Lưu trữ cho từ khóa: ngũ cốc

Top những thực phẩm giúp đánh bay chất béo hữu hiệu nhất

Một số thực phẩm có tác dụng sinh nhiệt rất cao, giúp đốt cháy chất béo nhiều hơn khi bạn ăn chúng.

Ngũ cốc nguyên hạt

Whole grains

Cơ thể bạn sẽ đốt cháy calo nhiều gấp 2 lần khi bạn ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt. Chúng giúp tiêu hóa nhanh hơn các thực phẩm đã được hấp thụ. Những thực phẩm giàu chất xơ như bột yến mạch và gạo nâu thật sự là bạn đồng hành cho những người muốn giảm cân.

Thịt nạc

Raw chicken breast fillets

Protein có tác dụng sinh nhiệt cao, giúp đốt cháy khoảng 30% lượng calo thực phẩm trong quá trình tiêu hóa. Một ức gà chứa 300 calo cần khoảng 90 calo để tiêu thụ nó.

Các sản phẩm sữa ít chất béo

Top những thực phẩm giúp đánh bay chất béo hữu hiệu nhất 3

Các sản phẩm này rất giàu canxi và vitamin D. Nó giúp bảo tồn và xây dựng khối lượng cơ cần thiết cho việc duy trì sự trao đổi chất mạnh mẽ của cơ thể.

Trà xanh

Top những thực phẩm giúp đánh bay chất béo hữu hiệu nhất 4

Theo tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ, uống 4 tách trà xanh mỗi ngày giúp bạn giảm đến hơn 3 kg trong 8 tuần. Do đó, bạn nên bổ sung một bình trà đá trong tủ lạnh để tiện sử dụng.

Đậu lăng

Một gói đậu lăng cung cấp đến 35% nhu cầu sắt cơ thể cần. Có đến 20% trong số chúng ta là thiếu sắt. Khi bạn thiếu một chất dinh dưỡng, quá trình trao đổi chất sẽ diễn ra chậm hơn vì cơ thể không nhận được những gì nó cần để làm việc hiệu quả.

Ớt cay

Top những thực phẩm giúp đánh bay chất béo hữu hiệu nhất 6

Capsaicin, một hợp chất có trong ớt sẽ làm cơ thể bạn nóng lên, thúc đẩy sự chuyển hóa năng lượng. Bạn có thể thêm nó bằng cách ăn ớt sống, ớt đã nấu chín, sấy khô hoặc được làm thành bột. Thêm bột ớt hay tương ớt vào các món súp, trứng và thịt sẽ giúp dạ dày bạn tiêu thụ những món ăn này nhanh hơn.

Theo Giadinh.net.vn

Lợi ích sức khỏe từ ngũ cốc

Ngũ cốc chứa nhiều tinh bột, là một trong 4 nhóm thực phẩm dinh dưỡng giúp tăng cân nhanh. Nếu muốn tăng cân hiệu quả thì không thể bỏ qua tinh bột trong khẩu phần ăn.

Chất dinh dưỡng trong ngũ cốc

Ngũ cốc có hàm lượng chất béo thấp. Vì lý do này, mỗi bữa sáng với ngũ cốc giúp tăng cân là cực kỳ hiệu quả.

Ngũ cốc giàu chất xơ có lợi cho hệ tiêu hóa. Nếu mắc chứng táo bón kinh niên, nên nạp vào cơ thể mỗi ngày khoảng 30g ngũ cốc tùy thích các loại. Nếu có hàm lượng cholesterol trong máu cao, 1 bát cháo yến mạch mỗi sáng là sự lựa chọn hoàn hảo.

Ngũ cốc rất giàu hàm lượng các vitamin nhóm B có lợi cho quá trình sản sinh năng lượng của cơ thể. Thêm vào đó, hàm lượng axit folic cao rất cần cho phụ nữ có kế hoạch sinh em bé hoặc đang mang thai.

loi-ich-suc-khoe-tu-ngu-coc

Ngũ cốc chứa nhiều dinh dưỡng giúp tăng cân. Ảnh minh họa

Ngũ cốc chứa lượng chất sắt dồi dào, vì thế hãy tận dụng lợi thế đó để bổ sung chất thiết yếu này cho cơ thể. Phụ nữ đang mang thai, vận động viên hoặc những người bị thiếu chất sắt nhưng lại phải kiêng các loại thịt đỏ nên tăng ngũ cốc trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Ngũ cốc có hàm lượng muối thấp. Thích hợp với người có bệnh cao huyết áp hoặc tim mạch. Gạo lức có vitamin B1, B2, PP, calci, phosphor (hai chất này rất cần cho xương, chất sắt (bổ máu) rất ít chất đạm và chất béo. Nó có nhiều tinh bột.

Một số loại ngũ cốc phổ biến

Gạo: trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại gạo như: Gạo lứt, gạo trắng, gạo carnaroli, gạo nếp…Trong tất cả những loại gạo này, thì gạo lứt được đánh giá là chứa lượng dinh dưỡng vượt trội hơn so với những loại gạo khác. Trong gạo chứa nhiều tinh bột, khoáng chất, vitamin, có thể đảm bảo đem lại đầy đủ năng lượng để người gầy nâng cân.

loi-ich-suc-khoe-tu-ngu-coc

Gạo lứt là loại ngũ cốc giúp tăng cân hiệu quả. Ảnh minh họa

Kê: giàu vitamin A, silic, sắt, magie, phospho, mangan, kẽm, flo, chất xơ hòa tan và các loại axit béo phẩm chất tốt, kê là loại thực phẩm lí tưởng giúp làm dịu cơ thể, làm đẹp cho tóc, móng tay và da, rất tốt cho hệ xươngrăng. Đây là một trong những ngũ cốc hiếm có tạo kiềm.

Mặc dù thị trường nước ta không phổ biến kê hơn những loại ngũ cốc khác nhưng nếu có thể, nên dùng kê để làm thực đơn tăng cân. Kê rất tốt cho sức khỏe, giúp ngăn ngừa nhiều căn bệnh cho con người.

Yến mạch: nhiều người nghĩ rằng, yến mạch giúp giảm cân thay vì tăng cân nhưng thực tế yến mạch là một thực phẩm giàu chất bổ dưỡng, có thể giúp người gầy nâng cân một cách dễ dàng.Yếu mạch là loại ngũ cốc giàu đạm nhất (13%). Đồng thời nó cũng giàu chất sắt và canxi. Yến mạch làm dịu các cơn đau do hoạt đông thể chất và có tác dụng nhuận tràng.

Ngô: giàu đạm chất, chất béo, carbonhydrat, muối khoáng, vitamin, đặc biệt là tiền vitamin A rất bổ dưỡng và là nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể. Từ ngô có thể chế biến thành nhiều thực đơn tăng cân hấp dẫn cho người gầy.

Theo Thái Hà/Vietq.vn

Ngũ cốc có nguy cơ khiến người dùng mất trí nhớ

Gần đây, một nghiên cứu đã phát hiện thấy hàm lượng đường cao trong các loại thực phẩm, đặc biệt là ngũ cốc có nguy cơ khiến người dùng mất trí nhớ.
Theo thông tin trên trang EmaxHealth, TS David Perlmutter tại Đại học dinh dưỡng Mỹ cho rằng các tài liệu trong nghiên cứu là vấn đề chung của hầu hết mọi người, ngay cả những người mắc bệnh đường ruột celiac cũng vẫn bị ảnh hưởng mặc dù họ đã loại bỏ gluten khỏi thức ăn của mình.
ngu-coc-co-nguy-co-khien-nguoi-dung-mat-tri-nho
Hàm lượng đường trong ngũ cốc dinh dưỡng có nguy cơ gây mất trí nhớ. Ảnh minh họa
TS David Perlmutter nhận định, chứng mất trí và bệnh Alzheimer có thể được ngăn chặn thông qua những thay đổi trong chế độ ăn uống.
Gần đây, trong một cuộc phỏng vấn với kênh tin tức KING5, ông giải thích quá trình nghiên cứu đã chỉ ra việc tiêu thụ và “hạt Brain” là yếu tố quan trọng. Thêm nữa, việc ăn các loại ngũ cốc sẽ làm tăng hàm lượng glucose và thậm chí phần nào có thể gây nên nguy cơ mất trí nhớ hoặc Alzheimer.
Một nghiên cứu khác trên The New England Journal of Medicine (Anh) cũng cho thấy rằng, hiện tượng thay đổi hàm lượng đường trong máu ngày càng trở nên nguy hiểm. Dựa trên kết quả nhà nghiên cứu thì những người không mắc bệnh tiểu đường vẫn có nguy cơ bị mất trí nhớ hoặc Alzheimer nếu lượng đường trong cơ thể họ ở mức cao.
TS Perlmutter cho rằng, mọi loại ngũ cốc đều dễ khiến lượng đường trong cơ thể người dùng có sự biến động. Ông còn cho hay, những người có chế độ ăn không gluten sẽ hạn chế được carbohydrate và tập trung vào các nguồn dinh dưỡng khác. Vì vậy theo ông, xã hội hiện đại nên quay lại chế độ dinh dưỡng trước đây để ngăn chặn bệnh Alzheimer và chứng mất trí đang ngày càng phổ biến như hiện nay. Người tiêu dùng có thể sử dụng thịt, cá, rau và sữa thay cho ngũ cốc.
Hầu hết những người bị bệnh celiac thường có chế độ ăn không gluten, vì vậy lời khuyên của bác sĩ cũng dễ dàng thực hiện. Tuy nhiên, các sản phẩm không có gluten như bánh mì, bánh ngọt, mì ống và những thực phẩm tương tự cần phải cắt giảm để đáp ứng tiêu chuẩn mà bác sĩ đưa ra.
Chế độ ăn ít carbohydrate vẫn còn gây nhiều tranh luận và một số nhà dinh dưỡng cũng chưa nhất trí với quan điểm này, tuy nhiên điều quan trọng hơn là người tiêu dùng nên tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng trước khi quyết định thay đổi chế độ ăn của bản thân.
Theo VietQ.vn
The post Ngũ cốc có nguy cơ khiến người dùng mất trí nhớ appeared first on Tin Sức Khỏe.

Cách để có một khung bụng thon gọn

Sở hữu vòng eo mi nhon, thon gọn là mơ ước của mọi phụ nữ. Tuy nhiên không phải ai cũng làm được điều đó.

Chắc hẳn bạn từng nghe nói rằng chỉ cần chế độ ăn khoa học, bạn sẽ có được vòng eo thon gọn? Điều đó đúng nhưng chưa đủ. Chỉ bằng chế độ ăn đơn thuần, bạn sẽ khó đạt được số đo vòng eo như ý bởi áp lực từ công việc, ngồi quá lâu trước máy vi tính hay stress, vv… đều có thể góp phần gia tăng những ngấn mỡ bụng đáng ghét. Vậy làm thế nào để có được vòng eo thon gọn?

Hãy cùng cúgg tôi thực hiện bài tập làm sạch ruột và những bài tập nhỏ bổ trợ hằng ngày để có vòng eo thon thả bạn nhé!

I. Bài tập chính có tác dụng làm sạch ruột

Muốn cho vòng eo thon nhỏ thì trước hết cần giải độc cơ thể, làm sạch đường ruột, dưới đây xin giới thiệu với các bạn vài động tác có tác dụng sạch ruột, nhưng cần chú ý về thời gian và chuẩn bị khi tập, và cần chú ý động tác này không thể tập thường xuyên, 1 tháng 1 lần là đủ.

Chuẩn bị: 1 chai nước muối nhạt, ấm 3L, hơi có vị mặn là được (khoảng 12 cốc to, 20 cốc nhỏ, mọi người có thể dùng chai nước làm vật cân bằng).

Cách tập: Đầu tiên uống nhanh 2-3 cốc nước muối nhạt (khoảng 300~300ml), sau đó kết hợp vận động, thực hiện 5 động tác dưới đây, mỗi động tác làm 6 lần.

Động tác 1. Hai chân dang rộng bằng vai, ngón tay đan xen ngửa lên, cánh tay giơ cao qua đỉnh đầu, khi hít vào nâng gót chân lên, hai mắt chú ý nhìn mu bàn tay, sau đó nín thở vài giây rồi gót chân trở về tư thế ban đầu

 

 

dongtac1

 

 

Động tác 2. Hai chân khép lại, ngón tay đan chéo lật lên, hai cánh tay giơ cao qua đỉnh đầu, nhấc gót chân lên, thân trên từ từ co sang phải, giữ vài giây, sau đó co sang trái, giữ vài giây (co sang 2 bên là 1 nhịp, tổng cộng làm 6 nhịp), sau đó trở về giữa, hít thở tự nhiên. Nếu khi nhấc gót chân lên gặp khó khăn thì gót chân áp đất thực hiện động tác cũng đạt hiệu quả tốt

 

 

dongtac2

 

 

Động tác 3. Hai chân dang ra, ngón tay đan chéo, lật lên, hai cánh tay giơ lên, hít vào, khi hít vào cơ thể gập vào 90 độ, hai mắt nhìn tay, hít vào cơ thể xoay sang phải, hít vào cơ thể xoay sang trái, làm 6 lần, về vị trí ban đầu.

 

 

dongtac3

 

 

Động tác 4. Nằm úp, bàn tay đặt hai bên ngực, từ từ đỡ nửa thân trên, ngón chân chạm đất, đầu từ từ xoay sang phải, mắt cố gắng nhìn snag chân trái, giữ vài s, xoay sang bên khác làm tương tự, ổng cộng 6 lần, về vị trí ban đầu

 

 

dongtac4

 

 

Chú ý: nâng thân trên lên, nếu đau lưng thì có thể tay đặt phía trước cơ thể 1 chút

Động tác 5. Quỳ xuống, hai tay đặt trên đầu gối, đầu gối chống xuống đất. Khi hít vào thì cơ thể xoay sang phải, hít vào, đặt cằm trên vài, hai mắt nhìn ra sau người. Hít vào, quay về tư thế quỳ. Hít vào, co đầu gối phải, đổi bên.

 

 

dongtac5

 

 

Ngoài bài tập trên, bạn cần tranh thủ thời gian để có thể thực hiện những bài tập nhỏ khác để bụng lúc nào cũng thon gọn nhé!

II. Bài tập nhỏ và những bí quyết khác

1. Để cho bụng phẳng, di chuyển với mọi cơ hội

Đừng tiết kiệm với các hoạt động. Di chuyển trong mọi dịp và tạo ra các cơ hội: đi cầu thang thay vì thang cuốn, đi bộ, đi xe đạp, cũng như làm việc nhà, làm vườn, vv. Mỗi hoạt động được tính đến vì chúng góp phần vào hoạt động thể chất hàng ngày.

2. Học cách thở bằng bụng

Một cách tuyệt vời để cho cái bụng làm việc là thở bằng bụng: làm căng phồng bụng (không phải phổi) khi bạn hít vào, sau đó bắt đầu thở ra bằng cách thót bụng lại. Thở qua bụng cũng là một tập thể dục thư giãn tuyệt vời.

3. Hãy nghĩ đến việc làm co bụng thường xuyên

Trong lúc xếp hàng chờ đợi, trong công việc, trong tàu điện ngầm, hãy nghĩ đến tư thế : suy nghĩ về tư thế của bạn: phình bụng, thót bụng và co hậu môn lên. Thực hiện bài tập này thường xuyên, làm co bụng nhiều lần mỗi ngày.

 

 

Lam-the-nao-de-bung-thon-gon

 

 

4. Ăn nhẹ

Tính về chất lượng và không phải số lượng. Tránh những bữa ăn phong phú và hạn chế các sản phẩm có chất béo: bánh ngọt, khoai tây chiên giòn, bánh quy, nước sốt, thịt, bánh rán…

Tự nấu những bữa ăn với công thức đơn giản cho bụng phẳng.

Ăn nhiều trái cây và rau quả và ưu tiên ngũ cốc bổ sung: bột, gạo, bánh mì … Ba loại thực phẩm bảo đảm sự tiêu hóa tốt.

 

 

Lam-the-nao-de-bung-thon-gon-1

 

 

5. Uống nhiều nước

Cố gắng uống đủ nước: 1,5 lít / ngày. Nước là thức uống lý tưởng nhưng bạn có thể đạt được mục tiêu với trà và trà thảo dược (cho ít đường nếu cần thiết). Tuy nhiên, không có nước sô-đa hoặc rượu.

6. Massage bụng

Trên giường, trong thời gian ngủ trưa, tắm dưới vòi sen, massage bụng theo vòng tròn. Bắt đầu từ gần rốn và sau đó dần dần mở rộng kích thước vòng tròn tới hông.

(Theo Web Phụ nữ)

Nghiên cứu phát hiện nguyên nhân khiến kẽm có thể chống lại nhiễm trùng

Kẽm làm cân bằng phản ứng của hệ miễn dịch nên có thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, theo Health24.

Đó là phát hiện của nhóm nghiên cứu tại Trường đại học bang Ohio (Mỹ).

Theo nhà khoa học Daren Knoell, Giáo sư về Dược và Nội khoa, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, kết quả nghiên cứu giúp hiểu rõ hơn về lý do tại sao kẽm lại có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi tình trạng nhiễm trùng.

ngucoc

Ngũ cốc nguyên hạt rất giàu chất kẽm - Ảnh: Shutterstock

Trên khắp thế giới có khoảng 2 tỉ người thiếu kẽm. Tình trạng thiếu kẽm có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

Kẽm có nhiều trong thịt đỏ và thịt gia cầm. Một số thực phẩm khác cũng có chứa kẽm là các loại đậu, các loại quả hạch, các loài động vật có vỏ như sò, ngũ cốc nguyên hạt và sản phẩm từ sữa.

Kẽm có thể giúp phản ứng của hệ miễn dịch giữ được tình trạng cân bằng. Do vậy, nó có thể ngăn được tình trạng viêm, theo nhận định của nhóm nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell Reports.

Nếu cơ thể thiếu kẽm khi bị nhiễm trùng thì rất nguy hiểm, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

(Theo TNO)

Ngũ cốc ngừa ung thư tuyến tụy

Ăn 2 phần ngũ cốc mỗi ngày có thể giảm tới một nửa nguy cơ ung thư tuyến tụy, nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ.

Ung thư là một trong những căn bệnh gây tử vong hầu đầu với tỉ lệ tử vong lên tới 95% sau 2 năm phát bệnh ở giai đoạn cuối. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây này cho thấy, một chế độ ăn giàu ngũ cốc như bánh mỳ làm từ ngũ cốc nguyên cám, gạo lứt và các loại thực phẩm làm từ ngũ cốc khác sẽ giảm thiểu được nguy cơ phát triển các khối u ác tính.

Một nghiên cứu với hơn 2.000 người tham gia đã cho thấy rất rõ mối liên quan giữa thói quen ăn ngũ cốc với sự tiến triển của các khối u ác tính ở tuyến tụy.

Nhóm ngũ cốc nguyên chất bao gồm:

- Gạo lứt tẻ

- Gạo lứt nếp

- Bánh mì lát làm bằng bột lúa mì nguyên chất (whole wheat), bột mì nguyên chất (whole flour).

- Yến mạch xay

- Hạt kê

- Lúa mạch.

Những người ăn ít nhất 2 khẩu phần ngũ cốc mỗi ngày, tương đương với 1 chén cháo gạo lứt hoặc cháo yến mạch, hoặc 2 lát bánh mỳ sẽ giảm tới 40% nguy cơ bệnh so với những người ăn ít hơn 1 khẩu phần.

Nghiên cứu của trường ĐH California, San Francisco này cũng lưu ý rằng những người ăn nhiều hơn 26,5g chất xơ mỗi ngày sẽ ít có nguy cơ ung thư tuyến tụy hơn 35%  so với những người ăn dưới 15,6g chất xơ mỗi ngày.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Điều này cho thấy, khác với một số bệnh ung thư, chế độ dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân dẫn tới nguy cơ ung thư tuyến tụy. Một chế độ ăn giàu ngũ cốc không chỉ giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch mà nó cũng giúp ngăn ngừa sự phát tác chết người của các khối u ác tính”.

Tuy nhiên, ăn nhiều ngũ cốc tinh chế và có vị ngọt chẳng hạn như các loại bánh rán mỗi tuần lại làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy.

TS June Chan, trưởng nhóm nghiên cứu nhấn mạnh: “Từ kết quả nghiên cứu này đã củng cố giả thuyết ăn nhiều ngũ cốc nguyên cám và các chất xơ tốt hơn là ăn các loại tinh bột có đường trong việc phòng ngừa ung thư tuyến tụy”.

BACSI.com (Theo TCLD)

Ăn nhiều chất xơ, giảm nguy cơ ung thư ruột

Theo một nghiên cứu mới đây, ăn đủ chất xơ có thể giảm 20% nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột.


Ở Anh, ung thư ruột làm 16.000 thiệt mạng trong một năm, thậm chí nhiều hơn cả ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

Mặc dù một khẩu phần ăn chứa nhiều chất xơ lâu nay vốn chỉ được biết đến là rất tốt cho ruột và được cho là có thể bảo vệ cơ thể chống lại căn bệnh ung thư ruột, nhưng một nghiên cứu, xuất bản trên website British Medical Journal, là một trong những nghiên cứu đầu tiên chứng minh lợi ích tuyệt vời của chất xơ.

Một khảo sát dựa trên 25 cuộc nghiên cứu, với gần 2 triệu người tham gia, cho thấy cứ tăng mỗi 10 gram chất xơ trong khẩu phần ăn,  nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột sẽ giảm đi 10%.

Các chuyên gia khuyến cáo rằng người lớn nên ăn khoảng 18 - 24g chất xơ mỗi ngày. Tuy nhiên, ở Anh hiện nay, lượng tiêu thụ trung bình chỉ khoảng 15g. Con số đó che giấu sự khác biệt lớn giữa những người ăn nhiều và ít chất xơ.

Các nhà nghiên cứu, từ trường ĐH Hoàng gia London và Hiệp hội ung thư Đan Mạch kết luận rằng hấp thu một lượng lớn chất xơ, đặc biệt từ ngũ cốc và lúa mỳ nguyên hạt giúp giảm nguy cơ mắc ung thư ruột kết.

Các loại bột nguyên hạt bao gồm bánh mỳ làm bằng bột chưa rây, ngũ cốc, bột yến mạch, gạo lức và cháo yến mạch.

Meo.vn (Theo Dantri)

Trẻ ăn theo kiểu tây, già dễ mắc tiểu đường

Theo một nghiên cứu thì học sinh trung học ăn uống theo kiểu tây có thể bị tăng nguy cơ mắc tiểu đường týp 2 sau này.

Các tác giả thuộc trường Y tế Công cộng Harvard đã sử dụng bảng hỏi về tần suất tiêu thụ thực phẩm để tìm hiểu các mô hình chế độ ăn của 37.038 đối tượng học sinh trung học nhằm đánh giá mối liên quan giữa chế độ ăn và nguy cơ mắc tiểu đường týp 2 khi ở độ tuổi trung niên.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng trong khi chế độ ăn nhiều thực phẩm lành mạnh không liên quan với tăng nguy cơ tiểu đường týp 2 sau này, thì chế độ ăn theo kiểu tây bao gồm nhiều đồ ăn ngọt, thịt chế biến sẵn và ngũ cốc tinh chế làm tăng 29% nguy cơ tiểu đường týp 2. Nguy cơ này giảm bớt sau khi hiệu chỉnh thay đổi trọng lượng khi trưởng thành.

Các tác giả nghiên cứu viết: “Chế độ ăn theo kiểu tây khi ở tuổi vị thành niên có thể làm tăng nguy cơ tiểu đường týp 2 sau này một phần là do ảnh hưởng của việc tăng cân khi trưởng thành. Các biện pháp phòng ngừa nên chú trọng vào việc phát triển và duy trì thói quen ăn uống lành mạnh từ khi còn trẻ”.

Meo.vn (Theo Anninhthudo)

Canh đầu cá bổ thần kinh và thể lực

Ăn nhiều canh đầu cá giúp trí não minh mẫn, đẩy lùi chứng đau đầu, chóng mặt. Món ăn này cũng rất tốt cho phụ nữ sau khi sinh.

Đầu cá là loại thức ăn và thuốc bổ âm, giúp con người khắc phục tình trạng “dương dư thừa còn âm không đủ”.

Theo Tây y, cá có đạm dễ tiêu hóa với nhiều axit amin quý, chất béo omega 3, omega 6, các vitamin, chất khoáng, canxi, phospho, kẽm, pyroglutamat... là những chất rất cần cho phát triển trí não, cho hoạt động dẫn truyền tín hiệu thần kinh, tăng trí nhớ.

Cá và đầu cá được chế biến thành nhiều loại món ăn. Trong đó, món đầu cá nấu canh được dùng nhiều vì tính kinh tế và giá trị dinh dưỡng đối với não. Đặc biệt, sĩ tử mùa thi rất cần ăn món canh đầu cá để bồi dưỡng sức khỏe toàn thân và não bộ.

Theo xu thế mới chuộng bổ âm, chống ôxy hóa, các loại thực phẩm màu đen được trọng dụng hơn như cá lóc đen (cá quả), trắm đen, chép đen. Ngoài ra, có thể dùng các loại cá khác như cá chép trắng, hồng, trắm trắng, mè...

Để có tác dụng cải thiện sức khỏe rõ hơn, nên ăn canh nhiều ngày liền (ít nhất 3-5 ngày).

Đông y chia canh đầu cá thành hai loại: “Thanh chưng” là canh chỉ có đầu cá với ít gia vị; còn canh thuốc thì có thêm một số vị thuốc được kê tùy theo bệnh. Thanh chưng vẫn được ưa chuộng hơn vì bảo tồn mùi vị thức ăn ngon thơm mà vẫn phát huy hiệu lực phòng chữa bệnh. Chỉ nên phối hợp dược liệu khi thật cần thiết để tập trung chữa bệnh là chính.

Khi cắt đầu cá, nên lấy thêm một phần thịt ở thân khoảng 3-5 cm để tăng thêm dinh dưỡng và đẹp mắt, ngon mắt. Lấy cả gan, không để dính mật đắng làm mất ngon và gây thêm tính lạnh của món ăn.

Cách nấu canh đầu cá

Nên dùng dầu thực vật để rán qua đầu cá sẽ cho ta thêm các chất dinh dưỡng. Canh cá thường ăn kèm các loại rau, cà chua, dứa, giá đỗ, rau thơm, rau sống, gia vị gừng, hành, tỏi, ớt cay... là những thành phần bổ sung vitamin A, E, C và nhiều chất khoáng như Ca, P, kẽm, sắt.

Nếu ăn canh cá dạng lẩu 3-4 đầu cá, có thể kèm đậu phụ, nấm hương... để cung cấp dinh dưỡng cho não, giúp trí óc minh mẫn. Để có canh chua, nên dùng sấu, me... là nguồn vitamin C phong phú, nhưng nếu chua quá lại có hại, nhất là khi người ăn phải kiêng chất chua hoặc đang có bệnh sốt cao (vì vị chua gây nhiễm vào trong).

Canh đầu cá thanh chưng có thể dùng để ăn vã, ăn với cơm, bún, mì sợi, bánh mì, lấy nước nấu cháo (tùy yêu cầu của người cần đến canh đầu cá). Những phối hợp này sẽ làm tăng giá trị dinh dưỡng của đầu cá đối với não vì đường tinh bột trong ngũ cốc rất cần cho não. Để có tác dụng cải thiện sức khỏe rõ hơn, phải ăn liền nhiều ngày (ít nhất 3-5 ngày). Nếu không chán, ăn thường xuyên không có hại gì.

Một số cách dùng canh đầu cá thuốc

Bổ trí dưỡng não: Đầu cá bỏ vảy, mang, rửa nước lã rồi dội qua nước nóng, rán qua. Cho ít rượu vang, nhân sâm (3 g thái mỏng đã ngâm nước ấm cho nở) đun sôi rồi cho ít gia vị đun tiếp 10 phút lấy ra. Ăn cái, uống nước. Dùng cho người suy nhược thần kinh, hay quên, hoảng hốt.

Đau đầu, chóng mặt, suy nhược thần kinh: Đầu cá 1 cái, bỏ vây chao trong nước sôi cho hết mùi tanh, tẩm vào rượu vang, gia vị trong 10 phút. Thiên ma 20 g hấp mềm thái miếng. Cho đầu cá vào bát tô, cho tiếp thiên ma, tỏi, gừng đậy vung, hấp chín, sau cùng rắc hạt tiêu ăn nóng hoặc hấp cùng chân giò hun khói, nấm hương, canh gà.

Bổ não an thần ích khí dưỡng huyết: Đầu cá quả (cá lóc) một cái tối thiểu khoảng 50 g, xuyên khung 12 g, hà thủ ô chế 15 g, hoàng kỳ 30 g, một ít gừng tươi, táo đỏ (bỏ hạt) Cho tất cả vào nồi với lượng nước vừa phải. Nấu lửa to cho sôi rồi hạ lửa nhỏ cho chín, nêm gia vị. Ăn cả gừng táo, uống nước canh. Công thức này tốt cho người hay quên, phản ứng chậm chạp, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, biếng ăn.

Cảm phong hàn nhức đầu đau cổ, gáy vai, lưng, sợ gió lạnh, thích trùm đầu, không khát nước: Đầu cá một cái khoảng 250 g, bạch chỉ 6-9 g, xuyên khung 3-9 g, gừng tươi vài lát. Cho tất cả vào với nước vừa đủ nấu chín cá, nêm gia vị để ăn cho một ngày, liên tục 3-5 ngày hoặc cách ngày trong một tuần, tác dụng hoạt huyết hóa ứ, giảm đau. Công thức này còn dùng cho các loại tê thấp của nam nữ. Không dùng cho trường hợp đau đầu do nội thương như tăng huyết áp.

An thai nhiều sữa, chữa phù thũng ở người có thai: Đầu cá chép 1 cái, bí đao 90 g thái miếng vài lát gừng cho vào một lít nước. Nấu chín để ăn cả cái và nước.

Bồi dưỡng phụ nữ sau khi sinh có nhiều sữa, chóng lại sức và phòng chữa nhức đầu: Canh đầu cá với gừng tươi. Nên ăn thường xuyên.

Meo.vn (Theo Suckhoedoisong)

Cân bằng cơ thể khi ăn chay

Một chế độ ăn chay đảm bảo sự cân bằng cho cơ thể nghe có vẻ thật phức tạp, nhưng với cách tiếp cận đúng, bạn có thể thực hiện.

Làm sao để vừa được thưởng thức những thức ăn mình yêu thích, cơ thể vừa được cung cấp các dưỡng chất cần thiết, đảm bảo cho sức khỏe cuộc sống là câu hỏi nhiều người quan tâm.
Khó có thể tin rằng, ăn chay lại là một chế độ ăn mang lại sự cân bằng. Bí mật nằm ở việc bạn thêm vào bữa ăn hàng ngày nhiều loại thực phẩm khác nhau và thay đổi chúng liên tục. Tuy nhiên, có nhiều dạng ăn chay, tùy thuộc vào đó, chúng ta cần cẩn trọng để đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.

Đầu tiên, có những chế độ ăn chay cho phép ăn thêm trứng và các sản phẩm từ sữa, nhưng không ăn thịt, cá và gia cầm. Một kiểu ăn chay khác cho phép được sử dụng các sản phẩm từ sữa, nhưng không ăn trứng, và ngược lại, có dạng được dùng trứng nhưng nói "không" với sữa.

Cuối cùng, có những người ăn chay từ chối hoàn toàn thịt, cá, gia cầm, trứng và các sản phẩm sữa, mà còn tránh cả các sản phẩm từ động vật như mật ong và gelatin.


Một số chuyên gia nói rằng, việc thiếu hụt chất do loại bỏ thịt khỏi chế độ ăn uống có thể được bù đắp bằng pha trộn một cách thông minh các loại thực phẩm khác nhau.

Bạn nên ăn nhiều loại hoa quả, rau, khoai tây, mỳ ống, các loại đậu, bánh mì và các thức ăn tinh bột khác. Đối với axit Omega-3 béo, bạn có thể bổ sung bằng dầu đậu nành và các thực phẩm nguồn gốc từ đậu nành, như đậu phụ, dầu hạt lanh, dầu hạt cải, quả óc chó và trứng.

Một số chất dinh dưỡng quan trọng nên đưa vào bữa ăn, đó là: canxi, sắt, protein, kẽm, vitamin D và B12. Trứng, đậu, trái cây sấy khô, rau màu xanh đen như cải xoong và bông cải xanh, các loại ngũ cốc tăng cường chất sắc và bánh mì nguyên cám là nguồn cung cấp sắt dồi dào.

Một chú ý quan trọng, cơ thể hấp thụ sắt từ cây trồng không tốt bằng qua thịt. Để khác phục điều này, bạn nên bổ sung nhiều thực phẩm giàu vitamin C - chất giúp thúc đẩy hấp thụ sắt.

Với canxi, thật may các sản phẩm từ sữa không phải là nguồn cung cấp tốt duy nhất. Bạn có thể thu nạp chúng qua đậu phụ, sữa đậu nành, một số loại rau lá xanh, đậu, các loại hạt và hạt giống. Hãy nhớ rằng canxi là yếu tố quan trọng nhất giúp xương khỏe mạnh, còn vitamin D sẽ giúp đưa canxi vào đúng vị trí cần.

Protein là yếu tố sống còn đối với sự tăng trưởng, cũng như tái tạo cơ, xương, da, gân, dây chằng, tóc, mắt và các mô khác. Người ta nói rằng, cách dễ nhất để có protein là ăn thịt, cá và các sản phẩm từ sữa. Tuy nhiên, đậu, đậu Hà Lan, đậu lăng, đậu phộng, đậu hũ, hạt và ngũ cốc cũng là một nguồn protetin, chất xơ, vitamin và chất khoáng ít béo tuyệt vời.

Người ăn chay thường có lượng kẽm thấp hơn so với người ăn thịt, vì cơ thể người hấp thụ khoáng chất này từ thịt tốt hơn. Tuy nhiên, nếu bạn ăn tăng cường ngũ cốc, đậu khô, các loại hạt, bánh mỳ nguyên cám, đậu lăng nấu chín và các sản phẩm đậu nành, lượng chất kẽm cần thiết hàng ngày không còn là vấn đề nữa.

Vấn đề khó nhất là vitamin B12 chỉ có trong thực phẩm nguồn gốc động vật. Vì vậy, người ăn chay nên cố gắng tăng cường sữa đậu nành và tăng cường ngũ cốc vào bữa sáng để có các chất khác "bù" vitamin B12. Hoặc bạn cũng có thể xem xét bổ sung vitamin D. Loại vitamin này rất quan trọng cho sức khỏe nói chung của chúng ta, vì nó giúp hình thành tế bào máu đỏ, chuyển đổi carbon hydrate, chất béo và protein từ thức ăn thành năng lượng và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Meo.vn (Theo Dep)