Lưu trữ cho từ khóa: carbohydrate

4 món ăn nên dùng trước khi tập thể dục

 

Hầu hết mọi người thường chạy buổi sáng với cái bụng rỗng. Điều đó là hoàn toàn sai lầm.

Ngày nay phụ nữ thường chú trọng nhiều hơn tới việc tập thể dục do nhu cầu của sức khỏe. Tập thể dục đang là một phương pháp giúp kiểm soát trọng lượng, chống lại bệnh tật, giải tỏa căng thẳng, giúp giấc ngủ ngon, làm tăng năng lượng cũng như hữu ích cho đời sống tình dục.

Hầu hết mọi người thường chạy thể dục buổi sáng với cái bụng rỗng. Điều đó là hoàn toàn sai lầm, vì nó khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và dễ choáng ngay từ lúc bắt đầu tập luyện. Bạn nên tìm một thời gian chính xác và thích hợp để có một bữa ăn nhỏ. Các đồ ăn nhẹ và lành mạnh với cơ thể sẽ là nguyên liệu tốt cho bạn trong và sau khi tập thể thao.

Theo Livestrong, thay vì dùng một bữa ăn đủ dinh dưỡng bạn có thể ăn một chút đồ ăn nhẹ có nhiều protein và carbohydrate. Tham khảo lời khuyên từ bác sĩ về chế độ ăn uống cũng như kế hoạch tập thể dục của bạn, nếu như trước đó bạn có vấn đề về sức khỏe.

Bánh mì và nước quả

Ăn một miếng bánh mì với một ly nhỏ nước hoa quả sẽ giúp bạn tiếp thêm sinh lực cho cơ thể mà không lo ngại về việc tăng cân. Với việc có một bữa ăn nhẹ trước khi tập thể dục sẽ khiến cơ thể bạn duy trì một nguồn năng lượng trong vòng một giờ. Tuy vậy nếu bạn có bài tập thể dục nhiều hơn một giờ đồng hồ, bạn sẽ cần phải tiếp nhiên liệu với một bữa ăn nhẹ đủ protein.

Sinh tố sữa chua

Một ít trái cây tươi, nước đá và một hộp sữa chua, xay nhuyễn tất cả nguyên liệu. Nếu muốn bạn có thể thêm một chút mật ong hoặc xi-rô để làm ngọt. Sinh tố sữa chua là bữa ăn nhẹ và mát mà bạn có thể uống khoảng 30 phút trước khi tập thể dục. Sữa chua có chứa protein, trong khi trái cây sẽ cung cấp cho cơ thể bạn một nguồn năng lượng mới.

Chuối

Nếu bạn có kế hoạch tập thể dục nhiều hơn một giờ đồng hồ, trước khi tập luyện của bạn nên ăn chuối. Một quả chuối có chứa các carbohydrate phức hợp, giúp kéo dài năng lượng cơ thể của bạn hơn. Hoặc bạn có thể dùng một quả chuối như một bữa ăn nhẹ giữa giờ tập luyện nếu có kế hoạch tập trong vài giờ.

Sữa chua ít béo

Ăn một cốc sữa chua ít béo trước khi bạn tập thể dục sẽ giúp tiếp sinh lực cho cơ thể của bạn bởi vì nó chứa một hàm lượng protein cao. Bạn có thể cho thêm một ít trái cây vào ăn cùng nhằm bổ sung thêm hàm lượng carbonhydrate. Nếu bạn sử dụng sữa chua trong quá trình tập luyện của bạn, nó giúp ổn định lượng đường trong máu.

(Theo Ngôi sao)

 

Vài loại vitamin giúp bạn giảm cân nhanh chóng

Đừng nghĩ chỉ có nhịn ăn, thường xuyên tập thể mới có thể giúp bạn giảm cân. Vitamin cũng mang lại rất nhiều hiệu quả trong việc giảm cân đấy.

Vitamin là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống khoa học nhưng nó cũng có tác dụng rất lớn trong việc giảm cân. Các loại vitamin B, vitamin C, vitamin D/canxi tăng cường quá trình trao đổi chất, tăng cường hệ miễn dịch và giảm “dự trữ” chất béo.

Bổ sung thêm các vitamin trong chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu giảm cân của bạn nhanh hơn và hiệu quả hơn, đồng thời giúp cơ thể của bạn hoạt động ở khả năng cao nhất của nó.

1. Vitamin B


Các vitamin nhóm B (B2, B3, B5 và B6) rất quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tăng cường hoạt động của tuyến giáp. Điều này rất quan trọng bởi sự mất cân bằng của tuyến giáp sẽ khiến bạn tăng cân.

Vitamin B2, riboflavin và vitamin B6 sẽ kích thích các hoạt động của tuyến giáp. Vitamin B3 giúp điều chỉnh các hormone tuyến giáp cũng như lượng đường. Vitamin B5 đóng vai trò quan trọng trong việc giải phóng năng lượng từ chất béo, carbohydrate và tinh bột. Do đó, vitamin B có rất nhiều đóng góp của trong việc giảm cân của bạn.

2. Vitamin C

Khi cơ thể “hoạt động” tốt, nó giúp quá trình đốt cháy chất béo nhanh hơn và vitamin C có vai trò quan trọng trong quá trình này. Vitamin C được biết đến với nhiều đặc tính y tế bao gồm tăng cường hệ miễn dịch, ngăn chặn bệnh nhiễm trùng và đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm cân.

Vitamin C đã được chứng minh là giúp giảm cholesterol và giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh. Vitamin C cũng là một phần quan trọng trong quá trình chuyển đổi glucose, cung cấp năng lượng cần thiết cho các tế bào. Năng lượng này giúp cơ thể đốt cháy chất béo và đường dư thừa một cách hiệu quả.

3. Vitamin D/canxi

Canxi giúp giảm nguy cơ của hội chứng kháng insulin và quá trình tích tụ chất béo. Bằng chứng cho thấy chế độ ăn uống giàu canxi giúp bạn tránh hiện tượng tăng cân ở tuổi trung niên bằng cách giảm dự trữ chất béo.

Theo nghiên cứu, thì những phụ nữ không được cung cấp canxi đầy đủ thường có vòng eo lớn hơn, dễ mặc bệnh béo phì hơn và có lượng mỡ trong cơ thể nhiều hơn. Vì vậy, việc cung cấp thêm canxi vào chế độ ăn kiêng là giải pháp bổ sung hoàn hảo để bạn đẩy nhanh quá trình giảm cân.

Meo.vn (Theo afamily)

Mối liên quan giữa dinh dưỡng và bệnh về mắt

Bệnh về mắt là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra những tổn thương lâu dài cho cơ thể. Thông thường, những căn bệnh về mắt xuất hiện khi cơ thể ngày càng già đi.

Một chế độ dinh dưỡng phù hợp có thể mang lại những tác động tích cực trong việc phòng ngừa và chữa trị các bệnh về mắt. Nhiều kết quả nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các chất dinh dưỡng có thể giúp phòng ngừa những căn bệnh về mắt. Hãy tìm hiểu những loại thực phẩm có khả năng ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể ở mắt.


Ảnh: tylock.com

Đục thủy tinh thể phát triển ở thủy tinh thể của mắt, khi các protein trong thủy tinh thể bị tổn hại. Những protein này chịu trách nhiệm giữ cho thủy tinh thể luôn sáng và sạch. Khi chúng bị hư tổn, thủy tinh thể trở nên mờ đục hoặc bị tối đi, vì vậy, thị lực sẽ giảm sút. Khi bị đục thủy tinh thể, bạn có thể rất khó nhìn thấy trong đêm hoặc mắc chứng song thị (nhìn thấy hai hình ảnh một vật tách rời nhau). Phẫu thuật thường là phương pháp sẽ được lựa chọn để lấy đi phần thủy tinh thể bị đục và thay thế thủy tinh thể đã hư tổn bằng thủy tinh thể nhân tạo.

Bệnh thoái hóa điểm vàng ở tuổi già xuất hiện khi các tế bào trong điểm vàng của mắt bị chết. Hoàng điểm (điểm vàng) nằm ở trung tâm của võng mạc, phía sau mắt và giúp chúng ta nhìn hình ảnh rõ nét, tập trung hơn, vốn rất cần thiết cho việc đọc và những nhiệm vụ đòi hỏi phải tập trung thị lực. Khi hoàng điểm bị tổn hại, thị lực của mắt không còn rõ nữa và chúng ta không thể nhìn thấy rõ ràng những chi tiết của mọi sự vật. Bệnh thoái hóa hoàng điểm không có phương pháp điều trị riêng biệt nhưng một chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp hạn chế bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Chế độ ăn uống lành mạnh dành cho mắt


Ảnh: snofallseye.com

Theo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng, những dưỡng chất có khả năng hỗ trợ cho “sức khỏe" của đôi mắt bao gồm vitamin C, E, carotenoids, beta carotene, lutein và zeaxanthin, các a-xít béo omega 3, kẽm, vitamin B6, B9 (còn gọi là a-xít folic hay folate) và B12.

Các chất chống ô-xy hóa, đặc biệt là lutein, giúp ngăn cản sự tích tụ của những chất thải trong võng mạc. Điều này góp phần hạn chế nguy cơ mắc bệnh thoái hóa hoàng điểm tuổi già. Trong khi đó, folate và vitamin B6 lại làm tăng sự hiện diện của chất homocysteine trong máu, làm giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng do lão hóa. Các chất chống ô-xy hóa còn giúp ngăn ngừa tình trạng liên kết hình chữ thập của các protein trong thủy tinh thể - là nguyên nhân gây ra bệnh đục thủy tinh thể. Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm chứa những dưỡng chất có lợi cho mắt:

- Trái cây và rau xanh (cung cấp khá nhiều vitamin C và E)

- Những loại rau có lá màu xanh đậm như cải xoăn và cải bó xôi (lutein, vitamin E)

- Rau xanh và trái cây có màu vàng và cam (beta carotene và zeaxanthin)

- Cá cơm, cá trích, cá thu, cá hồi, cá mòi, cá ngừ và cá trắng (a-xít béo omega 3)

- Thịt bò, trứng, thịt cừu, sữa, lạc, thịt heo và các loại lương thực thô (kẽm)

- Chuối, thịt gà, các loại đậu khô, cá, gan, thịt heo và khoai tây (vitamin B6)

- Trái cây có họ cam quít, bột ngũ cốc, các loại đậu khô, rau có lá màu xanh đậm, gan, nấm rơm, các loại hạt và đậu Hà Lan (a-xít folic)

- Những sản phẩm từ sữa, trứng, thịt, thịt gia cầm và động vật có vỏ (vitamin B12)

Một chế độ ăn uống giàu các chất carbohydrate tinh chế (nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể, bao gồm đường, tinh bột và chất xơ) như gạo trắng, bánh mì trắng và nui có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh thoái hóa hoàng điểm tuổi già. Những loại thực phẩm này có chỉ số đường huyết cao. Điều này có nghĩa là chúng sẽ nhanh chóng bị phá hủy để trở thành đường glucose trong máu. Hãy lựa chọn những loại thực phẩm làm từ lương thực thô và gạo nâu để cung cấp các hợp chất carbohydrate cho cơ thể.

Bổ sung dinh dưỡng để mắt luôn khỏe mạnh

Kết quả nghiên cứu bệnh về mắt do quá trình lão hóa gây ra của Viện Mắt quốc gia Hoa Kỳ cho thấy việc bổ sung dinh dưỡng đặc biệt với hàm lượng vitamin E, beta carotene, kẽm và đồng ở liều lượng cao có thể ngăn ngừa sự phát triển của bệnh thoái hóa hoàng điểm trung gian do lão hóa khi căn bệnh đang ở giai đoạn phát triển nhanh. Cuộc nghiên cứu cũng khẳng định không có bằng chứng cho thấy việc bổ sung các chất dinh dưỡng nêu trên có ích cho những người không có dấu hiệu mắc bệnh thoái hóa hoàng điểm tuổi già hoặc ở những người đang mắc bệnh thoái hóa hoàng điểm ở giai đoạn đầu. Hiện nay, những kết quả nghiên cứu tiếp theo đã chỉ ra thêm những chất dinh dưỡng như lutein, zeaxanthin và các a-xít béo cũng có tác dụng ngăn ngừa bệnh, bổ sung cho kết quả nghiên cứu đầu tiên.

Tuy nhiên, những bệnh nhân đang mắc bệnh thoái hóa hoàng điểm trung gian do lão hóa nếu muốn bổ sung thêm dưỡng chất cho cơ thể thì cần tham khảo sự tư vấn của bác sĩ. Việc bổ sung dưỡng chất theo khuyến cáo của Viện Mắt quốc gia Hoa Kỳ có hàm lượng các chất chống ô-xy hóa và kẽm ở mức cao, do đó, cần bàn bạc với bác sĩ để lựa chọn hàm lượng chất dinh dưỡng phù hợp với cơ thể của bạn. Nếu tự ý bổ sung chất dinh dưỡng, nguy cơ sử dụng quá liều là điều rất dễ xảy ra.

Mặc dù vẫn cần có thời gian để nghiên cứu những ảnh hưởng lâu dài của việc bổ sung chất dinh dưỡng ở liều lượng cao,  thí dụ, việc dùng nhiều beta carotene có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi ở những người hút thuốc, nhưng việc xây dựng một chế độ ăn uống với nhiều loại rau xanh, cá và bột ngũ cốc là điều nên làm đối với tất cả mọi người để cung cấp thêm chất dinh dưỡng giúp mắt luôn khỏe mạnh. Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh chính là nền tảng cho đôi mắt khỏe đẹp.

Meo.vn (Theo PNO)

7 thắc mắc liên quan tới “đèn pin”

Liệu socola và khoai tây chiên có thực sự gây ra mụn như lời đồn đại? Hãy cùng tìm ra lời giải đáp đích thực để diệt trừ mụn với eva.vn.

1. Các sản phẩm tạo kiểu tóc có thể gây ra mụn?

Đúng.

Sản phẩm tạo kiểu tóc thường chứa nhiều loại sáp, dầu, vì thế dễ gây bí lỗ chân lông và hình thành mụn. Thường những vùng da tiếp xúc trực tiếp với tóc như trán, thái dương sẽ dễ bị ảnh hưởng nhất, để hạn chế điều này, bạn cần gội đầu mỗi ngày nếu thường xuyên sử dụng sản phẩm gôm tạo kiểu tóc.

2. Socola chỉ khiến bạn tăng cân và nổi mụn?

Đúng & Sai

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, mụn trứng cá chủ yếu là do yếu tố di truyền và nội tiết tố. Thực phẩm thường không gây nổi mụn như lời đồn đại. Và trong khi mối liên quan giữa chế độ ăn uống và mụn trứng cá vẫn còn chưa rõ ràng thì khó có bằng chứng để kết tội cho socola. Tuy nhiên, nếu bạn thấy tình trạng mụn trầm trọng hơn khi ăn bất kỳ một thực phẩm nào thì tốt nhất là lên dừng lại.

Socola và ca cao khi sử dụng riêng có tác dụng rất tốt cho việc chống oxy hóa, tuy nhiên, khi kết hợp với một số thành phần khác như sữa, đường có thể làm nên mụn trứng cá. Các nghiên cứu cũng cho thấy người bị mụn nên hạn chế sử dụng đường và các sản phẩm từ sữa trong thời gian điều trị.


3. Đổ mồ hôi làm nảy sinh mụn?

Sai

Mồ hôi không tự nó gây ra mụn, vì vậy không thể lấy nó làm cái cớ để bỏ qua việc tập thể dục. Chỉ khi bạn để mồ hôi trộn lẫn với các loại dầu trên da thì mới tạo cơ hội để vi khuẩn phát sinh và làm nên mụn.

Làm sạch da sau khi tập thể dục là cách tốt nhất để giảm thiểu nguy cơ mun. Đặc biệt, nên thay quần áo vì mồ hôi ẩm ướt sẽ là môi trường thuận lợi để hình thành mụn.

4. Món chiên khiến mụn nổi loạn?

Đúng & Sai

Các món ăn chứa dầu không gây ra mụn, nhưng nếu quá nhiều dầu thì lượng carbohydrate xấu sẽ ảnh hưởng tới làn da của bạn. Đây là những loại được tìm thấy trong bánh mì trắng, ngũ cốc có đường. Nó làm cơ thể sản xuất nhiều insulin, tăng đột biến lượng đường trong máu, làm mụn phát sinh.

5. Căng thẳng cũng có thể làm nổi mụn?

Đúng

Căng thẳng gần như luôn luôn làm cho những làn da nhạy cảm trở nên tồi tệ hơn. Vì khi đó, cơ thể bạn giải phóng cách hormon như cortisol và adrenaline. Những loại này có thể dẫn tới viêm nhiễm nguyên trọng trên da và cơ thể làm hình thành mụn.

6. Điện thoại cũng là một nguyên nhân làm mụn phát sinh?

Đúng

Dù đây là phát minh tuyệt vời nhất giúp cho mọi việc trong cuộc sống trở nên dễ dàng hơn, tuy nhiên, nó cũng chính là nơi nuôi dưỡng vi trùng từ tay bay và lây lan sang các vùng khác. Việc nghe điện thoại thường xuyên sẽ làm cho vi khuẩn phát sinh, làm tổn thương lỗ chân lông và làm trầm trọng thêm với vùng da đã viêm nhiễm.

7. Uống 8 ly nước mỗi ngày giúp ngăn ngừa mụn?

Sai

Mặc dù nước sẽ đem lại sức sống cho làn da và cơ thể, tuy nhiên dù là 8 hay 10 ly nước mỗi ngày cũng không thể giúp bạn ngăn ngừa mụn. Cách tốt nhất là hãy tìm lời khuyên của bác sĩ tư vấn để có thể bảo vệ làn da nhạy cảm một cách tốt nhất.

Meo.vn (Theo Eva)

Giảm cân ngạc nhiên nhờ 4 cách kết hợp thực phẩm

Cũng như tập thể dục đi kèm chế độ ăn uống giúp cho chúng ta khỏe mạnh, sự kết hợp của một số loại thực phẩm có thể giúp chúng ta không còn lo lắng về cân nặng của mình.

Giảm cân và có một thân hình lý tưởng, vừa phải luôn là niềm mơ ước và mục tiêu phấn đấu của không ít chị em. Mỗi chị em lại chọn lựa cách giảm cân khác nhau, có người chọn cách nhịn đói, có người lại cố gắng tập thể dục... Theo các chuyên gia sức khỏe, giảm cân bằng cách đốt chát chất béo trong cơ thể tốt hơn nhiều lần so với việc cố nhịn đói ngày này sang ngày khác. Điều đó có nghĩa là chúng ta cần phải suy nghĩ thông minh để chọn thực phẩm khi ăn sẽ cung cấp cho cơ thể của chúng ta ít calo, ít chất béo hơn là chỉ cố gắng ăn càng ít càng tốt.

Cũng giống như tập thể dục và chế độ ăn uống, làm việc cần được kết hợp với nhau để giữ cho chúng ta khỏe mạnh, sự kết hợp của một số loại thực phẩm có thể giúp chúng ta không còn lo lắng về cân nặng của mình.

Dưới đây là một số kết hợp tốt nhất:

- Kết hợp thực phẩm nhiều gia vị với protein: Thực phẩm nhiều gia vị có thể giúp tăng quá trình trao đổi chất của bạn do các hợp chất có tên là capsaicin làm tăng khả năng đốt cháy calo. Capsaicin có nhiều trong ớt cay. Tuy nhiên, những thực phẩm nhiều gia vị như ớt, khi ăn một mình lại không có nhiều công dụng, nhất là trong việc giảm cân. Nếu kết hợp các gia vị này với một số thực phẩm giàu protein sẽ tối đa hóa được lợi ích. Ví dụ như làm cho bạn no lâu hơn, nhưng đồng thời cũng đốt cháy nhiều chất béo hơn. T

- Kết hợp thực phẩm giàu carbohydrate với thực phẩm có chất béo lành mạnh: Bạn có nhận thấy rằng nếu bạn ăn một loại thực phẩm giàu carb thì sẽ thấy nhanh đói hơn? Đó là bởi vì chúng ta tiêu hóa carbohydrate rất nhanh chóng vì chúng không giúp chúng ta no lâu. Tuy nhiên, thực phẩm nhiều carb cung cấp cho chúng ta nguồn năng lượng và nhiên liệu chính cần thiết để tập thể dục và đốt cháy chất béo. Do vậy, thực phẩm giàu carb hoàn toàn cần thiết trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Để khắc phục tình trạng nhanh đói, bạn có thể kết hợp thực phẩm giàu carbohydrate, chẳng hạn như một quả táo, với một chất béo lành mạnh như bơ đậu phộng. Các chất béo lành mạnh sẽ tiêu hóa chậm hơn, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và giúp bạn ăn ít hơn. Trong thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn nhiều các loại thực phẩm như các loại hạt có lượng chất béo lành mạnh cao thì sẽ cảm thấy no lâu hơn khoảng 90 phút so với những người ăn đồ ăn có hàm lượng chất béo thấp, giàu carb như bánh gạo.

- Kết hợp thực phẩm nhiều chất xơ với nước: Thực phẩm có nhiều chất xơ giúp ổn định lượng đường trong máu của bạn và còn giúp bạn no lâu hơn. Tuy nhiên, nếu bạn không uống nhiều nước khi ăn các loại thực phẩm nhiều chất xơ, có thể dẫn đến các vấn đề tiêu hóa.

Nhưng đó không phải lý do duy nhất bạn nên uống nước cùng với thức ăn nhiều chất xơ. Thực phẩm có nhiều chất xơ ở trong đường tiêu hóa của bạn lâu hơn các loại thực phẩm không có chất xơ và khi bạn uống nhiều nước, bạn sẽ cảm thấy no lâu hơn. Trong thực tế, nghiên cứu cho thấy uống nước trước bữa ăn có thể giúp bạn kiềm chế sự thèm ăn và cắt giảm calo. Vì vậy, hãy thử nó bằng cách ăn vặt trên một số ngũ cốc nguyên hạt khô có nhiều chất xơ, với một ly nước.

- Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là sự kết hợp các loại rau với... tất cả mọi thứ. Vì các loại rau có chất dinh dưỡng và ít calo, nên chúng là vũ khí bí mật giảm cân của bạn. Nếu mỗi bữa ăn nửa đĩa rau, chắc chắn lượng calo vào cơ thể bạn sẽ ít hơn rất nhiều so với ăn một suất ăn chủ yếu là protein và tinh bột. Không chỉ có vậy, rau còn dễ tiêu hóa hơn so với hầu hết các loại thực phẩm khác, vì vậy họ có thể đóng góp vào quá trình đốt cháy chất béo bằng nhiều cách nhiều hơn. Ăn nhiều rau vào mỗi bữa ăn là một cách tuyệt vời để giữ cho sự trao đổi chất của bạn.

Meo.vn (Theo Afamily)

Một số điều lưu ý về chuối chín

Tất cả các loại trái cây đều bắt đầu mất đi giá trị dinh dưỡng ngay khi chúng rời khỏi cây. Dưới đây là một số điều lưu ý về chuối chín.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng của Đại học Kentucky, tất cả các loại trái cây đều bắt đầu mất đi giá trị dinh dưỡng ngay khi chúng bị rời khỏi cây.

Bình thường, nếu để chuối chín tự nhiên thì sẽ có rất nhiều giá trị dinh dưỡng, nhưng nếu tách nó ra sớm khỏi cây và để chín thì rất nhiều chất dinh dưỡng sẽ mất đi. Vì vậy, kinh nghiệm là, không nên để chuối chuyển từ xanh và cứng sang chín khi nó đã được tách rời thành từng nải chuối nhỏ.


Một số điều lưu ý về chuối chín:

Năng lượng

Chuối có lượng calo cao hơn so với nhiều loại trái cây khác do mức độ đường cao. Một quả chuối chín, hàm lượng dinh dưỡng của nó có thể thay đổi, nhưng số lượng calo vẫn giữ nguyên, khoảng 105 calo cho một quả chuối cỡ trung bình.

Khi chuối chín, lượng carbohydrate sẽ thay đổi, nhưng vì carbohydrates chỉ chiếm khoảng 4 calo trên mỗi gram chuối nên coi như tổng lượng calo không thay đổi là bao.

Đường

Một quả chuối chưa chín có chứa chủ yếu là tinh bột, một carbohydrate tổng hợp. Khi chuối chín, tinh bột chuyển thành đường dạng đơn giản. Loại đường đơn giản dễ tiêu hóa hơn do đó có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn nhanh hơn.

Đây có thể là một yếu tố góp phần làm tăng bệnh tiểu đường. Sự thay đổi trong thành phần carbohydrate ở chuối chín làm cho chuối có vị ngọt hơn.

Khoảng 40% các carbohydrate trong một quả chuối gần chín là tinh bột, trong khi lượng này ở chuối chín hẳn chỉ có 8%, 91% carbohydrate còn lại là các loại đường đơn giản. Bởi vì chuối chưa chín có chứa một loại enzyme ức chế sự phân hủy tinh bột, nên khi chuối chín thì dễ dàng tiêu hóa hơn.

Vi chất dinh dưỡng

Vi chất dinh dưỡng, trong đó bao gồm vitamin và khoáng chất, có thể giảm khi chín chuối. Nhìn chung, lượng vitamin C cũng như các vitamin tan trong nước, axit folic và thiamin có xu hướng giảm khi các loại trái cây đã chín, nhất là khi được đun hoặc chín nhừ. Khi chuối chín vừa phải, nên lưu trữ chúng trong tủ lạnh để giảm thiểu tổn thất vitamin có trong chuối.

Chất chống oxy hóa

Chuối, giống như hầu hết các loại trái cây và rau quả có chứa chất chống oxy hóa, chất thực vật giúp giữ cho tế bào DNA khỏe mạnh bằng cách tiêu diệt các gốc tự do, các phân tử gây tổn thương tế bào DNA và có thể gây ra bệnh tim và ung thư. Ở chuối chín, các chất chống oxy hóa lại tăng lên.

Meo.vn (Theo afamily)

Lợi ích từ quả ổi


Ảnh: Thái Nguyên

 

Ngoài hương vị độc đáo “pha trộn” giữa hương đào và dâu tây, ổi là một trong những loại trái cây nhiệt đới giàu vitamin C nhất.

Ổi (Psidium guajava) là loài cây ăn quả cao từ 3-6m, thường xanh lâu năm, thuộc họ đào kim nương, có nguồn gốc từ Brazil. Có nhiều giống ổi khác nhau: ổi trâu, ổi bo, ổi xá lị có quả to nhưng kém thơm ngọt; ổi mỡ, ổi găng, ổi đào, ổi nghệ tuy quả nhỏ nhưng ngọt và rất thơm.

Thành phần dinh dưỡng

Ổi được đưa vào danh sách ăn kiêng bởi chỉ có 33 kcal/100g. Giàu khoáng chất như can xi, ma giê, sắt và nhiều nhất là potassium nên có tác dụng lợi niệu. Chất xơ của ổi được hấp thụ rất tốt bởi đường ruột yếu và là thành phần kích thích chuyển hóa ruột nên tốt cho quá trình bài tiết chất thải. Ổi là thực phẩm giàu chất thô, không có cholesterol và ít carbohydrate khiến bạn có cảm giác ngon miệng và no lâu, rất hữu hiệu trong việc ăn kiêng.

Không phải là trái cây chua nhưng ổi chín có hàm lượng vitamin C cao, trung bình từ 243 mg/100g, đôi khi lên đến 900 mg/100g. Như vậy, chỉ với một miếng ổi khoảng 40g, chúng ta đã tạm đủ nhu cầu vitamin C hằng ngày được khuyên. Song song đó ổi còn chứa nhiều vitamin: A, B1, B2, B3, PP.

Tính năng trị liệu

Theo dân gian, nhai lá ổi hoặc ăn ổi sống có thể làm nướu răng chắc khỏe hơn và răng sáng hơn. Ngoài ra ổi còn có khả năng khử trùng, chống vi khuẩn, giúp chữa bệnh kiết lỵ và loại bỏ chất nhờn thừa từ ruột. Ổi có thể được dùng trong điều trị viêm dạ dày và ruột; chống táo bón; nhuận tràng (nước ép ổi giúp làm sạch đường ruột và hệ thống bài tiết hoàn toàn).

Ngoài ra, nước ép ổi tự nhiên hoặc lá ổi sắc còn rất hữu ích trong việc chống ho, cảm lạnh bằng cách làm thưa các cơn ho, giảm chất nhờn, khử trùng đường hô hấp, ức chế hoạt động của vi sinh vật trong họng và phổi. Ổi cũng góp vai trò quan trọng làm giảm huyết áp; kiểm soát bệnh tiểu đường. Về phương diện thẩm mỹ, nước quả ổi giúp tươi mới làn da, chống lão hóa, ngăn ngừa nếp nhăn và các rối loạn khác về da.

Chọn quả ổi có vỏ bóng láng, mềm mại nhưng không nhũn, vỏ càng ít tì vết càng tốt. Bảo quản ổi trong tủ lạnh không quá 2 ngày vì nếu để lâu hơn, ổi sẽ trở nên chát và cứng.

Meo.vn (Theo Thanhnien)

Điều tốt nhất cho chị em trong ngày “cấm vận”

Nhiều chị em giật mình nhận ra mình cũng trong hoàn cảnh thèm ăn vô tận trong những ngày "cấm vận".Vậy, điều gì là tốt nhất cho chị em trong những ngày này?

Cứ đến những ngày "cấm vận" đó là tôi lại dễ cáu kỉnh và cảm thấy mình có những thay đổi bất thường. Tôi đột nhiên thèm ăn sô-cô-la vô cùng mặc dù bình thường tôi không hề thích món này chút nào. Tôi muốn ăn nhiều đồ ăn chứa carbohydrate và các loại thực phẩm cực kì mặn, thậm chí ăn cả đồ ngọt. Tôi biết như thế là không nên, nhưng tôi không cưỡng lại được trong những ngày này và với mình nó là một ác mộng.

Đọc đến đây, chắc hẳn nhiều chị em giật mình nhận ra mình cũng trong hoàn cảnh thèm ăn tương tự, có thể là thèm ăn những thứ khác nhau mà thôi. Những cảm giác thèm ăn đột ngột, thay đổi tâm trạng, chuột rút, đầy hơi, đau đầu, buồn nôn, nôn mửa... là những dấu hiệu của hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS). Đây thường là do sự rối loạn đồng hồ sinh học một cách bất ngờ trong cơ thể chị em. Nó dẫn đến các triệu chứng tiền kinh nguyệt và cảm giác thèm ăn kỳ lạ đối với thực phẩm nhất định.

Vì vậy, sẽ là tốt hơn hết nếu chị em kiểm soát được những gì nên ăn và nên tránh trong thời gian nhạy cảm này.

Thực phẩm cần tránh trong chu kỳ kinh nguyệt

Các kích thích tố biến động trong những ngày "đèn đỏ" có xu hướng làm cho bạn cảm thấy ậm ạch trong bụng và đói. Nó tác động vào tâm trí của bạn và làm cho bạn muốn ăn.

- Tuy nhiên, bạn nên tránh ăn nhiều đường vì nó sẽ dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng trong lượng đường trong máu đặc biệt là trong quá trình thay đổi tâm trạng.

- Không ăn các loại thịt nhiều mỡ như thịt bò và thịt cừu. Trong thời gian này, bạn nên ăn thêm cá hoặc thịt gà.

- Tránh chất caffeine. Caffeine sẽ kích thích dạ dày của bạn làm cho bạn khó chịu. Thay vào đó, một cốc trà nóng sẽ tốt hơn.

- Cắt giảm muối là tốt, vì nó cũng dẫn đến giữ nước và đầy hơi. Bạn chỉ cần khoảng 2300 mg muối mỗi ngày. Vì vậy, tránh ăn thức ăn nhanh và thực phẩm chế biến. Chúng chứa muối từ 3 đến 4 lần so với những gì bữa ăn của bạn có chứa.

- Tránh uống rượu nếu bạn muốn tránh những cơn đau đầu khó chịu.

Thực phẩm để bổ sung trong thời gian chu kỳ kinh nguyệt

Để giảm bớt sự đau đớn, khó chịu, trong thời gian "đèn đỏ", chị em cần ăn uống lành mạnh.

Sắt

Bổ sung sắt bằng cách ăn rau lá xanh như rau bina, củ cải, cải xoăn... Chúng sẽ giúp bạn chống lại những cơn đau đầu và chuột rút. Trong thời gian kinh nguyệt, phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ độ tuổi sinh đẻ mất rất nhiều sắt từ cơ thể do chảy máu. Để bù đắp cho sự mất mát này, một trong những nhu cầu ăn là ăn các loại rau giàu sắt. Nó sẽ giúp bạn chống lại sự suy yếu đột ngột, khó chịu và mệt mỏi.

Magnesium (magiê)

Đậu lăng chứa nhiều magiê và sắt. Đây cũng là loại thực phẩm có chứa nhiều chất xơ và protein sẽ giúp bạn cảm thấy no, chứ không thèm ăn nhiều thức ăn hơn. Magnesium là tuyệt vời để giảm các triệu chứng đầy hơi trong những ngày này. Bạn cần khoảng 200mg magiê mỗi ngày. Bạn có thể bổ sung magiê trong rau bina, cá hồi, cá mòi và quả óc chó để có được liều lượng hàng ngày của bạn của khoáng chất cần thiết này.

 

Omega-3 axit béo

Prostaglandin là một nhóm các hợp chất gây ra các cơn co thắt cơ và đau kinh nguyệt. Để giảm bớt tác động của prostaglandin này, bạn nên tiêu thụ nhiều omega-3 axit béo. Vì vậy, ăn cá hồi, hạt lanh và quả óc chó để có được đủ omega 3.

Vitamin B

Vitamin B tổng hợp sẽ giúp giải phóng serotonin trong cơ thể của bạn. Serotonin sẽ làm cho bạn cảm thấy tốt hơn và làm giảm tác dụng của trầm cảm và thay đổi tâm trạng phổ biến trong kì nguyệt san. Vì vậy, ăn thêm bột yến mạch, khoai tây như bạn yêu cầu khoảng 100 mg vitamin B6 mỗi ngày.

Carbohydrates tổng hợp

"Bạn bè" tốt nhất của chị em trong thời kỳ "đèn đỏ" là trái cây tươi, rau và các loại thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt. Chúng chứa các carbohydrate tổng hợp và đường sẽ giúp giảm cảm giác thèm ăn của bạn đối với đường. Ăn nhiều quả mơ, cam, mận, lê, atisô, cà rốt, ngô và dưa chuột, và nhìn thấy một sự khác biệt trong cảm giác thèm ăn. Bạn thậm chí có thể ăn bánh bột mì, và đậu đen hoặc ăn kem cũng sẽ giúp ổn định lượng đường trong máu của bạn.

Các loại gia vị

Ăn một chút thức ăn nhiều gia vị cũng được chấp nhận trong những ngày này. Các loại thực phẩm nhiều gia vị giúp làm giảm đầy hơi. Chúng chứa các thuốc giãn mạch có thể giúp cải thiện lưu thông máu trong cơ thể.

Sôcôla đen

Có thể ăn sô-cô-la đen vì chúng chứa các hạt ca cao giúp giảm thèm ăn và tăng sản xuất serotonin. Vì vậy, nó cải thiện tâm trạng của bạn và giúp bạn đáp ứng kêu gọi ngọt ngào của bạn.

Vitamin E

Vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ sẽ giúp giảm một số triệu chứng của PMS. Nó giúp tăng lưu thông và giúp trong việc điều hòa hormone. Nếu bạn bị đau đầu và đau ở vú, vitamin E sẽ làm giảm sự đau đớn đến một mức độ lớn. Bạn có thể ăn hạnh nhân, bơ hạnh nhân, mầm lúa mì, trứng, bơ và gan để có được số tiền cần thiết của vitamin E trong thời gian của bạn.

Calcium

Một trong những khoáng chất cần thiết nhất cho một người phụ nữ là canxi. Tăng cường lượng canxi để sống lại những triệu chứng của PMS. Do đó, chị em nên ăn sữa chua vì nó cải thiện tiêu hóa cũng như nó được đóng gói với canxi. Bạn có thể ăn cải xoăn, bông cải xanh, cây cải lá xanh, sữa và các sản phẩm sữa để có được nhiều canxi.

Nước

Uống nhiều nước hơn vì nó sẽ giữ cho cơ thể đủ nước và giúp đẩy chất lỏng dư thừa tích tụ trong cơ thể của bạn ra ngoài. Những phụ nữ bị giữ nước trong các thời kỳ nguyệt san, sẽ thấy rằng nước uống giúp cải thiện tình trạng của họ đến một mức độ lớn.

Đây là một số các loại thực phẩm tốt nhất để ăn trong khi vào thời gian của bạn. Những gì để ăn trong thời gian của bạn là một câu hỏi khôn ngoan để yêu cầu, đặc biệt là nếu bạn bị từ các triệu chứng PMS nặng. Ăn uống lành mạnh và sống khỏe mạnh, nó là chìa khóa của bạn trong một thời gian hạnh phúc.

Meo.vn (Theo Afamily)

Ăn đậu phụ để giảm vòng eo

Đậu phụ không làm tăng mỡ bụng vì nó là một nguồn giàu protein.

Nhiều người vẫn lầm tưởng ăn đậu phụ có thể làm cho cơ thể tăng cân nhưng trên thực tế, đậu phụ không cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và cũng không có tác dụng “kì diệu” là làm cho bạn tăng cân.

Là người cân nhắc, bạn hãy tham khảo các yếu tố liên quan đến đậu phụ như sau:

Năng lượng

Một cách khía cạnh nào đó, đậu phụ có thể không làm tăng mỡ bụng là vì nó là một thực phẩm có hàm lượng calo tương đối thấp. Mỗi 1/2 bìa đậu phụ có chứa 88 calo, trong khi mỗi ngày cơ thể cần tiêu thụ 2.000. Nếu bạn đang hoạt động, bạn có thể đốt cháy lượng calo từ đậu phụ tương đối nhanh chóng. Ví dụ, 6 phút trượt patin hoặc 9 phút chạy bộ sẽ là đủ để đốt cháy 88 calo.


Protein

Đậu phụ cũng không làm tăng mỡ bụng vì nó là một nguồn giàu protein. Mỗi 1/2 bìa đậu phụ cung cấp 10 gram protein, gấp đôi lượng protein có trong mỗi cốc sữa chua. Theo nghiên cứu của Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ thì protein là một chất dinh dưỡng cần thiết hơn carbohydrates và chất béo, và cơ thể bạn đốt cháy nhiều calo tiêu hóa nhiều protein hơn so với các chất dinh dưỡng khác, nên có lợi cho việc quản lý cân nặng và giảm cân.

Carbohydrates

Đậu phụ là một thức ăn chứa carbohydrate thấp nên thực phẩm này thích hợp cho chế độ ăn kiêng giảm carbohydrate. Ăn thức ăn ít carbohydrate có thể giúp bạn giảm khả năng béo bụng. Điều này chứng tỏ việc giảm tỷ lệ carbohydrate protein trong chế độ ăn uống của bạn có thể làm giảm chất béo lưu trữ trong cơ thể và cải thiện được cơ bắp.

Chất xơ

Cũng tương tự như protein và carb, đậu phụ cũng không chứa nhiều chất xơ. Chất xơ là một chất dinh dưỡng thúc đẩy cảm giác no lâu, vì vậy chế độ ăn ít xơ có thể góp phần làm tăng cân. Tuy nhiên, nhiều loại thực phẩm - ví dụ như rau quả và ngũ cốc nguyên hạt cũng có chứa chất xơ.

Canxi

Đậu phụ cũng giàu canxi. Theo nghiên cứu được công bố trong ấn bản "Biên niên sử về Dinh dưỡng & Chuyển hóa" năm 2010, tăng lượng canxi có thể hỗ trợ trong việc giảm cân, vì vậy các loại thực phẩm giàu canxi, chẳng hạn như đậu phụ, không có khả năng làm tăng mỡ bụng.

Meo.vn (Theo afamily)

Ăn đậu phụ, giảm vòng eo?

Mặc dù chế độ ăn chay không phải là "thần dược" giúp bạn giảm vòng eo, nhưng một số thực phẩm ăn chay vẫn có thể giúp bạn việc này, ví dụ như đậu phụ được làm từ đậu nành.


Nhiều người vẫn lầm tưởng ăn đậu phụ có thể làm cho cơ thể tăng cân nhưng trên thực tế, đậu phụ không cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và cũng không có "tác dụng kì diệu" là làm cho bạn tăng cân như bạn vẫn nghĩ.

Là người cân nhắc, bạn hãy tham khảo các yếu tố liên quan đến đậu phụ như sau:

Năng lượng

Một cách khía cạnh nào đó, đậu phụ có thể không làm tăng mỡ bụng là vì nó là một thực phẩm có hàm lượng calo tương đối thấp. Mỗi 1/2 bìa đậu phụ có chứa 88 calo, trong khi mỗi ngày cơ thể cần tiêu thụ 2.000. Nếu bạn đang hoạt động, bạn có thể đốt cháy lượng calo từ đậu phụ tương đối nhanh chóng. Ví dụ, 6 phút trượt patin hoặc 9 phút chạy bộ sẽ là đủ để đốt cháy 88 calo.

Protein

Đậu phụ cũng không làm tăng mỡ bụng vì nó là một nguồn giàu protein. Mỗi 1/2 bìa đậu phụ cung cấp 10 gram protein, gấp đôi lượng protein có trong mỗi cốc sữa chua. Theo nghiên cứu của Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ thì protein là một chất dinh dưỡng cần thiết hơn carbohydrates và chất béo, và cơ thể bạn đốt cháy nhiều calo tiêu hóa nhiều protein hơn so với các chất dinh dưỡng khác, nên có lợi cho việc quản lý cân nặng và giảm cân.

Carbohydrates

Đậu phụ là một thức ăn chứa carbohydrate thấp nên thực phẩm này thích hợp cho chế độ ăn kiêng giảm carbohydrate. Ăn thức ăn ít carbohydrate có thể giúp bạn giảm khả năng béo bụng. Điều này chứng tỏ việc giảm tỷ lệ carbohydrate protein trong chế độ ăn uống của bạn có thể làm giảm chất béo lưu trữ trong cơ thể và cải thiện được cơ bắp.

Chất xơ

Cũng tương tự như protein và carb, đậu phụ cũng không chứa nhiều chất xơ. Chất xơ là một chất dinh dưỡng thúc đẩy cảm giác no lâu, vì vậy chế độ ăn ít xơ có thể góp phần làm tăng cân. Tuy nhiên, nhiều loại thực phẩm - ví dụ như rau quả và ngũ cốc nguyên hạt cũng có chứa chất xơ.

Canxi

Đậu phụ cũng giàu canxi. Theo nghiên cứu được công bố trong ấn bản "Biên niên sử về Dinh dưỡng & Chuyển hóa" năm 2010, tăng lượng canxi có thể hỗ trợ trong việc giảm cân, vì vậy các loại thực phẩm giàu canxi, chẳng hạn như đậu phụ, không có khả năng làm tăng mỡ bụng.

 

Meo.vn (Theo Afamily)