Lưu trữ cho từ khóa: hai san

Gợi ý 2 món hải sản giàu dinh dưỡng cho sĩ tử

Hãy trổ tài làm những món hải sản thật ngon và giàu dinh dưỡng để tiếp sức cho sĩ tử nhà bạn trong mùa thi này nhé!

Tôm càng quay xốt tắc

Nguyên liệu:

- Tôm càng xanh: 1kg

- Trái tắc tươi: 500g

- Trần bì: 30g

- Trần bì: 30g

- Đường cát vàng: 100g

- Hành tây: 1 củ

- Bột chiên giòn, nước mắm, muối, tiêu, hạt nêm.

Gợi ý 2 món hải sản giàu dinh dưỡng cho sĩ tử

Thực hiện:

- Tôm rửa sạch, cắt bớt râu và chân cho gọn. Lột vỏ tôm và chừa đầu đuôi, lấy chỉ, xẻ lưng ướp nhẹ chút hạt nêm và tiêu.

- Tắc rửa sạch, vắt nước cốt, bỏ hạt. Giữ lại khoảng 5 cái vỏ tắc và 1 trái tắc để trang trí. Trần bì chần sơ nước sôi, cắt sợi. Hành tây rửa sạch, bóc vỏ và bằm nhuyễn.

- Cho chảo lên bếp với chút dầu ăn, chờ nóng cho hành tây vào xào thơm. Sau đó cho vỏ tắc, trần bì vào xào đến khi dậy mùi thơm. Cho tiếp nước cốt tắc, đường vàng vào nấu cho tan đường hết. Rồi nêm chút xíu nước mắm, muối, nếm có vị chua chua ngọt ngọt vừa ăn là được. Thấy xốt có độ sệt, màu vàng mượt là được, sau đó lược bỏ xác hành cho sốt được mịn đẹp.

- Tôm càng ướp chút bột chiên giòn vào phần thịt, sau đó cho  vào nồi chiên bằng không khí chiên chín.

- Xếp tôm ra dĩa, rưới nước xốt lên phần đầu và thịt tôm. Dùng kèm muối tiêu, nước tắc.

Mách nhỏ: Khi chọn tôm nên chọn con có thân săn chắc, vỏ còn cứng, màu trắng trong chứ không đục hay ngả sang vàng. Phần đầu dính chặt vào thân, các càng vẫn còn nguyên, không có mùi tanh, ươn. Không nên mua hải sản vào các ngày giữa tháng âm lịch vì thời điểm đó hải sản sẽ không ngon.

Chả giò tôm cua

Nguyên liệu:

- Tôm tươi: 350g

- Thịt nạc dăm: 150g

- Thịt cua: 150g

- Bánh tráng rế, 1 quả trứng gà, 2 củ hành tím, 2 tai nấm mèo, 1 lon bún gạo, 30g đầu hành lá, ½  củ khoai môn nhỏ; Nước mắm chua ngọt ăn kèm.

- Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, nước mắm, tiêu xay, hạt nêm.

Gợi ý 2 món hải sản giàu dinh dưỡng cho sĩ tử2

Thực hiện:

- Tôm tươi rửa sạch, lột bỏ vỏ, băm nhỏ. Thịt nạc băm nhỏ. Ướp tôm và thịt với một ít muối, tiêu xay, để thấm. Thịt cua xé nhỏ. Trứng gà tách vỏ, quậy đều. Hành tím lột vỏ lụa, băm nhỏ. Bún tàu, nấm tai mèo ngâm nước ấm cho nở, băm nhỏ.

- Đầu hành lá băm nhỏ. Khoai môn gọt vỏ, xắt sợi. Cho hành tím, nấm mèo, bún tàu, đầu hành, trứng gà (chừa lại một ít) vào thố, trộn đều. Cho thịt băm, tôm, chua vào, nêm một ít muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tiêu xay, đường cho vừa ăn, để thấm.

- Đặt bánh tráng rế ra đĩa, lấy một ít hỗn hợp tôm cua cho vào giữa, dàn mỏng, cho khoai môn thái sợi vào, cuộn lại theo hình tròn. Dùng trứng còn lại thoa lên mép bánh trắng cho bánh không bị bung ra. Làm lần lượt đến hết nguyên liệu.

- Cho chả giò vào nồi chiên bằng không khí, chiên giòn đến khi chả giò chín đều, chuyển qua màu vàng, giòn là được.

- Xếp chả giò vào đĩa, dùng kèm với rau sống các loại và nước mắm chua ngọt.

Mách nhỏ: Khi chiên chả giò rế, nhiệt độ chiên không quá cao nếu không bánh sẽ bị vàng bên ngoài và đen bên trong. Nhiệt độ chiên chả giò rế khoảng 140 độ C, với chả giò thường là 160 độ C.

Chúc các bạn thực hiện thành công 2 món ăn mang hương vị biển khơi này nhé!

Theo 24h.com.vn

Canh trứng gà hải sản giúp bé ngon miệng

Đây chắc chắn sẽ là một món ăn ưa thích của các trẻ nhỏ. Bé sẽ chăm ăn hơn và ngon miệng hơn.

Nguyên liệu:

50g thịt gà

1 con mực lá

50g thịt nghêu

50g tôm sú

1 quả trứng gà

1 quả cà chua

10g hành ngò

1 thìa cà phê hành băm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa súp dầu ăn, 2 thìa cà phê dầu ăn

canh-trung-ga-hai-san-giup-be-ngon-mieng

Các bước thực hiện:

1. Thịt gà rửa sạch, lọc bỏ xương và da, xắt hạt lựu. Mực, tôm làm sạch, xắt hạt lựu. Nghêu rửa sạch cát. Tôm, nghêu, mực, thịt gà ướp với ít muối.

Cà chua cắt miếng vừa ăn. Hành ngò xắt nhỏ. Trứng gà đánh tan.

2. Phi thơm hành băm với dầu ăn, trút cà chua vào xào cho ra màu, cho tôm, mực, nghêu, thịt gà vào xào săn, chế vào 300ml nước, nấu sôi, nêm ít muối vừa ăn.

3. Sau cùng cho trứng gà vào khuấy nhanh tay rồi cho hành ngò vào, tắt bếp. Múc canh ra bát, cho dầu ăn vào trộn đều, cho bé dùng ấm với cơm.

Mách nhỏ:

Món canh có vị chua nhẹ của cà, lại đầy đủ chất dinh dưỡng khi được kết hợp đa dạng các loại thịt và hải sản, giúp bé thêm ngon miệng.

Theo Monngonvietnam.vn

Nghêu hấp trứng béo ngậy đậm đà

Nghêu hấp trứng có vị ngọt tự nhiên của nghêu tươi, lại thơm béo vị trứng cùng vị đậm đà của nước sốt vô cùng thơm ngon, hấp dẫn.

Nguyên liệu:

- Nghêu : 400 g

- Trứng gà: 2 quả

- 1 muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê hạt nêm

- Hành lá, 1 muỗng cà phê dầu hào.

ngheu-hap-trung-beo-ngay-dam-da

Cách làm:

Ngâm nghêu trong nước muối khoảng nửa ngày để nghê thả hết chất bẩn, sau đó rửa sạch, để ráo.

Luộc nghêu đến khi nghêu mở hết nắp, vớt khéo léo để thịt nghêu không bị rơi khỏi vỏ.

Đập trứng trong một bát thủy tinh chịu nhiệt, nêm muối, hạt nêm.

Từ từ rót 300 ml nước ấm khoảng 40-50 độ vào bát trứng, khuấy tan hoàn toàn hạt nêm và muối. Xếp nghêu vào bát.

Bọc kín bát nghêu lại, đặt vào nồi hấp cách thủy khoảng 20 phút.

Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ, rắt lên bát để trang trí, rót một chút dầu hào hoặc nước tương lên bát là món ăn đã sẵn sàng để thưởng thức.

Theo Depplus.vn

Nghêu hấp bơ thơm nồng hấp dẫn

Thêm một chút hương vị đặc biệt cho món nghêu hấp nóng hổi cay nồng nhé!

Chuẩn bị những nguyên liệu sau:

- 500g nghêu

- 15g bơ lạt

- 1 tép tỏi

- 1 quả ớt đỏ

- 80ml rượu trắng

- Hành lá, xì dầu

ngheu-hap-bo-thom-nong-hap-dan

Cách làm:

Bước 1:

- Cho nghêu vào chậu nước lớn, thêm khoảng 1 thìa cà phê ớt xay vào ngâm cùng để nghêu nhả cát ra.

- Cắt đôi ớt quả rồi cắt bỏ phần hột.

Bước 2:

- Bóc vỏ tỏi rồi băm nhỏ, xắt nhỏ hành lá.

Bước 3:

- Chuẩn bị nồi với một ít dầu, cho tỏi, ớt vào phi thơm trước, kế đến, bạn cho nghêu vào.

Bước 4:

- Thêm rượu vào rồi đậy nắp lại.

Bước 5:

- Đun ở lửa to, đến khi rượu sôi sủi bọt và nghêu mở miệng thì bạn thêm bơ, xì dầu và hành lá vào. Xóc đều nghêu lên cho ngấm gia vị, sau đó đậy nắp một lúc nữa rồi tắt bếp.

Theo Kenh14.vn

Hải sản nhồi đậu trứng ngon lạ

Đậu trứng có vị béo ngậy đậm đà, kết hợp cùng thịt tôm và cá sẽ là món ăn đổi vị lý tưởng cho gia đình bạn.

Nguyên liệu:

- 2 thanh đậu trứng

- 150 gram tôm

- 100 gram cá (tùy chọn)

- Hành tây, gừng

- Gia vị: Muối, rượu nấu ăn, nước, bột ngô.

hai-san-nhoi-dau-trung-ngon-la

Cách làm:

Chuẩn bị các nguyên liệu. Thịt cá rửa sạch, lọc da, để vào một bát riêng.

Tôm bóc vỏ, bỏ đầu đuôi, đặt vào một bát riêng.

Rắc một chút muối vào tôm cùng 1/2 muỗng canh rượu nấu ăn. Thêm hành và gừng vào bát ướp tôm.Đậu trứng cắt thành khoảng 6 khúc, cắt bỏ phần đầu thừa.

Dùng dao nhỏ khoét lỗ tròn rỗng trong từng miếng đậu. Cá và tôm đem băm nhỏ, trộn với nhau và với một chút bột ngô trong một bát nguyên liệu khác.

Khéo léo nhồi hỗn hợp tôm cá vào trong miếng đậu trứng.

Đặt các miếng đậu trên một đĩa sứ đã có sẵn một chút dầu rồi cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 5 phút. Chế nước sốt bằng cách pha một chút nước với bột ngô và gia vị rồi rưới lên thành phẩm.

Theo Depplus.vn

Ngao sốt cay dễ làm ngon miệng

Món ngao sốt cay vừa dễ làm lại vừa ngon miệng. Ngao mát, ăn vào mùa đông đã có thêm nước sốt cay nóng rất hợp.

Nguyên liệu:

-    1,5 kg ngao tươi

-    2 quả ớt nhỏ

-    Hành lá, 2 quả ớt khô

-    1 củ gừng nhỏ, 1 chút tỏi

Gia vị:

-    15 ml ớt chưng

-    Đường, một ít tiêu trắng

-    5 ml nước tương

-    15 ml rượu mirin

-    Giấm gạo

ngao-sot-cay-de-lam-ngon-mieng

Cách làm:

Ớt băm nhỏ, hành lá thái nhỏ. Ngao rửa sạch, trần qua nước sôi để ngao tách miệng.

Làm nóng chảo; xào tỏi, ớt và hành lá với một chút dầu. Trộn các thành phần gia vị vào một bát nhỏ rồi đổ vào xào cùng các nguyên liệu.

Đặt ngao vào chảo đảo nhẹ tay tránh để thịt ngao rụng ra, thêm nước tương, nêm nếm cho vừa vặn.

Theo Depplus.vn

Hải sản xốt trà xanh – Hương vị mới lạ

Trà là thức uống không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Nhật. Ngày nay, bột trà xanh cũng trở nên phổ biến trên thế giới. Khi kết hợp với món mặn, bột trà xanh thường được dùng làm xốt, tạo nên hương vị mới lạ cho món ăn.

Nguyên liệu

300g tôm sú, 200g mực ống, 300g nghêu, 1/2 củ hành tây, 2g bột trà xanh, 20ml rượu vang, 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh dầu ăn.

hai-san-xot-tra-xanh-huong-vi-moi-la

Thực hiện

Tôm sú lột vỏ, bỏ đầu, đuôi, chẻ lưng lấy chỉ đen. Mực lột màng, rút bỏ túi mực, chà qua nước cốt chanh cho bớt mùi tanh, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Nghêu ngâm nước pha ớt hiểm đập giập cho sạch cát. Hành tây lột vỏ, cắt khoanh.

Bột trà xanh hòa tan cùng với ít nước sôi để hơi nguội (nước còn 80 độ C). Làm nóng dầu ăn, cho hành tỏi băm vào phi thơm sau đó cho hải sản vào xào sơ, trút rượu vang vào, đốt hải sản trên lửa lớn 1 phút, giảm lửa, nêm hạt nêm vừa ăn, thêm chút nước cho hải sản thấm gia vị.

Khi thấy nước cạn dần, cho nước trà xanh vào đun lửa lớn khoảng 1 phút, tiếp tục để lửa nhỏ cho thấm vị trà, sau cùng cho hành tây vào xóc đều, tắt bếp, rắc tiêu lên.

Dọn hải sản ra đĩa, dùng xốt còn lại trong nồi rưới lên trên, dùng nóng với bánh mì hoặc cơm.

Theo Phunuonline.com.vn

Ốc cà na rang muối cay xé lưỡi

Lớp muối ớt bám bên ngoài vỏ ốc vừa đậm đà, vừa đem lại vị cay xé lưỡi cho người ăn.

Ốc cà na thường có màu đen bóng hoặc màu vàng nhạt, thoạt nhìn sơ qua rất giống quả cà na nên ốc được đặt tên như thế.Người ta thường chế biến ốc thành nhiều món như hấp sả, xào bơ. Tuy nhiên, chỉ có khi rang muối ớt mới làm cho món ăn đơn giản này trở nên hấp dẫn, thịt ốc giòn, ngọt hòa trong cái đậm đà, cay nồng của muối ớt rất ngon miệng.

oc-ca-na-rang-muoi-cay-xe-luoi

Những con ốc cà na với lớp muối ớt bám bên ngoài thật hấp dẫn. Ảnh: K.H

Món ăn được chế biến đơn giản, công đoạn làm bạn mất nhiều thời gian nhất là ngâm ốc. Vì ốc có nhiều bùn, cát nên khi mua ốc về, bạn phải ngâm ốc trong nước vo gạo, hoặc nước có pha giấm, ớt để ốc nhả hết bùn, cát… Sau đó bạn rửa lại ốc với nước sạch, cho ốc vào nồi luộc vừa chín tới thì vớt ra để ráo.

Thường thì người ta sẽ sử dụng muối tôm để chế biến món ăn này. Vì loại muối này không quá mặn, lại có hương vị thơm nồng rất dễ chịu. Lấy một lượng muối vừa đủ, nếu thích cay, bạn có thể cho thêm một ít ớt xay, trộn hỗn hợp này thật đều, sau đó cho vào một ít nước lạnh.

Đặt chảo lên bếp, cho ốc đã luộc vào rang đến khi vỏ ốc thật nóng thì cho hỗn hợp muối ớt vào, đảo thật đều tay đến khi muối ớt bám vào bên ngoài từng con ốc, khô rang là được. Hương vị cay nồng của muối ớt thơm nức, kích thích vị giác của bạn. Món ăn sẽ thêm đậm đà với chén muối ớt tiêu chanh ăn kèm.

(Theo VnExpress)

Lợi ích dinh dưỡng từ ngao

Ngao là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Dù rất ngon và bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn nhiều loại hải sản này.

Theo TS. Phan Bích Nga, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, ngao là một trong những loại thực phẩm biển rất được khuyến khích sử dụng. Trong ngao có chứa vitamin B12 đặc biệt tốt cho trí nhớ và vitamin C giúp làm lành vết thương. Ngoài ra, với những thành phần kháng chất quan trọng như: sắt, kali, canxi ngao còn giúp tăng cường sức khoẻ và phòng tránh bệnh tật.

loi-ich-dinh-duong-tu-ngao

Cùng với cua, tôm, cá thì ngao là một trong những nguồn thực phẩm chứa nhiều chất selen nhất. Selen là dinh dưỡng thiết yếu, hoạt động cùng các loại dinh dưỡng khác để chống lại những cơn căng thẳng do ôxy hóa – một sự mất cân bằng dẫn đến tổn thương xương khớp.

Là một loại thực phẩm có hàm lượng đạm cao nên ngao cũng là loại có thành phần purin cao nên người ta khuyến nghị không nên ăn nhiều đối với những người có bệnh gút hoặc tiền sử bệnh gút (Ảnh: Internet)

Ngao còn giúp cho những vấn đề về tiêu hóa, giúp tăng cảm giác ngon miệng. Dinh dưỡng trong ngao còn tham gia vào nhiều quá trình phản ứng chuyển hoá của cơ thể. Đó cũng là một yếu tố giúp phát triển chiều cao tốt ở trẻ.

Bên cạnh đó, trong ngao chứa thành phần đạm tương đối cao nên cũng rất bổ dưỡng đối với trẻ đang lớn và những người cần ăn lượng đạm cao để hồi phục cơ thể sau ốm, tăng cường miễn dịch.

Tuy nhiên, do là một loại thực phẩm có hàm lượng đạm cao nên ngao cũng là loại có thành phần purin cao nên người ta khuyến nghị không nên ăn nhiều đối với những người có bệnh gút hoặc tiền sử bệnh gút.

(Theo Khám Phá)

Mực xiên que nướng tiêu

Món ăn chơi này không chỉ khiến ông xã phải thèm mà cả các bé cũng cực kỳ mê! Các bà nội trợ hãy cùng thử “hành động” nhé!

Nguyên liệu:

Mực ống nhỏ 500g
Dầu olive.
Mùi băm mịn, chanh
Hạt tiêu, gia vị, muối, hạt nêm
Que xiên

muc-xien-que-nuong-tieu

Các bước thực hiện:

1. Mực rửa sạch, bỏ râu, thấm khô với khăn giấy.

Cắt mực thành từng khoanh dài khoảng 3 cm.

2. Xiên mực vào que, rắc muối tiêu phết đều hai mặt của mực, nướng trên vỉ than hoa hoặc cho vào lò với nhiệu độ medium-high (cao trung bình) khoảng 4 phút mỗi bên.

3. Dùng chổi phết dầu phết 1 lớp mỏng dầu olive lên hai mặt của mực, rắc mùi băm lên, ăn cùng chanh và tương ớt.

(Theo Thegioisanhdieu)