Lưu trữ cho từ khóa: chanh

5 loại mặt nạ tốt cho da khô và nứt nẻ

Nếu da bạn thường khô và dễ nứt nẻ. Vì vậy, bạn cần làm mặt nạ có tác dụng tăng nước cho da, tăng lượng dầu bảo vệ độ sáng bóng.

Dưới đây là 5 loại mặt nạ dễ làm, tiện lợi cho bạn:

Mặt nạ trái bơ

5-loai-mat-na-tot-cho-da-kho-va-nut-ne5-loai-mat-na-tot-cho-da-kho-va-nut-ne

Trong bơ chứa nhiều vitamin, khoáng chất chống ôxy hóa sẽ làm da mềm mại. Trong mùa khô, nứt nẻ, mặt nạ trái bơ sẽ cân bằng độ ẩm hiệu quả.

Dùng một thìa trái bơ nghiền trộn thìa dầu ô liu đắp lên mặt khoảng 30 phút. Sau đó rửa sạch bằng sữa rửa mặt, bạn sẽ tránh được căng nứt mùa khô.

Mặt nạ lòng trắng trứng

Lòng trắng trứng rất có tác dụng làm sạch da, tránh bắt bụi mùa khô. Dùng cọ mềm quét lòng trắng trứng đều lên mặt để 30 phút rồi rửa sạch.

Mặt nạ chuối

5-loai-mat-na-tot-cho-da-kho-va-nut-ne5-loai-mat-na-tot-cho-da-kho-va-nut-ne

Chuối tiêu pha vài giọt sữa hoặc nước cốt chanh rất có tác dụng làm mềm da. Hãy nghiền chuối tiêu với sữa hoặc cốt chanh, dùng mặt nạ giấy đắp lên.

Mặt nạ từ sữa

Các sản phẩm sữa hoặc sữa chua, kem giúp cân bằng độ PH và làm giảm thiểu các tác hại của gió heo may.

Đắp mặt nạ 30 phút, dùng khăn ấm đắp phủ lên mặt trong 3-5 phút. Nhiệt ấm sẽ làm thành phần dinh dưỡng trong mặt nạ thẩm thấu tốt hơn vào da. Sau đó rửa sạch bằng nước mát.

Mặt nạ bột yến mạch

Dùng một thìa yến mạch trộn với một lòng trắng trứng và nửa thìa mật ong. Đắp mặt nạ trong vòng 20 phút rồi rửa sạch bằng nước ấm. Bột yến và mật ong sẽ làm mềm da, tạo độ ẩm, mềm da chống lại thời tiết khô hanh.

Theo Bình Nguyên/Suckhoegiadinh.com.vn

Thịt gà sốt chanh chua chua ngọt ngọt

Phần nước sốt chanh chua chua ngọt ngọt được rưới lên thịt gà tẩm bột chiên giòn rụm ăn ngon đến mê mẩn.

Nguyên liệu:

– 300g thịt lườn gà

– 1 quả trứng

– 2 thìa nhỏ xì dầu (nước tương), 2 thìa nhỏ rượu, 1 thìa nhỏ dầu vừng

– 2 quả chanh vàng

– 2 thìa canh bột ngô, 1 thìa canh đường

– Muối (gia vị).

thit-ga-sot-chanh-chua-chua-ngot-ngot

Cách làm:

Bước 1:

– Đập trứng gà ra bát.

Bước 2:

– Thêm vào bát trứng xì dầu, rượu, dầu vừng và một chút vỏ chanh.

Bước 3:

– Đánh tan trứng, khuấy đều tay để trộn lẫn các gia vị.

Bước 4:

– Thịt gà rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

– Cho toàn bộ thịt gà vào bát trứng đã đánh ở bước 3.

Bước 5:

– Đổ bột ngô ra đĩa lòng sâu, thêm chút muối vào.

– Lần lượt lăn từng miếng gà vào đĩa bột.

Bước 6:

– Làm cho đến khi tất cả thịt gà đều được phủ đều một lớp bột ngô.

Bước 7:

– Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng.

– Thả thịt gà vào chiên.

– Khi thịt gà chín vàng, vớt ra để trên giấy cho thấm bớt dầu ăn.

Bước 8:

– Cạo vỏ chanh cho vào nồi cùng với nước cốt của 2 quả chanh.

– Thêm đường và một bát con nước.

Bước 9:

– Khuấy đều nồi nước chanh, bật bếp đun, vừa đun vừa dùng muỗng nhựa đảo nhẹ để hỗn hợp không dính đáy nồi.

– Thêm gia vị vừa ăn.

– Đun khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Bước 10:

– Bắc chảo khô lên bếp, bật lửa, đun nóng chảo.

– Cho thịt gà vào, rưới nước sốt chanh lên thịt gà, đảo đều khoảng 3 phút thì tắt bếp.

Bước 11:

– Rắc hành lá thái nhỏ và hạt vừng rang lên bề mặt thịt gà.

– Múc ra đĩa dùng nóng với cơm.

Theo Ngoisao.net

Những sai lầm khiến mặt nạ dưỡng tóc tự chế phản tác dụng

Mặt nạ dưỡng tóc tự chế tuy đơn giản, dễ làm nhưng cũng rất hay bị sử dụng sai cách.

Tiết kiệm, hiệu quả, và không chứa các hóa chất độc hại – mặt nạ dưỡng tóc tại gia với các thành phần tự nhiên luôn là yếu tố không thể thiếu trong quá trình làm đẹp của XX. Nhưng liệu bạn có nắm rõ những sai lầm khiến mặt nạ dưỡng tóc tự chế phản tác dụng không?

Thành phần không đảm bảo

Không giống như các sản phẩm dưỡng tóc công nghiệp có sự kiểm tra gắt gao về thành phần, các nguyên liệu trong mặt nạ ủ tóc tại gia đôi khi không đảm bảo chất lượng, từ đó làm giảm hiệu quả của mặt nạ. Các công thức mặt nạ dưỡng tóc tự chế thường chứa tinh dầu, song hiện nay tinh dầu kém chất lượng lại trôi nổi rất nhiều trên thị trường. Hấp tóc bằng các loại tinh dầu để lâu, có pha lẫn tạp chất,…có thể làm tóc khô và xơ thêm.

nhung-sai-lam-khien-mat-na-duong-toc-tu-che-phan-tac-dung

Với công thức mặt nạ dưỡng tóc có chứa tinh dầu, XX nên lựa chọn các địa chỉ uy tín để mua nguyên liệu, ngoài ra có thể nhận biết tinh dầu kém chất lượng qua các dấu hiệu như: Chai đựng tinh dầu bằng nhựa sáng màu thay vì thủy tinh, nắp không chặt, có mùi thơm quá nồng nàn (thường được pha thêm hương liệu tổng hợp),…

Bảo quản không đúng cách

Thành phần hoàn toàn tự nhiên, nên các loại mặt nạ dưỡng tóc tự chế cũng “đỏng đảnh” hơn những sản phẩm dưỡng tóc có chứa chất bảo quản. Nhiều bạn gái có thói quen trộn mặt nạ rồi bỏ vào tủ lạnh dùng dần, điều này dễ dẫn đến hiện tượng mặt nạ bị tách nước, các nguyên liệu mất tác dụng, thậm chí làm hại đến tóc.

nhung-sai-lam-khien-mat-na-duong-toc-tu-che-phan-tac-dung

Để tránh tình trạng này, tốt nhất chúng mình chỉ trộn mặt nạ đủ cho một lần dùng.  Phần còn dư, nếu có, nên bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và trữ trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 5 ngày. Riêng tinh dầu mua về cần để nơi thoáng mát, đựng trong chai thủy tinh tối màu để giảm hiện tượng quang hóa, khi dùng xong đóng thật chặt nắp, tránh không khí lọt vào làm biến đổi tinh dầu.

Ủ quá lâu và quá nhiều lần trong một tuần

Mặt nạ ủ tóc tự chế rất kinh tế và lại dễ làm, do đó các bạn gái thường hay “tham lam” ủ tóc thật lâu và thật nhiều. “Bệnh tranh thủ” này không những không giúp tóc hấp thu thêm dưỡng chất, mà còn khiến tóc “bội thực”, dẫn đến các hiện tượng như: quá nhiều dưỡng khiến tóc bết dầu, mất đi độ bồng bềnh, sinh thêm nhiều gàu,…

Khi sử dụng mặt nạ dưỡng tóc tự chế, XX nên nhớ thời gian ủ hợp lý cho tóc là tối thiểu 20 phút và tối đa 40 phút, ít hơn sẽ làm tóc không kịp ngấm dưỡng chất, và nhiều hơn dễ gây nên tình trạng tóc bết dầu. Ngoài ra bạn gái chỉ nên ủ tóc bằng mặt nạ thiên nhiên từ 2-3 lần một tuần, với tóc nhiều dầu có thể giảm cường độ xuống còn 1-2 lần một tuần.

Không hiểu tóc cần gì

Khi mua mặt nạ dưỡng tóc công nghiệp, trên vỏ hộp thường có hướng dẫn sử dụng và miêu tả sản phẩm, giúp chúng mình hiểu rõ mặt nạ hợp với tóc gì. Tuy nhiên việc sử dụng mặt nạ dưỡng tóc tự chế lại cần có sự hiểu biết của bạn về với đặc tính tóc mình. Rất nhiều bạn gái dù tóc dầu nhưng lại dùng các loại mặt nạ chứa nhiều chất dưỡng ẩm, kết cấu đặc,…khiến tóc không khỏe thêm mà còn bóng nhờn, dễ gãy rụng.

“Bí kíp” cho việc pha chế mặt nạ dưỡng tóc tại nhà là nắm rõ các nguyên liệu phù hợp với từng loại tóc. Với tóc dầu, nên sử dụng các công thức có chứa sữa chua, chanh, lô hội, trà, lòng đỏ trứng,…Tóc khô nên “kết đôi” với quả bơ, chuối, mật ong, dầu ô-liu,…Trong khi đó mặt nạ chứa bột cà phê hợp với tóc nhuộm nâu, và lá hương thảo thì giúp tóc ánh vàng bền màu hơn.

Theo Trà My/Kenh14.vn

3 loại hạt quen thuộc giúp điều trị bệnh đau dạ dày

Nếu bạn bị đau dạ dày, hãy kết thân ngay với 3 loại hạt quen thuộc dưới đây, bởi nó có công năng vô cùng tốt để hỗ trợ và điều trị căn bệnh này.

3-loai-hat-quen-thuoc-giup-dieu-tri-benh-dau-da-day

Hạt lạc rất tốt cho dạ dày của bạn.

Hạt lạc

Theo Đông y, nhân lạc có tính bình, vị ngọt béo, có tác dụng nhuận phế, trừ đàm, chỉ huyết, chủ yếu dùng chữa ho, thiếu máu, thiếu tiểu cầu, ít sữa, viêm dạ dày mạn tính,…

Cách làm: Lạc nhân 100g, nấu lẫn với thịt lợn hoặc trứng gà để ăn. Mỗi buổi sáng sau khi đánh răng, rửa mặt, ăn 2 thìa lạc đã nấu, nửa giờ sau bắt đầu ăn sáng, dùng liên tục như vậy 1 – 2 tuần là thấy rõ kết quả.

Hỗ trợ trị tăng huyết áp: Vỏ cứng củ lạc, mỗi lần 100g, sắc uống thường xuyên có tác dụng hạ huyết áp.

Hạt bưởi

Nguyên liệu:

100g hạt bưởi tươi (để cả vỏ cứng)

200ml nước sôi.

Cách làm:

Hạt bưởi tươi rửa sạch cho vào cốc thủy tinh to, đổ 200ml nước sôi, đậy kín, ủ nóng trong 2-3 giờ. Hạt bưởi sẽ tiết ra chất nhầy làm cho cốc nước đặc, sánh như bột sắn. Chắt lấy nước, bỏ hạt.

Uống nước bưởi đã chắt được sau bữa ăn 2 tiếng. Mỗi ngày uống một lần. Uống liên tục hằng ngày khi hết đau thì thôi.

Hạt cây thì là

Hạt cây thì là có chức năng làm giảm đau bụng, khó tiêu, đầy hơi và chướng bụng. Đun một ít hạt cây thì là trong nước và thêm một chút nước chanh. Uống trước bữa ăn để hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa đau dạ dày.

Theo Thanh Lê/Phunutoday.vn

Cách loại bỏ nhanh mỡ thừa ở bụng và 2 bên eo

Cách giảm mỡ bụng nhanh chóng là mối quan tâm hàng đầu của nhiều chị em phụ nữ, nhất là dân văn phòng, nhưng không phải ai cũng biết cách để tiến hành nhanh mà hiệu quả.

Đa số dân văn phòng thường gặp tình trạng béo bụng, thừa cân. Đó là do tính chất công việc với bàn giấy, máy tính, cường độ công việc cao nhưng lại ít vận động. Điều này khiến những người làm văn phòng thường có khả năng bị stress cao và đặc biệt là có nguy cơ tích mỡ tại vùng bụng dưới và vùng eo.

cach-loai-bo-nhanh-mo-thua-o-bung-va-2-ben-eo

Làm thế nào để loại bỏ nhanh chóng mỡ thừa ở bụng và 2 bên eo?

Hiện tượng mỡ tích tụ ở vùng bụng dưới và 2 bên sườn eo của dân văn phòng được giải thích là do khi ngồi nhiều, chất thải tích tụ nhiều tại phần cuối của ruột sẽ tạo cơ hội cho lượng mỡ dư thừa trong ruột được hấp thu tốt hơn.

Cùng với đó, thói quen ăn vặt, tranh thủ ăn tại công ty trong giờ nghỉ trưa cũng là những yếu tố quan trọng khiến tình trạng thừa cân béo phì càng diễn ra nhanh hơn.

Vậy làm thế nào để loại bỏ nhanh chóng mỡ thừa ở bụng và 2 bên eo?

Xông hơi

Khoa học đã chứng minh rằng nếu bạn xông hơi liên tục trong khoảng 20 phút sẽ tương đương với việc luyện tập mạnh hay chơi các môn thế thao. Ngay sau khi kết thúc mỗi lần xông hơi cơ thể bạn đã đốt cháy đến 600kcal.

Không uống thức uống có đường

Bạn thường bị cám dỗ bởi những thức uống hấp dẫn như thức uống có ga, trà đá đường, trà sữa trong thời tiết nóng bức. Hãy đưa ra lựa chọn khôn ngoan cho mình, chọn các loại đồ uống như trà thảo dược, trà không đường, diet coke, nước chanh. Ngoài ra còn có một mẹo là cho đá vào đồ uống, bạn sẽ uống ít hơn.

Nước chanh nóng

Với nước chanh nóng loãng sẽ giúp cho hệ tiêu hóa được hoạt động tối da , loại bỏ chất dưa thừa , làm sạch dạ dày. Song song , thành phần enzyme bromelain và papain trong dứa , đu đủ sẽ giúp phá vỡ các protein khó tiêu làm giảm sự tích lũy mỡ vùng bụng.

Sữa chua

Bạn có thể uống 1 ly sữa chua vào trước bữa ăn để giúp cơ thể dễ hấp thụ hơn.  sữa chua giúp bảo vệ hệ tiêu hóa, tăng quá trình trao đổi chất và giúp chúng diễn ra thuận lợi hơn, không những thế, lượng canxi co trong sữa chua còn bổ sung năng lượng cho cơ thể vậy nên bạn nên dùng sữa chua và bữa sáng và buổi tối để kiểm soát tốt hơn cơn thèm ăn của bạn.

Theo Thanh Lê/Phunutoday.vn

Tại sao khi uống chè đen lại cho thêm lát chanh?

Khi uống chè đen, người châu Âu thường cho thêm lát chanh vào vì tinh dầu của chanh sẽ quyện vào nước chè tạo ra hương vị đặc trưng.

Tôi muốn biết tại sao khi uống chè đen người ta lại cho thêm lát chanh?Nguyễn Hải Minh (Vĩnh Phúc).

tai-sao-khi-uong-che-den-lai-cho-them-lat-chanh

GS.TS Nguyễn Khắc Kính, Chủ tịch Hội KHCN Chè Việt Nam:

Người châu Á thường thích uống chè xanh, người châu Âu chuộng chè đen hơn. Khi uống chè đen, người châu Âu thường cho thêm lát chanh vào vì tinh dầu của chanh sẽ quyện vào nước chè tạo ra hương vị đặc trưng. Tuy nhiên, chanh đấy là loại chanh vỏ dày nên mới có nhiều tinh dầu chứ không giống với các loại chanh của Việt Nam.

Ở nước ta, hiện nay, nhiều người uống chè đen cũng “bắt chước” cho lát chanh vào, nhưng chanh của Việt Nam vỏ mỏng, nhiều ruột nên tinh dầu thì ít mà vị chua thì lại nhiều, vì thế khi uống nhiều người than là nước chè có vị chua.

Theo Kienthuc.net.vn

Cách chữa đầy bụng khó tiêu không cần dùng thuốc

Nhiều người mắc chứng đầy bụng, khó tiêu sau khi ăn uống các thực phẩm không phù hợp hoặc ăn quá nhiều. Sau đây là một vài cách chữa đầy bụng khó tiêu nhanh nhất không dùng thuốc.

Cách chữa đầy bụng khó tiêu

Uống trà gừng nóng, chiêu từng ngụm nhỏ.

Uống nước chanh gừng, gồm nước ấm pha với một thìa mật ong, hai thìa nước cốt chanh và vài lát gừng.

Ăn vài lát gừng tươi chấm muối.

Uống trà nóng pha vài giọt tinh dầu bạc hà; hoặc ăn vài nhánh bạc hà tươi.

Xoa nhẹ nhàng vùng bụng, thoa vòng tròn theo chiều kim đồng hồ, từ phải sang trái, từ trên xuống dưới rồi quay lại. Có thể bôi chút dầu nóng khi thoa.

Uống rượu táo hoặc chút rượu vang trắng sau mỗi bữa ăn.

Ăn sữa chua vì sữa chua tốt cho đường ruột do chứa vi khuẩn lactobacillus

Dùng túi chườm ở vùng bụng và bẹ sườn phải (hoặc dùng khăn nóng để chườm).

cach-chua-day-bung-kho-tieu-khong-can-dung-thuoc

Trà gừng có hiệu quả giảm chứng đầy bụng khó tiêu.

Phòng tránh đầy bụng, chướng hơi

– Hạn chế uống các đồ uống có ga, các loại bánh phải ủ lên men

- Ăn các thức ăn tự nhiên, không chất bảo quản

- Ăn nhiều rau xanh

- Thức ăn tinh bột nên chọn là khoai lang, khoai tây và các loại ngũ cốc

- Thức ăn giàu đạm nên ưu tiên thịt, trứng cá đặc biệt là cá.

- Gia vị, ưu tiên tỏi vì nó chứa chất allicin chống chướng hơi.

- Hoa quả thì nên ăn cam, bưởi, táo, dứa, lê sau những bữa cơm

- Ăn chậm, nhai kỹ

Theo Soha.vn

Mẹo dùng chanh làm sạch các dụng cụ bếp

Với đặc tính diệt khuẩn mạnh vì chứa dồi dào vitamin C và axít citric, nước chanh sẽ là sự thay thế tuyệt vời đối với các hóa chất tẩy rửa.

Dưới đây là những cách dùng chanh để làm sạch các dụng cụ bếp.

•    Khử mùi hôi trong lò vi sóng

Lò vi song thường hâm nóng lại nhiều loại thức ăn nên khó tránh khỏi mùi thực phẩm bám lại trong lò. Cách tốt nhất để khử các mùi khó chịu này là bạn cho vài lát chanh vào một tô nhựa đựng nước. Sau đó, ấn nút khởi động lò vi sóng ở nhiệt độ cao trong khoảng một phút, tiếp theo là dùng một chiếc khăn ẩm lau sạch lại bên trong lò.

meo-dung-chanh-lam-sach-cac-dung-cu-bep

Ảnh: flickr.com

•    Làm sạch bồn rửa chén, bồn tắm

Thay vì xịt hóa chất để làm sạch bồn rửa chén và bồn tắm, bạn có thể dùng nước chanh để khắc phục vấn đề này. Chỉ cần pha nước cốt của sáu quả chanh với một ít nước, cho vào bình rồi xịt lên những nơi có các vết ố, sau đó dùng bàn chải cọ rửa lại cho sạch. Lượng axít citric trong nước chanh sẽ “thổi bay” các vết bẩn dễ dàng.

•    Rửa sạch chén bát

Khi hết nước rửa chén, bạn có thể dùng nước cốt chanh trộn với một ít bột baking soda để chữa cháy. Bỡi lẽ, chất axít citric trong quả chanh có tác dụng làm cho bát đĩa sạch sẽ và sáng bóng. Hơn thế nữa, hương chanh thơm mát sẽ lưu lạt trên bát đĩa.

•    Làm sạch vật dụng bằng thủy tinh

Đối với các vật dụng bằng thủy tinh, bạn cũng có thể dùng nước chanh để làm sạch rất hiệu quả.

meo-dung-chanh-lam-sach-cac-dung-cu-bep

Ảnh: flickr.com

•    Khử trùng trên thớt

Để làm sạch thớt, bạn có thể chà xát chanh lên thớt khoảng 10 phút, sau đó rửa lại là có thể diệt vi khuẩn bám trên thớt.

•    Chống nấm mốc

Bạn cũng có thể chống nấm mốc trên các vật dụng bằng gỗ bằng cách kết hợp nước cốt chanh và muối với tỷ lệ bằng nhau. Cách đơn giản là chà xát lên những chỗ có nấm mốc.

meo-dung-chanh-lam-sach-cac-dung-cu-bep

Ảnh: flickr.com

•    Làm thơm quần áo

Trang phục dùng để làm việc hay chơ

i thể thao thường có mùi hôi khó chịu. Trong trường hợp này, bạn có thể cho thêm nước chanh vào trong lúc giặt sẽ làm quần áo thơm dịu.

•    Làm sáng bóng vật dụng kim loại

Ngoài những công dụng trên, nước chanh còn có thể làm sạch và tạo độ sáng bóng cho các vật dụng bằng kim loại đồng, crom, nhôm…

Theo Phunuonline.com.vn

Mẹo rửa sạch xoong inox

1-9689-1380297639.gif
Ảnh minh họa: Ehow.
 
- Trộn 1 phần dầu thực vật với 1 phần nước và 2 phần giấm trắng. Lắc đều trước khi sử dụng, rồi phun lên bề mặt chà sát và rửa sạch. Bạn có thể thêm 10 đến 15 giọt nước chanh, cam hoặc vani với những vết bẩn cứng đầu.
 
- Rửa nồi với nước xà phòng nóng.
 
- Lấy nước tẩy rửa rồi xịt lên bề mặt nồi, đánh bóng bằng một miếng vải sạch, khô.
 
- Khi dưới đáy nồi xuất hiện các vết bẩn, ố vàng, chúng ta có thể dùng giấm, chanh để chà rửa cho sạch.
 
- Khi nấu đồ ăn có những lúc lỡ tay quá lửa sẽ để lại các vết cháy, chúng ta có thể rửa vết cháy một cách dễ dàng bằng cách cho một ít bột nở lên trên mặt nồi bị cháy. Cho nước vào vừa ngập chỗ vết cháy và đun từ từ cho đến khi chỗ bị cháy khét tróc ra khỏi mặt nồi.
 
- Nồi chảo inox có thể bị biến màu có ánh màu xanh sau khi rửa. Sự biến màu này là lớp bảo vệ bề mặt đối với một số chất có trong thực phẩm hoặc trong các loại nước rửa chén. Lớp bảo vệ này không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng của inox. Để tẩy các vết đổi màu này chúng ta chỉ cần dùng giấm hoặc chanh chà sát lên bề mặt. 
 
- Nếu trong nước có quá nhiều chất vôi, bề mặt theo ngày tháng có thể sẽ bị vôi đóng lên làm loang lổ. Chỉ cần dùng chanh hoặc giấm là có thể làm nồi lại sạch như trước. Lưu ý, khi rửa xoong nồi, nên dùng khăn lau khô để tránh các vệt vôi bám lại trên bề mặt.

Ngọc Lan (theo ehow)

Lau rửa đồ trang sức bằng bạc

Cách đơn giản nhất là dùng thuốc đánh răng quét lên bề mặt đồ trang sức bằng bạc một lúc rồi lau sạch.

- Có thể dùng xà phòng rửa sạch bề mặt đồ trang sức, sau đó dùng một loại dung dịch được pha trộn theo tỷ lệ như sau: 100 ml nước trộn với 20 gr lưu huỳnh rồi rửa. Cuối cùng dùng nước sạch rửa lại là được.
 
Taking-Care-Silver-1645-1379399231.jpg
Ảnh minh họa: Jewelryschool.
 
- Dùng nước rửa đồ trang sức, lấy khăn lau khô, cũng có thể dùng nước xà phòng nóng để rửa. Tiếp đó, ta dùng hỗn hợp amoniac và bột đá vôi trắng hòa thành dạng hồ bôi lên đồ trang sức, để đến khi khô, dùng khăn mềm lau sạch cho đến khi sáng bóng.
 
- Dùng một gói bột hiện hình (dùng trong rửa ảnh) hoà đều vào 1 lít nước, cho đồ trang sức vào trong dung dịch vừa pha ngâm 3-5 phút rồi lấy ra. Dùng nước rửa sạch, dùng khăn lau nhẹ là vết bẩn sẽ đi hết. Nếu đồ trang sức có nhiều họa tiết rườm rà, vết bẩn bám trong kẽ, bạn có thể dùng bàn chải thấm nước xà phòng để rửa từng chi tiết nhỏ. Nếu sau khi rửa, đồ trang sức chưa được sáng bóng cho lắm, ta có thể dùng vải mịn chấm thuốc đánh bóng và dầu máy để xoa.
 
- Lấy quả chanh sau khi đã vắt nước, cùng với một chút muối, thêm chút nước rồi thả đồ trang sức vào đun sôi cho đến khi sạch bẩn. Để trang sức được bóng hơn, bạn kiếm một miếng vải nhung sạch và mịn, rồi đánh dây bạc qua lại nhiều lần cho đến khi sáng bóng.
 
- Bạn cũng có thể chuẩn bị một ít nước vo gạo đậm đặc, sau đó cho trang sức bằng bạc vào đun nóng khoảng 15 phút. Sau đó rửa sạch bằng xà phòng, cách này giúp đồ bạc sáng lâu hơn.
 
Ngọc Lan (Tổng hợp)