Lưu trữ cho từ khóa: nhuộm

Bí quyết dưỡng và giữ màu bền cho tóc nhuộm

Tóc nhuộm mang đến cho bạn vẻ ngoài trẻ trung và hiện đại nhưng nó cũng cần có sự chăm sóc đặc biệt.

Gội đầu

Dầu gội dành riêng cho tóc nhuộm có tác dụng nhẹ hơn các loại thông thường vừa bảo vệ tóc ít bị xơ và chẻ ngọn, vừa giúp giữ màu tóc lâu hơn. Thêm vào đó, bạn nên sử dụng dầu xả tự nhiên để mái tóc khỏe mạnh. Tránh những dầu gội bạc hà bạn nhé, vì chất bạc hà rất dễ làm mất màu tóc nhuộm. Nên dùng dầu gội và dầu xả có chứa công thức đặc biệt để giữ màu nhuộm của tóc luôn sáng bóng.

tocnhuom-1377657573.jpg
Khi gội đầu cho tóc nhuộm, bạn cần lưu ý tới dầu gội đầu dành riêng cho tóc nhuộm, độ nóng của nước.

Với những người nhuộm tóc, khi gội đầu cần chú ý tới nhiệt độ của nước. Kể cả trong mùa đông, bạn cũng nên gội đầu với nước ấm hoặc nước mát, vì nước nóng có thể làm màu nhuộm của tóc phai nhanh.

Bí quyết giữ màu cho tóc nhuộm

Với những màu tươi như nâu hạt dẻ, vàng, bạn có thể dùng lá hương thảo cho vào nước và đun sôi, sau đó lọc lấy nước cô đặc và thoa lên tóc mỗi khi gội. Chất dầu từ loại thảo mộc này sẽ giúp màu của tóc sáng hơn. Với loại tóc nhuộm đen hay nâu đậm, bạn có thể dùng nước cà phê thoa lên tóc trong lần gội cuối, tức là dùng như một loại dầu xả, tóc bạn sẽ đẹp và bền màu hơn.

Hạn chế tiếp xúc với máy sấy nóng

Sau khi gội đầu, bạn nên hong tóc khô bằng quạt hoặc máy sấy lạnh. Tránh làm khô tóc với máy sấy nóng vì độ nóng sẽ làm tóc không kịp thích nghi (đang ướt chuyển sang nóng) nên dễ bị tổn thương lớp biểu bì và bị chẻ ngọn. Ngoài ra, nếu không thật sự cần thiết, bạn cũng nên hạn chế chải sấy tóc quá thường xuyên, làm ảnh hưởng đến độ bền của màu nhuộm.

Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Cũng như da, tóc có nhiều lớp tế bào và lớp ngoài cùng rất dễ bị tổn thương với khói bụi ô nhiễm và tia tử ngoại. Với mái tóc nhuộm, nắng còn là nguyên nhân khiến màu sắc dễ phai và làm tóc trở nên xơ xác.

Sau khi nhuộm tóc, nếu phải ra nắng, bạn cần che chắn cho tóc với mũ rộng vành và cột tóc gọn gàng với những loại kẹp có phần bao để cuộn tóc vào trong. Hạn chế để đầu trần dưới nắng trong khoảng thời gian từ 10h sáng đến 15h.

Theo Webphunu

Hồng xiêm bắt mắt nhờ tẩm ôxít sắt

 

Ðể hồng xiêm bắt mắt, nhiều người bán thường ngâm quả vào một loại dung dịch được cho là bột sắt hòa với nước. Việc làm này có gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Hồng xiêm tẩm hóa chất

Tại các cửa hàng bày bán hoa quả, những quả hồng xiêm vàng sậm, căng bóng nhìn rất bắt mắt, hấp dẫn người mua. Khi được hỏi, người bán cho rằng: chỉ biết lấy hàng về bán cho khách, còn hàng có ngâm, tẩm chất gì hay không thì họ… chịu, không biết được.

Nhưng theo những người bán hàng lâu năm thì trên thị trường hiện có rất nhiều hoa quả được nhuộm màu, nhuộm hóa chất để tươi lâu hơn và nhìn ngon hơn. Bằng mắt thường người mua hàng khó nhìn thấy, phân biệt được hoa quả đã ngâm hóa chất. Tâm lý của người mua hàng thích chọn những loại trái cây tươi, ngon, có vỏ bóng mịn trong khi phần lớn các loại quả này được tẩm chất chống thối. Hầu hết những người bán hoa quả tại chợ Long Biên, Hà Nội đã “phù phép” trước khi khách hàng đến lấy. Những người bán buôn hay bán lẻ chỉ việc lấy về và bán.

Những người bán hàng thường truyền cho nhau những “ngón nghề” như bột sắt ngâm vào hồng xiêm để “lên đời” cho quả, chất Ethrel làm chín hoa quả nhanh, thuốc 2,4D chống vi sinh vật thâm nhập vào hoa quả gây nhanh thối rữa. Những quả hồng xiêm có thể hái khi còn xanh, nhìn không ngon nhưng chỉ cần nhuộm một ít hóa chất, quả sẽ chuyển thành màu vàng thẫm khiến nhiều người nhầm là hồng xiêm già, ăn ngọt hơn. Trên thực tế, đã có rất nhiều khách hàng bị đánh lừa mua phải quả non chỉ qua lớp vỏ bên ngoài này.


Hồng xiêm nhuộm hóa chất vỏ có màu vàng sẫm hơn hồng xiêm tự nhiên

Lợi hay hại?

Các loại trái cây khi hái xuống khỏi cây, nếu chỉ để tự nhiên, không bảo quản sẽ hỏng rất nhanh bởi khi đó, trong quả vẫn diễn ra quá trình hô hấp, quá trình tự chín và tự thối rữa. Mặt khác, sau khi hái, hoa quả sẽ bị vi sinh vật chui vào theo núm quả, làm cho quá trình thối rữa càng nhanh hơn.

Trước đây, người ta thường bôi vôi vào núm quả để vi sinh vật không thể chui vào được nhưng hiện nay, nhiều người buôn bán hoa quả đều sử dụng hóa chất để bảo quản hoa quả lâu hơn. Việc tẩm, ngâm hóa chất có thể làm ngay từ khi hoa quả được thu hoạch, cũng có những nơi được ngâm tẩm sẵn. Chất bột sắt được dùng để ngâm tẩm hồng xiêm là một loại màu công nghiệp chứa chất 2,4 diaminoazobenzene hydrochloride. Chất này được dùng trong công nghiệp sản xuất polymer, thuốc nhuộm tóc, sản xuất cao su (chất chống ôxy hóa cao su), mực in… và tuyệt đối cấm sử dụng trong thực phẩm.

Đây là dạng độc tố, khi tích lũy trong cơ thể con người có khả năng gây tổn hại cho gan và thận, gây ung thư da, ung thư bàng quang. Tiếp xúc thường xuyên sẽ gây viêm da nặng, kích ứng mắt và chảy nước mắt, hen suyễn, viêm dạ dày, suy thận, chóng mặt, run, co giật, và hôn mê. Triệu chứng khi nuốt phải lượng lớn: đau bụng, môi và móng tay chuyển màu xanh tím, co giật ói mửa, khó thở, buồn ngủ, lịm dần.

Chính vì vậy người nội trợ nên chọn mua hoa quả đúng mùa, màu sắc tự nhiên để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

(Theo Suckhoe&doisong)

 

Bí quyết nhuộm chân mày tại nhà

Cặp chân mày là một điểm nhấn quan trọng trên khuôn mặt. Chỉ cần một thay đổi nhỏ cũng có thể khiến khuôn mặt của bạn trông khác đi.

Ngoài việc chỉnh sửa kiểu dáng của chân mày sao cho phù hợp và làm nổi bật khuôn mặt, hiện nay các bạn gái ưa thích nhuộm tóc còn quan tâm đến việc thay đổi màu sắc chân mày cho trùng khớp với màu tóc nhuộm.

 
Thoa thuốc đều hai bên chân mày, tránh tình trạng bên đậm bên nhạt -
Ảnh minh họa: Shutterstock

Dưới đây là 4 bước đơn giản giúp bạn tự nhuộm chân mày tại nhà:

* Chuẩn bị:

- Thuốc nhuộm tóc
- Cọ chân mày
- Gạc che mắt
- Bông tẩy trang

* Thực hiện:

Bước 1: Dùng miếng gạc dán xung quanh vùng chân mày để bảo vệ không cho thuốc nhuộm lan ra ngoài.

Bước 2: Dùng cọ lấy một ít thuốc nhuộm quét lên chân mày. Chú ý lượng thuốc nhuộm cho mỗi bên chân mày phải đều nhau. Chải nhẹ, tránh để màu thuốc nhuộm dính vào vùng da xung quanh.

Bước 3: Sau khi thoa thuốc đều hai bên chân mày, để khoảng 15 – 20 phút, tùy theo độ dày và màu sắc của chân mày. Tuy nhiên, phải quan sát kỹ tránh tình trạng bên đậm, bên nhạt.

Bước 4: Dùng bông tẩy trang ướt lau sạch màu nhuộm trên chân mày, sau đó rửa mặt lại một lần nữa.

Thông thường, màu nhuộm lông mày sẽ giữ được khoảng từ 3 – 4 tháng. Trong quá trình nhuộm không nên di chuyển và tránh để thuốc nhuộm dính xung quanh mắt.

(Theo Thanhnien)