Lưu trữ cho từ khóa: hợp chất

Trị hơi thở có mùi bằng lá ngò gai, húng chanh

Khoảng 90% trường hợp hôi miệng do nguyên nhân nằm ngay trong miệng. Hôi miệng là do các vi khuẩn phân hủy protein bên trong hốc miệng tạo ra các hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi.

Vi khuẩn gây hôi miệng là vi khuẩn kỵ khí, thường trú ẩn dưới mảng bám răng, trong khe nướu, trong túi nha chu và giữa những khe hở của niêm mạc lưng lưỡi. Nguồn protein đến từ mảnh vụn thức ăn, xác vi khuẩn và tế bào mô chết tróc từ niêm mạc miệng.

hungchanh-1375148590_500x0.jpg
Lá húng chanh trị hôi miệng rất hiệu quả.

Bất cứ bệnh lý nào trong miệng khiến cho vi khuẩn và thức ăn hoặc tế bào chết tích tụ, nơi đó quá trình phân hủy xảy ra và mùi hôi hình thành. Thường gây hôi miệng nhất là vệ sinh răng miệng kém, lưỡi bẩn, bệnh nha chu, khô miệng. Còn lại, 10% trường hợp hôi miệng do nguyên nhân ngoài miệng. Các bệnh lý đường hô hấp như viêm xoang mũi, viêm cuống họng, cuống phổi hay sinh mù trong phổi đều có thể làm hôi miệng.

Các bệnh lý toàn thân gây hôi miệng như bệnh tiểu đường (mùi Aceton), bệnh suy thận (mùi cá ươn), bệnh gan (mùi trứng ung pha với tỏi)… Một người tự nhiên sinh chứng hôi miệng nặng thì phải nghĩ một bệnh lý toàn thân nào đó.

Nhiều người cho rằng bệnh dạ dày (bao tử) gây hôi miệng nhưng thực sự bệnh này không ảnh hưởng đến tình trạng này, vì thực quản thường thì ép chặt lại, hơi không xông ngược lên được.

Một số thức ăn gây hôi miệng như hành, tỏi, trứng, cá… Do trong quá trình tiêu hóa các hợp chất sulfur được tạo ra và ngấm vào máu, đưa đến phổi và phóng thích ra hơi thở gây hôi miệng tạm thời trong nhiều giờ hoặc vài ngày.

Một số loại thuốc uống cũng tẩy hôi miệng như thuốc cảm, thuốc dị ứng, thuốc cao huyết áp, thuốc chống trầm cảm…

Ở phái nữ thì các thay đổi về chất nội tiết vào thời gian trứng rụng như thời gian có kinh nguyệt có thể làm cho hơi thở có mùi đặc biệt.

Những liệu pháp trị hôi miệng

Để chữa trị hôi miệng, sau mỗi bữa ăn và nhất là trước khi đi ngủ cần làm 3 việc sau đây:

1. Chải sạch răng với bàn chải, chủ yếu là chải sạch khe nướu.

2. Làm sạch kẽ răng với chỉ nha khoa. Nếu sâu răng, vôi răng, túi nha chu, răng khôn mọc lệch… thì phải đi bác sĩ chữa trị và sửa chữa những bệnh lý, khiếm khuyết này. Khi bệnh nhân và bác sĩ làm tốt phần việc của mình thì có thể giải quyết được phần lớn các trường hợp hôi miệng do nguyên nhân ở miệng.

Một số trường hợp dù vệ sinh răng miệng rất sạch, và trong miệng cũng không còn một bệnh lý, khiếm khuyết nào gây tích tụ vi khuẩn, thức ăn, tế bào chết nhưng miệng vẫn có mùi. Những nghiên cứu gần đây cho rằng lưng lưỡi (phần sau) là nguyên nhân gây ra hôi miệng trong những trường hợp này. Khi ấy, bệnh nhân cần:

1. Cải thiện vệ sinh lưỡi ở phần sau lưng lưỡi: Phần sau lưng lưỡi là nơi nhạy cảm, khó làm vệ sinh triệt để. Một mẹo để tránh phản xạ nôn ọe khi vệ sinh lưỡi, bạn hãy cố gắng lè lưỡi ra càng nhiều càng tốt và ngừng thở trong chốc lát khi chải sạch phần sau của lưỡi.

2. Sử dụng các loại thuốc súc miệng đặc trị hôi miệng: Không phải thuốc súc miệng nào cũng tốt trong điều trị hôi miệng. Phần lớn thuốc súc miệng trên thị trường có thành phần cồn, sẽ gây khô miệng và làm cho tình trạng hôi miệng trở nên nặng nề hơn. Thuốc súc miệng có chứa chlorine clioxide (CIO2) là một phát hiện mới nhất của thế giới để chống lại hôi miệng. CIO2 có khả năng phân hủy hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi và có tính diệt khuẩn.

3. Tăng cường lưu lượng nước bọt: Bằng cách uống nhiều nước (2 lít nước mỗi ngày ) kiêng cữ rượu, thuốc lá, tránh sự căng thẳng… và sống một cuộc sống vui tươi thư thái.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm một số thảo dược từ thiên nhiên như:

1. Hương nhu

Hương nhu vị cay, hơi ấm, mùi thơm, không độc; chữa trị được nhiều bệnh, có tác dụng hạ khí, trừ phiền nhiệt, giải cảm nắng. Lấy 10g hương nhu sắc với 200ml nước. Dùng nước sắc ngậm và súc miệng thường xuyên, không nuốt, nhổ ra ngoài.

2. Húng chanh

Húng chanh chua the, mùi thơm hăng, tính ấm, đi vào phế, giúp giải cảm, phong tà… chữa được nhiều bệnh về đường hô hấp.

Dùng một nắm húng chanh khô, sắc lấy nước đặc để súc miệng và ngậm. Ngậm thường xuyên nhiều lần trong ngày, chỉ sau vài ngày có thể thấy hiệu nghiệm, hết hôi miệng.

3. Lá ngò gai

Rau ngò gai còn gọi là mùi tàu, mùi tây, rau ngò tàu… Lấy một nắm ngò gai sắc lấy nước đặc, thêm vào vài hạt muối làm nước súc miệng, khò họng nhiều lần trong ngày, sau khoảng 5-6 ngày là có công hiệu.

Theo Webphunu

Giải pháp mới cho sức khỏe răng miệng người Việt

Theo thống kê trong năm 2011 của Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Trung Ương, Việt Nam là một trong nhóm các nước có tỷ lệ người mắc các bệnh về răng miệng cao trên thế giới với trên 90% dân số có vấn đề về sức khỏe răng miệng. Đây chính là hệ quả từ thói quen chăm sóc răng miệng không đúng cách.

Hậu quả từ những thói quen không đúng

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng sức khỏe răng miệng của người Việt Nam kém nhưng phổ biến nhất là từ 3 thói quen chăm sóc răng miệng không đúng cách sau đây:

Thứ nhất, chải răng không đúng cách. Chải răng là một hoạt động vệ sinh răng miệng phổ biến hàng ngày mà hầu hết ai cũng biết và thực hiện. Nhưng do thói quen chưa đúng từ nhỏ nên nhiều người vẫn đang chải răng sai cách. Rất nhiều người chỉ chải răng 1 ngày/1 lần vào buổi sáng, hoặc chải răng qua loa không đủ thời gian 3 phút theo yêu cầu của nha sĩ, chải răng theo chiều ngang thay vì cần chải theo chiều dọc. Ít nguời biết rằng chải răng không đúng cách sau một thời gian dài sẽ dẫn đến mòn men răng, ngà răng, viêm nướu, tụt nướu và dễ mắc các bệnh nha chu. Hậu quả của những bệnh này có thể trầm trọng hơn, thậm chí có thể mất răng nếu để quá lâu.

Thứ hai, sử dụng tăm xỉa răng thay cho chỉ nha khoa. Việc dùng tăm hay các vật nhọn xỉa răng lâu ngày làm cho các răng bị hở, làm trầy nướu răng và gây tụt nướu ở các kẽ răng. Ngoài ra, dùng tăm xỉa răng cũng không bảo đảm an toàn về vệ sinh. Khái niệm về chỉ nha khoa không còn xa lạ với người Việt Nam, nhưng do không có thói quen dùng chỉ nha khoa và chi phí cho chỉ nha khoa khá cao nên đa số người dân ngại sử dụng.

Thứ ba, không dùng nước súc miệng. Việc không dùng nước súc miệng cũng hạn chế hiệu quả chăm sóc răng miệng, cụ thể là khoang miệng chưa sạch hoàn toàn, vẫn còn tồn tại nhiều vi khuẩn và mảng bám. Việc chải răng thông thường là chưa đủ vì chỉ có thể chải sạch một số bề mặt răng (chủ yếu là mặt ngoài, mặt trong và mặt nhai) vi khuẩn gây bệnh răng miệng vẫn còn tồn tại ở những nơi khác như kẽ răng, lưỡi và vòm miệng. Hiện tại, chỉ một bộ phận nhỏ người dân ở thành thị với điều kiện kinh tế khá và ý thức cao mới sử dụng nuớc súc miệng để bảo vệ sức khỏe răng miệng toàn diện.

Ngoài ra, do không có thói quen khám răng định kì 6 tháng một lần nên người Việt Nam khi tìm đến nha sĩ để chữa các bệnh lý răng miệng thì tình trạng sức khỏe răng miệng thường đã nghiêm trọng, khó chữa hoặc để lại nhiều hậu quả đáng tiếc.

Giải pháp toàn diện “Sạch kẽ răng, ngăn vi khuẩn” cho sức khỏe răng miệng

Đứng trước thực trạng sức khỏe răng miệng của người Việt kém cùng mong muốn mang lại một phương pháp chăm sóc răng miệng mang tính hiệu quả cao và phù hợp với thói quen của người Việt, nhãn hàng P/S thuộc Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam đã nghiên cứu và cho ra đời một giải pháp mới mang tên P/S Chuyên Gia.

(Ảnh do nhãn hàng PS cung cấp)

Đây là sản phẩm kem đánh răng cao cấp, lần đầu tiên lấy cảm hứng từ hiệu quả của chỉ nha khoa và nước súc miệng giúp làm sạch kẽ răng và ngăn vi khuẩn hiệu quả.

(Ảnh do nhãn hàng PS cung cấp)

Các hạt siêu nhỏ trong P/S Chuyên Gia sẽ len lỏi vào kẽ răng giúp làm sạch mảng bám thức ăn trên răng hơn 94% so với kem đánh răng không có chứa các hạt này. Hợp chất Kẽm giúp ngăn vi khuẩn suốt 24 giờ, giúp nướu khỏe mạnh và mang lại hơi thở thơm mát. Hơn nữa, P/S Chuyên Gia giúp người tiêu dùng tiết kiệm thời gian trong sinh hoạt hàng ngày.

Trong bối cảnh hiện đại ngày nay, có thể nói, P/S Chuyên Gia sẽ là giải pháp mới cho những thói quen cũ của người tiêu dùng Việt; một giải pháp chăm sóc răng miệng khoa học, hiệu quả và kinh tế.

(Ảnh do nhãn hàng PS cung cấp)

 

Chất xơ trong thực phẩm giúp ngăn ngừa bệnh ung thư

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ thực hiện trên chuột đã tìm thấy một hợp chất trong chất xơ có trong các bữa ăn hàng ngày có khả năng giúp ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thư.

Phát hiện trên đã được công bố trên tap chí khoa học Cancer Prevention Research nhấn mạnh khả năng của hợp chấp inositol hexaphosphate hay IP6 trong việc ngăn chặn diễn tiến bệnh ung thư tuyến tiền liệt của chuột.

Tiến sĩ Komal Raina, người hướng dẫn nghiên cứu thuộc Trung tâm nghiên cứu khoa học dược Skaggs School thuộc Đại học Colorado, nói rằng kết quả nghiên cứu thực sự có ý nghĩa lớn lao. Họ thấy các khối u ung thư đã giảm đi đáng kể, chủ yếu là nhờ tác dụng chống hình thành mạch máu của IP6.

chat-xo
Một chế độ ăn giàu chất xơ sẽ giúp bạn ngăn ngừa bệnh ung thư rất tốt

Điều đáng chú ý là các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khi tiêm hợp chất này vào trong chuột có thể ngăn các mạch máu mới hình thành và hợp chất này có thể dễ dàng tìm thấy trong các bữa ăn giàu chất xơ. Nếu không có các mạch máu này thì các khối u không thể có năng lượng cần thiết để duy trì và phát triển.

Mặc dù mới chỉ thực hiện trên động vật nhưng các nghiên cứu khác trên người cũng đã cho thấy chất xơ có khả năng chống ung thư cao. Một loạt các nghiên cứu được đánh giá đã công bố vào năm 2011 trên tạp chí y học British Medical Journal cho thấy mối liên hệ giữa việc thực hiện chế độ ăn giàu chất xơ và khả năng mắc ung thu ruột kết và trực tràng thấp hơn.

(Theo ANTD)

Thoái hóa khớp – “kẻ thù” của chất lượng cuộc sống

Không gây tử vong như các chứng bệnh nan y, nhưng thoái hóa khớp ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống, nhất là khi bệnh trở nặng. Với bệnh nhân mắc chứng bệnh này, những cử động hoặc di chuyển đơn giản trong sinh hoạt hàng ngày cũng gây ra nhiều trở ngại

Thoái hóa khớp ở người trẻ tuổi

Thoái hóa khớp làm cho bệnh nhân bị đau, cứng khớp giữa các khớp xương. Triệu chứng này xuất hiện từng cơn, kéo dài âm ỉ, nhất là khi vận động, gây cho bệnh nhân cảm giác rất khó chịu và tù túng. Nghiêm trọng hơn, thoái hóa khớp còn là nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế. Kết luận này được đưa ra tại Hội nghị khoa học Thập niên Xương khớp Quốc tế và Hội nghị Thường niên Hội Cột sống lần thứ 18 tổ chức vào tháng 11 vừa qua.

Thêm một thực trạng đáng lo ngại là thoái hóa khớp đang có dấu hiệu ngày càng trẻ hóa. Một thống kê chưa đầy đủ cho thấy có khoảng 30% người ở tuổi 35 bị thoái hóa khớp và các bệnh viêm khớp. Cũng theo ghi nhận của nhiều bác sĩ chuyên ngành khớp học, hiện có rất nhiều bệnh nhân chỉ ở độ tuổi 20-30 đã bị nhức mỏi xương khớp thường xuyên và thoái hóa khớp chiếm đến 30% các yếu tố gây triệu chứng này.

Một số loại khớp dễ bị thoái hóa

Thoái hóa khớp có thể xuất hiện bất kỳ ở vị trí khớp xương nào của cơ thể, tùy theo thể trạng và đặc điểm sinh hoạt của mỗi người. Nhưng tựu trung lại, các khớp dễ bị thoái hóa nhất là khớp gối, khớp gót chân, khớp háng, cột sống cổ và cột sống thắt lưng.

Mỗi loại khớp bị thoái hóa sẽ có những triệu chứng riêng biệt. Ví dụ, khi bị thoái hóa khớp gối, bệnh nhân bị đau ở khớp gối và sẽ vô cùng khó khăn khi ngồi xổm và đứng lên, thậm chí phải có người bên cạnh đỡ. Trong khi đó thoái hóa khớp gót chân lại có triệu chứng “nhẹ nhàng” hơn: mỗi buổi sáng thức dậy bệnh nhân có cảm giác đau thốn ở gót chân, nhưng khi di chuyển vài bước lại trở lại bình thường. Vì triệu chứng thoáng qua này nên ít bệnh nhân nhận biết được mình đang bị thoái hóa khớp gót chân.

Duy trì thói quen tập thể dục mỗi ngày giúp xương khớp chắc khỏe và linh hoạt (Ảnh được cung cấp bởi Herbalife)

Kết hợp dinh dưỡng và luyện tập để phòng ngừa thoái hóa khớp

Nếu ở người già, thoái hóa khớp là do sự lão hóa của các khớp xương dưới tác động của tuổi tác thì người trẻ phần nhiều là do lối sống và tính chất công việc. Người làm việc tay chân quá sức hoặc người làm trí óc ít vận động đều là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa khớp cao người bình thường. Thói quen sử dụng nhiều thức ăn nhanh, thực phẩm có nhiều dầu mỡ, đồ ngọt nhưng ít luyện tập thể dục dẫn đến thừa cân cũng là “thủ phạm” gián tiếp gây thoái hóa khớp. Khi béo phì, trọng lượng cơ thể phát triển mất cân đối so với khung xương, bắt hệ xương khớp phải “mang vác” một tải trọng quá khả năng và nhanh chóng dẫn đến thoái hóa. Với người bình thường, bữa ăn hàng ngày khiếm khuyết các dưỡng chất cần thiết cũng làm cho xương khớp nhanh chóng bị thoái hóa hơn.

Phòng ngừa thoái hóa khớp ở người trẻ hoặc làm chậm quá trình thoái hóa khớp ở người lớn tuổi không quá phức tạp. Đó là duy trì thói quen tập luyện kết hợp với chế độ dinh dưỡng đa dạng khi bước qua tuổi 30, lúc hệ xương khớp bắt đầu lão hóa. Đối với những người có chế độ dinh dưỡng khiếm khuyết các chất dinh dưỡng tốt cho xương khớp như ngũ cốc, sữa, hải sản có thể bổ sung bằng thực phẩm bổ sung dinh dưỡng dạng viên uống tiện lợi hơn. Thành phần chính của thực phẩm bổ sung dinh dưỡng thường chứa Glucosamine – một hợp chất tự nhiên hình thành trong cơ thể, có khả năng tăng tổng hợp sụn khớp, giảm viêm đau khớp – kết hợp cùng các yếu tố chống oxi hóa như mangan, selen, đồng và thảo dược sẽ duy trì sự khỏe mạnh của khớp và tạo sự thoải mái cho người có vấn đề về khớp.

Joint Support Advanced của Herbalife với thành phần chính là Glucosamine, giúp duy trì chức năng và sự thoải mái ở khớp, kết hợp với các yếu tố vi lượng như mangan, selen, đồng và thảo dược Scutellaria baicalensis có tác dụng chống oxi hóa, làm chậm quá trình lão hóa xương.

Sự khỏe khoắn của hệ xương khớp còn được hỗ trợ bởi viên bổ sung canxi Xtra Cal Advanced với hỗn hợp các dưỡng chất giúp tăng cường mật độ xương, cho hệ xương thêm chắc khỏe.

 

Những tác nhân gây ung thư trong nhà bạn

 Formaldehyde, nitrobenzene, methylene chloride hay napthelene là những chất có thể gây ung thư bởi chúng chứa độc tố làm rối loạn hormone sinh trưởng và sinh sản, làm tổn thương não, gan, thận, chưa kể gây dị ứng… Đáng nói là chúng “rất sẵn” trong đời sống hàng ngày bởi “ẩn nấp” trong những sản phẩm gia dụng phổ biến.

Nước hoa xịt phòng. Trong một nghiên cứu năm 2012, các nhà khoa học Mỹ phát hiện ra rằng phthalates, một loại chất dẻo thường được sử dụng trong các sản phẩm có hương thơm tổng hợp là “nhiên liệu” gây một số dạng ung thư vú khó điều trị. Trong nghiên cứu này, phthalates thúc đẩy các tế bào ung thư nhân lên nhanh hơn 3 lần và lan truyền nhanh gấp 2,5 lần so với các tế bào không tiếp xúc với phthalates. Giải pháp an toàn hơn là làm sạch nguồn gốc của mùi hôi, cũng có thể đổ rượu vodka vào bình xịt như một chất làm sạch không khí bởi nó không chứa chất phụ gia độc hại.

Sơn và vecni: Chất nguy hại nhất trong sơn là hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC). Khi sơn được bôi lên bề mặt và khô dần, các chất hữu cơ bay hơi trong sơn thoát vào không khí và có thể tồn tại trong nhiều năm. Những người làm việc, sinh sống trong một khu vực vừa mới sơn có thể hít thở các hợp chất này, sinh ra một loạt vấn đề về sức khỏe như đau đầu, chóng mặt và các triệu chứng cấp tính khác. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ, VOC còn được biết đến như một tác nhân gây ung thư và góp phần làm suy giảm tầng ôzôn.

Dung dịch khử mùi nhà vệ sinh. Nhiều sản phẩm khử mùi nhà vệ sinh khá phổ biến hóa chất có tên gọi Dichlorobenzene. Dung môi khắc nghiệt này có thể gây ra hiện tượng dậy thì sớm ở con gái, một yếu tố nguy cơ ung thư vú cần tránh. Có một cách có thể khắc phục được điều này: Đổ một nửa chai giấm trắng vào bồn vệ sinh, để qua đêm rồi dùng bàn chải cọ vào buổi sáng.

Lò vi sóng: Lưu ý quan trọng nhất khi sử dụng lò vi sóng là không bao giờ để thực phẩm trong hộp nhựa không chịu được nhiệt, để khi nóng lên nó bị méo hoặc chảy nhựa ra. Khi đó, hoá chất có thể ngấm vào thức ăn. Bên cạnh đó, tránh quay thực phẩm để trong vỏ hộp sữa chua hoặc bao gói sử dụng một lần.

Thuốc trừ sâu: Các nghiên cứu đã phát hiện rằng hóa chất nông nghiệp có khả năng kích thích sự phát triển của tế bào ung thư vú hoặc gây ra các khối u vú trong các nghiên cứu động vật. Vì thế, một số loại thuốc trừ sâu được sử dụng trong trồng trọt được cảnh báo là chứa chất có thể gây ung thư cho con người. “Tiêu chuẩn vàng” cho vấn đề này là sử dụng thực phẩm “sạch”, giảm thiểu thuốc trừ sâu có trong không khí và nguồn cung cấp nước.

Ngoài ra, một số tác nhân gây ung thư khác cần tránh:

- Giặt khô trong nhà;

- Vật tư phục vụ cho nghệ thuật như keo cao su, sơn acrylic, dung môi…;

- Linh kiện xe máy, ô tô - tốt nhất là giữ chúng trong một khoảng cách an toàn khi để trong nhà bởi hầu hết là độc hại;

- Nến nhân tạo và sản phẩm nến có mùi thơm (thay thế bằng nến sáp ong với bấc bằng cotton).

(Theo ANTD)

Rượu vang đỏ làm giảm cảm giác thèm ăn

 

 Nghiên cứu mới đây cho thấy uống rượu vang đỏ có thể giúp giảm cân bằng cách ức chế cảm giác thèm ăn và ngăn không cho bạn ăn quá nhiều.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng khi nuôi những con ong bằng resveratrol, một hợp chất có trong rượu vang đỏ, thì chúng có xu hướng ăn ít thức ăn hơn.

Trong khi những con ong thông thường ăn rất nhiều thức ăn ngọt thì đàn ong được nuôi bằng chất resveratrol lại ngừng ăn ngay khi chúng nạp đủ lượng năng lượng cần thiết. Chúng cũng không hứng thú với nước đường pha loãng.

Các nghiên cứu trước đó cũng cho thấy resveratrol cũng chống lại béo phì bằng cách bắt chước các tác dụng của chế độ ăn ít chất béo và giúp phòng ngừa khởi phát các bệnh liên quan đến tuổi già.

Gro Amdam, một tác giả của nghiên cứu, đến từ Đại học Khoa học cuộc sống ở Nauy cho biết: “Những thực phẩm mà chúng ta ăn là rất quan trọng đối với sức khỏe thể chất nên nhìn cách phản ứng của ong với chất resveratrol có trong vang đỏ và lượng thức ăn chúng tiêu thụ thì chúng ta có thể nghĩ đến một giải pháp giảm cân nhờ uống đều đặn một lượng vang đỏ hợp lý trong các bữa ăn”.

(Theo ANTD)

 

Vỏ xoài ức chế sự phát triển tế bào mỡ người

Các hợp chất tự nhiên có trong vỏ xoài có thể ngăn ngừa sự hình thành tế bào mỡ.

Kết quả phân tích chi tiết được đăng trên tạp chí Food & Function.

Giáo sư Mike Gidley thuộc Trung tâm Khoa học dinh dưỡng và thực phẩm của Liên minh Đổi mới lương thực và thực phẩm Queensland (QAAFI), Úc, cho biết bình thường vỏ trái cây có nhiều cấu trúc hóa học khác với phần thịt. Quả xoài được biết là có nhiều đặc tính dinh dưỡng tuyệt vời, nhưng chúng ta cần hoạt động tích cực hơn để hiểu về các hợp chất tự nhiên có trong loại quả này và các trái cây khác.

Trong các mô hình thí nghiệm, vỏ chứa hàm lượng cao các chất sinh học - có thể ức chế sự phát triển tế bào mỡ người.

Kết quả nghiên cứu giúp người nông dân phát triển các loại xoài có thể giảm béo phì - căn bệnh liên quan tới nhiều bệnh mạn tính như bệnh tiểu đường, bệnh mạch vành và một số loại ung thư, bao gồm ung thư vú và đại tràng.

(Theo ANTD)

 

Chăn gối lông vũ nhân tạo khiến bệnh hen nặng hơn

So với các sản phẩm chăn gối được làm từ lông vũ tự nhiên thì chăn gối lông vũ nhân tạo có thể khiến bệnh hen nặng hơn.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy so với các sản phẩm chăn gối được làm từ lông vũ tự nhiên thì chăn gối lông vũ nhân tạo có thể khiến bệnh hen nặng hơn vì chúng có chứa nhiều tế bào nấm.

Để nghiên cứu, các nhà khoa học đã xém xét 178 mẫu gồm 35 thảm trải sàn nhà, 35 cái đệm, 35 cái chăn lông vịt, 73 cái gối.

Họ phát hiện thấy chăn gối lông vũ nhân tạo có chứa nấm liên quan tới hợp chất đường liên phân tử β glucan cao gấp 2-3 lần so với lông vũ tự nhiên.

Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Rob Siebers, ở Đại học Otago cho biết: “Nghiên cứu này bổ sung thêm bằng chứng cho thấy chăn gối lông vũ tự nhiên sẽ tốt cho người bị bệnh hen hơn là lông nhân tạo. Điều này là vì β glucan là chất gây viêm và liên quan tới những thay đổi chức năng phổi như là sự biến thiên lưu lượng đỉnh ở trẻ”.

 (Theo ANTD)

 

Đồ nội thất cũ ảnh hưởng đến thụ thai

Các nhà khoa học cho rằng, các chất hoá học có tác dụng chống cháy được tìm thấy trong đồ nội thất cũ có thể ảnh hưởng tới khả năng mang thai ở phụ nữ.

Các chất hoá học trên có tên gọi chung là PBDE được sử dụng phổ biến từ những năm 70 của thế kỷ trước, cũng có thể tìm thấy trong quần áo vest, đồ điện tử, vải dệt, thảm và đồ nhựa. Những chất này khi ở trên bề mặt các vật dụng trên tồn tại ở dạng hợp chất. Qua đường hô hấp, chúng xâm nhập vào cơ thể người và lưu lại trong tế bào mỡ. Một nghiên cứu khác đã phát hiện, nếu trong máu phụ nữ có chứa PBDE nồng độ cao thì khả năng thụ thai có thể giảm tới một nửa so với người thường.

Các nhà nghiên cứu của đại học Berkeley, Mỹ đã công bố phát hiện của mình trên tờ Environment Health Perpectives. Giáo sư Kim Harley, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết: “Khi phân tích kết quả trên ở những phụ nữ đang muốn mang thai, chúng tôi nhận thấy rằng, trong bất kỳ thời gian nào, khả năng thụ thai của họ chỉ còn một nửa so với thông thường nếu họ có nồng độ PBDE cao trong máu. Đó không phải là hiện tượng vô sinh, chỉ là cận vô sinh”.

Có tới 209 công thức hoá học khác nhau có thể được tạo ra từ các chất BPDE nhưng chỉ có ba hỗn hợp chính: pentaBDE, octaBDE và decaBDE đã được dùng phổ biến trên thị trường với tác dụng làm chậm quá trình bắt lửa ở đồ nội thất. Giáo sư Harley cho rằng, mặc dù một số loại PBDE đã bị cấm sử dụng, nhưng ảnh hưởng của chúng vẫn tồn tại trong các vật dụng cũ có thể kéo dài nhiều năm nữa. “Các chất PBDE có trong rất nhiều các sản phẩm tiêu dùng và xâm nhập vào từng gia đình chúng ta. Qua nghiên cứu, chúng tôi phát hiện thấy, những đứa trẻ sống trong nhiều gia đình có thu nhập thấp có khả năng bị nhiễm PBDE hàm lượng rất cao và nó sẽ ảnh hưởng tới cả nhiều thế hệ sau này.” – giáo sư Harley nhấn mạnh.

BACSI.com (Theo ANTD)