Đầy hơi và chướng bụng có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu sau mỗi bữa ăn. Có nhiều cách để phòng ngừa và loại bỏ triệu chứng này, và dưới đây là những biện pháp đơn giản mà bạn có thể tham khảo.
• Không nên ăn nhanh, nói chuyện trong khi ăn và uống nước trong bữa ăn vì chúng có thể gây cản trở quá trình tiêu hóa do nước làm loãng các dịch tiêu hóa trong dạ dày, từ đó tăng nguy cơ đầy hơi và chướng bụng sau khi ăn.
Ảnh: flickr.com
• Nên uống trà gừng, trà bạc hà, trà bồ công anh hoặc trà hoa cúc để giảm đầy hơi, dễ tiêu hóa thức ăn và chống buồn nôn.
• Nên nhai một lượng nhỏ hạt cây thì là (khoảng 1 muỗng cà phê) sẽ làm giảm triệu chứng đầy hơi và thậm chí là chuột rút rất tốt.
• Nên vận động nhẹ nhàng hoặc đi bộ từ 15 – 20 phút sau bữa ăn để tăng cường sự lưu thông máu, kích thích tiêu hóa và giúp cơ thể khắc phục chứng đầy hơi và chướng bụng hiệu quả.
Ảnh: flickr.com
• Nên xoa bóp nhẹ nhàng vùng bụng khoảng 10 phút theo chiều kim đồng hồ, từ phải sang trái, từ trên xuống dưới rồi quay lại (có thể bôi chút dầu nóng khi thoa).
• Nên ăn gừng ở dạng tươi hoặc sấy khô vì gừng có vị cay, tính ấm, có tác dụng điều chỉnh tình trạng co thắt cơ trơn dạ dày – ruột, giúp tiêu hóa thức ăn.
Bạn có thể ăn vài lát gừng tươi hay giã nhuyễn gừng, pha với nước nóng hoặc với mật ong uống; pha 1 muỗng canh nước gừng với 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh mật ong với 1 ly nhỏ ấm rồi uống từ từ; dùng 150g gừng tươi băm nhỏ, phơi hoặc sấy khô trộn với mật ong để ăn từ từ trong ngày; hãm 10g gừng khô với 100ml nước sôi uống dần trong ngày. (Lưu ý, phụ nữ đang hành kinh, rong kinh hoặc có thai chỉ nên dùng một lượng ít).
Ảnh: flickr.com
• Lấy khoảng 15g rau răm (cả thân và lá), có thể ăn sống hoặc giã nhuyễn vắt lấy nước uống vì rau răm có vị cay, tính ấm, là vị thuốc giúp kích thích tiêu hóa, trị các chứng đau bụng, đầy hơi.
• Lấy 15g tỏi giã nát, trộn với 5g đường phèn, hòa tan với 60ml nước ấm, uống dần dần.
• Dùng cả lá và thân mềm của 30g tía tô, giã nhuyễn, vắt lấy nước uống hoặc đem chưng cách thủy cho nóng lên rồi uống ấm. “Thuốc” này giúp tiêu hóa thức ăn và chống dị ứng do thức ăn hiệu quả.
• Pha 1 muỗng cà phê bột nghệ với 1 ly nước sôi và 1 muỗng cà phê mật ong, uống khi còn ấm, có thể thay bột nghệ bằng vài lát nghệ tươi.
Ảnh: flickr.com
• Lưu ý
Đầy hơi và chướng bụng thường xuyên có thể là dấu hiệu của sự nhạy cảm với các loại thực phẩm nhất định. Do đó, bạn nên làm một cuốn nhật ký ghi chép lại các loại thực phẩm đã sử dụng để xác định nguyên nhân gây ra vấn đề một cách chính xác nhất. Nếu sau khi áp dụng các biện pháp trên trong vài ngày mà chứng đầy hơi, khó tiêu vẫn không khỏi thì nên đến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị phù hợp.
Theo Phunuonline.com.vn