Lưu trữ cho từ khóa: chả cá

Chả cá xào ớt chuông dễ ăn mà đủ chất

Với chả cá làm hoặc mua sẵn, chỉ cần xào với chút rau củ là bạn đã có thể biến tấu thành món mặn dễ ăn mà đủ chất hơn cho cả nhà.

Nguyên liệu:

- 400g chả cá (có thể tự làm hoặc mua sẵn)

- 1 quả ớt chuông xanh

- 1 củ hành tây

- 1 củ cà rốt

- 2 tép tỏi

- 2 thìa nhỏ dầu hào

- Vừng rang (tùy thích)

- Muối, hạt tiêu.

cha-ca-xao-ot-chuong-de-an-ma-du-chat

Cách làm:

Bước 1:

- Chả cá mua về bạn xả qua nước nóng để bớt dầu mỡ bám, để ráo.

Bước 2:

- Ớt chuông rửa sạch, thái miếng dài, mỏng khoảng 0,5 cm.

- Hành tây bóc vỏ khô, thái mỏng.

- Cà rốt cạo vỏ thái sợi.

- Tỏi bóc vỏ, đập dập hoặc thái nhỏ.

Bước 3:

- Dùng dao thái chả cá thành những miếng vừa ăn, dày khoảng 1 cm.

Bước 4:

- Phi thơm tỏi rồi đổ cà rốt vào xào khoảng 3 phút.

Bước 5:

- Khi cà rốt chín tới thì đổ tiếp ớt chuông và hành tây vào đảo. Ở bước này bạn nêm vào 1 thìa nhỏ muối để ớt chuông, hành tây và cà rốt được đậm đà.

Bước 6:

- Cho tiếp chả cá vào xào.

Bước 7:

- Thêm vào chảo 2 thìa nhỏ dầu hào, trộn đều.

Bước 8:

- Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị, tắt bếp, rắc hạt tiêu, vừng rang (tùy thích), múc ra đĩa dùng nóng với cơm, chấm kèm tương ớt thì càng ngon.

Theo Ngoisao.net

Chả cá tự làm an toàn mà ngon

Hôm nay mình chia sẻ với các bạn một cách làm chả cá khá đơn giản, nhưng bảo đảm vị dai và thơm của món ăn này sẽ mọi người đều thích.

Nguyên liệu:

- 600 gr cá phi lê
- 150 gr tôm lột vỏ
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê tiêu trắng
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1/2 muỗng cà phê đường
- 1 nhánh hành lá thái nhỏ.

Thực hiện:

Bước 1:

Cá, tôm rửa sạch với nước có pha chút muối, sau đó rửa qua nước lạnh. Lấy giấy/ khăn thấm khô nước.

Chả cá tự làm an toàn mà ngon

Bước 2:

Thái cá từng miếng nhỏ. Cho cá và tôm vào ngăn đá tủ lạnh để 45 phút.

Bước 3:

Qua 45 phút lấy cá, tôm ra, cho vào máy xay sinh tố cùng với muối, đường, tiêu, dầu xay thật nhuyễn.
Chả cá tự làm an toàn mà ngon2
Sau đó cho cá xay ra tô, cho hành lá vào trộn đều.

Chả cá tự làm an toàn mà ngon3

Bước 4:

Bắc chảo dầu lên bếp (không cần nhiều dầu). Thoa chút xíu dầu vào hai lòng bàn tay Viên cá dài hay tròn hoặc dẹp tùy thích.

Chả cá tự làm an toàn mà ngon4

Bước 5:

Khi dầu nóng cho cá vào chiên vàng hai mặt với lửa nhỏ.
Chả cá tự làm an toàn mà ngon5
Chỉ vài bước đơn giản như trên, mà bạn lại có những miếng chả cá tuyệt ngon cho bữa cơm gia đình.
Chả cá tự làm an toàn mà ngon7
Chả cá tự làm an toàn mà ngon8
Chúc các bạn cuối tuần ngon miệng với món chả cá nhé!
Theo Eva.vn
The post Chả cá tự làm an toàn mà ngon appeared first on Tin Sức Khỏe.

Chả cá rim mặn ngọt ngon miệng

Chả cá dai, quyện lẫn với gia vị thấm mặn mà dùng kèm với cơm nóng sốt thật ngon.

Nguyên liệu:

- 300g thịt phi lê, có thể dùng cá lóc, hay cá rô phi

- Hành khô, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn

- Dầu hào, đường, xì dầu (nước tương).

cha-ca-rim-man-ngot-ngon-mieng

Cách làm:

Bước 1:

- Cá mua về rửa sạch, để ráo, xay nhuyễn cá, trộn với hành khô thái nhỏ, ba thìa nhỏ dầu ăn, một thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, nửa thìa nhỏ đường, dùng thìa quết thật nhuyễn để cá được dai.

Bước 2:

- Dùng màng thực phẩm bọc kín, cho vào tủ đông đá khoảng 30 – 45 phút.

- Sau đó lấy ra nặn thành những miếng chả cá nhỏ, đun nóng chảo, thả chả cá vào rán vàng.

Bước 3:

- Chả cá sau khi rán, vớt ra đĩa cho thấm bớt dầu ăn.

Bước 4:

- Đun nóng chảo nhỏ khác, phi hành thơm, thêm một thìa canh xì dầu, một thìa canh đường, một thìa nhỏ dầu hào, nửa thìa nhỏ muối và hai thìa canh nước lọc, đun sôi.

Bước 5:

- Thì cho chả cá đã rán ở bước 3 vào chảo, tiếp tục đun sôi để hỗn hợp nước sốt bám đều quanh miếng chả cá, đậy kín nắp đun thêm từ 5 đến 10 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Bước 6:

- Tắt bếp, rắc một ít hạt tiêu lên bề mặt, múc ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm.

Theo Ngoisao.net

Chả cá kiểu Thái thơm ngon

Từng miếng chả cá dai, thịt cá ngọt quyện lẫn với vị thơm của lá chanh, mùi tàu và đậu, được chấm kèm với tương ớt chua ngọt, cay cay rất thú vị.

Nguyên liệu:

-    600g cá phi lê, có thể dùng cá rô phi, hay cá thát lát
-    3 đến 4 lá chanh Thái hay lá chanh thường
-    3 đến 4 quả đậu đũa hay đậu cove, bạn nên chọn đậu còn non, để không ăn lẫn phần hột già của quả đậu
-    4 đến 5 cọng mùi tàu, hay còn gọi là ngò rí, chỉ lấy phần thân cứng, gần rễ, không dùng phần lá
-    Muối, nước mắm, hạt nêm, bột năng hay bột ngô, dầu ăn, hạt tiêu
-    Chấm kèm với tương ớt chua ngọt của Thái (bạn có thể mua tại các siêu thị) , lạc rang chín, giã thô.

cha-ca-kieu-thai-thom-ngon

Cách làm:

Bước 1:

- Cá phi lê, rửa sạch, để thật ráo, ướp vào cá một thìa nhỏ muối, để khoảng 15 phút trước khi chế biến.

Bước 2:

- Mùi tàu rửa sạch, cắt bỏ rễ, thái nhỏ.
- Lá chanh rửa sạch, thái nhỏ.
- Đậu đũa hay đậu côve tước bỏ phần xơ, rửa sạch, thái nhỏ sau đó băm nhuyễn.

Bước 3:

- Dùng dao bén băm nhuyễn cá hay dùng máy xay thịt, xay cá thật mịn, trộn lá chanh, ngò rí, đậu đũa vào âu cá. Thêm vào khoảng hai thìa canh bột năng hay bột ngô, hai thìa canh dầu ăn, một thìa canh nước mắm, nửa thìa nhỏ hạt nêm, một ít hạt tiêu, dùng thìa lớn quết nhuyễn để phần chả cá được dai.

- Dùng màng thực phẩm bọc kín âu cá, cho vào tủ đông đá khoảng 30 phút.

Bước 4:

- Phần chả cá sau 30 phút, tay thoa một ít dầu ăn, dùng thìa múc một ít hỗn hợp chả cá cho vào tay, ấn dẹp ra, làm cho hết phần chả cá.

Bước 5:

- Đun nóng nồi nhỏ, cho dầu ăn vào, thả từng lát chả cá vào rán, rán lửa vừa để bề mặt bên ngoài lát chả cá vừa vàng thì phần bên trong chả cá cũng vừa chín.

Bước 6:

- Chả cá sau khi chín, gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu ăn.

- Tương ớt chua ngọt múc ra bát, bên trên rắc một ít lạc rang chín, chấm kèm với chả cá, dùng làm món mặn ăn với cơm.

Theo Ngoisao.net

Thơm ngon chả cá nấu riêu

Nguyên liệu quan trọng nhất của món ăn này là chả cá do chính tay bạn chế biến. Vị thơm ngon là lạ của chả cá nấu riêu sẽ làm không khỉ bữa cơm gia đình thêm đầm ấm.

Nguyên liệu:

300g thác lác nạo; 3 trái cà chua
200g hành lá; 200g thì là
5 lát tai chua; 3 thìa súp nước mắm
4 thìa cà phê hạt nêm; 2 thìa cà phê đường; 1/2 thìa cà phê muối; 1 lít nước dùng cá
Ớt sừng, ớt hiểm

thom-ngon-cha-ca-nau-rieu

Các bước thực hiện:

1. Hành, thì là nhặt rửa sạch, vẩy ráo. Cắt lấy chừng 5 đầu hành. Lấy một nhúm thì là nhỏ rửa sạch, băm nhuyễn cùng đầu hành.

Quết dẻo cá thác lác với đầu hành, thì là băm, 1/2 hạt nêm, 1 thìa súp nước mắm và tiêu cho thấm.

Vò cá thành từng viên như trái tắc, để riêng.

Cà chua rửa sạch, xắt múi cau. Hành lá, thì là còn lại cắt khúc ngắn chừng 5-7cm. Tai chua ngâm nở, rửa sạch.

2. Đun sôi nước dùng cá, cho tai chua vào rồi nêm muối, đường và phần hạt nêm, nước mắm còn lại.

Thả cà chua, chả cá, và ớt sừng, ớt hiểm nguyên trái vào, đợi sôi lại, tắt bếp, rắc hành, thì là cắt khúc vào.

Ăn kèm bún tươi hoặc ăn với cơm, chấm nước mắm ớt.

Mách nhỏ:
Tai chua là một loại quả dùng làm gia vị nấu chua hay kho cá, phổ biến ở miền Bắc, thường được xắt lát và phơi khô. Có bán ở các hàng thực phẩm Hà Nội.

Theo Monngonvietnam.vn

Đổi món với mỳ sườn non và chả cá cho cả nhà

Cuối tuần bạn hãy trổ tài đãi cả nhà món mỳ cho lạ miệng, bát mỳ nóng với phần sườn non mềm, phần chả cá dai, dùng kèm với tương ớt và rau.

Nguyên liệu:

- Phần sườn dùng để hầm: 700g sườn non, 1 nhúm tôm khô, 1 quả lê hay 1 quả táo
- Phần chả cá: 400g phi lê cá, có thể dùng cá rô phi hay cá thác lác, 2 thìa canh dầu điều, 2 thìa canh bột năng, hạt tiêu, 1 thìa nhỏ muối muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm và hành khô
- 1-2 quả cà chua
- Mùi tàu, hành lá, hành tây, hành khô, vài nhánh rau mùi, xà lách xoăn
- Muối, hạt nêm, tương ớt ăn kèm
- Sợi mỳ trứng cọng nhỏ hay cọng to tùy thích.

doi-mon-voi-my-suon-non-va-cha-ca-cho-ca-nha

Cách làm:

Bước 1:
- Sườn non rửa sạch, chặt nhỏ, cho sườn vào nồi, đun sôi khoảng 3 phút sau đó rửa lại cho thật sạch.

Bước 2:
- Cho sườn, quả táo hoặc lê bổ đôi, tôm khô và một thìa nhỏ muối vào nồi, thêm nước lạnh hầm cho sườn mềm, thỉnh thoảng hớt bọt cho nước dùng được sạch và trong.

Bước 3:
- Hành lá, mùi tàu, hành tây, rau mùi, xà lách xoăn rửa sạch, để ráo, thái nhỏ.

Bước 4:
- Cá phi lê băm nhuyễn hay dùng cối giã mịn, thêm hành khô thái nhỏ, một ít hạt tiêu, dầu màu điều, bột năng, muối, hạt nêm, dùng thìa lớn quết để chả cá được dai.

- Dùng màng thực phẩm bọc kín âu chả cá để vào ngăn đá khoảng 1 tiếng.

Bước 5:
- Đun nồi nước sôi, chần sơ sợi mỳ đến khi mềm, đổ sợi mỳ ra rổ và xả lại nước lạnh, để lên rổ cho thật ráo.

Bước 6:
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

- Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành thơm, cho cà chua vào xào chín, xào khoảng 3 phút.

Bước 7:
- Phần nồi sườn sau khi hầm mềm bạn cho cà chua đã xào ở bước 6 vào, tiếp tục đun sôi.

- Dùng thìa nhỏ múc từng viên chả cá cho vào nồi sườn, đun sôi đến khi chả cá chín nổi lên bề mặt, nêm gia vị lại cho vừa ăn.

Bước 8:
- Khi dùng bạn gắp một ít sợi mỳ vào bát lớn, thêm hành lá.

Bước 9:
- Chan nước dùng và gắp vài lát sườn, thêm chả cá, cà chua vào bát, dùng nóng với xà lách xoăn và tương ớt ăn kèm.

(Theo Ngosiao)

Món ngon từ khổ qua cho ngày nóng

Dưới đây là một số món ngon từ khổ qua.

1. Canh khổ qua dồn cá thác lác

Món ăn là sự pha trộn giữa hai hương vị, vị đắng đặc trưng của khổ qua lẫn trong cái vị ngọt thanh của cá thác lác rất dễ chịu.

Canh khổ qua nhồi cá thác lác.
Canh khổ qua nhồi cá thác lác. Ảnh: K. H.

Nguyên liệu:

- 3 trái khổ qua sống (khoảng 200-250g), 200g chả cá thác lác làm sẵn.

- Hành lá, tiêu, muối, hạt nêm, đường...

Cách chế biến:

- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Trộn chả cá thác lác với một ít tiêu, muối, đường, hạt nêm, hành lá đã thái. Dùng thìa lớn đánh thật nhuyễn.

- Khổ qua cắt làm đôi, bỏ hết ruột. Nhồi chả cá thác lác vào trong từng phần khổ qua là xong.

- Đặt nồi lên bếp, phi thơm dầu ăn với hành tím, cho nước vào đun sôi, sau đó cho tiếp khổ qua vào. Đun tiếp đến khi khổ qua chín, nêm lại gia vị cho nước dùng vừa ăn. Múc khổ qua ra bát, cho vào một ít ngò rí và hành lá để món ăn vừa đẹp mắt vừa thơm.

2. Canh khổ qua dồn thịt:

Canh khổ qua nhồi thịt.
Canh khổ qua nhồi thịt. Ảnh: N.S.

Nguyên liệu:

- 2 quả khổ qua, 200g giò sống, có thể dùng thịt nạc xay.

- Vài tai mộc nhĩ, 1 lọn miến nhỏ, muối, hạt nêm, hành lá và tiêu.

Cách chế biến:

- Khổ qua cắt làm đôi. Dùng mũi dao nhỏ khoét bỏ phần hột. Rửa sạch, để ráo nước.

- Bỏ thịt, nấm mèo, hành hương phi, dầu mè, lòng trắng trứng gà, một tí muối, tiêu vào máy xay nhỏ và trộn đều hỗn hợp. Dùng một muỗng nhỏ múc hỗn hợp nhét vào ruột khổ qua.

- Bắt nồi nước có cho vào một tí muối lên bếp (đừng nhiều quá canh sẽ bị mặn). Nước sôi to, cho khổ qua nhồi thịt vào. Để lửa to cho nước lúc nào cũng sôi phủ lên mặt trái khổ qua để giữ được nguyên màu xanh của khổ qua.

3. Khổ qua xào tôm

Món ăn là sự kết hợp giữa vị đắng của khổ qua và vị ngọt của tôm.

Khổ qua xào tôm.
Khổ qua xào tôm. Ảnh: T.B.

Nguyên liệu:

- 2-3 quả khổ qua, 200g tôm.

- Tỏi nghiền nát, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn.

Cách chế biến:

- Khổ qua rửa sạch, bổ dọc, bỏ hết màng trắng cho bớt đắng. Sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn và chần sơ qua nước sôi.

- Tôm bóc vỏ, ướp với chút nước mắm và hạt nêm. Đun nóng dầu, phi thơm tỏi, cho tôm vào đảo săn, múc ra đĩa.

- Đổ thêm chút dầu vào chảo, xào khổ qua. Khi gần chín, đổ tôm vào xào lẫn, nêm gia vị cho vừa miệng.

4. Lẩu cá thác lác khổ qua

Món ăn đơn giản nhưng hương vị thơm ngon không thể chê được.

Lẩu khổ qua cá thác lác.
Lẩu khổ qua cá thác lác. Ảnh: K.H.

Nguyên liệu:

- 500g bún tươi, 300g cá thác lác, 500g xương heo.

- 4 trái khổ qua, 1 trái ớt sừng, gia vị gồm bột nêm, mắm, tiêu, hành, ngò, rau thơm…

Cách chế biến:

- Xương nấu sôi, lọc lấy nước dùng.

- Cá thác lác quết nhuyễn, nêm ít muối, hành ngò, hạt nêm, vo viên tròn.

- Khổ qua rửa sạch, cắt đôi, bổ ruột, thái mỏng. Rau thơm rửa sạch, nhặt lá sâu, hành ngò xắt nhuyễn. Ớt xắt lát mỏng.

- Bắc bếp, đun sôi nước dùng, cho cá thác lác vào, nấu sôi, nêm gia vị. Đổ khổ qua vào, chờ nước sôi bùng thì nêm lại lần nữa vừa ăn. Cho hành ngò và ớt xắt vào, rắc tiêu lên.

Món này dùng nóng với bún, rau thơm, chấm nước mắm và ớt xắt rất ngon.

Khánh Hòa