Lưu trữ cho từ khóa: phòng chống ung thư

Hành tây, bổ thận tráng dương

Hành tây là một chất kích thích tình dục mạnh, được gọi là “viagra trắng” tự nhiên tốt nhất.

Hành tây là một loại cây thảo, có tên khoa học là Allium cepa, thuộc họ hành (Alliaceae), sống ngắn ngày (khoảng 90- 150 ngày). Hành tây còn được gọi là “vua của các loại rau” vì hương vị cay nồng. Vỏ hành tây chứa nhiều rutin, rất có lợi cho việc làm vững bền thành mạch, dự phòng tai biến xuất huyết não.

Vì chứa chất phytonxit - một loại kháng sinh mạnh nên hành tây có thể dùng để trị các bệnh như ho, xơ cứng động mạch, cổ trướng, tiểu đường, giúp ngủ ngon, trừ giun đũa, chống đông máu, chống viêm, hạ huyết áp, giảm cholesterol, chống táo bón và đầy hơi, lợi tiểu và làm sạch máu, chữa ù tai, rụng tóc, tăng cường miễn dịch, chống loãng xương, phòng chống ung thư ruột kết… Đặc biệt, hành tây là một chất kích thích tình dục mạnh, được gọi là “viagra trắng” tự nhiên tốt nhất.


Đông y cho rằng hành tây có vị thơm cay, tính ấm, không độc, chữa nhiều bệnh như tiêu khát, huyết áp cao, mỡ máu, xơ vữa thành mạch, bệnh mạch vành tim, cảm mạo phong hàn... Còn theo tài liệu nghiên cứu của các nước Pháp, Anh, Nga, Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ... về mặt dược lí của hành tây như sau:

Theo kết quả nghiên cứu trong nhiều năm của vị giáo sư miễn dịch học tại Trường Đại học California, Hoa Kỳ thì trong hành tây có chứa chất hoá học quecectin là một trong những chất chống ung thư thiên nhiên hiệu quả nhất mà hiện nay thế giới đều biết đến. Hay một công trình nghiên cứu tại Hà Lan cũng cho thấy, ngoài chức năng lợi tiểu, hành tây còn tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày. Do vậy những người có tiền sử gia đình mắc ung thư thì thường xuyên nên ăn mỗi ngày nửa củ hành tây. Người ta đã theo rõi thấy những người luôn thích ăn hành tây thì nguy cơ gây ung thư giảm hẳn một nửa.

Tại Nga các nghiên cứu cũng nhận thấy hành tây có tác dụng làm hạ huyết áp nhờ chứa chất prostaglandin (prostagladin A, PG) và thành phần hoạt tính fibrin nên có thể kích thích hoạt động hoà tan máu, chống lại những chất gây tăng áp trong cơ thể. Mặt khác, các chất này còn thúc đẩy sự bài tiết muối Natri (một loại muối gọi nước), do đó làm hạ huyết áp. Các nhà khoa học Nga đã chứng minh rằng, chỉ cần một lượng nhỏ nhất chất prostaglandin trong cơ thể người đã có tác dụng điều hoà huyết áp và các thành phần của máu, ngăn ngừa sự tạo thành huyết khối.

Dưới đây xin giới thiệu một vài món ăn bổ dưỡng, tăng cường sinh lực từ hành tây.
Món hành tây ngâm dấm: Hành tây tươi 1 củ khoảng 100g, bóc bỏ vỏ ngoài, thái dọc với bản rộng khoảng 2cm, ngâm với dấm khoảng 4 giờ. Khi ăn trộn thêm một chút gia vị và đường. Mỗi ngày ăn khoảng 50-100g, ăn liên tục trong 1-2 tháng sẽ có tác dụng giảm cholesterol, hỗ trợ điều trị bệnh động mạch vành, tắc mạch máu não, cơ tim hoại tử, xơ cứng động mạch, tăng huyết áp, đau đầu, viêm quanh vai, bí đại tiểu tiện, béo phì, các chứng bệnh thời kỳ tiền mãn kinh và yếu sinh lý ở nam giới.

Súp hành tây kiểu Pháp: 6 củ hành tây cỡ trung, lột vỏ, cắt hạt lựu. Lấy 3 muỗng bơ và phi hành tây bằng lửa vừa cho đến khi chín tới. Cho chỗ hành tây nói trên vào nồi nước dùng (nước dùng gà, bò hay heo đều được) đun sôi trong 30 phút. Múc súp ra bát, rắc phô-mai bào lên trên và ăn nóng với bánh mỳ nướng. Món ăn này giúp thông mạch, tăng cường sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe tình dục cho cả nam và nữ.

Tôm xào đậu và hành tây: 200g tôm tươi bóc vỏ, bỏ đầu, ướp với gia vị khoảng 10 phút. 100g đậu Hà Lan làm sạch. 1 củ hành tây thái miếng vuông quân cờ. Phi thơm tỏi, xào nhanh hành tây và trút ra đĩa, sau đó xào tôm cho chín tới thì cho đậu Hà Lan vào xào. Nêm chút dầu hào cho vừa miệng. Khi thấy đậu chín tới thì đổ hành vào, đảo qua rồi bày ra đĩa. Dùng nóng với cơm. Tôm, hành tây và đậu Hà Lan đều là những thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho hệ tuần hoàn và sinh sản.

Cật heo trộn hành tây: 2 quả cật heo làm sạch, bổ đôi (tốt nhất là không bỏ túi khai trong lòng quả cật), khía vẩy rồng rồi cắt thành miếng bằng 2 ngón tay. Đun sôi một nước với  ít muối và rượu trắng, rồi nhúng cật đến khi thấy các vết khứa nở ra thì vớt, để ráo. Hành tây 1 củ cắt mỏng, xào với tỏi phi thơm cho chín vừa, nêm chút muối, đường, dầu hào, rồi phi tỏi trong chảo cho thơm rồi nêm dầu hào. Trộn hành với cật cho đều, ăn nóng. Đây được xem là một trong những món ăn hàng đầu tăng cường “bản lĩnh đàn ông”.

Theo B.S Hoàng Tuấn Long

Meo.vn (Theo alobacsi)

Top 5 khoáng chất ngăn ngừa ung thư

Những khoáng chất này chỉ chiếm một lượng trong bữa ăn hàng ngày của mỗi chúng ta nhưng tác dụng phòng chống các bệnh ung thư của nó thì to lớn đến không ngờ.

1. Canxi

Canxi có thể giúp chống lại ung thư ruột kết. Khoáng chất này là không thể thiếu để duy trì sức khỏe của xương, răng, giúp đông máu và chuyển hóa tế bào. Bạn có thể bổ sung canxi trong các loại hạt nước ép cà rốt, rau màu xanh đậm, cá hồi và cá mòi.

2. Iốt

Khoáng chất này được tìm thấy trong các loại rau biển như tảo bẹ, rau dền, cải xoong, rau ngót, dưa chuột, cam, sữa, thịt nạc, cá biển… Nó giúp bảo vệ cơ thể khỏi ung thư vú và cần thiết cho năng lượng, sự tăng trưởng và phục hồi sức khỏe cho các mô.

 

3. Magiê

Magiê bảo vệ cơ thể chống lại ung thư nói chung, duy trì độ cân bằng pH của máu cũng như hỗ trợ sự hình thành của ARN và ADN. Vật liệu di truyền như ARN và AND bị hỏng có thể đặt bạn vào nguy cơ ung thư và magiê giúp bạn phục hồi, sửa chữa chúng. Khoáng chất này có nhiều trong các loại hạt, cá, gạo nâu, ngũ cốc và rau xanh.

4. Selen

Selen giúp cơ thể sản xuất glutathione, một loại enzyme cần thiết giúp giải độc của cơ thể. Các chất độc hại chính là nguy cơ tiềm ẩn của ung thư và selen giúp chúng ta giảm nguy cơ ấy. Nghiên cứu cho biết chế độ ăn uống nghèo selen tương quan với tỷ lệ mắc ung thư cao hơn. Bổ sung selen là một cách phòng chống ung thư có giá trị. Selen có nhiều trong cá, sò, thịt, ngũ cốc, trứng, tỏi, gan và cật.

5. Kẽm

Kẽm là một người hùng chống lại ung thư tuyến tiền liệt. Khoáng chất này cũng là cần thiết cho sự hình thành của ARN và ADN, giúp hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Hệ thống miễn dịch khỏe mạnh là điều cần thiết để tiêu diệt tế bào ung thư. Kẽm được tìm thấy trong hạt bí ngô, hạt hướng dương, hải sản, ngũ cốc, đậu nành, hành.

Meo.vn (Theo Afamily)

Giảm cân nhờ hôn

Bạn luôn băn khoăn về các khẩu phần ăn mà đôi khi không hề biết rằng, những mẹo nhỏ cũng có thể mang lại hiệu quả bất ngờ hơn là việc nhịn ăn.

Những thủ thuật sau sẽ giúp bạn có được vóc dáng cân đối trong thời gian ngắn.

1. Thưởng thức hương thơm thực phẩm

Giảm cân nhờ hôn, Làm đẹp, giam can, giam can tu nhien, giam can nhanh, giam can sau sinh, giam can trong 1 tuan

Giải quyết sự thèm ăn bằng cách hít hà hương thơm.

Những nghiên cứu cho rằng khi hít mùi thơm từ phô mai, ca cao, thậm chí hành cũng có thể giúp giảm cân nhanh chóng. Nguyên nhân được cho là não của chúng ta dễ bị đánh lừa bởi các hương thơm mạnh mẽ, vì thế sẽ giúp trải qua cơn thèm ăn và giúp giảm lượng thực phẩm đưa vào cơ thể. Đó cũng chính là lý do mà những người cần giảm cân nên chịu khó vào bếp vì ngửi mùi thức ăn cũng khiến bạn no và không muốn ăn nữa.

2. Chia nhỏ khẩu phần ăn mỗi ngày

Cách để kiểm soát việc ăn quá mức quy định là bạn nên chia các suất thịt, cá thành từng lượng nhỏ và để trong tủ đá. Thường mọi người có xu hướng lười chờ thực phẩm tan rã, và khi đó họ sẽ chỉ dùng phần thịt đã tan, còn phần đông lạnh lại bỏ lại. Vì thế bạn sẽ giảm bớt được lượng thực phẩm đưa vào cơ thể.

3. Hạt chia

Giảm cân nhờ hôn, Làm đẹp, giam can, giam can tu nhien, giam can nhanh, giam can sau sinh, giam can trong 1 tuan

Hạt chia có tác dụng giảm cân rất hiệu quả.

Loại hạt này hiện đã bán trên thị trường Việt Nam và được cho là có tác dụng thần kỳ cho việc phòng chống ung thư và lão hóa. Ngoài ra, hạt chia giúp tăng cường quá trình trao đổi chất cho cơ thể. Vì thế hãy trộn hạt chia vào các món ăn hàng ngày như sa lát, sữa chua sẽ giúp giảm cân an toàn và nhanh chóng.

4. Sữa chua ít béo

Giảm cân nhờ hôn, Làm đẹp, giam can, giam can tu nhien, giam can nhanh, giam can sau sinh, giam can trong 1 tuan

Sữa chua giúp tăng quá trình trao đổi chất.

Hãy giết chết lượng mỡ thừa bằng cách giảm calo, tăng lượng canxi với việc dùng 3 hộp sữa chua ít béo mỗi ngày. Nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ sản phẩm sữa thường xuyên có thể giảm cân dễ dàng hơn. Hơn nữa, lượng canxi từ sữa chua cũng có thể tạo ra phản ứng nội tiết giúp cơ thể ít tích tụ chất béo.

5. Tăng cường thực phẩm thái lát

Đừng bao giờ ăn một miếng thực phẩm quá to, thay vào đó hãy cố cắt lát thật mỏng và ăn chậm. Nhờ cách đó bạn sẽ thấy nhanh no dù với lượng thực phẩm đưa vào ít hơn.

6. Tăng cường hôn

Giảm cân nhờ hôn, Làm đẹp, giam can, giam can tu nhien, giam can nhanh, giam can sau sinh, giam can trong 1 tuan

Nụ hôn cũng có tác dụng giảm cân.

Thực tế, các nhà khoa học đã thử nghiên cứu các tác động tích cực của nụ hôn với cơ thể. Kết quả cho thấy mọi người có thể tiêu thụ 6,4 calo trong 1 phút hôn say đắm. Nếu muốn giảm cân nhanh chóng, hãy cố gắng dành 10 phút mỗi ngày để hôn và đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể.

7. Đầu tư cho sa lát

Giảm cân nhờ hôn, Làm đẹp, giam can, giam can tu nhien, giam can nhanh, giam can sau sinh, giam can trong 1 tuan

Những món salat thơm ngon rất tốt cho chế độ ăn của bạn.

Sa lát luôn là món ăn không thể thiếu trong chế độ ăn kiêng. Vì thế, thay vì chuẩn bị các món ăn nhiều chất đạm, bạn hãy chịu khó thay đổi với các loại sa lát và nước sốt để hấp dẫn hơn. Nên sử dụng sa lát trước tiên để tạo cảm giác no bụng, giúp giảm được lượng tinh bột đưa vào cơ thể.

Meo.vn (Theo BC)

Hành ta và các công dụng đặc biệt

Cũng như tỏi, hành được dùng để ướp các loại thịt cá, tôm, cua,… ức chế các vi khuẩn gây bệnh, tạo hương vị thơm ngon cho món ăn. Hành được dùng để chữa các bệnh thông thường. Cây hành (Allium fistulosum L.) còn gọi là hành ta, thông bạch. Hành là một loại gia vị phổ biến, rất cần thiết trong việc chế biến thức ăn. Hầu như tất cả các món ăn đều sử dụng hành (củ và lá): kho, xào, nấu canh, chiên, chưng, làm chả…

Theo Đông y, hành có vị cay, tính nóng, tác dụng làm ra mồ hôi, thông khí, hoạt huyết, lợi tiểu, trợ tiêu hoá, sát trùng, an thai. Thường dùng chữa cảm lạnh, nhức đầu, sổ mũi, ăn uống khó tiêu, đầy bụng, lạnh bụng. Dùng ngoài giã nát, đun sôi để rửa các vết thương, vết loét, chàm (eczema), viêm da. Hiện nay, các nhà khoa học ghi nhận hành có tác dụng kích thích thần kinh, làm tăng sự bài tiết dịch tiêu hoá, ngừa ký sinh trùng đường ruột, giúp cơ thể phòng chống ung thư hệ hô hấp và tiêu hoá, giảm cholesterol trong máu.

Cũng như tỏi, hành được dùng để ướp các loại thịt cá, tôm, cua,… ức chế các vi khuẩn gây bệnh, tạo hương vị thơm ngon cho món ăn. Hành được dùng để chữa các bệnh thông thường.

- Đề phòng dịch cúm: Hành 50g, tỏi 25g nấu với 1 lít nước, sôi 10 phút, chia 2 lần uống trong ngày.

- Chữa cảm lạnh, nhức đầu, sổ mũi, sốt không ra mồ hôi, ho có đàm, người ớn lạnh: Gừng tươi 15 – 20g, hành (củ + lá) 12 – 15g. Hai thứ rửa sạch, nấu với 1/2 lít nước, nấu sôi khoảng 10 phút, uống nóng, đắp mền cho ra mồ hôi.

- Dùng nấu cháo giải cảm: Hành tươi 30g, gừng tươi 6g, lá tía tô 16g. Gừng và tía tô + hành xắt nhỏ. Nấu 100g gạo thành cháo chín nhừ, cho 3 vị vào cháo trộn đều, ăn nóng rồi đắp mền cho ra mồ hôi. Có thể thêm 1 quả trứng gà + gia vị để ăn.

- Chữa trẻ nhỏ bị cảm lạnh: Hành 3 cây (củ + lá) rửa thật sạch, cắt nhỏ, ngâm trong 70 – 100ml sữa mẹ khoảng 30 – 40 phút. Cho vào xoong nhỏ nấu sôi 30 – 40 phút, để nguội rồi cho trẻ uống từng thìa nhỏ.

- Chữa ho nhiều đàm do nhiễm lạnh: Hành 6 củ, củ cải trắng 1 củ (gọt vỏ rửa sạch), gừng tươi 15g. Nấu củ cải với 750ml nước đến khi chín mềm thì cho hành và gừng vào nấu tiếp. Sắc còn 250ml. Uống và ăn luôn bã, một lần trước bữa ăn.

- Chữa bí tiểu, đau tức vùng bụng dưới: Dùng 3 – 5 củ hành, rửa sạch, băm nhỏ rồi đem sao nóng, bọc trong vải sạch để chườm vào bụng dưới. Hễ nguội thì lại thay bọc hành nóng khác chườm tiếp. Đồng thời dùng tay chà xát lòng bàn tay và lòng bàn chân cho ấm lên.

- Chữa bị chấn thương, sưng đau: Dùng hành trắng rửa sạch, giã nhuyễn, tẩm với đường cát trắng rồi đem sao chín, để nguội, đắp vào chỗ sưng đau, lấy vải sạch băng lại, đắp vài lần sẽ bớt sưng đau.

Lưu ý: Người bị nội nhiệt, ra mồ hôi trộm, người nóng bứt rứt, người đang bị đau mắt, mụn nhọt, viêm loét dạ dày không nên ăn hành củ.


Theo Khoa Học & Đời Sống

Những cấm kị trong bảo quản thực phẩm

Thực phẩm dù có rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng nếu không biết cách bảo quản và sử dụng thì cũng không còn giá trị dinh dưỡng vốn có của nó.

1. Sữa - để nơi không có ánh sáng

Ánh sáng không chỉ khử trùng mà còn làm mất chất dinh dưỡng có trong sữa. Nghiên cứu cho thấy, sữa sau 4 phút tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời sẽ bị axit hóa và biến chất. Nếu sữa đã đổ ra mà để dưới ánh đèn trong tử lạnh ở siêu thị, thì không nên để quá 4 tiếng.

Các chuyên gia cho biết vitamin B2 trong sữa rất nhạy cảm với ánh sáng. Ánh sáng gây oxy hoá chất béo trong sữa, và từ từ làm hỏng vitamin A, D, B6, B12 và các chất dinh dưỡng khác. Sữa để trong lọ thủy tinh và hộp nhựa là dễ bị hỏng nhất.
Lời khuyên: Khi mua sữa trong siêu thị, nên chọn sữa ở kệ hàng trong cùng, vì ít tiếp xúc với ánh sáng nhất, còn khi đổ sữa ra cốc nên uống trong 4 phút đầu tiên.

2. Không nên để trà xanh và hồng trà cùng một nơi

Để trà xanh ở tủ lạnh và hồng trà ở nơi bình thường.

Trà xanh chứa catechins là chất có nhiều ích lợi với sức khỏe, giúp ngăn ngừa bệnh tim, ung thư, bệnh Alzheimer… Một nghiên cứu mới nhất của Mỹ cho thấy, nếu để trà xanh trong môi trường bình thường, catechin sẽ giảm xuống 32% sau 6 tháng.

Lời khuyên: Nếu bạn thường xuyên uống trà xanh, có thể bảo quản ở nhiệt độ 50C,nếu muốn bảo quản trên 1 năm tốt nhất nên để tủ lạnh. Để lá trà không trở thành chất khử mùi cho tủ lạnh, bạn nên niêm phong kín trước khi cho vào tủ.

Trà ô long, trà đen, trà hoa nhài không nên để trong tủ lạnh, bạn chỉ cần để nơi khô ráo, thoáng mát, đậy kín và tránh ánh sáng cũng như các mùi khác là có thể giữ trong thời gian dài.

3. Trái cây và rau quả để lẫn dễ bị hỏng

Rau quả để cùng chỗ có thể lan truyền bệnh và nếu một trong hai loại bị hỏng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của loại còn lại. Nghiên cứu của đại học bang Pennsyivania cho thấy: táo, hạnh nhân, ớt đỏ, đào, dưa vàng, cà chua khi để cùng các loại rau qua khác sẽ sinh ra khí ethylene khiến rau quả nhanh chín và bị hỏng hơn. Nếu để các loại quả trên cùng rau xanh khiến lá rau nhanh vàng và bị thối.
Lời khuyên: Rau xanh nên để trong tủ lạnh và ăn ngay khi có thể. Củ cải, cà rốt, cải bắp, khoai tây, hành, táo, lê đều là thực phẩm để được lâu bạn có thể cất nơi khô thoáng. Khoai tây và các loại rau củ khác có chứa nhiều vitamin C bạn có thể đựng trong túi kín tránh ánh sáng và không khí làm mất vitamin trong rau củ quả.
[img]http://images1.afamily.channelvn.net/Images/Uploaded/Share/2011/05/19/110519afamilyskbaoquanTP3.jpg[/img]

4. Dầu ăn không nên để cạnh bếp

Để thuận tiện nhiều chị em thường để dầu ăn ngay cạnh bếp. Nhiệt độ cao sẽ đẩy nhanh quá trình oxy hóa chất béo khiến dầu nhanh biến chất. Vitamin A, D, E bị oxy hóa ở mức độ khác nhau làm giảm thấp giá trị dinh dưỡng của dầu, thậm chí gây tổn hại cho cơ thể. Vì vậy không nên để dầu ăn ở nơi có nhiệt độ cao.

Nghiên cứu phát hiện, chất chống oxy hóa trong dầu oliu sau 6 tháng sẽ giảm 40%, trong khi các loại dầu thực vật, dầu vừng hay lạc có hàm lượng chất béo chưa no nên thường mất ổn định và dễ mất đi chất dinh dưỡng.
Lời khuyên: Nhiệt độ bảo quản dầu ăn tốt nhất là 10 ℃ -25 ℃, nên cách xa nguồn nhiệt như bếp ga, lò vi sóng, bếp điện. Nên để trong chai nhỏ, tránh liên tục đóng mở nắp để dầu không thường xuyên tiếp xúc với không khí làm oxy hóa mùi vị dầu.

Nên để dầu trong chai lọ có màu tối thay vì chai thủy tinh trong suốt. Cho muối vào dầu theo tỷ lệ 40:1 để giữ vai trò trong việc hấp thụ nước và giữ màu, vị của dầu. Có thể cho thêm 1-2 viên vitamin E để nâng cao khả năng chống oxy hóa của chất béo.

5. Gia vị tốt nhất nên để trong giấy nhôm (giấy dùng để nướng)

Gừng, hành, tỏi tốt nhất nên để trong giấy nhôm. Các nghiên cứu khẳng định, các loại gia vị như hồ tiêu, hồi, quế và các loại khác rất hiệu quả trong phòng chống ung thư và cảm cúm. Nhưng lợi ích cho sức khỏe sẽ mất đi nếu bạn không bảo quản và sử dụng trong thời gian nhanh nhất, ví như capsaicin trong ớt bột chỉ có hạn sử dụng trong 9 tháng!
Lời khuyên: Biện pháp bảo quản tốt nhất là bạn nên dùng giấy nhôm quấn chặt hành tỏi gừng chưa rửa có thể sử dụng một tháng hoặc hơn. Với hành tỏi đã được bóc sẵn nên đựng trong hộp đậy nắp kín rồi để trong tủ lạnh. Tỏi có chức năng chống khuẩn, không dễ bị hỏng vì vậy tốt nhất để cả đầu.

6. Gạo, ngũ cốc nên để nơi tránh ánh sáng

Bạn không nên mua ngũ cốc không đóng trong túi. Nghiên cứu phát hiện, hàm lượng vitamin B2 trong nó rất dễ bị mất đi dưới ánh sáng mặt trời, vitamin E trong phôi gạo bị hủy diệt dưới sự bức xạ của tia cực tím trong ánh nắng mặt trời dẫn đến oxy hóa; mỳ ống bị mất đi 50% chất dinh dưỡng khi tiếp xúc với ánh sáng thậm chí ngay trong ánh sáng yếu cũng bị mất dần 80% dinh dưỡng trong 3 tháng; acid folic trong bột mỳ cũng rất nhạy cảm với ánh sáng và không khí.
Lời khuyên: Khoa thực phẩm và công nghệ đại học Virginia khuyến cáo không nên mua gạo với số lượng lớn trong một lần, bạn chỉ nên mua số lượng đủ dùng cho 15-30 ngày. Gạo có nhiều thành phần dinh dưỡng nhưng hạn sử dụng ngắn thường chỉ được nửa năm. Đặc biệt vitamin A và C sẽ bị mất đi sau 3 tháng.

Mì, gạo và ngũ cốc tốt nhất nên để trong túi tối màu hoặc đồ hộp kín. Mè, hạch quả và đồ có

Afamily

Tỏi gia vị phòng chống ung thư

Tỏi được trồng rất phổ biến, là một gia vị không thể thiếu trong những bữa ăn và là vị thuốc có giá trị chữa bệnh cao. Người ta đặt cho tỏi những biệt hiệu: thần dược, thuốc bách bệnh…
Giá trị làm thuốc của tỏi

Tỏi được dùng làm thuốc từ lâu đời. Dược liệu có vị cay, hôi, tính ấm, có  tác dụng sát khuẩn, giải độc, tiêu đờm, trừ giun. Thành phần chủ yếu của tỏi là một chất kháng sinh alixin C6H10OS2, một hợp chất sunfua có tác dụng diệt khuẩn rất mạnh đối với Staphyllococcus, thương hàn, phó thương hàn, lỵ, vi khuẩn tả, trực khuẩn sinh bệnh, bạch cầu, vi khuẩn thối. Trong củ tỏi có chứa 0,1-0,36% tinh dầu, trong đó hơn 90% chứa các hợp chất lưu huỳnh (S). Thành phần chủ yếu của tỏi là chất alixin có mùi đặc trưng tỏi. Nhưng trong tỏi tươi không có alixin ngay, mà có chất aliin (một loại acid amin) – chất này chịu tác động của enzyme alinaza (cũng có trong củ tỏi) và khi giã dập mới cho alixin. Ngoài ra củ tỏi còn chứa nhiều vitamin và chất khoáng…, đặc biệt selen. Những năm gần đây, tỏi lại được các nhà khoa học ở nhiều nước nghiên cứu, phát hiện thêm những đặc tính kỳ diệu khác như: khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch, nâng cao sức khỏe, làm tăng huyết áp, có tác dụng chống tắc nghẽn mạch máu, làm chậm quá trình lão hóa tế bào, chống sự già nua, làm giảm sung huyết và tiêu viêm, phục hồi nhanh thể lực… Đặc biệt tỏi còn có khả năng phòng chống ung thư.

Một số nghiên cứu về tác dụng phòng chống ung thư từ củ tỏi

Ở Trung Quốc, qua công trình nghiên cứu bệnh ung thư thanh quản ở Thượng Hải, các nhà nghiên cứu cho biết ung thư hầu như không xuất hiện ở những người dùng nhiều tỏi và cam quýt trong bữa ăn hằng ngày.

Theo các nhà khoa học, ăn tỏi thường xuyên thì tỷ lệ ung thư dạ dày thấp (0,03% so với 0,4% ở những người rất ít ăn tỏi). Các bác sĩ cũng xác nhận tỷ lệ ung thư dạ dày ở những người thường xuyên ăn tỏi thấp hơn 60% so với những người khác cùng khu vực nhưng không dùng tỏi. Những nghiên cứu ở Italy và Hà Lan cho thấy tỷ lệ ung thư dạ dày giảm ở những người thường xuyên dùng tỏi trong bữa ăn. Tiến sĩ Michael Wargovich ở Đại học South California phát hiện ra tỏi còn hoạt động như một chất chống ung thư cả trong phòng bệnh và chữa bệnh. Những nghiên cứu của ông cho thấy mối liên quan giữa việc dùng tỏi với lượng chất nitơ giảm ở người và lượng tử vong vì ung thư dạ dày cũng ít đi. M.Wargovich giải thích: Trong tỏi có một hợp chất gọi là diallyl disulfide có thể làm tiêu các khối u đi một nửa. Ngoài ra  hợp chất S.Allyleystein cũng có thể ngăn chặn các chất gây ung thư xâm nhập tế bào tuyến vú.

Các nhà nghiên cứu cho rằng mọi khối ung thư đều trải qua 3 giai đoạn phát triển và ở giai đoạn nào chúng cũng bị tỏi chống phá. Các chất chống ôxy hóa trong tỏi có khả  năng tấn công khối u trước khi nó có thể nhen nhóm. Ở giai đoạn thứ hai là giai đoạn phát bệnh, tỏi sẽ có tác dụng ngăn không cho các tế bào ung thư phát triển, tiêu diệt sự phát triển của những mạch máu mới nuôi dưỡng khối u.

Các nhà khoa học Pháp thuộc Trung tâm nghiên cứu Nông học quốc gia (INRA) còn đưa ra ý kiến: Trong thành phần của tỏi chứa một số hợp chất có khả năng ức chế hoạt động của các chất gây ung thư. Tuy nhiên, chúng không tác dụng trực tiếp mà kích thích các enzym của cơ thể có khả năng ngăn chặn quá trình tạo thành các chất gây ung thư.

Một số tác dụng khác của tỏi

Giảm cholesterol để phòng bệnh tim mạch: Nhiều nghiên cứu thấy rằng dùng nước chiết từ tỏi để lâu ngày làm giảm 30% lượng cholesterol nên giúp phòng ngừa xơ cứng động mạch.

Theo báo “Ăn uống và dinh dưỡng” của Trường đại học Taffsi (Mỹ), mỗi ngày ăn hai nhánh tỏi sẽ có công hiệu ngang với uống thuốc làm giảm cholesterol. Còn các nhân viên nghiên cứu thuộc trường Đại học Pennsylvania đã phát hiện tác dụng làm giảm cholesterol và làm hạ thấp khả năng bám của mỡ trong máu.

Tỏi đề phòng tắc nghẽn mạch máu

Trong nghiên cứu, người ta đã thấy nước tỏi có tác dụng phòng tắc nghẽn mạch máu nhờ khả năng phân giải và hòa tan một loại protein dễ gây tắc. Nhiều chứng minh qua nghiên cứu đã thấy thuốc hỗn hợp có tỏi có tác dụng như aspirin. Vì vậy, các chuyên gia y tế đã khuyên người bệnh tăng mỡ máu cần ăn từ 3-4 nhánh tỏi mỗi ngày.

Tỏi làm giảm viêm đau khớp

Qua theo dõi những bệnh nhân viêm khớp được điều trị bằng viên nang điều chế từ tỏi đều cho kết quả tốt, nhờ hoạt tính ở tỏi làm hạn chế việc sinh ra các phần tử tự do gây tổn thương đến tổ chức khớp.

Tỏi còn tác dụng dưỡng nhan ích thọ, làm chậm sự lão hóa

Các nghiên cứu của bác sĩ Robertllin đã thừa nhận rằng tỏi có tác dụng dưỡng nhan ích thọ, làm chậm sự lão hóa. Đó là khả năng bảo vệ hồng cầu không bị ôxy hóa và khống chế phần tử tự do sinh ra trong quá trình ôxy hóa để các phần tử này không tác động đến quá trình lão hóa.

Ăn tỏi thường xuyên còn giúp khả năng hồi phục sức khỏe và chống sự già nua

Một số cách sử dụng trong dân gian:

- Tỏi (100g) thái nhỏ, sắc với 300ml nước, lấy 1/3 uống chữa tiêu chảy.

- Tỏi (6-7 củ) nửa để sống, nửa nướng chín, ăn cho hết chữa sốt rét do khí độc rừng núi.

- Tỏi giã nát trộn với dầu vừng bôi chữa đau sưng, mụn lở.

Nước tỏi 5% dùng nhỏ mũi để phòng chống cúm; thụt hậu môn hằng ngày vừa trị giun kim, vừa chữa kiết lỵ, viêm đại tràng.

Một số tài liệu khuyên mọi người nên sử dụng tỏi trong bữa ăn hằng ngày với mức độ vừa phải nhằm phòng bệnh là chính, tăng cường hệ thống miễn dịch tự nhiên có lợi cho sức khỏe. Hoặc cũng có thể pha rượu tỏi theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới như sau: dùng 40g tỏi khô (đã bóc vỏ) thái nhỏ, ngâm với 100ml rượu trắng 45o, để sau 10 ngày thì dùng, mỗi ngày uống 40 giọt (tương đương 1 thìa cà phê), ngâm liên tiếp từng mẻ nhỏ như vậy để sử dụng thường xuyên.

Theo SK&DS

Ung thư cổ tử cung: Coi chừng ‘sát thủ’

Trên thế giới, cứ 2 phút lại có một phụ nữ chết do ung thư cổ tử cung. Theo nghiên cứu tại Việt Nam: trong các ung thư ở phụ nữ, ung thư cổ tử cung đứng hàng thứ hai sau ung thư vú tại Hà Nội và đứng đầu tại TP.HCM

Điều trị hơn một tháng tại khoa Xạ trị, Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM, chị Thanh, lập trình viên của một công ty tin học vẫn chưa hết bàng hoàng trước kết quả xét nghiệm ung thư: 'Tôi quá choáng váng khi bác sĩ thông báo tôi bị ung thư cổ tử cung giai đoạn muộn, bởi lúc này đây, tôi chỉ cảm thấy hơi mệt mỏi, ăn không thấy ngon. Tiếc là trước đây tôi ít chịu thăm khám phụ sản định kỳ', chị Thanh nói trong nước mắt.

Giá như biết trước…

Trong phòng bệnh đông đúc ở khoa Xạ 1B, chị Lâm Thị Mỹ, 43 tuổi rất dễ nhận ra với mái đầu nham nhở tóc. Chị Mỹ quê Tiền Giang, làm nghề thu mua cá biển đã nhập viện 4 tháng. Sau khi xạ 20 tia, chị đã điều trị hai toa hóa chất và đã tốn khá nhiều tiền. 'Di căn rồi nên nó chạy, nhức cả bả vai xuống tận nách. Ngày nhức nhiều hơn đêm. Có thuốc vô ói nhưng phải ráng ăn thôi', chị Mỹ nói.

Phụ nữ trên 30 tuổi nên đi khám mỗi năm ít nhất 1 lần ở phòng khám phụ khoa

Giọng chị buồn buồn: 'Sau mãn kinh khoảng 7 tháng, một hôm tự nhiên ra cái ào cả hai cục huyết đỏ tươi, to gần bằng lòng bàn tay, sợ quá mới đi bác sĩ. Nằm ở Bệnh viện Từ Dũ rồi, thấy ra nhiều quá nên mới chuyển sang đây'.

Mỗi năm, Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM nhận điều trị trên 1.000 trường hợp ung thư cổ tử cung mới, hơn phân nửa số này đã vào các giai đoạn cuối. Theo ghi nhận ung thư quần thể tại TP.HCM năm 1997, ung thư cổ tử cung là loại thường gặp đứng vị trí số một ở nữ giới, chiếm tỷ lệ 28% tổng số ung thư các loại. Điều đáng nói là sự chậm trễ chết người lại do chính người bệnh gây ra. Có người dù dấu hiệu rõ ràng vẫn đến muộn do tập quán tự chữa ở nhà, ngại đến cơ sở y tế, làm trễ thời gian điều trị. Thông thường, khi thấy triệu chứng như xuất huyết âm đạo, huyết trắng, phụ nữ nghĩ chỉ do nóng trong người, bị 'tước'…

Về vấn đề này, nguyên Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM, Phó Chủ tịch Hội Ung thư TP.HCM, GS.Nguyễn Chấn Hùng cho rằng, cách duy nhất để kịp thời điều trị ung thư cổ tử cung là phụ nữ trên 30 tuổi nên đi khám mỗi năm ít nhất 1 lần ở phòng khám phụ khoa, làm xét nghiệm tế bào âm đạo, tìm ung thư khi còn sớm. GS Hùng cho biết thêm: 'Ung thư cổ tử cung có thể phòng ngừa được, phát hiện sớm, điều trị tốt, dù đây là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ phía Nam'.

Hiểu để phòng bệnh

Đối với ung thư cổ tử cung, quá trình phát triển của một tế bào bình thường đến ung thư được chia ra làm 4 giai đoạn chính, từ nhẹ đến nặng như sau:

Giai đoạn 1 là bị nhiễm HPV (Human papiloma virus). Phần lớn ung thư cổ tử cung là do nhiễm HPV, nhưng không phải bất cứ ai bị nhiễm HPV đều có ung thư! Trong thực tế, ở độ tuổi đôi mươi (hay khi mới có quan hệ tình dục), có khoảng 60% đến 80% phụ nữ bị nhiễm virut HPV, nhưng sau 12 tháng, 70% trong số này không còn bị nhiễm nữa, và sau 24 tháng chỉ còn 9% tiếp tục bị nhiễm HPV.

Giai đoạn 2 là tiền ung thư. Phụ nữ nằm trong tình trạng này vẫn bình thường, và vẫn chưa thể gọi là mắc bệnh 'ung thư'. Chỉ có khoảng 10% phụ nữ bị nhiễm HPV (giai đoạn 1) trở thành tiền ung thư. Phần lớn những phụ nữ bị tiền ung thư thường ở độ tuổi 25 đến 29. Nói cách khác, thời gian từ khi bị nhiễm HPV đến tiền ung thư kéo dài từ 5 đến 10 năm.

Giai đoạn 3 là ung thư chưa/không di căn. Ở giai đoạn này, tế bào có dấu hiệu ung thư nhưng chỉ giới hạn trong cổ tử cung, và do đó điều trị có thể đem lại kết quả khả quan. Một số trường hợp ung thư cổ tử cung ở giai đoạn này cũng không phát triển thêm, và một số trường hợp thì bệnh tự nhiên biến mất!

Giai đoạn sau cùng là ung thư di căn, tức là tế bào ung thư xâm lấn sang các cơ phận khác, và đây chính là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh. Phần lớn phụ nữ mắc bệnh trong giai đoạn này là 50 tuổi trở lên, tức sau thời kỳ mãn kinh.

Đã có vắc-xin phòng chống ung thư cổ tử cung. Vắc-xin chỉ có hiệu quả ngăn ngừa tiền ung thư (tức giai đoạn 2), chứ không phải ngăn ngừa ung thư ở giai đoạn chưa di căn hay giai đoạn di căn.

Đối với nước ta, hàng năm có khoảng 10.000 phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung, vắc-xin chỉ có thể giúp chúng ta ngăn ngừa khoảng 5.000 trường hợp. Dù không ngăn ngừa 100% như nhiều người tin tưởng, nhưng mức độ hiệu quả như thế vẫn có thể xem là lớn và có ý nghĩa đến y tế công cộng ở nước ta.

Những điều phụ nữ nên biết

Ung thư cổ tử cung là bệnh rất khó chữa nếu không được phát hiện sớm. Với những tiến bộ của y khoa hiện đại, bệnh này được chữa khỏi gần 100% các trường hợp nếu bệnh được phát hiện sớm. Vì vậy, tất cả phụ nữ nên đi thử Pap (gọi tắt của: Phết tế bào cổ tử cung hay phết tế bào âm đạo – Pap smear, tức là xét nghiệm Pap) và sau 3 lần thử Pap với kết quả bình thường, bác sĩ có thể đề nghị đi thử Pap ít thường xuyên hơn. Thử Pap là một thử nghiệm đơn giản giúp phát hiện ung thư cổ tử cung sớm.

Thử Pap là phương pháp thử nghiệm tế bào cổ tử cung và giúp phát hiện ung thư ngay từ lúc bệnh mới phát. Bác sĩ thử Pap khi khám phụ khoa. Thử Pap để tìm ra ung thư cổ tử cung sớm.

Nếu muốn lo cho mình và bảo vệ hạnh phúc gia đình mình, phụ nữ phải giữ gìn sức khỏe. Mình có khỏe mạnh thì mình mới có đủ sức lo cho người khác được. Muốn được như vậy, phụ nữ phải đi khám sức khỏe tổng quát và thử Pap thường xuyên.

Phụ nữ nào cũng có thể bị ung thư cổ tử cung. Nhưng những trường hợp dưới đây có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư cổ tử cung:

Giao hợp dưới 16 tuổi.

Giao hợp với nhiều người khác nhau (hoặc tình nhân có nhiều bạn tình).

Bị nhiễm trùng ở bộ phận sinh dục: ví dụ bị bệnh mụn cóc hoặc các bệnh truyền nhiễm khác qua đường tình dục.

Hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc lá của người khác.

Triệu chứng của bệnh ung thư cổ tử cung như thế nào?

Lúc đầu có thể không có dấu hiệu và triệu chứng gì cả. Sau đó có thể có những dấu hiệu và triệu chứng như:

Chảy máu âm đạo sau khi giao hợp

Kinh nguyệt kéo dài hơn bình thường.

Kinh nguyệt nhiều hơn bình thường.

Chảy máu âm đạo ngoài thời kỳ kinh nguyệt.

Phụ nữ đã tắt kinh bị ra máu âm đạo (mặc dù ra máu rất ít).

Đau phần bụng dưới (không liên hệ với kinh nguyệt).

Theo TTO

Thêm nhiều tác dụng của văcxin phòng chống ung thư cổ tử cung

Văcxin phòng chống ung thư cổ tử cung Gardasil có thể phòng ngừa được nhiều thương tổn tiền ung thư khác ở cơ quan sinh dục phụ nữ, theo một nghiên cứu công bố trên trang web của tạp chí y học Anh The Lancet.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Trong ba năm, giáo sư Jorma Paavonen (thuộc Trường ĐH Helsinski, Phần Lan) và các cộng sự tiến hành phân tích dựa trên ba thử nghiệm lâm sàng thực hiện ở hơn 18.000 phụ nữ từ 16-26 tuổi, được chọn từ 24 nước ở châu Mỹ, châu Âu và châu Á.

Các phụ nữ tham gia thử nghiệm được tiêm văcxin Gardasil chống bốn loại virus papillomavirus ở người (6, 11, 16 et 18) để ngừa ung thư cổ tử cung.

Kết quả cho thấy tỉ lệ hiệu quả trong phòng ngừa các thương tổn tiền ung thư ở bộ phận sinh dục kết hợp với HPV16 và HPV18 đạt 71% nếu tính gộp mẫu thử của các phụ nữ có thể đã bị nhiễm virus này trước khi được tiêm phòng (18.174 người). Và hiệu quả đạt đến 100% nếu chỉ tính ở những phụ nữ không bị nhiễm virus trước khi kết thúc tiến trình tiêm phòng (ba lần tiêm).

Theo nhóm nghiên cứu, công trình này cho thấy văcxin Gardasil đạt hiệu quả cao trong việc phòng ngừa các thương tổn tiền ung thư ở cơ quan sinh dục nữ, đồng thời đạt hiệu quả cao khi được tiêm phòng trước khi phụ nữ có những quan hệ tình dục đầu tiên.

L.XUÂN (Theo AFP)

Vượt qua biến động giá cả: Kế của các bà nội trợ

Đi chợ mỗi ngày một giá khiến người tiêu dùng có cảm giác như bị móc túi. Giải pháp chi tiêu nào trong thời giá cả biến động cho hợp lý?

 

Tại buổi sinh hoạt thường kỳ của CLB Người tiêu dùng nữ Hà Nội, các bà nội trợ tranh luận sôi nổi về gánh nặng chi tiêu trước cơn bão giá như hiện nay. Nhiều kế sách đối phó được chia sẻ.
Thay đổi cách ăn

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Chi
Chủ nhiệm CLB Người tiêu dùng nữ Hà Nội.
Để tiết kiệm chi tiêu, bà Nguyễn Thị Quỳnh Chi, Chủ nhiệm CLB Tiêu dùng nữ Hà Nội gợi ý các gia đình nên nấu ăn sáng tại nhà vừa tiết kiệm, vệ sinh, lại rẻ. Bữa trưa ai nhà gần thì về ăn cơm. Có nhà nấu bữa sáng, bữa trưa luôn để đỡ tốn gas và thời gian sau đó làm nóng thức ăn bằng lò vi sóng, nồi ủ...
Đi chợ nên thay đổi món cho phù hợp túi tiền. Nếu đã có món canh đắt tiền, thì món mặn, món xào cần rẻ hơn. Nếu trước kia mua cá trắm đen, cá quả kho tộ, nấu canh chua thì nay đổi thành cá rô con, cá rô phi. Món đùi gà chiên trước mua cả cân, nay giá đắt gấp đôi thì mua 1/2kg, chặt nhỏ, nêm hơi mặn là được bữa cơm.
Bà Trần Thị Sương, Tổ trưởng CLB Tiêu dùng nữ Hà Nội cho rằng: Muốn tiết kiệm cần giáo dục dinh dưỡng cho mọi người trong gia đình thay đổi cung cách ăn. Nên tính lượng calo cần thiết cho 1 ngày cho từng người và ăn đúng như vậy. "Gia đình tôi đã thay đổi quan niệm ăn uống. Vào bữa tôi luộc lên đĩa rau, bí, su su chấm muối vừng ăn vã trước. Sau đó mỗi người ăn 1 bát cơm với ít thịt, miếng cá nhỏ... Bát 2 sẽ chan tí canh là xong"- bà Sương chia sẻ.
Biện pháp sử dụng thức ăn thay thế cũng được nhiều thành viên hưởng ứng. Chẳng hạn trong khi giá gạo Bắc Hương là 17.000đ/kg thì thi thoảng nên thay thế gạo bằng các thức ăn khác như ngô, khoai, bột mì. Vì theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trong bột mì có nhiều protein hơn gạo; trong ngô vàng có nhiều caroten; trong khoai lang và khoai tây có nhiều vitamin C là những chất dinh dưỡng ở gạo không có.
Ngoài ra, có thể dùng đậu tương thay thế thịt động vật vì hàm lượng protein ở trong đậu tương tương đương với protein động vật. Đậu tương còn chứa các isoflavon có tác dụng phòng chống ung thư và có nhiều acid linoleic có tác dụng phòng chống tăng cholesterol trong máu.
Lên danh sách mua sắm hợp lý để tiết kiệm chi tiêu trong thời kỳ khó khăn.Ảnh: Trà Giang
Lên danh sách những thứ cần mua
Biện pháp tiết kiệm, giảm bớt chi tiêu được các bà nội trợ đề cập đến nhiều nhất. Theo bà Quỳnh Chi, nên lập một danh sách những thứ cần mua rồi loại trừ dần những vật dụng chưa thật cần thiết. Ưu tiên các nhu cầu sinh hoạt thiết yếu hàng ngày. Khi mua sắm nên chọn lọc kỹ, giảm sắm các tiện nghi đắt tiền, đồ ít dùng.  Nên hạn chế mua sắm quần áo. Gia đình có trẻ em nếu có thể nên xin đồ cũ về dùng vì chúng lớn nhanh, còn mua quần áo mới của trẻ giá rất đắt.
Nên mua đồ ăn ở chợ đầu mối. Hiện các chợ đầu mối đều bán cho khách lẻ với giá chỉ bằng 2/3 hoặc 1/2 so với giá chợ cóc. Các điểm bình ổn giá của siêu thị giá cũng rẻ hơn thị trường 5 - 15%. Nếu chịu khó đi mua đồ ăn tại các địa điểm này cũng có thể tiết kiệm được 25.000 - 30.000đ tiền chợ mỗi ngày.
Hiện nhiều người nội trợ còn truyền nhau kinh nghiệm bỏ bớt cây hoa, cây cảnh để trồng rau xanh, rau mầm, bầu bí... trên tầng thượng. Có điều kiện nữa thì nuôi gà vừa tiết kiệm cơm thừa, canh cặn, vài tháng có thể làm thịt, hoặc có trứng ăn.
Đi lại nên đi xe buýt. Đun nấu nên mua bếp từ, đun nhanh, giảm điện, gas. Tận dụng lò vi sóng cũng tiết kiệm được nhiều gas và điện.
Các bà nội trợ về hưu còn rủ nhau đi mua hàng tập thể ở siêu thị bán buôn Metro. Các bà lên kế hoạch mua sắm, tổng hợp lại và cử người đi mua từ bột giặt, sữa tắm, giấy ăn, dầu ăn, nước mắm, giấy vệ sinh, dầu gội, nước rửa bát... Mua chung về chia lại cho các nhà cũng rẻ hơn được vài ngàn mỗi món. Các bà còn "săn" ngày vàng, giờ vàng để sắm đồ.
Theo bà Quỳnh Chi, mỗi gia đình nên có sổ nhật ký chi tiêu. Người phụ nữ có thể tự viết hoặc download miễn phí phần mềm quản lý tài chính gia đình để quản lý tài khoản cá nhân, cảnh báo nếu tài chính gia đình ở mức độ báo động... để chủ động kiểm soát tiền bạc.
Mẹo tiết kiệm trong nhà
- Nên mua thực phẩm hạ giá, dùng thẻ giảm giá;
- Đi chợ, siêu thị chỉ mang vừa đủ tiền để giảm ham muốn mua sắm;
- Chia từng khoản tiền nhỏ để tiện quản lý chi tiêu;
- Nên mặc cả để mua được rẻ vài giá;
- Trong nhà nên dùng các bóng đèn compact, tắt điện đồ gia dụng khi không dùng đến.

 

‘Kẻ rình rập đáng ghét’ của phụ nữ

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư thường gặp nhất, là 'kẻ rình rập đáng ghét' nhất của phụ nữ.

Hoạt động tình dục và sinh sản - yếu tố liên quan đến bệnh

Tại hội nghị phòng chống ung thư phụ khoa với chủ đề 'Ung thư cổ tử cung và ung thư vú', do Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Ung bướu (TP.HCM) tổ chức mới đây, báo cáo của nhóm giáo sư, bác sĩ của Bệnh viện Ung bướu (TP.HCM) cho biết: ghi nhận quần thể ung thư những năm gần đây cho thấy, cổ tử cung là bộ phận dễ mắc ung thư nhất ở phụ nữ tại khu vực TP.HCM (với xuất độ mắc mới mỗi năm 26,8 trường hợp/100 ngàn người). Bình quân mỗi năm, chỉ riêng Bệnh viện Ung bướu (TP.HCM) tiếp nhận khoảng 3 ngàn trường hợp ung thư cổ tử cung mới mắc. Đây cũng là loại ung thư thường gặp ở các nước đang phát triển khác, riêng các nước Tây Âu và Bắc Mỹ thì xuất độ mắc ung thư cổ tử cung thấp hơn.

Theo báo cáo của các nhà chuyên môn tại hội nghị: ung thư cổ tử cung có liên quan chặt chẽ với khía cạnh hoạt động tình dục và sinh sản. Nhìn chung những phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung phần lớn là những người lập gia đình sớm (bình quân ở tuổi 20), sinh con đầu lòng sớm (ở tuổi 21), có nhiều con (từ 5-6 con) - đây là các yếu tố thuận lợi dễ dẫn đến bệnh. Bên cạnh đó, gần đây thế giới đã ghi nhận các trường hợp ung thư cổ tử cung xâm lấn có liên quan mật thiết với việc người phụ nữ bị nhiễm vi-rút HPV - đây được xem là nguyên nhân chính của ung thư cổ tử cung. Theo Cơ quan Nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC), tỷ lệ phụ nữ trên thế giới nhiễm HPV dao động từ 9%-13%; bất kể phụ nữ hay nam giới khi bắt đầu quan hệ tình dục đều có nguy cơ nhiễm phải vi-rút HPV.

Khả năng chữa trị tới đâu?    

Theo các bác sĩ của Bệnh viện Ung bướu (TP.HCM), nếu ung thư cổ tử cung ở giai đoạn I B - II A, thì tỷ lệ đáp ứng hoàn toàn của bướu với xạ trị tiền phẫu là 91,8%; tỷ lệ sống còn không bệnh trong thời gian 5 năm là 73,3%, sống còn toàn bộ (gồm những người có biểu hiện và không biểu hiện bệnh) 5 năm là 84,7%; tỷ lệ bị di căn hạch chậu là 19,1%, phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh.

Đối với những trường hợp bệnh ở giai đoạn II B-III B, thì tỷ lệ người bệnh sống còn không bệnh trong thời gian 5 năm tính chung là khoảng 41,7%; 100% trường hợp sống còn không bệnh 5 năm nếu kích thước bướu 1 cm, 63,3% nếu bướu 2-4 cm, 42,8% nếu bướu 4-6 cm, 33,2% nếu bướu lớn hơn 6 cm... Trong số 3 ngàn trường hợp ung thư cổ tử cung vào chữa trị tại Bệnh viện Ung bướu (TP.HCM) hằng năm, chiếm gần một nửa là bệnh ở giai đoạn I B-II A, phác đồ dùng chữa trị đối với giai đoạn này là xạ trị tiền phẫu và phẫu thuật. Xạ trị là mô thức chính điều trị ung thư cổ tử cung ở giai đoạn II B-III B, xạ trị tận gốc gồm kết hợp xạ trị ngoài và xạ trị trong. Kết quả người bệnh sống còn 5 năm ở giai đoạn I B bình quân là 90%, II A là 75%-80%, II B 50%-65%, và giai đoạn III là 25%-35%...

Việc phòng ngừa mắc ung thư cổ tử cung, theo các nhà chuyên môn trình bày tại hội nghị là, có thể phòng tránh bệnh bằng việc sinh hoạt tình dục an toàn; áp dụng các biện pháp kế hoạch hóa gia đình an toàn; đồng thời cần tầm soát để phát hiện bệnh sớm...

+ Theo điều tra của Cơ quan Nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC), bình quân hằng năm trên thế giới có gần 500 ngàn trường hợp ung thư cổ tử cung mắc mới, còn số tử vong là hơn 270 ngàn ca mỗi năm. Tính chung trên toàn thế giới, ung thư cổ tử cung đứng hàng thứ hai ở phụ nữ (chỉ sau ung thư vú).

+ Tỷ lệ mắc và tử vong bởi ung thư cổ tử cung có chiều hướng giảm dần ở các nước phát triển nhờ vào tiến bộ trong phòng chống, tầm soát, phát hiện, chữa trị, thì bệnh có xu hướng gia tăng ở các nước đang phát triển (chiếm 85%).  

Thanh Tùng/Theo Thanh niên

Những tin tức liên quan