Lưu trữ cho từ khóa: món súp

Súp nấm nóng hổi đậm đà

Phần đậu hũ béo mềm xen lẫn sự giòn dai của nấm cùng vị đậm đà của các loại gia vị trong món súp nấm sẽ khiến mọi người xuýt xoa thích thú!

Nguyên liệu:

– 300g đậu hũ non

– 20g mộc nhĩ ngâm nở

– 20g nấm kim châm khô ngâm nở. Nếu không có nấm khô bạn dùng nấm tươi cũng rất ngon, tuy nhiên không xào nấm trước mà để trước khi tắt bếp khoảng 5 phút mới cho nấm vào nồi nhé!

– 1 cây hành lá

– 2 tép tỏi

– 1 ít rau mùi

– 30ml nước tương

– Chút muối, đường, tiêu trắng xay

– 40ml nước tinh bột

– 25ml dầu thực vật

– 500ml nước sôi

sup-nam-nong-hoi-dam-da

Cách làm:

Đậu hũ non bạn cho vào bát nhỏ, thêm ít muối và nước sôi vào rồi cho vào lò vi sóng quay 4 phút. Sau đó lấy ra và đổ hết phần nước đi.

Mộc nhĩ và kim châm ngâm nước ấm khoảng 15 phút cho nở.

Mộc nhĩ cắt sợi, kim châm cắt khúc nhỏ, hành cắt nhỏ, tỏi cắt lát, rau mùi bạn rửa sạch, và chuẩn bị sẵn nước tinh bột.

Làm nóng ít dầu ăn trong chảo sâu lòng thành cao hoặc nồi, cho phần đầu hành và tỏi vào phi thơm.

Sau đó cho mộc nhĩ và kim châm vào xào.

Kế đến bạn đổ 300ml nước sôi, nước tương, tiêu, đường, muối và hạt nêm vào.

Đun cho đến khi nước sôi trở lại thì bạn thêm phần nước tinh bột vào, khuấy đều. Đến khi thấy nước hơi sánh lại thì bạn tắt bếp.

Cuối cùng bạn chỉ việc cho đậu hũ non vào và rắc thêm ít rau mùi trang trí là xong.

Theo TTVN.vn

5 món súp tăng cường hệ miễn dịch

Tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn với những món súp sau sẽ giúp bạn chống lại các chứng cảm lạnh và cảm cúm thông thường khi thời tiết chuyển sang lạnh.

1. Súp hạt bí ngô

Hạt bí ngô rất giàu kẽm. Nhiều nghiên cứu đã chứng tỏ kẽm có tác dụng tăng cường chức năng của các tế bào miễn dịch trong cơ thể. Hạt bí ngô chứa nhiều beta-carotene, một chất chống oxy hóa và kháng viêm cực mạnh. Vậy nên sẽ giúp giảm thời gian và mức độ nghiêm trọng của triệu chứng cảm lạnh hoặc cảm cúm do thời tiết.

sup

Ảnh minh họa

2. Súp miso

Miso là một loại bột nhão từ đậu nành đã được lên men. Loại thực phẩm này có độ đạm cao và cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Quá trình lên men tự nhiên, đậu nành trải qua các chuyển biến sinh hóa, tạo ra các chất đạm, hydrate carbon, chất béo thông thường bị phá hủy tạo thành các acid amin, đường đơn giản và các acid béo dễ tiêu, đặc biệt là vi khuẩn probiotic… nên rất tốt cho sức khỏe. Các vi khuẩn này có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm nên dễ dàng rút ngắn thời gian bạn bị cảm cúm, cảm lạnh.

Bạn có thể chế biến món súp miso với nước ấm, nấm khô, thịt gà hoặc cả rau xanh…

sup1 

Ảnh minh họa

3. Súp lúa mạch

Các chất xơ hòa tan được tìm thấy trong yến mạch và lúa mạch đã được ca ngợi là có tác dụng giúp giảm cholesterol. Nhưng ngoài ra, lúa mạch còn có thể giữ cho bạn không bị sổ mũi khi trời lạnh.

Các nhà khoa học của Đại học Illinois đã phát hiện ra rằng chất xơ hòa tan làm tăng sản xuất các protein chống viêm trong cơ thể, do đó tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể phòng ngừa cảm lạnh, cảm cúm. Beta-glucan là chất xơ hòa tan chính trong lúa mạch và cũng là thành phần giúp bạn nhanh chóng phục hồi khi bị các bệnh liên quan đến nhiễm trùng đường hô hấp trên.

Bạn có thể nấu món súp lúa mạch kèm với thịt bò, đậu lăng, nấm hoặc thịt gà tây để dễ ăn hơn.

sup2

Ảnh minh họa

4 . Súp cà rốt

Loại thực phẩm màu cam này rất giàu beta-carotene. Khi vào cơ thể, beta-carotene có thể được chuyển đổi thành vitamin A. Ngoài tác dụng hỗ trợ thị lực, vitamin A còn giữ “nhiệm vụ” giúp cho hệ thống miễn dịch của bạn chạy trơn tru, khỏe mạnh hơn. Nhờ đó, bạn có thể phòng ngừa bệnh cảm cúm, cảm lạnh hoặc nếu đã bị bệnh thì sẽ nhanh chóng hồi phục.

Bạn cũng có thể nấu món súp cà rốt cùng với khoai lang và một ít hạt bí ngô để tăng cường tác dụng phòng bệnh cho cơ thể.

sup3 

Ảnh minh họa

5. Súp cá hồi

Cá hồi là một trong số ít các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin D, vì vậy, ăn súp cá hồi sẽ giúp bạn nhanh chóng thoát được triệu chứng chảy nước mũi vì cảm lạnh. Một nghiên cứu của Archives of Internal Medicine được thực hiện với gần 19.000 đối tượng đã thấy rằng những người có mức vitamin D trong cơ thể thấp sẽ có nguy có nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cao hơn 36% so với những người đủ vitamin D.

Nghiên cứu tương tự được công bố trên Tạp chí Journal of Infectious Diseases (Các bệnh truyền nhiễm) khi phát hiện ra những người đủ vitamin D sẽ phục hồi khi bị bệnh nhanh hơn so với những người bị thiếu vitamin D. Các nhà nghiên cứu Đại học bang Washington (Mỹ) cũng cho rằng astaxanthin – chất tạo ra màu hồng của cá hồi – cũng là chất có thể làm tăng hoạt động của tế bào miễn dịch, giúp bạn phòng chống bệnh khi thay đổi thời tiết.

sup4

Ảnh minh họa

Điều cần tránh khi đang bị cảm cúm, cảm lạnh:

Ngoài việc uống nhiều nước để chống lại cảm cúm thì bạn cũng không nên uống nhiều rượu, bia, không hút thuốc lá… để tránh làm tổn hại hệ thống miễn dịch của bạn và làm giảm khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể.

Theo ttvn.vn

Súp bánh mỳ ngon lạ miệng

Món súp nóng hổi làm từ bánh mỳ lạ miệng này rất hợp thưởng thức trong tiết đông lạnh giá.

Nguyên liệu:

- 200g bánh mì

- 60g hành tây

- 10g tỏi

- Nước dùng (nước luộc gà)

- Húng tây

- 150ml sữa

- 30g bơ

- Lá thyme

sup-banh-my-ngon-la-mieng

Cách làm:

Cắt bánh mì thành hạt lựu

Cắt lát hành tây mỏng như hình.

Lột bỏ vỏ tỏi và băm thật nhuyễn.

Đun chín hành tây, tỏi và một ít lá thyme trên một nồi khác

Làm tan chảy bơ trong chảo rồi cho bánh mì vào rán vàng giòn.

Cho sữa vào đun sôi rồi tắt lửa. Cho thêm nước dùng và bánh mì vào đun cùng với hành tây trong 10 phút cho chín mềm. Cho thêm muối và hạt tiêu cho vừa miệng trước khi cho ra bát.

Theo Depplus.vn

Súp khoai lang thơm ngon hấp dẫn

Món súp khoai lang cũng có thể thay cho món cháo sáng, rất ngon và hấp dẫn.

Nguyên liệu:

2 muỗng canh bơ

1 củ hành tây nhỏ, cắt nhỏ

2 nhánh cần tây, cắt nhỏ

1 tỏi tây, thái lát2 tép tỏi, băm nhỏ

800g khoai lang, gọt vỏ và cắt thành

1-2 miếng4 chén nước rau luộc

1 thanh quế

1/4 muỗng cà phê hạt nhục đậu khấu

1/2 muỗng cà phê thì là

3/4 muỗng cà phê muối

1 muỗng cà phê hạt tiêu đen

3 muỗng canh xi-rô lá phong

1 chén half and half

Lá hẹ, xắt nhỏ để trang trí

sup-khoai-lang-thom-ngon-hap-dan

Cách làm:

- Thái tất cả các loại rau củ trước khi nấu.

- Đun nóng bơ trong một nồi lớn (ít nhất là nồi 4 lít) cho đến khi bơ tan chảy ở nhiệt độ vừa. Cho hành tây vào xào từ 3-5 phút cho đến khi hành tây bắt đầu mềm. Thêm cần tây và tỏi tây vào xào trong 5 phút nữa. Thêm tỏi và rồi xào trong 3 phút. Thêm khoai lang, nước rau luộc, thanh quế và tất cả các loại gia vị, xi-rô lá phong và khuấy đều. Tăng nhiệt độ và đun sôi. Khi nồi bắt đầu sôi, đun nhỏ lửa ở mức trung bình trong khoảng 20 phút hoặc cho đến khi khoai lang mềm.

- Cho nồi canh chuyển sang máy xay sinh tố (cả cái và nước) rồi xay nhuyễn (có thể chia thành các phần ra tránh máy xay bị đầy quá). Khi hỗn hợp được xay nhuyễn, chuyển vào nồi đun tiếp ở nhiệt độ trung bình thấp, thêm chén half and half và khuấy đều. Nêm thêm ít gia vị với muối và hạt tiêu vào súp khoai lang nếu cần thiết.

- Khi súp khoai lang được, rắc thêm ít lá hẹ lên để trang trí rồi thưởng thức lúc đang còn nóng nhé!

Theo Kienthucgiadinh.com.vn

Súp gà măng tây đơn giản nhanh chóng

Súp gà măng tây chế biến rất đơn giản, không tốn thời gian, áng chừng khoảng hơn 10 phút là có ngay một bát súp đủ dinh dưỡng, nóng hôi hổi.

NGUYÊN LIỆU  (1 người ăn)

Phi lê gà: 200gr
Dừa tươi: 1 trái (chọn quả non, cơm mỏng)
Măng tây: 100gr
Bột năng: 30gr
Rau mùi: 20rg
Bột gà: 1 muỗng
Tiêu, bột ngọt, đường, muối.

sup-ga-mang-tay-don-gian-nhanh-chong

CÁCH LÀM

 - Thịt gà rửa sạch, xắt hạt lựu.

- Măng tây rửa sạch, thái hạt lựu.

- Chặt lấy nước dừa tươi vào nồi. Khi nước dừa sôi, cho thịt gà, măng tây vào. Khi nước dùng sôi lại lần nữa, nêm bột súp gà, bột ngọt, 1 muỗng dầu mè.

- Pha bột năng với 1/2 chén nước. Cho chén nước bột năng vào nước dùng cho sánh lại.

- Dùng muỗng, cạo một ít cơm dừa, cho vào nước dùng.

- Trút nước dùng đang sôi vào lại quả dừa, nước sôi sẽ hầm chín phần cơm dừa còn lại, giúp tiết ra vị thơm và chất ngọt.

- Cắt rau mùi và cho ít tiêu lên trên là ta đã có một trái dừa chứa súp gà măng tây ngon lành. Món này có thể dùng nóng với cơm, bánh mì hay bún.

Theo Monngon.edu.vn

Súp dưa hấu giải nhiệt mùa hè

Dưa hấu, dưa leo, cà chua và các loại rau thơm làm cho món súp này thơm mát vô cùng.

Nguyên liệu:

1 trái dưa hấu 1,5kg
1 trái dưa leo lớn bỏ hạt
2 cọng cần lớn
1 bắp caỉ diếp trắng, gọt, xắt
2 trái cà chua đặc ruột
1-2 muỗng cà phê tỏi, xắt nhuyễn
2 muỗng ăn giấm trắng
2 muỗng ăn  rau cần, lá quế, bạc hà, ngò tây tươi, xắt
Muối ăn vừa ăn
Nước 1-2 trái chanh tuỳ khẩu vị

sup-dua-hau-giai-nhiet-mua-he

Các bước thực hiện:

1. Xắt nhỏ dưa hấu loại hết hạt. Chừa một ít xắt hạt nhỏ (1 cup).

Xay dưa hấu trong máy xay, cho thêm dưa leo, cần, rau diếp, cà chua, tỏi.

2. Nhấn xay một chút rồi thêm nước 1 trái chanh. Thêm giấm, rau thơm xắt, muối. Xay cho đến khi nhuyễn mịn.

Rót vào đồ chúa, cho thêm dưa hấu xắt hạt vào. Làm lạnh 2 giờ, đem ra dùng.

(Theo MNVN)

Súp bông cải hấp dẫn

Với vị thơm và béo đặc trưng của phô mai, món súp bông cải trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Nguyên liệu:

1 bông cải trắng (súp lơ), 2 củ hành khô, 3 tép tỏi, 200g phô mai cheddar bào sợi (có thể thay bằng các loại phô mai khác)

1 muỗng canh dầu ăn hoặc dầu olive, 1 lít nước dùng.

sup-bong-cai-hap-dan

Cách làm:

Bước 1:

Để nấu súp bông cải được ngon, trước hết bạn cần nướng bông cải. Bật lò nướng ở 200 độ C. Cắt bông cải thành miếng nhỏ đặt lên khay nướng.

Bước 2:

Xắt nhỏ hành tỏi để chung với bông cải rồi rưới đều dầu ăn lên, rắc chút muối. Nếu có điều kiện bạn dùng dầu olive là ngon nhất và cũng tốt cho sức khỏe nữa.

Bước 3:

Nướng bông cải 40 – 50 phút rồi lấy ra,lúc này bông cải và hành tỏi đều đã dậy mùi thơm và hơi sậm màu.

Bước 4:

Cho rau củ vào nồi cùng với nước dùng, dùng máy xay cầm tay xay nhuyễn. Bạn cũng có thể cho nguyên liệu vào máy xay sinh tố nếu không có máy xay cầm tay.

Bước 5:

Đặt nồi lên bếp đun nhỏ lửa đến khi súp sôi trở lại thì tắt bếp, múc súp bông cải ra bát, rắc phô mai bào cùng chút muối tiêu và ăn nóng.

Nếu nướng bông cải từ hôm trước và cất vào tủ lạnh thì sáng hôm sau bạn hoàn toàn có thể nấu món súp này cho cả nhà ăn sáng mà không hề tốn sức. Nhờ có vị béo ngậy của phô mai mà món súp này không hề chán mà ngược lại bạn còn có thể ăn kèm nó với bánh mì.

Một bữa sáng nhanh gọn đủ chất luôn là tiêu chí hàng đầu cho các gia đình bận rộn. Vì vậy, chỉ cần bạn nướng bông cải từ hôm trước là hôm sau món súp bông cải đã sẵn sàng trên bạn ăn của gia đình chỉ trong nháy mắt rồi.

Chúc bạn thành công và ngon miệng!

(Theo Afamily)

Nóng hổi súp hạt sen

Món súp nóng hổi với vị thanh mát của hạt sen bùi, nước dùng ngọt từ tôm, thêm đậu phụ và nấm, người lớn hay trẻ con đều yêu thích.

Nguyên liệu:

- 200g hạt sen khô
- 200g tôm đất
- 3-4 tai nấm hương hay nấm đông cô
- 1 bìa đậu phụ tươi hay 1/2 hộp đậu phụ non
- Muối, hạt nêm, hạt tiêu
- 1 lòng trắng trứng gà
- 1 thìa canh bột năng hay bột ngô
- Vài nhánh rau mùi, dầu mè và hành khô

sup-hat-sen

Cách làm:

Bước 1:

- Hạt sen rửa sạch, bỏ tâm sen, đun nồi nước sôi, cho hạt sen vào đun đến khi ăn thử hạt sen mềm thì tắt bếp, giữ lại nước luộc sen.

Bước 2:

- Tôm bóc nõn rút chỉ đen, rửa sạch, giã thô tôm, cho vào tôm một thìa nhỏ muối, một ít hạt tiêu, ướp khoảng 30 phút.

Bước 3:

- Nấm đông cô ngâm nở, cắt bỏ chân nấm, rửa sạch, thái hạt lựu lớn.

- Đậu phụ rửa sạch, thái hạt lựu.

Bước 4:

- Hành lá, hành tây rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 5:

- Đun nóng dầu ăn, phi hành khô thơm thì cho tôm vào xào chín.

Bước 6:

- Cho hạt sen và nước luộc hạt sen ở bước 1 vào nồi tôm, đun sôi.

- Tiếp đến cho nấm vào đun cùng, đun khoảng từ 10-15 phút.

Bước 7:

- Cho tiếp đậu phụ vào đun cùng, đun lửa nhỏ.

Bước 8:

- Lòng trắng trứng gà đánh tan.

- Bột năng hòa lẫn với một ít nước để bột năng tan.

- Nồi súp sau khi sôi khoảng 5 phút, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn thì nhanh tay cho bát bột năng vào đun cùng, đun đến khi hỗn hợp súp hơi sánh đặc

Bước 9:

- Cho tiếp bát lòng trắng trứng gà vào nồi súp, dùng chiếc đũa khuấy theo chiều kim đồng hồ để lòng trắng tạo thành những sợi mảnh. Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

- Tắt bếp, thêm rau mùi thái nhỏ vào, múc ra bát rưới một vài giọt dầu mè và rắc ít hạt tiêu vào bát súp, trộn đều và dùng nóng.

(Theo Ngoisao)

Súp gà khai tiệc Giáng Sinh

Với người phương Tây súp là món ăn quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, vì thế súp là món không thể vắng mặt trong bữa tiệc Giáng Sinh. Tùy vào khẩu vị mỗi gia đình để lựa chọn và chế biến món súp thích hợp nhất. Súp cũng là món khai vị đặc biệt với nhiều loại như: súp gà, súp ngô, súp thịt… súp mang ý nghĩa sức khỏe dồi dào cũng như thành công sẽ đến với mỗi người.

Nguyên liệu:

Nước dùng
200g thịt gà lọc xương
1 củ cà rốt, thái miếng
1/2 chén ngô ngọt tách hạt
1 hành xanh
1 ít hành tây thái nhỏ
Muối tiêu

sup-ga-khai-tiec-giang-sinh

Các bước thực hiện:

1. Đun nước dùng sôi, cho thịt gà vào, nêm muối tiêu, đun sôi nhỏ lửa 10 phút. Nếu bạn sợ gà quá nhừ thì có thể vớt thịt gà ra.

2.Cho tiếp cà rốt và ngô vào nồi, nấu thêm 5 phút cho cà rốt chín.

3. Trứng đập ra bát, đánh tan. Mở to lửa cho trứng vào nồi, dùng đũa nguấy nhanh. Cho hành tây vào. Nếu lúc đầu bạn vớt thịt gà ra thì bước này cho gà trở lại.

4. Để súp sôi thêm 5 phút nữa, rắc hành xanh rồi tắt bếp. Múc súp ra bát ăn nóng. Dùng chung với cơm hoặc bánh mì đều ngon.

(Theo Bepngon)