Lưu trữ cho từ khóa: mực

Mực nướng xiên hấp dẫn

Khéo léo tẩm ướp gia vị một xíu là món mực nướng sẽ trở nên hấp dẫn lên nhiều đấy nhé.

Nguyên liệu:

200g mực lá phi-lê

1 trái ớt chuông

1/2 củ hành tây

5 trái cà chua bi

1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu

1 thìa cà phê ớt bột, 1 thìa cà phê bột nghệ

1 thìa cà phê dầu ô-liu, 1 thìa cà phê rượu mùi, 1 thìa súp xốt BBQ

Que xiên tre

muc-nuong-xien-hap-dan

Các bước thực hiện:

1. Mực rửa sạch, khứa mắt võng, xắt miếng vuông vừa ăn, ướp muối, tiêu, ớt bột, bột nghệ, dầu ô-liu, rượu mùi khoảng 10 phút.

2. Ớt chuông lạng bỏ hạt. Hành tây lột vỏ. Cà chua bi rửa sạch. Ớt chuông và hành tây xắt miếng vuông nhỏ.

3. Lần lượt xiên mực, hành tây, ớt chuông, cà chua bi vào que xiên, đem đi nướng.

Khi mực gần chín, quét xốt BBQ lên trên và nướng đến khi chín hẳn. Dọn dùng kèm xà lách rất ngon.

Mách nhỏ:

Nướng mực trên lò than là ngon nhất. Chú ý không để lửa quá lớn thì mực mới chín đều và không bị cháy khét. Khi nướng, quét thêm một ít dầu cho mực được bóng đẹp và không bị khô.

Teho Monngonvietnam.vn

Giòn dai mực hấp gừng

Nguyên liệu:

- 500 g mực tươi (mực lá hoặc mực ống đều được). 1 củ cà rốt.

- 1 củ gừng, hành lá, ớt trái, hạt nêm, đường, muối, nước mắm.

- Làm nước mắm gừng: cho đường, ớt, gừng vào cối rồi giã mịn. Múc hỗn hợp đó ra bát, pha ít nước mắm rồi khuấy đều, thêm ít nước đun sôi để nguội cho nước chấm dịu lại là được.

Cách chế biến:

muc-3-7976-1379473234.jpg

- Mực làm sạch, thái miếng vuông lớn rồi khứa những đường chéo trên thân mực. Gừng gọt vỏ, thái sợi. Hành lá cắt thành khúc ngắn, chẻ nhỏ. Ớt thái sợi. Xếp mực lên đĩa, cho gừng, ớt lên trên, thêm ít đường, hạt nêm, muối.

muc-2-8630-1379473235.jpg

- Cho đĩa mực vào nồi hấp chín.

muc-1-7296-1379473236.jpg

- Cà rốt gọt vỏ, bào sợi xếp 1 lớp trên đĩa. Gắp mực bỏ lên trên với ớt, gừng và hành lá. Món này dùng nóng với nước mắm gừng.

Khánh Hòa

Tôm mực xào thập cẩm ngon đậm đà

Vị ngọt tự nhiên của dưa leo, cà chua và dứa được xào cùng sẽ làm món ăn thêm đậm đà. Một món ăn tuyệt vời dành cho bữa cơm gia đình đấy các bạn.

Nguyên liệu:

200g mực (mực ống hay mực con nhỏ đều được)
100g tôm đất
1 quả dưa leo nhỏ
Nửa quả cà chua to
1 lát dứa nhỏ
Hành lá, nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu và tỏi

tom-muc-xao-thap-cam-ngon-dam-da

Các bước thực hiện:

1. Mực rửa sạch, lôi bỏ mật mực, thái lát vừa ăn.

Tôm rửa sạch, bóc bỏ vỏ tôm, rút chỉ đen trên lưng tôm, để dành lại đuôi tôm cho đẹp.

Cà chua bổ múi cau, dưa leo để nguyên vỏ, cắt xéo thành từng lát vừa ăn.

Dứa cắt bỏ mắt dứa, cắt lát vừa ăn. Hành lá rửa sạch, cắt khúc ngắn 3cm.

2. Tất cả hỗn hợp rau củ để xào cắt sẵn để vào thớt hay đĩa.

Chảo thật nóng đổ hai thìa nhỏ dầu ăn, phi tỏi cho thơm, tiếp theo cho mực, tôm vào xào chín (nếu có trứng mực bạn cho vào luôn). Tôm và mực xào rất nhanh, đừng xào chín quá sẽ không còn ngon nữa.

3. Sau đó cho vào hai thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa hạt nêm, ít muối, tiêu vào, tiếp tục cho phần rau củ vào đảo đều, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn. Xào tầm khoảng 5 phút, tắt bếp, đổ hành lá vào đảo đều.

Múc ra đĩa dùng nóng với cơm.

Theo Amthucbonmua.vn

Điểm tâm sáng ngon miệng với mì xào hải sản

Nguyên liệu

-  4 vắt mì trứng (4 người ăn).

- 150g tôm tươi, 200g mực tươi, 150g cá viên đông lạnh.

- 1 bó cải thìa, 1 củ hành tây, nước tương, ớt trái.

Cách chế biến

mi-xao-1-1376408230_500x0.gif

Tôm tươi ngắt đầu; mực làm sạch, thái lát; cá viên rã đông; cải thìa rửa sạch; hành tây bóc vỏ, thái múi cau.

mi-xao-2-1376408231_500x0.gif

Cho hành tây, cải thìa vào chần sơ qua nước sôi. Tiếp đến cho mì vào chần mềm, vớt ra để ráo.

mi-xao-3-1376408231_500x0.gif

Cho mực, tôm, cá viên vào luộc chín.

mi-xao-4-1376408231_500x0.gif

Phi thơm dầu ăn với tỏi băm, cho tôm, mực, cá viên vào đảo đều. Nêm ít hạt nêm rồi cho mì, hành tây vào trộn đều. Nêm lại gia vị cho vừa ăn.

mi-xao-5-1376408232_500x0.gif

Bày mì xào ra đĩa, xếp cải thìa lên rồi ăn kèm với nước tương ớt. Bạn có thể cho cải thìa vào xào chung với mì nếu thích.

Khánh Hòa

Mẹo chọn mua hải sản tươi ngon

Dưới đây là cách đơn giản được đầu bếp Hải Nam chia sẻ, giúp bạn có thể lựa chọn mua những loại hải sản tươi sống.

Chọn mua cua, ghẹ

- Nhìn càng cua, nếu thấy mọng nước là cua xốp, không ngon. Lớp vỏ bên ngoài có màu xám đục, dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc, yếm to là cua có nhiều thịt. Chân và càng chuyển động khỏe mạnh, linh hoạt, gai trên càng và mai cua vẫn còn sắc nguyên.

ghe-xanh-1371616919_500x0.jpg
Ghẹ tươi sống có càng chắc, khỏe, ức ghẹ khi bóp vào thấy cứng. Ảnh: T.T.

- Quan sát màu sắc của ghẹ, nên chọn ghẹ có yếm màu đỏ, chân ghẹ co lại là ghẹ còn tươi. Đừng nên chọn ghẹ lớn, những con vừa sẽ cho thịt thơm và ngon hơn.

- Nếu ăn ghẹ thịt nên bấm vào sát phần yếm, gần mái chèo, nếu không lõm thì đó là cua ghẹ chắc thịt.. Nếu thích ăn ghẹ có gạch thì chọn con cái. Những con này có màu hơi ngả vàng, các chân của chúng bóp rất chắc.

- Trong những ngày trăng tròn, bạn không nên mua cua, ghẹ vì sẽ bị ốp (thịt nhão, mềm) không ngon.

Chọn mua tôm

- Phần đầu dính chặt vào thân, các càng vẫn còn nguyên, đưa lên mũi ngửi thấy không có mùi tanh, ươn là được.

tom-tuoi-1371616920_500x0.jpg
Tôm còn tươi có lớp vỏ cứng, trong, thân tôm săn chắc. Ảnh: B.D.

- Tùy từng loại tôm mà bạn có những cách phân biệt khác nhau. Với tôm hùm, những con còn tươi ngon là tôm có càng xanh trong, vỏ tươi bóng. Tôm he khi cầm lên xem, tôm còn nhảy tanh tách, có màu hồng trắng, mắt xanh, đó mới là tôm ngon và còn khoẻ.

- Tôm sắt khoẻ và ngon là tôm còn tươi, có màu hồng trắng, nếu tôm có màu hồng đậm là tôm để lâu, đã ươn, không đảm bảo chất lượng. Tôm sú thì có vỏ bóng, trơn, sống giữa thân tôm tươi và trong, đó mới là tôm ngon, chắc thịt.

Chọn mua ốc, sò

- Lựa những con ốc có lớp mày nằm bên ngoài, khi đụng tay vào thì lớp mày khép chặt lại. Ốc tươi không có mùi, ốc chết, ươn có mùi tanh rất khó chịu. 

oc-tuoi-1371616920_500x0.jpg
Ốc tươi hay há miệng, khi đụng vào lớp mày bên trên khép kín lại. Ảnh: T.T.

- Với các loại sò, lựa chọn những con còn há miệng, khi đụng vào khép miệng lại là được. Riêng những con sò ngậm chặt miệng, nêu đưa lên mũi ngửi thấy không có mùi hôi là được. Tùy loại sò mà bạn lựa chọn khác nhau, với sò lông, sò dương... nên chọn những con vừa ăn, không lớn quá vì thịt sò dai. Sò huyết thì không nên chọn con nhỏ, khi chế biến thịt sò teo lại, không ngon.

- Riêng với nghêu, bạn phải chọn những con khép chặt miệng, những con mở miệng là  con bị chết, không nên mua. 

Chọn mua cá

- Cá mới đánh bắt lên mắt còn tươi, trong. Mang cá có màu đỏ tươi, không bị thâm đen. Dùng tay ấn nhẹ vào mình cá, thấy thịt đàn hồi trở lại là còn tươi. Với những loài cá có vảy, cá tươi có lớp vảy xếp chặt, sáng bóng, không bị bong tróc.

Chọn mua mực

- Mực có nhiều loại như mực ống, mực nang, mực trứng, mực cơm... Có những cách lựa chọn giống nhau như mực dày mình, lớp màng màu nâu đặc trưng bên ngoài da vẫn bao quanh đều. Đầu mực vẫn còn dính chặt vào thân, túi mực chưa bị vỡ. Với mực nang, bạn nên chọn con to, thịt có màu trắng đục; mực ống chọn con có lớp thịt màu trắng hồng, đưa lên mũi không có mùi tanh là được.

Khánh Hòa

Đổi gió với mực hấp kiểu Nhật

Chẹp chẹp, cứ gọi là ngon. ^^

Nguyên liệu cần có:

- 500 gr mực tươi
- 3 cây tỏi tây
- 2 muỗng canh miso trắng (gia vị của Nhật)
- 2 muỗng canh giấm
- 2 muỗng canh đường
- 1/2 muỗng cà phê mirin (một loại rượu dùng chế biến món ăn Nhật)
- Một chút mù tạt của Nhật
- Muối

muc-hap

Cùng làm nhé:

Bước 1:

Chúng mình nhẹ nhàng kéo râu mực và thân tách rời rồi rửa sạch dưới vòi nước.

Bước 2:

Các ấy bóc bỏ sống lưng của mực nè.

Bước 3:

Sau đó, các ấy cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 4:

Cho mực vào đun sôi rồi vớt ra bát nước đá.

Bước 5:

Tiếp theo, các ấy chần tỏi tây chín qua rùi cắt thành các khúc từ 7-8 cm cho ra đĩa này.

Bước 6:

Chúng mình trộn tất cả các hỗn hợp gia vị vào với nhau. Cuối cùng, rưới vào mực, để ngấm một chút là xong.

(Theo iOne)

Giòn giòn mực hấp gừng

 Gắp miếng mực chấm tương ớt rồi cho vào miệng nhai giòn xoắn lấy chân răng.

Những chuyến trở về từ biển khơi với khoang thuyền đầy ắp cá, mực, trong mắt ngư dân ánh lên niềm vui khôn tả. Họ luôn giữ lại những cân mực tươi rói để mang về dùng trong gia đình và làm quà biếu người thân. Mực có thể chế biến nhiều món ăn ngon: Mực xào, chiên, nướng… nhưng cư dân ven biển thích nhất là món mực hấp gừng vì phương pháp chế biến đơn giản và thơm ngon.

Chọn mực lá hoặc mực ống cỡ bằng cổ tay mang về rửa sạch. Sau đó, đập dập củ gừng tươi đã rửa sạch rồi thái nhỏ ướp với mực khoảng mươi phút cho thấm đều. Cho đĩa mực lẫn gừng vào nồi rồi đổ ít nước bắc lên bếp hấp cách thủy. Để món mực hấp được thơm ngon nên kê cao đĩa, tránh nước trong nồi tràn vào bên trong đĩa. Đun lớn lửa cho nước sôi gần mươi phút cho mực vừa chín thì tắt bếp, nhấc đĩa ra khỏi nồi.

muc-hap-gung

Vài lát dứa và dưa leo thái mỏng giúp cho món mực hấp càng thêm đậm đà hương vị của biển khơi xen lẫn nội đồng

Dùng dao sắc thái mực thành miếng vừa ăn rồi cho trở vào đĩa, thái thêm ít dưa leo, khóm để ăn kèm với mực. Sau đó, giã chén mắm gừng vắt thêm ít nước cốt chanh hay dùng tương ớt làm nước chấm. Và không thể thiếu khi thưởng thức món mực hấp gừng là rau ngò ta (rau mùi).

Dân miệt biển thường ngâm nga câu vè khi thưởng thức các món chế biến từ mực: “Mực với ngò như thuyền với bến/Thuyền không bến, thuyền biết về đâu?”.

Gắp miếng mực chấm vào đĩa tương ớt rồi cho vào miệng nhai giòn xoắn lấy chân răng. Vị ngọt của mực xen lẫn vị cay dịu của gừng, tương ớt, vị thơm của ngò thì thật không còn gì bằng. Vài lát dứa và dưa leo thái mỏng giúp cho món mực hấp càng thêm đậm đà hương vị của biển khơi xen lẫn nội đồng.

Món mực hấp làm con trẻ líu ríu xới thêm bát cơm nóng, là món đưa cay hấp dẫn cho cánh đàn ông nhâm nhi vài ly rượu đế sau chuỗi ngày vật lộn với sóng gió biển khơi.

(Theo Quảng Ngãi Online)

Hồng xiêm bắt mắt nhờ tẩm ôxít sắt

 

Ðể hồng xiêm bắt mắt, nhiều người bán thường ngâm quả vào một loại dung dịch được cho là bột sắt hòa với nước. Việc làm này có gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Hồng xiêm tẩm hóa chất

Tại các cửa hàng bày bán hoa quả, những quả hồng xiêm vàng sậm, căng bóng nhìn rất bắt mắt, hấp dẫn người mua. Khi được hỏi, người bán cho rằng: chỉ biết lấy hàng về bán cho khách, còn hàng có ngâm, tẩm chất gì hay không thì họ… chịu, không biết được.

Nhưng theo những người bán hàng lâu năm thì trên thị trường hiện có rất nhiều hoa quả được nhuộm màu, nhuộm hóa chất để tươi lâu hơn và nhìn ngon hơn. Bằng mắt thường người mua hàng khó nhìn thấy, phân biệt được hoa quả đã ngâm hóa chất. Tâm lý của người mua hàng thích chọn những loại trái cây tươi, ngon, có vỏ bóng mịn trong khi phần lớn các loại quả này được tẩm chất chống thối. Hầu hết những người bán hoa quả tại chợ Long Biên, Hà Nội đã “phù phép” trước khi khách hàng đến lấy. Những người bán buôn hay bán lẻ chỉ việc lấy về và bán.

Những người bán hàng thường truyền cho nhau những “ngón nghề” như bột sắt ngâm vào hồng xiêm để “lên đời” cho quả, chất Ethrel làm chín hoa quả nhanh, thuốc 2,4D chống vi sinh vật thâm nhập vào hoa quả gây nhanh thối rữa. Những quả hồng xiêm có thể hái khi còn xanh, nhìn không ngon nhưng chỉ cần nhuộm một ít hóa chất, quả sẽ chuyển thành màu vàng thẫm khiến nhiều người nhầm là hồng xiêm già, ăn ngọt hơn. Trên thực tế, đã có rất nhiều khách hàng bị đánh lừa mua phải quả non chỉ qua lớp vỏ bên ngoài này.


Hồng xiêm nhuộm hóa chất vỏ có màu vàng sẫm hơn hồng xiêm tự nhiên

Lợi hay hại?

Các loại trái cây khi hái xuống khỏi cây, nếu chỉ để tự nhiên, không bảo quản sẽ hỏng rất nhanh bởi khi đó, trong quả vẫn diễn ra quá trình hô hấp, quá trình tự chín và tự thối rữa. Mặt khác, sau khi hái, hoa quả sẽ bị vi sinh vật chui vào theo núm quả, làm cho quá trình thối rữa càng nhanh hơn.

Trước đây, người ta thường bôi vôi vào núm quả để vi sinh vật không thể chui vào được nhưng hiện nay, nhiều người buôn bán hoa quả đều sử dụng hóa chất để bảo quản hoa quả lâu hơn. Việc tẩm, ngâm hóa chất có thể làm ngay từ khi hoa quả được thu hoạch, cũng có những nơi được ngâm tẩm sẵn. Chất bột sắt được dùng để ngâm tẩm hồng xiêm là một loại màu công nghiệp chứa chất 2,4 diaminoazobenzene hydrochloride. Chất này được dùng trong công nghiệp sản xuất polymer, thuốc nhuộm tóc, sản xuất cao su (chất chống ôxy hóa cao su), mực in… và tuyệt đối cấm sử dụng trong thực phẩm.

Đây là dạng độc tố, khi tích lũy trong cơ thể con người có khả năng gây tổn hại cho gan và thận, gây ung thư da, ung thư bàng quang. Tiếp xúc thường xuyên sẽ gây viêm da nặng, kích ứng mắt và chảy nước mắt, hen suyễn, viêm dạ dày, suy thận, chóng mặt, run, co giật, và hôn mê. Triệu chứng khi nuốt phải lượng lớn: đau bụng, môi và móng tay chuyển màu xanh tím, co giật ói mửa, khó thở, buồn ngủ, lịm dần.

Chính vì vậy người nội trợ nên chọn mua hoa quả đúng mùa, màu sắc tự nhiên để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

(Theo Suckhoe&doisong)

 

Salad mực kiểu Thái

 

 Sẽ thật tuyệt vời khi bạn vừa nhâm nhi mực vừa "tám" chuyện cùng bạn bè đấy.

Chuẩn bị:

- Mực tươi

- Gia vị

- Chanh

- Dầu mè

- Mật ong

- Rau: hẹ, ngò rí, bạc hà, lá chanh.

Cách làm:

Bước 1: Luộc mực.

Nấu nước sôi, thêm vào một chút muối, một chút rượu vang hoặc 1-2 muỗng nước cốt chanh. Thả mực vào luộc khoảng một phút. Sau đó vớt mực ra và để lên giấy thấm cho mực mau ráo nước.

 Bước 2: Làm nước sốt.

Kết hợp: Nước cốt 2 trái chanh, 1 muỗng canh ớt sa tế, nước sốt tỏi, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1/2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê giấm, 1 lá chanh Thái cắt nhuyễn, hẹ thái nhuyễn, 2 muỗng canh mật ong, 1 nắm bạc hà tươi thái nhuyễn, một ít rau mùi tươi, muối và hạt tiêu.

Trộn tất cả lại với nhau và khuấy đều. Bạn sẽ có được hỗn hợp nước sốt có mùi thơm, vị cay, chua và ngọt. Điều chỉnh gia vị cần thiết để nước sốt phù hợp với khẩu vị của bạn nhé!

 Bước 3: Cho mực vào nước sốt và ướp.

Khuấy mực trong nước sốt để mực ngấm đều gia vị, tốt nhất là ướp và để trong tủ lạnh khoảng nửa giờ.

 Bước 4: Trang trí.

Trang trí với bất kỳ loại rau nào được sử dụng trong món salad. Chú ý cho tất cả các xúc tu của mực được thấy rõ trên bề mặt để món ăn trông hấp dẫn hơn nhé.

 Không quá khó để có thể thay đổi khẩu vị cho cả nhà bằng một món ăn như thế này phải không? Cùng “trổ tài” xuống bếp thôi nào!

(Theo Tiin)