Lưu trữ cho từ khóa: hệ xương

Thoái hóa khớp – “kẻ thù” của chất lượng cuộc sống

Không gây tử vong như các chứng bệnh nan y, nhưng thoái hóa khớp ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống, nhất là khi bệnh trở nặng. Với bệnh nhân mắc chứng bệnh này, những cử động hoặc di chuyển đơn giản trong sinh hoạt hàng ngày cũng gây ra nhiều trở ngại

Thoái hóa khớp ở người trẻ tuổi

Thoái hóa khớp làm cho bệnh nhân bị đau, cứng khớp giữa các khớp xương. Triệu chứng này xuất hiện từng cơn, kéo dài âm ỉ, nhất là khi vận động, gây cho bệnh nhân cảm giác rất khó chịu và tù túng. Nghiêm trọng hơn, thoái hóa khớp còn là nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế. Kết luận này được đưa ra tại Hội nghị khoa học Thập niên Xương khớp Quốc tế và Hội nghị Thường niên Hội Cột sống lần thứ 18 tổ chức vào tháng 11 vừa qua.

Thêm một thực trạng đáng lo ngại là thoái hóa khớp đang có dấu hiệu ngày càng trẻ hóa. Một thống kê chưa đầy đủ cho thấy có khoảng 30% người ở tuổi 35 bị thoái hóa khớp và các bệnh viêm khớp. Cũng theo ghi nhận của nhiều bác sĩ chuyên ngành khớp học, hiện có rất nhiều bệnh nhân chỉ ở độ tuổi 20-30 đã bị nhức mỏi xương khớp thường xuyên và thoái hóa khớp chiếm đến 30% các yếu tố gây triệu chứng này.

Một số loại khớp dễ bị thoái hóa

Thoái hóa khớp có thể xuất hiện bất kỳ ở vị trí khớp xương nào của cơ thể, tùy theo thể trạng và đặc điểm sinh hoạt của mỗi người. Nhưng tựu trung lại, các khớp dễ bị thoái hóa nhất là khớp gối, khớp gót chân, khớp háng, cột sống cổ và cột sống thắt lưng.

Mỗi loại khớp bị thoái hóa sẽ có những triệu chứng riêng biệt. Ví dụ, khi bị thoái hóa khớp gối, bệnh nhân bị đau ở khớp gối và sẽ vô cùng khó khăn khi ngồi xổm và đứng lên, thậm chí phải có người bên cạnh đỡ. Trong khi đó thoái hóa khớp gót chân lại có triệu chứng “nhẹ nhàng” hơn: mỗi buổi sáng thức dậy bệnh nhân có cảm giác đau thốn ở gót chân, nhưng khi di chuyển vài bước lại trở lại bình thường. Vì triệu chứng thoáng qua này nên ít bệnh nhân nhận biết được mình đang bị thoái hóa khớp gót chân.

Duy trì thói quen tập thể dục mỗi ngày giúp xương khớp chắc khỏe và linh hoạt (Ảnh được cung cấp bởi Herbalife)

Kết hợp dinh dưỡng và luyện tập để phòng ngừa thoái hóa khớp

Nếu ở người già, thoái hóa khớp là do sự lão hóa của các khớp xương dưới tác động của tuổi tác thì người trẻ phần nhiều là do lối sống và tính chất công việc. Người làm việc tay chân quá sức hoặc người làm trí óc ít vận động đều là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa khớp cao người bình thường. Thói quen sử dụng nhiều thức ăn nhanh, thực phẩm có nhiều dầu mỡ, đồ ngọt nhưng ít luyện tập thể dục dẫn đến thừa cân cũng là “thủ phạm” gián tiếp gây thoái hóa khớp. Khi béo phì, trọng lượng cơ thể phát triển mất cân đối so với khung xương, bắt hệ xương khớp phải “mang vác” một tải trọng quá khả năng và nhanh chóng dẫn đến thoái hóa. Với người bình thường, bữa ăn hàng ngày khiếm khuyết các dưỡng chất cần thiết cũng làm cho xương khớp nhanh chóng bị thoái hóa hơn.

Phòng ngừa thoái hóa khớp ở người trẻ hoặc làm chậm quá trình thoái hóa khớp ở người lớn tuổi không quá phức tạp. Đó là duy trì thói quen tập luyện kết hợp với chế độ dinh dưỡng đa dạng khi bước qua tuổi 30, lúc hệ xương khớp bắt đầu lão hóa. Đối với những người có chế độ dinh dưỡng khiếm khuyết các chất dinh dưỡng tốt cho xương khớp như ngũ cốc, sữa, hải sản có thể bổ sung bằng thực phẩm bổ sung dinh dưỡng dạng viên uống tiện lợi hơn. Thành phần chính của thực phẩm bổ sung dinh dưỡng thường chứa Glucosamine – một hợp chất tự nhiên hình thành trong cơ thể, có khả năng tăng tổng hợp sụn khớp, giảm viêm đau khớp – kết hợp cùng các yếu tố chống oxi hóa như mangan, selen, đồng và thảo dược sẽ duy trì sự khỏe mạnh của khớp và tạo sự thoải mái cho người có vấn đề về khớp.

Joint Support Advanced của Herbalife với thành phần chính là Glucosamine, giúp duy trì chức năng và sự thoải mái ở khớp, kết hợp với các yếu tố vi lượng như mangan, selen, đồng và thảo dược Scutellaria baicalensis có tác dụng chống oxi hóa, làm chậm quá trình lão hóa xương.

Sự khỏe khoắn của hệ xương khớp còn được hỗ trợ bởi viên bổ sung canxi Xtra Cal Advanced với hỗn hợp các dưỡng chất giúp tăng cường mật độ xương, cho hệ xương thêm chắc khỏe.

 

3 yếu tố phát triển chiều cao

Nhiều người lầm tưởng cha mẹ cao lớn, ắt con sinh ra cũng có dáng vóc to cao. Tuy nhiên, yếu tố di truyền chỉ đóng góp một phần, còn lại là do những yếu tố khác như: Dinh dưỡng, môi trường và luyện tập…

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với phát triển chiều cao của trẻ.

1.Yếu tố về dinh dưỡng

Vai trò của Protein (chất đạm): Chất đạm đóng vai trò thiết yếu trong cấu trúc cơ thể, đặc biệt là các chất đạm từ động vật với đầy đủ các axit amin cần thiết.

Vai trò của Canxi: Canxi là chất dinh dưỡng chính tham gia vào cấu trúc hệ xương, thiếu canxi sẽ ảnh hưởng đến sức lớn và sự vững chắc của xương. Vai trò của Lipid (chất béo): Chất béo rất quan trọng trong sự phát triển các xương dài của trẻ khi còn nhỏ. Đồng thời, chất béo còn giúp tăng cường hấp thu tốt các vitamin tan trong dầu như vitamin A, D... giúp hệ xương phát triển tốt.

Vai trò của vi chất dinh dưỡng: Các nghiên cứu tiến hành gần đây cho thấy ảnh hưởng thiếu vi chất dinh dưỡng đến suy dinh dưỡng thể thấp còi, đặc biệt đáng chú ý là ảnh hưởng do thiếu kẽm, sắt, vitamin A và thiếu i-ốt.


2. Yếu tố về môi trường - xã hội

Yếu tố môi trường và xã hội có ảnh hưởng rất lớn đối với sự phát triển thể lực trẻ em, đặc biệt là phát triển chiều cao. Trẻ dễ bị suy dinh dưỡng thấp còi khi sống trong điều kiện kinh tế - xã hội kém phát triển, môi trường thiếu vệ sinh, không đủ nước sạch, thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh và chất lượng chăm sóc kém.

3. Luyện tập thể dục thể thao

Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao có tác dụng rất tốt tới sự phát triển thể lực và tăng cường các phản xạ nhanh nhẹn, bền bỉ, dẻo dai. Nhiều môn thể thao hỗ trợ tốt cho phát triển chiều cao như: Bơi, nhảy cao, chạy...

Như vậy, mọi can thiệp nhằm cải thiện chiều cao của con người cần phải thực hiện sớm, càng sớm càng tốt ngay từ những tuần đầu tiên của thai nhi. Quá trình chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe cần được tiếp tục thực hiện đồng bộ trong suốt quá trình tiếp theo, từ khi trẻ ra đời, thời kỳ bú mẹ, tuổi nhà trẻ mẫu giáo, tuổi học sinh, tuổi vị thành niên.

Gần đây người ta đã thừa nhận cách tiếp cận mới là cần thực hiện chăm sóc dinh dưỡng sớm cho các bé gái từ học sinh, từ tuổi vị thành niên cho đến trước khi có thai. Đồng thời trong quá trình chăm sóc nuôi dưỡng trẻ cần đặc biệt quan tâm đến những giai đoạn trọng điểm của phát triển chiều cao, đó là thời kỳ bào thai, năm đầu tiên của cuộc đời và thời kỳ tiền dậy thì. Trong những giai đoạn này, tác động của yếu tố dinh dưỡng có ảnh hưởng tích cực tới sự phát triển chiều cao.

Trẻ lớn nhanh lúc tiền dậy thì

Sau khi ra đời, trong năm đầu tiên chiều cao trẻ phát triển nhanh, khi trẻ 1 tuổi, trẻ sẽ có chiều cao gấp rưỡi lúc mới đẻ. Từ 1 tuổi đến 10 tuổi trẻ ở giai đoạn lớn đều mỗi năm tăng trung bình khoảng 5cm. Khi đến thời kỳ tiền dậy thì trẻ lớn rất nhanh. Hiện tuổi tiền dậy thì của trẻ em Việt Nam là 9 - 11 tuổi đối với nữ và 12 - 14 tuổi đối với nam. Lứa tuổi này, chiều cao của trẻ nữ tăng mỗi năm khoảng 6cm và trẻ nam là 7cm. Khi đến tuổi dậy thì, sức lớn chậm lại, mỗi năm tăng khoảng 2cm. Giai đoạn tiếp theo cho đến 25 tuổi thì sức lớn rất chậm, chỉ tăng 1-2cm hoặc hầu như không tăng. Cơ thể con người hết tuổi lớn với nữ là khoảng 23 tuổi và nam là 25 tuổi.

PGS.TS Đỗ Thị Kim Liên
Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Meo.vn (Theo Giadinh)

10 chất dinh dưỡng mà tất cả các bé đều cần mỗi ngày

Vì thế, mỗi ngày, cha mẹ bé hãy chú ý thay đổi thực đơn ăn uống cho con để bé nhận được hầu hết các dưỡng chất quan trọng này hàng ngày nhé.

1. Canxi

Ai cũng biết một vài thực phẩm chứa canxi cao nhưng ít cha mẹ trẻ đã biết rằng những thực phẩm chứa canxi lại giúp xây dựng hệ xương và răng cho trẻ. Ngoài ra chúng còn thúc đẩy thần kinh khỏe mạnh, phát triển các cơ bắp, giúp đông máu và giúp cơ thể chuyển hóa thức ăn thành năng lượng.

Theo đó, những thực phẩm có chứa nhiều canxi mà mẹ bé có thể lựa chọn cho con ăn như sữa và các sản phẩm chế biến từ, hải sản, tôm cá…

2. Các axit béo cần thiết (EFAs)

Những axit này giúp xây dựng tế bào, điều tiết hệ thống thần kinh, tăng cường hệ thống tim mạch, xây dựng khả năng miễn dịch và giúp cơ thể bé hấp thụ các chất dinh dưỡng tối ưu. Chúng cũng cần thiết để đảm bảo chức năng não bộ khỏe mạnh và bảo vệ tầm nhìn tối ưu.

Những thực phẩm chứa axit béo lành mạnh bạn có thể chọn cho bé ăn như các loại cá, cá hồi, cá trích, cá mòi…

3. Sắt

Những thực phẩm chứa sắt rất quan trọng với sức khỏe của trẻ vì nó chứa hemoglobin mang lượng oxy tới máu và các cơ bắp.

Những axit béo giúp xây dựng tế bào, điều tiết hệ thống thần kinh, tăng cường hệ thống tim mạch, xây dựng khả năng miễn dịch và giúp cơ thể bé hấp thụ các chất dinh dưỡng tối ưu.

Thiếu sắt có thể gây ra thiếu máu và có thể dẫn đến tình trạng mệt mỏi, yếu và dễ bị kích thích.

Bạn có thể cho trẻ kết thân với các thực phẩm chứa sắt như các loại thịt đỏ, thịt bò…

4. Magiê

Những thực phẩm chứa magiê giúp xương chắc khoẻ và ổn định nhịp tim, hỗ trợ hệ thống miễn dịch, giúp duy trì cơ bắp và dây thần kinh chức năng…

Để tìm những thực phẩm chứa magiê, bạn có thể cho con ăn nhiều hoa quả khô, ngũ cốc, bánh mỳ, sô cô la.

5. Kali

Những thực phẩm chứa nhiều kali giúp cơ thể bé kiểm soát cân bằng nước trong cơ thể, giúp duy trì tình trạng huyết áp.

Chúng cũng giúp hỗ trợ phát triển các chức năng cơ bắp và nhịp tim. Chúng cũng có thể làm giảm nguy cơ trẻ phải đối mặt với sỏi thận và loãng xương sau này.

Nguồn thực phẩm thường cung cấp Kali mà mẹ bé có thể cho con ăn là bột đậu nành, trái cây khô, hạt, rau tươi, cá hồi, gan, chuối, gạo…

6. Vitamin A

Hầu hết cha mẹ trẻ đều biết vitamin A rất quan trọng trong phát triển tầm nhìn và cải thiện sự phát triển xương, giúp bảo vệ cơ thể trẻ khỏi nguy cơ nhiễm trùng.

Ngoài ra, chúng giúp thúc đẩy sức khỏe và sự phát triển của các tế bào trong cơ thể bao gồm tóc, móng tay và da.

Để nhận được nhiều vitamin A, mẹ bé có thể cho con ăn nhiều hoa quả màu sắc bắt mắt như cam, quýt, nho và các loại rau sẫm màu khác.

7. Vitamin C

Vitamin C giúp sửa chữa các tế bào máu, xương, và giúp các mô trong cơ thể khỏe mạnh. Bên cạnh đó, chúng cũng giữ cho nướu răng của con chắc khỏe, củng cố các mạch máu, giảm thiểu vết thâm tím; tăng cường hệ thống miễn dịch, và tránh xa tình trạng nhiễm trùng.

Một lợi ích khác không thể không kể đến của vitamin C là chúng cũng giúp cơ thể hấp thụ chất sắt tối ưu.

Để nhận được những vitamin C từ chế độ ăn uống cho bé, mẹ bé hãy cho con ăn nhiều rau quả, đặc biệt là những quả ổi, dâu tây, cam, cà chua, mâm xôi…

8. Vitamin D

Với lợi ích giúp cơ thể hấp thụ khoáng chất như canxi và xây dựng hệ xương và răng mạnh mẽ, đây được coi là vitamin cần thiết để giúp trẻ đạt được tiềm năng tăng trưởng và phát triển chiều cao của xương tối ưu.

Ngoài ra vitamin C còn đóng chức năng như một nội tiết tố với vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch, sản xuất insulin và quy định của sự phát triển của tế bào của các bé.

Bạn có thể cho con măm măm nhiều thịt, cá, trứng, sữa hàng ngày để con nhận được đầy đủ vitamin D hàng ngày.

9. Vitamin E

Nhiều cha mẹ trẻ thường bỏ qua loại vitamin này và cho rằng nó không cần thiết với trẻ. Nhưng thực tế, vitamin E lại giúp hạn chế sự sản xuất các gốc tự do mà có thể gây tổn hại tế bào cơ thể. Vì thế, chúng giúp tăng khả năng miễn dịch, sửa chữa ADN và các quá trình trao đổi chất khác trên cơ thể bé.

Để bé nhận được nhiều vitamin E, mẹ bé hãy cho con ăn nhiều các hoạt hạt như hạt đậu, hạt hướng dương…

10. Kẽm

Để trẻ tăng trưởng chiều cao và cân nặng tối ưu, bạn cần phải cho con ăn nhiều thực phẩm chứa kẽm như lòng đỏ trứng, sò, lạc, củ cải…

Kẽm rất cần thiết để giúp tiêu hóa hơn 70 enzym trong cơ thể và giúp tăng cường trao đổi chất cho bé phát triển toàn diện.

Meo.vn (Theo Phunutoday)

Hiểu biết về độ tan của sữa dành cho bé

Hiện nay, đa số các gia đình đều đã sử dụng sữa bột công thức để nuôi trẻ. Trong một số trường hợp, khi pha vẫn còn một lượng nhỏ không hoàn toàn tan hết, khiến nhiều người lầm tưởng là sữa “có cặn” và cho rằng sữa không “xịn”.


Hiểu biết về độ tan của sữa

Các chất không tan khi pha có chứa nhiều dưỡng chất cần thiết và nó không đại diện cho chất lượng sữa.

 

Đâu là chuẩn của sữa công thức

Nếu người mẹ có thể nuôi con bằng chính dòng sữa của mình thì sữa mẹ vẫn là lựa chọn hàng đầu, vì không có loại sữa công thức nào có thể thay thế ngang bằng sữa mẹ. Tuy nhiên, nếu vì nhiều lý do buộc phải chọn một sự thay thế sữa mẹ thì các bậc cha mẹ nên tham vấn bác sĩ và chọn sữa từ những nhà sản xuất uy tín, mà công thức sữa của họ đã chứng minh được hiệu quả qua nhiều năm tại các nước trên thế giới.

Phải chọn đúng loại sữa phù hợp với trẻ và pha chế đúng cách.

Để có được một loại sữa công thức (sữa bột) phù hợp với trẻ, các nhà dinh dưỡng thường lấy cơ sở thành phần sữa mẹ để làm chuẩn rồi chế biến, bổ sung thêm những dưỡng chất khác nhau nhằm đem lại những lợi ích tương tự như ở trẻ bú mẹ. Chính nhờ điều này mà sữa công thức có thể đáp ứng sự tăng trưởng của bé, nếu biết chọn đúng loại sữa phù hợp với độ tuổi của bé (trong năm đầu tiên của bé có 2 loại sữa được dùng để thay thế sữa mẹ: đó là sữa công thức số 1 và sữa công thức số 2) và pha chế đúng cách.

Phần lớn sữa bột được chế biến từ sữa bò nhưng các nhà sản xuất không chỉ đơn giản là cô đặc sữa bò tươi, vì nếu làm như vậy thì những thiên thần bé bỏng của chúng ta chỉ được uống loại sữa ngang bằng với… mấy con bê. Để có được loại sữa chất lượng cao phù hợp với sự phát triển của trẻ nhỏ, các nhà sản xuất còn thêm vô số thứ “bổ béo” vào trong sữa bò, chẳng hạn: các loại vitamin, khoáng chất, các chất giúp trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của hệ xương, cơ, thần kinh… Những thành phần này có thể thay đổi tùy theo công thức chế biến sữa của từng nhà sản xuất, nhưng tựu trung chúng đều nhằm đến việc cung cấp dinh dưỡng tối ưu, phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ.

Có nên “gạn đục khơi trong”?

Tuy nhiên, trong khi sữa tươi (sữa mẹ và sữa bò tươi) có độ tan hoàn hảo thì trong quá trình cô đặc để chuyển sữa từ dạng lỏng sang dạng bột, độ hòa tan ban đầu sẽ bị ảnh hưởng một phần. Vì vậy, khi pha bất kỳ loại sữa bột nào, bạn cũng sẽ thấy những bợn sữa nhỏ bám trên thành ly sau khi uống. Những bợn sữa này chính là một số thành phần nhỏ khoáng chất được bổ sung vào sữa, có thể không tan hoàn toàn trong nước, đơn giản chỉ vì … chúng là khoáng chất khó tan. Khoáng chất có thể đọng lại dưới đáy ly, chúng có thể cứng và nhám giống như một loại cát rất mịn. Phân tích của các nhà khoa học đã cho thấy loại chất lắng này thường là muối khoáng canxi và phosphor ít tan trong nước, nhưng chúng lại là những thành phần không thể thiếu được cho hệ xương trong cơ thể, đặc biệt là xương của trẻ đang phát triển. Như vậy, đây là loại muối khoáng có ích nhưng điều khiến nhiều người băn khoăn là khi không tan trong nước thì đưa vào cơ thể có được hấp thu tốt?

Thực chất, hàng ngày người lớn cũng như trẻ nhỏ tiêu thụ khá nhiều loại khoáng chất không tan trong nước. Một số thuốc cung cấp canxi ở dạng lỏng (như Cancigenol chẳng hạn) đều có in trên bao bì: “Lắc đều trước khi dùng” đã hàm ý là các khoáng chất bên trong có thể lắng dưới đáy. Cơ chế của các chất lắng này là ít tan trong nước nhưng tan tốt trong dịch vị dạ dày, vì vậy, việc uống các “chất lắng” loại này không gặp trở ngại gì về mặt tiêu hóa và nên “lắc qua lắc lại” để uống hết những thành phần này, để cơ thể có đủ khoáng chất chứ không cần “gạn đục khơi trong” làm gì.

Như vậy, pha sữa bột công thức có thể sẽ có những hiện tượng khác với sữa tươi. Vì vậy, cần chú ý tuân thủ đúng hướng dẫn pha chế của nhà sản xuất in trên bao bì. Cho ít nước quá hay nước quá nóng khi pha chế sữa cũng là một lý do làm sữa khó tan hơn.

Meo.vn (Theo Meyeucon)

Loãng xương tấn công mạnh vào người trẻ

Lâu nay, loãng xương được coi là một bệnh chỉ ảnh hưởng đến người cao tuổi. Giả định này không còn chính xác nữa. Bởi vì giờ đây, loãng xương bắt đầu tấn công nhiều phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ.

Chắc chắn, bạn cũng là người không muốn mình bị loãng xương. Vậy nên, hãy tham khảo những thông tin cần thiết cho bản thân, trước khi bạn bị mất xương.

Các yếu tố về lối sống

Gãy xương do loãng xương là nguyên nhân có thể gây tử vong và liệt. Điều đó được tiến sĩ Siti Annisa Nuhonni, chuyên gia phục hồi chức năng y tế, khoa y học – Bệnh viện Cipto Mangunkusumo Indonesia cho biết. Thật kinh khủng phải không? Đúng vậy, loãng xương là một bệnh làm mật độ xương của bạn xấu đi nhanh hơn so với hiện tượng tái cấu trúc cơ thể thông thường. Kết quả là, xương trở nên mỏng, giòn và dễ dàng bị gãy.

Đặc biệt khi lối sống của phụ nữ trẻ hiện nay đang ngày càng gây tăng các triệu chứng của bệnh loãng xương. Chẳng hạn như, thiếu hàm lượng vitamin D và canxi cần thiết cho cơ thể, thiếu hoạt động thể dục hoặc hoạt động thể chất khác, cho đến khi vấn đề nội tiết tố (estrogen) ở phụ nữ.

Thông thường, cao điểm mật độ xương đạt được lý tưởng ở độ tuổi 25- 35 năm. Đó là lý do tại sao việc duy trì mật độ xương từ khi tuổi còn trẻ là rất quan trọng.

Dữ liệu của Quỹ Loãng xương Quốc tế (IOF) trong năm 2009 cho biết ở tuổi 35 năm, 1 trong 3 người trong khu vực châu Á có nguy cơ bị loãng xương. Thậm chí, có 25% trong số những người ở độ tuổi 25 có nguy cơ mắc bệnh.

Kẻ thù trong chăn

Giống như bệnh ung thư vú và ung thư buồng trứng thường xảy ra ở phụ nữ, loãng xương cũng có nguy cơ lớn rất lớn. Thậm chí tình hình có thể nghiêm trọng hơn vì bệnh loãng xương không có dấu hiệu hoặc triệu chứng cụ thể, vì vậy nó được phân loại như một căn bệnh thầm lặng hay "kẻ thù trong chăn".

"Khi có một bộ phận xương bị gãy nứt hoặc chỉ mới bắt đầu cảm thấy đau. Thông thường phần xương thường bị gãy là phần cột sống, thường là ở phần phía trên của cột sống, xương hông và xương đòn," bác sĩ Siti Annisa Nuhonni cho biết.

Cũng đừng coi thường tác động của vấn đề này! Bởi vì không chỉ là tác động về tài chính- chi phí phẫu thuật và điều trị bằng thuốc- mà còn có thể ảnh hưởng đến tâm lý. "Khi xương- vốn có chức năng là cơ quan hỗ trợ cơ thể bị rạn, nứt hoặc gãy, bạn có thể tưởng tượng rằng bạn rất khó và sợ di chuyển. Chất lượng cuộc sống vì thế cũng sẽ giảm đi. Do đó, hãy bảo vệ hệ xương của bạn", tiến sĩ Siti kết luận.

Meo.vn (Theo VTC)

Bốn bí quyết cần cho phụ nữ văn phòng

Phụ nữ văn phòng dễ mắc phải những “căn bệnh công sở”. Chúng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn “liên lụy” đến sắc đẹp. Để tự bảo vệ mình khỏi những căn bệnh này, chị em chỉ cần một vài hoạt động có lợi cho sức khỏe.

Giữ cho cột sống khỏe

Với nhân viên văn phòng, việc cột sống thỉnh thoảng đau nhức là chuyện “bé như con kiến”, chỉ cần một hai miếng dán là xong. Thế nhưng một ngày nào đó, dán mãi mà không hết đau, bạn lo lắng đi gặp bác sĩ thì mới hay mình bị vẹo cột sống từ lúc nào.

Đa phần để phòng ngừa “bác vẹo” này, chị em thường chỉ cố gắng giữ cho mình thế ngồi thẳng lưng mà quên mất rằng, để cột sống và xương thực sự chắc khỏe, cơ thể cần được bổ sung thêm canxi và vitamin D.

99% canxi tập trung ở xương và răng. Hấp thu đủ canxi sẽ hạn chế nguy cơ loãng xương ở phụ nữ. Song song đó, vitamin D còn là “trợ thủ đắc lực”, giúp việc hấp thu canxi tốt hơn. Bổ sung đủ canxi và vitamin D mỗi ngày, chị em mới thực sự có một hệ xương chắc khỏe.

Bảo vệ làn da khỏe

Thường xuyên ngồi phòng lạnh nên nữ nhân viên văn phòng rất dễ bị khô da và môi. Tình trạng này cứ kéo dài thì chị em sẽ luôn bị “viêm màng túi” cho kem dưỡng ẩm.

Nhưng không thể đổ hết tội cho máy điều hòa bởi da khô còn do cơ thể bạn thiếu lượng vitamin E vốn có nhiệm vụ giữ ẩm tốt cho da. Bổ sung vitamin E mỗi ngày là cách tốt nhất giúp cơ thể loại bỏ gốc tự do, làm chậm quá trình oxy hóa, lão hóa da. Bên cạnh đó, chị em có thể tập thêm thói quen uống nước thường xuyên để da dẻ luôn mềm mại.

Chăm sóc đôi mắt “vi tính”

Một ngày nhìn màn hình hết 8 tiếng, không sớm thì muộn chị em nào cũng sẽ phải “lắp kính cho cửa sổ tâm hồn”. Khoa học đã chứng minh, ngoài tác dụng tốt cho da, vitamin E còn giúp mắt khỏe mạnh, phòng ngừa đục thủy tinh thể và trì hoãn việc tăng trưởng đục thủy tinh thể.

Một vài mẹo nhỏ mỗi ngày cho chị em văn phòng là sau mỗi tiếng chăm chú làm việc với màn hình hãy dành 5 phút tập thể dục mắt. Bắt đầu bằng việc đảo mắt nhanh 5 vòng, sau đó nhìn tập trung vào một vật ở xa bạn 6m trong vòng 1-2 phút và cuối cùng là nhìn xung quanh phòng.

Giữ gìn vóc dáng và phòng bệnh

Hai điều mà chị em lúc nào cũng ưu tiên quan tâm là “đường cong” và sức khỏe. Thế nhưng nghịch lý ở chỗ, khi hỏi về những thói quen sinh hoạt và ăn uống hàng ngày thì đa phần chị em lười tập thể dục vì không có thời gian và ăn uống ít “kiêng cữ” vì… nhìn gì thèm.

Nếu bạn vẫn muốn ăn uống “thả ga” mà không mất dáng, hãy nhớ bổ sung đủ chất xơ mỗi ngày, vì chất xơ có vai trò đặc biệt quan trọng với sức khỏe. Chúng giúp làm giảm thời gian thức ăn tồn đọng trong hệ tiêu hóa, giúp hệ thống này ít phải chịu sức ép của thức ăn về góc độ khối lượng cũng như sinh hóa. Tiêu hóa tốt sẽ giúp tránh tình trạng lượng thức ăn tồn đọng ngoài ý muốn lâu ngày tích tụ thành mỡ.

Bổ sung đủ canxi, vitamin D, vitamin E và chất xơ thiết yếu là chị em đã biết cách tự chăm sóc sức khỏe của mình rồi đấy!

Meo.vn (Theo Vietnamnet)

13 điều bất ngờ về hệ xương chắc khỏe (Phần cuối)

(Webtretho) Người ta rất dễ quên đi tầm quan trọng của xương cho đến khi bị gãy xương hoặc bị mắc chứng loãng xương lúc tuổi già. Trong thực tế, có thể bạn không thực sự xem xương cốt là một nguồn tài nguyên cần bảo vệ và nuôi dưỡng suốt đời.

>> Phần 1

Nhưng bạn biết không? Có một vài điều bất ngờ ẩn giấu bên trong những đốt xương của bạn, và những thói quen thời trẻ thậm chí có thể ảnh hưởng đến xương ở tuổi già. Hãy đọc để tìm hiểu thêm về những mô sống này!

Ảnh: Corbis

Thuốc tạo xương có hiệu quả – đến một mức độ nhất định nào đó

Có rất nhiều loại thuốc làm xương chắc khoẻ trên thị trường. Nhưng chúng không dành cho tất cả mọi người.

Các loại thuốc Bisphosphonate (Fosamax, Boniva, Actonel, Reclast) làm giảm nguy cơ nứt gãy xương, nhưng khá hại dạ dày và trong một vài trường hợp hi hữu còn có liên quan đến nứt xương hàm và các vấn đề nghiêm trọng liên quan đến hàm.

Nha sĩ có thể giúp bạn chẩn đoán

Suy giảm xương có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào trong cơ thể, và hàm cũng không là ngoại lệ.

Nếu xương hàm bị suy giảm hoặc mất mật độ, kết quả có thể bao gồm lỏng (hoặc mất) răng, tụt nướu, hoặc răng giả lung lay.

Nha sĩ có thể phát hiện ra loãng xương bằng cách chụp X-quang kiểm tra răng miệng thường xuyên và theo dõi các vấn đề sức khỏe có liên quan, theo Viện nghiên cứu Quốc gia về Viêm khớp – cơ xương và các bệnh ngoài da.

Thực phẩm có thể tốt cho xương, kể cả loại không chứa canxi

Ảnh: Jupiter images

Thực phẩm giàu canxi rất tốt cho xương của bạn. Mặc dù sữa là một nguồn cung cấp dồi dào,  nhưng nó chắc chắn không phải là nguồn duy nhất.

Bác sĩ khuyên bạn nên ăn sữa chua và pho mát, thực phẩm tăng cường canxi, và các loại thực phẩm giàu canxi như quả hạnh và rau xanh. Các chuyên gia cũng cho biết có một số thực phẩm, đồ uống bổ sung canxi có lượng canxi trong mỗi khẩu phần bằng hoặc thậm chí nhiều hơn cả sữa.

Ngay cả các loại trái cây hoặc rau xanh không có nhiều can-xi đến thế cũng có thể mang lại lợi ích cho xương (mặc dù các nghiên cứu về chủ đề này chưa đưa đến kết luận cuối cùng). Trái cây và rau có thể giúp giảm bớt lượng axit trong cơ thể, mà hàm lượng axit cao thì không tốt cho xương.

Thuốc bổ chưa chắc đã là giải pháp tốt nhất

Bác sĩ chuyên nghiên cứu về xương cho biết rằng tốt hơn hết nên hấp thụ canxi từ chế độ ăn uống thay vì uống thuốc bổ sung.

Các loại thuốc này có liên quan đến sỏi thận, và nghiên cứu cho thấy người lớn tuổi có uống canxi bổ sung gặp nguy cơ đau tim cao hơn hơn so với những người không uống.

Một báo cáo năm 2010 của Viện Y khoa cho thấy đa số người Mỹ đã nhận đủ vitamin D và canxi qua chế độ ăn uống của họ mà không cần bổ sung.

Chế độ ăn để xương luôn chắc khoẻ

Các tế bào xương già luôn được thay thế bằng các tế bào trẻ mới sinh. Vì vậy, chế độ dinh dưỡng thích hợp sẽ giúp cung cấp đủ chất cho việc tái sinh các tế bào xương mới.

Canxi là nguyên tố kim loại có nhiều nhất trong cơ thể người, nhưng cơ thể lại không tự chế được. Bổ sung các loại thực phẩm chứa canxi là điều vô cùng cần thiết để có một bộ xương chắc khỏe.

Các động vật có vỏ: cua, tôm, hàu... rất giàu protein và ít béo, hơn nữa lại chứa kẽm, một chất chống oxy hóa giúp xương chắc khỏe.

Rau có màu xanh thẫm: có nhiều canxi và vitamin A, C, axit folic, sắt, kali. Trong đó, kali rất tốt cho cơ bắp và các dây thần kinh, làm giảm áp suất máu.

Cá biển: chứa chiều chất béo cùng canxi, vitamin D... Các món ăn chế biến từ cá hay sản phẩm chức năng chiết xuất từ dầu cá sẽ giúp phòng ngừa nguy cơ loãng xương hiệu quả.

Họ nhà đậu: Đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu nành... đều chứa nhiều canxi và magiê, vì thế chúng luôn được các chuyên gia dinh dưỡng đưa vào danh sách những thực phẩm “thân thiện” với xương khớp.

Chuối: Lợi ích đích thực của chuối là bổ sung kali, giúp chống lại sự mất mát canxi trong cơ thể. Chuối còn hỗ trợ hệ thống thần kinh, tăng cường các chức năng miễn dịch và giúp cơ thể chuyển hóa protein.

Sữa và các sản phẩm làm từ sữa: Do chứa hàm lượng canxi dồi dào nên sữa được ví như người bạn thân của xương khớp. Ngoài ra, sữa cũng chứa một lượng đáng kể vitamin D, đây là một loại vi chất có vai trò hòa tan canxi, giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ canxi nhiều hơn. Nếu bạn ngại uống sữa vì lý do tăng cân thì có thể lựa chọn loại sữa đã gạn kem hoặc gạn chất béo.

Ngoài việc bổ sung các nhóm thực phẩm trên trong khẩu phần thức ăn hằng ngày, bạn cũng nên tạo cho mình thói quen tập các môn thể dục phù hợp với thể trạng để giúp hệ xương khớp được vận động, đàn hồi tốt hơn. Đặc biệt, ánh nắng mặt trời tuy không phải là một loại thức ăn nhưng có thể giúp cơ thể tổng hợp vitamin D - một chất không thể thiếu trong quá trình hấp thu canxi của cơ thể. Các bác sĩ khuyên bạn nên uống viên bổ sung vitamin D nếu sống ở vùng ít có ánh nắng.

Meo.vn (Theo Dinhduong)

“Chuyện ấy” trong không gian như thế nào?

Chế tạo một tàu không gian để ghé thăm các hành tinh khác đã khó, nhưng làm thế nào để con người sống được trên đó còn khó hơn nhiều lần.

Một chuyến du hành dù là tới những ngôi sao gần nhất cũng phải mất cả thập kỷ, thậm chí là hàng trăm năm, do đó việc các thế hệ "sinh sôi nảy nở" ngay trên tàu không gian là chuyện có thể xảy ra. Tuy nhiên, các nhà khoa học thậm chí còn không biết chắc con người có thể sinh đẻ an toàn trên môi trường phi trọng lực hay không

Các đại biểu tham dự Hội thảo "Tàu vũ trụ 100 năm" do Mỹ tài trợ đã thảo luận rất nhiều về những công nghệ cũng như chiến lược cần thiết để lên kế hoạch cho một chuyến du hành liên hành tinh. Song như chuyên gia Dan Buckland của MIT chia sẻ trên Space.com, mối liên hệ giữa việc có em bé với trọng lực vẫn là một ẩn số mà các nhà khoa học chưa thể giải đáp.

Cho tới thời điểm này, loài người thậm chí còn chưa thể đưa người tới đâu ngoài mặt trăng (mà bản thân thành tích này vẫn đang bị hoài nghi) trong thái dương hệ, chứ đừng nói đến những ngôi sao cách Trái đất 4 năm ánh sáng. Mỗi năm ánh sáng tương đương với khoảng 10 nghìn tỷ km.

"Với khoảng cách xa như vậy, các con tàu phải có kích thước rất lớn và khả năng tự phòng vệ rất cao. Nhưng hiện giờ chúng ta chưa sở hữu những công nghệ như vậy", nhà sinh học Athena Andreadis của Đại học Y tế Massachusetts chia sẻ với Space.

Trừ phi các nhà khoa học phát minh ra cách khả thi để tái tạo trọng lực trên tàu không gian, nếu không một hành trình như vậy sẽ cực kỳ khó khăn và mệt mỏi, thậm chí nguy hiểm. Việc sống phi trọng lực quá lâu sẽ khiến cơ thể bị tổn thương, lượng máu giảm sút, các cơ teo đi, vi khoáng trong xương tan biến và thị lực suy yếu.

"Chuyện ấy" trong không gian

Những ảnh hưởng của tình trạng phi trọng lực lên bào thai còn nặng nề hơn. Quá trình phát triển của bào thai, thậm chí là các chức năng thần kinh có thể bị hủy hoại. Cơ thể và hệ xương của em bé có thể phát triển hoàn toàn khác ở môi trường không trọng lực.

Rồi công đoạn "lâm bồn" cũng là cả một vấn đề. "Sinh nở khi trọng lực = 0 đồng nghĩa với thảm họa, vì trọng lực giúp bạn rất nhiều. Bạn hoàn toàn dựa vào cân nặng của em bé", bà Andreadis cho biết.

Ngay cả việc làm thế nào để có em bé cũng không hề dễ dàng. "Sex là chuyện vô cùng khó vì bạn không có lực kéo. Bạn sẽ liên tục va phải tường.

Hơn nữa, nếu không có sự tiếp xúc, cọ xát, cảm xúc của bạn sẽ bị thui chột đáng kể. Cuối cùng, kể cả khi con người có thể thụ thai và sinh nở thành công trong không gian, một chuyến du hành nhiều thế hệ cũng chất chứa vô số thách thức khác. Tạm gác sang bên những tác dụng phụ của việc thiếu trọng lực lên cơ thể, các phi hành gia còn rất dễ mắc bệnh trong khi điều kiện chạy chữa là hết sức tối thiểu. Họ cũng sẽ cần đến liệu pháp điều trị tâm lý do bị mắc kẹt quá lâu bên trong con tàu chật hẹp".

Viễn cảnh khi đáp xuống "đích" - một hành tinh khác (với giả định là sống được như trên trái đất) không đồng nghĩa với việc thách thức đã hết. Không một hành tinh nào giống hệt với Trái đất, vì thế chúng ta sẽ phải xây dựng một nhà vòm với môi trường giống như Trái đất để trú ngụ trong thời gian đầu, hoặc là biến đổi hành tinh đó hoàn toàn thành một Trái đất thứ 2. Phương án này bị nhiều người chỉ trích vì bất khả thi là mang tính "cưỡng đoạt", thiếu bền vững.

Phương án khả thi hơn là biến đổi gene những nhà du hành để họ có thể chịu được môi trường mới. Tất nhiên, quá trình này sẽ rất phức tạp và kéo dài, có thể tạo ra thế hệ người thứ hai khá khác với loài người ở Trái đất.

Meo.vn (Theo Vietnamnet)

Giới y học nói về căn bệnh “bỗng dưng già” của người phụ nữ 26 tuổi

Thông tin một cô gái 26 tuổi sau một thời gian tự dùng thuốc chữa dị ứng đã “biến” thành một “bà cụ 70 tuổi” thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới y khoa. Dù còn nhiều nhận định khác nhau, nhưng có điểm khá chung là hầu hết các bác sĩ (BS), chuyên gia đều xác định trường hợp này rất lạ và không phải do hội chứng lão hóa sớm!

Hay tin chị Phượng đến Bình Phước mưu sinh, chiều 2.10, PV Thanh Niên đến Bù Đốp gặp vợ chồng chị. Trong CMND, thông tin đầy đủ của chị là: Nguyễn Thị Phượng, sinh ngày 2.1.1985 tại Giồng Trôm, Bến Tre. Chồng chị là Nguyễn Thanh Tuyển, sinh ngày 9.1.1978, tại Mỏ Cày (Bến Tre).


Chị Phượng (26 tuổi), với da bàn tay căng như da phụ nữ cùng trang lứa, bên người chồng (33 tuổi) Ảnh: Xuân Bình

Theo lời chị Phượng, vào năm 2007, trong một lần ăn hải sản, chị bị nổi nhiều mụn nhỏ ngứa ngáy khắp người. Do không có nhiều tiền nên vợ chồng chị không dám đến bệnh viện (BV) khám, mà chỉ vào nhiều tiệm thuốc Tây mô tả lại những triệu chứng bệnh rồi nói họ bán thuốc đem về nhà uống. “Uống thuốc Tây được một tháng thì bệnh có bớt ngứa nhưng mề đay vẫn nổi trên cơ thể. Thấy vậy, tôi chuyển qua khám và mua thuốc Nam về uống. Uống được 7 tháng thì ngứa và mề đay không còn, nhưng da chảy xệ xuống và nhăn nheo", chị Phượng nhớ lại. Nghe nhiều người mách bảo, vợ chồng chị Phượng chuyển sang uống thuốc Bắc để chữa da, nhưng uống cả tháng bệnh vẫn không thuyên giảm. Từ đó đến năm 2009, chị không uống thêm bất cứ loại thuốc nào nữa. Hỏi chị uống loại thuốc gì, mua ở đâu thì cả hai vợ chồng đều lắc đầu không nhớ.


Chị Phượng năm 15 tuổi (chụp từ CMND) Ảnh: Xuân Bình

Tại Bến Tre, PV Thanh Niên gặp ông Lý Văn Hồng, cậu chị Phượng, sống ở tổ 2, ấp 6, thị trấn Giồng Trôm. Ông Hồng khẳng định chị Phượng sinh đúng năm 1985 và biểu hiện già lão khác thường của chị gia đình biết từ năm 2009, nhưng người ngoài không biết do chị luôn bịt mặt khi tiếp xúc. Còn ông Lê Văn Thiệm, Trưởng ấp 6, xác nhận có biết Phượng khi là thiếu nữ rất xinh xắn. Cách nay 3 năm, khi gặp ông vẫn nhận ra chị dù có thấy biểu hiện bệnh trên người chị khá rõ như da sần sùi, mặt sưng sưng…

Tuy vậy, chị Phượng cho biết chân và bàn tay chị da dẻ vẫn bình thường, hồng hào và căng như một phụ nữ ngoài đôi mươi. “Chỉ mặt và từ phần bụng trở lên da cứ chảy xệ xuống, nhăn nheo như một phụ nữ đã có nhiều con, mặc dù em chưa có con”, chị Phượng nói và cho biết tóc vẫn đen, mượt như con gái, răng còn rất tốt và chưa rụng cái nào, mắt sáng rõ, trí não vẫn nhớ bình thường, không có bất kỳ biểu hiện nào bệnh lý của người già...

Chị Phượng còn nói thêm: "Kinh nguyệt của em vẫn bình thường như bao người phụ nữ ngoài hai mươi khác".

“Thủ phạm” có thể là corticoid!

BS Võ Thị Bạch Sương, bộ môn Da liễu trường Đại học Y Dược TP.HCM, nói: “Có thể đây là một trong những ca hiếm hoi, không phải hội chứng lão hóa sớm (hội chứng này xuất hiện từ lúc nhỏ, chứ không phải đến tuổi trưởng thành rồi “già” đột ngột như trường hợp của Phượng) mà tác nhân là do tác dụng phụ của thuốc. Bệnh nhân có thể đã dùng corticoid một thời gian dài không đúng, từ Tây y đến Đông y, vì rất nhiều trường hợp cơ sở Đông y trộn tân dược corticoid và trong thuốc tễ, dẫn đến biến chứng do corticoid. Đó là mặt sưng to, làm tăng thể tích da đột ngột, làm rạn da vùng bụng”. BS Bạch Sương nói thêm, khi tăng thể tích da một cách đột ngột, da bị giãn ra làm đứt các thớ đàn hồi dưới da, tạo ra những vết rạn và làm cho da bị chùn, nhão, từ đó hình thành nên những nếp nhăn sớm, chảy xệ, trông mặt người trẻ rất đỗi già nua…

Tương tự, PGS-TS Nguyễn Hoài Nam, giảng viên trường Đại học Y Dược TP.HCM, cũng nhận định: “Trường hợp của Phượng có thể là hậu quả của việc dùng thuốc corticoid, hoặc sản phẩm có chứa corticoid không đúng. Theo bệnh trạng như lời Phượng kể, chắc chắn thuốc người ta cho Phượng uống có corticoid. Nếu sử dụng corticoid lâu dài sẽ dẫn đến hội chứng Cushing - mặt to tròn, căng ra y như mặt trăng. Việc ngưng dùng thuốc corticoid đột ngột rất nguy hiểm. Với thuốc này, tùy trường hợp, nếu đã dùng một thời gian dài BS sẽ cho giảm liều từ từ, rồi mới ngưng hẳn. Việc dùng không đúng, sau hội chứng Cushing là hậu quả suy tuyến thượng thận. Corticoid làm cho da căng mỏng, rồi teo, da chùn lại, nhăn nheo, đưa đến các rối loạn sắc tố”, ông Nam nói.

BS Tăng Hà Nam Anh, Trưởng khoa Chấn thương - chỉnh hình, BV Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) cũng phân tích: “Chắc chắn đây không phải là hội chứng lão hóa sớm. Nếu là hội chứng lão hóa sớm thì các cơ quan nội tạng khác cũng lão hóa. Ở Phượng, tóc hãy còn đen và chắc chắn chụp X-quang sẽ cho thấy hệ xương khớp không bị lão hóa. Trường hợp này rất có thể là do biến chứng bởi corticoid, tổn thương chính ở vùng da, khiến da nhăn nheo”.

 

Mong có tiền chữa bệnh cho vợ

Năm 2010, vợ chồng chị Phượng đến ấp 1, xã Thanh Hòa, huyện Bù Đốp (Bình Phước) mưu sinh, hiện đang thuê một căn nhà gỗ làm nơi tá túc. Hằng ngày, anh Tuyển làm thợ trong xưởng mộc, còn chị làm công nhân lựa hạt điều, thu nhập mỗi tháng hai vợ chồng khoảng 3 triệu đồng. "Cuộc sống còn khó khăn, vợ chồng tôi chưa dám sinh con. Mong muốn của chúng tôi hiện nay là có nhà hảo tâm hoặc bác sĩ nào giúp chữa khuôn mặt vợ tôi được bình thường lại thì tốt biết mấy”, anh Tuyển tâm sự. (Xuân Bình)

Cần được đánh giá tổng thể

BS Huỳnh Huy Hoàng, BV Da liễu TP.HCM cho rằng: “Trường hợp của Phượng rất lạ, diễn tiến lão hóa rất nhanh ở một người đã trưởng thành là lần đầu tiên tôi nghe. Đây không phải là hội chứng lão hóa sớm. Lâu nay có nhiều trường hợp bị biến chứng, bị hội chứng Cushing bởi corticoid vào viện nhưng chưa thấy ai bị già như trường hợp này”.

TS-BS Đỗ Trung Quân, chuyên gia về nội tiết - chuyển hóa của BV Bạch Mai (Hà Nội), lưu ý: “Cần xác định xem trường hợp này có bị dị ứng thuốc, dị ứng các chất lạ nào hay không. Vì dị ứng đôi khi cũng gây nên những tác động rất xấu lên da, khiến da sần sùi, khô, nhăn nheo làm cho hình thức bên ngoài bị già đi. Để biết được nguyên nhân, bệnh nhân cần được khám, xác định có bị nhiễm độc hay không, do chất nào”.

Theo BS Yên Lâm Phúc, Học viện Quân y, dị ứng thuốc khó có thể gây tốc độ già hóa nhanh chóng như chị Phượng. Bác sĩ Phúc cho rằng có thể chị Phượng mắc một căn bệnh rối loạn nội tiết hay gien nào đó, nhưng cũng có thể do một căn bệnh mới mà chưa từng được ghi nhận. “Trường hợp này cần được đánh giá tổng thể và cẩn thận trước khi đưa ra bất kỳ một quyết định can thiệp y học nào”, bác sĩ Phúc nói.

Meo.vn (Theo TNO)