Lưu trữ cho từ khóa: Nước cam

Bà bầu nên uống nước cam tươi

Bà bầu nên sử dụng cam tươi, vắt lấy nước uống và có thể pha đường tùy theo sở thích của mỗi người.

Tuy nhiên, chứng bệnh tiểu đường thai kì rất dễ gặp nên tốt hơn hết các mẹ nên uống nước cam nguyên chất, không pha đường. Tốt nhất nên uống nước cam vào lúc không no, không đói, tức sau khi ăn từ 1 – 2 tiếng. Nếu uống nước cam khi vừa ăn sáng xong sẽ rất dễ bị tức bụng, còn nếu mẹ bầu uống vào buổi tối muộn thì lại dễ bị đi tiểu đêm.

Để chữa ho bằng vỏ cam, các mẹ lưu ý là cam sau khi đã rửa sạch dùng đũa khoét một lỗ nhỏ ở chính giữa quả cam và bỏ vào đó chút muối, sau đó bỏ quả cam vào lò nướng trong vòng 15 phút. Khi lấy cam ra, lúc cam còn nóng, bạn bóc vỏ ra rồi ăn rất tốt. Cũng có thể cắt nhỏ vỏ cam và bỏ vào ấm trà dùng hãm để uống.

nuoccam1

1. Tăng sức đề kháng

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nước cam đặc biệt cam sành chứa nhiều canxi và vitamin hơn cả các sản phẩm từ sữa – có khả năng chống bệnh cảm cúm và tăng cường khả năng miễn dịch. Vào tiết trời chuyển mùa xuân sang hạ, chị em bầu rất dễ có nguy cơ mắc bệnh cảm cúm vì sức đề kháng của mẹ bầu thường yêu. Để tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể, chị em nên uống nước cam sành hàng ngày.

Cam giúp mẹ bầu tăng sức đề kháng và tránh nguy cơ mắc cảm cúm.Không chỉ có tác dụng chống cảm cúm, nước và vỏ cam còn chữa bệnh ho hiệu quả. Những cơn ho do cảm cúm trong thời kì bầu bí mang lại cảm giác khó chịu. Nếu ho mạnh có thể dẫn đến hiện tượng sinh non. Để giảm bớt những cơn ho các mẹ có thể sử dụng một số bài thuốc dân gian như ăn vỏ cam nướng, mứt cam gừng…

2. Ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh

Chắc chắn mẹ bầu có thể đã nghe qua về vai trò của các loại khoáng chất axit folate và folic trong thời gian mang thai. Chất dinh dưỡng này rất cần thiết để ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh sớm trong thai kì và đảm bảo có một thai kì khỏe mạnh sau này.

3. Điều hòa huyết áp

Do trong nước cam tươi dồi dào canxi, axit folic, kali, rất tốt để điều hòa và ổn định huyết áp nên khá an toàn với nhóm bà bầu cao huyết áp.

4. Đẩy nhanh quá trình thụ thai

Axit folic vô cùng quan trọng đối với tất cả phụ nữ, đặc biệt đối với phụ nữ có thai hoặc những người đang cố gắng thụ thai. Chất axit folic này lại có trong rất nhiều trong cam nên nó giúp ngăn ngừa một số loại khuyết tật bẩm sinh, và giúp sản xuất các tế bào máu khỏe mạnh.

5. Giải độc, lợi tiểu

Chất limonoid trong nước cam giúp ngăn ngừa bệnh ung thư và có tác dụng giải độc, lợi tiểu. Phụ nữ mang thai thường ăn cam có tỉ lệ nhiễm các bệnh ung thư (phổi và dạ dày) khá thấp. Chất xơ có trong cam cũng giúp mẹ bầu nhuận tràng tốt hơn. Tuy nhiên bà bầu nào bị rối loạn tiêu hóa không nên ăn nhiều cam và nếu uống nước cam thì nên pha loãng với nước.

Lưu ý: Nếu mẹ bầu đang bị viêm loét dạ dày, tá tràng thì không nên uống nước cam, vì nó chứa rất nhiều chất hữu cơ làm tăng a-xít trong dạ dày, gây ra chứng ợ nóng và làm chứng viêm loét nặng thêm. Ngoài ra nước cam có tác dụng nhuận tràng nên nếu bạn bị tiêu chảy thì nên pha loãng chúng với nước và uống từng chút một thôi.

Các mẹ nên tránh uống các loại nước cam đóng hộp vì chúng dễ pha chế đường hóa học. Hơn nữa, trong quá trình vận chuyển, bảo quản, một số hộp nước hoa quả có thể bị nhiễm khuẩn khiến sử dụng sẽ không tốt cho cả mẹ bầu và thai nhi.

Theo Khoeplus.vn

Nước cam giúp phòng ngừa chứng viêm đa khớp

Kết quả một cuộc nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, các khớp xương trong cơ thể bạn sẽ khỏe mạnh nếu bạn thường xuyên thưởng thức một ly lớn nước cam vắt vào mỗi buổi sáng.

Các tác giả của nghiên cứu cho biết, việc tiêu thụ thường xuyên chất beta-cryptoxanthin có thể có tác dụng tốt trong việc giúp giảm nguy cơ phát triển chứng viêm đa khớp - một thể bệnh khớp thường gây ra bởi hệ tự miễn dịch. Nước cam vắt đã được chứng minh có chứa nhiều thành phần beta-cryptoxanthin, giúp ngừa nguy cơ này

nuoc-cam-giup-phong-ngua-chung-viem-da-khop

Trong cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học tiến hành khảo sát chế độ ăn của một nhóm người châu Âu, thuộc lứa tuổi trung niên và già. Họ phát hiện rằng, những người thường xuyên cung cấp vào cơ thể liều lượng cao beta-cryptoxanthin trong chế độ ăn hàng ngày, ít có khả năng phát triển chứng viêm đa khớp hơn so với những người tiêu thụ ít chất này. Các nhà nghiên cứu cho biết, bạn chỉ cần bổ sung thêm một ly nước cam vắt vào chế độ ăn hàng ngày cũng có thể cung cấp đủ liều lượng beta-crytoxanthin cần cho cơ thể, giúp chống lại chứng viêm khớp.

Bên cạnh đó, cam và nước cam còn được biết đến là nguồn dồi dào vitamin C - một dưỡng chất quan trọng nữa giúp duy trì sức khỏe của khớp. Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng, chất beta-cryptoxanthin có thể còn có tác dụng tốt trong việc phòng chống tổn hại các dây chằng ở khớp gây ra bởi quá trình oxy hóa. Ngoài ra, cam còn chứa chất chống oxy hóa carotenoid, có thể mang lại những lợi ích tương tự trong việc chống lại tình trạng oxy hóa khớp.

(Theo PNO)

Pha sữa cho bé bằng nước rau má?

on tôi được 7 tháng rưỡi, hằng ngày tôi cho uống nước cam ép, mua rau má, rau mã đề nấu lấy nước pha sữa bình cho con uống. Điều này có tốt không, xin bác sĩ cho lời khuyên.

Cháu bỏ sữa mẹ từ tháng thứ 3, hiện nay cháu đã ăn cháo, cân nặng được 7,4kg. Cho tôi hỏi chế độ dinh dưỡng cho cháu, nên ăn những loại thức ăn gì, uống những loại đồ uống gì cho tốt. Tôi xin chân thành cám ơn!

(tri phan phanvantri…@gmail.com)

Trả lời:

Chào bạn!

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất dành cho bé, thật tiếc vì bé không tiếp tục bú mẹ. Không có sữa mẹ, bé có thể sử dụng sữa công thức phù hợp với lứa tuổi, bạn nên pha sữa theo hướng dẫn của nhà sản xuất, dùng nước pha sữa là tốt nhất không nên dùng các loại nước như bạn đang sử dụng vì có thể làm biến chất sữa, khiến trẻ khó hấp thu và có thể gây rối loạn tiêu hóa cũng như có thể gây ra các rối loạn không tốt khác.

Hiện tại bé có cân nặng nhẹ hơn so với chuẩn nhất là bé trai (trung bình 7,5 tháng tuổi bé trai nặng 8,45kg, cao 69,9cm; bé gái nặng 7,75kg, cao67,9cm), bạn nên kiểm tra cả chiều cao cho bé.

Ở lứa tuổi này trong ngày (24 giờ) bé cần khoảng 500ml sữa, 3 bữa bột đầy đủ 4 nhóm thực phẩm. Bạn lưu ý cho bé ăn theo nguyên tắc: “Ăn từ ít đến nhiều, ăn từ lỏng đến đặc, làm quen từng loại thực phẩm, chỉ ăn gạo tẻ trắng, không ăn nước xương hầm, ăn nhạt…”.

Chúc bé hay ăn chóng lớn!

(Theo AF)

Uống nước cam pha dễ dính ung thư

Cốc nước cam pha từ nước cốt cam Trung Quốc có vị ngọt hương thơm nhưng đằng sau ẩn chứa hiểm họa khôn lường.

Tại các khách sạn lớn, khi ăn buffet thường có nước cam được pha chế từ cốt cam. Đây là một trong hai dạng nước hoa quả đang bán trên thị trường hiện nay, nước cốt có dùng hương vị hoa quả.

Theo PGS – TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội: Thông thường có 2 dạng là nước hoa quả được sản xuất từ chính quả tươi và một loại là dùng hương vị của hoa quả để pha chế thành nước uống (chế phẩm pha chế - PV). Hiện các nước châu Âu có xu thế dùng nước uống sản xuất từ hoa quả tươi hơn là nước pha chế công nghiệp.


Nước cốt cam được rót ra đặc sánh, nồng nặc mùi cam.

Tuy nhiên, rất khó để nói tại các quán nhỏ lẻ, người tiêu dùng sẽ được uống nước cam pha chế có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo.

Khi bước chân vào những quán cà phê nhỏ bên đường, người tiêu dùng rất dễ uống phải nước cam pha từ nước cốt cam được lấy từ phố Hàng Buồm, Hà Nội.

Anh K. một người từng bán quán cà phê tiết lộ: Mua cam sành về pha bán cho khách có mà khánh kiệt. Giá cam sành lúc rẻ là 30 ngàn, như mùa này lên tới 40 – 45 ngàn đồng/kg, vắt ra được 1 cốc nước cam, lại thêm đường, thêm đá, công mình làm nếu bán giá 100 ngàn đồng, khách sẽ kêu đắt, đồng thời không có lãi. Tốt nhất cứ phải pha cốt cam mới có lãi.

Cũng theo anh K. dân bán quán thường có mối nhập hàng quen từ các cửa hàng bán siro, bánh kẹo… trên phố Hàng Buồm. Đã quen rồi thì chỉ cần gọi hỏi giá có thay đổi gì không và đặt số lượng, phía cung cấp sẽ cho xe ôm chở đến. Mình chỉ cầm hóa đơn bán lẻ, đưa tiền cho xe ôm ký và ký vào đó.

Phóng viên VTC News đã tìm đến phố  Hàng Buồm, con phố này bày bán rất nhiều loại nước cốt: cốt cherry, cốt dâu tây, bạc hà, cốt dừa… Nhưng tất cả bày trên tủ kính, bày bên ngoài đều có nhãn mác tiếng Việt như chai 600ml, tinh dầu hương dâu, xoài của cơ sở Mỹ Linh, có địa chỉ và điện thoại rõ ràng.

Các chủ hàng tại đây đều khẳng định đây là hàng Việt Nam, được cấp phép kinh doanh, sử dụng.

Đi một loạt cửa hàng để tìm mua được hàng giá rẻ, cuối cùng chúng tôi cũng tìm đến cửa hàng của chị T. Người đàn bà này tay đeo đầy vàng, nhanh nhẹn chỉ đạo nhân viên khuân vác hàng, khi chép sổ sách.

Vừa mời chào chúng tôi mua hàng, bà chủ vừa viết hóa đơn cho khách. Ban đầu, chị chủ thấy chúng tôi muốn hỏi mua nước cốt cam về bán, chị bảo nhân viên mang ra những chai nước cốt Nana đủ hương liệu để giới thiệu.

Chúng tôi từ chối mua với lý do dùng nước cốt này không nhiều lợi nhuận, muốn tìm loại nước cốt giá rẻ, pha được nhiều nước cam. Chị chủ này từ chối bán cho chúng tôi với lý do nước cốt giá rẻ đó không đảm bảo cho sức khỏe nên không bán.

Đi tiếp đến một hàng khác, chúng tôi đang loay hoay chọn hàng thì phát hiện cửa hàng này đang đóng gói hàng để chở đến một quán nào đó. Liếc nhanh vào phía trong cửa hàng, phóng viên phát hiện những can nước cốt cam này có vỏ rất giống vỏ nước cốt cam có nhãn mác tiếng Việt được bày bán. Tuy nhiên, trên vỏ can nước cốt cam đang được đóng gói lại là nhãn tiếng Trung Quốc.

Chúng tôi hỏi muốn mua can nước cam loại của Trung Quốc, chủ hàng sai nhân viên vào lấy cho tôi 1 can và dặn: “Em pha nước này với tỉ lệ 1:4 nhé, thêm chút đường và đá vào sẽ được cốc nước cam như ý”.

Can nước cốt cam nhựa màu trắng, nắp màu đỏ, nhưng không hề có niêm phong trên nắp can. Người bán viết chữ “Cam” lên vỏ can để phân biệt với những loại nước cốt khác như cốt nho có màu tím, dâu tây có màu đỏ…

Uống nước cam dễ dính ung thư


Can nước cốt cam với nắp chai không được niêm phong.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trên nhãn sản phẩm tiếng Trung có ghi rõ hướng dẫn sử dụng là pha một phần nước cốt cam có thể thêm vào 5 – 10 lần nước. Như vậy có thể thấy với chai nước cốt cam của Trung Quốc 2 lít này sẽ có được tối đa 20 lít nước cam để bán cho khách hàng.

Phóng viên VTC News đã trao đổi với PGS – TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội để hiểu rõ hơn về công nghệ chế loại nước cốt này.

PGS cho biết: “Nghị định về ghi nhãn hàng hoá nêu rõ, tất cả hàng hoá nhập khẩu từ nước ngoài phải được cơ quan quản lý nhập khẩu cho phép. Hơn nữa, hàng hoá nhập khẩu phải có nhãn phụ dịch ra tiếng Việt để người tiêu dùng nắm được thông tin đầy đủ về sản phẩm. Sản phẩm phải được đóng gói, niêm phong. Bản thân sản phẩm có nguồn gốc hay không, mỗi nước có một hàng rào kỹ thuật kiểm soát. Sản phẩm nhập khẩu bán tại Việt Nam phải có giấy tờ cam kết được phép sử dụng của nước sở tại là an toàn cho người sử dụng.

Nếu chai nước nước cốt cam ghi toàn tiếng Trung, chỉ có thể là hàng chui, hàng xách tay. Lúc đó, quản lý thị trường có quyền thổi còi”.

Về việc nước cốt hoa quả của Trung Quốc có độc hại hay không, PGS – TS Thịnh phân tích: Nếu cốt cam được sản xuất theo tiêu chuẩn cho phép và được chứng nhận là an toàn thực phẩm sẽ không độc hại gì. Nhưng điều đáng nói là nếu nước cốt hoa quả trên thị trường là hàng trôi nổi, cần phải cảnh giác. Cụ thể, với loại nước cốt cam không rõ nguồn gốc thường gồm các thành phần như màu vàng thực phẩm, chất thơm tổng hợp, chất nhũ hoá làm cho nước sền sệt, đường, chất bảo quản. Thậm chí, tép cam họ cũng có thể làm nhân tạo.

Với đường để làm ngọt nước, nếu phía sản xuất cho đường cyclamate – hiện bị cấm sử dụng tại Việt Nam - người tiêu dùng cũng không thể biết được. Vị ngọt của đường này còn ngon hơn đường thông thường. Hơn nữa, nếu nhà sản xuất dùng phẩm màu thực phẩm không chuẩn sẽ có nguy cơ không khống chế được nồng độ cho phép.

Và để phân biệt loại nước hoa quả đảm bảo chất lượng với loại trôi nổi, khi uống nước ở quán giải khát, nếu không tinh ý, người tiêu dùng cũng không thể nhận biết.

Kết luận lại, PGS – TS Nguyễn Duy Thịnh cảnh báo: “Mọi chất hoá học đều có nguy cơ, nếu quá giới hạn cho phép sẽ gây nên hiện tượng ngộ độc trường diễn. Sau khi ăn, uống... các chất này sẽ tích tụ trong nội tạng cơ thể, thậm chí vào não gây bệnh như ung thư. Vì vậy, chỉ còn cách là mua đúng chỗ và sản phẩm được đảm bảo có nhãn hàng cùng niêm phong. Bản thân đơn vị sản xuất phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính an toàn của sản phẩm với người tiêu dùng”.

(Theo VTC)

Răng xỉn màu vì các loại nước uống

Có những thực phẩm làm răng trắng bóng nhưng cũng nhiều thực phẩm khiến răng bạn ngả màu. Trà và cà phê là những “thủ phạm” nặng ký trong việc làm cho hàm răng của bạn không được trắng sáng nhưng cũng không nên coi thường các loại nước cam, nước khoáng, vang trắng và đồ uống lạnh…

Việc thường xuyên uống trà khô có thể gây ra sự ố vàng trên răng.

Trà, cà phê

Việc thường xuyên uống trà khô có thể gây ra sự ố vàng trên răng. Điều này là do lượng tannin lớn có trong trà khô, thúc đẩy việc tạo vết ố trên răng.

Cà phê mặc dù có màu đậm hơn, nhưng lượng tannin lại ít hơn nên không gây ố răng nhiều bằng trà.

Giải pháp hữu hiệu là hãy thay thế trà bằng các loại nước uống khác có lượng tannin ít hơn chẳng hạn như các loại trà xanh hoặc thảo dược.

Nước cam

Răng xỉn màu vì các loại nước uống

Uống nước cam nguyên chất hàng ngày rất tốt cho sức khỏe nhưng cũng là nguyên nhân khiến men răng bị phá vỡ dần theo thời gian. Tính axit trong nước cam đặc biệt gây tổn hại khi kết hợp với đồ uống có màu sẫm (như cà phê, chè). Hãy hạ thấp hàm lượng axit bằng cách pha loãng nước trái cây với nước lọc.

Nước khoáng

Hàm lượng chất florua trong nước khoáng khá lớn. Việc “tiếp nhận” quá nhiều florua qua nước uống có hàm lượng florua cao có thể dẫn tới sự hình thành các chấm trắng trên răng; nặng hơn là răng chuyển màu vàng, xám hay đen. Do đó nếu uống quá nhiều nước khoáng, có thể làm “đổi màu” cả hàm răng.

Mỗi người nên uống ít nhất 1 lít nước nhạt/ngày, trong đó, hàm lượng nước khoáng không vượt quá 300ml, còn lại là nước tinh khiết hoặc nước đun sôi để nguội.

Rượu vang trắng

Vang trắng có tính axit hơn so với vang đỏ, axit giúp tăng khả năng hấp thụ thức ăn song lại gây ảnh hưởng xấu đến men răng. Điều đó có nghĩa là trong khi thưởng thức vang trắng cùng hoa quả, răng của bạn có nguy cơ bị tổn hại. Vấn đề này có thể được hạn chế bằng cách dùng nước lọc xen kẽ trong bữa ăn để trung hòa axit từ rượu và hoa quả.

BACSI.com (Theo SKVN)

Sưởi ấm ngày se lạnh bằng đồ uống

Trời bắt đầu trở lạnh, món đồ uống này là sựa lựa chọn tốt nhất cho các bạn đấy!

Chanh gừng

1. Nguyên liệu

- 5 tách nước nhỏ

- Một thìa mật ong

- Một tách nước chanh ép

Sưởi ấm ngày se lạnh bằng đồ uống, Bếp Eva, do uong mua dong, do uong ngon, mon ngon, bep eva, nuoc cam nong, nuoc chanh
Chanh gừng chống lạnh (ảnh minh họa)

- 1/2 thìa gừng đã được nghiền nhỏ

2. Chế biến:

Cho nước vào xoong, đun sôi lên, sau đó tắt lửa rồi cho mật ong, gừng và nước chanh vào nguấy đều lên trong vài phút. Sau đó đổ nước vào cốc và uống liền.

Nước cam nóng

1. Nguyên liệu

- 4 chén nước cam

- 2 mẩu quế nhỏ

- 4 bông hoa đinh hương

Sưởi ấm ngày se lạnh bằng đồ uống, Bếp Eva, do uong mua dong, do uong ngon, mon ngon, bep eva, nuoc cam nong, nuoc chanh
Cam nóng (ảnh minh họa)

- ¼ muỗng lớn nước nguyên chất

2. Pha chế:

Cho tất cả gia vị vào một cái xoong nhỏ, để lửa nhỏ và đun trong khoảng 15 phút. Vớt quế và hoa đinh hương ra trước khi uống.

Chúc các bạn ngon miệng và có một sức khỏe tốt!

Meo.vn (Theo eva)

Thèm quá hoa quả dầm thập cẩm!

Lúc khát nước, đảm bảo ly hoa quả dầm thập cẩm này sẽ là niềm đam mê của bạn.

1.    Nguyên liệu

Trái cây này có thể trộn lẫn theo tỷ lệ bạn thích.

-    Nho
-    Chuối
-    Dâu
-    Táo
-    Kiwi
-    Cây thạch lựu

Thèm quá hoa quả dầm thập cẩm!, Bếp Eva, hoa qua dam, mon ngon, bep eva, hoa qua, do uong ngon, bep eva, mon ngon de lam

-    Quả óc chó
-    Nho khô
-    2 muỗng cà phê đường
-    Bạc hà để trang trí
-    Lựu
-    Nước cam vắt

2.    Cách chế biến

Thèm quá hoa quả dầm thập cẩm!, Bếp Eva, hoa qua dam, mon ngon, bep eva, hoa qua, do uong ngon, bep eva, mon ngon de lam

Các loại hoa quả gọt sạch vỏ, loại to thì cắt nhỏ, miếng vừa ăn. Cho tất cả vào bát lớn.

Thèm quá hoa quả dầm thập cẩm!, Bếp Eva, hoa qua dam, mon ngon, bep eva, hoa qua, do uong ngon, bep eva, mon ngon de lam

Đổ nước cam vào hỗn hợp hoa quả.

Thèm quá hoa quả dầm thập cẩm!, Bếp Eva, hoa qua dam, mon ngon, bep eva, hoa qua, do uong ngon, bep eva, mon ngon de lam

Thêm đường, hạt nho khô vào và trộn đều.

Thèm quá hoa quả dầm thập cẩm!, Bếp Eva, hoa qua dam, mon ngon, bep eva, hoa qua, do uong ngon, bep eva, mon ngon de lam

Để vào tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi ăn. Chia hoa quả ra cốc, và trang trí bằng lá bạc hà.

Thèm quá hoa quả dầm thập cẩm!, Bếp Eva, hoa qua dam, mon ngon, bep eva, hoa qua, do uong ngon, bep eva, mon ngon de lam

Lúc khát nước, đảm bảo ly hoa quả dầm thập cẩm này sẽ là niềm đam mê của bạn.

Thèm quá hoa quả dầm thập cẩm!, Bếp Eva, hoa qua dam, mon ngon, bep eva, hoa qua, do uong ngon, bep eva, mon ngon de lam

Thèm quá hoa quả dầm thập cẩm!, Bếp Eva, hoa qua dam, mon ngon, bep eva, hoa qua, do uong ngon, bep eva, mon ngon de lam

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Meo.vn (Theo MM)

Bàng hoàng: Nước cam chế từ… bột hóa học

Nước cam tại nhiều quán đang được chế biến từ một loại bột hóa học có màu vàng tươi, được bán theo cân với giá siêu rẻ.

 

Công thức pha chế

Theo lời “mách nước” của anh Vinh, nhân viên một quán cà phê ở đường Lê Văn Lương (Hà Nội), chúng tôi tìm đến phố Hàng Buồm để mua loại nguyên liệu pha chế nước cam này.

Theo công thức học được ở quán cà phê, tôi cho một muỗng bột cam này và một chút đường vào chiếc cốc thủy tinh, sau đó đổ nước lọc, khuấy đều và cho đá vào. Nước nhanh chóng chuyển sang màu vàng tươi giống màu nước cam.

Tuy nhiên, nếu tinh mắt sẽ thấy màu vàng của nước cam sẽ thẫm hơn so với màu vàng của loại nước cam pha chế từ bột cam này. Vị của cốc nước cam cũng không ngọt mát như cam tươi, mà hơi chát và ngang.

Có lẽ do cốc dùng để pha nhỏ hơn so với cốc nước cam ở ngoài hàng và loại đường dùng để pha là đường tinh trắng, chứ không phải đường hóa học nên tỷ lệ pha chưa thật chuẩn.

Lần thứ hai, tôi cho khoảng 1 muỗng rưỡi cà phê và 2 thìa đường vào khuấy đều lên, nước có màu vàng sẫm hơn và vị ngọt của đường cũng đậm hơn, nhưng vẫn còn vị hơi chát ở đầu lưỡi.

Lần thứ 3, tôi vẫn cho 1 muỗng rưỡi cà phê và thêm 1 thìa đường nữa (tức là 3 thìa đường) vào cốc thì vị chát kia gần như không còn. Vị nước cam khá giống với nước cam lạnh đá ở ngoài hàng.

Túi bột cam 0,5kg phóng viên mua về để thử pha chế.

 

Loại bột cam này có màu vàng tươi, khá giống màu cam thật.

 

Sau khi cho bột cam vào, cho thêm một chút đường.

 

Đổ thêm nước.

 

Khuấy đều và được 1 ly nước cam khá giống với nước cam thật về cả màu sắc và mùi vị.

 

Cho thêm đá thì giống hệt như nước cam tươi ngoài hàng.

Một vốn… bốn chục lời?

Theo chị chủ hàng, là chỗ quen biết của anh Vinh, loại bột cam này pha chế nước cam rất giống với nước cam thật về cả vị và màu sắc, do đó nhiều quán nước giải khát ở Hà Nội đều tìm đến mua.

Các loại bột cam này được đựng trong một túi nilong màu trắng, 5kg/túi, không nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ. Theo chị chủ hàng, hầu hết các loại bột hóa học đều được nhập từ Trung Quốc về, hàng Trung Quốc giá rẻ nên nhiều người mua.

Tại các quán cà phê hay nước giải khát ở Hà Nội, đa số các ly nước cam đều được pha chế trong các quầy bar, các khu vực kín đáo, khách hàng khó có thể quan sát. Đặc biệt, để ly nước cam giống thật, nhiều nơi còn bỏ thêm tép cam vào để nước sánh hơn và lừa ảo giác của khách hàng tốt hơn.

Vào uống nước cam tại một quán cà phê trên phố Ngọc Hà, khi yêu cầu chủ hàng pha chế trước mặt, thì chị chủ một mực từ chối vì như vậy sẽ lộ “bí kíp”: “Chị pha trước mắt em thì lộ hết ngón nghề à. Mà nước cam là nước cam, không lẽ chị lại pha nước cam giả?”.

Có thể thấy, với công thức pha nước cam từ bột cam, người bán đã thu được một khoản tiền khá lớn.

Giá của mỗi cân bột cam rất rẻ. Nếu mua lẻ thì 40.000 đồng/kg, còn nếu mua cả túi 5kg thì chỉ mất 180.000 đồng. Mỗi kg bột cam có thể pha được từ 60 – 70 cốc nước cam. Nếu tính giá rẻ nhất, mỗi ly nước cam khoảng 20.000 đồng thì dùng 1kg bột cam, chủ hàng đã lãi tới hơn triệu đồng.

Có nhiều quán sang trọng, giá mỗi cốc nước cam đá lên đến 30.000 – 35.000 đồng/cốc thì lợi nhuận thu được cũng vài triệu đồng.

Trong khi đó, nếu làm một phép tính đơn giản, giá của mỗi kg cam đang bán trên thị trường là 25.000 - 40.000 đồng. Mỗi kg được 4 quả cam, mỗi cốc nước cam ít nhất phải dùng 2 quả cam. Như vậy, tính nguyên tiền gốc, giá của mỗi ly nước cam đã là khoảng 15.000 đồng.

Với việc pha chế nước cam bằng loại bột cam này, các chủ hàng đúng là đã thu được những khoản siêu lợi nhuận, một vốn…hàng chục lời!

 

 

Đẹp nhờ nước ép trái cây

Loại thực phẩm ngon, bổ, rẻ, cực kỳ hiệu quả trong việc 'dưỡng nhan' chính là nước ép trái cây.

Nước ép cà rốt

Nước ép cà rốt cung cấp beta-carotene và carotenoid để cơ thể chuyển hóa thành vitamine A, giúp tăng cường thị lực về ban đêm, giúp giảm nguy cơ đục thủy tinh thể, giúp mắt thêm sáng khỏe và cũng có tác dụng giúp da dẻ hồng hào khỏe mạnh, giảm nguy cơ bị ung thư phổi, dạ dày và bàng quang.

Nước cam

Lượng vitamine C dồi dào trong nước cam giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, giúp làm đẹp da, bảo vệ mao mạch. Nước cam tươi còn là nguồn cung cấp phong phú thiamine và folate. Thiamine tham gia vào quá trình tổng hợp năng lượng, còn folate giúp gia tăng chất lượng máu, đồng thời cũng đóng vai trò quan trọng đối với phụ nữ mang thai.

Nước ép cà chua

Nước ép cà chua là nguồn cung cấp vitamine A và C rất tốt, giúp vô hiệu hóa các gốc tự do gây nên bệnh ung thư, tim mạch và lão hóa da. Cà chua còn là nguồn lycopene phong phú, dùng nhiều cà chua có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim, nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến.

Nước ép nho

Nước ép nho tươi chứa nhiều vitamine A, C, B, các chất calci, phosphore, kali, sắt, magie, lưu huỳnh, giúp điều hòa sự trao đổi chất, giúp tiêu hóa, giúp giảm béo.

Nước ép táo

Nước ép táo có tác dụng ngăn chặn quá trình xơ động mạch, đau gan, viêm bàng quang. Chất petic trong nước ép táo điều hòa hoạt động của bộ máy tiêu hóa, thanh lọc cơ thể, các chất độc.

Nước ép bưởi

Nước bưởi là nguồn cung cấp beta - carotene - một chất chống oxy hóa hữu hiệu, có thể làm giảm nguy cơ của nhiều loại ung thư. Lycopene cũng giúp ngăn ngừa sự hình thành những cục huyết khối, do đó giúp giảm thiểu nguy cơ bệnh tim mạch và đột quỵ.

Thanh Hằng (Theo www.beauty.about.com)

(Theo Phunu)

Các công dụng tuyệt vời của quả cam

Không chỉ bổ dưỡng, cam còn có nhiều công dụng kỳ diệu khác nếu biết sử dụng nó đúng cách và đúng mục đích.

1. Tăng cường thể lực: Nước cam pha muối

Uống nước cam bỏ thêm chút muối sau khi luyện tập ra nhiều mồ hôi là cách để lấy lại thể lực nhanh chóng. Bởi lượng đường fructoza và 85% lượng nước có trong cam sẽ nhanh chóng được cơ thể hấp thụ, có tác dụng giải khát và bồi bổ thể lực.

Lưu ý: Ngay sau khi ép lấy nước hoặc đã gọt vỏ nên uống hoặc ăn ngay, tránh lượng vitamin C sẽ bị bay mất khi phản ứng với oxy ngoài môi trường. Thời gian sau chế biến không nên quá 30 phút.

2. Tẩy trang, làm sạch da: Nước cam ép

Cách làm: Dùng khăn sạch thấm và thoa trực tiếp nước ép cam lên mặt khoảng 5-10 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Công dụng: Cách làm này vừa có tác dụng tẩy trang hiệu quả, vừa 'đánh bật' lượng dầu, vi khuẩn, vết bẩn trên da, làm sạch da từ bên ngoài và bên trong. Ngay cả đối với da mẫn cảm, dùng cam làm mặt nạ để tẩy trang và làm sạch mặt vẫn có thể an tâm.

Lưu ý: Ngay sau khi thoa nước ép lên mặt, không nên đi ra nắng, tránh phản ứng với các tia tử ngoại làm mất tác dụng.

3. Làm săn chắc da mặt: Mặt nạ từ hạt (hột) cam

Cách làm: Hạt cam phơi khô rồi xay thành bột mịn. Hòa tan hỗn hợp gồm bột đã xay nhuyễn và nước cất (hoặc nước tinh khiết), sau đó đắp hỗn hợp này lên mặt khoảng 5-10 phút. Rửa lại mặt bằng nước sạch. Mỗi tuần đắp mặt nạ 1-2 lần.

Công dụng: Nâng cao sức đề kháng cho các mao mạch trên da, giúp da thêm săn chắc, khỏe mạnh.

Lưu ý: Đối với làn da nhạy cảm, nên thử bôi hỗn hợp trên vùng tai trước khi bôi lên mặt để quan sát phản ứng. Nếu thấy bị dị ứng hoặc ngứa ngáy, không nên sử dụng.

Ảnh minh họa.

4. Trị bệnh phong thấp: Bột hạt cam

Cách làm: Cho hạt cam vào nồi rang khô. Tránh rang ở nhiệt độ quá cao gây cháy đen hạt rồi xay nhuyễn thành bột. Hòa vào nước lọc, mỗi lần từ 3-5g, uống sau bữa ăn. Kiên trì sử dụng lâu dài có tác dụng trị phong thấp hiệu quả.

5. Tăng cường hệ miễn dịch: Sa-lát cam

Khi làm sa-lát, cho thêm một vài múi cam sẽ có tác dụng bổ sung chất dinh dưỡng, tăng cường hệ miễn dịch, giúp người bệnh nhanh phục hồi sức khỏe, nhanh lành vết thương. Đặc biệt là bổ sung chất xơ, có lợi cho tiêu hóa.

Lưu ý: Những người hút thuốc nên ăn nhiều cam, những bệnh nhân mắc viêm ruột, viêm túi mật nên thận trọng khi ăn cam.

6. Tẩy da chết,  tăng độ láng mịn cho da: Mát-xa bằng vỏ cam

Cách làm: Cắt vỏ cam thành những miếng mỏng, nhỏ. Sau đó cho vào tấm vải mỏng, lăn đều trên tay, đầu gối, những vùng da sần sùi, thiếu độ láng mịn.

Công dụng: Tinh dầu trong vỏ cam làm da thêm mềm mại. Những vùng da sần sùi 'vỏ quýt' sẽ nhanh chóng được cải thiện, lấy lại độ căng bóng do da hấp thụ được lượng tinh dầu trong vỏ cam.

Vỏ cam chứa nhiều flavonoid và vitamin C, những chất này sẽ kích thích quá trình trao đổi chất trên da, nâng cao sức đề kháng cho các nang lông, có tác dụng tẩy da chết hiệu quả.

7. Giúp ngủ ngon giấc, đuổi muỗi: Hương thơm vỏ cam tươi

Cách làm: Vỏ cam phơi khô, sau đó cho vào túi thơm, treo trong phòng ngủ, nhà bếp hoặc tủ quần áo.

Công dụng: Cách làm này không những kích thích ngủ ngon giấc, mà còn có tác dụng đuổi muỗi, làm sạch không khí.  

(Theo CCTV)