Lưu trữ cho từ khóa: nồng độ insulin

“Đèn đỏ” cũng khiến làn da các nàng hư hại

Vì sao lại thế nhỉ?

Nguyệt san đến – sắc đẹp ra đi

Nhiều nàng đến kì “đèn đỏ” thường hốt hoảng khi thấy da mình sạm lại, mụn tấn công nhiều đến bất thường và còn có dấu hiệu sưng, phù nữa. Lý do dẫn tới hiện tượng này là vì khi tới “ngày ấy”, lượng hormone estrogen và testosterone trong cơ thể sẽ bị mất cân bằng. Điều này khiến tuyến bã nhờn trên da được đẩy mạnh “năng suất”, tiết nhờn nhiều hơn thông thường. Đồng thời, hoạt động của hormone progesterone tăng cao sẽ dẫn đến hiện tượng giữ nước gây sưng da và làm lỗ chân lông thu nhỏ lại. Đây chính là điều kiện hoàn hảo cho những “tên mụn” tất công XX trong thời kì này. Nhưng vào khoảng ngày thứ hai, thứ ba của kì thì lượng hormone lại giảm đi nhanh chóng khiến da trở nên khô và lỗ chân lông to hơn.


Nguyên nhân thứ hai khiến mụn dễ xuất hiện trong kì kinh nguyệt là do chế độ ăn uống bất thường của các nàng vào những ngày này. Sự thay đổi bất thường của hormone khiến XX có xu hướng thích ăn đồ ngọt vào kì “đèn đỏ”. Theo chuyên gia da liễu Elizabeth Tanzi, giám đốc Viện nghiên cứu Washington, khi chúng mình hấp thụ quá nhiều chất ngọt, có thể là do kẹo hoặc là bánh ngọt thì lượng đường này làm tăng nồng độ insulin trong máu dẫn đến tình trạng mụn xuất hiện nhiều hơn.

3 nguyên tắc vàng cứu nguy làn da

Vệ sinh đúng mức

Nhiều XX vì thấy da xuất hiện nhiều dầu nên thường xuyên rửa mặt trong ngày đèn đỏ. Điều này là hoàn toàn không nên đâu. Việc chăm sóc da quá kĩ lưỡng bằng nước và sửa rửa mặt nhiều lần trong ngày sẽ khiến da mất đi độ ẩm, khi kì kinh nguyệt qua đi, làn da sẽ trở nên khô, ráp đấy! Do đó, thay vì rửa mặt quá 3 lần/ngày, XX nên sử dụng giấy thấm dầu để làm giảm khó chịu và chất nhờn trên bề mặt nhé! Ngoài ra, các ấy cũng nên tránh sử dụng các loại sản phẩm có tác dụng tẩy rửa mạnh nghen!


Cung cấp đủ nước cho da

Làn da trong giai đoạn kinh nguyệt dễ bị khô đi nhanh chóng sau 1, 2 ngày đầu vì thế chúng mình cần khắc phục tình trạng này bằng cách bù nước cho cơ thể. Ngoài nước lọc, teen có thể sử dụng thêm các loại nước trái cây, vừa giúp cơ thể có đủ lượng nước cần thiết, vừa giúp tăng cường hàm lượng vitamin.

Chống nắng và hạn chế mỹ phẩm

Hoạt động tuyến nhờn được đẩy mạnh sẽ khiến chất nhờn trên da nhiều hơn gây tắc lỗ chân lông và tạo ra mụn. Đồng thời, trong giai đoạn này, hắc tố của da cũng trở nên linh hoạt hơn nên dễ xuất hiện mụn đầu đen và các vết thâm trên da. Vậy nên, lúc này, chúng mình cần hạn chế sử dụng các loại mĩ phẩm để tránh sự kích ứng lên da trong thời kì nhạy cảm.

Đặc biệt, trong kì “đèn đỏ”, làn da cực dễ bị ảnh hưởng bởi tia tử ngoại nên khi ra nắng các ấy nên sử dụng các biện pháp chống nắng cần thiết để bảo vệ “em ấy” như sử dụng mũ, áo chống nắng, kem chống nắng... Tuy nhiên, XX lưu ý là ngay khi về đến nhà, chúng mình cần rửa sạch lớp kem chống nắng ngay, không để nó lưu lại trên da quá lâu nghen!


Thêm một vài tip nhỏ cho các nàng nè!

- Trong thời điểm này, một giấc ngủ ngon và đủ giấc sẽ rất có ích cho cả sức khỏe lẫn da chúng mình đó!

- Đừng quên massage da thường xuyên để cải thiện tuần hoàn máu, đặc biệt là vùng xung quanh mắt để tránh bị quầng thâm nha!

- Lưu ý đến việc cân bằng dinh dưỡng và hạn chế các thức ăn cay nóng hoặc có tính hàn. Thay vào đó, chúng mình nên bổ sung nhiều các thực phẩm có chứa magiê và vitamin nhóm B vào thực đơn để cải thiện quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Meo.vn (Theo Kenh14)

Gan nhiễm mỡ và nguy cơ đái tháo đường

Một nghiên cứu mới vừa cho biết tình trạng gan nhiễm mỡ có thể là một yếu tố dự báo độc lập cho bệnh đái tháo đường type 2.


Theo đó, những người bị bệnh gan nhiễm mỡ sẽ có nguy cơ cao bị mắc bệnh đái tháo đường trong vòng năm năm, so với những người có gan bình thường.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học thuộc Trường đại học Stanford (California, Mỹ) trên 11.000 người Hàn Quốc.

Những người tham gia nghiên cứu sẽ được đo nồng độ insulin và siêu âm gan để kiểm tra tình trạng gan nhiễm mỡ vào năm 2003 và kiểm tra lại một lần nữa năm năm sau đó.

Sau khi điều chỉnh các yếu tố có thể làm ảnh hưởng đến kết quả như béo phì, sự đề kháng insulin…, kết quả cho thấy những người bị gan nhiễm mỡ tăng gấp đôi nguy cơ bị bệnh đái tháo đường type 2 so với những người có gan bình thường.

(Theo tuoitre.vn)

Ăn quá nhiều đường gây rối loạn nội tiết sinh dục

Theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học, việc hàng ngày nạp vào cơ thể một lượng đường quá lớn sẽ gây rối loạn nội tiết tố sinh dục, từ đó tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh, kể cả ung thư.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia Canada vừa được công bố trên tạp chí Clinical Investigation (Điều tra lâm sàng), nồng độ cao của đường fructose và glucose trong máu có thể làm vô hiệu một loại gien có chức năng kiểm soát nồng độ các nội tiết tố sinh dục ở cả nam lẫn nữ.

Đó là gien SHBG (sex hormone binding globulin), loại protein liên kết với các nội tiết tố sinh dục testosterone và estrogen do cơ thể sản sinh ra. Khi nồng độ của SHBG trong máu giảm, sẽ xảy ra tình trạng rối loạn các nội tiết tố này.

SHBG có tác dụng điều hòa nồng độ testosterone và estrogen lưu thông trong cơ thể. Vì thế, việc giảm SHBG sẽ khiến cơ thể 'cảm thấy' không đủ nội tiết tố cần thiết, nên cứ sản sinh ra nhiều testosterone và estrogen hơn, bất chấp nồng độ hiện có của 2 nội tiết tố này trong cơ thể.

Hậu quả là nồng độ testosterone và estrogen sẽ tăng cao quá mức cần thiết, làm tăng nguy cơ bị mụn trứng cá, vô sinh, hội chứng buồng trứng có vách và ung thư tử cung ở những phụ nữ bị béo phì. Đồng thời, tình trạng SHBG giảm cũng ảnh hưởng đến tỉ lệ giữa estrogen và testosterone, khiến cho phụ nữ dễ có nguy cơ mắc bệnh tim hơn.

Nhóm nghiên cứu cho rằng nên thay thế các loại đường đơn, (như sucrose, glucose và fructose) bằng các loại đường phức hợp (complex carbohydrate), như tinh bột.

Đường fructose có nhiều trong các loại nước giải khát có đường, si rô và nhiều sản phẩm ngọt khác.

Khi được đưa vào cơ thể, các loại đường đơn (glucose và fructose) sẽ vào gan và được chuyển hóa ở đó; lượng đường thừa sẽ được cơ thể tích trữ dưới dạng lipid.

Qua khảo sát các tế bào được nuôi cấy của chuột và người, các chuyên gia nhận thấy việc tổng hợp quá nhiều mỡ sẽ làm ức chế hoạt động của SHBG, khiến cho nồng độ SHBG giảm mạnh trong máu.

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Geoffrey Hammond, giám đốc khoa học của Viện nghiên cứu Trẻ em và Gia đình ở Vancouer, Canada, phát biểu: 'Với kiến thức mới này, giờ đây chúng tôi có thể sử dụng SHBG như là một chỉ dấu sinh học để theo dõi chức năng gan tốt hơn trước khi có triệu chứng phát sinh. Chúng tôi cũng có thể dùng nó để xác định tính hiệu quả của các biện pháp thay đổi chế độ ăn uống và sử dụng thuốc để cải thiện khả năng chuyển hoá của gan'.

Trước đây, các nhà khoa học cho rằng nồng độ insulin cao làm giảm SHBG, bởi vì những người béo phì và có dấu hiệu bệnh tiểu đường thường có hàm lượng insulin cao và nồng độ SHBG thấp trong máu.

Quang Thịnh (Theo Softpedia, Associated Content)/Theo VNN

Quả óc chó giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Bệnh nhân tiểu đường týp 2 có thể kiểm soát được bệnh bằng cách bổ sung thêm quả óc chó trong chế độ ăn uống hằng ngày của mình.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Wollongong (Úc) đã khẳng định điều này sau khi khảo sát ở 50 người bị thừa cân mắc bệnh tiểu đường, theo hãng tin New Kerala. "Chế độ ăn ít chất béo là tốt nhưng cuộc nghiên cứu này cho thấy thêm những thực phẩm chính cung cấp loại chất béo hợp lý - trong trường hợp này là quả óc chó - cũng rất quan trọng", trưởng nhóm nghiên cứu Linda Tapsell nói.

Các chuyên gia nhận thấy nhóm bổ sung 30g quả óc chó/ngày có nhiều chất béo tốt trong chế độ ăn của mình hơn nhóm chỉ dùng chế độ ăn ít chất béo. Ở nhóm dùng quả óc chó, nồng độ insulin cải thiện đáng kể và điều này có thể là nhờ sự hiện diện của chất béo tốt trong chế độ ăn uống. Insulin có tác dụng khống chế lượng đường trong máu, qua đó giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.

Theo Thanhnien online

8 lý do bạn nên uống bia

Nhiều nghiên cứu khoa học gần đây đã xác nhận bia có nhiều ích lợi với sức khỏe tinh thần với nhiều lý do để uống dưới đây.

 

1. Giảm bệnh tim

Những vitamin B6 được tìm thấy trong bia giúp ngăn ngừa sự phát triển của các homocysteine - một acid amin có liên quan đến bệnh tim. Thực tế, có quá nhiều  homocysteine trong cơ thể sẽ khiến bạn dễ bị bệnh về mạch máu và tim mạch ghé thăm.

Nhiều nghiên cứu cho thấy 30-35% nam giới uống bia với lượng vừa phải có khả năng giảm các cơn đau tim. Nguyên nhân là nhờ Polyphenol, một chất chống oxy hóa  hiện diện nhiều trong bia và trong rượu vang đỏ.

2. Giảm rủi ro bệnh tiểu đường

Uống bia làm tăng mức độ lipoprotein lên cao, đồng thời chúng cũng tăng cholesterol tốt, làm giảm nồng độ insulin trong cơ thể. Điều này rất tốt để tránh bị tiểu đường vì nó làm giảm cơ hội phát triển bệnh.

3. Giảm nguy cơ sỏi thận

Tuy không phải là 100% lý do hình thành sỏi thận là do di truyền và chế độ ăn uống nhưng nguyên nhân này cũng chính là nguyên nhân chính khiến sỏi thận ghé thăm bạn.

Sỏi thận thường có thể giảm đến 40% ở những nam giới trung niên. Và lý giải cho điều này, các nhà khoa học nghi ngờ rằng chúng nhờ một phần do rượu, nước hay hoa bia.

4. Giảm mất ngủ

Mất ngủ được coi là một rối loạn phổ biến của con người. Một giấc ngủ đêm tốt sẽ rất có lợi cho cơ thể và tâm trạng của bạn. Những nghiên cứu đã chỉ ra, dưới ảnh hưởng của bia khi uống, chúng sẽ có xu hướng làm cho bạn buồn ngủ nhanh hơn.

5. Chống ung thư

Các hoa bia có trong bia chứa xanthohumol, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Nồng độ của xanthohumol tự nhiên trong bia có thể giúp cơ thể  ngăn chặn sự phát triển của các khối u trong giai đoạn đầu.

6. Chống loãng xương

Hoa bia có trong bia chứa phyto-estrogen, một hợp chất có thể giúp giảm chứng nóng ran và loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh. Tuy có ích lợi như thế nhưng bia không nên được lạm dụng để sử dụng như là một liệu pháp thay thế cho điều trị bằng estrogen.

7. Giảm Cholesterol

Tiêu thụ một lượng bia trung bình đã được chứng minh tăng cholesterol HDL và làm giảm mật độ lipoprotein (LDL) - một "cholesterol xấu" ở phụ nữ sau mãn kinh.

8. Tăng huyết áp

Phụ nữ tiêu thụ 2 hoặc 3 cốc bia/ tuần cho thấy  giảm 14%  nguy cơ huyết áp cao. Nó cũng có tác dụng ngay cả với những bệnh nhân bị huyết áp cao mãn tính.

Một cốc bia trung bình chứa 150 calo, không có chất béo, không có cholesterol, không có caffeine, và chứa 92% là nước.

Đi bộ giúp giảm nguy cơ tiểu đường

Tăng cường đi bộ không chỉ giúp đốt cháy lượng lớn calo, mà còn làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường, theo kết quả nghiên cứu của nhóm nhà khoa học Úc vừa được công bố trên tạp chí BMJ.


Nghiên cứu tiến hành trên 600 người Úc trưởng thành từ năm 2000. Những người tham gia được theo dõi về chế độ ăn uống, sinh hoạt; các số đo chiều cao, cân nặng, nồng độ insulin trong máu và đặc biệt là số bước đi của họ trong một ngày.

Những người đi bộ nhiều nhất không chỉ có chỉ số BMI thấp hơn (chỉ số cân nặng, chiều cao xác định mức độ béo phì), mà còn có nguy cơ mắc tiểu đường thấp hơn những trường hợp còn lại.

Nhiều tổ chức y tế đã kêu gọi người dân nên đi bộ một ngày 10.000 bước, tương đương với khoảng 8 km.

Các nhà khoa học ước tính rằng, nếu đạt được mức 10.000 bước/ngày, mọi người có thể giảm chỉ số BMI và nguy cơ mắc tiểu đường của mình xuống dưới 3 lần.