Lưu trữ cho từ khóa: chất kiềm

Trị mụn… từ nhà bếp

Những liệu pháp trị mụn tại gia vừa có hiệu quả cao vừa tiết kiệm chi phí. Chưa kể, chúng ít mài mòn da hơn các loại kem trị mụn ngoài thị trường.

Dầu oliu

Có vẻ như không bình thường khi cho thêm dầu vào làn da vốn rất có thể đầy mụn và bã nhờn của bạn. Dầu oliu đã được sử dụng hàng nhiều năm như một loại chất tẩy rửa và làm công việc hiệu quả của một loại kem trị mụn. Để cho kết quả tốt nhất, hãy đổ một lượng nhỏ dầu oliu lên lòng bàn tay và thoa đều lên mặt cho chúng thấm sâu vào da bạn.

Để dầu thấm trên da khoảng 3 phút sau đó đắp khăn có hơi nước nóng lên mặt. Hơi ẩm từ khăn sẽ giúp đẩy những chất cặn bã ra khỏi lỗ chân lông. Sau khi khăn đã mát hãy dùng nó để lau sạch những bã dầu còn sót lại trên da.

Dầu thầu dầu

Dầu thầu dầu đóng vai trò tương tự như dầu oliu trong làm sạch và trị mụn tại gia. Nhiều người sẽ thắc mắc, tại sao  những loại dầu thực vật này lại có thể làm sạch làn da vốn cũng chứa dầu của chúng ta? Trong khi, rất nhiều loại sữa rửa mặt trên thị trường được dán nhãn không chứa dầu?.

Đây là lý do. Chúng ta đều biết nước không làm tan dầu mà chỉ dầu mới làm tan dầu. Khi dầu nhờn trên da được làm sạch hoàn toàn, cơ thể thậm chí còn sản sinh ra nhiều dầu hơn ban đầu, hoặc phản ứng bằng cách không sản sinh ra dầu nữa khiến cho da bạn bị khô. Dùng dầu thực vật sẽ giải quyết được hai vấn đề này, một mặt giữ lại một  lượng dầu cần thiết cho da, một mặt duy trì độ ẩm và đồng thời vẫn phát huy hiệu quả làm sạch, giảm mụn trứng cá.


Baking soda

Baking soda có hai công dụng. Trước hết, nó tẩy sạch cặn bã trên da bằng cách lấy đi các tế bào da chết và làm thông thoáng những lỗ chân lông bị bít kín. Một công dụng khác là chất kiềm trong baking soda trực tiếp tiêu diệt vi khuẩn gây mụn trên da.

Để sử dụng baking soda, làm ướt da mặt rồi tạo một hỗn hợp gồm có nước và baking soda trong lòng bàn tay. Thoa hỗn hơp lên mặt rồi mát-xa nhẹ nhàng trong khoảng 1 phút. Kết thúc bằng việc rửa sạch mặt bằng nước mát rồi lau khô.

Bột yến mạch

Bột yến mạch không chỉ tốt cho cơ thể, nó còn có những công dụng tuyệt vời cho làn da của bạn. Bột yến mạch chứa hàm lượng vitamin cao một cách tự nhiên khiến nó vô cùng hoàn hảo trong việc giảm thiểu mụn đỏ và sưng tấy gây ra bởi mụn trứng cá. Tự tạo phương thuốc trị mụn cho mình bằng cách ngâm một nửa chén bột yến mạch với một chén nước sôi. Sau khi hỗn hợp bột yến mạch đã nguội, bôi chúng lên da mặt và nhẹ nhàng mát-xa. Sau 1 đến 2 phút rửa sạch mặt.

Mật ong

Mật ong là thần dược trong chữa trị mụn tại gia. Mật ong chứa các chất kháng khuẩn và có thể dưỡng ẩm cho da. Bạn có thể tạo cho mình một mặt nạ từ mật ong bằng cách thoa mật ong tự nhiên lên da rồi để nguyên từ 15 đến 30 phút. Sau đó rửa sạch mặt với nước ấm.

Một cách để tận hưởng chiếc mặt nạ tuyệt vời này là thoa chúng trước khi thả mình vào bồn nước nóng sau một ngày dài làm việc mệt mỏi để có những giây phút nghỉ ngơi thư thái. 

Hơi nước

Hơi nước giúp mở lỗ chân lông và cho phép chất thải cặn bã thoát ra ngoài. Đun sôi một nồi nước và để nó nguội bớt trong vòng vài phút. Cúi mặt xuống nồi nước đã nguội bớt với một chiếc khăn trùm lấy mặt để giữ hơi nước vào bên trong. Sau 10 phút bạn có thể bỏ khăn ra và lau khô hơi nước bám trên da mặt.

Giấm táo

Giấm táo được sử dụng như một phương thuốc gia đình bởi nhiều công dụng khác nhau. Giấm táo chưa quachế biến chứa nhiều hoạt chất từ thiên nhiên có công dụng như một liệu pháp trị mụn tại gia. Để sử dụng, hãy trộn một phần giấm táo với 3 phần nước. Sau đó thoa hỗn hợp lên mặt bằng bông mềm.

Meo.vn (Theo Dep)

Hạn chế tính a-xít trong nấu nướng

Hạn chế tính a-xít trong các món ăn sẽ rất có ích cho những người mắc chứng ợ hơi hoặc những rắc rối ở bao tử có liên quan đến a-xít.

Vài bí quyết đơn giản dưới đây có thể làm giảm lượng a-xít (vị chua) trong những món ăn như súp, thịt hầm, thịt, cá… cho phép bạn thoải mái thưởng thức nhiều món ăn ngon.

1. Cho một ít bột nở vào thức ăn trong quá trình nấu

Khi nấu ăn, bạn chỉ cần rắc chút xíu bột nở vào món ăn đang nấu đồng thời thường xuyên nếm món ăn cho đến khi thức ăn bớt đi vị chua. Bột nở chính là thuốc muối (sodium bicarbonate), vốn được hình thành từ muối. Nếu bạn không muốn cho nhiều muối vào món ăn, hãy dùng thật ít bột nở đủ để giảm bớt độ chua của món ăn là được.

2. Nấu món ăn trong thời gian ngắn nhất

Càng đun nấu lâu, món ăn càng bị mất nước và lượng a-xít sẽ ngấm vào thức ăn nhiều hơn. Do đó, nên hạn chế thời gian đun nấu để món ăn vẫn còn đủ lượng nước và làm loãng bớt độ chua, đặc biệt là các món súp, thịt hầm, nước sốt…

3. Cẩn thận trong việc sơ chế nguyên liệu

Hãy sơ chế và tẩm ướp gia vị các loại thịt, cá, thịt gà riêng biệt, không ướp chúng chung với nước xốt để thịt không hấp thu lượng a-xít từ nước xốt. Nếu nấu món mì ống hoặc thịt viên, bạn nên nấu nước xốt và thịt riêng, sau đó mới trộn với nhau trước khi dọn món ăn. Điều này giúp ngăn ngừa tình trạng thịt bị chua do ngấm nhiều a-xít từ nước xốt.

4. Chọn những thực phẩm có hàm lượng a-xít thấp

Cần tăng cường những thực phẩm giàu protein trong chế độ ăn uống hàng ngày như thịt nạc, thịt gà không có da, cá và lòng trắng trứng… vì đây chính là những thứ chứa rất ít lượng a-xít. Ngoài ra, bạn cũng nên ăn nhiều những loại trái cây có ít a-xít như táo ta, xoài, chuối và các loại dưa…

5. Kết hợp những thực phẩm có khả năng trung hòa a-xít

Những thực phẩm giàu chất kiềm sẽ giúp trung hòa độ a-xít. Do đó, bạn nên chú ý kết hợp những loại thực phẩm có độ chua cao với những thứ giàu chất kiềm. Thí dụ: để hạn chế vị chua trong món thịt hoặc cá hầm, hãy cho thêm vào món ăn đậu Hà Lan, cà rốt hay trứng - những thực phẩm có tính kiềm.


6. Bí quyết hạn chế vị chua trong một số loại thực phẩm nhiều a-xít

- Các loại đậu tươi và khô: để hạn chế độ a-xít trong các loại đậu, bạn nên ngâm chúng vào nước nóng và để qua đêm trước khi nấu. Điều này vừa giúp hạn chế vị chua cho món ăn, vừa giúp cơ thể hấp thu được các chất dinh dưỡng và khoáng chất trong đậu tốt hơn

- Giấm thơm: Loại gia vị này vẫn được ưa chuộng khi chế biến nước xốt cho món rau trộn. Để bớt đi vị chua của giấm, bạn có thể sử dụng một lượng giấm, dầu ăn và trà đặc tương đương nhau để pha trộn nước xốt.

7. Một số mẹo nhỏ khi sử dụng thực phẩm


- Dùng dầu ô-liu nguyên chất để nấu nướng hoặc chọn các loại dầu khác vì dầu ô-liu thông thường tuy mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng lại chứa nhiều a-xít hơn các loại dầu khác.

- Tăng cường tiêu thụ rau xanh vì hầu hết các loại rau xanh đều có thể chế biến thành nhiều món ngon mà không cần sử dụng quá nhiều dầu ăn.

- Chọn những thực phẩm ít béo để tránh lượng a-xít, bao gồm sữa nguyên kem, phó mát sữa dê, những sản phẩm ít béo hoặc không béo…

- Hạn chế ăn hành vì chúng có hàm lượng a-xít rất cao.

Meo.vn (Theo Eva)

Dùng tàn hương làm sạch trang sức bạc

Tôi sử dụng trang sức bạc nhưng khoảng 1 tuần sau đã bị xỉn đen. Xin hỏi, có cách nào để làm trắng bóng đồ mà không phải đi tiệm không? Mai Hảo (Phú Yên)

http://www.tapchilamdep.com/images/news/content_images/year2008/month9/040908trangsuc.jpg

Ảnh minh họa

GS.TS Phan Trường Thị, Viện trưởng Viện Đá quý Trang sức Việt Nam cho biết: Đồ trang sức bằng bạc sau khi đeo bị oxy hóa nên bị xỉn đen. Để làm sạch có thể sử dụng các chất chứa axit trung tính, chất kiềm nhẹ. Bạn có thể dùng giấm hoặc chanh để rửa sạch sau một thời gian sử dụng. Bởi trong các dung dịch này có chất axit trung tính vừa làm sạch đồ trang sức mà không làm hỏng hóc.

Hoặc bạn dùng tàn hương hoặc tro bếp mịn để xoa đồ hằng tháng, trong tro có chứa chất kiềm (KOH). Lúc này, chất kiềm sẽ làm bóc lớp oxy hóa làm trắng, bóng đồ bạc như mới.

Meo.vn (Theo Bee)

Tẩy lông: Tạm thời hay vĩnh viễn?

Rậm lông không ảnh hưởng lắm đến sức khỏe nhưng nhiều người vẫn muốn làm vì lý do thẩm mỹ. Cần thấy ưu – nhược điểm, chi phí của mỗi cách để chọn lựa.

Thuốc tẩy lông chỉ có thể tẩy tạm thời

Dùng thuốc tẩy lông tạm thời

Lông có cấu trúc keratin. Có nhiều loại thuốc tẩy lông (crèm dépiatoire, hairnemova, veet, crèm dépiatoire yves rocher, evaccin) song thành phần căn bản giống nhau, gồm các acid hữu cơ yếu (acid thioglycolic, thiolactic, mercaptopropionic).

Tẩy lông bằng laser

Khi chế tạo thuốc tẩy lông, cho các acid hữu cơ yếu này kết hợp với các chất kiềm mạnh tạo thành một muối kiềm có pH xấp xỉ 10. Khi tiếp xúc với lông, các muối kiềm tác dụng vào các cầu nối sulfua của cấu trúc keratin, làm rã các chuỗi polipeptid, lông sẽ bị bong ra dễ dàng. Ngoài ra, trong thành phần thuốc tẩy lông còn có chất tẩy rửa, chất tạo mùi, chất tạo màu, chất bảo quản; chúng có thể gây dị ứng.

Dùng thuốc thay đổi màu lông tạm thời.

- Dùng dung dịch oxy già 20 đơn vị thể tích làm cho lông phai màu hay có màu vàng nhạt gần giống với màu da.

Khi dùng thuốc tẩy lông cần lưu ý một số điểm:

- Khi có nước thì thuốc tẩy lông mới hoạt động tốt. Nếu bôi quá mỏng, ngồi ở chỗ thoáng gió, nước bốc hơi nhanh, khiến cho thuốc không kịp tác dụng, kém hiệu quả.

- Bề mặt ngoài cùng của da cũng có cấu trúc keratin giống như- lông. Nếu bôi lâu lên da sẽ làm hỏng da. Chỉ nên dùng thuốc tẩy lông ở chân tay, không nên dùng ở mặt, vì dễ gây nguy hiểm.

- Nên thử dùng trên một diện nhỏ, nếu không có dị ứng, mới dùng trên diện rộng.

- Cần dùng theo trình tự: rửa sạch da bằng nước ấm. Bôi thuốc tẩy lông lên da. Với lông mềm để 5 phút, với lông cứng để 10 phút cho thuốc tác dụng lông sẽ rụng, dùng khăn ướt xoa sạch lông. Rửa sạch thuốc tẩy lông bằng nước sạch. Không được bôi kem tẩy lông vào chỗ da phỏng, loét hay làm dây ra mắt, thức ăn. Khi tẩy lông xong, lỗ chân lông còn bị hở, cần giữ vệ sinh da, nếu không da sẽ bị nhiễm khuẩn (như tụ cầu) sinh nhọt mủ.

- Thuốc tẩy lông ưu điểm là có thể dùng tại nhà, song bất tiện là mất thời gian.

Trước hết, người có da nhờn thì dùng aceton làm sạch chất nhờn trên da, người da khô chỉ cần rửa sạch, để khô là được. Sau đó bôi dung dịch oxy già 20 đơn vị thể tích lên vùng lông đậm. Oxy già sẽ làm cho lông phai màu hay có màu vàng nhạt giống màu da. Làm cách này, lông không rụng nhưng khó nhìn thấy (nhất là với lông cánh tay, lông môi trên). Cần lưu ý là da có thể bị khô, nếu làm không khéo (quệt nhiều dung dịch oxy già quá) thì lông bị vàng hoe (sẽ khác với màu da).

- Cạo lông: lông mọc ra từ lỗ chân lông, cạo lông không sinh ra lỗ chân lông mới làm cho lông mọc dày lên. Màu đậm của lông thường ở đoạn dưới nên khi cạo sẽ thấy mất màu, sau đó một thời gian lông mọc lại, xuất hiện lại màu cũ, chứ không phải làm cho lông lần sau có màu đậm hơn. Cạo lông ở cánh tay hay ngay ở mặt trên thực tế không hại gì. Dùng dao tốt, không làm xước da và cần làm thường xuyên.

Tẩy lông bằng cạo lông.

- Nhổ lông: cũng như cạo, nhổ lông cũng không làm cho lông mọc dày thêm, đậm màu hơn. Nhổ lông làm cho lông chậm mọc lại. Tuy nhiên, chỉ có thể dùng trong phạm vi hẹp (như lông mày). Cách làm: dùng khăn nóng đắp lên trước. Sau đó dùng nhíp, nhổ từng sợi một theo chiều dọc của lông. Riêng lông mọc ở trên nốt ruồi nên cắt bằng dụng cụ cắt móng tay, không nên dùng nhíp sẽ gây kích thích da.

Cần theo dõi để sau từng định kỳ làm lại.

Đốt điện, điện phân tẩy được vĩnh viễn nhưng khó dùng

Đốt điện là dùng kim nhỏ đặt vào chân lông ở gốc, rồi dùng sóng tần số ngắn đốt tế bào chân lông. Điện phân là dùng kim vô trùng cắm vào đúng chân lông rồi dùng dòng điện thích hợp phá hủy chân lông.

Đặt kim quá sâu sẽ hại cho mô lành, đặt kim quá cạn sẽ không phá hủy được chân lông; dùng cách điện phân không đúng sẽ làm nhiễm khuẩn, xoắn lông, để lại sẹo. Về lí thuyết, do phá hủy tế bào chân lông nên hai phương pháp này được xem là cách tẩy lông vĩnh viễn. Song dù làm tỉ mỉ lâu dài như đốt điện cũng chỉ phá hủy được khoảng 30 - 50% lông mà thôi.

Giới thiệu phương pháp này để biết có một cách tẩy lông vĩnh viễn nhưng cần biết cách này chỉ có thể làm ở thẩm mỹ viện (có đủ điều kiện, có đủ trình độ chuyên môn tay nghề), mất khá nhiều thời gian, tốn kém. Không bao giờ mua máy về làm tại nhà. Dù làm với máy tốt và đã được hướng dẫn, tự ý làm tại nhà vẫn dễ bị tai biến.

Dùng laser tẩy lông vĩnh viễn được ưa chuộng

Nguyên tắc chung là dùng laser thế hệ mới. Loại này có cấu tạo đặc biệt. Gồm một thấu kính nhỏ có đường kính chỉ 10mm nhưng lại chia ra 1.000 thấu kính cực nhỏ. Khi đi qua thấu kính này, tia laser bị chia thành các tia cực nhỏ, nên chỉ tiếp xúc với da trên một tiết diện cực hẹp và xuyên sâu vào da như một mũi khoan, ở đó chúng phát huy tối đa hiệu lực. Laser vốn tạo ra năng lượng gây nóng nhưng vì xuyên với tiết diện hẹp, sâu như vậy nên ít làm nóng vùng da xung quanh và bên trên. Mặt khác cùng với đầu phóng laser, còn có đầu xịt hơi lạnh cryogen, chúng liên hệ với nhau và hoạt động tự động (nhờ kết nối với máy vi tính). Khi da bị nóng quá ngưỡng, máy sẽ tự ngừng. Nhờ thế dùng laser thế hệ mới không đau, không gây tổn thương da, không cần dùng thuốc tê.

Tia laser thế hệ mới YAG có bước sóng 1064 nanomet, có tác dụng phân hủy chọn lọc trên loại màu đen. Nang lông có màu đen do chứa sắc tố melanin. Khi bắn tia laser này thì chúng sẽ vào tận nang lông có màu đen, thực hiện chức năng phân hủy. Mặt khác, chúng cũng làm tổn thương các mạch máu nuôi nang lông. Vì như thế, lông bị diệt vĩnh viễn, không thể phát triển lại được.

Lông có chu kỳ sinh học: phát triển - ngừng phát triển - rụng. Laser tác động mạnh ở thời kỳ phát triển do thời kỳ này nang lông có nhiều sắc tố melanin màu đen. Muốn diệt lông vĩnh viễn phải bắn tia laser nhiều lần (3 - 5 lần) ứng với thời kỳ này, mỗi lần cách nhau khoảng 4 - 8 tuần.

Trước khi bắn tia laser phải cạo thật sạch lông, tránh làm tổn thương da do nhổ hay cạo, phải tẩy sạch các mỹ phẩm đã dùng trước đó, tránh triệt lông ngay khi da xạm màu (nếu da bị xạm màu do nắng thì chờ cho da hết xạm màu). Sau khi bắn laser cần dùng kem chống nắng (SPF = 30). Lông sẽ rụng khoảng 3 tuần sau khi bắn laser. Khi lông rụng, nên dùng khăn ướt lau đi. Tránh nắng ít nhất là 2 tuần cho vùng da sau khi bắn tia laser, da có thể bị đỏ vài giờ hay vài ngày sau khi bắn tia.

Khi khởi đầu điều trị, các thẩm mỹ viện có thể không nói thật rõ liệu trình, nên người bệnh cứ tưởng tiện lợi, ít mất thời gian, không tốn kém, nhưng khi làm đúng liệu trình thì phải bắn tia laser nhiều lần, mất thì giờ, tổng chi phí khá cao.

(Theo TTGĐ)

Giảm thâm vùng đầu gối

Khi đầu gối hay khủy tay bị thâm đen bạn sẽ không thể tự tin khi mặc váy hay quần sooc.

Chúng ta đều chỉ quan tâm chăm sóc cho mặt, tay và chân. Hầu như tất cả đều quên phần đầu gối hay cổ tay, phần cơ thể nếu không được chăm sóc sẽ ảnh hưởng xấu tới sự rạng rỡ của làn da bạn.

Khi khủy tay hay đầu gối không được chăm sóc, các tế bào da chết trở nên dày, khô, tróc và thâm đen gây mất thẩm mỹ toàn bộ cơ thể. Chúng ta hãy cùng tút lại vẻ tươi sáng cho những vùng da đó nhé!
 
Tẩy da chết

Mỗi khi tắm, hãy nhớ dùng bông tắm hay bọt biển để chà xát vùng da này. Không nên chà quá mạnh sẽ gây tổn hại và thâm đen da. Một tuần một lần sử dụng muối tắm để cọ những nơi nhiều da chết, bạn sẽ thấy hiệu quả tức thì.

Làm sạch

Không dùng xà bông có chất kiềm quá mạnh sẽ khiến da bị khô và sần sùi. Sử dụng loại xà bông, sữa tắm dạng mild giàu độ ẩm. Bạn có thể dùng miếng chanh hoặc nước chanh để tẩy vết bẩn và da chết tại vùng đầu gối và khủy tay một cách hiệu quả.

Dưỡng ẩm
 
Sau khi tắm với nước ấm, bạn nên sử dụng kem dưỡng ẩm. Sử dụng đều đặn 2 lần một ngày đặc biệt vào ban đêm sẽ giúp vùng da đó mềm mại trở lại.

Với phần đầu gối và khủy tay sáng màu và mềm mịn bạn sẽ tự tin hơn rất nhiều khi diện váy ngắn đó!

(Theo Vzone)

Mòn răng: Cách phòng ngừa và khắc phục

Mòn răng là nguyên nhân chính gây phá hủy mô răng. Các răng bị mòn ở mặt nhai hay cổ răng gây nên hiện tượng buốt răng, tổn thương lợi, viêm nha chu, dần đến tụt lợi, lung lay và mất răng. Triệu chứng chung thường gặp là đau buốt khi ăn lạnh, nóng hoặc chua, ngọt; nặng hơn có thể gây viêm tủy, tủy hoại tử và viêm quanh chóp răng.

 

 

Có nhiều nguyên nhân gây mòn răng. Mòn răng cơ học do nghiến răng, chải răng quá mức, không đúng cách... và  mòn răng hóa học là do một số thói quen ăn uống gây nên.

Nguyên nhân phổ biến nhất trong các trường hợp mòn trầm trọng của mặt trong răng cửa trên do dịch vị xuất hiện nhiều trong khoang miệng, làm môi trường pH trong miệng luôn có tính axít.

Ăn trái cây có vị chua cũng có thể gây mòn răng ở mặt ngoài răng cửa trên. Công nhân làm việc tại các xí nghiệp thường xuyên tiếp xúc với hơi và bụi nước có tính axít thường bị mòn các răng cửa.

Coca cola, nước cam và nước khoáng là những loại nước uống có tính axít (pH thấp) làm gia tăng độ mòn của răng.

Răng hàm: có thể bị mòn ở các hố rãnh mặt nhai hoặc mặt trong, ngoài. Răng cửa: mòn ở rìa cắn do thói quen cắn đinh ghim, nắp chai... Mòn ở mặt trong răng thường gặp do hay bị nôn và mòn mặt ngoài do tiếp xúc với bụi hoặc hơi nước có axít.

Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, việc chải răng không đúng phương pháp sẽ làm mòn cổ răng cửa và các răng hàm  số 3, 4, 5, 6.

Phòng ngừa bằng cách nào?

Không nên ăn những thức ăn quá cứng, vì có thể gây nên mòn răng cơ học. Cần phải có bảo hộ lao động đối với những người làm công việc phải tiếp xúc với hơi axít như nhà máy sản xuất ắc-quy chì hay công nhân ở nhà máy rượu.

Tránh sử dụng dưới dạng nhai hoặc ngậm lâu những thuốc có tính axít như axít ascorbic, acetylsalicylic, các thuốc bổ chứa sắt.

Tránh các nguyên nhân gây nôn hoặc trào ngược dịch vị. Tránh dùng thuốc dẫn đến kích thích niêm mạc dạ dày gây trào ngược.

Nên chọn bàn chải mềm và chải răng đúng phương pháp để tránh gây mòn khuyết cổ răng. Không nên chải răng ngay sau khi ăn đồ chua hoặc các đồ uống có ga mà phải sau đó khoảng 30 phút. Trong những trường hợp răng bị lệch lạc, không thẳng hàng, cần phải đi khám để được tư vấn nắn chỉnh răng cho ngay ngắn và tạo nên sự ăn khớp của hai hàm được tốt, tránh gây mòn quá mức ở một số vị trí của hàm răng.

Điều trị mòn răng

Việc điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân gây mòn, mức độ nặng nhẹ, sự lan rộng của tổn thương, tuổi tác, sự hợp tác của người bệnh và tính nhạy cảm của răng.

Sử dụng các chất súc miệng có tính kiềm hoặc trung tính là việc làm có lợi để tránh mòn răng.

Bôi véc-ni fluoride tại chỗ để giảm tình trạng quá cảm của răng và tạo điều kiện cho quá trình tái khoáng hóa.

Nên thường xuyên đi khám, kiểm tra sự tái khoáng của mô răng ba tháng một lần. Nếu có vấn đề trào ngược dịch vị, nên đeo máng nhai vào những thời điểm có nguy cơ cao để giảm tổn thương răng. Thêm vào đó, cho vào máng nhai một chất kiềm như magnesium hydroxide hoặc sodium bicarbonat (cả hai chất này đều dễ mua), để trung hòa tác động của axít dạ dày, hoặc cho gel fluoride vào máng nhai.

Việc lựa chọn điều trị phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Có thể dùng các vật liệu trám composite quang trùng hợp dán để bảo vệ các mặt răng dễ mòn và phục hồi đầy đủ hình dạng chức năng của răng.

ThS-BS Trần Ngọc Phương Thảo
(Khoa Kỹ thuật cao - BV Răng Hàm Mặt TP)

 

Uống sữa giúp xương chắc, khỏe

Theo các nhà dinh dưỡng, trong sữa chứa 9 loại dưỡng chất thiết yếu cần cho cơ thể con người và sữa cũng là một trong những loại thức uống giàu dinh dưỡng nhất.

Chỉ cần dùng một cốc sữa (khoảng 220 ml) sẽ giúp cơ thể đảm bảo được lượng vi chất khuyến cáo cần dùng cho mỗi người hằng ngày như: can-xi, vitamin B2 và các dưỡng chất khác...

Một số thành phần vi chất trong sữa bao gồm: can-xi - một ly sữa (220 ml) sẽ cung cấp được 30% lượng can-xi cơ thể chúng ta cần trong ngày. Can-xi không chỉ giúp duy trì bộ xương chắc khỏe, mà nó còn có vai trò quan trọng đối với chức năng thần kinh, sự co cơ bắp và sự đóng cục của máu...; vitamin D - một ly sữa như nói trên sẽ cung cấp 25% lượng vitamin D cơ thể cần hằng ngày. Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ can-xi và giúp tăng cường sự khoáng hóa xương; chất đạm - một cốc sữa 220 ml sẽ cung cấp 16% nhu cầu chất đạm cơ thể cần trong ngày. Đạm là nguồn năng lượng cung cấp cho cơ thể, để giúp cơ thể hoạt động, vận động của cơ bắp...

Bên cạnh vitamin D, chất đạm, sữa còn cung cấp vitamin A, vitamin B12, vitamin B2: với một ly sữa 220 ml sẽ cung cấp 10% lượng vitamin A, 13% lượng vitamin B12 và 24% lượng vitamin B2 mà nhu cầu mỗi người cần hằng ngày. Vitamin A cần cho thị lực, da và sự phát triển của tế bào... Vitamin B12 cần cho quá trình tạo máu của cơ thể... Vitamin B2 giúp cho cơ thể chuyển hóa thức ăn thành năng lượng...

Ngoài ra, sữa còn cung cấp 11% lượng chất kiềm mà cơ thể cần hằng ngày. Kiềm giúp điều tiết sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể và giúp duy trì ổn định huyết áp cho cơ thể. Nó cũng cần thiết cho các hoạt động và sự co giãn cơ bắp. Với hàm lượng 11% kiềm, sữa là nguồn thực phẩm cung cấp lượng vi chất kiềm nhiều hơn hẳn so với các loại thức uống khác; và cung cấp 20% lượng phospho cần dùng hằng ngày. Phospho giúp tăng cường hệ xương và tạo ra năng lượng cho các tế bào trong cơ thể. Sữa là nguồn thực phẩm cung cấp 20% lượng phospho cần dùng hằng ngày cho một người...

Theo Thanh Niên

Một số điều nên tránh khi thay tã lót cho trẻ

Vải tã nhuộm sẫm màu có thể khiến trẻ bị dị ứng, vải quá mới có thể làm sây sát làn da non nớt của trẻ... Việc thay tã lót tưởng như đơn giản, song nếu không xử lý đúng cách thì có thể gây bệnh cho bé.

Không nên chần chừ thay tã khi trẻ đi tiểu, đi ngoài vì vi khuẩn trong phân có thể làm cho urea trong nước tiểu phân giải, sản sinh ra ammonia làm kích thích da trẻ, gây viêm. Không nên thắt thêm đai buộc ngoài tã lót vì như thế càng tạo điều kiện cho vi khuẩn tác động vào da hơn.

Không nên lau chùi da trẻ qua loa khi thay tã. Chú ý lau xung quanh bộ phận sinh dục ngoài trước, rồi lau quanh hậu môn. Đặc biệt ở bé gái, niệu đạo và âm đạo về cơ bản không có vi khuẩn, song vi khuẩn ở cửa hậu môn có thể lây sang, gây viêm nhiễm.

Không nên giặt tã lót qua loa. Sau khi giặt sạch xong, cần ngâm tã vào nước sôi để sát trùng, sau đó giũ lại nhiều để tránh các chất kiềm còn đọng lại dễ gây kích thích da. Sau khi phơi tã khô ngoài nắng phải để nguội mới dùng.

Không nên dùng vải mới và vải nhuộm màu sẫm làm tã lót. Vải thô mới dễ làm sây sát da còn vải sẫm màu dễ gây viêm da. Tốt nhất là dùng vải sợi bông cũ, màu trắng, dễ thấm nước làm tã.

Không nên đặt thêm đệm lót vải nilon trên tã lót. Không ít bà mẹ thêm đệm nilon để phòng phân và nước tiểu của bé thấm vào chăn bông, quần áo. Thực tế, việc này càng dễ sinh ammonia, gây dị ứng đỏ mông của trẻ, làm da bẹn bị ẩm ướt hơn, gây nhiễm khuẩn nấm.

(Theo Nông Nghiệp)

6 nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ

Đối với sự phát triển trí tuệ của trẻ có rất nhiều nhân tố ảnh hưởng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, có 6 nhân tố chủ yếu:

1. Di truyền

Mọi người thường nói: cha mẹ thông minh, con cái không thể không thông minh. Nhân tố di truyền này còn biểu hiện trên quan hệ huyết thống: Bố mẹ đều là người bản địa, chỉ số trí tuệ của trẻ là 102. Bố mẹ là người khác tỉnh chỉ số trí tuệ của trẻ là 109. Nếu bố mẹ là anh em họ hàng thì chỉ số trí  tuệ của trẻ sẽ rất thấp.

2. Sữa mẹ

Trong sữa mẹ có một loại vật chất rất tốt cho sự phát triển trí tuệ của trẻ. Các nhà khoa học gọi đó là taurine. Hàm lượng taurine trong sữa mẹ cao gấp 10 lần hàm lượng taurine trong sữa bò. Trẻ được nuôi bằng sữa mẹ có điểm số trí tuệ cao hơn những trẻ em khác từ 3 – 10 điểm.

3. Thực phẩm

Trẻ ăn quá nhiều thịt hoặc ăn uống bừa bãi thường có chỉ số trí tuệ thấp. Đặc biệt, không ăn sáng cũng ảnh hưởng đến trí tuệ của trẻ. Bởi vì protein, vitamin và các nguyên tố vi lượng trẻ hấp thu được trong bữa sáng đều là thành phần quan trọng phát triển trí não.

4. Trẻ thừa cân

Nếu như cân nặng của trẻ vượt quá 20% so với tiêu chuẩn thì trình độ thị giác, thính giác, và năng lực nhận thức hành vi của trẻ đều rất thấp. Điều này do nguyên nhân: khi trẻ béo, mỡ sẽ di chuyển vào trong não, cản trở sự sinh trưởng và phát triển của tế bào não.

5. Môi trường sống

Nếu như trẻ được nuôi dưỡng trong một môi trường quá đơn điệu, khô khan, nhất là không cảm nhận được tình yêu thương trong cách giáo dục của mẹ, chỉ số trí tuệ của trẻ không cao.

6. Các loại thuốc

Nhiều loại thuốc có ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ, đặc biệt là các thuốc kháng sinh dùng trong thời gian dài.

Tuy vậy, không phải là không có phương pháp phát triển trí tuệ của trẻ. Dưới đây là 3 phương pháp được các chuyên gia đề xuất:

Giáo dục bằng kích thích ngay từ trong bụng mẹ: Thai nhi khoảng 3 tháng tuổi là có thể bắt đầu có cảm giác. Khi mẹ xoa, vuốt vào bụng là thai nhi đã có thể dùng chân để tác động ngược lại. Thai 4 tháng tuổi có thể cảm nhận được âm thanh. Các âm thanh liên tục, có giai điệu, có thể kích thích các cơ quan, bộ phận của trẻ, từ đó thúc đẩy trẻ phát triển. Như vậy, đối với trí tuệ của trẻ có ảnh hưởng không nhỏ. Thai nhi 5 - 6 tháng tuổi có thể nhận biết được hoạt động của thế giới bên ngoài. Trong giai đoạn này, ngoài việc cho trẻ nghe nhạc, người mẹ nên thường xuyên vuốt ve thai nhi. Hành động này rất tốt cho thai  nhi phát triển.

Các thực phẩm có tính kiềm rất tốt cho trẻ nhỏ: Trong cơ thể có một hàm lượng nhỏ tính kiềm, rất tốt cho việc hấp thu và sử dụng hiệu quả các vật chất mà cơ thể trẻ hấp thu được. Nếu như vật chất kiềm tính bị giảm sẽ ảnh hưởng đến sự phân tiết của hoocmon và hoạt động của hệ thần kinh. Như vậy chỉ số trí tuệ của trẻ sẽ thấp. Có thể bổ sung các thực phẩm có chứa nhiều vitamin C.

Theo aFamily

Lật mặt chiêu đầu độc thực phẩm Tết

Dưới đây là những mẹo nhỏ giúp người tiêu dùng bắt bài các chiêu đầu độc thực phẩm: Ngày Tết, nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng gấp nhiều lần so với ngày thường. Lợi dụng tâm lý đó, nhiều nhà sản xuất vô lương tâm đã thêm các phụ gia độc hại rẻ tiền nhằm hạ giá thành mà vẫn có sản phẩm ngon, bắt mắt.

Bánh chưng xanh có ánh tím là luộc bằng pin

Sở dĩ pin được sử dụng như một mánh khóe nghề nghiệp bởi môi trường chính của pin là kiềm. Chính chất kiềm là dung môi khiến hợp chất tạo màu xanh của lá được xanh hơn. Cũng trong môi trường kiềm, tinh bột hấp thụ nước tốt hơn nên bánh mau chín hơn. Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo, trong pin có chì và độ độc của chì là rất lớn, nhất là ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng của cơ thể.

Để phát hiện bánh có luộc bằng pin hay không, nên quan sát chiếc bánh. Nếu bánh có ánh tím thì nhiều khả năng bánh bị luộc bằng pin. Không nên chọn những chiếc bánh có màu xanh mướt hoặc màu không thật. Lá dong khi luộc bằng phương pháp truyền thống (qua 8 - 10 tiếng đun) thường có màu ngả vàng.


Bánh chưng, giò chả... thức ăn phổ biến ngày Tết. Ảnh minh họa: Như Ý

Phát hiện giò chả có hàn the bằng giấy tẩm nghệ

Hàn the là loại phụ gia bị cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm. Tuy nhiên vì dễ kiếm, rẻ nên chúng vẫn được các nhà sản xuất hám lợi sử dụng. Có một cách mà Hội Khoa học kỹ thuật - An toàn thực phẩm Việt Nam tư vấn sẽ giúp các bà nội trợ phát hiện hàn the nhanh chóng. Xuất phát từ nguyên lý: Dung dịch nghệ hoặc giấy tẩm nghệ trong môi trường kiềm (pH >7) sẽ chuyển từ màu vàng sang đỏ cam. Hàn the có tính kiềm nên khi tác dụng với giấy nghệ thì làm giấy nghệ chuyển từ màu vàng sang đỏ. Có thể tự sản xuất giấy nghệ để phát hiện nhanh hàn the.

Cách làm như sau: giã nhỏ nghệ, ngâm trong cồn từ 3 - 4 giờ, sau đó gạn lấy dung dịch nghệ. Tiếp đến ngâm giấy lọc trong dung dịch nghệ khoảng 1 giờ. Sau đó, vớt ra để se mặt và ngâm tiếp giấy lọc trong dung dịch nghệ khoảng 1- 2 giờ rồi vớt ra phơi khô trong gió. Cắt nhỏ thành từng miếng (1,5 – 2 cm) đựng trong hộp kín dùng dần

Muốn thử xem thực phẩm bánh đúc, giò chả,… có hàn the không, ta lấy miếng giấy nghệ ấn vào bề mặt sản phẩm thử, ví dụ như giò. Nếu mặt giò quá se, ta có thể tẩm ướt nhẹ giấy nghệ bằng dung dịch acid loãng trước khi đặt vào bề mặt giò. Sau một phút quan sát, nếu thấy giấy nghệ chuyển từ màu vàng sang đỏ thì kết luận giò có hàn the.

Hạt dưa nhuộm Rhodamine B: tránh màu sắc quá lòe loẹt

Nếu ăn hạt dưa nhuộm Rhodamine (một loại thuốc nhuộm trong công nghiệp may mặc), về lâu dài sẽ gây suy gan, thận và ung thư. Thế nhưng thực tế cho thấy, chất độc này vẫn được sử dụng để nhuộm màu đỏ cho hạt dưa, nhất là trong những ngày Tết này.

Dễ nhận thấy, nếu hạt dưa nhuộm chất Rhodamine B, thường chúng có màu rất đỏ, đẹp và rất bắt mắt. Tuy nhiên, nếu tinh ý, chỉ cần cầm 1 hạt đưa lên miệng nhấm thử, sau đó di nhẹ ra tay là có màu đỏ phai ra. Những loại hạt dưa này thì dứt khoát không mua vì chúng đã bị nhuộm bằng chất Rhodamine B độc hại.