Lưu trữ cho từ khóa: lạnh

9 cách khử mùi hiệu quả

1. Khử mùi quần áo

Các loại quần áo bằng len rất dễ bị ám mùi nấm mốc, mùi hôi trong thời gian dài không mặc đến.

- Cách xử lý: Tủ quần áo lâu ngày tích tụ hơi ẩm sẽ có mùi mốc nên bạn để một cục xà phòng ở góc trống nào đó của tủ, mùi mốc sẽ bị đánh bay hiệu quả.

2. Khử mùi chậu rửa bát

Trong quá trình rửa bát, rất nhiều thức ăn thừa còn bám lại trong lưới lọc rác và đường ống nước thải, lâu ngày tạo thành mảng bám có mùi hôi rất khó chịu.

khu-mui2.jpg

Các loại quả như chanh, cam, bưởi giúp khử mùi hiệu quả.

Cách xử lý: Các loại quả chanh tươi, cam tươi và vỏ bưởi đều có tác dụng khử mùi hôi nhanh chóng và hiệu quả. Trước tiên, xả sạch chậu rửa bát với nước nóng một lượt để làm mềm các mảng bám, sau đó đổ chanh, cam hoặc vỏ bưởi xay nhuyễn xuống lưới lọc và xả nước vài phút. Các mảng bám thức ăn thừa và mùi hôi sẽ trôi đi. Nên thực hiện thường xuyên từ một đến hai lần mỗi tuần.

3. Khử mùi ngăn đá tủ lạnh

Tủ lạnh có mùi rất khó chịu khiến thực phẩm cất trữ chẳng còn thơm ngon nữa.

Xử lý: Sau khi ăn đem vỏ cam, quýt rửa sạch lau khô, đặt vào nhiều nơi trong tủ lạnh. Sau 3 ngày, mở tủ lạnh ra mùi hôi sẽ không còn nữa, khi nào vỏ khô thì lại cho vỏ tươi mới vào. Cắt chanh thành những lát mỏng đặt vào các tầng ở tủ lạnh, mùi hôi cũng sẽ bị hút hết.

Dùng quất (tắc): Theo kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ, quất khử mùi hôi tủ lạnh cũng rất tốt. Dùng khoảng 7-10 quả quất, cắt đôi, cho vào bát hoặc đĩa để vào ngăn tủ, có thể để cả trong ngăn đá. Khoảng vài tháng thay một lần.

Sử dụng khăn bông sạch: Khăn bông gấp gọn gàng đặt vào ngăn trên cùng của tủ lạnh. Những lỗ vải nhỏ có thể hấp mùi tủ lạnh. Sau một thời gian, bỏ khăn ra giặt sạch bằng nước ấm, phơi khô và có thể tiếp tục sử dụng.

Khử mùi bằng chè: Lấy 50 g chè ướp hoa đựng vào túi vải xô, cho vào trong tủ lạnh, mùi hôi cũng sẽ được khử hết. Sau một tháng, lấy chè đem ra phơi dưới ánh nắng mặt trời, tiếp tục sử dụng, hiệu quả rất tốt.

Lưu ý, việc khử mùi tủ lạnh rất quan trọng, tuy nhiên khi tủ lạnh có nhiều mùi, bạn vẫn nên dọn và vệ sinh tủ, loại bỏ những thực phẩm đã để lâu ngày, sắp xếp gọn gàng lại tủ, phân loại khu vực để thức ăn tươi sống và thức ăn chín riêng… Làm như thế để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bạn và cho cả gia đình.

4. Khử mùi ôtô

Hàng ngày, có rất nhiều hoạt động khiến ôtô bị ám mùi như bụi bẩn từ giày dép bạn đang đi, thức ăn, đồ uống, thú cưng… Tuy nhiên, thường thì bạn sẽ không nhận ra những mùi đó khi ngồi sau tay lái vì đã rất quen thuộc với chiếc xe.

Cách xử lý: Giải pháp hiệu quả nhất để xe bạn có mùi hương dễ chịu là sử dụng tinh dầu thơm. Các loại tinh dầu như chanh, bưởi, oải hương và sả sẽ giúp xe bạn thơm mát hơn. Ngoài ra, nó còn giúp khử mùi hôi của ôtô, giúp bạn cảm thấy thư giãn, giảm căng thẳng mệt mỏi, chống buồn ngủ và say xe.

5. Khử sạch hộp đựng thức ăn

Các loại hộp đựng thức ăn rất cần thiết giúp bạn lưu trữ đồ ăn thừa còn sót lại sau bữa ăn. Nhưng chúng cũng rất dễ bị bám mùi, đặc biệt là hộp nhựa.

Cách xử lý: Đặt những lát chanh cắt mỏng vào hộp nhựa đang cần làm sạch mùi trong vài ngày cũng là một bí quyết giúp loại bỏ mùi tanh. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng bột nở pha với giấm tạo thành một hỗn hợp bột đặc sệt và dùng chúng để chùi rửa những chiếc hộp nhựa đã có mùi. Đây được xem là một trong những cách khử mùi khá hiệu quả.

6. Khử mùi thảm trải sàn

Những tấm thảm trải sàn có thể bị ám rất nhiều loại mùi, đặc biệt là những khu vực hoạt động nhiều hoặc vật nuôi nằm ngủ.

Cách xử lý: Loại bỏ đồ vật ra khỏi tấm thảm, rắc đều baking soda vừa phải lên bề mặt, rồi dùng máy hút bụi làm sạch sau 1-2 tiếng. Nếu không có máy hút bụi, bạn có thể treo tấm thảm đã rắc bột ở nơi khô thoáng và dùng chiếc gậy đập sạch bụi bẩn. Bột baking soda sẽ hút sạch mùi hôi và ẩm mốc trên thảm.

7. Khử mùi cho máy giặt

Sau thời gian dài sử dụng máy giặt, bạn thấy máy có mùi khó chịu.

Xử lý: Rót khoảng 2 cốc giấm hoặc nước chanh vào trong thùng giặt và cho chạy hết một chu trình giặt ở chế độ nước nóng nhất để khử mùi, vết bẩn, chất tẩy rửa đóng cặn.

8. Khử mùi khó chịu trong phòng

Mùi khó chịu trong nhà sẽ khiến bạn không thoải mái trong sinh hoạt hàng ngày và không khí ẩm mốc có thể gây bệnh cho gia đình bạn. Ông xã của bạn hay hút thuốc lá hoặc nhà bạn thường xuyên tiếp khách nên gian phòng toàn mùi thuốc.

Hãy khử chúng bằng cách thắp nến thơm hoặc dùng khăn thấm ướt giấm rồi để trong phòng một thời gian. Ngoài ra, bạn có thể dùng vài bông hoa có hương thơm dễ chịu, trái cây hay dược thảo để trong phòng khách, vừa đẹp mắt lại vừa có chức năng khử mùi. Bạn có thể nhỏ một giọt hương liệu yêu thích vào que bông gòn, quấn lại cẩn thận trong chiếc khăn giấy và nhét vào phía sau các gối đệm nhỏ trên ghế sofa. Bạn sẽ thấy phòng khách có mùi hương dễ chịu hơn.

Với phòng ăn và nhà bếp: Đây là gian phòng có rất nhiều mùi lạ, để "tiêu diệt" chúng, bạn nên sử dụng thiết bị hút mùi như nón chụp được gắn lên bếp, có quạt thông gió và chạy điện nhằm hút hết mùi phát sinh.

Để lấn át mùi thức ăn, bạn cũng có thể rang ít cà phê hạt (không cháy quá), tán nhỏ và đặt ở góc bếp, hay đốt vỏ cam, chanh, quýt, bưởi. Trồng dương xỉ trong bếp cũng là một cách khử mùi khói, khí CO2 độc hại.

Nhà tắm cần thoáng khí và khô ráo. Bạn nên chọn bột giặt, nước xả có mùi dễ chịu để ngoài việc sử dụng, chúng còn khử được những mùi phát sinh. Các loại sữa tắm thơm sẽ lan toả trong phòng làm bạn thư thái hơn.

Phòng vệ sinh thường có những mùi khó chịu, vì thế bạn cần treo các hộp long não, sáp thơm hoặc đốt nến để khử mùi. Để tránh hôi, nền nhà cần có độ dốc thích hợp để không bị đọng nước và có độ thông thoáng cần thiết.

Nếu nhà bạn mới sơn, có mùi gây khó chịu, bạn chỉ cần lấy một chút bột mì hòa vào nước rồi trộn với tỏi giã nhỏ, đặt ở giữa nhà, vài giờ sau mùi sẽ giảm thấy rõ. Cứ làm thế vài lần, ngôi nhà của bạn sẽ không còn mùi của nước sơn nữa.

9. Khử mùi lò vi sóng

Lò vi sóng rất dễ dính mỡ và bám mùi thức ăn.

Xử lý: Dùng vỏ quả chanh hoặc nước chanh cho vào cốc, đậy nắp và đun nóng khoảng 5 phút, sau đó lấy vải sạch thấm nước vừa đun để lau chùi. Nếu vật dụng này bám mùi tanh của cá, bạn có thể dùng nửa ly nước pha giấm đun sôi để ấm, rồi thấm vào vải sạch lau chùi.

Theo Webphunu

Chống da tay bị khô khi mùa thu đến

Bàn tay của chúng ta có ít tuyến nhờn hơn, ít nước hơn so với các vùng khác trên cơ thể. Vì vậy, bước sang mùa thu đông khô hanh, bạn sẽ dễ dàng cảm thấy bàn tay trở nên khô cứng và nứt nẻ. Hãy tham khảo những bí quyết chăm sóc da tay sau đây để làn da bạn luôn mềm mại trong bất kỳ mùa nào.

Uống đủ nước

Một trong những điều quan trọng để chống khô tay là uống nước. Uống nhiều nước giúp làn da khỏe mạnh, đàn hồi tốt và không bị khô. Đó chính là cách dưỡng ẩm da từ bên trong.

Chú ý đến nước rửa tay

Khi rửa tay, bạn nên chú ý tới nước rửa tay là nóng hay lạnh. Nước nóng sẽ làm bong tróc lớp dầu bảo vệ da còn nước lạnh dễ gây cảm giác tê buốt, nhất là trong mùa đông. Lý tưởng nhất là bạn nên rửa tay với nước vừa đủ ấm, không quá nóng cũng không quá lạnh.

Khi rửa tay, tránh dùng xà phòng khử mùi, chống vi khuẩn, tạo bọt hoặc có mùi thơm, bởi tất cả loại xà phòng đó đều chứa các chất phụ gia rửa mất lớp dầu bảo vệ da của bạn. Bạn cũng không nên dùng nước hoa hồng có chứa cồn và chất làm se hay những sản phẩm có chứa AHA (thường có trong các loại kem chống lão hoá) bởi chúng có thể kích thích gây khô da.

da-tay-bi-kho2-Webphunu.net
Để bàn tay không bị khô nẻ mùa thu đông, bạn cần chú ý rửa tay bằng nước đủ ấm và hạn chế tiếp xúc với xà phòng, hóa chất.

Bảo vệ da tay khỏi tác hại của hóa chất

Bạn phải tránh tiếp xúc trực tiếp với những loại hóa chất từ bột giặt, nước rửa bát, nước lau nhà... Những loại này đều chứa thành phần hóa học có tính tẩy rửa mạnh gây khô da, thậm chí có thể khiến bạn bị dị ứng.

Giải pháp cho bạn trong trường hợp này là hãy đeo găng tay cao su để làm việc nhà. Tuy nhiên, nên lưu ý chỉ đeo găng tay cao su khoảng 10 phút là phải cởi ra để tay không bị bí hơi (khi đeo găng cao su lâu, tay bạn rất dễ bị ẩm ướt và dị ứng). Sau khi hoàn tất việc nhà và tháo bỏ găng, bạn nên rửa tay sạch sẽ, để khô rồi rắc lên đó một chút phấn rôm giúp tay khô ráo và mịn màng trở lại.

Với những ngày nắng nóng, bạn cũng nên đeo găng tay mềm hoặc mặc áo chống nắng để bảo vệ tay bạn không bị bắt nắng và mất nước. Khi đi ra ngoài trời lạnh, bạn cũng nên đeo găng tay len hoặc da mềm để bảo vệ làn da. Nếu thoa kem dưỡng ẩm, bạn phải đợi đến khi đôi tay thật khô thì mới đeo găng vào.

Tẩy tế bào chết cho da tay

Một cách để tay của bạn luôn mềm mại, hồng hào, không bị nứt nẻ trong mùa khô là tẩy tế bào chết cho bàn tay mỗi tuần. Biện pháp này sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn, cải thiện lưu thông máu và giữ cho đôi tay khỏe đẹp.

Dùng 1/2 chén đường nâu và 1/2 chén đường thô trộn đều với dầu oliu, sau đó thoa lên da và massage nhẹ nhàng, cuối cùng rửa lại với nước. Phương pháp tẩy da này rất an toàn và hiệu quả đấy.

Dưỡng ẩm

Dùng dầu ôliu thoa lên da tay không những tái tạo làn da mà còn giúp cho da tay trở nên mềm mại. Trong dầu oliu rất giàu vitamin E có tác dụng chăm sóc da, chống lão hóa, ngăn ngừa các nếp nhăn, tăng độ đàn hồi. 

Theo Webphunu

Sử dụng và chế biến thịt để đông đúng cách

Đầu bếp Võ Quốc sẽ giúp bạn rã đông và chế biến thịt để đông một cách hiệu quả nhất.

- Trước khi chế biến cần rã đông thịt tự nhiên trong khoảng 2-3 tiếng, tránh không ngâm thịt vào nước lạnh quá lâu hoặc dùng nước nóng để rã đông. Nhiệt độ của nước sẽ làm cho các protein, chất ngọt trong thịt bị tiêu hao đáng kể.

bo-bo-1377488267.jpg
Cho một ít gừng vào nước rã đông sẽ giúp miếng thịt tươi ngon trở lại. Ảnh: Khánh Hòa.

- Bạn có thể dùng nước lạnh pha thêm ít muối để rã đông cho nhanh. Cách này vừa giữ được chất dinh dưỡng trong thịt, lại bảo đảm vệ sinh. Có thể cho thêm ít gừng tươi đập dập cho vào nước ngâm thịt. Gừng sẽ giúp thịt tươi ngon trở lại.

- Sau khi rã đông, rửa thịt nhanh qua nước lạnh và chế biến ngay. Tốt nhất nên cắt thịt thành miếng hơi lớn và cho vào khi nước đã sôi.

- Với những món cần sử dụng thịt băm để chiên thì nên đảo qua một lớp bột mỏng để thịt không bị mất nước trong quá trình chế biến. Hãy để dầu vừa nóng tới, không nóng quá mà cũng không nguội quá. Dầu nóng sẽ dễ làm cho thịt bị cháy khét bên ngoài, lớp mỡ đi kèm dễ bị phân hủy. Ngược lại, dầu nguội sẽ làm cho viên thịt dễ bị vỡ vụn, mất độ kết dính, không tạo được hình dạng như ý muốn.

Khánh Hòa

Bảo quản bánh trung thu

Để bánh nơi khô mát, cất bánh vào ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh... là những cách đơn giản giúp bạn bảo quản được bánh trung thu trong thời gian dài.

Bánh trung thu là món ăn ngon miệng, thường được dành tặng nhau trong dịp tết trung thu. Tuy nhiên, bạn cần biết cách bảo quản để bánh không bị hư hay bị mốc khi để dài ngày. Những chia sẻ dưới đây của đầu bếp Võ Quốc sẽ rất hữu ích cho bạn trong việc cất giữ bánh trung thu:

tt-10-1377152963.jpg

Bánh trung thu với nhiều loại nhân phong phú rất ngon miệng. Tuy nhiên, do kết hợp nhiều nguyên liệu nên bánh rất dễ bị mốc và hư nếu bạn không biết cách bảo quản. Ảnh: Khánh Hòa.

- Để bánh trung thu ngon, cách làm nước đường rất quan trọng. Thông thường nước đường sẽ gồm đường, nước, nước cốt chanh, mạch nha, nước tro tàu. Nên đun đường và nước trước, khuấy cho tan hết đường, khi nước sôi thì không khuấy nữa mà để lửa riu khoảng 20-30 phút, sau đó cho nước cốt chanh và mạch nha vào nấu thêm 20 phút nữa. Sau cùng cho nước tro tàu vào, để thêm 5 phút, tắt bếp để nguội, đậy kín nắp, để thời gian càng lâu thì bánh trung thu càng ngon.

- Trong quá trình nướng, nếu thấy bánh cứng thì lấy ra nhúng vào nước lạnh, để nghỉ vài phút rồi cho vào lò nướng lại. Tùy theo trọng lượng bánh mà canh thời gian nướng, vì nướng lâu nhân bánh có thể nở ra làm vỏ bánh bị biến dạng hoặc vỡ.

- Để bảo quản bánh trung thu được lâu nên để ở nơi khô mát, tránh nhiệt độ cao hay nóng ẩm. Nếu muốn sử dụng ngay trong một vài tuần nên để bánh vào ngăn mát tủ lạnh.

- Nếu muốn để bánh trung thu ăn cả năm có thể bọc kín rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Cách này giúp bánh giữ được độ tươi gần như lúc mới mua. Tuy nhiên, cách này sẽ làm bánh và các thành phần trong bánh bị khô, cứng. Vì thế trước khi ăn nên cho bánh vào lò vi sóng hoặc lò nướng làm nóng lại.

Khánh Hòa

9 mẹo nhỏ làm sạch nhà

1. Làm sạch tường bằng máy sấy

Nếu bạn có con nhỏ, bức tường nhà bạn sẽ dễ dàng trở thành nơi cho chúng thử làm họa sĩ. Để loại bỏ vết bút chì từ các bức tường, bạn cần lấy một cục tẩy để xóa những nét vẽ ấy. Sau đó, hãy sử dụng một chiếc máy sấy bật chế độ gió để loại bỏ các hạt mịn của cục tẩy và cuối cùng lau sạch bằng khăn khô.

2. Dùng muối và baking soda để thông tắc bồn rửa

Bồn rửa thường xuyên tắc nghẽn do bị dầu mỡ bám. Để cải thiện tình trạng này, bạn cho một chút muối pha với baking soda. Sau khi đổ hỗn hợp này vào rãnh thoát, bạn tiếp tục đổ vào hai ly nước sôi. Chỉ với cách đơn giản này, bạn sẽ không còn phải lo lắng mỗi khi bồn rửa bị tắc.

lam-sach-1377077105.jpg
Ảnh: Boldsky.

3. Lau sạch sáp nến bằng máy sấy

Bạn có thể dễ dàng loại bỏ sáp nến trên sàn hoặc bề mặt gỗ bằng cách làm cho sáp nến trở nên mềm hơn nhờ máy sấy tóc (để ở nhiệt độ tối đa). Khi sáp tan ra, bạn dùng khăn giấy để lau sạch sáp. Sau đó, rửa vùng bị bẩn với một hỗn hợp giấm và nước để làm bóng gỗ.

4. Lau bụi trên đèn màu bằng các sợi vải

Những chùm đèn màu rất dễ bị bám bụi và thật khó để bạn có thể lau chúng. Bạn có thể dùng những nắm sợi vải nhỏ, len vào những khe trong chùm đèn, để bụi bẩn bám vào sợi vải, chùm đèn của bạn sẽ lại sáng bóng như mới.

5. Vệ sinh tủ lạnh bằng quả bóng bằng vải

Tủ lạnh thường bốc mùi do chứa rất nhiều loại thực phẩm. Để loại bỏ những mùi hôi này, bạn để một quả bóng bằng vải cotton với hương vani ở góc sau của tủ lạnh. Chúng sẽ hấp thụ những mùi hôi của tủ lạnh và giúp tủ lạnh luôn thơm tho, sạch sẽ.

6. Loại bỏ gỉ sắt bằng baking soda và nước cốt chanh

Nếu bạn muốn loại bỏ vết bẩn như gỉ sắt ở bồn rửa mặt, bạn nên làm theo cách sau: Đầu tiên chà bồn rửa bằng một hỗn hợp được tạo ra từ baking soda và nước cốt chanh. Chà hỗn hợp trên khu vực gỉ sét và để trong nửa giờ. Sau đó, lau nhẹ  vùng gỉ đó với một miếng vải ẩm. Với những vết gỉ ít hơn, bạn có thể trực tiếp cọ xát một miếng chanh vào chỗ bị gỉ để làm sạch chúng.

7. Loại bỏ nấm mốc trên gạch bằng ôxy già

Để loại bỏ nấm mốc ở những viên gạch trong phòng tắm, bạn có thể sử dụng nước ôxy già. Đổ trực tiếp ôxy già lên chỗ bị nấm mốc, sau đó, lau bằng một miếng vải ướt. Sàn nhà tắm của bạn sẽ hoàn toàn sạch bóng.

8. Làm bong kẹo cao su bằng bơ đậu phộng

Nếu bạn vô tình để kẹo cao su dính trên sàn nhà hoặc trên tường, bạn có thể rắc một ít bơ đậu phộng vào chỗ bị dính kẹo cao su và rửa sạch với nước ấm. Tinh dầu trong bơ đậu phộng ngay lập tức sẽ làm cho kẹo cao su bong ra.

9. Rửa sạch bồn thép/inox với bột mì

Để có được một chiếc bồn rửa bằng thép lấp lánh như mong muốn, bạn hãy rắc một chén bột mì lên trên bồn rửa và lấy bàn chải đánh răng cũ chà xát nhẹ nhàng. Sau đó, rửa sạch bồn bằng nước.

Lan Lan (Theo Boldsky)

Bí quyết chiên giòn khoai tây

Khoai tây chiên là món rất dễ chế biến và hầu như ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên, chiên như thế nào để khoai tây được vàng ươm, thơm giòn mà không bị khét? Những bí quyết được đầu bếp Thanh Nga chia sẻ sẽ giúp bạn có món khoai tây chiên ngon miệng:

khoai-tay-1375413256_500x0.jpg
Chiên khoait ây trong dầu sôi và nhiều, khoai tây sẽ nhanh chín và vàng giòn. Ảnh: Khánh Hòa.

- Khi thái khoai, bạn nên dùng loại dao lượn sóng để thái. Miếng khoai không chỉ đẹp mà diện tích bề mặt khoai tiếp xúc với dầu cũng nhiều hơn, nên khoai sẽ giòn hơn khi chiên.

- Trước khi chiên, bạn nên luộc sơ khoai. Để khoai vào nồi, cho nước săm sắp mặt khoai, thêm một ít muối và đường (để khi ăn có vị ngọt đậm đà hơn), đun đến khi nước sôi bắc ra ngay. Vớt khoai ra cho vào nước đá lạnh trong khoảng 5 phút, sau đó để ráo nước rồi đem chiên.

- Muốn khoai tây chiên được giòn hơn, hãy phun một ít nước muối lên khoai tây trong lúc chiên. Hòa tan ít muối vào chậu nước lạnh, cho vài viên đá lạnh, ngâm khoai trong vòng 30 phút.  Sau 30 phút, đổ khoai ra rổ cho ráo nước rồi đem chiên.

- Để cho giòn, có thể luộc khoai sơ qua sau khi cắt. Để nguội rồi đem chiên và đừng để cho dầu quá nóng trong lúc chiên. Bạn có thể chiên sơ lúc đầu và sau đó chiên lại lần thứ hai. Bảo đảm khoai sẽ giòn lâu hơn.

- Khi chiên, nhớ cho ngập dầu. Nếu cho ít dầu, khoai vừa không chín đều, lại vừa ngấm dầu. Để lửa to đến khi khoai chín vàng.

- Khoai chiên xong cho vào giấy thấm dầu để khoai không bị mềm. Sau đó bạn cho khoai vào hộp, xốc với ít muối khoai sẽ cứng giòn hơn.

Khánh Hòa

Tự chế mặt nạ dưỡng tóc tại nhà

Với những thực phẩm thông thường, bạn có thể dùng làm mặt nạ để dưỡng tóc tại nhà, vừa đơn giản vừa tiết kiệm mà lại hiệu quả không ngờ.

● Mọi loại tóc

Trứng dùng để dưỡng tóc rất tốt. Lòng đỏ trứng giàu protein và chất béo, là hoạt chất dưỡng ẩm tự nhiên, trong khi lòng trắng chứa nhiều vi khuẩn ăn enzyme, giúp khử dầu ở tóc. Với loại tóc thường, dùng nguyên cả trứng để thoa tóc; dùng lòng trắng cho tóc nhờn và dùng lòng đỏ để làm ẩm tóc khô giòn. Dùng phần trứng phù hợp với loại tóc của bạn thoa trực tiếp lên tóc sau khi đã làm ướt, sao cho phủ đều da dầu và tóc, để khoảng 20 phút rồi xả lại với nước lạnh (để tránh trứng bị chín) và dầu gội đầu. Mặt nạ lòng trắng có thể thoa mỗi hai tuần một lần, còn khi dùng nguyên trứng hoặc lòng đỏ chỉ nên thoa mỗi tháng một lần.

tu-che-mat-na-duong-toc-tai-nha

● Tóc xỉn màu

Tóc uốn nhuộm thường bị khô và kém óng ả, nhưng sản phẩm từ sữa có thể giúp tóc phục hồi hư tổn này. Acid lactic trong sữa làm sạch chất bẩn trong khi chất béo sữa giúp giữ ẩm tóc. Dùng sữa chua massage lên tóc ướt và để khoảng 20 phút. Xả lại với nước ấm, sau đó đến nước lạnh và gội lại như bình thường. Có thể massage cách tuần.

● Da đầu ngứa ngáy

Hỗn hợp nước cốt chanh và dầu ô-liu giúp đánh bật những vảy trắng bị gây ra bởi thiếu dinh dưỡng, căng thẳng và thời tiết. Chất axit trong chanh giúp bong tróc vảy trắng trên da đầu, còn dầu ô-liu làm ẩm da đầu. Trộn đều hai muỗng canh nước cốt chanh tươi, hai muỗng canh dầu ô-liu và hai muỗng canh nước, đem hỗn hợp này massage da đầu ướt, sau đó để yên khoảng 20 phút rồi xả sạch và gội lại bằng dầu gội. Thực hiện mỗi lần cách tuần.

tu-che-mat-na-duong-toc-tai-nha

● Tóc tơ

Bia giúp tóc trông dày hơn, do thức uống lên men này cung cấp lượng men bia tăng sự đầy đặn của mái tóc. Dùng 1/2 ly bia nhạt (đổ bia ra ly để khoảng một vài giờ cho tan hết gas) trộn đều với một muỗng cà phê dầu hạt cải (hoặc dầu hạt hướng dương) và một quả trứng tươi. Thoa hỗn hợp này lên tóc sạch và ướt rồi để 15 phút, sau đó xả sạch với nước lạnh. Hoặc đơn giản chỉ cần đổ bia nhạt vào một bình xịt rồi phun lên tóc khô. Khi dung dịch bay hơi, chất bã protein còn lại từ lúa mì, mạch nha tiếp tục củng cố cấu trúc tóc. Cách tuần thực hiện một lần.

● Tóc khô hoặc bị cháy nắng

Mật ong là chất giữ ẩm tự nhiên, do hút và giữ nước, nên được dùng cải thiện tóc khô xơ hoặc bị cháy nắng. Dùng 1/2 ly mật ong massage lên tóc sạch ướt và để khoảng 20 phút, sau đó xả lại bằng nước ấm. Cũng có thể thêm vào một hoặc hai muỗng canh dầu ô-liu để làm mật ong bớt rít và dễ thoa. Nếu tóc bị hư tổn nặng vì phơi trần quá nhiều, trộn đều mật ong với chất giàu protein như bơ hoặc lòng đỏ trứng, sẽ cung cấp thêm chất sừng protein kết dính mà tia UV làm tổn hại. Thực hiện mỗi tháng một lần.

● Tóc nhờn

Bột bắp là cách loại bỏ chất nhờn cho tóc ít tốn kém. Đổ một muỗng canh bột bắp vào lọ đựng muối sạch, rỗng rồi rắc lên tóc khô và da đầu cho đến khi hết. Sau 10 phút, dùng lược chải bột rơi xuống hết. Có thể làm cách ngày.

● Tóc xoăn

Quả bơ là nguyên liệu tốt nhất cho những cách làm đẹp tại nhà – và không chỉ để cải thiện tóc hư tổn. Dầu bơ (nhẹ và ướt như làn da tự nhiên tiết ra) và protein từ bơ là dưỡng chất tốt nhất giúp tóc trơn mượt và suôn. Nghiền nửa trái bơ rồi đem massage lên tóc sạch ướt. Để khoảng 15 phút trước khi xả lại bằng nước. Nhằm tăng cường khả năng dưỡng ẩm, hãy thêm vào một-hai muỗng canh chất dưỡng ẩm như kem chua, lòng đỏ trứng hoặc mayonnaise. Thoa mỗi hai tuần một lần.

Theo Phunuonline.com.vn

10 bài thuốc hay từ tỏi và gừng

Những bài thuốc này dễ làm, dễ dùng. Đặc biệt, như đã nói, nó có hiệu quả không ngờ.

Dưới đây là 10 bài thuốc hay từ tỏi và gừng mà bạn nên tham khảo:

1. Tỏi với gừng chữa bệnh chân dương kém (suy yếu tình dục nam). Dùng 2 củ tỏi và 30g gừng rang lẫn cùng nhau. Sau đó ăn riêng hoặc ăn cùng (bí quyết là rang cùng). Sau khi ăn liên tục 1 tuần thì sẽ thấy hiệu quả, đặc biệt với người trẻ và suy giảm nhất thời.

2. Cảm cúm lây nhiễm, đầu đau phát sốt, sợ lạnh, không ra mồ hôi, hôi buồn nôn: gừng tươi 15g, tỏi 6 nhánh, đường một ít. Cho cả 3 thứ này vào sắc nước uống, tranh thủ uống lúc nóng, uống xong, lên gường nằm đắp chăn kín. Mỗi ngày uống 1 thang như trên. Tác dụng giải cảm.

3. Chữa cảm nắng, hôn mê: gừng tươi, tỏi, rau hẹ mỗi thứ mộtl ượng vừa phải. Rửa sạch 3 thứ trên, gừng tỏi bỏ vỏ, cùng giã nát lấy nước chắt ra uống.

4. Bệnh cảm do gió lạnh: gừng 100g, tỏi 400g, mật ong 10ml, chanh 3 – 4 quả, rượu 800ml. Tỏi bóc vỏ đập dập, chanh và gừng bỏ vỏ xắt miếng cùng đun trong 5ml mật ong. Sau đó đổ rượu vào dung dịch trên ngâm trong vò. Ba tháng sau, lọc lấy nước để uống.

Mỗi lần uống 3-5cc pha với nước lọc nguội. Không uống quá nhiều.

10-bai-thuoc-hay-tu-toi-va-gung

Ảnh minh họa

5. Nôn mửa do bị cảm lạnh nôn ra nước hoặc một lượng thức ăn nhỏ, sắc mặt tái nhợt, mệt mỏi rã rời, rêu lưỡi trắng, mạch đập yếu: gừng 1 củ, tỏi 1 củ; gừng trộn tỏi giã nát thành bánh, đắp băng ở huyệt Đan điền (dướirốn) và huyệt nội quan (ở cổ tay).

6. Thông kinh hoạt huyết, khử phong tán hàn, trừ tê thấp. Nước gừng tươi, nước hành, nước tỏi, nước lá hẹ, dầu vừng, mỗi thứ 120g, nước lá ngải cứu 30g, rượu trắng 600g. Trước tiên cho nước gừng, hành, tỏi, hẹ, lá ngải vào ấm, trộn đều, rồi cho rượu trắng vào đun to lửa cho sôi. Sau đó rót dầu vừng vào, khuấy đều, rồi đun nhỏ lửa, cho đến khi thật sánh, cho thêm ít tùng hương, hồng đơn vào khuấy đều thành cao, cho vào lọ dùng dần. Khi dùng phải hâm nóng, bôi vào khăn đắp vào chỗ tê, đau. Cứ 1 – 2 ngày thay 1 lần.

7. Tác dụng thông kinh lạc, giảm tê, giảm đau. Đau ngực, phần lớn nguyên nhân là do hàn ngưng tâm mạch, khí đọng trong lồng ngực. Triệu chứng thường thấy, ngực đầy tức, thỉnh thoảng thấy đau, cũng có khi đau dữ dội… Tỏi 2 củ, gừng tươi 8g, khoai môn 60g, sơn dược 60g. Tất cả các thứ trên đem giã nát, đắp vào chỗ đau, lấy gạc đặt lên, dùng băng dính cố định lại.

8. Tuyên lợi, phế khí, khai âm, mất tiếng, phần lớn do nhiệt, phong hàn xâm nhập cổ họng dẫn đến: tỏi 6g, gừng tươi 3g, lá ngải 20g, lòng trắng trứng gà 1 quả. Cả 3 vị thuốc, đem giã nát nhuyễn, cho lòng trắng trứng gà vào trộn đều, đắp vào huyệt đại trùy (nằm chỗ lõm vào đốt sống thứ 7, khi ngồi cúi xuống), và huyệt dũng tuyền ở lòng bàn chân. Sau đó dùng băng băng chặt lại.

9. Giáng hỏa, giảm đau, đau răng: gừng tươi 6g, tỏi 6g, lá chè 12g, uy linh tiên 12g. Tất cả đem giã nát nhuyễn, cho một ít dầu vừng lòng trắng trứng vào, trộn đều đem đắp vào huyệt hợp cốc (chỗ lõm giữa ngón cái vàngón trỏ) và đắp vào huyệt dũng tuyền (chỗ lõm dưới gan bàn chân, nằm ở điểm1/3 từ đầu ngón cái đến gót chân). Sau đó dùng băng dính cố định lại.

10. Kiện tỳ, lợi tiểu, chủ trị viêm thận mãn: gừng tươi 3lát, hành hoa 1 cây, tỏi 3 nhánh. Đem ba vị trên giã nát, nặn thành bánh dánquanh rốn. Mỗi ngày thay băng 3 lần.

Theo Suckhoedoisong.vn

7 mẹo kéo dài thời gian sử dụng của mỹ phẩm

 
Một số bí quyết giúp kéo dài tuổi thọ của mỹ phẩm hoặc chí ít giúp mỹ phẩm vẫn có chất lượng tốt nhất cho tới khi hết date.

1. Bảo quản trong tủ lạnh

my-pham1.jpg


Yếu tố quan trọng nhất để giúp mỹ phẩm kéo dài tuổi thọ nằm ở khâu bảo quản. Bảo quản một số loại mỹ phẩm trong tủ lạnh chính là cách giúp bạn gia tăng hạn sử dụng thực tế lên đáng kể. Những loại kem dưỡng da mặt mới mua về hoặc ít khi sử dụng nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có thể sử dụng được lâu hơn. Tương tự như vậy, son hay chỉ kẻ mắt cất trong tủ sẽ tạo độ cứng nhất định và trở nên bền hơn.

2. Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời
 

my-pham4.jpg

Trong một số trường hợp, sự tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời có thể ảnh hưởng đến mỹ phẩm nói chung và mỹ phẩm trang điểm nói riêng. Serum và nước hoa là hai loại mỹ phẩm dễ bị hư hỏng nhất khi bị ánh nắng mặt trời chiếu vào. Do đó, bạn nên bảo quản chúng ở nơi râm mát, tránh xa ánh nắng mặt trời.

3. Đóng nắp thật chặt

Khi mỹ phẩm tiếp xúc với không khí nhiều cũng sẽ bị giảm tuổi thọ một cách nhanh chóng. Do vậy, để sử dụng được lâu hơn, bạn cần phải đậy nắp của chúng thật chặt.

4. Gắn lại những loại phấn bị vỡ

my-pham3.jpg


Với thiết kế dạng nén đặc biệt, phấn nền hay phấn má rất dễ bị vỡ nếu va đập mạnh. Điều này có thể khiến bạn bực mình và không sử dụng những loại mỹ phẩm đó nữa. Có một mẹo hay để khắc phục sự cố này rất nhanh chóng. Đó là chỉ cần thêm vài giọt cồn chà nhẹ nhàng rồi gắn những mảnh phấn vỡ lại với nhau. Ngay lập tức các khối vỡ sẽ được gắn liền và bạn lại có thể sử dụng chúng được như bình thường rồi.

5. Tái sử dụng hiệu quả

Để tiết kiệm mỹ phẩm, bạn hãy tái sử dụng chúng một cách thật triệt để. Mỗi loại mỹ phẩm được thiết kế để chuyên dụng cho một mục đích nhất định không có nghĩa là bạn không thể sử dụng vào mục đích khác. Ví dụ, kết hợp những mẩu vụn của phấn má màu đồng với kem dưỡng ẩm có thể tạo ra một loại kem dưỡng da lấp lánh. Hay tận dụng những mẩu son cuối cùng làm má hồng, bạn trộn vài màu son với nhau để cho ra một màu son thật lạ và thật mới. Trộn phấn nền với phấn mày sẫm và kem lót tạo thành loại kem tạo khối cho khuôn mặt. Với cây mascara đã cũ, bạn có thể rửa sạch và tận dụng nó làm bàn chải lông mày nhỏ gọn và tiện dụng.

6. Không bỏ phí mỹ phẩm ngay cả khi còn một lượng nhỏ

my-pham2.jpg


Cách thiết kế bao bì của một số loại mỹ phẩm phức tạp có thể khiến bạn không thể sử dụng đến khi chúng hết hoàn toàn. Chẳng hạn, với son môi, bạn luôn chỉ sử dụng cho đến khi dưới cuối cùng của cây son vẫn còn một ít chứ không bao giờ dùng hết sạch được. Lúc đó, bạn có thể dùng tăm bông để lấy lượng son cuối cùng ra và sử dụng triệt để. Với những loại kem dưỡng đóng hộp dạng phun khi sắp hết, bạn có thể tháo nắp và dốc xuống để lấy được lượng kem cuối cùng.

7. Pha loãng

Một số loại mỹ phẩm có kết cấu khá đặc, do vậy khi sử dụng chúng dễ bị khô vón. Pha loãng chúng một chút, bạn sẽ vừa tiết kiệm lại vừa giúp chúng kéo dài tuổi thọ hơn. Chẳng hạn với các loại tinh dầu, bạn pha loãng với một chút nước, sơn móng tay pha loãng với chút aceton sẽ giúp chúng vừa cải thiện chất lượng, vừa tăng cường tuổi thọ.

Theo Webphunu

Bí quyết luộc gà, rán cá

Những thực phẩm như cá, bò, gà luôn xuất hiện thường xuyên trong bữa ăn chúng ta. Dưới đây là các bí quyết hữu ích mà đầu bếp Hải Long chia sẻ để bạn có cách sử dụng các loại thực phẩm đó một cách hiệu quả nhất:

Luộc gà đúng cách

- Đầu tiên bạn phải biết cách lựa gà, nên chọn gà ta có da màu vàng nhạt tự nhiên và mỏng đều toàn thân, thịt săn chắc, phao câu nhỏ, mỡ vàng không nhiều ở phần cổ và phần đùi. Gà công nghiệp luộc thịt sẽ bị mềm bở, không giòn và ngon, vì vậy bạn nên chọn gà ta hoặc gà thả vườn,. Nên luộc gà tươi là tốt nhất, nếu để đông lạnh cần rã đông hoàn toàn rồi mới luộc.

ga-luoc[1332088530].jpg
Để gà nguội rồi chặt, gà sẽ không bị nát. Ảnh: N.S.

- Đun sôi nước đặt gà vào trong nồi, đun cho gà bớt mùi hôi. Lại đặt gà vào nồi nước dùng, thêm nước ngập qua mình gà, thêm vài lát gừng và hành hoa cuốn để làm giảm mùi tanh của gà.

- Khi luộc để bụng gà hướng xuống dưới và đổ nước sao cho vừa ngập cả con gà là được. Nồi luộc không nên quá to vì sẽ mất thời gian luộc lâu hoặc quá nhỏ cũng khó trở gà cho chín đều.

- Để lửa lớn trong 10 phút, lật thân gà, đun tiếp trong 5 phút nữa. Tắt bếp, để gà ngâm trong nồi khoảng 10 phút trước khi vớt ra. Khi vớt gà ra, ngâm ngay vào nước lạnh, để mặt da gà xuống dưới. Sau khi làm lạnh mặt da gà, lật lại để cả thân gà được làm lạnh hoàn toàn.

Chế biến cá

Khử mùi tanh của cá: Cá sau khi làm sạch, dùng rượu nho đỏ để ướp một lúc, mùi thơm của rượu sẽ làm cá hết mùi tanh.

Cá sông ngoài mùi tanh của cá còn mùi tanh của bùn. Dùng nước muối để rửa hoặc dùng muối xát lên cá, khi chế biến, cá sẽ không còn tanh. Bạn cũng có thể ngâm cá đã làm sạch vào nước lạnh có pha một ít dấm hoặc trộn một ít hạt tiêu hay lá nguyệt quế. 

ca-chien[1332088530].jpg
Dùng ít gừng chà xát vào chảo nóng trước khi rán sẽ làm cá thơm và không có mùi tanh. Ảnh: N.S.

Dọc hai bên sống lưng của cá chép có 1 sợi gân trắng, chính sợi gân này gây nên mùi tanh. Khi làm cá, cắt sát mang cá một miếng nhỏ để đường gân này lộ ra. Dùng nhíp kẹp chặt rồi rút nhẹ ra, cá chép sẽ không còn tanh.

Nấu canh cá: Trước hết, cho gia vị vào nước nấu sôi, sau đó cho cá vào, cho một thìa canh sữa bò, vừa làm mất mùi tanh của cá, vừa làm cho thịt cá mềm có mùi thơm ngon. Bạn cũng có thể cho vào mấy hạt táo tàu, sẽ làm mất mùi tanh và tăng thêm hương vị.

Khi nấu cá đã qua đông lạnh, cho một ít sữa bò vào nồi cá, cá sẽ có mùi vị như cá tươi.

Làm cá rán: Làm sạch cá, dùng vải hoặc giấy thấm khô nước, để tránh nổ khi rán cá và tránh nát da cá. Lấy một lát gừng tươi xát đều vào lòng chảo nóng, cho dầu vào đợi dầu sôi mới cho cá vào thì sẽ không bị nát da cá.

Khi rán cá, chú ý cho lửa nhỏ, rán xong một bên, lật sang bên khác, đợi khi hai bên đều vàng thì lấy ra đĩa. Rán cá cắt miếng thường bị nát. Để tránh điều này, hãy ướp cá với muối 10-15p, sau đó mới dùng dầu rán.

Khi rán cá nước ngọt, bạn cho cá vào ngâm với rượu nếp một lúc, sau đó mới bọc bột để rán, như vậy mùi tanh sẽ không còn nữa.

Chế biến thịt bò

Xào thịt bò mềm:

- Muốn cho thịt bò mềm khi xào, sau khi ướp gia vị, cho 2-3 thìa dầu ăn vào trộn đều ướp cùng khoảng 20 đến 30 phút. Khi chế biến, xào nhanh thịt trên lửa lớn; cho thịt ra khỏi chảo ngay khi xào xong.

thit-bo[1332088530].jpg
Ướp thịt bò với dầu ăn trước khi chế biến, thịt bò sẽ nhanh mềm. Ảnh: K.H.

- Đối với thịt bò dai, trước khi xào nên ngâm vào nước có pha một ít chất natri cacbonat (NANCO3) vài phút, sau đó vớt ra để ráo rồi xào, thịt sẽ trở lên mềm và ngon hơn.

Chế biến thịt bò già:

Thịt bò già thường rất dai và ninh rất lâu nhừ. Để giúp thịt mềm trở lại, trước hết xoa lên thịt một lớp mù tạt, để trong vòng 6-8 giờ, sau đó rửa sạch thịt rồi cho vào ninh.

Trong khi ninh nên cho thêm ít rượu trắng hoặc giấm. 1 kg thịt bò cho 2, 3 thìa rượu hoặc 1 thìa giấm. Bạn cũng có thể lấy một miếng vải sạch gói một ít trà, cột chặt gói trà lại, bỏ vào nồi hầm thịt bò. 

Khánh Hòa