Lưu trữ cho từ khóa: có hại

Những thói quen có hại vào buổi sáng

Bạn thường thức dậy muộn vào buổi sáng và vội vàng đến nơi làm việc với tâm trạng cáu kỉnh. Bạn có biết rằng, điều này đồng nghĩa với việc bạn đã thực hiện những thói quen buổi sáng có hại cho mình.

Dưới đây là 5 thói quen buổi sáng bạn nên thay đổi vì nó có thể có hại cho cơ thể và sức khỏe của bạn.

Không tiếp xúc ánh mặt trời lúc sáng sớm

Theo các nghiên cứu của ĐH Y Northwestern, những người tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên sau buổi trưa có chỉ số cân nặng BMI cao hơn so với những người tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong buổi sáng. Tiếp nhận ánh sáng tự nhiên trong khoảng 20- 30 phút  buổi sáng giúp thiết lập đồng hồ sinh học của bạn và điều chỉnh mức năng lượng, sự thèm ăn, và sự trao đổi chất trong cơ thể.

Hãy mở rèm cửa và để cho mặt trời tỏa sáng trong khi bạn sẵn sàng cho công việc, và nếu bạn có thời gian, nhâm nhi ly cà phê hoặc ăn sáng của bạn bên cạnh ít nhất một cửa sổ đầy ánh sáng.

nhung-thoi-quen-co-hai-vao-buoi-sang

Ảnh minh họa

Không uống nước

“Nếu bạn không uống nước vào buổi sáng, bạn sẽ phải bù đắp sự mất nước trong suốt cả ngày”, Leslie Bonci, Giám đốc dinh dưỡng thể thao tại Đại học Pittsburgh nói. Và khi cơ thể thiếu nước, bạn có nhiều khả năng sẽ bị rơi vào tâm trạng xấu, hay bị nhầm lẫn, hoặc cảm thấy mệt mỏi, theo một báo cáo nghiên cứu mới từ Pháp.

Nếu bạn có đủ nước vào buổi sáng, bạn sẽ không chỉ cảm thấy hạnh phúc hơn, sắc bén hơn, và năng động hơn, mà cũng sẽ có thêm sức mạnh, tốc độ và khả năng chịu đựng trong cả một ngày dài hoạt động. Hãy uống khoảng 3 cốc nước buổi sáng để có mức nước trong cơ thể hợp lý.

Làm việc với dạ dày trống rỗng

Không ăn sáng, bạn sẽ có nguy cơ bị cáu kỉnh và cảm thấy u ám cả ngày dài. Nhiều nghiên cứu cho thấy nam giới sẽ trở nên sắc bén hơn trong công việc và có tâm trạng tổng thể tốt hơn khi họ đã có bữa ăn sáng trước khi lao vào công việc hơn so với khi bỏ qua các bữa sáng.

Như vậy, ăn uống lành mạnh vào buổi sáng sẽ cung cấp năng lượng cho não của bạn hoạt động cho phần còn lại của ngày, do đó hãy chắc chắn rằng bạn cung cấp đủ nhiên liệu cho cơ thể với sự kết hợp cân đối giữa protein và carbonhydrat.

Bỏ qua protein trong bữa ăn sáng

Bột yến mạch hoặc một quả chuối có thể giữ bạn cảm thấy khỏe trong  một vài giờ, nhưng chờ đợi cho đến khi ăn trưa hoặc ăn tối để bù đắp lượng protein cơ thể cần không phải là cách tốt nhất để duy trì cơ bắp khỏe mạnh, theo một nghiên cứu mới từ ĐH Texas. Theo nghiên cứu này, những người ăn đầy đủ khẩu phần có 30 gram protein ở cả ba bữa ăn trong ngày có tỷ lệ tổng hợp protein cơ cao hơn 25% so với những người ăn cùng một lượng protein, nhưng có số lượng lớn của nó trong bữa ăn trưa và tối.

Cơ thể của bạn chỉ có thể sử dụng rất nhiều protein để phục hồi cơ bắp tại một thời điểm, các nhà nghiên cứu nói. Vì vậy, bạn nên cung cấp protein cho cơ thể trong cả ba bữa ăn hàng ngày với ít nhất 30g mỗi bữa. Mức này tương đương với 3 quả trứng và với 2/3 chén bột yến mạch – theo tư vấn của Tiến sĩ  Mike Roussell.

nhung-thoi-quen-co-hai-vao-buoi-sang

Ảnh minh họa

Dễ cáu khi trên đường đến văn phòng

Cáu kỉnh khi đi trên đường chỉ khiến bạn trở nên buồn bực suốt buổi sáng và làm ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng buối sáng và ảnh hưởng lớn đến thái độ của bạn trong suốt cả ngày, theo một nghiên cứu của Thụy Điển cho biết. Điều này có thể làm cho khả năng kiểm soát cảm xúc của bạn bị giảm đi, bạn dễ bị stress và trầm cảm hơn. Vì vậy bạn có đầy đủ lý do để coi việc di chuyển đến công sở là những chuyến đi vui vẻ, nhẹ nhàng.

Theo Afamily.vn

Những thức ăn chế biến sẵn có hại cho sức khỏe

Bạn đã bao giờ suy nghĩ về thức ăn mà bạn ăn? Người ta thường nói rằng bạn ăn như thế nào thì bạn trở thành con người như thế. Chúng ta cùng xem xét thực phẩm chế biến sẵn phổ biến hiện nay. Chúng rất hấp dẫn, lôi cuốn đặc biệt đối với những người có lối sống bận rộn bởi ưu điểm tiết kiệm về mặt thời gian.

Chúng đặc biệt rất ngon và gây nghiện, nhưng thực tế thì chúng lại có hại đối với sức khỏe nếu ăn trong thời gian dài. Ngoài ra, đôi khi giá bán của chúng cũng rẻ dẫn đến nhiều người khó kìm lòng. Tuy nhiên, điều bắt buộc chúng ta phải tìm hiểu giá trị tiềm ẩn bên trong mà thực phẩm chế biến sẵn tác động tới sức khỏe của chúng ta. Thật khó để loại bỏ tất cả thực phẩm chế biến sẵn khỏi thực đơn của bạn nhưng bạn có thể bỏ một vài món sau đây:

1.Thịt gà rán

Đây là món ăn cầm tay phổ biến bởi chúng trông rất hấp dẫn và nhanh chóng thỏa mãn cơn đói. Bạn có thể thưởng thức món này ở nhà hàng hay mua về và dự trữ trong tủ lạnh. Chúng thường được ngâm tẩm với rất nhiều muối, chất bảo quản và chất béo lớn hơn so với lượng cơ thể cần.

thucannhanh

2. Khoai tây chiên

Món này chứa hàm lượng calo rất cao đến mức mà nếu ăn thường xuyên chúng ta có nguy cơ bị bệnh tiểu đường và các vấn đề tăng cân quá mức. Lượng dinh dưỡng có trong món này rất thấp bởi chúng ảnh hưởng rất ít tới lượng đường huyết. Nếu bạn thực sự muốn ăn món này, hãy nướng chúng ở nhà không sử dụng dầu ăn.

3. Đồ ăn chiên

Những đồ ăn này làm giảm sự nỗ lực giảm cân của bạn. Bởi vì chúng chứa rất nhiều muối, calo và chất bảo quản mà không hề có nhiều chất dinh dưỡng hay chất xơ và điều này làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn.

4. Nước ngọt có ga (Soda)

Đồ uống này chẳng có một chút năng lượng hay chất dinh dưỡng nào. Chúng còn có chất phụ gia có thể làm hại cơ thể bạn. Đặc biệt hàm lượng siro bắp cao có hại hơn cả đường. Nó đã được chứng minh gây ra đột biến lượng đường trong máu, làm tổn hại các tế bào gan. Nước ngọt có ga làm gia tăng bệnh béo phì và khuyến khích các bệnh do vi khuẩn và ung thư bằng cách cung cấp một môi trường axit trong cơ thể.

5. Bánh mì kẹp xúc xích và các loại thịt chế biến sẵn

Phần lớn các loại thịt chế biến sẵn hay xúc xích bán trên thị trường đều có vô số các hương vị nhân tạo, bột ngọt, muối, chất độn không có lợi cho sức khỏe cùng các chất bảo quản khác. Thịt xay bằng máy, chế biến dưới áp suất lớn và chính nhiệt độ cao mất đi giá trị dinh dưỡng của chúng.

6. Bánh mì kẹp thịt – thức ăn nhanh

Nó là một yếu tố gây nguy cơ bệnh tiểu đường. Theo một nghiên cứu được thực hiện gần đây cho thấy rằng, phụ nữ ăn chúng trong các nhà hàng hai hoặc nhiều lần trong một tuần có khả năng nhận được một chẩn đoán bệnh tiểu đường hơn những người không ăn.

thucannhanh1

bánh mì kẹp thịt

7. Các loại ngũ cốc có đường

Nhiều gia đình có thói quen sử dụng các loại hạt ngũ cốc cho bữa sáng. Nhưng chúng lại làm gia tăng lượng đường, góp phần nguy cơ bệnh tiểu đường. Mặc dù chế độ ăn uống nhiều chất xơ đã được chứng minh có thể quản lý và ngăn ngừa bệnh tiểu đường, nhưng những loại ngũ cốc chứa hàm lượng chất xơ rất thấp. Hãy tìm kiếm các loại ngũ cốc cung cấp khoảng 5 gam chất xơ và tránh những loại có hàm lượng đường lớn.

8. Khoai tây

Loại thực phẩm này chứa nhiều chất béo và calo, cộng với hàm lượng muối được nêm vào khi chế biến rất có hại cho sức khỏe của chúng ta. Bạn có thể giảm ăn khoai tây càng nhiều càng tốt bởi vì lượng calo và chất béo có trong khoai tây nhiều hơn rất nhiều so với lượng mà cơ thể cần và cuối cùng chúng dồn tích trong cơ thể khiến bạn tăng cân. Chúng là nguyên nhân gây nên bệnh béo phì và nhiều ảnh hưởng có hại đối với cơ thể bạn.

9. Đồ ăn nhẹ

Cách tiếp thị cực kì hấp dẫn đã khuyến khích mọi người mua đồ ăn nhẹ. Thực tế là chúng chứa hàm lượng siro bắp cao, cùng chất tạo ngọt HFCs làm cho các đồ ăn nhẹ này trở nên ngọt ngào. Một số có rất ít lượng mật ong nhưng hầu hết vị ngọt có nguồn gốc từ chất tạo ngọt HFCS. Đôi khi, chúng chứa rất nhiều muối và chất béo không có lợi cho sức khỏe con người.

10. Các loại bánh chế biến sẵn, bánh quy giòn, bánh ngọt và bánh nướng xốp

Tất cả các loại thức ăn trên được nhóm cùng một nhóm bởi ảnh hưởng của chúng tới sức khỏe con người là như nhau. Vượt quá hàm lượng muối và đường, chúng còn có cả chất béo chuyển hóa. Chất béo chuyển hóa (trans-fat) được thêm vào để làm tăng lợi nhuận bởi vì nó rẻ hơn so với các loại chất béo tự nhiên có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, nó còn kéo dài thời hạn sử dụng và cải thiện kết cấu bên ngoài của bánh.

11. Các hỗn hợp bột trà đá hoặc trà đá mang hương vị được chế biến sẵn

Loại đồ uống này thực sự hấp dẫn vì chúng rất rẻ tiền và dễ dàng thực hiện. Chúng được làm từ túi trà rẻ tiền và sau đó giữ trong tủ lạnh trong một cái bình. Chúng cũng không tốt cho sức khỏe như lời quảng cáo trên bao bì. Thay vào đó, chúng rất không có lợi bởi có chứa rất nhiều hương vị nhân tạo, siro bắp cao và các loại đường khác.

12. Bơ thực vật

thucannhanh2

Nó là một dạng bơ được sử dụng bởi rất nhiều người. Những bất lợi chính về nó là nó có đầy đủ các chất béo chuyển hóa, trong đó có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe như bệnh béo phì. Nó cũng chứa các gốc tự do, chất bảo quản, chất nhũ hoá và hexan. Tất cả các thành phần này đều có hại cho sức khỏe của bạn.

13. Bắp rang lò vi sóng

Món này là được ưa thích bởi những người thích ăn vặt và những người hay đi xem phim, nhưng nó vẫn là một trong các loại thực phẩm không có lợi cho sức khỏe. Giống ngô biến đổi gen được sử dụng làm nguyên liệu, điều này không tốt cho sức khỏe bởi các hóa chất bảo quản và muối chế biến.

Ngoài ra, nó có chứa diacetyl – một hóa chất được biết đến để phá hủy phổi. Nếu bạn thích ăn bắp rang lò vi sóng, hãy chọn các loại ngô hữu cơ mà bạn có thể tự chế biến và sử dụng các nguyên liệu lành mạnh như dầu dừa và bơ từ sữa của bò ăn cỏ.

Theo Megafun.vn

Những thực phẩm dễ gây hại cho hệ tiêu hóa

Cà phê, sô cô la, sữa, các món chiên xào, đồ ăn ngọt, đồ ăn cay là những món ăn nhiều người ưa thích nhưng lại dễ gây các vấn đề rắc rối về tiều hóa.

caphe

Cà phê

Không chỉ kích hoạt việc sản xuất các kích thích tố gây căng thẳng, cafe còn chứa một loại protein rất giống với một loại protein có trong gluten lúa mì. Vấn đề là cả hai loại protein nói trên đều là các loại protein có khả năng gây ra cho chúng ta các phản ứng dị ứng, khó tiêu. Nếu bạn bị dị ứng với các sản phẩm làm từ lúa mì thì nên tránh xa cafe ra nhé.

Sô cô la

Một nghiên cứu đã cho thấy những người mắc chứng táo bón mãn tính hoặc những người thường xuyên bị hội chứng rối loạn tiêu hóa nên hạn chế dùng sô cô la. Theo các nhà khoa học, sở dĩ sô cô la thường gây ra các phản ứng dị ứng cho hệ tiêu hóa là vì 2 thành phần chính của nó là sữa và ca cao. Đối với những người bị dị ứng với sữa, rối loạn tiêu hóa chính là do sữa chứa trong nhiều loại chocolate. Bên cạnh đó, vốn làm từ ca cao nên sô cô la có chứa chất cafein, chất này cũng dễ gây đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy cho chúng mình đấy.

Sữa

Không chỉ sữa tươi mà các sản phẩm làm từ sữa như bơ, phô mai, kem (ngoại trừ sữa chua) đều là những thực phẩm dễ gây ra các vấn đề tiêu hóa. Các protein được tìm thấy trong sữa và các chế phẩm làm từ sữa, gọi là casein – một loại protein có khả năng gây dị ứng và viêm. Protein này cũng kích thích cơ thể sản xuất insulin quá mức, làm cho chúng ta bị chứng giữ nước nên các bộ phận như mặt, tay…sẽ bị sưng húp. Ngoài ra, lactose trong sữa tươi cũng khá khó tiêu hóa, bằng chứng là có rất nhiều người trên thế giới mắc chứng bất dung nạp lactose trong sữa.

Các món chiên xào

Tất cả những loại thực phẩm nhiều chất béo cũng như các món chiên đều có thể gây khó chịu cho dạ dày, dẫn đến trào ngược axit và ợ nóng. Các món ăn nhiều dầu mỡ sẽ khiến bạn khó tiêu hóa, gây đầy hơi và mệt mỏi suốt nhiều giờ sau khi ăn. Những người từng có tiền sử bị rối loạn tiêu hóa bao gồm đau bụng, nôn…được các chuyên gia khuyến cáo cần giảm lượng dầu mỡ trong thức ăn.

Các món ngọt, nhiều đường

Ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ rõ các tác động tiêu cực của đường và các chất làm ngọt nhân tạo đến sức khỏe của chúng ta. Đường gây ra các vấn để về hệ tiêu hóa thông qua các quá trình ức chế hệ miễn dịch, làm tăng lượng vi khuẩn và các loại nấm men có hại gây ra tình trạng viêm. Tất cả những thực phẩm chứa nhiều đường hoặc các chất làm ngọt thay thể đường như bánh ngọ , kẹo, bánh, ngũ cốc khô…đều có mối dây liên kết với tình trạng nấm candida phát triển quá mức, chứng viêm ruột và bệnh loét dạ dày.

Đồ ăn có vị cay

Nếu bạn đang mệt mỏi với các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy thì nên tránh lựa chọn các loại thực phẩm kích thích hệ tiêu hóa. Một trong những thực phẩm gây kích thích ruột và dạ dày, làm chúng ta nóng rát bụng và làm chứng tiêu chảy nặng nề hơn là những món ăn có vị cay. Tuy nhiên, theo các tiến sĩ y khoa cho biết thì những thực phẩm có vị cay nhân tạo hoặc vị cay từ ớt mới thường gây ra các chứng kích ứng kể trên, còn các thực phẩm cay như tiêu và gừng lại là những người bạn tốt của hệ tiêu hóa đấy nhé.

Theo Vnmedia.vn

Da cần được nuôi dưỡng toàn diện

Ngoài vitamin, làn da cũng cần được cung cấp đúng và đủ các khoáng chất thiết yếu. Muốn da khỏe, đẹp cần kết hợp nuôi dưỡng cả trong lẫn ngoài.

Khi da thiếu khoáng chất

Da không chỉ là “hàng rào” bảo vệ cơ thể mà còn đảm nhiệm nhiều chức năng khác như điều nhiệt, miễn dịch, chuyển hóa… Da cũng là bộ phận đầu tiên và trực tiếp chịu tác động bởi nhiều tác nhân có hại từ môi trường. Do đó, da sẽ dễ dàng mắc bệnh nếu thiếu các khoáng chất cần thiết. Thậm chí, da sẽ bị “suy dinh dưỡng” và lão hóa da sớm nếu thiếu khoáng chất trầm trọng.

Ngoài ra, trong quá trình chuyển hoá, các gốc tự do được sinh ra trong cơ thể cũng ảnh hưởng đến các tế bào của da. Dưới tác động của gốc tự do và các yếu tố tác động từ môi trường bên ngoài, các sợi chun của da bị thoái hóa, giảm khả năng tổng hợp sợi collagen, từ đó độ đàn hồi của da bị giảm dần hoặc mất hẳn, da trở nên nhão và nhăn nheo.

Thục Uyên – Miss Sport 2012 dùng sản phẩm dưỡng ngoài NouriFusion của Herbalife (Ảnh được cung cấp bởi Herbalife)

Chăm sóc toàn diện cho da

Theo PGS. TS. BS. Nguyễn Hữu Sáu, trưởng phòng đào tạo và nghiên cứu khoa học Bệnh viện Da liễu Trung ương, để da luôn khỏe, ngoài các vitamin A, B, C, E… da còn cần hấp thụ đầy đủ khoáng chất mà cơ thể không thể tự tổng hợp được như kẽm, axit béo, AHA, magie…

  • Axit béo: là loại chất béo không bão hòa, sản sinh dầu tự nhiên giúp da giữ được độ ẩm và vẻ mềm mại. Axit béo có nhiều trong cá hồi, cá thu, bơ …
  • Kẽm: chứa nhiều collagen và các chất xơ đàn hồi giúp da không bị sần sùi hay sinh mụn, góp phần tái tạo da, giúp da nhanh liền vết thương và không để lại sẹo. Kẽm có nhiều trong thịt bò, lòng đỏ trứng gà, rau xà lách và các loại đậu.
  • Magie: là thành phần của men chống lão hóa, có nhiều trong ngũ cốc, sữa, chuối, bơ,…
  • AHA: acid amin này có tác dụng tẩy lớp tế bào chết, mài mòn các tế bào già cỗi và tăng độ sáng cho làn da. AHA có nhiều trong nho tươi.
  • Selen: là chất khoáng giúp ngăn ngừa nguy cơ cháy nắng và cải thiện màu sắc cho da. Selen có rất nhiều trong cá chỉ vàng.
  • Lycopene: là chất chống oxy hóa, có tác dụng hạn chế tác hại của tia cực tím, ngăn chặn sự hình thành nếp nhăn và sạm nám. Lycopene có nhiều trong cà chua.

Chế độ dinh dưỡng cho da phải đủ liều lượng và phù hợp với khả năng hấp thu của cơ thể. Bên cạnh việc ăn đa dạng thực phẩm thì chúng ta cũng có thể sử dụng thực phẩm dinh dưỡng bổ sung như Hỗn hợp Dinh dưỡng Công thức 1 (Shake), Hỗn hợp Vitamin Công thức 2 (F2), Cell Activator (F3) chứa đến 21 loại vitamin, khoáng chất thiết yếu, các chất có tính kháng oxy hóa mạnh, chất chống lão hóa.

Ảnh được cung cấp bởi Herbalife

Chăm sóc da toàn diện là điều kiện cần và đủ để da được khỏe đẹp, nghĩa là phải đảm bảo nguyên tắc “bổ trong dưỡng ngoài”. Song song với việc dưỡng trong, để dưỡng ngoài chúng ta có thể sử dụng các loại mỹ phẩm có thành phần chiết xuất từ thiên nhiên, giàu vitamin A, C, E và chất chống oxy hóa; hạn chế phơi da trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời; không hút thuốc lá, hạn chế tiếp xúc với các khói bụi giao thông, khói bụi công nghiệp; không tắm nước quá nóng, tắm quá lâu, sử dụng xà phòng chứa nhiều chất tẩy rửa hay chà xát kỳ cọ mạnh; tránh stress để da được trẻ lâu…

NouriFusion là sản phẩm dưỡng ngoài có thành phần chiết xuất từ thiên nhiên, giàu vitamin A, C, E và chất chống oxy hóa (Ảnh được cung cấp bởi Herbalife)

 

Tôn trọng bé ngay từ việc…ăn uống!

“Để hệ tiêu hóa của bé được khỏe mạnh thì dinh dưỡng phải phù hợp với khả năng hấp thu của bé. Vậy nên hãy tôn trọng con bắt đầu từ ăn uống, vì đó là cách bạn cho con nền tảng sức khỏe vững chắc nhất!” Những chia sẻ thú vị của BS. Hoàng Lê Phúc (Trưởng khoa tiêu hóa – BV Nhi Đồng 1) và TS.BS Cao Thị Thu Hương (Trưởng phòng Quản lý nghiên cứu khoa học – Viện Dinh dưỡng Quốc gia) đã mang đến cho mẹ cái nhìn hoàn toàn mới về việc chăm sóc hệ tiêu hóa cho bé. Bạn đã biết những điều tưởng chừng đơn giản này chưa?

Cần lựa chọn dinh dưỡng phù hợp với khả năng tiêu hóa và hấp thu của bé (Ảnh được cung cấp bởi Dielac Optimum)

Hỏi: Thưa bác sĩ, bé nhà tôi đã được hơn 2 tuổi nhưng vẫn ăn rất lâu và lười ăn, kèm theo đó lại có những triệu chứng khó tiêu, đầy hơi liên tục. Tôi rất lo lắng vì biết bé có phát triển được hay không phụ thuộc rất nhiều vào chế độ dinh dưỡng và khả năng tiêu hóa, vậy tôi phải làm sao? – (Chị Thanh Hà – TP. HCM, thanhha12…@gmail.com)

BS. Phúc: Vì mong muốn con ăn mau chóng lớn nên rất nhiều mẹ vô tình bắt con tiêu hóa vượt quá khả năng của bé mà không biết. Nhiều khi thấy con ăn chậm, ngậm thức ăn lâu, mẹ lại sốt ruột, ép, dọa hay đút thêm cho bé nuốt. Những thức ăn này chưa được nghiền, đi xuống dạ dày, không tiêu được sẽ ứ đọng lại, tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại sinh sôi, gây ra rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, tiêu chảy, nôn trớ…

“Tuổi nhỏ làm việc nhỏ”, bạn nên tìm hiểu hệ tiêu hóa con trong mỗi giai đoạn đã “làm” được những việc gì, bé có đang bị “quá tải” không với chế độ dinh dưỡng bạn lựa chọn ( ăn dặm sớm, thức ăn cứng, nhiều chất béo, đạm khó tiêu hay thời gian giữa các bữa ăn sát nhau…) Hãy chọn dinh dưỡng phù hợp với nhu cầu và khả năng tiêu hóa, đó là cách tốt nhất để cho con bạn hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Hỏi: Bác sĩ ơi, khi cho con tôi uống thêm sữa ngoài, bé hay gặp các vấn đề như đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy. Một vài người bạn khuyên tôi nên chọn sữa có đạm whey để bé dễ hấp thu hơn. Xin nhờ bác sĩ tư vấn thêm? – (Chị Lê Phương – TP. Hạ Long, mecubin07…@yahoo.com.vn)

TS.BS. Hương: Trong sữa có chứa 2 loại đạm là đạm casein và đạm whey. Đạm whey dễ hấp thu hơn casein và thời gian lưu lại trong dạ dày ngắn hơn. Ở sữa mẹ, tỷ lệ casein:whey là 40:60, trong khi đó ở sữa bò, tỷ lệ đạm casein chiếm đến 80% nên dễ gây ra tình trạng khó tiêu đạm ở trẻ. Đây là nguyên nhân thường dẫn đến các rối loạn tiêu hóa cho bé.

Tuy nhiên, khi nghiên cứu sâu hơn người ta còn phát hiện đạm whey trong sữa mẹ khác đạm whey trong sữa bò do chứa thành phần Alpha Lactalbumin có tác dụng tạo nhiều acid amin cần thiết giúp hỗ trợ hoạt động tiêu hóa, thúc đẩy sự phát triển não bộ của trẻ. Vì vậy, khi cần bổ sung sữa ngoài cho bé, bạn nên ưu tiên chọn sữa có chứa đạm Whey giàu Alpha Lactalbumin để giúp trẻ dễ hấp thu, tiêu hóa tốt, từ đó tạo nền tảng cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Hỏi: Tôi được biết Probiotic & Prebiotic sẽ giúp hỗ trợ hệ vi sinh đường ruột cho trẻ, khiến bé ít gặp phải các vấn đề về tiêu hóa hơn. Bé nhà tôi được 1 tuổi rưỡi rồi, tôi có thể bổ sung những lợi khuẩn này cho bé bằng cách nào, thưa bác sĩ? – (Chị Như Loan – TP. Huế, 0982 045…)

BS.Phúc: Bình thường trong đường tiêu hóa có rất nhiều loài vi khuẩn với số lượng vô cùng lớn sống cân bằng với nhau. Khi hệ vi khuẩn này mất cân bằng (thường sau điều trị kháng sinh hoặc do nhiễm khuẩn đường tiêu hóa), trẻ có thể bị rối loạn tiêu hóa như táo bón hoặc tiêu chảy… Khi đó, nếu bổ sung đúng các vi khuẩn có lợi / tốt (Probiotic) thì có thể phục hồi lại hệ vi sinh đường ruột. Bạn có thể cung cấp lợi khuẩn cho con bằng các thức ăn lên men tự nhiên như sữa chua hay các sản phẩm sữa có bổ sung thành phần này… và củng cố cho sự phát triển của Probiotic bằng cách cung cấp thêm Prebiotic có nhiều ở đậu nành, chuối, tỏi… làm thức ăn cho lợi khuẩn.

Được ứng dụng công thức Opti-Digest tiên tiến – bổ sung đạm Whey giàu Alpha Lactalbumin và hệ khuẩn Probiotic & Prebiotic – Dielac Optimum là giải pháp dinh dưỡng tối ưu giúp trẻ dễ hấp thu và bảo đảm cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Ngoài ra, sản phẩm này còn chứa các dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển toàn diện của trẻ như: ARA, DHA, Taurine và Choline, Canxi, vitamin D…

 

Bột ngọt – lợi hay hại?

Bột ngọt là một gia vị được phát minh ra cách đây hơn 100 năm và hiện được sử dụng phổ biến trong chế biến món ăn công nghiệp cũng như tại gia đình. Bản chất của bột ngọt là glutamate – thành phần giúp mang lại “vị umami” hay còn gọi là vị “vị ngọt thịt” – nên bột ngọt còn được gọi là “gia vị umami”.

Là một gia vị được sử dụng phổ biến nên tính an toàn của bột ngọt được đánh giá nghiêm ngặt bởi các tổ chức y tế và sức khỏe trên toàn thế giới. Theo Ủy ban Hỗn hợp về Phụ gia Thực phẩm của Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) và tổ chức Lương nông Liên hợp quốc (FAO), bột ngọt được đánh giá là gia vị an toàn với liều lượng sử dụng hàng ngày không xác định.

Ủy ban Khoa học về Thực phẩm của Cộng đồng chung châu Âu cũng đánh giá bột ngọt là gia vị an toàn và không có bằng chứng nào cho thấy bột ngọt có hại cho người sử dụng. Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm FDA của Mỹ cũng đã tái xác nhận tính an toàn của bột ngọt tương tự như các gia vị muối, tiêu, giấm…

Những đánh giá mới nhất của các tổ chức y tế và sức khỏe trên thế giới đều cho thấy bột ngọt là một gia vị an toàn cho việc chế biến món ăn. Ở Việt Nam, gia vị này cũng được Bộ Y Tế cho phép sử dụng trong chế biến thực phẩm.

Như vậy, về cơ bản, việc sử dụng gia vị bột ngọt trong nấu nướng cũng tương tự như việc sử dụng các gia vị khác và không phải là một chất dinh dưỡng. Vì là một gia vị nên khi chế biến món ăn, chúng ta cần phải cân đối các chất dinh dưỡng cần thiết khác như chất đạm, chất bột, chất xơ, chất béo, khoáng chất… có trong các nguồn thực phẩm khác nhau.

Ăn chay làm giảm căng thẳng

Một trong những lý do là thịt có thể gây ra các triệu chứng mệt mỏi và trầm cảm, bởi trong thịt có axit arachidonic.

Từ bỏ thịt có thể là một cách đối phó với căng thẳng và trầm cảm. Theo các nhà khoa học, một chất có trong thịt động vật, gây ra những thay đổi nhất định trong não, dẫn đến sự thay đổi tâm trạng.

Một trong những lý do là thịt có thể gây ra các triệu chứng mệt mỏi và trầm cảm, bởi trong thịt có axit arachidonic. Đặc biệt là rất nhiều chất tìm thấy trong thịt động vật, chăn nuôi bằng ngũ cốc mà không được chăn thả trên đồng cỏ.

Theo nghiên cứu trước đây thì cá ít tác hại về khía cạnh này hơn so với thịt, vì nó chứa chất chống lại sự ảnh hưởng của axit. Khoa học gần đây đã xác nhận ngay cả người ăn cá thay thịt, vẫn bị các vấn đề tình cảm và tâm trạng xấu hơn ăn chay.

Để đi đến kết luận này, các nhà nghiên cứu chia 39 người tham gia thành ba nhóm, mỗi nhóm có một chế độ ăn khác nhau: ăn thịt, cá hàng ngày; ăn từ 3 đến 4 ngày trong tuần; không có thịt, cá. Kết quả là, các tình nguyện viên ở nhóm thứ ba đã có cải thiện đáng kể về tâm trạng so với những nhóm người kia. Trong thời hạn hai tuần, mức độ axit arachidonic trong cơ thể của nhóm ăn chay giảm, và mức độ của các chất liên quan đến stress.

Vì vậy, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, ăn chay giúp chúng ta đối phó với căng thẳng và sống hạnh phúc hơn.

BACSI.com (Theo Vietnamnet)