Trong vài năm gần đây, các nhà khoa học bắt đầu kể tên những loại “siêu thực phẩm” có lợi toàn diện cho con người. Nhưng thực tế, chỉ một số ít trong những loại “siêu thực phẩm” ấy dễ tìm, dễ ăn và hầu như không ai phải kiêng kị. Dưới đây là những loại thực phẩm như vậy.
1. Rau súp lơ xanh
Rau súp lơ xanh là nguồn cung cấp vitamin K, C, folic acid, canxi, chất xơ rất tuyệt vời. Vitamin K giữ giúp máu ổn định và không bị vón cục, trong khi vitamin C chống lại ung thư. Canxi giúp xương khỏe mạnh. Folic acid được đặc biệt khuyên dùng cho phụ nữ mang thai. Súp lơ sẽ rất hấp dẫn nếu bạn xào chúng với một số loại rau màu sắc sặc sỡ hoặc ăn sống với món khai vị.
Một đĩa nhỏ súp lơ xanh là khẩu phần hợp lí cho chế độ ăn trong ngày
2. Rau chân vịt
Rau chân vịt giàu protein, vitamin A, K, folic acid, chất xơ. Loại rau này khiến tim khỏe hơn, bảo vệ trí nhớ không bị suy giảm do tuổi già, kích thích sự phát triển của thai nhi.
Thức ăn bổ dưỡng cho bà bầu
3. Đỗ tương
Đỗ tương một trong những loại thực vật chứa nhiều protein cũng như chất xơ, chất chống ô-xi hóa nhất. Đỗ tương cải thiện tình trạng xơ cứng động mạnh và giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Đỗ tương rang, luộc hay làm nước uống đều bổ dưỡng và ngon miệng.
Nửa cốc đậu tương chứa 9 gram chất xơ, 11 gram protein, 120 kilocalo
4. Chuối
Chuối không chỉ chứa chất chống ô-xi hóa, kali, vitamin 6 mà còn tăng cường sinh lực. Chuối bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương sau mỗi bài tập thể dục, hạ huyết áp, đem lại mái tóc và làn da khỏe mạnh.
Chuối chín giúp bạn trẻ đẹp và tiêu hóa tốt
5. Quả việt quất
Việt quất chứa lượng lớn chất ô-xi hóa, vitamin C và chất xơ. Chất xơ tốt cho nhuận tràng, giảm cholesterol và kiểm soát mức độ đường máu trong khi chất ô-xi hóa ngăn chặn ung thư, bệnh tim mạch, hen suyễn, viêm khớp, thần kinh. Việt quất sẽ rất hấp dẫn khi bạn để trong tủ lạnh trước khi sử dụng hoặc trộn lẫn sữa chua.
Vài quả việt quất trong ngày giúp sức khỏe cải thiện đáng kể
6. Trà đen
Trà đen – thức uống truyền thống của người Anh hiện đã có mặt tại hầu hết các siêu thị ở Việt Nam trong những năm gần đây. Các nhà khoa học cho biết trong trà đen chứa nhiều chất chống ô-xi hóa và hoàn toàn không có calo. Trà đen vừa có tác dụng giảm huyết áp, nguy cơ đột quỵ, vừa giúp chống ung thư, chứng loãng xương, thậm chí còn ngăn chặn tác động xấu từ mặt trời lên da. Hãm một tách trà đen ít nhất 3 phút, cho thêm lát tranh hoặc mật ong sẽ đem đến cho bạn thức uống tuyệt hảo cho sức khỏe cũng như sắc đẹp. Tuy nhiên, bạn không nên dùng cà phê và trà đen cùng nhau.
Trà đen ngon hơn khi kết hợp với một chút mật ong
7. Quả kiwi
Kiwi thuộc những loại quả nhiều dinh dưỡng nhất, bao gồm chất chống ô-xi hóa, kali, chất xơ, vitamin A và E. Loại quả này có thể giảm sự kích động, trung hòa chất làm hại tế bào, chữa bệnh suyễn, ung thư ruột.
Một quả kiwi mỗi ngày sẽ khiến bác sĩ không có cơ hội gặp bạn
8. Sô cô la đen
Theo nghiên cứu gần đây, sô cô la đen chứa nhiều chất chống ô-xi hóa hơn bất kì loại nước ép trái cây nào. Tác dụng đặc trưng nhất của sô cô la đen là kích thích máu chảy lên não. Loại đồ ăn hấp dẫn này sẽ phát huy hết tác dụng của mình khi bạn dùng nó buổi trưa.
Không nên ăn quá 2 thanh sôcôla đen mỗi ngày
Theo Megafun.vn