giảm đau đầu…Một nghiên cứu gần đây cho thấy việc dùng táo sau bữa ăn còn giúp chúng ta có một hàm răng chắc khỏe.

Gừng

Gừng có tác dụng thúc đẩy lưu thông máu đồng thời cũng có rất chất chống ung thư. Cách dùng: Cắt thành từng miếng nấu cùng với táo tàu hoặc có thể cho vào uống cùng với trà.

Quế

Quế không chỉ là gia vị mà còn để dùng làm thuốc. Nó giúp cơ thể thúc đẩy sự trao đổi chất, kiểm soát lượng đường và lượng cholesterol. Đây là thực phẩm không thể thiếu trong mùa đông, giúp giảm béo rất có hiệu quả. Có thể ăn trực tiếp hoặc cho vào nấu cùng với các món ăn.

Quả mâm xôi đen – vũ khí mới chống ung thư

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Quả mâm xôi có tác dụng chống bệnh nhiễm trùng tiết niệu.

Nghiên cứu của Mỹ cho thấy mâm xôi đen (black raspberry) có thể bảo vệ động vật khỏi ung thư đại tràng. Quả này thậm chí còn hiệu nghiệm hơn việt quất (blueberry) và dâu tây (strawberry) trong cuộc chiến chống ung thư.  

Nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Ung thư, Đại học bang Ohio (Mỹ), đã tiêm cho các con chuột thực nghiệm chất gây ung thư đại tràng. Một số con sau đó được dùng quả mâm xôi khô bảo quản đông lạnh. Kết quả là tỷ lệ ung thư ở nhóm ăn quả thấp hơn 80% so với nhóm không dùng quả.

Tuy nhiên, lượng mâm xôi mà những chú chuột đã chén tương đương với 4 cốc quả tươi mỗi ngày đối với người. Như vậy là quá nhiều? Xin đừng vội nản chí. Theo các tác giả, những con chuột cũng nhận được một liều thuốc gây ung thư rất lớn và vì vậy, có thể một lượng quả nhỏ hơn cũng có thể bảo vệ con người khỏi bệnh ung thư. Nghiên cứu đăng trên tạp chí Dinh dưỡng và Ung thư số mới nhất của Mỹ.

Các quả mọng (berry) chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, có tác dụng dọn sạch các gốc tự do - những phân tử gây ung thư do cơ thể sản sinh ra. Nghiên cứu trước đó đã cho thấy, quả việt quất và dâu tây có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư.  (Vnexpress)