Lưu trữ cho từ khóa: phòng chống ung thư

Vaccine ngừa HPV cũng quan trọng đối với nam giới

Cho đến nay, vaccine phòng ngừa HPV thường được ưu tiên cho phụ nữ. Virus HPV (Human papilloma virus) lâu nay được coi là tác nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Nhưng ở nam giới, virus này cũng có thể trở thành một vấn đề nghiêm trọng, cụ thể là bệnh mụn cóc mọc trên da quanh bộ phận sinh dục. Căn bệnh này được gọi là "sùi mào gà."

Hình thức lây nhiễm HPV ở nam giới không chỉ là "sùi mào gà", mà còn là mọc mụn cóc ở miệng do thực hiện tình dục bằng miệng. Nếu người chồng bị bệnh thì rất có thể lây sang người vợ.

Cho đến nay, vaccine chủng ngừa HPV vẫn được ưu tiên cho phụ nữ. Tuy nhiên, trên thực tế cũng có thể cung cấp cho nam giới như một biện pháp phòng ngừa bệnh "sùi mào gà".

"Tiêm chủng ngừa ở nam giới, không chỉ để phòng ngừa cho bản thân, mà còn phòng chống ung thư cổ tử cung cho người vợ", tiến sĩ Wresti Indriatmi, chuyên gia da liễu vùng kín tại Jakarta cho biết.

Yếu tố gây nguy cơ nhiễm HPV ở nam giới, theo tiến sĩ Wresti, bao gồm cả hành vi thay đổi đối tác tình dục, và thực hiện quan hệ tình dục đồng giới.

Để giảm nguy cơ lây nhiễm HPV ở vùng kín, cần thực hiện vài bước. Trước tiên, là kiêng khem việc quan hệ tình dục khi phát hiện ra một trong hai người bị nhiễm HPV sinh dục, sau đó không thực hiện việc quan hệ cho đến khi bệnh được chữa khỏi.

Thứ hai, chú trọng hôn nhân một vợ một chồng. Thứ ba, sử dụng bao cao su, nhất là đối với hành vi tình dục nguy hiểm, mặc dù điều này không thể bảo vệ ở mức tối đa sự lây nhiễm. Và, cuối cùng, thực hiện tiêm chủng ngừa HPV cho cả hai người.

Có phải mọi khối u đều là ung thư?

Khối u trong bệnh ung thư còn gọi là các khối u ác tính, không chỉ lớn lên về kính thước mà còn tạo thành các rễ cắm vào khu vực xung quanh, phá hoại các vùng này. Người ta gọi đây là tính chất xâm lấn của ung thư. Hình ảnh con cua với càng, chân bám rộng xung quanh mô tả tính chất này đã trở thành biểu tượng của bệnh ung thư.

Trong bệnh ung thư, các tế bào sinh sôi thành một khối mà chúng ta có thể nhìn (trực tiếp hoặc qua các phương tiện) hoặc sờ thấy được mà chúng ta vẫn gọi là khối u. Đa số bệnh ung thư có khối u, tuy nhiên không phải bệnh ung thư nào cũng tạo thành khối u. Các bệnh bạch cầu (ung thư máu hay bệnh máu trắng) thường không tạo khối u vì các tế bào máu ác tính sinh sôi và lưu hành trong dòng máu.

Các tế bào bị ung thư còn gọi là các tế bào ác tính có khả năng tách ra khỏi khối u ban đầu, trôi dạt đến các nơi khác trong cơ thể, sinh sôi tiếp ở đó tựa như ong tách khỏi đàn và đến nơi khác tạo một tổ ong mới. Tính chất này gọi là di căn.

Hình ảnh ung thư máu.

Khối u là ung thư?

Không phải mọi khối u đều là ung thư. Có những khối u không phải là ung thư và cũng có loại ung thư không có u. Những khối u không phải ung thư thường là u lành như u nang buồng trứng, u xơ tử cung, u xơ mỡ dưới da. Những ung thư không có u như các bệnh ung thư máu (các bệnh bạch cầu hay còn gọi bệnh máu trắng).

Việc phân biệt giữa u lành và u ác (ung thư) cần có thầy thuốc chuyên khoa và đôi khi phải kết hợp nhiều phương pháp như khám bệnh, chẩn đoán hình ảnh (chụp Xquang, siêu âm..., các xét nghiệm máu, nước tiểu, soi tế bào, chẩn đoán khi mổ và đặc biệt là mô bệnh học). Mô bệnh học là phương pháp quan sát tổn thương hoặc u bằng mắt thường và kính hiển vi để chẩn đoán bệnh.

Các ung thư có gì khác nhau?

Ung thư không phải là một bệnh mà có tới hơn 100 loại khác nhau. Trên cơ thể có bao nhiêu loại mô thì có bấy nhiêu loại ung thư. Các bệnh ung thư đều có những đặc điểm chung nhưng mỗi loại mang những đặc điểm khác nhau: về nguyên nhân, vị trí xuất phát, tốc độ phát triển, cách phát triển, tuổi bắt đầu bị bệnh, giới, mức độ hay gặp.

Có những bệnh ung thư rất hay gặp trong khi có những bệnh rất hiếm xảy ra. Giữa các vùng địa lý, chủng tộc, phong tục, mức sống, lối sống, nghề nghiệp, mức độ hay gặp của mỗi bệnh cũng khác nhau. Ngoài ra còn khác nhau về phương pháp điều trị, khác nhau về hậu quả của bệnh.

Chương trình phòng chống ung thư Quốc gia

Bệnh viện K TW.

Khoai lang – khắc tinh của bệnh ung thư

Viện nghiên cứu quốc gia về phòng chống ung thư Nhật Bản gần đây công bố một kết quả điều tra và kết luận khoai lang là thực phẩm chống ung thư hiệu quả.

Khoai lang có công dụng tuyệt vời này là do nó chứa một thành phần đặc biệt có tên DHEA. Hormone này có thể phòng ngừa ung thư và chống lão hóa.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy DHEA rất hiệu quả trong việc phòng chống ung thư vú và ung thư ruột kết.

Đồng thời, hàm lượng β-carotene có trong khoai lang không hề ít hơn hàm lượng này trong cà rốt. β-carotene có tác dụng chống bức xạ điện tử do đó mà khoai lang có tác dụng phòng ngừa ung thư.

Ngoài ra, hàm lượng chất xơ cao trong khoai lang hiệu quả trong việc chữa trị chứng táo bón và phòng ngừa ung thư đại trực tràng.
Tuy nhiên, đối với những người loét dạ dày và axit dạ dày quá nhiều thì không nên ăn khoai lang.

Theo Vietnamplus

Phòng ung thư, nên ăn gì?

Thực phẩm, thói quen ăn uống được xem là một trong những yếu tố gây ung thư. Dưới đây là những thực phẩm có tác dụng phòng căn bệnh này.

http://www.thanhnien.com.vn/News/Picture200901/144871941.jpg

1. Các loại rau họ cải

Bông cải xanh, bắp cải đỏ, củ cải đỏ, hoa lơ, cải xoăn, củ cải đường... là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và cũng có tác dụng phòng ung thư. Bắp cải phòng ung thư dạ dày, mỗi tuần nên dùng khoảng 2 lần, mỗi lần độ 200g. Tác dụng của bắp cải chống ung thư tuyến tiền liệt đã được khẳng định, ăn hơn 1 lần/tuần thì nguy cơ mắc bệnh này giảm tới 52%, nên dùng ít nhất 1 lần/tuần, nên ăn ở dạng hấp chín bằng hơi nước hoặc luộc không đậy vung nồi.

2. Đậu

Tất cả các loại đậu đều rất tốt cho cơ thể, đặc biệt hỗ trợ trong điều trị các bệnh về tiêu hóa và ung thư vú. Như đậu nành còn được biết đến như chất ức chế không để cho các tế bào ung thư có cơ hội xâm nhập vào cơ thể người. Đậu tương có khả năng ức chế sự tạo thành estrin trong cơ thể (nếu estrin trong cơ thể vượt quá mức sẽ dễ gây ra ung thư vú). Các thức ăn từ đậu có hiệu quả rất tốt cho chị em phụ nữ. Thường xuyên ăn đậu phụ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư kết tràng.

3. Cà chua

Loại quả có rất nhiều ở VN này rất hữu ích cho sức khỏe với chất chống ô-xy hóa vitamin C và lycopene - chất chống ung thư. Những chất này giúp nâng cao hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa được một số bệnh ung thư, ví dụ như các bệnh ung thư dạ dày, ung thư cổ tử cung, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư ruột và ung thư bàng quang. Tỷ lệ ung thư (đặc biệt là ung thư phổi và dạ dày) thường thấp hơn ở những người thường ăn cà chua. Mỗi ngày có thể dùng cà chua ép lấy khoảng 250 ml để dùng.

4. Tỏi và hành

Có tác dụng phòng chống ung thư đường tiêu hóa. Tỏi và hành tây là thực phẩm chống ung thư đã được y học công nhận. Những người hay ăn tỏi sống thì tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày rất thấp. Nhờ tỏi làm giảm đáng kể hàm lượng nitrite trong dạ dày và giảm thấp khả năng tạo ra nitrosamine, điều này có tác dụng rất tốt giúp cơ thể phòng chống được ung thư. Còn những người thường dùng hành tây thì tỷ lệ ung thư dạ dày thấp hơn 25% so với những người ăn ít hoặc không ăn hành tây, và tỷ lệ chết do ung thư dạ dày cũng thấp hơn 30%. Lượng dùng tốt nhất là 5 nhánh tỏi, hoặc 30g hành tây mỗi ngày.

Nên hạn chế ăn các loại thực phẩm có nhiều mỡ, thực phẩm ướp muối, hun khói, nướng... Bên cạnh đó dùng nhiều rau quả xanh, nhiều chất xơ để phòng chống ung thư. Mỗi ngày nên dùng 2-3 tách trà để giúp loại bỏ những độc chất ra khỏi cơ thể...

Theo Quốc Trung (Thanhnien online)

Đậu nành phòng chống ung thư ruột kết

Nhóm nghiên cứu đến từ trung tâm nghiên cứu ung thư thuộc bệnh viện Nhi Oakland đã công bố chất Sphingadienes (SDs) một phân tử chất béo tự nhiên có trong đậu nành chính là chìa khóa chống lại ung thư ruột kết. Nghiên cứu này đứng đầu bởi bác sĩ, giáo sư Julie Saba, giám đốc trung tâm.

Đậu nành được biết đến từ lâu với tác dụng bảo vệ cơ thể phòng ngừa bệnh ung thư ruột kết, nhưng nhóm nghiên cứu của giáo sư Julie Saba đã khám phá thêm rằng chất SDs tự nhiên có thể bị bất hoạt trong các sản phẩm đậu nành đã qua chế biến công nghiệp. Tiến sĩ Saba và nhóm của bà ban đầu tiến hành nghiên cứu của mình trên ruồi giấm, loài vật thường được sử dụng để nghiên cứu nhiều bệnh của con người, sau đó tìm cách lý giải hiện tượng tại sao sự gia tăng SDs khiến cho những tế bào đột biến bị tiêu diệt ở ruồi, chứng tỏ SDs gây độc cho những tế bào này.

Tiến sĩ Saba cho rằng trong tương lai cần có nhiều nghiên cứu nữa để xác định chính xác phương pháp phân lập SDs và tìm hiểu xem nếu còn chất khác trong đậu nành có khả năng phòng và chữa nhiều bệnh khác.

Theo Giang Anh (ScienceDaily)

Không khó để ngừa ung thư cổ tử cung

Tại VN, mỗi ngày có 17 trường hợp mới phát hiện và 9 trường hợp chết vì virus Human papiloma (HPV)

Ung thư cổ tử cung đã được xếp là bệnh gây tử vong đứng thứ 2 trong các loại ung thư đối với phụ nữ. Thông tin này đã được đưa ra tại hội thảo “Vắc-xin ngừa HPV tiên phong tạo nên sự khác biệt giúp bảo vệ cuộc sống cho phụ nữ”, vừa được Hội Ung thư TPHCM và Bệnh viện Ung Bướu phối hợp Công ty Merck Sharp & Dohme tổ chức tại TPHCM.

Thủ phạm gây nhiều loại bệnh

Hiện trên thế giới có 630 triệu người bị nhiễm virus HPV và mỗi ngày có 750 phụ nữ chết vì căn bệnh quái ác này. Tại VN, mỗi ngày có 17 trường hợp mới phát hiện và 9 trường hợp chết.

Đặc biệt, ung thư cổ tử cung thường xuất hiện ở phụ nữ từ 35 đến 60 tuổi. Vì vậy, với phụ nữ, ung thư cổ tử cung được ví như “bóng ma” ám ảnh sức khỏe.

TS-BS Cao Hữu Nghĩa, Trưởng Khoa Phòng khám Viện Pasteur TPHCM, cho biết HPV là một loại virus gây nhiều chứng bệnh. Tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh hoạt tình dục đều có khả năng nhiễm HPV ít nhất một lần trong đời và đa số bệnh sẽ thoái triển nhưng một số tiếp tục tiến triển và trở thành ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ hoặc ung thư âm đạo. Ở nam giới, virus HPV gây ung thư dương vật.   GS-TS Gerry Wain (Úc), một trong 5 chuyên gia có uy tín nhất trong lĩnh vực phòng chống ung thư trên thế giới, chia sẻ: “HPV liên quan tới 99,7% ung thư cổ tử cung; 50% ung thư âm hộ; 85% ung thư hậu môn; 20% ung thư hầu họng; 10% ung thư thanh quản và đường hô hấp tiêu hóa, đa bướu gai hô hấp tái diễn và hơn 90% tất cả các mụn cóc sinh dục”.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

GS Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư TPHCM, cho biết vấn đề cần lưu ý là nhiều người biết ung thư rất nguy hiểm nhưng thường chỉ phát hiện được khi mọi việc đã quá trễ.

Chủ động tiêm phòng bằng vắc-xin tứ giá

Theo GS Nguyễn Chấn Hùng, hiện đã có trên 122 quốc gia, trong đó có VN, đã lựa chọn vắc-xin tứ giá ngừa HPV type 6, 11, 16, 18 để triển khai tiêm phòng cho người dân. Riêng tại VN, trên 70.000 liều vắc-xin loại này đã được sử dụng cho phụ nữ VN. Các cuộc thử nghiệm lâm sàng cho thấy vắc-xin này ngừa được 99% các tổn thương tiền ung thư cổ tử cung liên quan đến HPV và ung thư cổ tử cung không xâm lấn; 95% trường hợp loạn sản cổ tử cung mức độ thấp và tổn thương tiền ung thư cũng như 99% trường hợp mụn cóc sinh dục gây ra bởi HPV.

Để tránh được điều này, cách đơn giản nhất là phải chủ động để phòng bệnh. Khi ung thư cổ tử cung đã xảy ra thì việc điều trị thường rất vất vả và tỉ lệ chữa trị thành công cũng chưa cao.

Một trong những giải pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung tốt nhất hiện nay, theo GS Hùng là tiêm phòng vì đã có vắc-xin. Một nghiên cứu gần đây tại VN cho thấy có hơn 95% phụ huynh cần biết thông tin về việc tiêm phòng để ngừa bệnh cho con.

Điều đó chứng tỏ nhu cầu tiêm phòng là rất lớn nhưng người dân chưa được cập nhật thông tin một cách đầy đủ. GS-TS Gerry Wain nhấn mạnh: “Tại sao chúng ta cần vắc-xin ngừa HPV? Vì ai cũng thấy rõ việc ngừa bệnh lợi ích nhiều hơn việc trị bệnh như thế nào. Với những phụ nữ có hoàn cảnh gia đình ít khá giả lại càng cần phòng ngừa hơn bởi căn bệnh ung thư khi đã xảy ra thì tiêu tốn rất nhiều tiền, gia đình nghèo không thể kham nổi”.

TS-BS Cao Hữu Nghĩa đưa ra con số: Ước tính trong 470.000 ca bệnh khiến 230.000 ca tử vong hằng năm do HPV gây nên, có đến 80% xảy ra ở các quốc gia đang phát triển. Điều này cho thấy việc tiêm ngừa vắc-xin phòng HPV là vấn đề cần được quan tâm không chỉ để phòng tránh ung thư cổ tử cung mà còn với cả những bệnh khác liên quan đến đường sinh dục.

Hút thuốc và bệnh ung thư

Thuốc lá được coi là nguyên nhân gây chết chủ yếu ở vùng Tây Thái Bình Dương, nơi ước tính có tới 50-60% nam giới và 8-10% nữ giới hút thuốc lá và mức tiêu thụ thuốc lá theo đầu người cao nhất thế giới. Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm có khoảng 3.000.000 chết do thuốc lá trên toàn cầu. Các nhà khoa học dự báo với tỷ lệ hút thuốc hiện thời, số người chết hàng năm do các bệnh thuốc lá gây sẽ lên tới 10.000.000 mỗi năm vào năm 2025, trong đó 7.000.000 ở các nước đang phát triển như Việt Nam.

Theo các nghiên cứu trước đây, người ta đã cho biết rằng trong khói thuốc lá có chứa hàng ngàn chất hoá học khác nhau tồn tại dưới hai dạng: Dạng hạt và dạng khí. Dạng hạt gồm các chất gây nghiện như: nicotin, hắc ín, trong đó bao gồm rất nhiều các chất hoá học như benzen, benzopyren là các chất gây ung thư trên thực nghiệm. Theo ước tính mỗi điếu thuốc lá thường chứa 0,5microgam hàm lượng 3-4 benzopyren. Các chất độc dạng khí trong khói thuốc gồm có CO, những khí độc khác giống khí thải của ô tô, xe máy khi chúng không đốt cháy hết nhiên liệu như amoniac, hydrogen, cyanid.

Những người không hút thuốc lá nhưng phải thường xuyên hít thở trong môi trường có khói thuốc do người khác hút cũng bị nguy hiểm như những người hút thuốc, họ là những người “hút thuốc thụ động”. Dòng khói phụ (dòng khói toả ra từ đầu điếu thuốc đang cháy) chứa số lượng lớn các chất gây ung thư và các chất độc hại khác. Một số trường hợp các chất độc chứa trong dòng khói này nhiều gấp 30 lần so với dòng khói chính (là dòng khói do người hút hít vào).

Cấu tạo chất benzen có trong thuốc lá gây ung thư.

Ngành công nghiệp thuốc lá đã mang lại lợi ích không nhỏ cho kinh tế xã hội như giải quyết công ăn việc làm, đóng góp một phần đáng kể vào nguồn thu của ngân sách quốc gia. Tuy vậy, xét về mặt tác hại thì hút thuốc lá gây tổn thất lớn cho xã hội. Những chi phí dễ nhìn thấy là tiền mua thuốc lá, các chi phí về hoả hoạn, tai nạn, dọn dẹp nhà cửa. Bên cạnh đó có nhiều chi phí mang tính dài hạn, lớn, khó đo lường là các tổn thất do giảm khả năng lao động, chi phí chữa bệnh do hút thuốc lá gây nên. Có thể nói chi phí cho các thiệt hại mà hút thuốc gây nên gấp rất nhiều lần lợi ích nhỏ về kinh tế mà ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá mang lại.

Hút thuốc không những là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh ung thư mà còn gây nên các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, các bệnh về tim mạch, thai chết lưu, giảm cân trẻ sơ sinh, đột quỵ, bệnh mạch máu ngoại biên, loét miệng nối dạ dày và nhiều bệnh khác.

Hút thuốc là nguyên nhân gây bệnh ung thư

Chất nicotin có trong thuốc lá ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Hút thuốc là nguyên nhân của 30% trong tổng số các loại ung thư ở người, bao gồm ung thư phổi, thanh quản, thực quản, khoang miệng, bàng quang, tụy, dạ dày, vú, cổ tử cung. Trong khói thuốc ngoài chất nicotine ảnh hưởng lên hệ tim mạch còn có trên 40 loại hoá chất khác nhau gây ung thư. Trong các chất độc này phải kể đến benzopyren là chất có khả năng 100% gây được ung thư trên thực nghiệm. Người hút thuốc có nguy cơ mắc và chết do ung thư phổi và thanh quản cao gấp 10 đến 30 lần so với người không tiếp xúc với khói thuốc. Hút thuốc ở tuổi càng trẻ, thời gian hút càng dài, số lượng thuốc hút trong một ngày càng nhiều càng có nguy cơ cao. Ở Việt Nam, hút thuốc lào, ăn trầu thuốc cũng là yếu tố nguy cơ cao gây ung thư phổi và ung thư     khoang miệng. Nếu người hút thuốc có kèm theo nghiện rượu thì nguy cơ mắc ung thư càng cao hơn nữa. Thuốc lá và rượu có tác dụng hỗ trợ cho nhau để gây nên ung thư ở người.

Người đang hút thuốc mà bỏ hút thì nguy cơ bị ung thư sẽ giảm dần theo thời gian. Sau 5 năm ngừng hút thì nguy cơ bị ung thư phổi giảm đi 50%, sau 10 năm ngừng hút thì nguy cơ còn không đáng kể, gần như người không hút. Những người không hút thuốc nhưng sống hoặc làm việc trong môi trường cùng với người hút thuốc cũng có nguy cơ mắc các loại bệnh liên quan đến thuốc lá như bệnh tim mạch, hô hấp và ung thư như chính người hút, nhất là đối với phụ nữ và trẻ em (hút thuốc thụ động).

Dự án phòng chống ung thư quốc gia - Bệnh viện K

TS.Trần Văn Thuấn (Phó GĐ Bệnh viện K)

Những thực phẩm “đánh tan” chất béo

Muốn giảm béo một cách khỏe mạnh, hãy thêm các loại rau sau trong bữa ăn hằng ngày:

1. Măng

Nhiệt lượng: 19kl. Măng ít chất béo, ít chất đường và nhiều chất xơ.

Ăn măng không những thúc đẩy cho dạ dày đường ruột nhu động, trợ giúp tiêu hòa, đẩy thức ăn tích tụ và phòng chống táo bón, mà còn có tác dụng phòng chống ung thư đại tràng.

Măng thuộc vào thực phẩm có nhiệt lượng thấp và thực phẩm tự nhiên có hàm lượng chất béo thấp cho nên măng là thực phẩm tốt cho những người béo phì cần giảm béo.

2. Rau cần

Nhiệt lượng: 12kl. Rau cần hàm chứa nhiều chất xơ, vitamin B2, kẽm vv. 

Rau cần giúp nhuận tràng,thông tiểu tiện, điều tiết sự cân bằng của kẽm và natri, tốt cho da và hệ thần kinh.

Lá rau cần chứa nhiều dinh dưỡng hơn thân, vì vậy khi xào không nên bỏ lá.

3. Cải thảo

Nhiệt lượng: 17kl. Trong cải thảo có chứa chất xơ và vitamin A hàm lượng cao. 

Người bị viêm đường tiêu hóa không nên ăn cải thảo sống ví dụ như kim chi, để tránh gây kích thích cho vùng viêm loét.

Không nên tích trữ cải thảo quá lâu, dinh dưỡng sẽ mất hết đi.

4. Ớt cay đỏ

Nhiệt lượng 22kl. Hàm lượng vitamin C trong ớt cay là phong phú nhất trong các loại rau.

Vitamin C có thể nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, giúp chống đỡ các loại bệnh.

5. Đậu phụ đông lạnh

Nhiệt lượng: 56kl. Đậu phụ sau khi được đông lạnh có thể sinh ra một loại chất mang tính axit, loại chất này có thể phá hủy chất béo trong cơ thể. Nếu thường xuyên ăn đậu phụ đông sẽ có lợi cho chất béo đào thải, làm cho chất béo tích tụ trong cơ thể không ngừng giảm đi, có hiệu quả giảm béo. Đậu phụ đông có đặc điểm dinh dưỡng phong phú, nhiệt lượng ít, không làm cho chúng ta có cảm giác đói rõ rệt.

6. Giá đỗ

Nhiệt lượng: 18kl. Giá đỗ xanh có tác dụng thanh trừ cholesterol và chất béo tích tụ trong thành huyết quản, ngăn chặn các biến chứng của bệnh huyết quản tim.

Thường xuyên ăn giá đỗ xanh có thể thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, giải rượu và độc tố. Người nghiện hút thuốc, uống rượu nếu thường xuyên ăn giá đỗ xanh có thể đạt được hiệu quả thanh lọc dạ dày, đường ruột, giải độc tố, làm sạch răng nướu, đồng thời có thể ngăn chặn chất béo hình thành trên da.

Rau, quả tươi có giúp giảm nguy cơ ung thư?

Liệu ăn rau và quả có làm giảm nguy cơ bị ung thư không?

Trong hầu hết các nghiên cứu trên những nhóm lớn đối tượng, ăn nhiều rau và quả có tương quan tới việc giảm nguy cơ các ung thư phổi, họng, thực quản, dạ dạy và đại tràng. Vì chúng ta không biết những thành phần nào trong các thực phẩm này có tác dụng, lời khuyên tốt nhất là ăn ít nhất 300g rau và quả mỗi ngày.

[img]http://www.benhvienthammy.com.vnhttp://news.bacsi.com/images/stories/2010/t8/rau-qua-tuoi-an-toan.gif[/img]
Rau thuộc họ cải là gì và tầm quan trọng của chúng trong phòng chống ung thư như thế nào?

Rau thuộc họ cải là những rau nhóm bắp cải như súp lơ, cải và cải xoăn. Các loại rau này chứa những chất mà được cho là giảm nguy cơ mắc ung thư đại tràng. Bằng chứng này đưa ra lời khuyên nên ăn nhiều loại rau, bao gồm các rau họ cải và các rau khác để giảm nguy cơ mắc ung thư.

Liệu có sự khác biệt về giá trị dinh dưỡng giữa rau, quả tươi và rau, quả để lạnh và đóng hộp không?

Có, nhưng tất cả các loại này đều là nên lựa chọn. Các loại thực phẩm tươi thường được cho là có giá trị dinh dưỡng tốt nhất. Nhưng các thực phẩm để trong tủ lạnh có thể có nhiều chất dinh dưỡng hơn vì chúng thường được thu hoạch từ khi tươi và làm lạnh rất nhanh (trong khi những thực phẩm tươi có thể bị mất đi một số chất dinh dưỡng từ lúc bảo quản đến lúc ăn). Hoa quả đóng hộp thường bị giảm các chất dinh dưỡng tan trong nước và chất dinh dưỡng nhạy cảm với nhiệt vì phải dùng độ nóng cao. Lưu ý một số loại quả được ngâm trong nước đường đặc/đậm và một số loại rau đóng hộp được ngâm trong muối. Khi chọn rau và quả ở nhiều dạng khác nhau cần phải chú ý xem các nhãn của sản phẩm.

Liệu việc nấu nướng có ảnh hưởng tới giá trị dinh dưỡng của rau không?
Các loại rau luộc, đặc biệt trong một thời gian dài có thể dẫn tới việc làm mất đi một số chất như vitamin B và C. Nấu bằng lò vi sóng và hấp là những cách tốt nhất để giữ các chất dinh dưỡng này trong rau.

TS. TRẦN VĂN THUẤN

Chương trình phòng chống ung thư quốc gia - Bệnh viện K TW

Thuốc và những tác dụng “khuyến mãi” bất ngờ

Thuốc nào cũng không tránh khỏi tác dụng phụ. Tuy nhiên, tác dụng phụ của thuốc không phải lúc nào cũng xấu như mọi người vẫn tưởng. Các nhà nghiên cứu Mỹ vừa có một phát hiện rất thú vị, phụ nữ sử dụng liệu pháp HRT chỉ có oestrogen (hoóc-môn sinh dục nữ), phương pháp điều trị nhằm tối thiểu hóa ảnh hưởng của thời kỳ mãn kinh, có thể làm giảm 30- 40 % nguy cơ phát triển ung thư vú.

Một nghiên cứu khác cũng ghi nhận mặt tích cực tác dụng phụ của thuốc. Những bệnh nhân tim- của thập niên 60 thế kỷ trước, đồng thời cũng mắc chứng đau nửa đầu cho biết thuốc họ được uống không những có tác dụng với cơn đau tim mà cơn đau nửa đầu cũng giảm rõ rệt. Kết quả là chất phong bế Beta trước vốn được sử dụng điều trị cho bệnh nhân đau tim thì nay được chỉ định cho cả người mắc chứng đau nửa đầu.

Câu chuyện về thuốc Viagra cũng không kém phần thú vị... Loại dược phẩm giúp tăng tự tin cho các quý ông này ban đầu nằm trong toa thuốc điều trị viêm họng. Khi những nam bệnh nhân được chỉ định bằng loại thuốc trên rỉ tai với bác sĩ về tác dụng phụ “tuyệt vời” khi sử dụng thì ngay lập tức, hãng Pfizer nghiên cứu và đưa thuốc vào điều trị chứng liệt dương cho nam giới.

Có thể kể thêm về một số thú vị về tác dụng phụ bất ngờ của nhiều loại thuốc khác: Thuốc nhỏ mắt giúp tóc phát triển

Thuốc chữa tăng nhãn áp lại giúp tóc mọc dài và dày hơn

Một số bệnh nhân khi sử dụng loại thuốc nhỏ mắt trong điều trị bệnh tăng nhãn áp thông thường cho biết tóc của họ được kích thích phát triển nhanh và dày hơn. Không những thế, lông mi và lông mày lại có phần sắc nét hơn.

Từ kết quả này, các nhà nghiên cứu đang tiến hành nghiên cứu sâu hơn với hy vọng một ngày đẹp trời phát hiện trên sẽ giúp các nhà bào chế tìm ra loại thuốc điều trị rụng tóc và hói đầu.

Thuốc điều trị tiểu đường phòng chống ung thư

Các nhà nghiên cứu thuộc đại học Oxford cho biết Metformin, loại thuốc thường dùng trong điều trị tiểu đường tuýp 2 có thể giảm nguy cơ gây ung thư. Họ cho biết vừa thực hiện một cuộc thử nghiệm lâm sàng quan trọng về loại thuốc phòng chống ung thư tiềm năng này.

Tiểu đường vốn là bệnh có nguy cơ dẫn đến một số bệnh ung thư. Tuy nhiên những nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng khi bệnh nhân tiểu đường sử dụng Metformin thì nguy cơ này giảm được 1/3.

Theo một nghiên cứu khác công bố tháng trước, Metformin còn có thể chống lại căn bệnh Alzheimer.

Thuốc Statin tăng cường sức mạnh quý ông

Statin là thuốc có hàm lượng cholesterol thấp, được sử dụng trong điều trị bệnh tim, tuy nhiên, chúng cũng mang lại công dụng quý giá cho các quý ông.

Statin có thể cải thiện đáng kể khả năng chăn gối cho những người không hợp với Viagra. Ở nam giới, cứ 3 người rối loạn chức năng sinh dục lại có một người không hợp với Viagra. Chính vì vậy phát hiện mới này về Statin thật sự có ý nghĩa không nhỏ.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu thuộc đại học dược Pennsylvania khám phá ra rằng cánh nam giới rất hài lòng khi kết hợp Viagra với một loại Statin có tên Lipitor.

Thuốc ngừa thai giảm nguy cơ ung thư

Thuốc ngừa thai giảm nguy cơ ung thư buồng trứng và vẫn còn tác dụng ngay cả khi đã dừng uống thuốc. Với 5 năm dùng thuốc tránh thai kết hợp  (bao gồm cả oestrogen và progestogen) sẽ giúp phụ nữ giảm 20% nguy cơ ung thư buồng trứng. Duy trì chế độ uống thuốc này trong 15 năm thì nguy cơ đó chỉ còn lại một nửa.

Các nhà dịch tễ học đại học Oxford, những người phát hiện ra sự thú vị này ước tính rằng loại thuốc này đã bảo vệ cuộc sống 100.000 người trên toàn thế giới.