Có những thực phẩm và đồ uống rất gần gũi đời thường nhưng hoàn toàn gây bất ngờ bởi lợi ích đáng kể đối với trí não của chúng ta. Hãy xem danh sách đồ ăn, thức uống giúp chúng ta thông minh hơn và cải thiện đáng kể bộ não.
Cá ngừ. Món cá ngừ được ví như “thịt gà của biển cả”, nhưng quan trọng nhất là nó có hàm lượng vitamin B6 đứng đầu bảng trong tất cả các loại thực phẩm. B6 giúp cho bộ não hoạt động ở mức hiệu suất cao nhất, cải thiện trí nhớ và tăng cường khả năng nhận thức. Chỉ cần một bữa ăn cá ngừ là đủ cung cấp một nửa lượng vitamin B6 trong ngày.
Hàu. Hàu rất giàu khoáng chất và chất dinh dưỡng hỗ trợ chức năng của não. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn hàu giúp chúng ta cải thiện khả năng nhận thức cũng như tâm trạng ngay lập tức.
Cá hồi. Cá hồi được đánh giá cao bởi chứa nhiều axit béo Omega-3. Thực tế, Omega 3 không làm cho chúng ta “thông minh hơn” nhưng nó lại có thể cải thiện chức năng não bộ, ngăn ngừa tình trạng mất trí nhớ và là lá chắn tốt nhất ngăn chặn vấn đề trục trặc xảy ra đối với bộ não và tâm lý.
Nước ép quả lựu. Loại trái cây này có chất chống oxy hóa độc đáo đã được chứng minh giúp cải thiện khả năng nhận thức và trí nhớ.
Trà tươi hay trà đen đều là giải pháp tuyệt vời tăng cường hoạt động của não bởi chất EGCG và một số thành phần khác có trong trà đã được chứng minh là thúc đẩy quá trình sản sinh tế bào não, làm bộ nhớ “sắc nét” hơn. Trà cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa nên giúp cải thiện phản ứng nhanh hơn.
Chocolate đen và cacao. Các flavonol (chất chuyển hóa trung gian) trong cacao có tác dụng thư giãn thành mạch máu và giảm huyết áp, có nghĩa là theo thời gian nó sẽ ngăn chặn nguy cơ gây tổn hại đến não. Bên cạnh đó, có nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống chocolate nóng có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ và mất khả năng nhận thức.
Trà quế và nghệ. Cùng với một số loại thảo mộc khác, quế có chứa hai hợp chất proanthocyanidin và cinnamaldehyde có thể làm giảm các protein trong não vốn là nguyên nhân gây ra mảng bám tích tụ liên quan đến chứng mất trí. Ngoài ra, nghệ cũng đã được chứng minh có khả năng ức chế sự phát triển của bệnh mất trí nhớ nhờ chứa hoạt chất curcumin.
Nước trắng. 70% cơ thể tạo thành từ nước, nhưng chúng ta vẫn cần bổ sung một lượng nước nhất định hàng ngày để thải độc tố, cho da mịn màng và quan trọng là nước cũng giúp cung cấp oxy để đảm bảo hoạt động tối ưu của não. Đó là lý do tại sao khi bị mất nước, bạn không thể suy nghĩ mạch lạc.
Sinh tố củ cải đường, cà rốt và táo. Ba thứ này cho vào xay một lúc không chỉ tạo nên một thức uống có màu hấp dẫn mà còn rất bổ dưỡng cho não bởi chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất trong đó. Củ cải đường làm tăng sản xuất nitric oxide trong não, cải thiện lưu thông, cà rốt có chứa beta-carotene không chỉ tốt cho mắt mà còn giúp ngăn chặn thoái hóa não còn táo ngăn ngừa bệnh thoái hóa thần kinh, kể cả bệnh Alzheimer.
Nước dừa và nước cốt dừa. Đây là những sản phẩm có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là não. Uống loại nước này, nguy cơ sớm khởi phát bệnh mất trí nhớ có thể được ngăn ngừa bởi ngoài việc bù nước, điện giải, nước dừa còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất cải thiện lưu thông và lưu lượng máu đến não.
Theo Anninhthudo.vn