Lưu trữ cho từ khóa: khác biệt

Xylitol – chất ngọt thế hệ mới

Cuộc sống bận rộn, mọi người trải qua phần lớn thời gian ở ngoài đường. Bữa sáng, bữa trưa và đôi khi buổi tối cũng ăn ở ngoài mà không có điều kiện vệ sinh răng miệng ngay sau đó.

Ngoài ra, các loại nước uống giải khát mà chúng ta liên tục nạp vào như nước ngọt, sinh tố, nước mát, cà phê… vốn chứa nhiều đường đã qua tinh chế. Kết quả là cả người lớn lẫn trẻ con đều dễ mắc những bệnh thông thường về răng miệng: sâu răng, vàng răng, sưng nướu, hôi miệng… Tất cả những điều này đều có thể được ngăn chặn bởi một giải pháp an toàn và hiệu quả.

Chương trình khám và tư vấn chăm sóc răng miệng "Lotte Xylitol - Tiến lên cùng bè bạn" lần thứ 2 (Ảnh được cung cấp bởi Lotte Xylitol )

Xylitol là chất ngọt tự nhiên có thể tìm thấy trong nhiều loại rau quả, đặc biệt là không gây sâu răng, béo phì, huyết áp, và tim mạch. Nó lại có vị ngọt không thua đường mía, nên có thể là chất hoàn hảo để thay thế cho đường thông thường.

Ảnh được cung cấp bởi Lotte Xylitol

Sự khác biệt của Xylitol so với đường thông thường

Hãy chú ý ăn nhiều rau quả tự nhiên như cải bó xôi, dây tây, mận, nấm, ngô hơn vì đây là những thực phẩm có chứa Xylitol, ăn vừa ngon, lại bổ, khỏe nữa. Còn khi ở ngoài đường thì có thể bỏ túi vỉ kẹo Lotte Xylitol – với công thức mới và hàm lượng Xylitol trên.

Lotte Xylitol được 50% các chuyên gia Phần Lan khuyên dùng. Việc nhai gum Lotte Xylitol thường xuyên không những giảm axit mảng bám, ngăn ngừa sâu răng mà còn tái tạo khoáng chất, giúp răng chắc khỏe

Bác sĩ khám răng cho các em học sinh (Ảnh được cung cấp bởi Lotte Xylitol)

Từ 25/2 đến 12/4/2013, Lotte Xylitol phối hợp với Viện Đào Tạo Răng Hàm Mặt Hà Nội, Khoa Răng Hàm Mặt trường Đại Học Y Dược TP. HCM rất hân hạnh đồng hành cùng phụ huynh, học sinh trong chương trình khám răng, tư vấn chăm sóc răng miệng tại 34 trường THCS trên địa bàn TP. HCM, Hà Nội; và giải thi đấu “30 người 31 chân – Tiến lên cùng bè bạn” mùa thứ 2. 

Hào hứng tham gia chương trình khởi động giải thi đấu "30 người 31 chân” mùa thứ 2 (Ảnh được cung cấp bởi Lotte Xylitol)

Đặc biệt, giải thi đấu năm nay với sự tham dự của 100 trường THCS ở TP.HCM và Hà Nội, hứa hẹn sẽ mang đến thật nhiều điều thú vị và niềm vui cho phụ huynh và các bạn học sinh. Vòng chung kết giải thi đấu “30 người 31 chân – Tiến lên cùng bè bạn” lần thứ 2 sẽ được diễn ra vào ngày 14/4/2013 tại nhà thi đấu Phú Thọ, quận 10 và phát lại trên kênh VTV3 vào lúc 10g các ngày 13, 20, 27 tháng 4/2013.

Luyện tập hăng say chuẩn bị cho giải thi đấu "30 người 31 chân" lần thứ 2 (Ảnh được cung cấp bởi Lotte Xylitol)

Để biết thêm thông tin chi tiết về cuộc thi, các bạn có thể truy cập website

www.lottexylitol.com.vn hoặc www.30nguoi31chan.com

Chọn đúng độ tuổi để phát triển khả năng ngoại ngữ của con trẻ

Đã có nhiều nghiên cứu đưa ra kết quả bất ngờ rằng, nếu được tiếp xúc với ngoại ngữ càng sớm thì khả năng tiếp thu và phát triển ngoại ngữ của trẻ nhỏ càng cao. Đặc biệt, giai đoạn từ 2 tuổi rưỡi – 6 tuổi chính là lứa tuổi lý tưởng để trẻ bắt đầu việc học ngoại ngữ với hiệu quả tốt nhất, đặc biệt đối với tiếng Anh.

Thật vậy, trong khoảng 2 tuổi rưỡi – 6 tuổi, não của trẻ đang ở giai đoạn phát triển về khả năng nghe – nói và khả năng nhận biết cũng trong quá trình hoàn thiện. Do đó, sự nhạy bén và mức độ thẩm thấu đối với ngôn ngữ mới của trẻ cao hơn so với người lớn. Điều này giúp trẻ nắm bắt và sử dụng tiếng Anh, vàngôn ngữ mới sẽ được bé tiếp thu tự nhiên hơn khi khả năng nghe – nói và nhận biết đã bắt đầu hoàn thiện

Một vấn đề khác trẻ có thể gặp phải khi học tiếng Anh, đó là có sự khác biệt khá xa về đặc điểm phát âm giữa tiếng Anh và tiếng Việt thanh sắc, cùng với tính chất địa phương khá mạnh trong tiếng Việt. Khi khả năng tiếng Việt đã phát triển đến một mức độ nhất định, việc nghe và phát âm tiếng Anh của trẻ thường bị ảnh hưởng từ cách nghe – nói tiếng Việt, từ đó dẫn đến tình trạng phát âm không chuẩn và nghe không tốt. Bởi sự khác biệt ấy, những trẻ bắt đầu học tiếng Anh càng sớm càng có lợi thế hơn trong học tập. Thực tế cho thấy hầu hết những trẻ được học bắt đầu học tiếng Anh ở giai đoạn 2 tuổi rưỡi – 6 tuổi đều có khả năng nghe và nói tự nhiên, trôi chảy và lưu loát. Đặc biệt, rất nhiều trong số đó là trẻ có thể phát âm chuẩn xác như người nói tiếng Anh bản ngữ.

Có thế khẳng định việc cho trẻ học tiếng Anh từ sớm với giáo viên bản ngữ là lựa chọn đúng đắn của nhiều bậc phụ huynh. Tuy nhiên, để việc học của trẻ đạt được kết quả như mong đợi thì “sớm” thôi vẫn chưa đủ. Chị Đỗ Ngọc Hương Xuân, đang làm việc tại một công ty tài chính ở quận 3, TP.HCM, chia sẻ: “Cháu lớn của mình đi học tiếng Anh từ lúc 4 tuổi. Ban đầu chọn khoá học cho con cũng gian nan lắm. Mình muốn chọn cho con một trung tâm có uy tín, chất lượng và quan trọng nhất là chương trình học, môi trường và phương pháp học tập… Đến giờ cháu nhà mình đã học tiếng Anh được nửa năm, bi bô tiếng Anh cũng kha khá rồi và lại sắp hoàn thành một cấp độ trong chương trình Jumpstart của Trung tâm Anh ngữ ILA đấy.”

Bằng kinh nghiệm và uy tín lâu năm trong đào tạo tiếng Anh, ILA luôn dựa trên đặc điểm của từng nhóm học viên riêng biệt mà thiết kế nên chương trình giảng dạy kết hợp với phương pháp và môi trường để đảm bảo việc học tập đạt kết quả cao nhất về mọi mặt. Điển hình là trong chương trình ILA Jumpstart, với đối tượng học viên là các bé từ 2,5 đến 6 tuổi, thì chương trình học tập được thiết kế với tiêu chí cắt giảm mọi áp lực học tập. Quá trình học tập của bé được thiết kế tích hợp qua nhiều hoạt động và bài thực hành đa dạng, sinh động như múa hát, đọc truyện, tham gia trò chơi vận động, học tiếng Anh qua các hoạt động nghệ thuật thủ công, như múa rối với kịch bản mang tính giáo dục… Với các hoạt động hào hứng ngay tại lớp học, các bé sẽ nhanh chóng tiếp thu ngôn ngữ mới với tinh thần tích cực và chủ động nhất.

Thêm vào đó, ILA hiểu rằng những khoá học như ILA Jumpstart chính là những bước đầu tiên vô cùng quan trọng của các “học viên nhí” trên con đường học Anh ngữ. Vì vậy, với đội ngũ giảng viên bản ngữ chuyên nghiệp, có bằng cấp chuyên môn, tận tâm và giàu kinh nghiệm, ILA luôn đảm bảo các học viên của mình được học tập với sự chuẩn xác nhất về phát âm của từ vựng và làm quen với thầy cô giáo bản xứ mà mỗi học viên được tiếp nhận và tiếp xúc.

Chị Hương Xuân cũng cho biết: “Cháu nhỏ nhà mình tháng sau là tròn 2 tuổi rưỡi. Vừa may ILA có thêm chương trình ILA Jumpstart mới dành cho bé 2 tuổi rưỡi đến 4 tuổi. Thế là vợ chồng mình không phải đắn đo lựa chọn nữa, quyết định đăng ký luôn cho cháu. Lần này thì mình hoàn toàn yên tâm.”

Để quý phụ huynh có cơ hội thấy được con em mình trải nghiệm môi trường học tiếng Anh với lứa tuổi rất sớm này, ILA có tổ chức những buổi học thử tại một số trung tâm của mình.

Phụ huynh vui lòng tham khảo lịch học tại www.ilavietnam.com hoặc liên hệ (08) 3521 8788 hoặc trung tâm ILA nào gần nhất.

Đặc biệt, đối với các bé từ 2,5 – 4 tuổi đăng ký tham gia khoá học mới trước ngày 31/03/2013 sẽ được nhận 20% học phí cùng với quà tặng balô và áo thun xinh xắn.

Tết Trung thu và sự khác biệt văn hóa ở các nước châu Á

Không chỉ Việt Nam, ở Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc… người ta cũng đón Tết Trung thu náo nức, với nhiều nghi lễ khác biệt…

Tết Trung Thu bắt nguồn từ nền văn minh lúa nước. Khi tiết trời mát mẻ, mùa màng đang chờ thu hoạch, người nông dân nghỉ ngơi và vui chơi sau một vụ mùa lao động vất vả. Theo các nhà khảo cổ thì Tết Trung Thu ở Việt Nam đã có từ cả ngàn năm trước, với những hoạ tiết minh hoạ xuất hiện trên mặt trống đồng Ngọc Lũ.

Theo phong tục người Việt, vào dịp Tết Trung Thu, cha mẹ bày cỗ cho các con “phá cỗ”, mua lồng đèn thắp nến để các con rước đèn. Cỗ mừng trung thu gồm bánh Trung Thu, kẹo, mía, bưởi, hồng và các thức hoa quả khác đặc trưng của mùa thu. Đây là dịp để cha mẹ thể hiện tình thương yêu con cái. Về sau, Trung thu còn có thêm một số nét nghĩa rất đẹp khác là dịp sum vầy, đoàn tụ của cả gia đình, là dịp tri ân tới những người có công ơn với ta.

Bánh nướng, bánh dẻo cũng giống như bánh chưng của người Việt có chung một nét nghĩa là vỏ bánh bọc lấy các loại nhân thể hiện tình cảm gắn bó, bao bọc lẫn nhau. Nguyên liệu làm bánh cũng toàn là những sản phẩm nông nghiệp thân quen, dễ kiếm, dễ làm nên được coi là thứ bánh dân dã của dân gian.

Tết Trung Thu vốn được coi là ngày Tết của trẻ em nên còn có tên gọi là Tết trông Trăng. Trẻ em trong dịp Tết này thường được người lớn tặng đồ chơi. Những món đồ truyền thống gồm có đèn ông sao, đèn lồng, mặt nạ chú tễu, đèn kéo quân, đèn cù, trống… rồi bánh nướng, bánh dẻo… Vào ngày tết này, người ta tổ chức bày cỗ, trông trăng, múa lân-sư-rồng, rước đèn.

Cũng trong dịp này người dân thường mua bánh trung thu, dâng trà, rượu lên cúng tổ tiên vào buổi tối khi Trăng Rằm lên cao. Trong ngày này, mọi người thường biếu ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè, họ hàng và các ân nhân bánh Trung Thu để tri ân. Thời xưa, ông bà ta còn hay tổ chức hát Trống Quân trong dịp Tết này.

Tết Trung thu tại Nhật Bản

Tết Trung thu ở Nhật được gọi là Tsukimi hoặc Otsukimi nghĩa là “ngắm trăng”. Nó cũng diễn ra vào đúng ngày Rằm tháng Tám khi trăng tròn nhất, sáng nhất. Ngoài ra, người Nhật còn có Tết trăng khuyết thường được tổ chức vào ngày 13 tháng Chín âm lịch.

Các đồ cũng lễ truyền thống của ngày này gồm một vài nhánh lúa và rơm khô hái về cắm vào bình hoặc treo trong nhà, cũng có thể đem tết lại thành những đồ trang trí xinh xinh mà người Nhật gọi bằng cái tên susuki. Đồ lễ không thể thiếu là bánh nếp, viên bánh tròn xoe màu trắng tượng trưng cho vầng trăng. Những thức đồ của mùa thu cũng được đưa lên bà thờ như một cách thể hiện lòng tôn kính đối với trăng. Khoai lang thường được cúng trong ngày lễ trăng tròn còn đậu đỗ và hạt dẻ thường được cúng trong lễ trăng khuyết.

Ngoài ra, một bát mì soba nấu với rong biển, trứng và nước thịt là món ăn đặc trưng truyền thống trong lễ hội trăng rằm. Trên phố, trong những ngày này, người ta thường bán bánh mì trứng với hình ảnh quả trứng rán lên tròng trịa vàng rộm tựa vầng trăng ngày Rằm.

Tết Trung thu tại Hàn Quốc

Tại Hàn Quốc, tết trung thu có tên gọi là Chuseok hoặc Hangawi nghĩa là “trung thu tuyệt vời” diễn ra vào đúng dịp thu hoạch lớn trong năm tại đất nước này. Trung thu tại Hàn Quốc kéo dài trong 3 ngày với ngày Tết chính là ngày Rằm tháng Tám âm lịch. Trong dịp lễ lớn này, người nông dân Hàn Quốc ăn mừng một vụ mùa vừa qua, những người sống xa nhà sẽ về thăm quê và cùng gia đình ăn bữa cơm đoàn viên gồm những món truyền thống của Hàn Quốc, đặc trưng nhất là loại bánh nặn bằng bột gạo có tên songpyeon và uống rượu gạo sindoju hoặc dongdongju.

Trong xã hội Hàn Quốc hiện đại, dịp lễ Trung thu kéo dài 3 ngày là một trong những dịp lễ lớn trong năm để người dân quay về thăm quê nhà, thăm phần mộ tổ tiên. Bánh songypeon hình lưỡi liềm nặn bằng bột gạo rồi đem hấp với lá thông kim là món đặc trưng nhất. Ngoài ra còn có miến trộn japchae, bò nướng bulgogi và các thức hoa quả khác của mùa thu.

Người Hàn Quốc thay vì múa lân sư rồng, sẽ hoá trang thành những chú bò, chú rùa cùng với một đoàn lễ nhạc đi đằng sau. Những trò chơi truyền thống trong dịp này còn có đánh trận giả, thi bắn cung, đấu vật… Ở miền Nam, vào đêm trăng tròn, phụ nữ và trẻ em sẽ nắm tay nhau đứng thành vòng tròn và nhảy múa dưới ánh trăng.

Tết Trung thu tại Trung Quốc

Tết Trung thu tại Trung Quốc lấy hai biểu tượng chính là Chị Hằng và Thỏ Ngọc trên cung trăng. Về cơ bản, Tết Trung thu của họ không khác nhiều so với Tết Trung thu của người Việt, họ cũng thường ăn bánh trung thu, chủ yếu là bánh nướng. Bên dưới mỗi chiếc đèn lồng của người Trung Quốc thường có câu đối hoặc câu đố vui để giải đố lấy may.

Người Trung Quốc thường treo đèn lồng trước cửa nhà và trên phố trong dịp này. Trong đêm Rằm người ta sẽ thả đèn trên sông, thả đèn lồng Khổng Minh lên trời để cầu may mắn, hạnh phúc đến với gia đình và người thân. Họ cũng có lễ rước đèn cho trẻ em, múa lân sư rồng và chú tễu nhảy múa trên phố.

  (Theo Dantri)

Lối sống đô thị làm thay đổi não bộ

Điều kiện sinh hoạt ở các thành phố lớn có nhiều thuận tiện nhưng đối với sức khỏe tâm thần, lối sống đô thị không phải là ưu điểm.

Những cư dân đô thị có xu hướng căng thẳng hơn, có tỷ lệ mắc các bệnh tâm thần và những rối loạn tâm lý, như bệnh tâm thần phân liệt... cao hơn những người sống ở vùng nông thôn và ngoại ô.


Giờ đây những nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy những thay đổi trong hoạt động của não bộ có thể giải thích nguyên nhân tại sao.
Kết quả một dự án quốc tế của những nhà nghiên cứu tại Trường đại học Heidellberg và Viện Sức khỏe tâm thần Trường đại học McGill, được công bố trên tạp chí Nature cho thấy, những người sống hoặc lớn lên ở các thành phố có sự khác biệt rõ rệt trong hoạt động của một số vùng não so với những cư dân không sống ở đô thị.

Những người thường xuyên sống trong thành phố có mức độ hoạt động cao hơn của vùng amydala - vùng não điều chỉnh những cảm xúc như lo âu hay sợ hãi. Vùng amydala thường hoạt động trong những tình huống bị căng thẳng hay bị đe dọa, và dữ liệu cho thấy, não của những cư dân đô thị có sự nhạy cảm hơn, thường có phản xạ “dựng tóc gáy” với những tình huống như thế, ít nhất khi so sánh với những người sống ở ngoại ô hay vùng nông thôn.

Nghiên cứu cũng phát hiện rằng, những người lớn lên ở thành phố trong 15 năm đầu đời của họ thường có mức độ tăng hoạt động tại một vùng não khác là anterior cingulated. Theo Jens Pruessner, Giám đốc nghiên cứu về lão khoa và bệnh Alzheimer tại Viện Douglas - một trong các tác giả nghiên cứu cho thấy, vùng não ở những người này có sự thay đổi dai dẳng hơn những người chuyển tới thành phố trong giai đoạn sau của cuộc đời, vì nó xảy ra trong thời kỳ phát triển quan trọng nhất.

Việc sống ở thành phố trong 4 năm đầu đời có nghĩa là họ sẽ trở nên nhạy cảm hơn với các tình huống căng thẳng qua vùng anterior cingulated trong suốt phần đời còn lại. Các nhà nghiên cứu đi tới kết luận này sau khi thử nghiệm stress trên những người tình nguyện, trong khi não của họ được ghi hình với máy cộng hưởng từ chức năng để theo dõi những vùng não hoạt động nhiều hay ít hơn khi con người cảm thấy căng thẳng. Sự căng thẳng này được tạo ra bằng việc yêu cầu người tình nguyện giải quyết một số vấn đề nan giải, dưới sức ép thời gian và sự chỉ trích của các nhà nghiên cứu trước những sai sót của họ.

Sau đó, nhóm nghiên cứu liên hệ các kết quả chụp não của những người tình nguyện với thông tin họ cung cấp về nơi đang sống hoặc lớn lên. Sự hoạt động của vùng amydala tăng tỷ lệ thuận với mật độ dân số tại quê hương của những người tình nguyện, từ vùng nông thôn tới các thị trấn và các vùng đô thị lớn.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, những ảnh hưởng xã hội của lối sống đô thị - sự căng thẳng khi sống cùng và giao tiếp với nhiều người, cảm giác lo âu, sợ hãi và bị đe dọa - lớn hơn so với các yếu tố đô thị khác như ô nhiễm hay tiếng ồn, vẫn được dùng để giải thích cho phản ứng của não bộ liên quan đến sự căng thẳng trong cư dân đô thị.

Mặc dù có vẻ như càng phải đương đầu với stress, người ta càng có khả năng kháng cự, thậm chí là miễn dịch với chúng, làm giảm những hành động phản ứng, nhưng sau nhiều năm sống ở thành phố, con người vẫn duy trì mức độ cảnh giác và sự lo lắng cao độ, cho thấy các tình huống gây căng thẳng luôn lặp đi lặp lại và không dễ để thích nghi.

Tác giả Pruessner cho rằng, các cư dân thành phố có thể chưa bao giờ thực sự đương đầu với cùng một tình huống stress. Mặc dù các trạng thái căng thẳng có thể giống nhau, như sức ép thời gian hay công việc, hoặc các tình huống nguy hiểm, nhưng chúng luôn luôn có sự khác biệt đủ để người ta không có cơ hội làm quen. Vì thế, điều quan trọng là biết duy trì sự cân bằng. Tuy nhiên, đối với cuộc sống hiện đại, điều đó không dễ để thực hiện.

Meo.vn (Theo Suckhoedoisong)

Trẻ có cha béo tăng nguy cơ béo phì

Nghiên cứu mới đây do các tác giả thuộc Trường Đại học Newcastle, Australia phát hiện ra rằng  những trẻ có cha béo dễ bị béo phì khi lên 8 hoặc 9 tuổi hơn so với những trẻ sống với cha có cân nặng hợp lý.

Các tác giả sử dụng số liệu từ 3000 gia đình ở Australia trong khoảng từ năm 2004 đến 2008. Họ đã xem xét cân nặng của trẻ khi 4 – 5 tuổi và kiểm tra lại khi chúng lên 8 – 9 tuổi. Kết quả cho thấy những trẻ có cha bị thừa cân hoặc béo phì dễ theo gót cha gấp 4 lần so với những trẻ sống với cha có cân nặng trong phạm vi khỏe mạnh.


Tác giả nghiên cứu Emily Freeman nói còn chưa rõ tại sao bố thừa cân lại ảnh hưởng đáng kể đến trọng lượng của con.

Theo Freeman, khoảng 25% trẻ em Australia thừa cân hoặc béo phì và việc giúp các ông bố giảm cân có thể tạo ra những khác biệt ở trẻ.

Meo.vn (Theo Anninhthudo)

Cách lắc hông tiết lộ bí mật của phụ nữ

Cách nàng “lắc hông” khi đi lại có thể phản bội chủ nhân khi tiết lộ nhiều bí mật về tâm trạng, sức khỏe của nàng, thậm chí tố cáo cả việc nàng đang nói dối.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Swansea (Mỹ) đã phát hiện được những sự khác biệt cực nhỏ, gần như vô hình, trong cách di chuyển và đánh hông của phái yếu. Tuy nhiên, dưới ống kính phóng đại của khoa học, những khác biệt đó đủ để nhận biết nàng có đang nói thật hay không, và những cảm xúc mà nàng đang có trong người thực sự là gì.


Chưa hết, chúng còn cho phép phát hiện liệu có phải bạn sắp ốm hay không, trước cả khi bạn cảm thấy bất cứ triệu chứng bất thường nào.

Theo Daily Mail, Giáo sư Rory Wilson, Trưởng bộ môn sinh học của Đại học Swansea đã phát triển thành công một thiết bị cỡ chiếc đồng hồ đeo tay, có khả năng ghi lại tới một trăm cử động mỗi giây, nếu như chúng được gắn lên thắt lưng hoặc đeo ở mắt cá chân.

Khi vui vẻ, những bước đi của bạn sẽ hơi nhún nhảy. Khi giận dữ, những bước chân trở nên nặng nề, ấn mạnh xuống đất còn khi cảm thấy căng thẳng, đôi vai của bạn sẽ hơi sụp xuống, Giáo sư cho biết.

Giáo sư Wilson tiết lộ rằng thực ra ban đầu, ông thiết kế nên Daily Diary – tên gọi của thiết bị - để nghiên cứu hành vi của chim cánh cụt hoang dã. Mặc dù vậy, sau này ông phát hiện thấy phát minh của mình cũng có thể áp dụng để nghiên cứu con người và nhiều loại động vật khác.

Các phương pháp phát hiện nói dối hiện nay chỉ phụ thuộc vào sự thay đổi của nhịp tim, vào mức độ toát mồ hôi hay hoạt động của não. Một cách nữa là cảnh sát kiểm tra mức độ hormone stress bên trong máu. Tuy nhiên phương pháp của Giáo sư được cho là đơn giản hơn rất nhiều.

Các bác sĩ cũng có thể yêu cầu bệnh nhân đeo thiết bị này trong một tuần và họ có thể dễ dàng kiểm tra tình hình ăn, ngủ của bệnh nhân, có uống thuốc đầy đủ hay không mà không phải lệ thuộc vào lời kể của bệnh nhân như hiện nay.

Meo.vn (Theo Vietnamnet)

Ăn nhiều chất xơ, giảm nguy cơ ung thư ruột

Theo một nghiên cứu mới đây, ăn đủ chất xơ có thể giảm 20% nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột.


Ở Anh, ung thư ruột làm 16.000 thiệt mạng trong một năm, thậm chí nhiều hơn cả ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

Mặc dù một khẩu phần ăn chứa nhiều chất xơ lâu nay vốn chỉ được biết đến là rất tốt cho ruột và được cho là có thể bảo vệ cơ thể chống lại căn bệnh ung thư ruột, nhưng một nghiên cứu, xuất bản trên website British Medical Journal, là một trong những nghiên cứu đầu tiên chứng minh lợi ích tuyệt vời của chất xơ.

Một khảo sát dựa trên 25 cuộc nghiên cứu, với gần 2 triệu người tham gia, cho thấy cứ tăng mỗi 10 gram chất xơ trong khẩu phần ăn,  nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột sẽ giảm đi 10%.

Các chuyên gia khuyến cáo rằng người lớn nên ăn khoảng 18 - 24g chất xơ mỗi ngày. Tuy nhiên, ở Anh hiện nay, lượng tiêu thụ trung bình chỉ khoảng 15g. Con số đó che giấu sự khác biệt lớn giữa những người ăn nhiều và ít chất xơ.

Các nhà nghiên cứu, từ trường ĐH Hoàng gia London và Hiệp hội ung thư Đan Mạch kết luận rằng hấp thu một lượng lớn chất xơ, đặc biệt từ ngũ cốc và lúa mỳ nguyên hạt giúp giảm nguy cơ mắc ung thư ruột kết.

Các loại bột nguyên hạt bao gồm bánh mỳ làm bằng bột chưa rây, ngũ cốc, bột yến mạch, gạo lức và cháo yến mạch.

Meo.vn (Theo Dantri)

Tăng tuổi thọ cho bệnh nhân bị ung thư

Thời gian sống sót của những người mắc một số loại ung thư, đặc biệt là ung thư vú và ruột kết, tăng đáng kể trong 40 năm qua.

Dựa trên phân dữ liệu liên quan tới 20 loại ung thư, các nhà nghiên cứu Anh thấy rằng thời gian sống thêm trung bình của những bệnh nhân ở Anh và xứ Wales tăng lên 5,8 năm trong giai đoạn 1971 – 2007.

Các nhà nghiên cứu cho rằng con số này sẽ giúp các bệnh nhân lạc quan hơn về thời gian sống, thay vì chỉ nghĩ đến các mốc như 1, 5 hay 10 năm.

Thời gian sống thêm của bệnh nhân của 6 loại ung thư, trong đó có ung thư ruột kết, ung thư vú và ung thư hạch bạch huyết là hơn 10 năm. Những người bị ung thư ruột kết còn sống thêm được hơn 17 năm, ung thư hạch bạch huyết 10 năm và ung thư trực tràng 7 năm.

Thời gian sống thêm của những người bị ung thư vú cao gấp đôi so với giai đoạn trước.

Tế bào ung thư dưới kính hiển vi. (Nguồn: Guardian)

Thời gian sống lâu hơn của những người mắc 5 loại ung thư là hơn 5 năm, nhưng với 9 loại ung thư khác thì người bệnh chỉ sống thêm được chưa tới 3 năm.

Thời gian sống thêm của người bị ung thư phổi và não tăng rất ít, chỉ từ 11 – 28 tuần. Người mắc ung thư tuyến tụy cũng chỉ sống thêm được 3 tuần.

Người bị bạch cầu và ung thư tủy chỉ sống thêm được 2 – 3 năm. Người mắc ung thư dạ dày và ung thư thực quản không sống thêm được nhiều sau khi bị chẩn đoán ung thư.

Nghiên cứu cho thấy sự khác biệt đáng kể giữa các loại ung thư. Vì thế, các nhà khoa học cho rằng cần đầu tư hơn nữa cho việc nghiên cứu, phẫu thuật và điều trị các loại ung thư ít được chẩn đoán chính xác.

Meo.vn (Theo Baodatviet)

Những suy nghĩ sai lầm về tình dục

“Đàn ông nghĩ về sex nhiều hơn phụ nữ”, “Đàn ông dễ lên đỉnh hơn, có nhiều bạn tình hơn…”. Nếu bạn cũng nghĩ vậy, hãy thay đổi đi nhé. Các nghiên cứu khoa học đã tìm ra rằng sự thật không hoàn toàn như vậy.

1. “Đàn ông ham muốn những phụ nữ có thân hình nóng bỏng, phụ nữ lại thích đàn ông có địa vị, có tiền”.

Thực tế: Nghiên cứu từ một trường Đại học phía Tây Bắc Mỹ đã tìm ra rằng, nói đến tuýp bạn đời lý tưởng, phụ nữ có thể sẽ lựa chọn đàn ông ở địa vị cao nhưng tiêu chí này dễ dàng thay đổi khi họ có những đánh giá cụ thể khi gặp một đối tượng cụ thể.

Chính vì địa vị không phải điều gì quá quan trọng trong tình yêu, một cuộc hẹn hò sáng tạo sẽ đáng nhớ hơn so với cuộc hẹn với thực đơn toàn món ngon trong một nhà hàng sang trọng. Bạn có thể lên kế hoạch đi câu cá 1 giờ hay đưa cô ấy đến lễ hội Halloween, ra ngoại thành hóng gió… đó là những ý tưởng không tồi.

2. “Phụ nữ có ít bạn tình hơn đàn ông”

Thực tế: Bạn đã bao giờ nghe đến câu nói đùa: “Nói đến số bạn tình của mình, phụ nữ thường trừ bớt 2 trong khi đàn ông thì “khai man” thêm 2 cho oách?”. Trong câu nói này cũng có phần nào sự thật đấy!

Trong một nghiên cứu tại ĐH Maine, khi điều tra về số lượng bạn tình của nam và nữ giới dựa trên “lời khai” của mỗi bên, các nhà khoa học thu được kết quả không mấy khác biệt với quan niệm từ trước tới giờ: Phụ nữ có ít bạn tình hơn nam giới.

Tuy nhiên, khi các nhà khoa học cho nhóm đối tượng nữ biết họ đã được gắn với thiết bị phát hiện nói dối thì kết quả điều tra lại thay đổi: Số bạn tình của hai giới không mấy khác biệt với nhau.

Điều này có thể bắt nguồn từ định kiến xã hội đối với những phụ nữ có nhiều bạn tình.

3. “Phụ nữ lên đỉnh ít hơn nam giới”

Thực tế: Không hẳn vậy. Một nghiên cứu tại ĐH Indiana đã tìm ra rằng phụ nữ thường chỉ lên đỉnh được 32% trong những lần quan hệ đầu tiên. Khi việc gần gũi lặp lại thường xuyên hơn, họ lên đỉnh 49% và đạt 79% khi mối quan hệ đã trở nên gắn bó, khăng khít. Nguyên nhân là khi ân ái với mối quan hệ nghiêm túc của mình, đàn ông thường “phóng khoáng” trao tặng màn dạo đầu hơn, điều đó khiến phụ nữ dễ dàng lên đỉnh.

4. “Đàn ông nghĩ về chuyện ấy nhiều hơn phụ nữ”

Thực tế: Cũng có phần đúng như vậy. Nghiên cứu từ ĐH Bang Ohio cho thấy đàn ông nghĩ về sex nhiều hơn phụ nữ, nhưng họ cũng nghĩ nhiều về cả việc ăn và ngủ. Điều này chỉ có thể đưa đến kết luận là đàn ông đơn giản nghĩ nhiều hơn về những gì cơ thể họ cần, chứ không phải vì họ vốn “cuồng sex” như vẫn bị chụp mũ.

Meo.vn (Theo Dantri)

Chè sen bọc nhãn lồng xứ Huế

Người ta nói ẩm thực Huế cầu kỳ, như chính tính cách của con người nơi đây. Chính vì thế mà mỗi món ăn Huế cho dù là ăn chơi hay ăn thật cũng được chế biến rất công phu. Cứ nhìn vào cái cách các mạ, các o nấu nồi chè hạt sen bọc nhãn lồng thì biết.

Nguyên liệu của món ăn chỉ gồm hạt sen, nhãn, đường phèn và nước. Sen để nấu chè phải là sen tươi, hái ở hồ Tịnh Tâm. Sự khác biệt trong chất, vị của sen Tịnh Tâm chính là ở vị dịu mát thanh tao, mềm nhưng không bở, bùi bùi thơm thơm. Hái sen phải hái lúc sáng sớm khi những giọt sương mai còn đọng trên lá. Tinh hoa của đất trời kết lại nơi hạt ngọc bé nhỏ này.

Nhãn để làm chè cũng phải là nhãn Huế. Không giống như những loại nhãn khác, nhãn Huế quả nhỏ, ngọt nhưng không hắc; cùi dày vừa phải, ráo nước, không quá giòn mà cũng chẳng quá dai. Ở Huế nhãn ngon có tiếng là nhãn ở vùng đất Kim Long, ở bên Thành Nội.

Sen tươi sau khi bỏ tim hấp với chút đường phèn khoảng 15 - 20 phút. Sở dĩ phải hấp vì như thế mới giữ cho hạt sen không bị bung khi nấu, hạt chín đều tròn trịa, thấm tháp vị ngòn ngọt của đường phèn.

Nhãn bóc vỏ, khéo léo dùng dao nhỏ, có đầu nhọn "đẩy" hạt ra ngoài. Chú ý giữ cho cùi nhãn còn vẹn nguyên , không bị "tơi tả". Đây chính là công đoạn khó nhất, đòi hỏi ở người làm sự cẩn trọng, đam mê đến từng chi tiết. Nếu lấy hạt không khéo sẽ làm cùi nhãn rách, như thế thì chẳng thể nào có được sự tròn trịa để mà ôm ấp sen vào lòng.

Tiếp đến lấy sen "lồng" vào nhãn; màu trắng ngà thay cho màu đen tuyền; cái mềm mại thay cho hạt cứng cáp. Sen e ấp trong lòng nhãn tựa như vẻ đẹp thanh thoát dịu dàng của thiếu nữ nơi đây.

Sau cùng, đổ nước vào đun, khi sôi cho đường phèn vào. Đun lửa nhỏ đợi khi đường tan thì nhấc bếp xuống, để nguội. Khi nước đường phèn đã nguội múc nước đường đổ vào sắp chén nhỏ xinh đựng sẵn dăm quả nhãn bọc hạt sen ( nếu cho vào lúc nước còn nóng sẽ làm nhãn không giòn mà dai). Nếu muốn dùng lạnh thì đem cất vào tủ lạnh vài giờ sau đem ra dùng.

Thử một chút nước cảm ngay vị ngọt thanh thanh của đường phèn. Nếm một quả nhãn bọc hạt sen thấy ngay vị ngọt giòn của nhãn, vị thanh mát của sen. Ngọt nơi đầu lưỡi, mát tận tâm can, lúc đó ta không chỉ "thấm" chè sen bọc nhãn lồng xứ Huế mà còn "ngấm" cả chất Huế, "hồn" Huế.

Bài và ảnh Hoàng Huế

Meo.vn (Theo Vnexpress)