Món cá kèo kho dân dã sóng sánh màu cánh gián đậm đà quyện trong mùi nồng nàn đặc trưng của nghệ là thức ngon đặc sắc của người Nam Bộ.
Nguyên liệu:
250g cá kèo
50g nghệ tươi, 10g bột nghệ,
10g tỏi xay, 10g hành tím xay, 0,5g ớt xay
1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa súp nước mắm, 2 thìa cà phê đường, 2 thìa súp dầu ăn, hành, tiêu, ớt.
Các bước thực hiện:
1. Cá kèo làm rửa sạch, để ráo.
Nghệ tươi rửa sạch, giã nhuyễn, vắt lấy nước, bỏ xác.
2. Bắc chảo nóng, phi thơm hành tím và tỏi rồi cho ớt xay, bột nghệ và nước nghệ vào xào cho lên màu, thả cá vào cùng với một ít nước dùng. Nêm hạt nêm, đường, nước mắm rồi giảm lửa nhỏ, kho đến khi nước sánh, cá thấm gia vị là được.
Cho cá ra thố, trang trí hành, ớt, dùng nóng với cơm trắng.
Mách nhỏ:
Để cá hết nhớt và không bị tanh, làm sạch cá bằng giấm và muối rồi để ráo. Nên chà sạch vảy cá, ăn sẽ ngon hơn.
Theo Monngonvietnam.vn