Lưu trữ cho từ khóa: lạc rang

Lạc rang bọc ngũ vị thơm bùi giòn tan

Giòn tan và thơm bùi vui miệng chính là cảm giác khi ăn lạc rang bọc ngũ vị hương đấy!

Nguyên liệu:

- 300g lạc rang

- 150g đường

- 120g nước

- 1/2 gói ngũ vị hương

- 20g bột ngô

lac-rang-boc-ngu-vi-thom-bui-gion-tan

Cách làm:

Bước 1:

- Đầu tiên, bạn rang chín lạc rồi đem ủ trong giấy báo một lúc.

Bước 2:

- Sau đó, bạn bóc vỏ lạc.

Bước 3:

- Cho đường và nước vào 1 cái chảo lớn, sâu lòng.

Bước 4:

- Đun đường ở lửa vừa. Các bạn chú ý khuấy đều tay trong khi đun để đường không bị cháy.

Bước 5:

- Để ý thời điểm đường bắt đầu chuyển sang màu nâu vàng nhé!

Bước 6:

- Nhanh tay cho ngũ vị hương vào này!

Bước 7:

- Rồi cho luôn cả lạc và bột ngô vào.

Bước 8:

- Đảo thật đều tay cho đến khi hạt lạc được bọc kín đường và khô lại thì tắt bếp.

Vị vừa giòn thơm, lại ngòn ngọt bùi bùi, đảm bảo bạn sẽ thích mê luôn đó!

Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!

Theo Afamily.vn

Bò bía ngọt ở Hà Nội gợi nỗi nhớ Sài Gòn

Món ăn vặt từ Sài Gòn lan ra miền Bắc cách đây vài năm ngày càng được chị em hay các bạn học sinh yêu thích.

Nguyên liệu để cuốn.

Nguyên liệu để cuốn.

Bò bía có nguồn gốc từ Phúc Kiến, Trung Quốc du nhập vào Sài Gòn từ lâu. Món cuốn này có hai loại: mặn và ngọt. Bò bía mặn làm từ lạp xường, củ đậu, cà rốt, trứng tráng mỏng cuộn trong bánh tráng chấm với tương ớt trộn lạc rang giã nhỏ.

Trong khi đó, bò bía ngọt có thành phần rất đơn giản. Bánh tráng làm từ bột mì, dừa nạo và những thanh mạch nha ngọt cùng chút vừng đen. Bởi vậy, món ăn này được những người bán rong cho trong tủ đem đi bán khắp các nẻo đường Hà Nội.

Bánh tráng để cuốn bò bía khác với các loại bánh để cuốn nem hay thịt. Bánh mềm nhưng không quá mỏng nên chẳng lo rách khi cuốn. Chỉ với thành phần đơn giản, nhưng khi ăn bò bía cũng rất thú vị. Vị ngọt của mạch nha có thêm chất bùi bùi của dừa khiến bạn không thấy ngán.

Mỗi người có thể ăn 4-5 cái cuốn mà thấy vẫn có thể ăn tiếp được. Giá bánh cũng rất rẻ, khoảng 3.000 tới 4.000 đồng một chiếc.

Những thanh mạch nha ngọt, giòn.

Những thanh mạch nha ngọt, giòn.

Cách cuốn rất đơn giản.

Cách cuốn rất đơn giản.

Bò bía sau khi cuốn.

Bò bía sau khi cuốn.

 

Meo.vn (Theo Ngoisao)

Để thành bà nội trợ đảm đang

Những bà nội trợ giỏi luôn có những bí quyết riêng trong việc bếp núc, vài cách xử lý thực phẩm dưới đây sẽ giúp bạn ngày càng đảm đang hơn.

1.    Để cá tươi lâu

-    Muốn cá tươi lâu mà không bị ươn, bạn chỉ cần pha loãng một chút giấm với nước rồi đổ lên mình cá.

-    Khi mua cá về nếu bạn chưa kịp thả cá vào nước. Bạn hãy lấy một miếng giấy mỏng thấm nước rồi dán vào hai mắt của cá. Cá sẽ sống được lâu hơn.

-    Cá khi mua về còn sống, nếu muốn giữ lâu hơn chỉ cần nhỏ một vài giọt rượu trắng (3-4 giọt) hoặc một vài giọt giấm rồi để nơi râm mát.

Để thành bà nội trợ đảm đang, Bếp Eva, mẹo hay nhà bếp, meo vat nha bep, meo nha bep, meo hay, bep nuc, meo bep nuc, bao phu nu

-    Bạn muốn cất cá trong tủ lạnh mà khi bỏ ra vẫn muốn còn vị tươi ngon thì sau khi làm sạch cá, chỉ việc xoa đều khắp phần da, phần bụng, phần mang cá bằng một chút muối rồi bọc cá và để trong tủ lạnh.

-    Hoặc hòa một chút giấm với đường rồi xoa đều lên mình cá rồi bọc cá bằng lớp ni lông mỏng. Mấy ngày sau bạn lấy cá ra ăn vẫn có vị ngon và tươi của cá.

2.    Tôm để lâu vẫn ngon

Để thành bà nội trợ đảm đang, Bếp Eva, mẹo hay nhà bếp, meo vat nha bep, meo nha bep, meo hay, bep nuc, meo bep nuc, bao phu nu

-    Để làm được điều này, khi mua về bạn cần rửa sạch tôm, sau đó rán hoặc luộc qua nước sôi đến khi vỏ tôm có màu hồng là được. Bạn nên lưu ý một số loại tôm như: tôm bạc, tôm thẻ khi chín vẫn có màu nhạt hơn tôm sú, để canh lửa cho chính xác.

-    Khi luộc tôm, nếu muốn loại bỏ hết mùi tanh, bạn hãy cho vào nồi một ít vỏ quế. Sau đó bạn để nguội và cất tôm vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản và dùng khi cần.

3.     Đừng bỏ lá bắp cải già

-    Khi chế biến phần bắp cải non bên trong, bạn hãy khoan bỏ những lá bắp cải già vào thùng rác. Những lá này có thể giúp bảo quản các loại rau khác tươi lâu hơn, nếu nhà không có tủ lạnh.

-    Bạn chỉ việc bọc rau cần bảo quản trong lá bắp cải già và héo, buộc lại rồi để vào chỗ râm mát.

4.     Giữ lạc rang giòn lâu

Để thành bà nội trợ đảm đang, Bếp Eva, mẹo hay nhà bếp, meo vat nha bep, meo nha bep, meo hay, bep nuc, meo bep nuc, bao phu nu

Để giữ độ giòn của lạc sau khi rang, bạn cần chú ý những mẹo sau đây:

-    Khi rang lạc gần chín, bạn nên thêm vào một ít rượu trắng rồi trộn đều và tiếp tục rang đến khi lạc khô rồi tắt bếp. Đợi lạc gần hết nóng, bạn rắc thêm muối ăn đã rang khô.

-    Cuối cùng bạn cho lạc vào lọ và đậy nắp kín. Với cách thức này, lạc sẽ giòn lâu trong nhiều ngày sau đó.

Meo.vn (Nguồn Cẩm nang mua sắm)

Thưởng thức món ăn vặt miền Nam ở Hà Nội

Bánh xèo, bánh chuối, chè bưởi... cùng nhiều món ăn mang đặc trưng của hương vị miền Nam tại nhà hàng Bánh xèo miền Nam là một địa điểm ăn vặt khá thú vị trong những ngày mưa.


Một phong cách miền Nam từ hương vị đồ ăn đến thái độ phục vụ nhiệt tình của nhân viên.

Trong những ngày mưa như thế này, chắc hẳn ai cũng muốn được thưởng thức những món ăn vặt nóng hổi để xoa dịu cái lạnh của đầu đông. Bánh xèo là một món ăn được lựa chọn. Nhắc tới bánh xèo, nhiều người nghĩ ngay đến hương vị giòn rụm của bánh xèo miền Nam. Tuy nhiên, lần này chúng tôi sẽ giới thiệu thêm cho bạn một địa chỉ bánh xèo hương vị miền Trung - Tây Nguyên cũng khá thú vị. Nếu bạn từng đến các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên sẽ bắt gặp rất nhiều những quán bánh xèo vỉa hè, người bán bánh xèo với những cái chảo nhỏ liên tục đảo tay từ chảo này qua chảo khác để phục vụ những vị khách đang ngồi chờ đến lượt mình.

Tại quán Bánh xèo miền Nam ở Hà Nội, bạn sẽ bắt gặp cách đổ bánh rất đặc trưng đó. Mỗi thợ bánh cứ liên tục đổ từ 4 - 6 chảo bánh, những chiếc bánh nhỏ, khum lại trong một chiếc đĩa con, khá vừa vặn để khách thưởng thức. Bánh xèo có màu vàng tươi, vỏ giòn nhưng vẫn mềm, vị hơi ngậy và béo. Bên trong vẫn là nhân tôm, thịt nhưng vỏ bánh dầy hơn bánh xèo miền Nam, hơi giòn và ngậy, giá cũng khá hợp lý: 12.000 đồng/chiếc.


Bánh xèo ở đây chỉ có một loại duy nhất là nhân tôm và thịt bò.

Chị chủ quán là người miền Nam nên đã du nhập nhiều món hương vị miền Nam ra Bắc. Bánh chuối cũng là một món ăn khá ngon. Đĩa bánh chuối có màu vàng như nghệ, rưới lên trên chút nước dừa béo ngậy cùng ít lạc rang nhìn khá bắt mắt. Bánh khá dẻo thơm sánh quyện cùng nước dừa béo ngậy, đây cũng có lẽ là quán bánh chuối miền Nam hiếm hoi tại Hà Nội.

Các món chè tại quán được đánh giá là khá ổn, chè có độ ngọt vừa phải, ăn rất mát. Chè bưởi An Giang cũng ngậy béo hơn chè bưởi Hà Nội. Cùi bưởi giòn giòn sánh cùng những hạt đỗ xanh bùi bùi trong cái nước dừa ngậy béo, đây cũng là món đặc sản của quán. Café cốt dừa của quán cũng là một "món tủ", vì là món của miền Nam nên phần nhiều món ăn tại đây đều có thành phần nước cốt dừa, vị ngậy béo hơn rất nhiều món ăn khác tại Hà Nội. Tất cả các món chè cũng dao động trong khoảng 12.000 đồng/ly.


Chè chuối có màu màu vàng quyến rũ, sánh quyện cùng nước dựa ngậy béo, là món ăn thú vị nhất trong những ngày đông.


Chè bưởi An Giang cũng khá ngon.


Chè thập cẩm.

Quán còn nhiều loại chè miền Nam khác.

Địa chỉ: Quán Bánh xèo miền Nam, 107 E5 Bách Khoa, Tạ Quang Bửu, Hà Nội

Meo.vn (Theo VnMedia)

Thực phẩm để lâu vẫn ngon

Một số bà nội trợ giỏi luôn có những bí quyết riêng trong việc bếp núc gia đình. Xin giới thiệu tới bạn đọc vài cách xử lý thực phẩm, thức uống giúp bạn ngày càng đảm đang hơn.

Tôm để lâu vẫn ngon

Để làm được điều này, khi mua về bạn rửa sạch tôm, sau đó rán hoặc luộc qua nước sôi đến khi vỏ tôm có màu hồng là được. Bạn nên lưu ý một số loại tôm như tôm bạc, tôm thẻ khi chín vẫn có màu nhạt hơn tôm sú, để canh lửa cho chính xác.

Thực phẩm để lâu, đừng sợ...!, Bếp Eva, meo hay nha bep, meo hay, meo bep nuc, xu tri thuc pham, thuc pham ngon, bep eva

Khi luộc tôm, nếu muốn loại bỏ hết mùi tanh, bạn hãy cho vào nồi một ít vỏ quế. Sau đó bạn để nguội và cất tôm vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản và dùng khi cần.

Làm nước nhanh nguội

Thực phẩm để lâu, đừng sợ...!, Bếp Eva, meo hay nha bep, meo hay, meo bep nuc, xu tri thuc pham, thuc pham ngon, bep eva

Bạn vừa đun nước xong, nhưng con bạn lại khát nước và muốn uống ngay? Bạn có thể làm nước  nguội nhanh bằng cách lấy một chậu nước lạnh, cho thêm vào một ít muối. Tiếp theo, bạn đặt ly nước vào chậu nước lạnh này, nước nóng sẽ nguội rất nhanh, giúp bé giải tỏa cơn khát kịp thời.

Đừng bỏ lá bắp cải già

Thực phẩm để lâu, đừng sợ...!, Bếp Eva, meo hay nha bep, meo hay, meo bep nuc, xu tri thuc pham, thuc pham ngon, bep eva

Khi chế biến phần bắp cải non bên trong, bạn hãy khoan bỏ những lá bắp cải già vào thùng rác. Những lá này có thể giúp bảo quản các loại rau khác tươi lâu hơn, nếu nhà không có tủ lạnh. Bạn chỉ việc bọc rau cần bảo quản trong lá bắp cải già và héo, buộc lại rồi để vào chỗ râm mát.

Dùng sữa bò khử mùi tanh của gan lợn

Thực phẩm để lâu, đừng sợ...!, Bếp Eva, meo hay nha bep, meo hay, meo bep nuc, xu tri thuc pham, thuc pham ngon, bep eva

Mặc dù rất muốn ăn món gan xào hành tây nhưng bạn lại lo sợ gan lợn có mùi tanh. Muốn loại bỏ mùi này, sau khi rửa sạch, bạn nên ngâm gan trong một ít sữa bò.

Gan lợn có thể chứa sán lá hay các loại vi-rút gây hại cho sức khỏe. Để loại bỏ các vi sinh vật và những độc tố có hại khác, bạn cần rửa gan thật sạch bằng nước muối, bóc sạch lớp màng ở bên ngoài, bóp hết máu đọng lại ở gan rồi đem luộc chín.

Giữ lạc rang giòn lâu

Thực phẩm để lâu, đừng sợ...!, Bếp Eva, meo hay nha bep, meo hay, meo bep nuc, xu tri thuc pham, thuc pham ngon, bep eva

Lạc sau khi rang sẽ nhanh bị iu nếu bạn không bảo quản ngay. Để giữ độ giòn của món này, trong lúc chế biến, bạn có thể thêm vào vài công đoạn sau:

Khi rang lạc gần chín, bạn nên thêm vào một ít rượu trắng rồi trộn đều và tiếp tục rang đến khi lạc khô rồi tắt bếp. Đợi lạc gần hết nóng, bạn rắc thêm muối ăn đã rang khô.

Cuối cùng bạn cho lạc vào lọ và đậy nắp kín. Với cách thức này, lạc sẽ giòn lâu trong nhiều ngày sau đó.

Meo.vn (Theo TT&GD)

Mẹo giữ lạc rang giòn lâu

Một số bà nội trợ giỏi luôn có những bí quyết riêng trong việc bếp núc gia đình. Xin giới thiệu vài cách xử lý thực phẩm, thức uống giúp bạn ngày càng đảm đang hơn.

Giữ lạc rang giòn lâu
Lạc sau khi rang sẽ nhanh bị ỉu nếu bạn không bảo quản ngay. Để giữ độ giòn của món này, trong lúc chế biến, bạn có thể thêm vào vài công đoạn sau:

Khi rang lạc gần chín, bạn nên thêm vào một ít rượu trắng rồi trộn đều và tiếp tục rang đến khi lạc khô rồi tắt bếp. Đợi lạc gần hết nóng, bạn rắc thêm muối ăn đã rang khô.

Cuối cùng bạn cho lạc vào lọ và đậy nắp kín. Với cách thức này, lạc sẽ giòn lâu trong nhiều ngày sau đó.

Tôm để lâu vẫn ngon
Để làm được điều này, khi mua về bạn rửa sạch tôm, sau đó rán hoặc luộc qua nước sôi đến khi vỏ tôm có màu hồng là được. Bạn nên lưu ý một số loại tôm như tôm bạc, tôm thẻ khi chín vẫn có màu nhạt hơn tôm sú, để canh lửa cho chính xác.

Khi luộc tôm, nếu muốn loại bỏ hết mùi tanh, bạn hãy cho vào nồi một ít vỏ quế. Sau đó bạn để nguội và cất tôm vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản và dùng khi cần.

Làm nước nhanh nguội
Bạn vừa đun nước xong, nhưng con bạn lại khát nước và muốn uống ngay? Bạn có thể làm nước  nguội nhanh bằng cách lấy một chậu nước lạnh, cho thêm vào một ít muối. Tiếp theo, bạn đặt ly nước vào chậu nước lạnh này, nước nóng sẽ nguội rất nhanh, giúp bé giải tỏa cơn khát kịp thời.
Đừng bỏ lá bắp cải già
Khi chế biến phần bắp cải non bên trong, bạn hãy khoan bỏ những lá bắp cải già vào thùng rác. Những lá này có thể giúp bảo quản các loại rau khác tươi lâu hơn, nếu nhà không có tủ lạnh. Bạn chỉ việc bọc rau cần bảo quản trong lá bắp cải già và héo, buộc lại rồi để vào chỗ râm mát.
Dùng sữa bò khử mùi tanh của gan lợn
Mặc dù rất muốn ăn món gan xào hành tây nhưng bạn lại lo sợ gan lợn có mùi tanh. Muốn loại bỏ mùi này, sau khi rửa sạch, bạn nên ngâm gan trong một ít sữa bò.

Gan lợn có thể chứa sán lá hay các loại vi-rút gây hại cho sức khỏe. Để loại bỏ các vi sinh vật và những độc tố có hại khác, bạn cần rửa gan thật sạch bằng nước muối, bóc sạch lớp màng ở bên ngoài, bóp hết máu đọng lại ở gan rồi đem luộc chín.

Meo.vn (Theo TT&GĐ)

Ếch xào lăn ngon quá đi thôi!

Thịt ếch ngọt và săn chắc, đượm mùi thơm của sả, cà ri và nước cốt dừa béo ngậy sẽ khiến bạn ăn cơm thấy ngon miệng hơn hẳn đấy!

Nguyên liệu:
300g thịt ếch
50g dừa nạo
1 củ cà rốt, vài chiếc mộc nhĩ, rau ngổ
Hành tím, tỏi, sả
Gia vị: cà ri, bột nêm, đường, tiêu, bột ớt, bột sả (nếu có)
Đậu phộng.
Bước 1:
Ếch làm sạch, cắt miếng vừa ăn, ướp với hỗn hợp gia vị: cà ri, bột nêm, đường, tiêu, bột ớt, bột sả.
Nếu không có bột sả bạn thay thay bằng sả bằm cũng rất ngon nhé!
Bước 2:
Dừa dạo vắt lấy 1 chén nước cốt
Cà rốt thái miếng dài mỏng
Nấm mèo ngâm nở, rửa sạch
Rau ngổ rửa sạch, cắt khúc
Hành tím, tỏi, sả băm nhỏ
Bước 3:
Phi thơm hành, tỏi, sả băm.
Bước 4:
Thêm ếch vào xào trên lửa to cho đến khi thịt ếch săn lại.

Thì cho cà rốt vào xào chung.

Bước 5:
Khi thấy cà rốt mềm bạn thêm mộc nhĩ vào vào xào khoảng 1-2 phút thì đổ nước cốt dừa và đảo đến khi nước sền sệt lại. Nhà mình thích xào khô nên đảo tới khi cạn nước.

Cuối cùng cho rau ngổ vào, múc ra đĩa và rắc lạc rang lên trên là xong rồi!

Thịt ếch ngọt và săn chắc, đượm mùi thơm của sả, cà ri và nước cốt dừa béo ngậy khiến bạn ăn cơm thấy ngon miệng hơn hẳn đấy!
Chúc các bạn một bữa tối thật ngon và vui nhé!

 

 

Xua tan nắng hè với chè bưởi thơm mát

Vào những ngày nắng nóng có bát chè bưởi thơm mát để ăn thì thật chẳng còn gì tuyệt bằng; còn nếu trời mát bạn ăn chè bưởi ấm nóng cũng thấy trong người khoan khoái dễ chịu lắm đấy!

Nguyên liệu:
Phần cùi trắng của 1 quả bưởi
200-300g bột năng
500g đường cát trắng (tùy vào khẩu vị của từng nhà mà các bạn nêm độ ngọt phù hợp nhé)
200g đậu xanh đã cà vỏ
4 lá dứa
50g bột sắn dây
1 lon nước cốt dừa
Nước hương hoa bưởi (mua ở các quán bán dừa, thạch đen ngoài chợ)
Đậu phộng
Chút muối và phèn chua.
Bước 1:
Bưởi sau khi đã gọt bỏ vỏ xanh bên ngoài xắt sợi hoặc hạt lựu.
Bước 2:
Rắc muối vào trộn đều, bóp cho bớt đắng.
Rồi xả nước lạnh.
Bước 3:
Lặp lại quá trình này khoảng 5 lần rồi lại tiếp tục ngâm vỏ bưởi với nước muối loãng thêm một lần nữa. Lần này bạn ngâm qua đêm nhé.
Trong khi ngâm cùi bưởi bạn cũng ngâm luôn đỗ xanh qua đêm.
Bước 4:
Cùi bưởi sau khi đã ngâm qua đêm tiếp tục bóp rồi xả nước lạnh 5-7 lần nữa. Thường thì đến giai đoạn này cùi bưởi đã bắt đầu hết the. Bạn ăn thử 3 miếng nếu còn đắng thì làm tiếp công đoạn sau:
Đặt một nồi nước, đun sôi, thả phèn chua vào, rồi cho cùi bưởi vào đun cùng đến khi sôi được 2 phút thì tắt bếp. Đổ cùi bưởi vào một cái giá và xả ngay nước lạnh. Làm như vậy bưởi sẽ trắng và giòn hơn. Sau khi qua bước khử đắng bằng phèn chua này thì chắc chắn bưởi sẽ hết đắng.
Bóp cùi bưởi cho kiệt nước rồi ướp với đường. Nếu có thời gian bạn hãy ướp với đường khoảng 1-2 tiếng, bọc nilon kín rồi để trong tủ lạnh. Còn nếu không có thời gian các bạn hãy ướp đường khoảng 30 phút.
Bước 5:
Trong thời gian đó bạn hấp chín đậu xanh và rang lạc.

Đậu xanh sau khi hấp chín cho ra tô, để nguội.

Bước 6:
Sau 30 phút đến 1 tiếng bạn cho cùi bưởi đã ướp đường vào chảo, sên cho cùi bưởi nóng lên.
Khi cùi bưởi đã được sên nóng bạn đổ ra tô, chờ cho cùi bưởi ấm ấm (không quá nóng sẽ dễ bị bỏng tay), cho thêm chút đường trộn đều.

Thêm bột năng vào tô cùi bưởi khi cùi bưởi còn đang nóng ấm để nó hút được bột năng vào bên trong, khi ăn miếng cùi bưởi chúng ta sẽ thấy nó giòn sần sật rất ngon.

Bước 7:
Chuẩn bị một nồi nước sôi, cho cùi bưởi đã ướp đường và lăn qua bột năng vào đun đến khi chín. Khi nào miếng bưởi trong trong và nổi lên trên là chín.

Lại tiếp tục đổ ngay cùi bưởi vào một cái âu và xối nước lạnh vào. Ngâm nước lạnh đến khi đem nấu thì vớt ra.

Vậy là đến đây chúng mình đã chuẩn bị xong cùi bưởi đã ngấm bột năng và đậu xanh đã đồ chín. Công đoạn tiếp theo chỉ còn vài phút nữa thôi!

Bước 8:
Chuẩn bị một nồi nước sôi, nêm đường cho vừa miệng, thêm chút muối để chè có vị ngọt đậm đà hơn.
Cho lá dứa đã rửa sạch, buộc gọn vào đun cùng để chè thơm hơn.
Bước 9:
Chuẩn bị một bát nhỏ bột sắn dây, khuấy đều với nước lã.
Cho cùi bưởi vào nồi nước đường rồi từ từ đổ bát bột sắn dây vào, khuấy đến khi nước trong veo là được.
Bước 10:
Thêm đậu xanh vào nồi chè. Bạn lưu ý sau khi cho đậu xanh không nên khuấy nhiều và đun lâu quá, hạt đậu xanh sẽ bị nát, mất ngon.
Bước 11:
Cuối cùng bạn chỉ cần thêm nước cốt dừa cùng chút tinh dầu hoa bưởi là xong!
Khi ăn bạn múc chè ra bát, rưới nước cốt dừa và rắc lạc rang lên trên ăn cùng nhé!
Vào những ngày nắng nóng có bát chè bưởi thơm mát để ăn thì thật chẳng còn gì tuyệt bằng; còn nếu trời mát bạn ăn chè bưởi ấm nóng cũng thấy trong người khoan khoái dễ chịu lắm đấy!
Chúc các bạn thành công!

 

 

Ai nên và không nên ăn trứng lộn?

Trứng vịt lộn hay trứng cút lộn đều chung một cách được chế biến từ quả trứng vịt hay trứng cút còn tốt. Đây là món ăn bình dân nhưng lại rất bổ dưỡng vì trong trứng vịt hay trứng cút đã được ấp nhân tạo để chuyển thành phôi rất giàu dinh dưỡng. Trong quá trình phát triển từ thành phôi đã có một số chất bị chuyển hóa, tiêu hao để biến đổi thành nhiều chất cần thiết giúp cho quá trình tăng trưởng của phôi mà tạo nên giá trị bổ dưỡng của loại trứng lộn dù là trứng vịt hay trứng cút.

Trứng vịt lộn

Đông y coi trứng lộn là “món ăn – bài thuốc bổ”. Chính vì vậy mà công năng, tính vị bài thuốc này được coi là phương thuốc có công hiệu tư âm, dưỡng huyết, ích trí, sáng mắt, giúp cơ thể mau trưởng thành. Trong trứng lộn có chứa vitamin A (retinol) và tiền vitamin A (beta caroten) khá cao. Bởi vậy, khi ăn vào cần có đủ lượng dầu mỡ để hòa tan (là vitamin tan trong dầu mỡ) thì cơ thể mới hấp thu được trọn vẹn. Do đó có thể ăn kèm với bánh lạc vừng (lạc luộc hay lạc rang cũng được) hoặc uống thêm sau ăn một chút dầu ăn lạc hay vừng. Chim cút còn được mệnh danh là sâm động vật nên trứng cút lộn cũng vô cùng bổ dưỡng.

Tuy là loại thức ăn bổ dưỡng nhưng không được lạm dụng vì mỗi khi ăn quá nhiều, cơ thể không dung nạp kịp, bị đào thải ra ngoài, thậm chí sinh tiêu chảy; mặt khác không phải ai cũng dùng được. Vì vậy trẻ em dưới 5 tuổi không nên ăn do sự chuyển hóa các chất của hệ thống tiêu hóa của trẻ chưa kiện toàn dễ gây sình bụng, tiêu chảy…

Đối với trẻ từ 5 – 12 tuổi, lúc đầu chỉ nên ăn nửa quả trứng vịt lộn hay 1 – 2 quả trứng cút lộn mỗi ngày. Một liệu trình là 15 ngày liền. Trứng lộn thích hợp cho trẻ nhỏ bị còi cọc, thể lực yếu… Có thể cho ăn thường xuyên mỗi ngày 1 quả trứng vịt lộn hay 5 quả trứng cút lộn (có khả năng cải thiện chiều cao cho trẻ vì trong trứng lộn chứa hàm lượng canxi cao). Còn công hiệu hơn cả khi sử dụng các loại thuốc bổ khác. Với trẻ từ 12 tuổi và người lớn có thể ăn 1 – 2 quả trứng vịt lộn hay 5 – 10 quả trứng cút lộn. Ăn trứng vịt lộn hay trứng cút lộn rất thích hợp với những người hay ốm yếu, cơ thể suy nhược, xanh xao thiếu máu… Thời gian ăn có thể kéo dài liên tục từ 60 – 90 ngày. Trong thời gian bồi bổ bằng trứng lộn, không nên hút thuốc lá, không uống rượu bia, năng tập thể dục đều đặn; Với trẻ trong độ tuổi học trò còn cải thiện đáng kể về trí nhớ và khả năng suy luận trong học tập, tiến bộ rõ rệt.

Chú ý: Những người tăng cholesterol máu (rối loạn chuyển hóa mỡ), bệnh rối loạn chuyển hóa đạm (gút), suy gan, thận… không nên ăn. Khi bồi dưỡng bằng trứng vịt hay trứng cút lộn cũng không ăn nhiều gan động vật hay uống vitamin A có hàm lượng từ trên 1.000UI vì trong 100g trứng lộn đã chứa tới 3.914 UI vitamin A, chưa kể đến lượng beta caroten (tiền vitamin A) chứa trong trứng lộn.

BS. Hoàng Xuân Đại

Lang thang các quán nộm ngon Hà Nội

Từ góc chợ, con ngõ nhỏ, tới những phố trung tâm như Hoàn Kiếm, Hàm Long, món nộm chứa đựng đủ "hương vị của đời" đã khiến không biết bao thực khách thèm thuồng, nhớ mãi.

 

1. Ngon nhất nộm thịt bò khô

Chẳng biết thời gian cụ thể cũng như nguồn gốc thật sự của món nộm bò khô. Chỉ biết rằng, khi đi ngang qua một ngõ chợ nhỏ hoặc bên hông một trường học nào đó, nghe tiếng tách tách liên tục của chiếc kéo, mùi thơm thơm của rau húng Lang là biết ngay có quán nộm.
Thành phần ăn nộm thì khỏi nói, từ các em học sinh nhỏ tuổi, tới đám sinh viên cái gì cũng thích nhiều nhưng rẻ, rồi các bà các chị tíu tít "buôn dưa lê, bán dưa cà", rồi thì các ông thích "đổi gió" đồ nhậu.

Nộm-một thứ quà vặt rất giản đơn về thành phần nhưng lại vô cùng ngon bởi những thứ gia vị gia giảm. Món nộm bò khô chỉ gồm đu đủ xanh bào nhỏ sợi, thêm ít lạc, nước mắm pha chua ngọt, vài miếng thịt bò khô cắt lát mỏng, rau húng Láng, mùi ta, kinh giới, chút ớt cay...

Ấy vậy mà nhiều người ví, món này như gói hết "hương vị của đời" trong đủ thứ chua-cay-mặn-ngọt kể trên.

Bất cứ ngõ nhỏ, góc chợ nào cũng có thể gặp một hàng nộm vỉa hè, tuềnh toàng nhưng đông khách. Còn muốn thưởng thức nộm ngon có tiếng thì mời bạn ghé qua 2 con phố bán nộm lâu đời nhất nhì đất Hà Thành là phố Hoàn Kiếm và Hàm Long.

Thường thì người ta lại ít nhớ cái tên phố Hoàn Kiếm bằng tên phố nộm. Đây được nhiều người nhắc tới là con phố ngắn nhất Hà Nội. Món nộm ở đây có cái tên nghe rất Trung Quốc như Long Vi Dung.

Tìm hiểu mới hay rằng, hầu hết những hàng nộm ở phố này phần lớn là hậu duệ của người Hoa kiều từ xa xưa lấy nghề bán nộm rong để kiếm sống.

Nộm ở đây về thành phần cũng không có gì đặc biệt. Những sợi đu đủ nạo mỏng tang, trắng xanh, và sợi cà rốt cho thêm màu sắc, thịt bò khô mỏng được cắt thành lát dài, rưới thêm ít nước trộn chua chua, ngọt ngọt. Rắc thêm chút lạc rang vàng rộm lên trên, điểm vài lá rau thơm. Ai thích ăn cay thì thêm thìa tương ớt.

Điểm đặc biệt với nhiều người quen ăn ở những quán nộm này chính là món thịt bò khô được làm công phu.  Thịt bò mông hay thăn thật tươi, được ngâm rửa kĩ cho hết mùi hôi bò mới cho vào máy xay, vừa xay vừa ướp các loại gia vị cay, mặn, ngọt.

Xay xong, thịt bò được cán mỏng, phơi khô sau đó được chiên lên trong chảo mỡ nóng già. Lúc ăn mới dùng kéo cắt thịt ra thành lát dài. Thịt bò phải vừa đủ độ chín, không dai và cũng không đựơc bở mới ngon.

2. Nộm hoa chuối phố Tây Sơn

Đây là món ăn đường phố, bạn có thể đến các quán dọc đường Kim Liên, Vũ Ngọc Phan. Tuy nhiên, với nhiều người sành ăn thì quán nộm chuối đối diện gò Đống Đa (gần ngõ 167 Tây Sơn) là ngon nhất.
Đến quán nộm gần gò Đống Đa chỉ hơi khổ sở vì vụ chỗ để xe thôi, chứ còn khoản ăn thì khỏi chê. Cái nước nộm vừa ngon vừa bùi vừa ngậy, thơm ngon lắm. Được thế là nhờ cái công thức "gia truyền" của bác chủ đó. Quán bán từ khoảng 3h chiều tới chập tối là hết hàng.
Món này đúng là “thập cẩm”, mỗi người tùy khẩu vị của mình có thể thêm thắt đủ thứ nguyên liệu. Nếu là nộm chuối hải sản thì những đồ gia giảm là thịt tôm, thịt cua, mực nướng xé nhỏ.
Miếng thịt bò Lim. Nguồn ảnh: zing

Hay thêm thịt bò khô, giá đỗ, lạc rang, tai lợn, nem thính, đu đủ xanh bào nhỏ sẽ được món nộm vần giống như nộm thịt bò. Hoặc nhẹ nhàng nhất là chỉ có hoa chuối thái trộn giấm tỏi.

Nhưng xin nói trước, nhiều đồ độn quá chưa chắc ngon vì nguyên liệu chính là hoa chuối lại đóng góp tới 70% giá trị của món nộm này. Hoa chuối dùng để làm nộm là của cây chuối tây, sau khi trổ được chừng 10 nải, nhiều người vặt hoa đi để cho buồng chuối tập trung nuôi quả.
Thịt bò Lim xé ra với thớ dài, thịt có màu đỏ au.
Nguồn ảnh: zing
3. Lạ mắt với nộm Lim

Cái tên nộm Lim quả là sự sáng tạo rất riêng của chủ quán. Nghe cái tên thôi cũng đủ thực khách muốn xà ngay vào quán để tìm hiểu và thưởng thức.

Thì ra, chữ "lim" là sự ví von của chủ quán với khúc thịt bò khô màu nâu nâu, nhìn y như khúc gỗ lim rắn chắc. Ấy thế nhưng khi dùng kéo hoặc tay xé thịt ra thì các thớ thịt lại rất mềm, giòn giòn, ăn đậm đà và ngọt bùi hơn nộm thịt bò khô được tẩm ướp.

Bạn có thể gọi nộm lòng, dạ dày. Nguồn ảnh: zing
Nhiều người đã từng lên vùng cao Tây Bắc hoặc sang Lào thì có thể nhận ra ngay cách làm của chủ quán là sự bắt trước rất sáng tạo món thịt trâu gác bếp và món thịt bò khô ăn kèm với xôi của người Lào.

Theo cách làm này, chủ quán sẽ hong những miếng thịt bò bằng khói của củi và than hoa. Thời gian hong phải mất 1 ngày. Ngoài ra thịt phải để trong nơi thoáng khí, cho bề mặt se lại mất ít nhất từ 2-3 ngày. Khi ăn, mang sấy trên than hoa cho mềm.

Một mâm "tá lả" cho bạn bữa nộm no say. Nguồn ảnh: zing
Món nộm Lim ở đây còn đặc biệt hơn bởi sự góp mặt của tỏi chiên, cùng với khá nhiều thứ trộn khác như dạ dày, lòng, mề, gan...

Mỗi đĩa nộm ở đây có giá 15.000 đồng, nếu bạn muốn thưởng thức đủ vị hãy gọi một đĩa tá lả với giá từ 40.000-50.000 đồng.