Lưu trữ cho từ khóa: phèo non

Lòng non chấm mắm ruốc

Đối với người miền Bắc, mắm tôm là món ăn đặc trưng chấm kèm thì người miền Trung lại có mắm ruốc. Mắm ruốc có thể làm gia vị khi nấu canh, hoặc ăn kèm với lòng non làm món nhắm rất ngon.

Nguyên liệu:

- 1 bộ lòng non (300g)
- 2 thìa canh mắm ruốc
- 1 nhánh gừng
- Giấm, chanh, rượu trắng và muối
- Đường, tỏi, ớt
- Rau răm, rau thơm, húng lìu, dưa leo.

Cách làm:

- Lòng non rửa qua với nước lạnh. Đổ rượu trắng, giấm vào thố lòng non. Để yên khoảng 15 phút.

- Rửa lại nước cho thật sạch, tiếp theo đổ vào thố lòng non khoảng hai thìa nhỏ muối, chà kỹ một lần nữa để lòng non bay hết mùi hôi. Tiếp tục rửa lại một lần cho sạch.

- Gừng để nguyên vỏ, giã thô hoặc thái lát.

- Đổ nước lạnh ngập mặt lòng, thêm gừng vào, đun sôi, luộc chín.

- Vớt lòng non ra đĩa, thái lát vừa ăn.

- Tỏi, ớt giã nhuyễn.

- Mắm ruốc đổ vào bát, thêm vào khoảng ba thìa canh nước lọc và một thìa nhỏ đường, dùng thìa khuấy tan.

- Vắt chanh vào bát mắm ruốc, vừa vắt vừa khuấy đến khi sủi bọt. Nêm nếm lại cho vừa ăn.

- Rau răm, rau thơm, húng lìu, dưa leo rửa sạch.

- Dưa leo cắt thành từng lát xéo.

- Xếp tất cả các loại rau vào đĩa, xếp dưa leo và lòng non. Ăn kèm với mắm ruốc đã pha.

(Theo Ngoisao)