Lưu trữ cho từ khóa: hấp thụ canxi

Giải pháp giúp mẹ bầu hấp thụ canxi tốt nhất

Uống sữa, ăn rau lá xanh, nạp vitamin D… là cách giúp mẹ bầu hấp thụ canxi tốt nhất.

Theo các chuyên gia, canxi là một trong những khoáng chất quan trọng, cần thiết cho sự phát triển xương và hàm răng chắc khỏe (đặc biệt trong thai kỳ thứ ba) của bào thai. Bên cạnh đó, canxi cũng là nhân tố không thể thiếu trong việc duy trì sự ổn định nhịp tim và khả năng đông máu của thai nhi.

Nếu mẹ bầu không “nạp” đủ lượng canxi, thai nhi sẽ tự lấy canxi từ cơ thể mẹ để phát triển. Điều này dẫn đến tình trạng phụ nữ sau sinh thường bị loãng xương hoặc gặp các bệnh lý về xương khớp. Ngoài ra các nghiên cứu đều chỉ ra rằng sự thiếu hụt canxi ở mẹ còn có thể liên quan đến bệnh tim mạch ở thai nhi, khiến trẻ suy dinh dưỡng ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ, bị còi xương bẩm sinh, biến dạng các xương gây dị hình, lùn thấp… và làm tăng nguy cơ cao huyết áp ở trẻ sơ sinh.

Trong thời gian mang thai, chị em cần nạp từ 800 – 1500 mg canxi mỗi ngày tùy theo từng giai đoạn. Trong 3 tháng đầu, thai phụ cần khoảng 800 mg canxi. Đến thời kỳ thứ hai cần phải được cung cấp khoảng 1200 mg canxi. Và ở giai đoạn cuối cũng như sau sinh là 1.500 mg canxi vì thai càng lớn thì xương thai nhi càng phát triển.

giai-phap-giup-me-bau-hap-thu-canxi-tot-nhat

Vậy các mẹ cần bổ sung canxi bằng cách nào? Chị em nên bổ sung canxi bằng cách ghi danh các thực phẩm dưới đây vào thực đơn hàng ngày của mình như: sữa và các sản phẩm từ sữa (sữa bò, sữa dê, pho mát, sữa chua…), rau xanh (rau bina, rau cần…), thủy hải sản (tôm, tép, cua, rong biển, hải sâm, ốc, trai, cá chép cá mòi…), đậu và các chế phẩm từ đậu (đậu nành, đậu phụ, đầu Hà Lan…). Để giúp cơ thể mẹ dễ dàng hấp thụ canxi hơn, hãy lưu ý đến những mẹo nhỏ dưới đây:

Đừng quên uống sữa

Uống sữa có thể coi là cách tốt nhất để duy trì lượng canxi cho cơ thể. Nếu mẹ bầu sợ béo thì có thể chọn sữa tách béo bởi sữa không béo còn chứa nhiều canxi hơn 2% so với sữa nguyên chất béo. Một số mẹ bầu không thích uống sữa hoặc không thể uống được sữa do ốm nghén thì có thể thay thế sữa bằng sữa chua, phô mai, bơ và kem… cũng là nguồn cung cấp canxi rất tốt.

Bổ sung đậu nành

Các mẹ có biết rằng sữa đậu nành có chứa lượng canxi lớn lên tới 400mg/110g và rất dễ hấp thu vào cơ thể hơn các loại sữa thông thường khác. Ngoài việc uống sữa đậu nành, mẹ có thể bổ sung thêm canxi bằng cách ăn đậu nành tươi, khô, đậu phụ…

Ăn nhiều rau lá xanh

Những loại rau lá xanh có chứa lượng canxi lớn là cải xoăn, rau diếp, bông cải xanh, bắp cải… Tuy nhiên canxi trong rau xanh không được hấp thu một cách dễ dàng như trong sữa nếu rau xanh có chứa hóa chất gọi là oxalat. Rau bina, củ cải, củ cải đường có hàm lượng oxalat cao hơn cả. Để nạp canxi dễ dàng, mẹ có thể khắc phục bằng cách tạo ra nguồn canxi kết hợp, chẳng hạn như salad rau bina hay rau diếp trộn với vừng hoặc đậu (cũng là nguồn canxi tốt) và pho mát.

giai-phap-giup-me-bau-hap-thu-canxi-tot-nhat

Những loại rau lá xanh có chứa lượng canxi lớn là cải xoăn, rau diếp, bông cải xanh, bắp cải… (ảnh minh họa)

Uống thuốc bổ sung canxi

Nếu bạn là người kén ăn hoặc khó ăn uống do ốm nghén, mệt mỏi trong thai kỳ thì có thể tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để uống bổ sung canxi. Tuy nhiên mẹ không được tùy tiện mua thuốc bổ sung canxi uống.

Bạn cần biết rằng cơ thể chỉ có thể hấp thu khoảng 500mg canxi tại một thời điểm, vì vậy, nếu tiêu thụ nhiều hơn 500mg thì sẽ đào thải phần còn lại. Tốt hơn hết là mẹ nên bổ sung canxi với liều lượng nhỏ thành hai lần một ngày, vào buổi sáng và buổi tối.

Nạp đủ vitamin D

Vitamin D rất quan trọng đối với sức khỏe của xương và việc hấp thụ canxi của cơ thể. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cơ thể chúng ta mất 2-4% mật độ xương trong mùa đông do thiếu vitamin D. Vì vậy mẹ hãy dành 15 phút tắm nắng mỗi ngày để giúp cơ thể xây dựng vitamin D tự nhiên.

Hạn chế tối đa caffein

Dung nạp quá nhiều caffein có thể làm suy yếu xương vì nó tăng tốc độ bài tiết canxi. Hãy tránh nguy cơ này thông qua việc giới hạn lượng caffein vào cơ thể bằng cách không nên uống quá nhiều cà phê, trà, hoặc các thức uống chứa caffeine khác. Những thực phầm này còn có thể khiến mẹ mất ngủ hoặc căng thẳng. Vì vậy mẹ bầu nên hạn chế đến mức tối đa.

Theo Khampha.vn

6 loại nước giúp hạ huyết áp

Bằng cách kết hợp 6 loại đồ uống này với chế độ ăn uống lành mạnh và thể dục thường xuyên, kiểm soát việc tăng huyết áp là điều không quá khó.

1. Sữa ít béo

Thiếu hụt canxi vốn có liên quan đến huyết áp cao. Vì thế, lượng canxi cao sẽ giúp hạ huyết áp. Sữa ít béo là một lựa chọn sáng suốt vì sữa ít béo giàu camxi hơn và lượng chất béo khiêm tốn sẽ giúp bạn hấp thụ canxi thấp hơn.

Gợi ý: 3 khẩu phần sữa ít béo một ngày được chứng minh là giúp giảm huyết áp tâm thu.


2. Nước củ cải đường

Củ cải đường rất dồi dào kali và và folate. Hai chất này đều đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh huyết áp. Hơn nữa, củ cải đường còn chứa nitrate, được chuyển đổi thành nitrit khi ăn. Nitrit giúp thư giãn mô cơ trơn và làm tăng lưu lượng máu.

Gợi ý: Nghiên cứu cho thấy uống 1-2 cốc nước ép củ cải đường mỗi ngày có thể làm giảm huyết áp ngay lập tức (trong vòng một giờ tiêu thụ) và đáng kể.

 

3. Trà dâm bụt

Cây dâm bụt có chứa các chất phytochemical có hoạt tính sinh học hoạt động như một chất ức chế ACE tự nhiên. Một nghiên cứu cho thấy trà dâm bụt có hiệu quả hạ huyết áp nhờ vào captopril. Đây là một chất ức chế ACE thường được sử dụng để điều trị cao huyết áp và suy tim.

Gợi ý: 3 ly trà tươi mỗi ngày là một lựa chọn lý tưởng cho sức khỏe huyết áp.

 

4. Nước ép quả lựu

Nước ép quả lựu hoạt động như một chất ức chế ACE tự nhiên, tác dụng tương tự như các loại thuốc điều chế để trị tăng huyết áp và suy tim, có thể làm giảm 36% ACE và giúp giảm huyết áp tâm thu.

Gợi ý: Uống một ly nước ép mỗi ngày là thói quen cần thực hiện để giữ sức khỏe huyết áp.

 

5. Nước ép nam việt quất

Nam việt quất có đặc tính mạnh mẽ chống viêm và chống oxy hóa giúp ngăn ngừa và làm giảm thiệt hại bên trong các mạch máu, do đó ngăn chặn tăng huyết áp. Ngoài ra, nước trái cây nam việt quất có thể giúp làm giảm huyết áp bằng cách giúp giãn nở các mạch máu và tăng lưu lượng máu.

Gợi ý: Bạn có thể thỉnh thoảng dùng nó như một thức uống trán miệng. Điều lưu ý là tốt nhất nên dùng không đường.

6. Nước

Uống đầy đủ nước là cách rất đơn giản, lành mạnh, rẻ tiền và hiệu quả nhất mà bạn có thể giúp giảm huyết áp. Mất nước mãn tính làm các mạch máu co lại để tránh sự mất nước qua mồ hôi, đi tiểu và hô hấp. Thật không may, các mạch máu co lại khiến trái tim phải làm việc nhiều hơn, dẫn đến tăng vọt huyết áp.

Gợi ý: Uống nước thường xuyên và tiêu chuẩn qui tắc 8 ly nước một ngày

Meo.vn (Theo Afamily)

Chế độ ăn để xương luôn chắc khoẻ

Các tế bào xương già luôn được thay thế bằng các tế bào trẻ mới sinh. Vì vậy, chế độ dinh dưỡng thích hợp sẽ giúp cung cấp đủ chất cho việc tái sinh các tế bào xương mới.

Canxi là nguyên tố kim loại có nhiều nhất trong cơ thể người, nhưng cơ thể lại không tự chế được. Bổ sung các loại thực phẩm chứa canxi là điều vô cùng cần thiết để có một bộ xương chắc khỏe.

Các động vật có vỏ: cua, tôm, hàu... rất giàu protein và ít béo, hơn nữa lại chứa kẽm, một chất chống oxy hóa giúp xương chắc khỏe.

Rau có màu xanh thẫm: có nhiều canxi và vitamin A, C, axit folic, sắt, kali. Trong đó, kali rất tốt cho cơ bắp và các dây thần kinh, làm giảm áp suất máu.

Cá biển: chứa chiều chất béo cùng canxi, vitamin D... Các món ăn chế biến từ cá hay sản phẩm chức năng chiết xuất từ dầu cá sẽ giúp phòng ngừa nguy cơ loãng xương hiệu quả.

Họ nhà đậu: Đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu nành... đều chứa nhiều canxi và magiê, vì thế chúng luôn được các chuyên gia dinh dưỡng đưa vào danh sách những thực phẩm “thân thiện” với xương khớp.

Chuối: Lợi ích đích thực của chuối là bổ sung kali, giúp chống lại sự mất mát canxi trong cơ thể. Chuối còn hỗ trợ hệ thống thần kinh, tăng cường các chức năng miễn dịch và giúp cơ thể chuyển hóa protein.

Sữa và các sản phẩm làm từ sữa: Do chứa hàm lượng canxi dồi dào nên sữa được ví như người bạn thân của xương khớp. Ngoài ra, sữa cũng chứa một lượng đáng kể vitamin D, đây là một loại vi chất có vai trò hòa tan canxi, giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ canxi nhiều hơn. Nếu bạn ngại uống sữa vì lý do tăng cân thì có thể lựa chọn loại sữa đã gạn kem hoặc gạn chất béo.

Ngoài việc bổ sung các nhóm thực phẩm trên trong khẩu phần thức ăn hằng ngày, bạn cũng nên tạo cho mình thói quen tập các môn thể dục phù hợp với thể trạng để giúp hệ xương khớp được vận động, đàn hồi tốt hơn. Đặc biệt, ánh nắng mặt trời tuy không phải là một loại thức ăn nhưng có thể giúp cơ thể tổng hợp vitamin D - một chất không thể thiếu trong quá trình hấp thu canxi của cơ thể. Các bác sĩ khuyên bạn nên uống viên bổ sung vitamin D nếu sống ở vùng ít có ánh nắng.

Meo.vn (Theo Dinhduong)

Những thực phẩm gây loãng xương nhanh

Nhưng cũng có thể bạn không để ý đến những món ăn có trong thực đơn hằng ngày của mình lại làm tăng nguy cơ loãng xương.

Có thể bạn biết rằng canxi và vitamin D rất cần thiết giúp cho xương chắc khỏe. Bạn có biết rằng có những loại thực phẩm làm tăng nguy cơ bị loãng xương? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu làm thế nào để điều chỉnh chế độ ăn của mình để phòng tránh nguy cơ loãng xương.

Quá nhiều protein có thể làm loãng xương

Bạn cần protein để xương chắc khỏe nhưng khi bạn ăn quá nhiều protein, cơ thể sẽ sản xuất ra chất hóa học có tên là sunfat có thể gây ra sự thất thoát canxi của xương. Protein động vật có nguy cơ ảnh hưởng cao hơn protein thực vật. Theo cuộc khảo sát của Khoa Y học, thuộc trường Đại học Harvard ở 116.686 phụ nữ trong mười năm đã cho thấy những phụ nữ ăn thịt màu đỏ ít nhất 5 lần/tuần có nguy cơ bị gãy xương cao hơn những người ăn 1 lần/tuần.

Những thực phẩm gây loãng xương nhanh, Sức khỏe, Thuc pham lam loang xuong, loang xuong, thuc pham, suc khoe, loang xuong nhanh

Thịt bò có làm tăng nguy cơ gãy xương? (Ảnh minh họa)

Đồ uống chứa cafein

Trong một nghiên cứu gần đây trên 31.527 phụ nữ Thụy Điển trong độ tuổi từ 40 đến 76 do Cục Quản lí Thực phẩm Quốc gia Thụy Điển tiến hành, các nhà nghiên cứu đã thấy rằng những phụ nữ uống 330mg cafein mỗi ngày tương đương với bốn tách cà phê tăng nguy cơ gãy xương hơn những người khác. Đặc biệt điều này còn ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ canxi của cơ thể. Các nhà nghiên cứu không tìm ra được sự liên hệ giữa trà và tăng nguy cơ gãy xương. Lí do có thể là cafein trong trà chỉ bằng một nửa ở cà phê.

Theo nghiên cứu đo mật độ khoáng xương trong xương sống và hông của 1413 phụ nữ và 1125 nam giới tại Framingham theo mức độ tiêu thụ nước giải khát của họ. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng đồ uống có ga và các loại cà phê khác cũng có thể gây ra loãng xương. Theo nhà nghiên cứu dinh dưỡng và điều phối viên Kristine Cuthrell, Trung tâm nghiên cứu ung thư thuộc trường Đại học Hawaii tại Honolulu: “Lượng phốt pho trong nước ngọt có ga có thể làm giảm khả năng hấp thụ canxi”.

Những thực phẩm gây loãng xương nhanh, Sức khỏe, Thuc pham lam loang xuong, loang xuong, thuc pham, suc khoe, loang xuong nhanh

Cà phê làm tăng nguy cơ gãy xương hơn trà (Ảnh minh họa)

Dẫn xuất của vitamin A – retinol

Các nhà nghiên cứu khoa Y trường Đại học Harvard cho biết những phụ nữ ăn những thực phẩm cung cấp  3000 microgram (mcg) vitamin A mỗi ngày có nguy cơ bị gãy xương hông gấp hai lần so với những người chỉ có 1500 mcg hoặc ít hơn mỗi ngày. Mặc dù vitamin A cần thiết cho sự phát triển xương nhưng nếu quá nhiều retino – một dẫn xuất của vitamin A sẽ làm giảm khả năng hấp thụ vitamin D, dẫn đến loãng xương. Retinol có trong các thực phẩm như gan, lòng đỏ trứng gà, các sản phẩm sữa. Dạng beta carotene của vitamin A có trong khoai lang và cà rốt không gây tác đọng tiêu cực đến sự phát triển của xương.

Các yếu tố khác làm tăng nguy cơ loãng xương

- Natri: Quá nhiều natri trong thức ăn hằng ngày sẽ khiến canxi bị bài tiết ra ngoài thông qua nước tiểu và mồ hôi. Natri có trong muối ăn và các thực phẩm chế biến nhiều lần.

- Muối oxalat: Có thể ngăn cản hấp thụ canxi oxalat và canxi trong cùng một thực phẩm. Rau chân vịt, cây đại hoàng và khoai lang ngọt có chứa oxalat. Mặc dù những thực phẩm này có vai trò quan trọng trong một chế độ ăn lành mạnh nhưng không thể coi chúng là nguồn cung cấp canxi. Nhưng may thay oxalat cũng không cản trở việc hấp thụ canxi từ các loại thức ăn khác cho dù lúc đó có ăn cùng với các thực phẩm chứa oxalat.

- Bột lúa mì: Thực phẩm duy nhất làm giảm sự hấp thụ canxi khi ăn cùng thời điểm với thức ăn chứa canxi là bột lúa mì. Do vậy nếu bạn muốn bổ sung canxi thì nên ăn các loại thức ăn làm từ bột lúa mì khoảng trước hoặc sau hai, ba giờ khi ăn thực phẩm cung cấp canxi.

- Rượu: Uống quá nhiều đồ uống có cồn cũng có liên quan đến việc loãng xương vì nó cản trở việc hấp thụ canxi và vitamin D. Để giảm nguy cơ loãng xương, bạn chỉ nên uống một ly mỗi ngày.

Những thực phẩm gây loãng xương nhanh, Sức khỏe, Thuc pham lam loang xuong, loang xuong, thuc pham, suc khoe, loang xuong nhanh

Nên cân bằng lượng trái cây và rau củ (Ảnh minh họa)

Cân bằng lượng trái cây và rau củ

Cũng theo Cuthrell, ăn ít trái cây, rau củ và ăn nhiều chất đạm và cacbohydrate sẽ dẫn đến việc nhiễm axit nhẹ, qua thời gian có thể gây nên chứng loãng xương. Nhà nghiên cứu cũng cho biết thêm, ăn nhiều trái cây và rau củ là chìa khóa quan trọng để giảm sự loãng xương của phụ nữ trong quá trình lão hóa.

Việc bổ sung canxi rất quan trọng cho phụ nữ trước và sau khi mang thai, đồng thời cho phụ nữ trung niên trong thời kì lão hóa. Mong rằng các bạn sẽ lựa chọn thực phẩm thích hợp cho bản thân và gia đình của mình.

Meo.vn (Theo Afamily)

Ăn để xương chắc khỏe

Các tế bào xương già luôn được thay thế bằng các tế bào trẻ mới sinh. Vì vậy, chế độ dinh dưỡng thích hợp sẽ giúp cung cấp đủ chất cho việc tái sinh các tế bào xương mới.

Canxi là nguyên tố kim loại có nhiều nhất trong cơ thể người, nhưng cơ thể lại không tự chế được. Bổ sung các loại thực phẩm chứa canxi là điều vô cùng cần thiết để có một bộ xương chắc khỏe.

Các động vật có vỏ: cua, tôm, hàu... rất giàu protein và ít béo, hơn nữa lại chứa kẽm, một chất chống oxy hóa giúp xương chắc khỏe.

Rau có màu xanh thẫm: có nhiều canxi và vitamin A, C, axit folic, sắt, kali. Trong đó, kali rất tốt cho cơ bắp và các dây thần kinh, làm giảm áp suất máu.

Cua, tôm, rau cải xanh... giúp củng cố xương - Ảnh: Minh Khôi

Cá biển: chứa chiều chất béo cùng canxi, vitamin D... Các món ăn chế biến từ cá hay sản phẩm chức năng chiết xuất từ dầu cá sẽ giúp phòng ngừa nguy cơ loãng xương hiệu quả.

Họ nhà đậu: Đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu nành... đều chứa nhiều canxi và magiê, vì thế chúng luôn được các chuyên gia dinh dưỡng đưa vào danh sách những thực phẩm “thân thiện” với xương khớp.

Chuối: Lợi ích đích thực của chuối là bổ sung kali, giúp chống lại sự mất mát canxi trong cơ thể. Chuối còn hỗ trợ hệ thống thần kinh, tăng cường các chức năng miễn dịch và giúp cơ thể chuyển hóa protein.

Sữa và các sản phẩm làm từ sữa: Do chứa hàm lượng canxi dồi dào nên sữa được ví như người bạn thân của xương khớp. Ngoài ra, sữa cũng chứa một lượng đáng kể vitamin D, đây là một loại vi chất có vai trò hòa tan canxi, giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ canxi nhiều hơn. Nếu bạn ngại uống sữa vì lý do tăng cân thì có thể lựa chọn loại sữa đã gạn kem hoặc gạn chất béo.

Ngoài việc bổ sung các nhóm thực phẩm trên trong khẩu phần thức ăn hằng ngày, bạn cũng nên tạo cho mình thói quen tập các môn thể dục phù hợp với thể trạng để giúp hệ xương khớp được vận động, đàn hồi tốt hơn. Đặc biệt, ánh nắng mặt trời tuy không phải là một loại thức ăn nhưng có thể giúp cơ thể tổng hợp vitamin D - một chất không thể thiếu trong quá trình hấp thu canxi của cơ thể. Các bác sĩ khuyên bạn nên uống viên bổ sung vitamin D nếu sống ở vùng ít có ánh nắng.

Meo.vn (Theo TNO)

Đàn ông muốn có con nên sưởi nắng

Các ông bố tương lại nên tận dụng tối đa ngày chủ nhật nắng ráo tới đây bằng cách cởi áo sơ mi để tổng hợp vitamin D thiên nhiên. Nó sẽ giúp làm tăng chất lượng “tinh binh”.

Một nghiên cứu của Đại học Copenhagen (Đan Mạch) trên 340 người đàn ông đã tìm thấy rằng vitamin D, được cơ thể sinh ra khi tiếp xúc với ánh mặt trời, làm tăng chất lượng tinh trùng. Các “tinh binh” bơi nhanh hơn và có khả năng đâm xuyên trứng tốt hơn.

Một nửa số người tham gia nghiên cứu bị thiếu vitamin D, với hàm lượng chưa đầy 50 nmol/l, trong khi mức tối ưu được các nhà khoa học khuyến cáo là 75 nmol/l.

Các nhà nghiên cứu phát hiện số lượng tinh trùng khỏe mạnh ở đàn ông bị thiếu vitamin D là thấp hơn đáng kể so với những người có mức bình thường. Khả năng hấp thụ canxi cũng bị hạn chế.

Phát hiện được công bố trên tạp chí Human Reproduction đã ủng hộ những nghiên cứu trước đây cho thấy mối liên quan giữa vitamin D và sự sản xuất tinh trùng, và có thể lý giải vì sao nhiều cặp vợ chồng dường như dễ thụ thai hơn trong các kỳ nghỉ.

Tiến sĩ Martin Blomberg Jensen nhận định: “Hàm lượng vitamin D có liên hệ tích cực với sự vận động của tinh binh, cho thấy vai trò của chất này trong chức năng sinh sản của con người”.

Theo vnexpress.vn

Không phải ai cũng biết uống sữa đúng cách

Theo Mỹ và các chuyên gia y tế Anh nhận thấy rằng sữa có chứa hai loại chất “thôi miên”, làm cho con người rơi vào giấc ngủ nhanh chóng. Vậy thì uống sữa lúc nào là tốt nhất?

 

Giá trị dinh dưỡng của sữa
Sữa tươi có chứa nhiều khoáng chất cần thiết cơ thể, chẳng hạn như canxi, kali, phốt pho, v.v. Đặc biệt đối với sự phát triển của trẻ em thì sữa tốt cho sự trao đổi chất và thúc đẩy chiều cao của trẻ.
Các lactose trong sữa có ảnh hưởng đặc biệt quan trọng đến sự phát triển tâm thần của bé. Mặt khác, lactic có thể thúc đẩy sự tăng trưởng và sinh sản và tăng cường sự hấp thụ canxi và các khoáng chất khác.
Nói đến tác tác dụng của sữa phải kể đến những lợi ích như: tốt cho các hoạt động cơ thể, loại bỏ vi khuẩn, vi rút ra khỏi cơ thể, chữa lành các tổn thương trong cơ thể, tái tạo các tế bào chết… do đó, nói chung, sữa đóng vài trò quan trọng trong việc duy trì một môi trường bên trong cơ thể ổn định.
Ngoài ra, sữa chua cũng có thể giúp tiêu hóa và hấp thụ thức ăn trong ruột, tăng cường miễn dịch cơ thể.
Còn đối với sữa đậu nành, hàm lượng protein của sữa đậu nành là tương tự với sữa tươi, nhưng lượng vitamin B12 chỉ bằng một phần ba so với sữa, không có vitamin A và vitamin C, lượng canxi chỉ bằng một nửa so với sữa cho dù hàm lượng sắt lại cao hơn hẳn.
Sữa đậu nành có chứa protein thực vật chất lượng cao, chất béo và các vitamin, nhưng có lượng lecithin và vitamin E cao hơn sữa. Bởi vậy, uống sữa đậu nành có thể điều chỉnh lipid trong máu, bảo vệ gan, ngăn ngừa xơ cứng động mạch và thúc đẩy tư duy.
Nguyên tố vi lượng isoflavones trong sữa đậu nành khi vào cơ thể con người cũng có tác dụng chống ung thư, ngăn ngừa loãng xương...
Nên uống sữa vào thời điểm nào trong ngày?
Theo Mỹ và các chuyên gia y tế Anh nhận thấy rằng sữa có chứa hai loại chất “thôi miên”. Một mặt nó có thể làm cho con người rơi vào giấc ngủ nhanh chóng, mặt khác lại có tác dụng tương tự như các chất an thần, gây mê.
Một số người khi uống sữa vào buổi sáng thường cảm thấy buồn ngủ vì các chất kích thích này sẽ ảnh hưởng đến vỏ não làm ảnh hưởng đến công việc của chúng ta trong cả ngày. Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng tin rằng uống sữa tươi vào buổi tối là tốt nhất hoặc trước khi đi ngủ vài giờ.
Ngược lại, sữa chua và sữa đậu nành mặc dù chưa được chứng minh là có nên uống vào buổi sáng hay không nhưng nếu muốn ăn sữa chua vào buổi sáng thì nên uống thêm một chút nước lọc.
Sữa đậu nành được cho là rất tốt đối với người già, vì nó có tác dụng giảm cholesterone trong cơ thể, kéo dài tuổi thọ. Vậy nên, người già có thể uống sữa đậu nành hàng ngày (ngoại trừ những ai được bác sĩ chỉ định không nên uống sữa đậu nành).

 

 

Giảm cân với khoai lang

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mớiGiầu dinh dưỡng nhưng khoai lang lại có tác dụng giảm cân hiệu quả. Đó là vì loại củ này chứa ít năng lượng, khi ăn nhanh tạo cảm giác no bụng…

Khoai lang chứa nhiều vitamin A, B, C, E, protein, tinh bột, chất nhựa, các axit amin và hơn 10 loại nguyên tố vi lượng cần thiết cho sức khoẻ cơ thể như: canxi, kẽm, sắt, magie…Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng đã gọi khoai lang là loại 'thực phẩm cân bằng dinh dưỡng nhất'.

Ngoài giá trị dinh dưỡng nêu trên, khoai lang còn là sự lựa chọn số 1 cho những người muốn giảm cân. Năng lượng có trong khoai lang rất ít, chỉ bằng 1/3 so với cơm và 1/2 so với khoai tây.

Loại củ này không chứa chất béo và cholesterol, ngăn ngừa quá trình chuyển hoá đường trong thức ăn thành mỡ và chất béo trong cơ thể.  

Thành phần của khoai lang còn chứa các thành phần không dễ bị phân huỷ trong các dung môi hữu cơ vì vậy nhanh tạo cảm giác no bụng.  

Ăn khoai lang trước bữa ăn chính sẽ làm bạn giảm được một lượng lớn thức ăn sẽ đưa vào cơ thể mà không hề gây ra cảm giác đói.

Ăn khoai lang ở mức độ vừa phải (100gram/ngày) rất có lợi cho hệ tiêu hoá vì thành phần vitamin C và các axit amin giúp kích thích nhu động ruột, làm quá trình tiêu hoá thức ăn trở nên nhanh hơn, ngăn ngừa tình trạng táo bón.  

Tuy nhiên, ăn quá nhiều khoai lang cũng sẽ gây ra đầy bụng, khó tiêu.

Nên chế biến khoai lang theo phương pháp nấu, luộc, nướng. Không giống như cơm và các thực phẩm khác, tinh bột có trong khoai lang khi rán, xào với dầu mỡ sẽ dễ tạo thành chất khó tiêu hoá. Còn khi ăn sống sẽ dễ bị đau bụng, nôn mửa, ỉa chảy.  

Nên ăn khoai lang vào bữa trưa vì lúc này khả năng hấp thụ canxi và các nguyên tố vi lượng khác của cơ thể ở mức cao nhất.

Theo people

Thừa canxi dẫn đến táo bón, sỏi thận

Mua cốm canxi cho con ăn hằng ngày, uống sữa với hàm lượng canxi cao là một trong những nguyên nhân gây táo bón, sỏi thận.Theo BS Tạ Diệu Yên, trưởng khoa Xương khớp Bệnh viện Đa khoa Tràng An, hiện nay, nhiều bà mẹ tự ý thường xuyên mua cốm canxi, các thuốc tăng cường canxi cho con ăn uống hằng ngày để mong muốn con mình sẽ cao hơn, thông minh hơn mà không biết đến mối nguy hại.

Cao hơn, thông minh hơn và sỏi thận

Nhiều trẻ coi cốm canxi như bánh kẹo, ăn thoải mái, thích lúc nào ăn lúc đó. Thực ra, các sản phẩm tăng cường canxi chỉ được chỉ định dùng vào buổi sáng để phối hợp với ánh sáng ban ngày, canxi được hấp thụ triệt để vào cơ thể.

Nếu uống quá liều, uống vào buổi tối, lượng canxi không hấp thụ hết có thể tích tụ gây vôi hóa thận, sỏi mật, táo bón, tăng canxi trong máu.

Khi cơ thể hấp thu quá nhiều canxi, thận sẽ phải làm việc nhiều để thải lượng dư thừa, lâu ngày sẽ gây sỏi thận.

Trẻ bị còi xương, chậm lớn, không chỉ do thiếu canxi. Có thể trẻ thiếu vitamin D, thiếu protit, gây hạn chế hấp thụ canxi ở ruột.

Các bệnh nội tiết, lạm dụng các thuốc kháng viêm nhóm corticoide cũng có thể dẫn đến thấp lùn. Trong những trường hợp này, cơ thể sẽ kém hấp thụ canxi nên việc cung cấp thêm canxi là vô nghĩa.

Cũng có thể trẻ thấp lùn do mắc một số bệnh như loạn sản sụn xương, bất thường về nhiễm sắc thể, bệnh đường tiêu hóa, tim mạch, gan thận, huyết học, tiểu đường, suy tuyến giáp, thiếu hormon tăng trưởng…

Vì vậy, cha mẹ không được tự ý mua canxi cho trẻ uống mà phải đi khám để phát hiện sớm nguyên nhân và điều trị kịp thời mới có thể cải thiện chiều cao.

Chỉ vì sợ loãng xương

Trong khi đó, theo bác sĩ Yên, do sợ bị loãng xương nên nhiều phụ nữ đã tự ý dùng các thực phẩm có hàm lượng canxi cao. Việc dùng nhiều các chế phẩm giàu canxi có thể làm cơ thể thừa canxi.

Tùy mức độ thừa canxi ít hay nhiều có thể gây các biến chứng từ nhẹ đến nặng như ăn không ngon miệng, táo bón, buồn nôn, mệt mỏi, đau cơ, đau xương, mất nước (do tiểu nhiều).

Lượng canxi thải qua đường tiểu cao sẽ kết hợp với phốt phát hoặc oxalat tạo thành sỏi thận. Do đó, nếu nghi ngờ loãng xương thì phải đến chuyên khoa xương khớp đo mật độ xương, tìm nguyên nhân cụ thể.

Nếu loãng xương do thoái hóa, giảm quá trình phân hủy xương thì phải dùng thuốc đặc hiệu tăng quá trình tái tạo xương. Các sữa có hàm lượng canxi cao chỉ cung cấp canxi chứ không phòng chống được loãng xương.

Vì vậy, tốt nhất là điều chỉnh chế độ ăn uống giàu canxi như tôm, tép, ốc, cua, trứng, và các loại rau, đậu… để cơ thể hấp thụ canxi tự nhiên một cách an toàn.

Theo Bee.net.vn

Vai trò của sữa chua trong dinh dưỡng và sức khỏe

Trong khẩu phần ăn hàng ngày có một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng có lợi cho hoạt động và phát triển cơ thể, giúp tăng cường tiêu hóa và chức năng miễn dịch tại ruột. Đó chính là sữa chua. Bài viết hôm nay sẽ nói rõ hơn về điều này và cũng để thấy được tại sao chuyên gia của viện Dinh dưỡng quốc gia lại khuyên mọi người nên sử dụng sữa chua hàng ngày.

Qua phân tích cho thấy, một hộp sữa chua (250g) chứa 370mg canxi, chính lượng vitamin D có sẵn trong sữa chua giúp cơ thể dễ hấp thụ canxi hơn. Như vậy mỗi người chỉ cần 2 hộp mỗi ngày là gần như đủ lượng canxi cần thiết cho cơ thể, chống loãng xương.

Sữa chua cung cấp lượng protein, vitamin A, B và nhiều lợi khuẩn, vì thế nên dùng theo khẩu phần như sau:

- Đối với trẻ em, sữa chua giúp tăng sức đề kháng, tăng hấp thụ, giúp trẻ khỏe mạnh.

- Đối với nam giới, các lợi khuẩn giúp giảm thiểu nguy cơ tử vong do ung thư ruột kết hoặc ung thư trực tràng

- Đối với phụ nữ, sữa chua góp phần cải thiện làn da, tiêu bớt mỡ thừa

Lưu ý nên bảo quản sữa chua ở nhiệt độ 6 độ C để đảm bảo cho các men vi khuẩn có lợi được bảo vệ tốt nhất. Cũng có thể cho trẻ bị viêm họng dùng sữa chua bằng cách hâm nóng trước khi ăn, vì làm như vậy vẫn giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng của sữa chua.

Theo VTV